Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates new building of Central Forensic Science Laboratory (CFSL), Kolkata, in West Bengal
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is building a secure, transparent, and evidence-based criminal justice system with a clear vision
Even the poorest person should be able to go to the police station with confidence and receive timely justice — the Modi government is committed to building such a justice system
After the introduction of the new laws, charge sheets have started being filed within 60 days in nearly 60% of the cases, which is a major achievement
Through FSL Kolkata, West Bengal, Jharkhand, Bihar, Odisha, Assam, Sikkim, and the entire Northeast will get help in developing an evidence-based criminal justice system
The Modi government is working towards establishing a National Forensic Science University in every major state and a mobile forensic van in every district
The Modi government is transforming the country’s criminal justice system from being based on argument to being evidence-based, so that the guilty cannot benefit from the benefit of doubt and the victim receives justice
To make every police station's investigating officer, public prosecutor, and court aware of the importance of forensic science, an awareness and training campaign will be launched from January 2026
Major financial scams are being exposed through forensic audits, and convictions have been secured in 20-year-old cases through DNA forensics
With mobile forensics, call detail analysis, and psychological profiling, our justice system is entering a new era
01 JUN 2025 4:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the new building of the Central Forensic Science Laboratory (CFSL), Kolkata, in West Bengal. On this occasion, the Union Home Secretary and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is working with a vision to build a secure, transparent, and evidence-based criminal justice system. He said that today, another important link is being added to this effort. He stated that the Forensic Science Laboratory (FSL), built in Kolkata at a cost of ₹88 crore, will help West Bengal, Jharkhand, Bihar, Odisha, Assam, Sikkim, and all the states of the Northeast in developing an evidence-based criminal justice system and in fulfilling the role with a holistic approach. Shri Shah said that in the implementation of our three new criminal laws, this FSL will play a significant role in understanding, adopting, and delivering the importance of evidence, forensic science, and securing convictions to every police station.
Union Home Minister said that the Modi government is working to establish a network of FSLs across the country by forming clusters of 3–4 states to make their criminal justice systems evidence-based. He said that with this cluster approach, a campaign will be launched from January 2026 to take forensic science down to the police station level, to establish its importance as evidence in every court, and to make every investigating officer in police stations understand its significance. Through this, the criminal justice system across the country will be transformed from being based on argument to being evidence-based, ensuring that the guilty do not benefit from the benefit of doubt and that justice is delivered to the victim. Shri Shah said that this entire process is only possible when police stations, public prosecutors, and courts understand its importance, adopt it, and give it priority in their functioning. He added that by creating an FSL network and adopting a cluster approach, the involvement of experts in complex cases will lead to decisions being made more efficiently, resulting in a radical transformation of the entire criminal justice system. He also mentioned that today, the Narcotics Version 2.0 and Explosives Version 2.0 have been formally launched, which will simplify various tasks for forensic science laboratories across the country.
Shri Amit Shah said that today, in the 21st century, when our transactions, communication, identity, and basic details are all being stored in one place, the nature of crime is also changing rapidly. He said it is very important that those who prevent crime stay two steps ahead of the criminals, and if we do not use science and clear laws in this effort, we cannot stay ahead of the criminals. He stated that major financial scams are now being exposed through forensic audits, and our criminal justice system is entering a new era.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA) are laws made by the Parliament elected by the people of India to protect the constitutional rights of the people of India. He stated that under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has abolished the 160-year-old laws made by the British and has introduced new laws for a new India. He said this is a revolutionary change in the direction of delivering justice to the people, as now the guilty will not be able to escape due to lack of evidence. He added that these laws have already incorporated and defined all potential technological changes that may occur in the next 100 years.
Shri Amit Shah said that the new criminal laws have provided a legal basis for the use of technology in crime scene investigation and trial. He stated that in offences punishable with more than seven years of imprisonment, the visit of a forensic science team has been made mandatory. He said that these laws ensure timely justice, with a provision for filing the chargesheet within 60 days. He added that now, in nearly 60 percent of cases, chargesheets are being filed within 60 days, which is a major achievement. He also stated that through "trial in absentia," trials will be conducted and punishments will be pronounced even in the absence of absconders, and they will be brought back using international agreements. He said that 17,184 police stations in the country are connected to CCTNS, are online, and their data is being generated collectively.
Union Home Minister said that the Government of India has offered support for one forensic mobile van in every district, and many states have increased the number of vans on their own based on the number of FIRs registered. He stated that 16 campuses of the National Forensic Science University (NFSU) have been approved, 7 have been established, and the rest are in process. He said that, in addition to this, an NFSU college will be set up in every major state to ensure the availability of trained manpower. He noted that from 26 campuses across the country, 36,000 students will graduate annually with degrees, diplomas, and PhDs, while the country’s requirement is 30,000 trained professionals per year. In this way, the task of creating human resources as per the requirement has been completed in advance. Shri Shah added that 9 more NFSU campuses will be built at a cost of ₹1,300 crore, and 7 new CFSLs will be established at a cost of ₹860 crore in Uttar Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Kerala, and Bihar. He said the Ministry of Home Affairs has supported the forensic science infrastructure of the states. He also mentioned that a ₹2,080 crore plan is being introduced for the modernization of forensic capabilities, and a National Forensic Data Centre will be established at a cost of ₹200 crore.
Shri Amit Shah said that our Constitution-makers infused the spirit of freedom into the Constitution, but we have begun the work of implementing it on the ground very late. He said that it is our responsibility to ensure that even the poorest person can walk into a police station with dignity and confidence in the system, and receive justice through the legal process in the shortest possible time.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પશ્ચિમ બંગાળમાં કોલકાતામાં સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી (CFSL)નાં નવા મકાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકાર સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુરક્ષિત, પારદર્શક અને પુરાવા આધારિત ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીનું નિર્માણ કરી રહી છે
સૌથી ગરીબ વ્યક્તિ પણ આત્મવિશ્વાસ સાથે પોલીસ સ્ટેશન જઈ શકે અને સમયસર ન્યાય મેળવી શકે - મોદી સરકાર આવી ન્યાય પ્રણાલી બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
નવા કાયદાઓ રજૂ થયા પછી, લગભગ 60% કેસોમાં 60 દિવસમાં ચાર્જશીટ દાખલ થવાનું શરૂ થઈ ગયું છે, જે એક મોટી સિદ્ધિ છે
FSL દ્વારા કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળ, ઝારખંડ, બિહાર, ઓડિશા, આસામ, સિક્કિમ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરને પુરાવા આધારિત ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી વિકસાવવામાં મદદ મળશે
મોદી સરકાર દરેક મુખ્ય રાજ્યમાં રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી અને દરેક જિલ્લામાં એક મોબાઇલ ફોરેન્સિક વાન સ્થાપિત કરવા તરફ કામ કરી રહી છે
મોદી સરકાર દેશની ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને દલીલ પર આધારિતથી પુરાવા આધારિત બનાવી રહી છે, જેથી દોષિતોને શંકાનો લાભ ન મળે અને પીડિતને મળે ન્યાય
દરેક પોલીસ સ્ટેશનના તપાસ અધિકારી, સરકારી વકીલ અને કોર્ટને ફોરેન્સિક સાયન્સના મહત્વથી વાકેફ કરવા માટે જાન્યુઆરી 2026થી જાગૃતિ અને તાલીમ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવશે
ફોરેન્સિક ઓડિટ દ્વારા મોટા નાણાકીય કૌભાંડોનો પર્દાફાશ થઈ રહ્યો છે, અને ડીએનએ ફોરેન્સિક દ્વારા 20 વર્ષ જૂના કેસોમાં દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યા છે
મોબાઇલ ફોરેન્સિક, કોલ ડિટેલ વિશ્લેષણ અને મનોવૈજ્ઞાનિક પ્રોફાઇલિંગ સાથે, આપણી ન્યાય વ્યવસ્થા એક નવા યુગમાં પ્રવેશી રહી છે
01 JUN 2025 4:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે પશ્ચિમ બંગાળમાં કોલકાતા સ્થિત સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી (CFSL)ના નવા મકાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકાર સુરક્ષિત, પારદર્શક અને પુરાવા આધારિત ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા બનાવવાના વિઝન સાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આ પ્રયાસમાં બીજી એક મહત્વપૂર્ણ કડી ઉમેરવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોલકાતામાં ₹88 કરોડના ખર્ચે બનેલી ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી (FSL) પશ્ચિમ બંગાળ, ઝારખંડ, બિહાર, ઓડિશા, આસામ, સિક્કિમ અને પૂર્વોત્તરના તમામ રાજ્યોને પુરાવા આધારિત ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા વિકસાવવામાં અને સર્વાંગી અભિગમ સાથે ભૂમિકા ભજવવામાં મદદ કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમારા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણમાં, FSL પુરાવા, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના મહત્વને સમજવા, અપનાવવા અને પહોંચાડવામાં અને દરેક પોલીસ સ્ટેશન સુધી પહોચાડવામાં અને દોષસિદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર 3-4 રાજ્યોના ક્લસ્ટર બનાવીને દેશભરમાં FSLનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે. જેથી તેમની ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી પુરાવા-આધારિત બને. તેમણે કહ્યું કે આ ક્લસ્ટર અભિગમ સાથે, જાન્યુઆરી 2026 થી ફોરેન્સિક સાયન્સને પોલીસ સ્ટેશન સ્તર સુધી લઈ જવા, દરેક કોર્ટમાં પુરાવા તરીકે તેનું મહત્વ સ્થાપિત કરવા અને પોલીસ સ્ટેશનોમાં દરેક તપાસ અધિકારીને તેનું મહત્વ સમજાવવા માટે એક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવશે. જેથી દેશભરમાં ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી દલીલ પર આધારિતથી પુરાવા-આધારિત બનશે, ખાતરી કરશે કે દોષિતોને શંકાના લાભનો ફાયદો ન ​​મળે અને પીડિતને ન્યાય મળે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સમગ્ર પ્રક્રિયા ત્યારે જ શક્ય છે, જ્યારે પોલીસ સ્ટેશનો, સરકારી વકીલો અને અદાલતો તેનું મહત્વ સમજે, તેને અપનાવે અને તેને તેમના કાર્યમાં પ્રાથમિકતા આપે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે FSL નેટવર્ક બનાવીને અને ક્લસ્ટર અભિગમ અપનાવીને, જટિલ કેસોમાં નિષ્ણાતોની સંડોવણીથી નિર્ણયો વધુ કાર્યક્ષમ રીતે લેવામાં આવશે. જેના પરિણામે સમગ્ર ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં ધરમૂળથી પરિવર્તન આવશે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે આજે, નાર્કોટિક્સ વર્ઝન 2.0 અને એક્સપ્લોઝિવ વર્ઝન 2.0 ઔપચારિક રીતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે, જે દેશભરની ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન પ્રયોગશાળાઓ માટે વિવિધ કાર્યોને સરળ બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે, 21મી સદીમાં, જ્યારે આપણા વ્યવહારો, સંદેશાવ્યવહાર, ઓળખ અને મૂળભૂત વિગતો એક જ જગ્યાએ સંગ્રહિત થઈ રહી છે, ત્યારે ગુનાનું સ્વરૂપ પણ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ગુના અટકાવનારાઓ ગુનેગારોથી બે ડગલાં આગળ રહે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને જો આપણે આ પ્રયાસમાં વિજ્ઞાન અને સ્પષ્ટ કાયદાઓનો ઉપયોગ નહીં કરીએ, તો આપણે ગુનેગારોથી આગળ રહી શકીશું નહીં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ફોરેન્સિક ઓડિટ દ્વારા હવે મોટા નાણાકીય કૌભાંડોનો પર્દાફાશ થઈ રહ્યો છે અને આપણી ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા એક નવા યુગમાં પ્રવેશી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય ન્યાય સંહિતા (BNS), ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (BNSS) અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ (BSA) એ ભારતના લોકોના બંધારણીય અધિકારોનું રક્ષણ કરવા માટે ભારતના લોકો દ્વારા ચૂંટાયેલા સંસદ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા કાયદા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકારે બ્રિટિશરો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 160 વર્ષ જૂના કાયદાઓને રદ કર્યા છે અને નવા ભારત માટે નવા કાયદા રજૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે લોકોને ન્યાય આપવાની દિશામાં આ એક ક્રાંતિકારી પરિવર્તન છે, કારણ કે હવે પુરાવાના અભાવે દોષિતો છટકી શકશે નહીં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ કાયદાઓએ આગામી 100 વર્ષોમાં થઈ શકે તેવા તમામ સંભવિત તકનીકી ફેરફારોને પહેલાથી જ સમાવિષ્ટ અને વ્યાખ્યાયિત કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓએ ગુનાના સ્થળની તપાસ અને સુનાવણીમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ માટે કાનૂની આધાર પૂરો પાડ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સાત વર્ષથી વધુની જેલની સજાને પાત્ર ગુનાઓમાં, ફોરેન્સિક સાયન્સ ટીમની મુલાકાત ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાઓ સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરે છે, જેમાં 60 દિવસમાં ચાર્જશીટ દાખલ કરવાની જોગવાઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે હવે લગભગ 60 ટકા કેસોમાં 60 દિવસમાં ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી રહી છે, જે એક મોટી સિદ્ધિ છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે "અનુપસ્થિતિમાં ટ્રાયલ" દ્વારા, ટ્રાયલ હાથ ધરવામાં આવશે અને ભાગેડુઓની ગેરહાજરીમાં પણ સજા સંભળાવવામાં આવશે, અને તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય કરારોનો ઉપયોગ કરીને પાછા લાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 17,184 પોલીસ સ્ટેશન CCTNS સાથે જોડાયેલા છે, ઓનલાઇન છે, અને તેમનો ડેટા સામૂહિક રીતે જનરેટ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકારે દરેક જિલ્લામાં એક ફોરેન્સિક મોબાઇલ વાન માટે સમર્થન આપ્યું છે, અને ઘણા રાજ્યોએ નોંધાયેલી FIR ની સંખ્યાના આધારે વાનની સંખ્યામાં વધારો કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું કે રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU)
ના 16 કેમ્પસને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, 7ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને બાકીના પ્રક્રિયામાં છે. તેમણે કહ્યું કે, આ ઉપરાંત, પ્રશિક્ષિત માનવશક્તિની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક મોટા રાજ્યમાં NFSU કોલેજની સ્થાપના કરવામાં આવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દેશભરના 26 કેમ્પસમાંથી, વાર્ષિક 36,000 વિદ્યાર્થીઓ ડિગ્રી, ડિપ્લોમા અને પીએચડી સાથે સ્નાતક થશે, જ્યારે દેશની જરૂરિયાત દર વર્ષે 30,000 પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકોની છે. આ રીતે, જરૂરિયાત મુજબ માનવ સંસાધન બનાવવાનું કાર્ય અગાઉથી પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે ₹1,300 કરોડના ખર્ચે 9 વધુ NFSU કેમ્પસ બનાવવામાં આવશે અને ₹860 કરોડના ખર્ચે 7 નવા CFSL સ્થાપિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યોના ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન માળખાને ટેકો આપ્યો છે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓના આધુનિકીકરણ માટે ₹2,080 કરોડની યોજના રજૂ કરવામાં આવી રહી છે અને ₹200 કરોડના ખર્ચે રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક ડેટા સેન્ટર સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા બંધારણ ઘડવૈયાઓએ બંધારણમાં સ્વતંત્રતાની ભાવના દાખલ કરી હતી, પરંતુ આપણે તેને જમીન પર લાગુ કરવાનું કામ ખૂબ મોડું શરૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણી જવાબદારી છે કે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પણ ગૌરવ અને સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ સાથે પોલીસ સ્ટેશનમાં આવી શકે અને શક્ય તેટલા ઓછા સમયમાં કાનૂની પ્રક્રિયા દ્વારા ન્યાય મેળવી શકે.