માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
નેશનલ સ્કોલરશીપ પોર્ટલ પર વર્ષ 2025-26 માટે નેશનલ મીન્સ કમ મેરિટ સ્કોલરશીપ યોજના હેઠળ અરજીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધી લંબાવવામાં આવી છે
16 SEP 2025 12:49PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2025-26 માટે નેશનલ મીન્સ-કમ-મેરિટ સ્કોલરશીપ સ્કીમ (NMMSS) માટે પસંદ કરાયેલા મેરિટોરીયસ વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા નેશનલ સ્કોલરશીપ પોર્ટલ (NSP) પર અરજીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
2 જૂન 2025થી વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા અરજીઓ સબમિટ કરવા માટે NSP પોર્ટલ ખુલ્લું છે. આ પ્રોજેક્ટ વર્ષ 2025-26માં પસંદ કરાયેલા વિદ્યાર્થીઓએ પહેલા NSP પર વન ટાઈમ રજીસ્ટ્રેશન (OTR) કરવાનું રહેશે, ત્યારબાદ તેઓએ તેમની પસંદ કરેલી શિષ્યવૃત્તિ યોજના માટે અરજી કરવાની રહેશે. NSP પર નોંધણી માટે વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નોની વિગતો https://scholarships.gov.in/studentFAQs પર જોઈ શકાય છે.
શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી 'રાષ્ટ્રીય માધ્યમ-કમ-મેરિટ શિષ્યવૃત્તિ યોજના' દ્વારા, પ્રાથમિક સ્તર એટલે કે આઠમા ધોરણ પછી શાળા છોડી દેવાનું અટકાવવા અને તેમને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર એટલે કે ધોરણ 12 સુધી તેમનું શાળાકીય શિક્ષણ પૂર્ણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આર્થિક રીતે નબળા વર્ગના મેરિટ વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવે છે.
આ યોજના રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આયોજિત શિષ્યવૃત્તિ માટે લાયકાત પરીક્ષા પાસ કરનારા ધોરણ 9ના વિદ્યાર્થીઓને દર વર્ષે એક લાખ નવી શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડે છે. વિદ્યાર્થીના શૈક્ષણિક પ્રદર્શનના આધારે ધોરણ 10 થી 12 સુધી શિષ્યવૃત્તિ નવીકરણ દ્વારા ચાલુ રહે છે. આ યોજના ફક્ત રાજ્ય સરકાર, સરકારી સહાયતા પ્રાપ્ત અને સ્થાનિક સંસ્થાઓની શાળાઓમાં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓને લાગુ પડે છે અને શિષ્યવૃત્તિની રકમ પ્રતિ વિદ્યાર્થી પ્રતિ વર્ષ રૂ. 12000 છે.
NMMSSનો અમલ રાષ્ટ્રીય શિષ્યવૃત્તિ પોર્ટલ (NSP) દ્વારા કરવામાં આવે છે - જે ભારત સરકાર દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને આપવામાં આવતી શિષ્યવૃત્તિ યોજનાઓ માટે વન-સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ છે. 30.08.2025 સુધીમાં, અરજદારો દ્વારા 85420 નવી અને 172027 નવીકરણ અરજીઓ અંતિમ સ્વરૂપે સબમિટ કરવામાં આવી છે.
NMMSS શિષ્યવૃત્તિઓ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રાન્સફર દ્વારા પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) દ્વારા સીધા પસંદ કરાયેલા વિદ્યાર્થીઓના બેંક ખાતામાં વિતરિત કરવામાં આવે છે. શિષ્યવૃત્તિ મેળવવા માટેના પાત્રતા માપદંડોમાં માતાપિતાની આવક વાર્ષિક રૂ. 3.50 લાખથી વધુ ન હોવી જોઈએ, શિષ્યવૃત્તિ માટે પસંદગી પરીક્ષામાં બેસવા માટે ધોરણ 7ની પરીક્ષામાં ઓછામાં ઓછા 55% ગુણ અથવા સમકક્ષ ગ્રેડ (SC/ST વિદ્યાર્થીઓ માટે 5% છૂટ) સામેલ છે.
NSP પોર્ટલ પર પસંદ કરાયેલા વિદ્યાર્થીઓની શિષ્યવૃત્તિ અરજીની ચકાસણીના બે સ્તર છે, સ્તર-1 (L1) ચકાસણી સંસ્થા નોડલ અધિકારી (INO) પાસે છે અને સ્તર-2 (L2) ચકાસણી જિલ્લા નોડલ અધિકારી (DNO) પાસે છે. INO સ્તર (L1) ચકાસણી માટેની છેલ્લી તારીખ 15.10.2025 છે અને DNO સ્તર (L2) ચકાસણી માટેની છેલ્લી તારીખ 31.10.2025 છે.

Ministry of Education
Last date to submit applications under National Means cum Merit Scholarship Scheme for Year 2025-26 extended up to 30th September, 2025 on National Scholarship Portal
16 SEP 2025 12:49PM by PIB Delhi
The last date for submission of applications by the selected meritorious students on the National Scholarship Portal (NSP) for National Means cum Merit Scholarship Scheme (NMMSS) for the year 2025-26 has been extended to 30th September, 2025.
The NSP portal is open for submission of applications by students with effect from 2nd June 2025. In this project year 2025-26, the selected students are first to do a one-time registration (OTR) on the NSP, after which they have to apply for the scholarship scheme that they have selected. The FAQ details for registration on NSP can be accessed at https://scholarships.gov.in/studentFAQs.
Through the ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme,’ implemented by the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, scholarships are awarded to meritorious students from economically weaker sections to arrest their drop-out after elementary level, i.e., Class VIII and encourage them to complete their school education up to higher secondary level, i.e., Class XII.
The scheme provides one lakh fresh scholarships every year for Class IX students who clear the qualifying exam for the scholarship conducted by the State/UT governments. The scholarship is continued through renewal mode from Classes X to XII based on the student's academic performance. The scheme is applicable only to students studying in State Government, Government-aided and local body schools and the scholarship amount is Rs. 12000 per annum per student.
The NMMSS is implemented through the National Scholarship Portal (NSP) - the one-stop platform for scholarship schemes disbursed to students by the Government of India. As of 30.08.2025, 85420 fresh and 172027 renewal applications have been finally submitted by the applicants.
NMMSS scholarships are disbursed directly into the bank accounts of selected students by electronic transfer through the Public Financial Management System (PFMS) following DBT mode. The eligibility parameters for availing the scholarship include parental income not more than Rs. 3.50 lakh per annum, a minimum of 55% marks or equivalent grade in the Class VII examination for appearing in the selection test for award of scholarship (relaxable by 5% for SC/ST students).
On the NSP portal, there are two levels of verification of the scholarship application of selected students, Level-1 (L1) verification is at the Institute Nodal Officer (INO) and Level-2 (L2) is with the District Nodal Officer (DNO). The last date for INO level (L1) verification is 15.10.2025 and for DNO level (L2) verification is 31.10.2025.