Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates new building of Central Forensic Science Laboratory (CFSL), Kolkata, in West Bengal
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is building a secure, transparent, and evidence-based criminal justice system with a clear vision
Even the poorest person should be able to go to the police station with confidence and receive timely justice — the Modi government is committed to building such a justice system
After the introduction of the new laws, charge sheets have started being filed within 60 days in nearly 60% of the cases, which is a major achievement
Through FSL Kolkata, West Bengal, Jharkhand, Bihar, Odisha, Assam, Sikkim, and the entire Northeast will get help in developing an evidence-based criminal justice system
The Modi government is working towards establishing a National Forensic Science University in every major state and a mobile forensic van in every district
The Modi government is transforming the country’s criminal justice system from being based on argument to being evidence-based, so that the guilty cannot benefit from the benefit of doubt and the victim receives justice
To make every police station's investigating officer, public prosecutor, and court aware of the importance of forensic science, an awareness and training campaign will be launched from January 2026
Major financial scams are being exposed through forensic audits, and convictions have been secured in 20-year-old cases through DNA forensics
With mobile forensics, call detail analysis, and psychological profiling, our justice system is entering a new era
01 JUN 2025 4:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the new building of the Central Forensic Science Laboratory (CFSL), Kolkata, in West Bengal. On this occasion, the Union Home Secretary and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is working with a vision to build a secure, transparent, and evidence-based criminal justice system. He said that today, another important link is being added to this effort. He stated that the Forensic Science Laboratory (FSL), built in Kolkata at a cost of ₹88 crore, will help West Bengal, Jharkhand, Bihar, Odisha, Assam, Sikkim, and all the states of the Northeast in developing an evidence-based criminal justice system and in fulfilling the role with a holistic approach. Shri Shah said that in the implementation of our three new criminal laws, this FSL will play a significant role in understanding, adopting, and delivering the importance of evidence, forensic science, and securing convictions to every police station.
Union Home Minister said that the Modi government is working to establish a network of FSLs across the country by forming clusters of 3–4 states to make their criminal justice systems evidence-based. He said that with this cluster approach, a campaign will be launched from January 2026 to take forensic science down to the police station level, to establish its importance as evidence in every court, and to make every investigating officer in police stations understand its significance. Through this, the criminal justice system across the country will be transformed from being based on argument to being evidence-based, ensuring that the guilty do not benefit from the benefit of doubt and that justice is delivered to the victim. Shri Shah said that this entire process is only possible when police stations, public prosecutors, and courts understand its importance, adopt it, and give it priority in their functioning. He added that by creating an FSL network and adopting a cluster approach, the involvement of experts in complex cases will lead to decisions being made more efficiently, resulting in a radical transformation of the entire criminal justice system. He also mentioned that today, the Narcotics Version 2.0 and Explosives Version 2.0 have been formally launched, which will simplify various tasks for forensic science laboratories across the country.
Shri Amit Shah said that today, in the 21st century, when our transactions, communication, identity, and basic details are all being stored in one place, the nature of crime is also changing rapidly. He said it is very important that those who prevent crime stay two steps ahead of the criminals, and if we do not use science and clear laws in this effort, we cannot stay ahead of the criminals. He stated that major financial scams are now being exposed through forensic audits, and our criminal justice system is entering a new era.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA) are laws made by the Parliament elected by the people of India to protect the constitutional rights of the people of India. He stated that under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has abolished the 160-year-old laws made by the British and has introduced new laws for a new India. He said this is a revolutionary change in the direction of delivering justice to the people, as now the guilty will not be able to escape due to lack of evidence. He added that these laws have already incorporated and defined all potential technological changes that may occur in the next 100 years.
Shri Amit Shah said that the new criminal laws have provided a legal basis for the use of technology in crime scene investigation and trial. He stated that in offences punishable with more than seven years of imprisonment, the visit of a forensic science team has been made mandatory. He said that these laws ensure timely justice, with a provision for filing the chargesheet within 60 days. He added that now, in nearly 60 percent of cases, chargesheets are being filed within 60 days, which is a major achievement. He also stated that through "trial in absentia," trials will be conducted and punishments will be pronounced even in the absence of absconders, and they will be brought back using international agreements. He said that 17,184 police stations in the country are connected to CCTNS, are online, and their data is being generated collectively.
Union Home Minister said that the Government of India has offered support for one forensic mobile van in every district, and many states have increased the number of vans on their own based on the number of FIRs registered. He stated that 16 campuses of the National Forensic Science University (NFSU) have been approved, 7 have been established, and the rest are in process. He said that, in addition to this, an NFSU college will be set up in every major state to ensure the availability of trained manpower. He noted that from 26 campuses across the country, 36,000 students will graduate annually with degrees, diplomas, and PhDs, while the country’s requirement is 30,000 trained professionals per year. In this way, the task of creating human resources as per the requirement has been completed in advance. Shri Shah added that 9 more NFSU campuses will be built at a cost of ₹1,300 crore, and 7 new CFSLs will be established at a cost of ₹860 crore in Uttar Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Kerala, and Bihar. He said the Ministry of Home Affairs has supported the forensic science infrastructure of the states. He also mentioned that a ₹2,080 crore plan is being introduced for the modernization of forensic capabilities, and a National Forensic Data Centre will be established at a cost of ₹200 crore.
Shri Amit Shah said that our Constitution-makers infused the spirit of freedom into the Constitution, but we have begun the work of implementing it on the ground very late. He said that it is our responsibility to ensure that even the poorest person can walk into a police station with dignity and confidence in the system, and receive justice through the legal process in the shortest possible time.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ Central Forensic Science Laboratory (CFSL), , ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਐਵੀਡੈਂਸ-ਬੇਸਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇ, ਅਜਿਹੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲਗਭਗ 60% ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟਾਂ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ
CFSL, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਐਵੀਡੈਂਸ-ਬੇਸਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵੱਡੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵੈਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਐਵੀਡੈਂਸ ਬੇਸਡ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਹ ਦਾ ਲਾਭ ਨਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਤ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇ
ਹਰ ਥਾਣੇ ਦੇ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਟਰ ਅਤੇ ਕੋਰਟ ਨੂੰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲੇਗਾ
ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਆਡਿਟ ਤੋਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਆਰਥ
01 JUN 2025 4:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ Central Forensic Science Laboratory (CFSL), ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਐਵੀਡੈਂਸ-ਬੇਸਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੜੀ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਬਣੀ Forensic Science Laboratory (FSL) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐਵੀਡੈਂਸ-ਬੇਸਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੌਲੀਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐਵੀਡੈਂਸ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ, ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ FSL ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ FSL ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ 3-4 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਐਵੀਡੈਂਸ-ਬੇਸਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਲਸਟਰ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਥਾਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੱਕ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਐਵੀਡੈਂਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਹਰ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਰਕ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਐਵੀਡੈਂਸ-ਬੇਸਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਹ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਤ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ, ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਟਰ ਅਤੇ ਕੋਰਟ ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ FSL ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਕਲਸਟਰ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਜਟਿਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਸੰਸਕਰਣ 2.0 ਅਤੇ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਵਰਜਨ 2.0 ਦਾ ਵੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਟ੍ਰਾਂਸੈਕਸ਼ਨਸ, ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ, ਆਈਡੇਂਟਿਟੀ ਅਤੇ ਬੇਸਿਕ ਡਿਟੇਲਸ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਸਟੋਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਰੂਪ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਪਰਾਧ ਰੋਕਣ ਵਾਲੇ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਤੋਂ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਤੋਂ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਆਡਿਟ ਨਾਲ ਹੁਣ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਘੁਟਾਲੇ ਵੀ ਬਾਹਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ, ਭਾਰਤੀਯ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 160 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਛੁੱਟ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਈਮ ਸੀਨ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਟੀਮ ਦੀ ਵਿਜ਼ਿਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਮਿਲਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਇਲ ਇਨ ਐਬਸੈਂਸ਼ੀਆ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਕੜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਵਾਂਗੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 17,184 ਥਾਣੇ CCTNS ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਔਨਲਾਈਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠੇ ਜੈਨਰੇਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਆਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ FIR ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵੈਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ National Forensic Science University (NFSU) ਦੇ 16 ਕੈਂਪਸ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 7 ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਰ ਵੱਡੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ NFSU ਕਾਲਜ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 26 ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ 36 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਿਗਰੀ, ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਗੇ ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਿਯੂਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ NFSU ਦੇ 9 ਹੋਰ ਕੈਂਪਸ ਬਣਨਗੇ ਅਤ 860 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 7 ਨਵੀਂ CFSL ਬਣਾਈ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2080 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰਕੇ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਮਿਲ ਸਕੇ।