Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Announces ‘Youth Spiritual Summit’ in Varanasi, from July 18 to 20, 2025
Historic Kashi Declaration to Be Announced Laying Out a National Roadmap to Achieve a Drug‑free Society
Youth Wings of 100 Spiritual Organisations to Lead Anti-Drug Campaign at National Summit
14 JUL 2025 3:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, announced convening of the ‘Youth Spiritual Summit’ on the theme ‘Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’, a transformative initiative aimed at empowering the Bharat’s Yuva Shakti and fostering a drug-free society in New Delhi today.
Speaking at the press conference Union Minister said “Youth are the torchbearers of Amrit Kaal – the path to a Viksit Bharat,” underscoring that over 65 percent of India’s population is under 35, with an average age of just 28 years, making our youth the very driving force of national development.
Echoing Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary call for a Viksit Bharat by 2047, Dr. Mandaviya emphasized that our young generation must lead from the front, not only as beneficiaries but as changemakers shaping India’s destiny. However, he cautioned that substance abuse remains one of the gravest threats confronting our youth, trapping them at a pivotal stage of life and posing a challenge to national progress.
Addressing this urgent concern, the Government of India, in partnership with NGOs, educational institutions, and spiritual organisations, is launching a holistic, inclusive, and future-oriented anti‑drug campaign. Central to this effort is the three-day Summit along the sacred ghats of the River Ganga, where 500 youth delegates drawn from the youth wings of 100 spiritual organisations will come together to introspect, deliberate, and ideate actionable strategies for eradicating drug addiction.
“The summit will pave the way for a massive grassroots movement – Jan Andolan – to identify drug sources, eradicate them at the root, and build a drug‑free India,” Dr. Mandaviya affirmed. He announced that at the conclusion of the Summit, the historic Kashi Declaration will be unveiled, encapsulating the collective resolve and laying out a national roadmap to achieve a drug‑free society.
The Summit’s four plenary sessions will cover: understanding addiction and its impact on youth; dismantling peddler networks and commercial interests; effective campaigning and outreach; and charting a comprehensive commitment toward Nasha Mukt Bharat by 2047. Keynote addresses by experts, moderated panel discussions, and open whiteboard forums will ensure that every delegate contributes to shaping this national strategy.
Building on the unwavering spirit of MY Bharat volunteers, who have linked every national occasion to the vision of Viksit Bharat through padyatras led by MY Bharat volunteers, Union Minister also announced a special Padyatra in Kargil on 26 July to mark Vijay Diwas. This march, involving local youth, MY Bharat youth clubs, and Army representatives, will pay homage to our martyrs while promoting the Fit India movement.
All details related to the Youth Spiritual Summit and Kargil Vijay Diwas Padyatra will be made available on the MY Bharat Platform (https://mybharat.gov.in/)

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 18થી 20 જુલાઈ, 2025 દરમિયાન વારાણસીમાં 'યુવા આધ્યાત્મિક સંમેલન'ની જાહેરાત કરી
નશામુક્ત સમાજ પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય રોડમેપ બનાવતા ઐતિહાસિક કાશી ઘોષણાપત્રની જાહેરાત કરવામાં આવશે
રાષ્ટ્રીય સમિટમાં 100 આધ્યાત્મિક સંગઠનોની યુવા પાંખો ડ્રગ વિરોધી ઝુંબેશનું નેતૃત્વ કરશે
14 JUL 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત તેમજ શ્રમ અને રોજગાર કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં 'વિકસિત ભારત માટે નશા મુક્ત યુવા' થીમ પર 'યુવા આધ્યાત્મિક સંમેલન' બોલાવવાની જાહેરાત કરી, જે ભારતની યુવા શક્તિને સશક્ત બનાવવા અને ડ્રગ મુક્ત સમાજને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી એક પરિવર્તનશીલ પહેલ છે.
પત્રકાર પરિષદમાં બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "યુવાનો અમૃતકાળ - એક વિકસિત ભારતનો માર્ગ"ના મશાલવાહક છે, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતની 65 ટકાથી વધુ વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે, જેની સરેરાશ ઉંમર માત્ર 28 વર્ષની છે, જે આપણા યુવાનોને રાષ્ટ્રીય વિકાસનું પ્રેરક બળ બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટેના સ્વપ્નદ્રષ્ટા આહ્વાનને પ્રતિબિંબિત કરતા, ડૉ. માંડવિયાએ ભાર મૂક્યો હતો કે આપણી યુવા પેઢીએ આગળથી નેતૃત્વ કરવું જોઈએ, માત્ર લાભાર્થી તરીકે જ નહીં પરંતુ ભારતના ભાગ્યને આકાર આપનારા પરિવર્તનકર્તાઓ તરીકે. જોકે, તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે માદક દ્રવ્યોનો દુરુપયોગ આપણા યુવાનો સામે સૌથી ગંભીર ખતરામાંનો એક છે, જે તેમને જીવનના મહત્વપૂર્ણ તબક્કે ફસાવે છે અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે પડકાર ઉભો કરે છે.
આ તાત્કાલિક ચિંતાને સંબોધતા, ભારત સરકાર, NGO, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને આધ્યાત્મિક સંગઠનો સાથે ભાગીદારીમાં, એક સર્વાંગી, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્યલક્ષી ડ્રગ વિરોધી ઝુંબેશ શરૂ કરી રહી છે. આ પ્રયાસનું કેન્દ્રબિંદુ ગંગા નદીના પવિત્ર ઘાટો પર ત્રણ દિવસીય શિખર સંમેલન છે, જ્યાં 100 આધ્યાત્મિક સંગઠનોની યુવા પાંખોમાંથી 500 યુવા પ્રતિનિધિઓ ડ્રગ વ્યસનને નાબૂદ કરવા માટે આત્મનિરીક્ષણ, વિચારણા અને કાર્યક્ષમ વ્યૂહરચના બનાવવા માટે ભેગા થશે.
"આ શિખર સંમેલન ડ્રગના સ્ત્રોતોને ઓળખવા, તેમને મૂળમાંથી નાબૂદ કરવા અને ડ્રગ મુક્ત ભારત બનાવવા માટે એક વિશાળ પાયાના ચળવળ - જનઆંદોલન - માટે માર્ગ મોકળો કરશે," ડૉ. માંડવિયાએ ખાતરી આપી હતી. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે શિખર સંમેલનના સમાપન પર, ઐતિહાસિક કાશી ઘોષણાપત્રનું અનાવરણ કરવામાં આવશે, જેમાં સામૂહિક સંકલ્પનો સમાવેશ થશે અને ડ્રગ મુક્ત સમાજ પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે.
શિખર સંમેલનના ચાર પૂર્ણ સત્રો આવરી લેશે: વ્યસન અને યુવાનો પર તેની અસરને સમજવી; પેડલર નેટવર્ક અને વ્યાપારી હિતોને તોડી પાડવી; અસરકારક પ્રચાર અને આઉટરીચ; અને 2047 સુધીમાં નશામુક્ત ભારત પ્રત્યે વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાનું રૂપરેખાંકન. નિષ્ણાતો દ્વારા મુખ્ય ભાષણો, મધ્યસ્થી પેનલ ચર્ચાઓ અને ઓપન વ્હાઇટબોર્ડ ફોરમ ખાતરી કરશે કે દરેક પ્રતિનિધિ આ રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાને આકાર આપવામાં યોગદાન આપે.
MYBharat સ્વયંસેવકોની અતૂટ ભાવના પર નિર્માણ કરીને, જેમણે MYBharat સ્વયંસેવકોની આગેવાની હેઠળ પદયાત્રાઓ દ્વારા દરેક રાષ્ટ્રીય પ્રસંગને વિકાસ ભારતના વિઝન સાથે જોડ્યો છે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ 26 જુલાઈના રોજ વિજય દિવસ નિમિત્તે કારગિલમાં એક ખાસ પદયાત્રાની પણ જાહેરાત કરી હતી. આ પદયાત્રામાં સ્થાનિક યુવાનો, MYBharat યુવા ક્લબ અને આર્મીના પ્રતિનિધિઓ સામેલ થશે, જે ફિટઇન્ડિયા ચળવળને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે આપણા શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે.
યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ અને કારગિલ વિજય દિવસ પદયાત્રા સંબંધિત તમામ વિગતો MYBharat પ્લેટફોર્મ (https://mybharat.gov.in/) પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.