કૃષિ મંત્રાલય
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'ના પાંચમા દિવસે બિહારના ખેડૂતોને મળ્યા
આ કાર્યક્રમનું આયોજન પૂર્વ ચંપારણના પીપરાકોઠી સ્થિત કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું
ચંપારણની પવિત્ર ભૂમિ પરથી મહાત્મા ગાંધીએ સમગ્ર વિશ્વને સત્યાગ્રહ અને અહિંસાનો મંત્ર આપ્યો હતો - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ મંત્રી એટલે ખેડૂતોના પ્રથમ સેવક - શ્રી શિવરાજ સિંહ
નાના ખેતરો હોવા છતાં, બિહારના ખેડૂતો સોનું ઉગાડી રહ્યા છે - શ્રી ચૌહાણ
48 કલાકમાં લીચીનો પાક બગડે નહીં તે માટે નક્કર સંશોધન અને પ્રયાસો થશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
અમે બિહારના ચિડવા (પૌંઆ)ને વિદેશમાં નિકાસ કરવાની યોજના બનાવીશું - શ્રી શિવરાજ સિંહ
પ્રધાનમંત્રીજીની સફળ નીતિઓને કારણે બિહારમાં મકાઈનું ઉત્પાદન વધ્યું છે- શ્રી ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનું લક્ષ્ય છે કે 145 કરોડ લોકોને પૂરતું ભોજન મળે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું 'અન્નદાતા સુખી ભવ:’, જો અન્નદાતા સુખી, તો દેશ સુખી
02 JUN 2025 5:30PM by PIB Ahmedabad
દેશભરના ખેડૂતો 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' પ્રત્યે ઉત્સાહિત છે. આ શ્રેણીમાં, આજે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અભિયાનના પાંચમા દિવસે બિહારના પૂર્વ ચંપારણના પીપરાકોઠીમાં ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. ઓડિશા, જમ્મુ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશના ખેડૂતો પછી, આજે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બિહારના ખેડૂતો સાથે મુલાકાત કરી હતી.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે પૂર્વ ચંપારણની પીપરાકોઠી એક પવિત્ર ભૂમિ છે. આ પવિત્ર ભૂમિ પરથી મહાત્મા ગાંધીએ સમગ્ર વિશ્વને સત્યાગ્રહ અને અહિંસાનો મંત્ર આપ્યો હતો. આજે અહીં આવીને હું ખૂબ જ અભિભૂત છું. મહાત્મા ગાંધીના આદર્શો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ પીપરાકોઠીમાં કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રની સ્થાપના સહિત કૃષિના વિકાસ માટે ઘણા કાર્યો કરવામાં આવ્યા છે. જ્યારે અંગ્રેજોએ આ ભૂમિ પર ખેડૂતો પર અન્યાય અને અત્યાચાર કર્યો, ત્યારે બાપુએ આંદોલન શરૂ કર્યું હતું. આ આંદોલન સ્વતંત્રતા ચળવળનું શસ્ત્ર બન્યું અને 1947માં અંગ્રેજોને ભારત છોડવું પડ્યું હતું. હું આ પવિત્ર ભૂમિને વારંવાર નમન કરું છું.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે કૃષિ મંત્રીનો અર્થ થાય છે ખેડૂતોનો પહેલો સેવક. કૃષિ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને ખેડૂતો તેનો આત્મા છે. પ્રધાનમંત્રીનો વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ ફક્ત વિકસિત કૃષિ અને સમૃદ્ધ ખેડૂતો દ્વારા જ પૂર્ણ થઈ શકે છે. જેના માટે આપણે સંયુક્ત પ્રયાસો કરવા પડશે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે લીચી ઉત્પાદક ખેડૂતો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. પોતાના સંબોધન દરમિયાન તેમણે કહ્યું કે લીચી ખેડૂતોએ તેમની સમસ્યાઓ મારી સાથે શેર કરી છે. લીચી ઝડપથી બગડી જવાને કારણે, ઉત્પાદન 48 કલાકમાં વેચવું પડે છે. જેના કારણે ક્યારેક ઓછા ભાવ મળે છે. અમે આ સમસ્યાને દૂર કરવા માટે પગલાં લઈશું. આ સંદર્ભમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના વૈજ્ઞાનિકોને સંશોધન કરવા અને એવી તકનીકો અપનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો જેથી લીચી ઝડપથી બગડે નહીં અને ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનનો યોગ્ય ભાવ મળી શકે. આ દિશામાં તેમણે કોલ્ડ સ્ટોરેજની સંખ્યા વધારવાની પણ વાત કરી હતી.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીની અસરકારક નીતિઓના પરિણામે બિહારમાં મકાઈનું વાવેતર ઝડપથી વધી રહ્યું છે. હવે મકાઈનો ઉપયોગ ઇથેનોલમાં પણ થઈ રહ્યો છે. પહેલા મકાઈ 1200થી 1500 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે વેચાતી હતી. ઇથેનોલને કારણે મકાઈના ભાવમાં વધારો થયો છે. પહેલા જ્યાં મકાઈ 23થી 24 ક્વિન્ટલ પ્રતિ હેક્ટર હતી, તે હવે વધીને 50થી 60 ક્વિન્ટલ પ્રતિ હેક્ટર થઈ ગઈ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે વૈજ્ઞાનિકોને બાસમતીની સાથે ચોખાની અન્ય જાતોમાં ઉત્પાદન વધારવા માટે સંશોધન કરવા અને સુધારેલા બીજ વિકસાવવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે બિહારમાં ખેડૂતો પાસે નાના ખેતરો છે. પરંતુ તેમ છતાં, બિહારના ખેડૂતો પૃથ્વી પરથી સોનું ઉગાડી રહ્યા છે. શ્રી ચૌહાણે તાજેતરમાં ચોખાની બે નવી જાતોના વિકાસ વિશે પણ માહિતી આપી અને જણાવ્યું કે સંશોધન દ્વારા બે નવી જાતો બનાવવામાં આવી છે. જેમાં 20 ટકા ઓછા પાણીની જરૂર પડશે અને ઉત્પાદનમાં 30 ટકાનો વધારો થશે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં, અમે બિહારમાં પાકનું ઉત્પાદન વધારવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં. પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનો ઉદ્દેશ્ય 145 કરોડ લોકોને પૂરતો ખોરાક પૂરો પાડવાનો છે. અનાજની સાથે ફળો, ફૂલો, શાકભાજી વગેરેનું ઉત્પાદન વધારવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાની નિંદા કરી અને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં પાકિસ્તાનની હિંમતનો સખત જવાબ આપવામાં આવ્યો હતો. 25 મિનિટમાં અમે પાકિસ્તાનના આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો અને ત્રણ દિવસમાં પાકિસ્તાન ઘૂંટણિયે પડી ગયું. સિંધુ જળ સંધિ, જેના હેઠળ 80 ટકા પાણી પાકિસ્તાન જતું હતું, તે પણ રદ કરવામાં આવી. પ્રધાનમંત્રીએ પાકિસ્તાનને કડક શબ્દોમાં કહ્યું કે લોહી અને પાણી એકસાથે વહી શકતા નથી. ભારતનું પાણી ભારતના ખેડૂતો માટે છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે નકલી જંતુનાશકો બનાવતી કંપનીઓ સામે કડક પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. નકલી જંતુનાશકો બનાવતી કંપનીઓ સામે કડક પગલાં લેવામાં આવશે, કોઈને પણ બક્ષવામાં આવશે નહીં. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' ખેતીમાં ચમત્કારો લાવવા અને ગંગા અને યમુનાની જેમ ‘લેબ ટુ લેન્ડ' સાથે જોડવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ અભિયાન હેઠળ, 16 હજાર વૈજ્ઞાનિકો પ્રયોગશાળાઓમાંથી બહાર આવી રહ્યા છે અને ગામડે ગામડે જઈને ખેડૂતો સાથે વાત કરી રહ્યા છે.
અંતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દરેકને એક રાષ્ટ્ર-એક કૃષિ-એક ટીમના મંત્ર સાથે આગળ વધવા હાકલ કરી હતી. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે, દરેક શક્ય પ્રયાસો કરવામાં આવશે. બિહારના ચિડવા (પૌંઆ)નું ઉત્પાદન વધારવા અને વિદેશમાં નિકાસ કરવા માટે પણ યોજના બનાવવામાં આવશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે 'અન્નદાતા સુખી ભવઃ' જ બધું છે, જો દેશનો અન્નદાતા સુખી હશે તો દેશ પણ સુખી થશે. કાર્યક્રમમાં પૂર્વ ચંપારણના સાંસદ શ્રી રાધા મોહન સિંહ, ધારાસભ્યો, વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ અને મોટી સંખ્યામાં ખેડૂતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
On the Fifth Day of 'Viksit Krishi Sankalp Abhiyan', Shri Shivraj Singh Chouhan Meets Farmers of Bihar
“From the sacred land of Champaran, Mahatma Gandhi gave the world the message of Satyagraha and non-violence.” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“The Agriculture Minister is, first and foremost, the chief servant of the farmers.” – Shri Shivraj Singh
“Despite having small landholdings, farmers in Bihar are producing gold.” – Shri Shivraj Singh
“Concrete research and efforts will be made to ensure that litchi does not perish within 48 hours of harvest.” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“We will formulate a plan to export Bihar’s chidwa (flattened rice) to international markets.” – Union Agriculture Minister
“Due to the successful policies of the Hon’ble Prime Minister, maize production has increased in Bihar.” – Shri Chouhan
“The goal of Prime Minister Shri Modi is to ensure that all 1.45 billion citizens of India receive sufficient food.” – Shri Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan said, “Annadata Sukhi Bhavah – if the food providers are happy, the nation will prosper.”
02 JUN 2025 5:30PM by PIB Delhi
As part of the ongoing ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, on the fifth day of the campaign, interacted with farmers at the Krishi Vigyan Kendra in Piprakothi, East Champaran, Bihar. In his continued efforts of interacting with the farmers from Odisha, Jammu, Haryana, and Uttar Pradesh, Shri Chouhan engaged with the farming community of Bihar today.
Addressing the gathering, the Minister described Piprakothi in East Champaran as a sacred land, emphasizing that it was from this very soil that Mahatma Gandhi delivered his profound message of Satyagraha and non-violence to the world. He expressed deep reverence for the region and said that under the ideals of Mahatma Gandhi and the leadership of Prime Minister Narendra Modi, several initiatives, including the establishment of a Krishi Vigyan Kendra, have contributed to agricultural advancement here. He recalled how this very land became a battleground for justice when the British oppressed local farmers and how Gandhiji’s movement from here laid the foundation for India’s freedom struggle.
Shri Chouhan emphasized that the true meaning of an Agriculture Minister is to be the foremost servant of farmers. Agriculture is the backbone of the Indian economy, and farmers are its soul. He stated that the Prime Minister's vision of a developed India can only be realized through developed agriculture and prosperous farmers, and collective effort is essential in this mission. During the visit, he interacted specifically with litchi growers who raised concerns about the fruit perishing within 48 hours, resulting in losses. He assured them that the government would take concrete steps to address the issue and directed ICAR scientists to conduct research to develop techniques that extend the shelf life of litchis so that farmers receive fair prices. He also spoke about increasing the number of cold storage facilities to support this effort.
Shri Chouhan highlighted that due to the Prime Minister's effective policies, maize cultivation in Bihar has surged. With the introduction of ethanol production, the demand and prices for maize have increased. Where maize once sold for ₹1200–₹1500 per quintal, prices have now gone up significantly. Yields have also improved—from 23–24 quintals per hectare earlier to 50–60 quintals per hectare now.
He also instructed scientists to conduct research and develop improved seed varieties for both Basmati and other rice types to further enhance yields. Despite owning small plots of land, Bihar’s farmers are, he said, producing gold from the soil. He shared that two new rice varieties have recently been developed through research that require 20% less water and a 30% increase in yield.
Reaffirming the government’s commitment to boosting crop production in Bihar under the leadership of Prime Minister Modi, Shri Chouhan stressed the need for not only increasing grain output but also focusing on fruits, vegetables, and flowers to ensure that all 1.45 billion citizens have access to sufficient food.
He condemned the recent terrorist attack in Pahalgam and noted that under Prime Minister Modi’s leadership, India responded strongly by destroying terrorist camps in just 25 minutes, forcing Pakistan to retreat within three days. He added that the Indus Waters Treaty, which had previously allocated 80% of river water to Pakistan, has been annulled, and India has declared firmly that “blood and water cannot flow together.” Indian water is for Indian farmers.
Addressing concerns over counterfeit pesticides, he asserted that strict action will be taken against companies producing fake agrochemicals. No one will be spared, he assured. Shri Chouhan said that ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ is an initiative to create miracles in agriculture and to bridge the gap between research labs and agricultural fields. Under the campaign, 16,000 scientists are stepping out of their labs to engage directly with farmers in villages.
In his concluding remarks, Shri Chouhan moving forward with the mantra of ‘One Nation–One Agriculture–One Team’ and assured that every possible effort will be made for the prosperity of farmers. Plans are also underway to explore the export potential of Bihar’s flattened rice (chidwa). He ended his address by stating, “Annadata Sukhi Bhavah—if our food providers are happy, the nation will be happy.”
The event was attended by a large number of farmers, along with MP Shri Radha Mohan Singh, local MLAs, scientists, and government officials.