Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Bhuj, Gujarat
26 MAY 2025 9:52PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Our Tricolour should never be lowered.
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet Shri Manohar Lal ji, all other members of the Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other respected dignitaries, and my dear brothers and sisters of Kutch!
Why have I come to the land of Kutch, the land of Sharad and the brave Kachchhi people? I offer my heartfelt salutations to the great son of Kutch and revolutionary hero, Shyamji Krishna Varma. And to all my Kachchhi brothers and sisters, I greet you warmly with ‘Ram Ram’ from the bottom of my heart.
Friends,
On this sacred land of Kutch, all our hopes are fulfilled with the blessings of Maa Ashapura. Maa Ashapura has always showered her grace upon this land. Today, I bow before Maa Ashapura with devotion and extend my greetings to all the people from the soil of Kutch.
Friends,
My bond with Kutch is very old, and the love you all have for me is such that I can never stop myself from coming here. Even when I was not in politics, had nothing to do with power, I used to come to the land of Kutch regularly — it was a natural part of my work and life. I’ve had the opportunity to visit every nook and corner of this region. The people of Kutch, your self-confidence, your determination despite all hardships — it has always guided my life. Those from the older generations know, though the current generation may not, life here has become much easier now, but the situation used to be very different back then. And I remember, as Chief Minister, the very first time when Narmada’s waters reached the land of Kutch — it was as if Diwali had arrived for Kutch. I don’t think Kutch had ever witnessed such a Diwali as we did on that day. Kutch, which had thirsted for water for centuries, was blessed by Maa Narmada. And I consider it my good fortune that I got the opportunity — thanks to all of you — to play a role in bringing water to this dry land. When I was the Chief Minister, people used to count how many times I visited Kutch — they would keep track! Some even said, "Modi ji has hit a century." Visiting many villages, going to the homes of my party workers, meeting people, sitting and working in local offices — all these were natural parts of my daily activities.
Friends,
I have seen that although there was no water in Kutch, the farmers of Kutch were full of spirit — their determination has always been remarkable. For years, whatever I experienced in Kutch, I always saw great potential for development in it. Kutch cannot be underestimated. A land that had Dholavira thousands of years ago must surely possess immense strength — we should revere and honour such a land.
And friends,
Kutch has shown that with hope and continuous hard work, circumstances can be turned around, adversity can be transformed into opportunity, and desired goals can be achieved. When the earthquake struck here, the world thought — "It’s over. Nothing can happen now." Kutch had wrapped itself in a shroud of death after the quake. But friends, I never lost my faith. I had faith in the indomitable spirit — the “Kachhi khameer” — of the people of Kutch. That’s why I used to say: Children must be taught the ‘K’ of Kutch and the ‘Kh’ of Khameer (grit and spirit). I was confident that Kutch would overcome this crisis — that it would make even the earthquake tremble — and my Kachhimadu (beloved people of Kutch) would rise again. And you did exactly that. Today, Kutch is a major centre of trade, business, and tourism. In the times to come, Kutch’s role will become even greater. That is why whenever I come to accelerate Kutch’s development, I feel I must do more, do something new, do even better — my heart refuses to stop. Today, projects worth more than 50,000 crore rupees related to development have either been inaugurated or had their foundation stones laid here. There was a time when plans worth 50,000 crore rupees were not heard of in the entire state of Gujarat. Today, work worth that much is happening in just one district!
Friends,
These projects will also help Bharat become a major global force in the blue economy and a centre for green energy. I extend my heartfelt congratulations to all of you — my beloved people of Kutch — for these remarkable development efforts. Now, raise the Tricolour with pride, and express your joy and enthusiasm!
Friends,
Our Kutch is becoming the world’s largest centre for green energy. Did you hear that? What did I say? The largest in the world — let’s take a moment to celebrate that! Green hydrogen is a new type of fuel. In the times to come, cars, buses, street lights — all of these will run on green hydrogen. Kandla is one of the three green hydrogen hubs in the country. Today, the foundation stone for a green hydrogen plant was also laid here. You’ll be proud to know, friends — the technology used in this plant is Made in India. Our Kutch is also at the heart of Bharat’s solar revolution. One of the world’s largest solar power projects is being built right here — in my Kutch. There was a time when, while describing Kutch, people would say, “What do you have there? It’s just a desert. What can possibly happen there?” And even then, I used to say: "This is not just a desert — this is the gateway (toran) of Gujarat!" That very desert, once surrounded by dust storms and barren land, is now not just empowering us, but has begun to energize the entire nation. Thanks to the Khavda Complex, Kutch has now made its mark on the global energy map.
Friends,
Our government is working to ensure that you not only get sufficient electricity, but also that your electricity bill becomes zero. That’s why we have launched the PM Suryaghar Muft Bijli Yojana. Millions of families in Gujarat have already become part of this initiative.
Brothers and sisters,
In every country that has achieved prosperity, the sea has played a major role in that success. Here too, we have the example of Dholavira. Ancient port cities like Lothal existed here — these were centres of wealth and progress in Bharat’s ancient civilization. Our vision of port-led development is inspired by this rich legacy. Bharat is developing cities around its ports. From seafood to tourism to trade, the coastal region is being developed into an entirely new ecosystem. The country is making major investments in expanding and modernizing ports, and the results have been remarkable. Some of the country’s major ports have, for the first time, handled a record 150 million tonnes of cargo in a single year. This includes our very own Deendayal Port in Kandla. Nearly one-third of the country’s total maritime trade is handled through the ports of Kutch alone. That’s why the capacity and connectivity of Kandla and Mundra ports are being continuously enhanced. Even today, several new shipping-related facilities have been inaugurated here. A new jetty has been constructed. To store more cargo, modern storage facilities have been set up. In this year’s Budget, we have announced a special fund for the maritime sector. Shipbuilding has also been given major emphasis. We will now build large ships in Bharat, both for our own needs and for the world’s. There was a time when Mandvi was famous for exactly this — building massive ships. Our people used to construct them with great skill, and that strength still exists in Mandvi today. Now, we want to take Bharat to the world stage in modern shipbuilding, to manufacture and export these ships. This will also create thousands of employment opportunities for our youth. We already have the Alang ship-breaking yard here. Now, we are putting our full strength into shipbuilding — and this is one of the sectors with the highest potential for job creation.
Friends,
Our Kutch has always respected its heritage. Now, this heritage is also becoming an inspiration for Kutch's development. Over the past two to two-and-a-half decades, industries related to textiles, food processing, ceramics, and salt have seen significant growth in Bhuj. Kutch embroidery, block printing, bandhani fabric, and leatherwork — their popularity can be seen everywhere. And what to say about our Bhujodi — there is hardly any handloom or handicraft workshop that doesn’t feature Bhujodi work. The tradition of Ajrakh printing is unique to Kutch, and now all these art forms from our Kutch have received the GI (Geographical Indication) tag. They’ve gained recognition — not just locally, but globally. This means it’s now officially acknowledged that these art forms originate from Kutch. This is a huge recognition, especially for our tribal families and artisans. In this year’s Budget, the central government has made several announcements for the leather and textile industries.
Friends,
I also salute the hard work of the farmers — both women and men — of Kutch. You didn’t give up even in the face of tough challenges. There was a time when the water table in Gujarat had dropped hundreds of feet. With the grace of Narmada ji and the efforts of the government, the situation has changed today. The canal built from Kevadia to Mod Kuba in Kutch has transformed the fate of the region. Today, Kutch’s mangoes, dates, pomegranates, cumin, and dragon fruit are performing exceptionally well. Many such crops are now reaching markets across the world. There was a time when people were forced to migrate from Kutch — we used to have negative population growth. But today, the people of Kutch are getting employment right here in Kutch. Not just that — even people from outside now see hope in Kutch, friends.
Friends,
Providing maximum employment opportunities to the youth of the country is a top priority for the BJP government. Tourism is one such sector that offers a huge number of jobs. Kutch has history, culture, and nature — all three. I’m happy to see that the Rann Utsav of Kutch is reaching new heights day by day. The Smriti Van built here in Bhuj has been recognized by UNESCO as the most beautiful museum in the world. Tourism in this region will expand even further in the coming days. The village of Dhordo has been listed among the best tourism villages in the world. Are the people from Dhordo here today? Please wave the national flag! Mandvi’s sea beach is also becoming a centre of attraction for tourists. I would like to request Bhupendra Bhai, and all the leaders of Kutch who are present here — when the Rann Utsav is held, can we also organize beach competitions during the same period? Beach games are gaining a lot of popularity these days. Recently, a national-level competition was held in Diu, where thousands of children came to participate and play on the sandy beaches. I would love to see regular beach festivals and games held at Mandvi Beach during the Rann Utsav, attracting people from all over the country. This way, Kutch tourism will continue to scale new heights. And whatever support you need — I am always here for you.
Friends,
The Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has also given a strong boost to tourism.
Friends,
Today is the 26th of May — why so quiet all of a sudden? It was you, my brothers and sisters of Gujarat, who sent me off with full celebration from Gujarat to Delhi. And it was on this very day, 26th May 2014, around this very time, that I took the oath for the first time as the Prime Minister — as the ‘Pradhan Sevak’ of the country. With your blessings, the journey from serving Gujarat to serving the nation has now completed 11 years. And look at the hand of destiny — on 26th May, it has been 11 years in the Prime Minister’s role. On the day I took the oath, the country’s economy was ranked 11th in the world. And today, 11 years later, we have reached the 4th position.
Friends,
Bharat believes in tourism — tourism connects people. But there are countries like Pakistan, which consider terrorism as tourism, and this is a great threat to the world. People in Kutch, Gujarat, would know — 25–30 years ago, whenever a minister or chief minister used to visit from Gandhinagar, their speeches would begin with Pakistan and end with Pakistan. They would constantly remind the people of Kutch about Pakistan — again and again. You must have noticed that in 2001, I made a decision: I wouldn’t waste time on that. I stopped mentioning it altogether. I only talked about the strength of Kutch. I completely moved on — and the people of Kutch, with their full potential, built a Kutch that could make even Pakistan jealous, my friends!
Friends,
Our policy against terrorism is one of zero tolerance. Operation Sindoor has made that policy crystal clear. Anyone who attempts to spill the blood of Indians will be answered in their own language. Anyone who dares raise an eye against Bharat will not be spared at any cost.
Friends,
Operation Sindoor is a mission to protect humanity and eliminate terrorism. After May 22, I never hid anything. I stood tall and declared in a public rally in Bihar: “I will reduce the hideouts of terrorists to dust.” We waited 15 days, expecting Pakistan to take some action against terrorism. But perhaps terrorism is their source of livelihood. When they did nothing, I gave full freedom to our armed forces. The targets were terrorist headquarters, located hundreds of kilometres deep inside. Our forces struck directly, without harming anyone nearby, and delivered precise blows. This shows how capable and disciplined our military is. We have shown the world that we can eliminate terrorist hideouts while sitting here in Bharat.
Friends,
We have all seen how rattled Pakistan became after Bharat’s action. On the night of the 9th, drones appeared even along our Kutch border. They thought that since Modi is from Gujarat, they would try to make a mark here — but they didn’t know who they were dealing with. Just remember 1971 — the brave women who are here today, they made Pakistan bite the dust back then! These mothers and sisters built a runway in just 72 hours, and we resumed our attacks. Today, I am fortunate that these warrior women from the 1971 war have come to bless me. Not only that, they also gave me a plant of the Sindoor tree. Mothers and sisters — this plant that you’ve given me will now be planted at the Prime Minister’s House. This Sindoor tree will grow and stand tall like a ‘Vat Vriksha’ (great banyan tree).
Friends,
While we attacked terrorist hideouts, Pakistan tried to attack our innocent civilians. And when their drones started appearing, they were taken down one after another in the blink of an eye — you saw it yourself. Bharat then launched a double-strength counterattack on their military. Bharat’s precise strike on Pakistan’s airbases and military installations left the world stunned. As I said — you witnessed the war of 1971 — but this time, all of Pakistan was trembling, my friends, they were terrified. In 1971, they had attacked our Bhuj airbase, and our sisters set an example of unmatched bravery.
And friends,
We responded to Pakistan’s attacks with such power that their air bases are still in the ICU — even today, they haven’t recovered! And finally, Pakistan was forced to surrender. They realized there was no escape — Bharat had shown its formidable strength. Ultimately, it was the valour, courage, and precision of our armed forces that brought this about. Within a few hours, Pakistan began waving the white flag, saying they didn’t want to fire any more shots. We said, “Well, we had already made that clear! Our goal was to destroy terrorist hideouts, to strike, to teach a lesson.” But since you made the mistake, you had to pay the price.
Friends,
Bharat’s fight is with the terrorism that is being harboured across the border. Our enmity is with those who nurture and support terrorism today. From this soil of Kutch, which borders Pakistan, I want to say something to the people of Pakistan as well: What have you gained? Bharat has become the world’s fourth-largest economy, and what is your condition? Who has ruined the future of your children? Who has forced them to wander hopelessly? It is the masters of terrorism; it is the army of your own country with its own agenda. To the citizens of Pakistan, especially the youth and children — listen carefully to Modi. Your government and your army are supporting terrorism. Terrorism has become a money-making business for the Pakistani army and government. The youth of Pakistan need to make a decision. The children of Pakistan must ask themselves: Is this the right path? Is this really benefiting them? This game of power politics — Will it ever improve the lives of Pakistan’s children? I say to the children of Pakistan: Your rulers, your army, by living under the shadow of terrorism, are putting your lives in danger, destroying your future, and pushing you into darkness. To free Pakistan from the disease of terrorism, the people of Pakistan must rise. The youth of Pakistan must take a stand — Live a life of peace and dignity, eat your bread in peace, otherwise — my bullet is ready.
Friends,
Bharat’s direction is crystal clear. Bharat has chosen the path of development, the path of peace and prosperity. I firmly believe that the spirit of Kutch will inspire Bharat to become a developed nation.
To my Kutchi brothers and sisters, the festival of Ashadhi Bij — the Kutch New Year — is just a few days away. Earlier, I used to come here to celebrate Ashadhi Bij with you. But this time, as I may not be able to come, I want to extend my best wishes today itself. To my dear brothers and sisters of Kutch — Your love, your blessings, and the roadshow today — Wow! In such heat, from the airport to here, crowds of people turned out. A hundred salutes to Kutch, my friends — a hundred salutes! Once again, I extend many congratulations for all the development projects. Now, raise the Tricolour high, and say loudly with me—
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portions of the Prime Minister's speech are in Gujarati language, which has been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని భుజ్ లో అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
26 MAY 2025 9:52PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ-జై!
మన త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎన్నటికీ కిందకు దించకూడదు.
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీ మనోహర్ లాల్ జీ, క్యాబినెట్లోని మిగతా సభ్యులందరూ, పార్లమెంటు సభ్యులు, శాసనసభ సభ్యులు, ఇతర విశిష్ట ప్రముఖులు, కచ్ లోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
శరద్ నిలయమైన, ధైర్యవంతులైన కచ్చి ప్రజల భూమి అయిన కచ్ కు నేను ఎందుకు వచ్చాను? కచ్ పుత్ర రత్నం, విప్లవ నాయకుడైన శ్యామ్ జీ కృష్ణ వర్మకు నా హృదయపూర్వక వందనం చేస్తున్నాను. నా కచ్చి సోదరులు, సోదరీమణులందరినీ, మనస్ఫూర్తిగా 'రామ్ రామ్' అంటూ పలకరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా...
ఈ పవిత్ర కచ్ భూమిపై, మన ఆశలన్నీ మాతా ఆశాపురా ఆశీర్వాదంతో నెరవేరుతాయి. మాతా ఆశాపురా ఎల్లప్పుడూ ఈ ప్రాంతంపై తన కృప చూపిస్తూ వచ్చింది. ఈ రోజు, నేను మాతా ఆశాపురాకు వినమ్రపూర్వక భక్తితో నమస్కరిస్తున్నా. మరియు కచ్ నేల నుంచి ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా...
కచ్ తో నా బంధం ఈనాటిది కాదు. నా పట్ల మీకున్న ప్రేమ, నన్నిక్కడికి రాకుండా ఎప్పటికీ ఆపదు. నేను రాజకీయాలలో లేనప్పుడు, అధికారంతో సంబంధం లేనప్పుడు కూడా, క్రమం తప్పకుండా కచ్ కి వచ్చేవాడిని- నా పనిలో, జీవితంలో ఇది సహజమైపోయింది. ఈ ప్రాంతంలోని ప్రతి ప్రదేశాన్నీ సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఎన్ని కష్టాలున్నా కచ్ ప్రజలు, మీ ఆత్మవిశ్వాసం, మీ సంకల్పం ఎల్లప్పుడూ నా జీవితానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి. ప్రస్తుత తరం కాకపోయినా, పాత తరాలవారికి తెలుసు.. ఇక్కడ జీవితం ఇప్పుడు చాలా సులభం అయ్యింది, కానీ అప్పటి పరిస్థితి పూర్తి భిన్నంగా ఉండేది. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, మొదటిసారి నర్మదా జలాలు కచ్ భూమికి చేరుకున్న రోజులు నాకు గుర్తున్నాయి. అప్పుడది కచ్ కు దీపావళి వచ్చినట్లు అనిపించింది. ఆనాటి వెలుగుల్ని కచ్ ఎప్పుడూ చూసి ఉండదని అనుకుంటున్నా. శతాబ్దాలుగా నీటి కోసంఅలమటించిన కచ్ ను నర్మదా మాత ఆశీర్వదించింది. ఈ పొడిబారిన భూమికి జలాలను తీసుకువచ్చే అవకాశం నాకు లభించడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నా. మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నేను కచ్ ను ఎన్నిసార్లు సందర్శించానో ప్రజలు లెక్కపెట్టేవారు.. గమనించేవారు! కొందరు "మోదీజీ సెంచరీ సాధించారు" అని కూడా అన్నారు. అనేక గ్రామాలను సందర్శించడం, నా పార్టీ కార్యకర్తల ఇళ్లకు వెళ్లడం, ప్రజలను కలవడం, స్థానిక కార్యాలయాల్లో కూర్చోవడం, పనిచేయడం… ఇవన్నీ నా రోజువారీ కార్యకలాపాలలో సహజమైన భాగాలుగా నిలిచిపోయాయి.
మిత్రులారా...
కచ్ కు నీటి ఇబ్బందులు ఉన్నప్పటికీ, కచ్ రైతులు ఉత్సాహంగా ఉండటాన్ని నేను చూశాను - వారి సంకల్పం ఎల్లప్పుడూ గొప్పదే. ఈ ప్రాంతంలో గడిపిన అనేక సంవత్సరాల అనుభవంతో ఇక్కడ అభివృద్ధికి గొప్ప ఆస్కారం ఉండటాన్ని నేను గమనించా. కచ్ ను తక్కువ అంచనా వేయలేం. వేల సంవత్సరాల క్రితం ధోలావీరా నివసించిన ఈ భూమి కచ్చితంగా అపారమైన శక్తిని కలిగి ఉంటుంది. అటువంటి భూమిని మనం గౌరవించాలి.
మిత్రులారా...
ఆశ, నిరంతర కృషితో, పరిస్థితులను మార్చవచ్చని, ప్రతికూలతను అవకాశంగా మార్చవచ్చని, కావలసిన లక్ష్యాలను సాధించవచ్చని కచ్ చూపించింది. ఇక్కడ భూకంపం సంభవించినప్పుడు, "ఇది అయిపోయింది. ఇప్పుడు చేసేది ఏమీ లేదు" "అని ప్రపంచమంతా అనుకుంది. భూకంపం తరువాత కచ్ జీవచ్ఛవమైపోయింది. కానీ మిత్రులారా, నేను ఎప్పుడూ నా విశ్వాసాన్ని కోల్పోలేదు. కచ్ ప్రజల అదమ్య స్ఫూర్తి-"కచ్చి ఖమీర్" పై నాకు నమ్మకం ఉంది. అందుకే కచ్ లో 'క', ఖమీర్ లో 'ఖ' (గ్రిట్ అండ్ స్పిరిట్) గురించి పిల్లలకు నేర్పించాలని చెప్పేవాడిని. భూకంపాన్ని కూడా కదిలించేలా ఈ సంక్షోభాన్ని కచ్ అధిగమిస్తుందని, నా కచ్చిమాడు (ప్రియమైన కచ్ ప్రజలు) మళ్లీ లేస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది. మీరు సరిగ్గా అదే చేసి చూపించారు. నేడు, కచ్ వాణిజ్యం, వ్యాపారం, పర్యాటకానికి ప్రధాన కేంద్రంగా ఉంది. రాబోయే కాలంలో కచ్ పాత్ర మరింత పెరుగుతుంది. అందుకే నేను కచ్ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి వచ్చినప్పుడల్లా, నేను మరింత చేయాలి, కొత్తగా ఏదైనా చేయాలి, ఇంకా మెరుగ్గా చేయాలి అని భావిస్తాను- పురోగతి ఆగిపోవడానికి నా హృదయం ఒప్పుకోదు. నేడు, అభివృద్ధికి సంబంధించిన 50,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులు ఇక్కడ ప్రారంభమయ్యాయి. లేదా వాటి శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. గుజరాత్ రాష్ట్రం మొత్తం చూసినా.. 50,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రణాళికల గురించి వినబడని సమయం ఉండేది. నేడు, కేవలం ఒక జిల్లాలో అంత విలువైన పని జరుగుతోంది!
మిత్రులారా...
ఈ ప్రాజెక్టులు భారతదేశాన్ని నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థలో ప్రధాన ప్రపంచ శక్తిగా, హరిత శక్తి కేంద్రంగా మారడానికి కూడా సహాయపడతాయి. ఈ అద్భుతమైన అభివృద్ధి ప్రయత్నాలకు గాను మీ అందరికీ-కచ్ లోని నా ప్రియమైన ప్రజలకు-నేను హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇప్పుడు, గర్వంగా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి, మీ ఆనందాన్ని, ఉత్సాహాన్ని వ్యక్తం చేయండి!
మిత్రులారా...
మన కచ్ హరిత ఇంధనానికి ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కేంద్రంగా మారుతోంది. ఈ మాట విన్నారా? నేనేం చెప్పాను? ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కేంద్రం- ఆ సంబరాలు జరుపుకోవడానికి ఇంకొన్నాళ్ళు ఆగుదాం! హరిత ఉదజని అనేది ఒక కొత్త రకం ఇంధనం. రాబోయే కాలంలో కార్లు, బస్సులు, వీధి దీపాలు-ఇవన్నీ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ తో నడుస్తాయి. దేశంలోని మూడు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్ ల్లో కాండ్లా ఒకటి. ఈ రోజు ఇక్కడ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్లాంట్ కు కూడా శంకుస్థాపన జరిగింది. మిత్రులారా, ఈ కర్మాగారంలో ఉపయోగించే సాంకేతికత మేడ్ ఇన్ ఇండియా అని తెలిస్తే మీరు గర్వపడతారు. మన కచ్ భారతదేశ సౌర విప్లవానికి కూడా గుండెకాయ. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద సౌర విద్యుత్ ప్రాజెక్టులలో ఒకటి ఇక్కడే నిర్మితమవుతోంది.. మన కచ్ లో. చాలామంది కచ్ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు... "మీకు అక్కడ ఏమి ఉంది? ఇది కేవలం ఒక ఎడారి. అక్కడ ఏం సాధిస్తావ్? అని అనేవారు. "ఇది కేవలం ఎడారి కాదు... ఇది గుజరాత్ ప్రవేశ ద్వారం (తోరణ్)! " అని చెప్పేవాడిని. ఒకప్పుడు దుమ్ము తుఫానులు, బంజరు భూమితో నిండిపోయిన ఆ ఎడారి ఇప్పుడు మనకు సాధికారత కల్పించడమే కాకుండా, మొత్తం దేశానికి శక్తినివ్వడం ప్రారంభించింది. ఖావ్డా కాంప్లెక్స్ కు ధన్యవాదాలు, కచ్ ఇప్పుడు ప్రపంచ ఇంధన పటంలో తనదైన ముద్ర వేసింది.
మిత్రులారా...
మీకు తగినంత విద్యుత్ లభించడమే కాకుండా, మీ విద్యుత్ బిల్లు సున్నా అయ్యేలా చూడటానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. అందుకే పీఎం సూర్యఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజనను ప్రారంభించాం. గుజరాత్లోని లక్షలాది కుటుంబాలు ఇప్పటికే ఈ కార్యక్రమం లో భాగమయ్యాయి.
సోదర సోదరీమణులారా...
సుసంపన్నంగా విరాజిల్లుతున్న ప్రతి దేశంలోనూ, ఆ విజయంలో సముద్రం ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. ఇక్కడ కూడా మనకు ధోలావీరుడి ఉదాహరణ ఉంది. లోథల్ వంటి పురాతన ఓడరేవు నగరాలు ఇక్కడ ఉండేవి-ఇవి భారతదేశ ప్రాచీన నాగరికతలో సంపద, పురోగతికి కేంద్రాలుగా ఉండేవి. ఓడరేవుల ఆధారిత అభివృద్ధి గురించి మన దార్శనికత ఈ గొప్ప వారసత్వం నుంచి ప్రేరణ పొందింది. భారత్ తన నౌకాశ్రయాల చుట్టూ నగరాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. సముద్రపు ఆహారం నుంచి పర్యాటకం వరకు, వాణిజ్యం వరకు, తీరప్రాంతాన్ని పూర్తిగా కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. నౌకాశ్రయాల విస్తరణ, ఆధునికీకరణలో దేశం భారీ పెట్టుబడులు పెడుతోంది. ఫలితాలు విశేషంగా ఉన్నాయి. దేశంలోని కొన్ని ప్రధాన ఓడరేవులు, మొదటిసారిగా, ఒకే సంవత్సరంలో రికార్డు స్థాయిలో 150 మిలియన్ టన్నుల సరుకును నిర్వహించాయి. ఇందులో కాండ్లాలోని మన సొంత దీనదయాళ్ నౌకాశ్రయం కూడా ఉంది. దేశంలోని మొత్తం సముద్ర వాణిజ్యంలో దాదాపు మూడింట ఒక వంతు కచ్ నౌకాశ్రయాల ద్వారా మాత్రమే జరుగుతుంది. అందుకే కాండ్లా, ముంద్రా నౌకాశ్రయాల సామర్థ్యం, అనుసంధానం నిరంతరం పెంచుతున్నాం. ఈరోజు కూడా ఇక్కడ అనేక కొత్త షిప్పింగ్ సంబంధిత సౌకర్యాలు ప్రారంభమయ్యాయి. కొత్త జెట్టీని నిర్మించారు. మరింత సరుకులను నిల్వ చేయడానికి, ఆధునిక నిల్వ సౌకర్యాలు ఏర్పాటయ్యాయి. ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్లో, మేము సముద్ర రంగం కోసం ప్రత్యేక నిధిని ప్రకటించాం. నౌకానిర్మాణానికి కూడా అధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చాం. మన సొంత, ప్రపంచ అవసరాల కోసం మనం ఇప్పుడు భారతదేశంలో పెద్ద నౌకలను నిర్మిస్తాం. ఒకప్పుడు మాండ్వి సరిగ్గా భారీ నౌకా నిర్మాణానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. మన ప్రజలు వాటిని గొప్ప నైపుణ్యంతో నిర్మించేవారు, ఆ బలం నేటికీ మాండ్విలో ఉంది. ఇప్పుడు, ఈ నౌకలను తయారు చేసి, ఎగుమతి చేయడానికి, ఆధునిక నౌకానిర్మాణంలో భారత్ ను ప్రపంచ స్థాయికి తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాం. ఇది మన యువతకు వేలాది ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. మనకు ఇప్పటికే ఇక్కడ అలంగ్ షిప్ బ్రేకింగ్ యార్డ్ ఉంది. ఇప్పుడు, మేం నౌకానిర్మాణంలో మా పూర్తి బలాన్ని వెచ్చిస్తున్నాం. ఉద్యోగ కల్పనకు అత్యధిక సామర్థ్యం ఉన్న రంగాలలో ఇది ఒకటి.
మిత్రులారా...
మన కచ్ ఎల్లప్పుడూ దాని వారసత్వాన్ని గౌరవించింది. ఇప్పుడు, ఈ వారసత్వం కచ్ అభివృద్ధికి ప్రేరణగా కూడా మారుతోంది. గత రెండు నుంచి రెండున్నర దశాబ్దాలుగా వస్త్రాలు, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, సెరామిక్స్, ఉప్పునకు సంబంధించిన పరిశ్రమలు భుజ్లో గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించాయి. కచ్ ఎంబ్రాయిడరీ, బ్లాక్ ప్రింటింగ్, బంధనీ ఫాబ్రిక్, తోలు పనికి లభిస్తున్న ప్రజాదరణ ప్రతిచోటా చూడవచ్చు. ఎక్కడ వర్క్ షాప్ జరిగినా అక్కడ మన భుజోడి ని ప్రతిబింబించే చేనేత లేదా హస్తకళలు లేకపోవడం చాలా అరుదైన విషయం. అజ్రఖ్ ముద్రణ సంప్రదాయం కచ్ కు ప్రత్యేకమైనది. ఇప్పుడు మన కచ్ నుంచి ఈ కళా రూపాలన్నీ జీఐ (జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్) ట్యాగ్ ను కలిగి ఉంటాయి. ఈ గుర్తింపు స్థానికంగా మాత్రమే కాదు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా లభించింది. అంటే ఈ కళారూపాలు కచ్ నుంచి ఉద్భవించాయని ఇప్పుడు అధికారికంగా గుర్తింపు లభించిందన్న మాట. ముఖ్యంగా మన గిరిజన కుటుంబాలకు, చేతివృత్తులవారికి ఇది గణనీయమైన గుర్తింపు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో తోలు, వస్త్ర పరిశ్రమల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక ప్రకటనలు చేసింది.
మిత్రులారా...
కచ్ లోని మహిళలైనా, పురుషులైనా.. రైతులంతా చేసిన కృషికి కూడా నేను వందనం చేస్తున్నా. కఠినమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ మీరు వెనక్కి తగ్గలేదు. ఒకప్పుడు గుజరాత్లో నీటి మట్టం వందల అడుగులు పడిపోయింది. నర్మదా మాత దయతో, ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో, ఈ రోజు పరిస్థితి మారిపోయింది. కచ్లోని కెవాడియా నుంచి మోడ్ క్యూబా వరకు నిర్మించిన కాలువ ఈ ప్రాంతం తలరాతను మార్చివేసింది. నేడు, కచ్ మామిడి, ఖర్జూరాలు, దానిమ్మ, జీలకర్ర, డ్రాగన్ పండ్లు అనూహ్య ఆదరణ లభిస్తోంది. ఇలాంటి అనేక పంటలు ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్కెట్లకు చేరుతున్నాయి. ఒకప్పుడు ప్రజలు కచ్ నుంచి వలస వెళ్ళవలసి వచ్చేది- అందువల్ల ఇక్కడ జనాభా పెరుగుదల ఉండేది కాదు. మనకు ప్రతికూల జనాభా పెరుగుదల ఉండేది. కానీ నేడు, కచ్ ప్రజలు ఇక్కడే కచ్ లో ఉపాధి పొందుతున్నారు. అంతే కాదు మిత్రులారా బయటి ప్రజలు కూడా ఇప్పుడు కచ్ వైపు చూస్తున్నారు.
మిత్రులారా...
దేశంలోని యువతకు గరిష్ట ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడమే బీజేపీ ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యత. భారీ సంఖ్యలో ఉద్యోగాలను అందించే రంగాలలో పర్యాటకం ఒకటి. చరిత్ర, సంస్కృతి, ప్రకృతి-ఈ మూడింటినీ కచ్ కలిగి ఉంది. కచ్ లో జరిగే రణ్ ఉత్సవ్ రోజు రోజుకు కొత్త శిఖరాలకు చేరుకోవడం నాకు ఆనందాన్ని కలిగిస్తోంది. ఇక్కడ భుజ్లో నిర్మించిన స్మృతి వన్ ను ప్రపంచంలోనే అత్యంత అందమైన మ్యూజియంగా యునెస్కో గుర్తించింది. రాబోయే రోజుల్లో ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకం మరింత విస్తరిస్తుంది. ధోర్డో గ్రామం ప్రపంచంలోని ఉత్తమ పర్యాటక గ్రామాలలో ఒకటిగా నిలిచింది. ధోర్డో ప్రజలు ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నారా? ఉంటే దయచేసి జాతీయ జెండాను ఎగురవేయండి! మాండ్వి సముద్ర తీరం కూడా పర్యాటకులకు ఆకర్షణ కేంద్రంగా మారుతోంది. రణ్ ఉత్సవ్ జరిగే సమయంలోనే మనం కూడా బీచ్ పోటీలను నిర్వహించవచ్చా? అని భూపేంద్ర భాయ్ ను, ఇక్కడ ఉన్న కచ్ నాయకులందరినీ అడగాలనుకుంటున్నాను ఎందుకంటే ఈ రోజుల్లో బీచ్ గేమ్స్ చాలా ప్రజాదరణ పొందుతున్నాయి. ఇటీవల, డయ్యూలో జాతీయ స్థాయి పోటీలు జరిగాయి. ఇక్కడ వేలాది మంది పిల్లలు ఇసుక బీచ్లలో జరిగిన పోటీల్లో పాల్గొనడానికి, ఆడటానికి వచ్చారు. రణ్ ఉత్సవ్ సమయంలో మాండ్వి బీచ్లో క్రమం తప్పకుండా జరిగే బీచ్ పండుగలు, ఆటలను చూడటానికి నేను ఇష్టపడతాను, ఇవి దేశంలోని ప్రజలందరినీ ఆకర్షిస్తాయి. ఈ విధంగా, కచ్ పర్యాటకం కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తూనే ఉంటుంది. మీకు ఏ సహకారం అవసరమైనా మీ కోసం ఎల్లప్పుడూ నేను ఉంటాను.
మిత్రులారా...
అహ్మదాబాద్, భుజ్ మధ్య నడిచే నమో భారత్ రాపిడ్ రైలు కూడా పర్యాటకానికి బలమైన ఊపునిచ్చింది.
మిత్రులారా...
ఈ రోజు మే 26-అకస్మాత్తుగా అందరూ ఎందుకంత నిశ్శబ్దంగా మారిపోయారు? గుజరాత్ లోని నా సోదరీ సోదరులు.. మీరంతా నన్ను గుజరాత్ నుంచి ఢిల్లీకి పూర్తి వేడుకలతో పంపారు. ఆరోజు.. అంటే 2014 మే 26వ తేదీన ఇదే సమయంలో నేను మొదటిసారిగా ప్రధాన మంత్రిగా-దేశానికి 'ప్రధాన సేవక్' గా ప్రమాణ స్వీకారం చేశాను. మీ ఆశీస్సులతో, గుజరాత్ కు సేవ చేయడం నుంచి దేశానికి సేవ చేయడం వరకు జరుగుతున్న ఈ ప్రయాణం ఇప్పుడు 11 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంది. మరియు విధి రాత చూడండి.. ఈ మే 26 కు ప్రధానమంత్రి పాత్రలో 11 సంవత్సరాలు గడిచాయి. నేను ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన రోజున దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచంలో 11వ స్థానంలో ఉంది. ఇప్పుడు.. 11 సంవత్సరాల తరువాత మనం 4వ స్థానానికి చేరుకున్నాం.
మిత్రులారా...
భారత్ పర్యాటకాన్ని విశ్వసిస్తుంది.. పర్యాటకం ప్రజలను కలుపుతుంది. కానీ ఉగ్రవాదాన్ని పర్యాటకంగా భావించే పాకిస్తాన్ వంటి దేశాలు ఉన్నాయి, ఇది ప్రపంచానికి పెద్ద ముప్పు. సంవత్సరాల క్రితం, గాంధీనగర్ నుంచి ఒక మంత్రో లేదా ముఖ్యమంత్రో ఇక్కడకు వచ్చినప్పుడల్లా వారి ప్రసంగాలు పాకిస్తాన్తో ప్రారంభమై పాకిస్తాన్తో ముగిసేవన్న విషయం గుజరాత్లోని కచ్ ప్రజలకు తెలుసు. వారు కచ్ ప్రజలకు పాకిస్తాన్ గురించి పదే పదే గుర్తు చేసేవారు. 2001లో నేను ఒక నిర్ణయం తీసుకున్నానని మీరు గమనించాలి: నేను దాని కోసం సమయాన్ని వృధా చేయను. నేను దాన్నిప్రస్తావించడం పూర్తిగా మానేశాను. నేను కచ్ సామర్ధ్యం గురించి మాత్రమే మాట్లాడాను. అలాగే ముందుకు సాగాను. నా మిత్రులారా!కచ్ ప్రజలు, వారి పూర్తి సామర్థ్యంతో పాకిస్తాన్ కూడా అసూయపడేలా కచ్ ను తీర్చిదిద్దుకున్నారు.
మిత్రులారా...
ఉగ్రవాదానికి పాల్పడే వారిని ఉపేక్షించకూడదన్నది మా విధానం. ఆపరేషన్ సిందూర్ ఆ విషయాన్నే స్పష్టం చేసింది. భారతీయుల రక్తాన్ని కళ్ళచూడాలనుకునే వారు ఎవరికైనా వారి సొంత భాషలో సమాధానం ఇస్తాం. భారత్ పై కన్ను ఎత్తే ధైర్యం చేసేవారు ఎవరినీ ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ వదిలిపెట్టం.
మిత్రులారా...
ఆపరేషన్ సిందూర్ అనేది మానవాళిని రక్షించడానికి, ఉగ్రవాదాన్ని నిర్మూలించడానికి ఉద్దేశించినది. మే 22 తర్వాత నేను ఏమీ దాచలేదు. "ఉగ్రవాదుల స్థావరాల దుమ్ము దులుపుతా"నని నేను బీహార్లో ఒక బహిరంగ సభలో ప్రకటించాను. ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా పాకిస్తాన్ ఏదైనా చర్య తీసుకుంటుందని ఆశిస్తూ మేము 15 రోజులు వేచి ఉన్నాం. కానీ బహుశా ఉగ్రవాదమే వారి జీవనోపాధి అనుకుంటా. వారు ఏమీ చేయనప్పుడు, నేను మన సాయుధ దళాలకు పూర్తి స్వేచ్ఛ ఇచ్చాను. వందల కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న ఉగ్రవాద ప్రధాన కార్యాలయాలను మన దళాలు లక్ష్యంగా చేసుకుని సమీపంలోని ఎవరికీ హాని కలిగించకుండా నేరుగా దాడి చేసి, కచ్చితమైన దెబ్బకొట్టాయి. మన సైన్యం ఎంత సమర్థవంతంగా, క్రమశిక్షణతో వ్యవహరించిందో ఇది నిరూపిస్తుంది. ఇక్కడ భారతదేశంలో కూర్చుని ఉగ్రవాద స్థావరాలను నిర్మూలించగలమని మేం ప్రపంచానికి చాటిచెప్పాం.
మిత్రులారా...
భారత్ చర్య తర్వాత పాకిస్తాన్ ఎంత అల్లకల్లోలంగా మారిందో మనమందరం చూశాం. 9వ తేదీ రాత్రి మన కచ్ సరిహద్దు వెంబడి కూడా డ్రోన్లు కనిపించాయి. మోడీ గుజరాత్ కు చెందినవాడు కాబట్టి, వారు ఇక్కడ దాడికి ప్రయత్నించవచ్చని భావించారు.కాని వారు ఎవరితో పెట్టుకున్నారో వారికి తెలియదు. 1971 ను గుర్తు చేసుకోండి.. ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్న ధైర్యవంతులైన మహిళలు, అంతా పాకిస్తాన్ దుమ్ము దులుపేలా చేశారు! ఈ తల్లులు, సోదరీమణులు కేవలం 72 గంటల్లో రన్వేను నిర్మించారు ప్రభుత్వం దాడులను కొనసాగించింది. ఈ రోజు, 1971 నాటి ఈ పోరాట యోధ మహిళలు నన్ను ఆశీర్వదించడానికి రావడం నా అదృష్టం. అంతే కాదు, వారు నాకు సిందూర్ మొక్కను బహుకరించారు. తల్లులు, సోదరీమణులారా.. మీరు నాకు ఇచ్చిన ఈ మొక్క ఇప్పుడు ప్రధానమంత్రి నివాసంలో నాటుతారు. ఈ సిందూర్ మొక్క పెరిగి 'వట్ వృక్ష' (పెద్ద మర్రి చెట్టు) లాగా ఎదుగుతుంది.
మిత్రులారా...
మేము ఉగ్రవాద స్థావరాలపై దాడి చేస్తున్నప్పుడు, పాకిస్తాన్ మన అమాయక పౌరులపై దాడి చేయడానికి ప్రయత్నించింది. వారి డ్రోన్లు కనిపించగానే వాటిని రెప్పపాటులో ఒకదాని తరువాత ఒకటి కూల్చేయడాన్ని మీరు చూశారు. భారత్ అప్పుడు రెట్టింపు బలంతో వారి సైన్యంపై ఎదురుదాడిని ప్రారంభించింది. పాకిస్తాన్ వైమానిక స్థావరాలు, సైనిక స్థావరాలపై భారత్ చేసిన కచ్చితమైన దాడి ప్రపంచాన్ని దిగ్భ్రాంతికి గురి చేసింది. నేను చెప్పినట్లుగా-మీరు 1971 యుద్ధాన్ని చూశారు-కానీ ఈసారి, పాకిస్తాన్ మొత్తం వణుకుతోంది మిత్రులారా.. వారు భయభ్రాంతులయ్యారు. 1971లో వారు మన భుజ్ వైమానిక స్థావరంపై దాడి చేస్తే మన సోదరీమణులు అసమాన ధైర్య సాహసాలకు ఉదాహరణగా నిలిచారు.
మిత్రులారా...
పాకిస్తాన్ దాడులకు మేమిచ్చిన బదులుకు వారి వైమానిక స్థావరాలు ఇప్పటికీ ఐసీయూలోనే ఉన్నాయి.. నేటికీ, అవి కోలుకోలేదు! తప్పించుకునే మార్గం లేదని గ్రహించిన పాకిస్తాన్ చివరకు లొంగిపోవాల్సి వచ్చింది. భారత్ తన అద్వితీయమైన బలాన్ని చూపించింది. అంతిమంగా, మన సాయుధ దళాల శౌర్యం, ధైర్యం, కచ్చితత్వం దీనికి దోహదపడ్డాయి. కొన్ని గంటల్లోనే తోక ముడిచి, ఇకపై కాల్పులు జరపాలనుకోవడం లేదంటూ పాకిస్తాన్ తెల్ల జెండాను ఎగురవేయడం ప్రారంభించింది. "ఆ విషయాన్ని మేం ఇదివరకే స్పష్టం చేసాం. ఉగ్రవాద స్థావరాలను ధ్వంసం చేయడం, దాడి చేయడం, గుణపాఠం నేర్పించడం మా లక్ష్యం. కానీ మీరు పొరపాటు చేసినందున తగిన మూల్యం చెల్లించాల్సి వచ్చింది" అని వారికి తెలియజెప్పాం.
మిత్రులారా...
సరిహద్దు ఉగ్రవాదంతో భారత్ పోరాడుతోంది. ఉగ్రవాదాన్ని పెంచే, మద్దతు ఇచ్చే వారితోనే మన శత్రుత్వం. పాకిస్తాన్ సరిహద్దులో ఉన్న ఈ కచ్ నేల నుంచి నేను పాకిస్తాన్ ప్రజలకు కూడా ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నా: మీరు ఏమి సాధించారు? భారత్ ప్రపంచంలోనే నాలుగో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది.. మీ పరిస్థితి ఏమిటి? మీ పిల్లల భవిష్యత్తును ఎవరు నాశనం చేశారు? వారు నిస్సహాయులుగా తిరగడానికి కారకులు ఎవరు? ఇది ఉగ్రవాదానికి పరాకాష్ట; మీ సొంత సైన్యం సొంత అజెండా తో చేసిన పని ఇది. పాకిస్తాన్ పౌరులు, ముఖ్యంగా యువత, పిల్లలు.. మోదీ మాట జాగ్రత్తగా వినండి. మీ ప్రభుత్వం, మీ సైన్యం ఉగ్రవాదానికి మద్దతు ఇస్తున్నాయి. పాకిస్తాన్ సైన్యం, ప్రభుత్వానికి డబ్బు సంపాదించే వ్యాపారంగా ఉగ్రవాదం మారింది. పాకిస్తాన్ యువత నిర్ణయం తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది. పాకిస్తాన్ పిల్లలు తమను తాము ప్రశ్నించుకోవాలి: ఇది సరైన మార్గమా? ఇది నిజంగా వారికి ఉపయోగపడుతుందా? అధికార రాజకీయాల ఈ ఆట-పాకిస్తాన్ పిల్లల జీవితాలను మెరుగుపరుస్తుందా? నేను పాకిస్తాన్ పిల్లలకు చెప్తున్నా: మీ పాలకులు, మీ సైన్యం, ఉగ్రవాద నీడలో జీవించడం ద్వారా, మీ ప్రాణాలను ప్రమాదంలో పడేస్తున్నారు, మీ భవిష్యత్తును నాశనం చేస్తున్నారు, మిమ్మల్ని చీకటిలోకి నెట్టివేస్తున్నారు. ఉగ్రవాద వ్యాధి నుంచి పాకిస్తాన్ ను విముక్తి చేయాలంటే, పాకిస్తాన్ ప్రజలు ధైర్యంగా నిలబడాలి. పాకిస్తాన్ యువత ఒక వైఖరి తీసుకోవాలి. శాంతి, గౌరవాలతో బతకండి. మీ రొట్టెను ప్రశాంతంగా తినండి, లేకపోతే-నా బుల్లెట్ సిద్ధంగా ఉంది.
మిత్రులారా...
భారత్ దిశ సుస్పష్టం. భారత్ అభివృద్ధి, శాంతి, శ్రేయస్సు మార్గాన్ని ఎంచుకుంది. కచ్ స్ఫూర్తి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారడానికి ప్రేరేపిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నా.
నా కచ్చి సోదరులు, సోదరీమణులకు, కచ్ నూతన సంవత్సరం అయిన ఆశాధి బిజ్ పండుగ కొద్ది రోజుల్లో రాబోతోంది. ఇంతకుముందు, నేను మీతో కలిసి ఆశాది బిజ్ జరుపుకోవడానికి ఇక్కడకు వచ్చేవాడిని. కానీ ఈసారి, నేను రాలేకపోవచ్చు కాబట్టి, ఈ రోజే నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నా. కచ్ లోని నా ప్రియమైన సోదరులు, సోదరీమణులకు-మీ ప్రేమ, మీ ఆశీర్వాదాలు వెలకట్టలేనివి. ఈ రోజు ఈ రోడ్ షో అద్భుతం! ఇంత వేడిలో విమానాశ్రయం నుంచి ఇక్కడి వరకు జనాలు గుమిగూడారు. కచ్ కు వంద వందనాలు. నా స్నేహితులారా-మరోసారి మీకు వంద వందనాలు! అన్ని అభివృద్ధి పథకాలకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా. ఇప్పుడు, త్రివర్ణ పతాకాన్ని పైకి లేపి, నేను చెప్పినట్లు బిగ్గరగా చెప్పండి...
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
భారత్ మాతా కీ-జై!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
మీకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగంలోని కొన్ని భాగాలు గుజరాతీ భాషలో ఉన్నాయి. వాటికి ఇది తెలుగు అనువాదం.