President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS SWACHH SURVEKSHAN AWARDS
MODERN SYSTEMS OF CIRCULARITY COULD BE STRENGTHENED BY LEARNING FROM TRADITIONAL LIFESTYLE: PRESIDENT MURMU
17 JUL 2025 1:58PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented Swachh Survekshan awards at a function organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs in New Delhi today (July 17, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that Swachh Survekshan has proven to be a successful experiment in assessing and encouraging the efforts made by our cities towards cleanliness. She was pleased to note that the world's largest cleanliness survey was conducted by the Ministry of Housing and Urban Affairs for the year 2024, with participation from various stakeholders, state governments, urban bodies, and approximately 14 crore citizens.
The President said that our cultural and spiritual consciousness has emphasized cleanliness since ancient times. The tradition of keeping our homes, places of worship, and the surroundings clean was an integral part of our lifestyle. Father of the Nation Mahatma Gandhi used to say, "Cleanliness is next to godliness”. He considered cleanliness as the cornerstone of religion, spirituality, and civic life. She said that she had started her journey of public service with work related to cleanliness. As the Vice President of the Notified Area Council, she used to visit wards every day and supervise the cleanliness work.
The President said that minimizing wastage by using minimum resources and re-using them for same purpose or other purpose, has always been the part of our lifestyle. The basic principles of circular economy and systems of reduce-reuse-recycle are modern and widespread forms of our ancient lifestyle. For example, the traditional lifestyle of tribal communities is simple. They use less resources and stay in harmony with the weather and environment, and in partnership with other community members. They do not waste natural resources. The modern systems of circularity could be strengthened by adopting such behaviour and traditions.
The President said that the first and most important step in the waste management value chain is source segregation. All stakeholders and every household need to pay utmost attention to this step. Zero-waste colonies are setting good examples.
The President appreciated the School Level Assessment initiative, started with the objective that students adopt cleanliness as a life value. She said that it would have very beneficial and far-reaching results.
The President said that controlling plastic and electronic waste and preventing pollution caused by them is a big challenge. With proper efforts, we can reduce the country's plastic emissions significantly. The central government banned some items containing single-use plastic in the year 2022. In the same year, the government issued guidelines for Extended Producer Responsibility for plastic packaging. It is the responsibility of all stakeholders, including producers, brand owners, and importers, to ensure that these guidelines are fully followed.
The President said that efforts related to cleanliness have economic aspects, cultural dimensions, and geographical aspects. She expressed confidence that all citizens would participate in the Swachh Bharat Mission with full dedication. She said that with well-thought-out and strong resolutions, the developed India by the year 2047 will be one of the cleanest countries in the world.
Click here to see the President's speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ પુરસ્કારો પ્રદાન કર્યા
પરંપરાગત જીવનશૈલીમાંથી શીખીને આધુનિક સર્કુલરિટી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી શકાય છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
17 JUL 2025 1:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (17 જુલાઈ, 2025) નવી દિલ્હીમાં ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક સમારોહમાં સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ આપણા શહેરો દ્વારા સ્વચ્છતા તરફ કરવામાં આવેલા પ્રયાસોનું મૂલ્યાંકન અને પ્રોત્સાહન આપવામાં એક સફળ પ્રયોગ સાબિત થયો છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે વર્ષ 2024 માટે વિશ્વનો સૌથી મોટો સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણ હાથ ધર્યો હતો, જેમાં વિવિધ હિસ્સેદારો, રાજ્ય સરકારો, શહેરી સંસ્થાઓ અને લગભગ 14 કરોડ નાગરિકોએ ભાગ લીધો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણી સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક ચેતના પ્રાચીન કાળથી સ્વચ્છતા પર ભાર મૂકે છે. આપણા ઘરો, પૂજા સ્થાનો અને આસપાસના વાતાવરણને સ્વચ્છ રાખવાની પરંપરા આપણી જીવનશૈલીનો અભિન્ન ભાગ રહી છે. રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા કે, "સ્વચ્છતા ભગવાનની ભક્તિની પછી આવે છે." તેઓ સ્વચ્છતાને ધર્મ, આધ્યાત્મિકતા અને નાગરિક જીવનનો પાયો માનતા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમણે જાહેર સેવાની પોતાની યાત્રા સ્વચ્છતા સંબંધિત કાર્યોથી શરૂ કરી હતી. નોટિફાઇડ એરિયા કાઉન્સિલના વાઇસ-ચેરમેન તરીકે, તેઓ દરરોજ વોર્ડની મુલાકાત લેતા અને સફાઈ કાર્યનું નિરીક્ષણ કરતા હતા.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ન્યૂનતમ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને બગાડ ઓછો કરવો અને તેનો એક જ હેતુ માટે અથવા અન્ય હેતુ માટે પુનઃઉપયોગ કરવો એ હંમેશા આપણી જીવનશૈલીનો એક ભાગ રહ્યો છે. સર્ક્યૂલર ઈકોનોમીના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો અને ઘટાડો-પુનઃઉપયોગ-રિસાયકલની પ્રણાલીઓ આપણી પ્રાચીન જીવનશૈલીના આધુનિક અને વ્યાપક સ્વરૂપો છે. ઉદાહરણ તરીકે, આદિવાસી સમુદાયોની પરંપરાગત જીવનશૈલી સરળ છે. તેઓ ઓછા સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે છે અને સમુદાયના અન્ય સભ્યો સાથે ભાગીદારીમાં આબોહવા અને પર્યાવરણ સાથે સુમેળમાં રહે છે. તેઓ કુદરતી સંસાધનોનો બગાડ કરતા નથી. આ પ્રકારના વ્યવહારો અને પરંપરાઓ અપનાવીને સર્ક્યૂલરિટીની આધુનિક પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી શકાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કચરો વ્યવસ્થાપન મૂલ્ય શૃંખલામાં પહેલું અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ પગલું સ્ત્રોતનું વિભાજન છે. આ પગલા પર તમામ હિસ્સેદારો અને દરેક પરિવાર દ્વારા ખૂબ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. શૂન્ય-કચરાના વસાહતો સારા ઉદાહરણો સ્થાપિત કરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ શાળા સ્તરના મૂલ્યાંકન પહેલની પ્રશંસા કરી, જે વિદ્યાર્થીઓમાં સ્વચ્છતાને જીવન મૂલ્ય તરીકે ગ્રહણ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આના અત્યંત ફાયદાકારક અને દૂરગામી પરિણામો આવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્લાસ્ટિક અને ઇલેક્ટ્રોનિક કચરા પર નિયંત્રણ રાખવું અને તેનાથી થતા પ્રદૂષણને અટકાવવું એ એક મોટો પડકાર છે. યોગ્ય પ્રયાસોથી, આપણે દેશના પ્લાસ્ટિક ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકીએ છીએ. કેન્દ્ર સરકારે વર્ષ 2022માં સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક ધરાવતી કેટલીક વસ્તુઓ પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે. તે જ વર્ષે, સરકારે પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ માટે વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે. ઉત્પાદકો, બ્રાન્ડ માલિકો અને આયાતકારો સહિત તમામ હિસ્સેદારોની જવાબદારી છે કે તેઓ આ માર્ગદર્શિકાનું સંપૂર્ણ પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સ્વચ્છતાના પ્રયાસોમાં આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને ભૌગોલિક પાસાઓ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બધા નાગરિકો સ્વચ્છ ભારત મિશનમાં પૂરા દિલથી ભાગ લેશે. તેમણે કહ્યું કે સારી રીતે વિચારેલા અને નિર્ધારિત પ્રયાસો સાથે, વિકસિત ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં વિશ્વના સૌથી સ્વચ્છ દેશોમાંનો એક બનશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો