President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS SWACHH SURVEKSHAN AWARDS
MODERN SYSTEMS OF CIRCULARITY COULD BE STRENGTHENED BY LEARNING FROM TRADITIONAL LIFESTYLE: PRESIDENT MURMU
17 JUL 2025 1:58PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented Swachh Survekshan awards at a function organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs in New Delhi today (July 17, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that Swachh Survekshan has proven to be a successful experiment in assessing and encouraging the efforts made by our cities towards cleanliness. She was pleased to note that the world's largest cleanliness survey was conducted by the Ministry of Housing and Urban Affairs for the year 2024, with participation from various stakeholders, state governments, urban bodies, and approximately 14 crore citizens.
The President said that our cultural and spiritual consciousness has emphasized cleanliness since ancient times. The tradition of keeping our homes, places of worship, and the surroundings clean was an integral part of our lifestyle. Father of the Nation Mahatma Gandhi used to say, "Cleanliness is next to godliness”. He considered cleanliness as the cornerstone of religion, spirituality, and civic life. She said that she had started her journey of public service with work related to cleanliness. As the Vice President of the Notified Area Council, she used to visit wards every day and supervise the cleanliness work.
The President said that minimizing wastage by using minimum resources and re-using them for same purpose or other purpose, has always been the part of our lifestyle. The basic principles of circular economy and systems of reduce-reuse-recycle are modern and widespread forms of our ancient lifestyle. For example, the traditional lifestyle of tribal communities is simple. They use less resources and stay in harmony with the weather and environment, and in partnership with other community members. They do not waste natural resources. The modern systems of circularity could be strengthened by adopting such behaviour and traditions.
The President said that the first and most important step in the waste management value chain is source segregation. All stakeholders and every household need to pay utmost attention to this step. Zero-waste colonies are setting good examples.
The President appreciated the School Level Assessment initiative, started with the objective that students adopt cleanliness as a life value. She said that it would have very beneficial and far-reaching results.
The President said that controlling plastic and electronic waste and preventing pollution caused by them is a big challenge. With proper efforts, we can reduce the country's plastic emissions significantly. The central government banned some items containing single-use plastic in the year 2022. In the same year, the government issued guidelines for Extended Producer Responsibility for plastic packaging. It is the responsibility of all stakeholders, including producers, brand owners, and importers, to ensure that these guidelines are fully followed.
The President said that efforts related to cleanliness have economic aspects, cultural dimensions, and geographical aspects. She expressed confidence that all citizens would participate in the Swachh Bharat Mission with full dedication. She said that with well-thought-out and strong resolutions, the developed India by the year 2047 will be one of the cleanest countries in the world.
Click here to see the President's speech

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ವೃತ್ತಾಂತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು
17 JUL 2025 1:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು (ಜುಲೈ 17, 2025) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣವು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿರುವುದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2024 ರಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ನಗರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂದಾಜು 14 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳು, ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು "ಸ್ವಚ್ಛತೆ ದೈವಭಕ್ತಿಗಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಧರ್ಮ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜೀವನದ ಮೂಲಾಧಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸದೊಂದಿಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಪಯಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಸೂಚಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಂಡಳಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಅವರು ಪ್ರತಿದಿನ ವಾರ್ಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ಇತರ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸದಾ ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ಮರುಬಳಕೆ-ಪುನರ್ ಬಳಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ರೂಪಗಳಾಗಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿ ಸರಳವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಮೂಲದಲ್ಲಿಯೇ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ವಿಂಗಡಣೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆ ಮನೆಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಶೂನ್ಯ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಬಡಾವಣೆಗಳು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಜೀವನ ಮೌಲ್ಯವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದು ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮತ್ತು ದೂರಗಾಮಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ನಾವು ದೇಶದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸಬಹುದು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2022ರಲ್ಲಿ ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲವು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿತು. ಅದೇ ವರ್ಷ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ಉತ್ಪಾದಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ಪಾದಕರು, ಬ್ರಾಂಡ್ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಆಮದುದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಅಂಶಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಯಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಉತ್ತಮ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ