Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
On the Fifth Day of 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan', Shri Shivraj Singh Chouhan Meets Farmers of Bihar
“From the sacred land of Champaran, Mahatma Gandhi gave the world the message of Satyagraha and non-violence.” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“The Agriculture Minister is, first and foremost, the chief servant of the farmers.” – Shri Shivraj Singh
“Despite having small landholdings, farmers in Bihar are producing gold.” – Shri Shivraj Singh
“Concrete research and efforts will be made to ensure that litchi does not perish within 48 hours of harvest.” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“We will formulate a plan to export Bihar’s chidwa (flattened rice) to international markets.” – Union Agriculture Minister
“Due to the successful policies of the Hon’ble Prime Minister, maize production has increased in Bihar.” – Shri Chouhan
“The goal of Prime Minister Shri Modi is to ensure that all 1.45 billion citizens of India receive sufficient food.” – Shri Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan said, “Annadata Sukhi Bhavah – if the food providers are happy, the nation will prosper.”
02 JUN 2025 5:30PM by PIB Delhi
As part of the ongoing ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, on the fifth day of the campaign, interacted with farmers at the Krishi Vigyan Kendra in Piprakothi, East Champaran, Bihar. In his continued efforts of interacting with the farmers from Odisha, Jammu, Haryana, and Uttar Pradesh, Shri Chouhan engaged with the farming community of Bihar today.
Addressing the gathering, the Minister described Piprakothi in East Champaran as a sacred land, emphasizing that it was from this very soil that Mahatma Gandhi delivered his profound message of Satyagraha and non-violence to the world. He expressed deep reverence for the region and said that under the ideals of Mahatma Gandhi and the leadership of Prime Minister Narendra Modi, several initiatives, including the establishment of a Krishi Vigyan Kendra, have contributed to agricultural advancement here. He recalled how this very land became a battleground for justice when the British oppressed local farmers and how Gandhiji’s movement from here laid the foundation for India’s freedom struggle.
Shri Chouhan emphasized that the true meaning of an Agriculture Minister is to be the foremost servant of farmers. Agriculture is the backbone of the Indian economy, and farmers are its soul. He stated that the Prime Minister's vision of a developed India can only be realized through developed agriculture and prosperous farmers, and collective effort is essential in this mission. During the visit, he interacted specifically with litchi growers who raised concerns about the fruit perishing within 48 hours, resulting in losses. He assured them that the government would take concrete steps to address the issue and directed ICAR scientists to conduct research to develop techniques that extend the shelf life of litchis so that farmers receive fair prices. He also spoke about increasing the number of cold storage facilities to support this effort.
Shri Chouhan highlighted that due to the Prime Minister's effective policies, maize cultivation in Bihar has surged. With the introduction of ethanol production, the demand and prices for maize have increased. Where maize once sold for ₹1200–₹1500 per quintal, prices have now gone up significantly. Yields have also improved—from 23–24 quintals per hectare earlier to 50–60 quintals per hectare now.
He also instructed scientists to conduct research and develop improved seed varieties for both Basmati and other rice types to further enhance yields. Despite owning small plots of land, Bihar’s farmers are, he said, producing gold from the soil. He shared that two new rice varieties have recently been developed through research that require 20% less water and a 30% increase in yield.
Reaffirming the government’s commitment to boosting crop production in Bihar under the leadership of Prime Minister Modi, Shri Chouhan stressed the need for not only increasing grain output but also focusing on fruits, vegetables, and flowers to ensure that all 1.45 billion citizens have access to sufficient food.
He condemned the recent terrorist attack in Pahalgam and noted that under Prime Minister Modi’s leadership, India responded strongly by destroying terrorist camps in just 25 minutes, forcing Pakistan to retreat within three days. He added that the Indus Waters Treaty, which had previously allocated 80% of river water to Pakistan, has been annulled, and India has declared firmly that “blood and water cannot flow together.” Indian water is for Indian farmers.
Addressing concerns over counterfeit pesticides, he asserted that strict action will be taken against companies producing fake agrochemicals. No one will be spared, he assured. Shri Chouhan said that ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ is an initiative to create miracles in agriculture and to bridge the gap between research labs and agricultural fields. Under the campaign, 16,000 scientists are stepping out of their labs to engage directly with farmers in villages.
In his concluding remarks, Shri Chouhan moving forward with the mantra of ‘One Nation–One Agriculture–One Team’ and assured that every possible effort will be made for the prosperity of farmers. Plans are also underway to explore the export potential of Bihar’s flattened rice (chidwa). He ended his address by stating, “Annadata Sukhi Bhavah—if our food providers are happy, the nation will be happy.”
The event was attended by a large number of farmers, along with MP Shri Radha Mohan Singh, local MLAs, scientists, and government officials.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
'ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಐದನೇ ದಿನದಂದು, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಬಿಹಾರದ ರೈತರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು
"ಚಂಪಾರಣ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದರು" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ರೈತರ ಮುಖ್ಯ ಸೇವಕ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಸಣ್ಣ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಬಿಹಾರದ ರೈತರು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡಿದ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಲಿಚಿ ಹಾಳಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಬಿಹಾರದ ಚಿಡ್ವಾ (ಅವಲಕ್ಕಿ) ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾವು ರೂಪಿಸುತ್ತೇವೆ" - ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
"ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ" - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
"ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ 1.45 ಬಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ" – ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, “ಅನ್ನದಾತಾ ಸುಖಿ ಭವಃ – ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರ
02 JUN 2025 5:30PM by PIB Bengaluru
‘ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಐದನೇ ದಿನದಂದು ಬಿಹಾರದ ಪೂರ್ವ ಚಂಪಾರಣ್‌ನ ಪಿಪ್ರಕೋಥಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಒಡಿಶಾ, ಜಮ್ಮು, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ರೈತ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪೂರ್ವ ಚಂಪಾರಣ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಪಿಪ್ರಕೋಥಿಯನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ತಮ್ಮ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯ ಆಳವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದ್ದು ಈ ಮಣ್ಣಿನಿಂದಲೇ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷರು ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರನ್ನು ದಮನಿಸಿದಾಗ ಈ ಭೂಮಿ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಯುದ್ಧಭೂಮಿಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಚಳವಳಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥ ರೈತರ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಸೇವಕರಾಗುವುದು. ಕೃಷಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು, ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರೈತರ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು 48 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಹಣ್ಣುಗಳು ನಾಶವಾಗುವುದರಿಂದ ನಷ್ಟವಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಲಿಚಿ ಬೆಳೆಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ರೈತರು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಲಿಚಿಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಐಸಿಎಆರ್ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಶೀತಲ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಕೃಷಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ನಂತರ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ₹1200–₹1500 ಗೆ ಮಾರಾಟವಾಗಿದ್ದ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳವು ಈಗ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಳುವರಿಯೂ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ - ಹಿಂದೆ ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ 23–24 ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗಳಿದ್ದ ಇಳುವರಿ ಈಗ ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ 50–60 ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಾಸ್ಮತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭತ್ತದ ವಿಧಗಳಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಚಿವರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಸಣ್ಣ ಜಮೀನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಬಿಹಾರದ ರೈತರು ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 20% ಕಡಿಮೆ ನೀರು ಮತ್ತು ಇಳುವರಿಯಲ್ಲಿ 30% ಹೆಚ್ಚಳದ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎರಡು ಹೊಸ ಭತ್ತದ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, 1.45 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಅವರು ಖಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಕೇವಲ 25 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಲವಾಗಿ ತಿರುಗೇಟು ನೀಡಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ 80% ನದಿ ನೀರನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದ ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು "ರಕ್ತ ಮತ್ತು ನೀರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ದೃಢವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ನೀರು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕಲಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ನಕಲಿ ಕೃಷಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕಂಪನಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಯಾರನ್ನೂ ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. 'ವಿಕಸಿತ್ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ'ವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಪವಾಡಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ, 16,000 ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ–ಒಂದು ಕೃಷಿ–ಒಂದು ತಂಡ' ಎಂಬ ಮಂತ್ರ ಬೋಧಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಬಿಹಾರದ ಚಿಡ್ವಾ (ಅವಲಕ್ಕಿ) ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸಹ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು "ಅನ್ನದಾತಾ ಸುಖಿ ಭವಃ - ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಂತೋಷವಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್, ಸ್ಥಳೀಯ ಶಾಸಕರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.