Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Bhuj, Gujarat
26 MAY 2025 9:52PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Our Tricolour should never be lowered.
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet Shri Manohar Lal ji, all other members of the Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other respected dignitaries, and my dear brothers and sisters of Kutch!
Why have I come to the land of Kutch, the land of Sharad and the brave Kachchhi people? I offer my heartfelt salutations to the great son of Kutch and revolutionary hero, Shyamji Krishna Varma. And to all my Kachchhi brothers and sisters, I greet you warmly with ‘Ram Ram’ from the bottom of my heart.
Friends,
On this sacred land of Kutch, all our hopes are fulfilled with the blessings of Maa Ashapura. Maa Ashapura has always showered her grace upon this land. Today, I bow before Maa Ashapura with devotion and extend my greetings to all the people from the soil of Kutch.
Friends,
My bond with Kutch is very old, and the love you all have for me is such that I can never stop myself from coming here. Even when I was not in politics, had nothing to do with power, I used to come to the land of Kutch regularly — it was a natural part of my work and life. I’ve had the opportunity to visit every nook and corner of this region. The people of Kutch, your self-confidence, your determination despite all hardships — it has always guided my life. Those from the older generations know, though the current generation may not, life here has become much easier now, but the situation used to be very different back then. And I remember, as Chief Minister, the very first time when Narmada’s waters reached the land of Kutch — it was as if Diwali had arrived for Kutch. I don’t think Kutch had ever witnessed such a Diwali as we did on that day. Kutch, which had thirsted for water for centuries, was blessed by Maa Narmada. And I consider it my good fortune that I got the opportunity — thanks to all of you — to play a role in bringing water to this dry land. When I was the Chief Minister, people used to count how many times I visited Kutch — they would keep track! Some even said, "Modi ji has hit a century." Visiting many villages, going to the homes of my party workers, meeting people, sitting and working in local offices — all these were natural parts of my daily activities.
Friends,
I have seen that although there was no water in Kutch, the farmers of Kutch were full of spirit — their determination has always been remarkable. For years, whatever I experienced in Kutch, I always saw great potential for development in it. Kutch cannot be underestimated. A land that had Dholavira thousands of years ago must surely possess immense strength — we should revere and honour such a land.
And friends,
Kutch has shown that with hope and continuous hard work, circumstances can be turned around, adversity can be transformed into opportunity, and desired goals can be achieved. When the earthquake struck here, the world thought — "It’s over. Nothing can happen now." Kutch had wrapped itself in a shroud of death after the quake. But friends, I never lost my faith. I had faith in the indomitable spirit — the “Kachhi khameer” — of the people of Kutch. That’s why I used to say: Children must be taught the ‘K’ of Kutch and the ‘Kh’ of Khameer (grit and spirit). I was confident that Kutch would overcome this crisis — that it would make even the earthquake tremble — and my Kachhimadu (beloved people of Kutch) would rise again. And you did exactly that. Today, Kutch is a major centre of trade, business, and tourism. In the times to come, Kutch’s role will become even greater. That is why whenever I come to accelerate Kutch’s development, I feel I must do more, do something new, do even better — my heart refuses to stop. Today, projects worth more than 50,000 crore rupees related to development have either been inaugurated or had their foundation stones laid here. There was a time when plans worth 50,000 crore rupees were not heard of in the entire state of Gujarat. Today, work worth that much is happening in just one district!
Friends,
These projects will also help Bharat become a major global force in the blue economy and a centre for green energy. I extend my heartfelt congratulations to all of you — my beloved people of Kutch — for these remarkable development efforts. Now, raise the Tricolour with pride, and express your joy and enthusiasm!
Friends,
Our Kutch is becoming the world’s largest centre for green energy. Did you hear that? What did I say? The largest in the world — let’s take a moment to celebrate that! Green hydrogen is a new type of fuel. In the times to come, cars, buses, street lights — all of these will run on green hydrogen. Kandla is one of the three green hydrogen hubs in the country. Today, the foundation stone for a green hydrogen plant was also laid here. You’ll be proud to know, friends — the technology used in this plant is Made in India. Our Kutch is also at the heart of Bharat’s solar revolution. One of the world’s largest solar power projects is being built right here — in my Kutch. There was a time when, while describing Kutch, people would say, “What do you have there? It’s just a desert. What can possibly happen there?” And even then, I used to say: "This is not just a desert — this is the gateway (toran) of Gujarat!" That very desert, once surrounded by dust storms and barren land, is now not just empowering us, but has begun to energize the entire nation. Thanks to the Khavda Complex, Kutch has now made its mark on the global energy map.
Friends,
Our government is working to ensure that you not only get sufficient electricity, but also that your electricity bill becomes zero. That’s why we have launched the PM Suryaghar Muft Bijli Yojana. Millions of families in Gujarat have already become part of this initiative.
Brothers and sisters,
In every country that has achieved prosperity, the sea has played a major role in that success. Here too, we have the example of Dholavira. Ancient port cities like Lothal existed here — these were centres of wealth and progress in Bharat’s ancient civilization. Our vision of port-led development is inspired by this rich legacy. Bharat is developing cities around its ports. From seafood to tourism to trade, the coastal region is being developed into an entirely new ecosystem. The country is making major investments in expanding and modernizing ports, and the results have been remarkable. Some of the country’s major ports have, for the first time, handled a record 150 million tonnes of cargo in a single year. This includes our very own Deendayal Port in Kandla. Nearly one-third of the country’s total maritime trade is handled through the ports of Kutch alone. That’s why the capacity and connectivity of Kandla and Mundra ports are being continuously enhanced. Even today, several new shipping-related facilities have been inaugurated here. A new jetty has been constructed. To store more cargo, modern storage facilities have been set up. In this year’s Budget, we have announced a special fund for the maritime sector. Shipbuilding has also been given major emphasis. We will now build large ships in Bharat, both for our own needs and for the world’s. There was a time when Mandvi was famous for exactly this — building massive ships. Our people used to construct them with great skill, and that strength still exists in Mandvi today. Now, we want to take Bharat to the world stage in modern shipbuilding, to manufacture and export these ships. This will also create thousands of employment opportunities for our youth. We already have the Alang ship-breaking yard here. Now, we are putting our full strength into shipbuilding — and this is one of the sectors with the highest potential for job creation.
Friends,
Our Kutch has always respected its heritage. Now, this heritage is also becoming an inspiration for Kutch's development. Over the past two to two-and-a-half decades, industries related to textiles, food processing, ceramics, and salt have seen significant growth in Bhuj. Kutch embroidery, block printing, bandhani fabric, and leatherwork — their popularity can be seen everywhere. And what to say about our Bhujodi — there is hardly any handloom or handicraft workshop that doesn’t feature Bhujodi work. The tradition of Ajrakh printing is unique to Kutch, and now all these art forms from our Kutch have received the GI (Geographical Indication) tag. They’ve gained recognition — not just locally, but globally. This means it’s now officially acknowledged that these art forms originate from Kutch. This is a huge recognition, especially for our tribal families and artisans. In this year’s Budget, the central government has made several announcements for the leather and textile industries.
Friends,
I also salute the hard work of the farmers — both women and men — of Kutch. You didn’t give up even in the face of tough challenges. There was a time when the water table in Gujarat had dropped hundreds of feet. With the grace of Narmada ji and the efforts of the government, the situation has changed today. The canal built from Kevadia to Mod Kuba in Kutch has transformed the fate of the region. Today, Kutch’s mangoes, dates, pomegranates, cumin, and dragon fruit are performing exceptionally well. Many such crops are now reaching markets across the world. There was a time when people were forced to migrate from Kutch — we used to have negative population growth. But today, the people of Kutch are getting employment right here in Kutch. Not just that — even people from outside now see hope in Kutch, friends.
Friends,
Providing maximum employment opportunities to the youth of the country is a top priority for the BJP government. Tourism is one such sector that offers a huge number of jobs. Kutch has history, culture, and nature — all three. I’m happy to see that the Rann Utsav of Kutch is reaching new heights day by day. The Smriti Van built here in Bhuj has been recognized by UNESCO as the most beautiful museum in the world. Tourism in this region will expand even further in the coming days. The village of Dhordo has been listed among the best tourism villages in the world. Are the people from Dhordo here today? Please wave the national flag! Mandvi’s sea beach is also becoming a centre of attraction for tourists. I would like to request Bhupendra Bhai, and all the leaders of Kutch who are present here — when the Rann Utsav is held, can we also organize beach competitions during the same period? Beach games are gaining a lot of popularity these days. Recently, a national-level competition was held in Diu, where thousands of children came to participate and play on the sandy beaches. I would love to see regular beach festivals and games held at Mandvi Beach during the Rann Utsav, attracting people from all over the country. This way, Kutch tourism will continue to scale new heights. And whatever support you need — I am always here for you.
Friends,
The Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has also given a strong boost to tourism.
Friends,
Today is the 26th of May — why so quiet all of a sudden? It was you, my brothers and sisters of Gujarat, who sent me off with full celebration from Gujarat to Delhi. And it was on this very day, 26th May 2014, around this very time, that I took the oath for the first time as the Prime Minister — as the ‘Pradhan Sevak’ of the country. With your blessings, the journey from serving Gujarat to serving the nation has now completed 11 years. And look at the hand of destiny — on 26th May, it has been 11 years in the Prime Minister’s role. On the day I took the oath, the country’s economy was ranked 11th in the world. And today, 11 years later, we have reached the 4th position.
Friends,
Bharat believes in tourism — tourism connects people. But there are countries like Pakistan, which consider terrorism as tourism, and this is a great threat to the world. People in Kutch, Gujarat, would know — 25–30 years ago, whenever a minister or chief minister used to visit from Gandhinagar, their speeches would begin with Pakistan and end with Pakistan. They would constantly remind the people of Kutch about Pakistan — again and again. You must have noticed that in 2001, I made a decision: I wouldn’t waste time on that. I stopped mentioning it altogether. I only talked about the strength of Kutch. I completely moved on — and the people of Kutch, with their full potential, built a Kutch that could make even Pakistan jealous, my friends!
Friends,
Our policy against terrorism is one of zero tolerance. Operation Sindoor has made that policy crystal clear. Anyone who attempts to spill the blood of Indians will be answered in their own language. Anyone who dares raise an eye against Bharat will not be spared at any cost.
Friends,
Operation Sindoor is a mission to protect humanity and eliminate terrorism. After May 22, I never hid anything. I stood tall and declared in a public rally in Bihar: “I will reduce the hideouts of terrorists to dust.” We waited 15 days, expecting Pakistan to take some action against terrorism. But perhaps terrorism is their source of livelihood. When they did nothing, I gave full freedom to our armed forces. The targets were terrorist headquarters, located hundreds of kilometres deep inside. Our forces struck directly, without harming anyone nearby, and delivered precise blows. This shows how capable and disciplined our military is. We have shown the world that we can eliminate terrorist hideouts while sitting here in Bharat.
Friends,
We have all seen how rattled Pakistan became after Bharat’s action. On the night of the 9th, drones appeared even along our Kutch border. They thought that since Modi is from Gujarat, they would try to make a mark here — but they didn’t know who they were dealing with. Just remember 1971 — the brave women who are here today, they made Pakistan bite the dust back then! These mothers and sisters built a runway in just 72 hours, and we resumed our attacks. Today, I am fortunate that these warrior women from the 1971 war have come to bless me. Not only that, they also gave me a plant of the Sindoor tree. Mothers and sisters — this plant that you’ve given me will now be planted at the Prime Minister’s House. This Sindoor tree will grow and stand tall like a ‘Vat Vriksha’ (great banyan tree).
Friends,
While we attacked terrorist hideouts, Pakistan tried to attack our innocent civilians. And when their drones started appearing, they were taken down one after another in the blink of an eye — you saw it yourself. Bharat then launched a double-strength counterattack on their military. Bharat’s precise strike on Pakistan’s airbases and military installations left the world stunned. As I said — you witnessed the war of 1971 — but this time, all of Pakistan was trembling, my friends, they were terrified. In 1971, they had attacked our Bhuj airbase, and our sisters set an example of unmatched bravery.
And friends,
We responded to Pakistan’s attacks with such power that their air bases are still in the ICU — even today, they haven’t recovered! And finally, Pakistan was forced to surrender. They realized there was no escape — Bharat had shown its formidable strength. Ultimately, it was the valour, courage, and precision of our armed forces that brought this about. Within a few hours, Pakistan began waving the white flag, saying they didn’t want to fire any more shots. We said, “Well, we had already made that clear! Our goal was to destroy terrorist hideouts, to strike, to teach a lesson.” But since you made the mistake, you had to pay the price.
Friends,
Bharat’s fight is with the terrorism that is being harboured across the border. Our enmity is with those who nurture and support terrorism today. From this soil of Kutch, which borders Pakistan, I want to say something to the people of Pakistan as well: What have you gained? Bharat has become the world’s fourth-largest economy, and what is your condition? Who has ruined the future of your children? Who has forced them to wander hopelessly? It is the masters of terrorism; it is the army of your own country with its own agenda. To the citizens of Pakistan, especially the youth and children — listen carefully to Modi. Your government and your army are supporting terrorism. Terrorism has become a money-making business for the Pakistani army and government. The youth of Pakistan need to make a decision. The children of Pakistan must ask themselves: Is this the right path? Is this really benefiting them? This game of power politics — Will it ever improve the lives of Pakistan’s children? I say to the children of Pakistan: Your rulers, your army, by living under the shadow of terrorism, are putting your lives in danger, destroying your future, and pushing you into darkness. To free Pakistan from the disease of terrorism, the people of Pakistan must rise. The youth of Pakistan must take a stand — Live a life of peace and dignity, eat your bread in peace, otherwise — my bullet is ready.
Friends,
Bharat’s direction is crystal clear. Bharat has chosen the path of development, the path of peace and prosperity. I firmly believe that the spirit of Kutch will inspire Bharat to become a developed nation.
To my Kutchi brothers and sisters, the festival of Ashadhi Bij — the Kutch New Year — is just a few days away. Earlier, I used to come here to celebrate Ashadhi Bij with you. But this time, as I may not be able to come, I want to extend my best wishes today itself. To my dear brothers and sisters of Kutch — Your love, your blessings, and the roadshow today — Wow! In such heat, from the airport to here, crowds of people turned out. A hundred salutes to Kutch, my friends — a hundred salutes! Once again, I extend many congratulations for all the development projects. Now, raise the Tricolour high, and say loudly with me—
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portions of the Prime Minister's speech are in Gujarati language, which has been translated here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ഭുജിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം.
26 MAY 2025 9:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
നമ്മുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഒരിക്കലും താഴ്ത്തരുത്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ മനോഹർ ലാൽ ജി, മന്ത്രിസഭയിലെ മറ്റെല്ലാ അംഗങ്ങളേ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളേ, നിയമസഭാ അംഗങ്ങളേ, മറ്റ് ബഹുമാന്യരായ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, കച്ചിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ!
ഞാൻ എന്തിനാണ് കച്ചിന്റെ മണ്ണിലേക്ക്, ശരദിന്റെയും, ധീരരായ കച്ചി ജനതയുടെയും മണ്ണിലേക്ക് വന്നത്? കച്ചിന്റെ മഹാനായ പുത്രനും വിപ്ലവ നായകനുമായ ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മയ്ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിവാദ്യങ്ങൾ അർപ്പിക്കുന്നു. എന്റെ എല്ലാ കച്ചി സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെയും, എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് 'റാം റാം' എന്ന് ആശംസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കച്ചിന്റെ ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ, നമ്മുടെ എല്ലാ പ്രതീക്ഷകളും മാ ആശാപുരയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു. മാ ആശാപുര എപ്പോഴും ഈ മണ്ണിൽ തന്റെ കൃപ ചൊരിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഞാൻ മാ ആശാപുരയുടെ മുന്നിൽ ഭക്തിപൂർവ്വം വണങ്ങുകയും കച്ചിന്റെ മണ്ണിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ ആളുകൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കച്ചുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധത്തിന് വളരെ പഴക്കമുണ്ട്, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്നോടുള്ള സ്നേഹം കാരണം നിരന്തരം എനിക്ക് ഇങ്ങോട്ടേക്ക് വരാൻ തോന്നുന്നു. ഞാൻ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഇല്ലാതിരുന്നപ്പോഴും, അധികാരവുമായി യാതൊരു ബന്ധവുമില്ലാതിരുന്നപ്പോഴും, ഞാൻ കച്ച് ദേശത്തേക്ക് പതിവായി വരുമായിരുന്നു - അത് എന്റെ ജോലിയുടെയും ജീവിതത്തിന്റെയും സഹജമായിരുന്ന ഭാഗമായിരുന്നു. ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ ഓരോ മുക്കും മൂലയും സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. കച്ചിലെ ജനങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസം, എല്ലാ കഷ്ടപ്പാടുകൾക്കിടയിലും നിങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം - അത് എല്ലായ്പ്പോഴും എന്റെ ജീവിതത്തെ നയിച്ചിട്ടുണ്ട്. പഴയ തലമുറയിലുള്ളവർക്ക് അറിയാം, ഇന്നത്തെ തലമുറയ്ക്ക് അറിയില്ലായിരിക്കാം, ഇവിടെ ജീവിതം ഇപ്പോൾ വളരെ എളുപ്പമായി, പക്ഷേ അന്ന് സ്ഥിതി വളരെ വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. മുഖ്യമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ, നർമ്മദയുടെ ജലം കച്ച് ദേശത്ത് ആദ്യമായി എത്തിയപ്പോൾ ഞാൻ ഓർക്കുന്നു - കച്ചിന് ദീപാവലി വന്നതുപോലെയായിരുന്നു അത്. അന്ന് നമ്മൾ കണ്ടതുപോലെ ഒരു ദീപാവലി കച്ച് പിന്നീട് കണ്ടിട്ടില്ലെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി വെള്ളത്തിനായി ദാഹിച്ച കച്ചിനെ നർമ്മദ മാതാവ് അനുഗ്രഹിച്ചു. ഈ വരണ്ട ഭൂമിയിലേക്ക് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിൽ പങ്കുവഹിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമായി ഞാൻ കരുതുന്നു - നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്ദി. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ, ഞാൻ എത്ര തവണ കച്ച് സന്ദർശിച്ചുവെന്ന് ആളുകൾ എണ്ണുമായിരുന്നു - അവർ അത് കൃത്യമായി രേഖപ്പെടുത്തുമായിരുന്നു! ചിലർ പറഞ്ഞു, "മോദി ജി ഒരു സെഞ്ചുറി തികച്ചു." നിരവധി ഗ്രാമങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുക, എന്റെ പാർട്ടി പ്രവർത്തകരുടെ വീടുകളിൽ പോകുക, ആളുകളെ കാണുക, പ്രാദേശിക ഓഫീസുകളിൽ ഇരിക്കുക, ജോലി ചെയ്യുക - ഇതെല്ലാം എന്റെ ദൈനംദിന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ സഹജമായിരുന്ന ഭാഗങ്ങളായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കച്ചിൽ വെള്ളമില്ലായിരുന്നെങ്കിലും, കച്ചിലെ കർഷകർ ആവേശഭരിതരാണെന്ന് ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട് - അവരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം എല്ലായ്പ്പോഴും ശ്രദ്ധേയമാണ്. വർഷങ്ങളായി, കച്ചിൽ ഞാൻ എന്തൊക്കെ അനുഭവിച്ചോ, അവിടെ വികസനത്തിന് വലിയ സാധ്യതകൾ ഞാൻ എപ്പോഴും കണ്ടു. കച്ചിനെ കുറച്ചുകാണാൻ കഴിയില്ല. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ധോലാവീര ഉണ്ടായിരുന്ന ഒരു ദേശത്തിന് തീർച്ചയായും അപാരമായ ശക്തി ഉണ്ടായിരിക്കണം - അത്തരമൊരു ഭൂമിയെ നാം ബഹുമാനിക്കുകയും ആദരിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രതീക്ഷയും നിരന്തര കഠിനാധ്വാനവും കൊണ്ട് സാഹചര്യങ്ങളെ മാറ്റിമറിക്കാൻ കഴിയുമെന്നും, പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റാമെന്നും, ആഗ്രഹിച്ച ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയെടുക്കാമെന്നും കച്ച് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായപ്പോൾ ലോകം ചിന്തിച്ചു - "അത് കഴിഞ്ഞു. ഇനി ഒന്നും സംഭവിക്കില്ല." ഭൂകമ്പത്തിനുശേഷം കച്ച് മരണത്താൽ പൊതിഞ്ഞിരുന്നു. പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ, എനിക്ക് ഒരിക്കലും എന്റെ വിശ്വാസം നഷ്ടപ്പെട്ടില്ല. കച്ചിലെ ജനങ്ങളുടെ അജയ്യമായ ആത്മാവിൽ - "കച്ചി ഖമീർ" - എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയാറുണ്ടായിരുന്നത്: കുട്ടികളെ കച്ചിന്റെ 'കെ'യും ഖമീറിന്റെ 'ഖ'യും (നിശ്ചയദാർഢ്യവും ചൈതന്യവും) പഠിപ്പിക്കണം. കച്ച് ഈ പ്രതിസന്ധിയെ മറികടക്കുമെന്ന് - അത് ഭൂകമ്പത്തെപ്പോലും വിറപ്പിക്കുമെന്ന് - എന്റെ കച്ചിമാഡു (കച്ചിലെ പ്രിയപ്പെട്ട ആളുകൾ) വീണ്ടും ഉയിർത്തെഴുന്നേൽക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ടായിരുന്നു. നിങ്ങൾ അത് കൃത്യമായി ചെയ്തു. ഇന്ന്, കച്ച് വ്യാപാരത്തിന്റെയും വ്യവസായത്തിൻ്റെയും വിനോദ സഞ്ചാരത്തിൻ്റെയും ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ്. വരും കാലങ്ങളിൽ, കച്ചിന്റെ പങ്ക് കൂടുതൽ വലുതായിത്തീരും. അതുകൊണ്ടാണ് കച്ചിന്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ വരുമ്പോഴെല്ലാം കൂടുതൽ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യണമെന്നും, പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യണമെന്നും, അതിലും മികച്ചത് ചെയ്യണമെന്നും എനിക്ക് തോന്നുന്നത് - എന്റെ ഹൃദയം നിർത്താൻ വിസമ്മതിക്കുന്നു. ഇന്ന്, വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 50,000 കോടി രൂപയിലധികം മൂല്യമുള്ള പദ്ധതികൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അല്ലെങ്കിൽ അവയുടെ തറക്കല്ലിടുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്ത് സംസ്ഥാനത്തിനാകെ 50,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് കേട്ടിട്ടില്ലാത്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഒരു ജില്ലയിൽ മാത്രമാണ് ഇത്രയും മൂല്യമുള്ള ജോലികൾ നടക്കുന്നത്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പദ്ധതികൾ ഭാരതത്തെ നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഒരു പ്രധാന ആഗോള ശക്തിയായും ഹരിത ഊർജ്ജ കേന്ദ്രമായും മാറ്റാൻ സഹായിക്കും. ഈ ശ്രദ്ധേയമായ വികസന ശ്രമങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും - എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കച്ച് ജനതയ്ക്ക് - എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, അഭിമാനത്തോടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തുക, നിങ്ങളുടെ സന്തോഷവും ഉത്സാഹവും പ്രകടിപ്പിക്കുക!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ കച്ച് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഹരിത ഊർജ്ജ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. നിങ്ങൾ അത് കേട്ടോ? ഞാൻ എന്താണ് പറഞ്ഞത്? ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുത് - അത് ഒരു നിമിഷം നമുക്ക് ആഘോഷിക്കാം! ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ഒരു പുതിയ തരം ഇന്ധനമാണ്. വരും കാലങ്ങളിൽ, കാറുകൾ, ബസുകൾ, തെരുവ് വിളക്കുകൾ - ഇവയെല്ലാം ഹരിത ഹൈഡ്രജനിൽ പ്രവർത്തിക്കും. രാജ്യത്തെ മൂന്ന് ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ഹബ്ബുകളിൽ ഒന്നാണ് കാണ്ട്ല. ഇന്ന്, ഒരു ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ പ്ലാന്റിനുള്ള അടിത്തറയും ഇവിടെ സ്ഥാപിച്ചു. സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്ന ഒരു കാര്യമുണ്ട് - ഈ പ്ലാന്റിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതാണ്. നമ്മുടെ കച്ച് ഭാരതത്തിന്റെ സൗരോർജ്ജ വിപ്ലവത്തിന്റെ കേന്ദ്രമാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സൗരോർജ്ജ പദ്ധതികളിൽ ഒന്ന് ഇവിടെയാണ് - എന്റെ കച്ചിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്. കച്ചിനെക്കുറിച്ച് വിവരിക്കുമ്പോൾ ആളുകൾ ഇങ്ങനെ ചോദിക്കുമായിരുന്നു, "നിങ്ങൾക്ക് അവിടെ എന്താണ് ഉള്ളത്? അതൊരു മരുഭൂമി മാത്രമാണ്. അവിടെ എന്തിനാണ് സാധ്യതയുള്ളത്?" എന്നിട്ടും ഞാൻ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു: "ഇത് വെറുമൊരു മരുഭൂമിയല്ല - ഇത് ഗുജറാത്തിന്റെ കവാടമാണ്!" ഒരുകാലത്ത് പൊടിക്കാറ്റുകളാലും തരിശുഭൂമിയാലും ചുറ്റപ്പെട്ട ആ മരുഭൂമി ഇപ്പോൾ നമ്മെ ശാക്തീകരിക്കുക മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ രാജ്യത്തെയും ഊർജ്ജസ്വലമാക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഖാവ്ഡ കോംപ്ലക്സിന് നന്ദി, കച്ച് ഇപ്പോൾ ആഗോള ഊർജ്ജ ഭൂപടത്തിൽ അതിന്റെ വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾക്ക് ആവശ്യത്തിന് വൈദ്യുതി ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്താൻ മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ വൈദ്യുതി ബിൽ പൂജ്യമാക്കാനും ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെൻ്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യഘർ മുഫ്ത് ബിജ്‌ലി യോജന ആരംഭിച്ചത്. ഗുജറാത്തിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾ ഇതിനകം ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സമൃദ്ധി കൈവരിച്ച എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലും, ആ വിജയത്തിൽ സമുദ്രം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെയും നമുക്ക് ധോലാവീരയുടെ ഉദാഹരണമുണ്ട്. ലോഥൽ പോലുള്ള പുരാതന തുറമുഖ നഗരങ്ങൾ ഇവിടെ നിലനിന്നിരുന്നു - ഇവ ഭാരതത്തിന്റെ പുരാതന നാഗരികതയിലെ സമ്പത്തിന്റെയും പുരോഗതിയുടെയും കേന്ദ്രങ്ങളായിരുന്നു. തുറമുഖാധിഷ്ഠിത വികസനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ ദർശനം ഈ സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണ്. ഭാരതം അതിന്റെ തുറമുഖങ്ങൾക്ക് ചുറ്റുമുള്ള നഗരങ്ങളെ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. സമുദ്രോത്പന്നങ്ങൾ മുതൽ വിനോദസഞ്ചാരം, വ്യാപാരം വരെ, തീരദേശ മേഖലയെ പൂർണ്ണമായും പുതിയൊരു ആവാസവ്യവസ്ഥയായി വികസിപ്പിക്കുന്നു. തുറമുഖങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും നവീകരിക്കുന്നതിലും രാജ്യം വലിയ നിക്ഷേപങ്ങൾ നടത്തുന്നു, അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ശ്രദ്ധേയമാണ്. രാജ്യത്തെ ചില പ്രധാന തുറമുഖങ്ങൾ ആദ്യമായി ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ റെക്കോർഡ് 150 ദശലക്ഷം ടൺ ചരക്ക് കൈകാര്യം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ കാണ്ട്ലയിലെ നമ്മുടെ സ്വന്തം ദീൻദയാൽ തുറമുഖവും ഉൾപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്തം സമുദ്ര വ്യാപാരത്തിന്റെ മൂന്നിലൊന്ന് ഭാഗവും കച്ച് തുറമുഖങ്ങൾ വഴി മാത്രമാണ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് കാണ്ട്ല, മുന്ദ്രാ തുറമുഖങ്ങളുടെ ശേഷിയും കണക്റ്റിവിറ്റിയും തുടർച്ചയായി മെച്ചപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നത്. ഇന്നും, ഇവിടെ നിരവധി പുതിയ ഷിപ്പിംഗ് അനുബന്ധ സൗകര്യങ്ങൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഒരു പുതിയ ജെട്ടി നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടുതൽ ചരക്കുകൾ സംഭരിക്കുന്നതിനായി ആധുനിക സംഭരണ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, സമുദ്ര മേഖലയ്ക്കായി ഒരു പ്രത്യേക ഫണ്ട് ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിനും വലിയ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ സ്വന്തം ആവശ്യങ്ങൾക്കും ലോകത്തിനും വേണ്ടി ഇനി നമ്മൾ ഇന്ത്യയിൽ വലിയ കപ്പലുകൾ നിർമ്മിക്കും. മാണ്ഡവി കൂറ്റൻ കപ്പലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിന് പേരുകേട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. നമ്മുടെ ആളുകൾ അവ വളരെ വൈദഗ്ധ്യത്തോടെ നിർമ്മിച്ചിരുന്നു, ആ ശക്തി ഇന്നും മാണ്ഡവിയിൽ നിലനിൽക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ആധുനിക കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിൽ ഭാരതത്തെ ലോക നിലവാരത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനും ഈ കപ്പലുകൾ നിർമ്മിക്കാനും കയറ്റുമതി ചെയ്യാനും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഇവിടെ ഇതിനകം തന്നെ അലങ് കപ്പൽ പൊളിക്കൽ യാർഡ് ഉണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ശക്തിയും കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്നു - തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും ഉയർന്ന സാധ്യതയുള്ള മേഖലകളിൽ ഒന്നാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ കച്ച് എപ്പോഴും അതിന്റെ പൈതൃകത്തെ ബഹുമാനിച്ചിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ പൈതൃകം കച്ചിന്റെ വികസനത്തിന് ഒരു പ്രചോദനമായി മാറുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് രണ്ടര പതിറ്റാണ്ടുകളായി, തുണിത്തരങ്ങൾ, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, സെറാമിക്സ്, ഉപ്പ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങൾ ഭുജിൽ ഗണ്യമായ വളർച്ച കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. കച്ച് എംബ്രോയിഡറി, ബ്ലോക്ക് പ്രിന്റിംഗ്, ബന്ധാനി തുണി, തുകൽ ജോലികൾ - അവയുടെ ജനപ്രീതി എല്ലായിടത്തും കാണാൻ കഴിയും. ഞങ്ങളുടെ ഭുജോഡിയെക്കുറിച്ച് എന്താണ് പറയേണ്ടത് - ഭുജോഡി ഉല്പന്നങ്ങൾ ഇല്ലാത്ത ഒരു കൈത്തറി അല്ലെങ്കിൽ കരകൗശല കേന്ദ്രമോ ഇന്നില്ല. അജ്‌റാഖ് പ്രിന്റിംഗിന്റെ പാരമ്പര്യം കച്ചിന് മാത്രമുള്ളതാണ്, ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കച്ചിൽ നിന്നുള്ള ഈ എല്ലാ കലാരൂപങ്ങൾക്കും ജിഐ (ഭൂമിശാസ്ത്ര സൂചിക) ടാഗ് ലഭിച്ചു. പ്രാദേശികമായി മാത്രമല്ല, ആഗോളതലത്തിലും അവയ്ക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. ഇതിനർത്ഥം ഈ കലാരൂപങ്ങൾ കച്ചിൽ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിച്ചതെന്ന് ഇപ്പോൾ ഔദ്യോഗികമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു എന്നാണ്. ഇത് ഒരു വലിയ അംഗീകാരമാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ ഗോത്ര കുടുംബങ്ങൾക്കും കരകൗശല വിദഗ്ധർക്കും. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, തുകൽ, തുണി വ്യവസായങ്ങൾക്കായി കേന്ദ്ര ഗവണ്മെൻ്റ് നിരവധി പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കച്ചിലെ സ്ത്രീകളും പുരുഷന്മാരും ഉൾപ്പെടുന്ന കർഷകരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. കഠിനമായ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും നിങ്ങൾ തളർന്നില്ല. ഗുജറാത്തിലെ ജലവിതാനം നൂറുകണക്കിന് അടി താഴ്ന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. നർമ്മദാ ജിയുടെ അനുഗ്രഹത്താലും ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ പരിശ്രമത്താലും ഇന്ന് സ്ഥിതി മാറിയിരിക്കുന്നു. കേവഡിയയിൽ നിന്ന് കച്ചിലെ മോഡ് കുബയിലേക്ക് നിർമ്മിച്ച കനാൽ ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ തലവര മാറ്റിമറിച്ചു. ഇന്ന്, കച്ചിലെ മാമ്പഴം, ഈത്തപ്പഴം, മാതളനാരങ്ങ, ജീരകം, ഡ്രാഗൺ ഫ്രൂട്ട് എന്നിവ അസാധാരണമാംവിധം മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്നു. അത്തരം നിരവധി വിളകൾ ഇപ്പോൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിപണികളിൽ എത്തുന്നുണ്ട്. കച്ചിൽ നിന്ന് ആളുകൾ കുടിയേറാൻ നിർബന്ധിതരായ ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു - നമുക്ക് ജനസംഖ്യാ വളർച്ച കുറവായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, കച്ചിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇവിടെ കച്ചിൽ തന്നെ തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല - പുറത്തുനിന്നുള്ള ആളുകൾ പോലും ഇപ്പോൾ കച്ചിൽ പ്രതീക്ഷ അർപ്പിക്കുന്നു, സുഹൃത്തുക്കളേ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് പരമാവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുക എന്നത് ബിജെപി ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ മുൻ‌ഗണനയാണ്. ടൂറിസം എന്നത് വളരെയധികം തൊഴിലവസരങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഒരു മേഖലയാണ്. കച്ചിന് ചരിത്രവും സംസ്കാരവും പ്രകൃതിയും ഉണ്ട് - ഇവ മൂന്നും. കച്ചിലെ റൺ ഉത്സവ് അനുദിനം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഭുജിൽ നിർമ്മിച്ച സ്മൃതി വൻ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മനോഹരമായ മ്യൂസിയമായി യുനെസ്കോ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഈ മേഖലയിലെ വിനോദ സഞ്ചാരം കൂടുതൽ വികസിക്കും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ടൂറിസം ഗ്രാമങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ ധോർഡോ ഗ്രാമം ഇടം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ധോർഡോയിൽ നിന്നുള്ളവർ ഇന്ന് ഇവിടെയുണ്ടോ? ദയവായി ദേശീയ പതാക ഉയർത്തുക! മാണ്ഡവിയിലെ കടൽത്തീരം വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ആകർഷണ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയോടും ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ കച്ചിലെ എല്ലാ നേതാക്കളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു - റൺ ഉത്സവ് നടക്കുമ്പോൾ, അതേ കാലയളവിൽ നമുക്ക് ബീച്ച് മത്സരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കാമോ? ബീച്ച് ഗെയിമുകൾ ഇക്കാലത്ത് വളരെയധികം ജനപ്രീതി നേടുന്നു. അടുത്തിടെ, ദിയുവിൽ ഒരു ദേശീയതല മത്സരം നടന്നു, അവിടെ ആയിരക്കണക്കിന് കുട്ടികൾ മണൽ നിറഞ്ഞ ബീച്ചുകളിൽ പങ്കെടുക്കാനും കളിക്കാനും എത്തി. റൺ ഉത്സവിനിടെ മാണ്ഡവി ബീച്ചിൽ നടക്കുന്ന പതിവ് ബീച്ച് ഫെസ്റ്റിവലുകളും ഗെയിമുകളും കാണാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകളെ ആകർഷിക്കുന്നു. ഈ രീതിയിൽ, കച്ച് ടൂറിസം പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കുന്നത് തുടരും. നിങ്ങൾക്ക് എന്ത് പിന്തുണ വേണമെങ്കിലും - ഞാൻ എപ്പോഴും നിങ്ങൾക്കൊപ്പം ഉണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അഹമ്മദാബാദിനും ഭുജിനും ഇടയിലുള്ള നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയിൽ ടൂറിസത്തിനും ശക്തമായ ഒരു ഉത്തേജനം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് മെയ് 26 ആണ് - എന്തുകൊണ്ടാണ് പെട്ടെന്ന് ഇത്ര നിശബ്ദത? ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്ക് എന്നെ ആഘോഷപൂർവ്വം യാത്രയയച്ചത്, ഗുജറാത്തിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങളാണ്. 2014 മെയ് 26 ന്, ഏതാണ്ട് ഇതേ സമയത്താണ്, ഞാൻ ആദ്യമായി പ്രധാനമന്ത്രിയായി - രാജ്യത്തിന്റെ 'പ്രധാന സേവകൻ' ആയി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തത്. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ഗുജറാത്തിനെ സേവിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കുന്നതിനുള്ള യാത്ര ഇപ്പോൾ 11 വർഷം പൂർത്തിയാക്കി. വിധി എന്താണെന്ന് നോക്കൂ - മെയ് 26 ന്, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പദവിയിൽ 11 വർഷം തികയുന്നു. ഞാൻ സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്ത ദിവസം, രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ലോകത്ത് 11-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. ഇന്ന്, 11 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, നമ്മൾ നാലാം സ്ഥാനത്തെത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭരതം ടൂറിസത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു - ടൂറിസം ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. എന്നാൽ പാകിസ്ഥാൻ പോലുള്ള രാജ്യങ്ങൾ തീവ്രവാദത്തെ ടൂറിസമായി കണക്കാക്കുന്നു, ഇത് ലോകത്തിന് വലിയ ഭീഷണിയാണ്. ഗുജറാത്തിലെ കച്ചിലെ ആളുകൾക്ക് അറിയാം - 25-30 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഗാന്ധിനഗറിൽ നിന്ന് ഒരു മന്ത്രിയോ മുഖ്യമന്ത്രിയോ സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവരുടെ പ്രസംഗങ്ങൾ പാകിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് പാകിസ്ഥാനിൽ അവസാനിക്കുമായിരുന്നു. അവർ കച്ചിലെ ജനങ്ങളെ പാകിസ്ഥാനെക്കുറിച്ച് നിരന്തരം ഓർമ്മിപ്പിക്കുമായിരുന്നു - വീണ്ടും വീണ്ടും. 2001 ൽ ഞാൻ ഒരു തീരുമാനമെടുത്തത് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം: ഞാൻ അതിൽ സമയം പാഴാക്കില്ല. ഞാൻ അത് പരാമർശിക്കുന്നത് പൂർണ്ണമായും നിർത്തി. കച്ചിന്റെ ശക്തിയെക്കുറിച്ച് മാത്രമാണ് ഞാൻ സംസാരിച്ചത്. ഞാൻ പൂർണ്ണമായും മുന്നോട്ട് പോയി - കച്ചിലെ ജനങ്ങൾ അവരുടെ പൂർണ്ണ ശേഷി ഉപയോഗിച്ച് പാകിസ്ഥാനെ പോലും അസൂയപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു കച്ച് നിർമ്മിച്ചു, എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ ഞങ്ങളുടെ നയം വിട്ടുവീഴ്ച്ചയിലാത്തതാണ്. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ആ നയം വളരെ വ്യക്തമായി കാണിച്ചു. ഇന്ത്യക്കാരുടെ രക്തം ചിന്താൻ ശ്രമിക്കുന്ന ആർക്കും അവരുടെ സ്വന്തം ഭാഷയിൽ ഉത്തരം നൽകും. ഭാരതത്തിനെതിരെ കണ്ണുയർത്താൻ ധൈര്യപ്പെടുന്നവർക്ക് കനത്ത വില നൽകേണ്ടിവരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മനുഷ്യരാശിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ഭീകരത ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു ദൗത്യമാണ് ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ. മെയ് 22 ന് ശേഷം ഞാൻ ഒന്നും മറച്ചുവെച്ചില്ല. ബിഹാറിലെ ഒരു പൊതു റാലിയിൽ ഞാൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു: "ഭീകരരുടെ ഒളിത്താവളങ്ങൾ ഞാൻ തവിടുപൊടിയാക്കും." പാകിസ്ഥാൻ ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരെ എന്തെങ്കിലും നടപടിയെടുക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിച്ച് ഞങ്ങൾ 15 ദിവസം കാത്തിരുന്നു. പക്ഷേ, ഒരുപക്ഷേ ഭീകരത അവരുടെ ഉപജീവനമാർഗമായിരിക്കാം. അവർ ഒന്നും ചെയ്യാതിരുന്നപ്പോൾ, നമ്മുടെ സായുധ സേനയ്ക്ക് ഞാൻ പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകി. നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ ഉള്ളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന തീവ്രവാദ ആസ്ഥാനങ്ങളായിരുന്നു ലക്ഷ്യങ്ങൾ. സമീപത്തുള്ള ആരെയും ഉപദ്രവിക്കാതെ നമ്മുടെ സൈന്യം നേരിട്ട് ആക്രമണം നടത്തി, കൃത്യമായ പ്രഹരങ്ങൾ ഏൽപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ സൈന്യം എത്രത്തോളം കഴിവുള്ളവരും അച്ചടക്കമുള്ളവരുമാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിൽ ഇരുന്നുകൊണ്ട് തന്നെ തീവ്രവാദ ഒളിത്താവളങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് നാം ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ നടപടിക്കുശേഷം പാകിസ്ഥാൻ എത്രമാത്രം പ്രക്ഷുബ്ധമായെന്ന് നാമെല്ലാവരും കണ്ടതാണ്. 9-ാം തീയതി രാത്രിയിൽ, നമ്മുടെ കച്ച് അതിർത്തിയിൽ പോലും ഡ്രോണുകൾ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു. മോദി ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളായതിനാൽ ഇവിടെ ഒരു ആഘാതം സൃഷ്ടിക്കാമെന്ന് അവർ കരുതി - പക്ഷേ അവർ ആരുമായാണ് ഇടപെടുന്നതെന്ന് അവർക്ക് അറിയില്ലായിരുന്നു. 1971 ഓർക്കുക - ഇന്ന് ഇവിടെയുള്ള ധീരരായ സ്ത്രീകൾ, അന്ന് അവർ പാകിസ്ഥാനെ മുട്ടു കുത്തിച്ചു! ഈ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും വെറും 72 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ ഒരു റൺവേ നിർമ്മിച്ചു, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ആക്രമണങ്ങൾ പുനരാരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, 1971 ലെ യുദ്ധത്തിലെ ഈ യോദ്ധാക്കൾ എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ വന്നതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്. മാത്രമല്ല, അവർ എനിക്ക് സിന്ദൂർ മരത്തിന്റെ ഒരു ചെടിയും തന്നു. അമ്മമാരേ, സഹോദരിമാരേ - നിങ്ങൾ എനിക്ക് നൽകിയ ഈ ചെടി ഇപ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീട്ടിൽ നടും. ഈ സിന്ദൂർ മരം ഒരു 'വട വൃക്ഷം' (വലിയ ആൽമരം) പോലെ വളർന്നു നിൽക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ ഭീകരരുടെ ഒളിത്താവളങ്ങൾ ആക്രമിച്ചപ്പോൾ, പാകിസ്ഥാൻ നമ്മുടെ നിരപരാധികളായ സാധാരണക്കാരെ ആക്രമിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. അവരുടെ ഡ്രോണുകൾ പ്രത്യക്ഷപ്പെടാൻ തുടങ്ങിയപ്പോൾ, അവ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി തകർക്കപ്പെട്ടു - നിങ്ങൾ അത് സ്വയം കണ്ടു. തുടർന്ന് ഭാരതം അവരുടെ സൈന്യത്തിന് നേരെ ഇരട്ട ശക്തിയുള്ള പ്രത്യാക്രമണം നടത്തി. പാകിസ്ഥാന്റെ വ്യോമതാവളങ്ങളിലും സൈനിക കേന്ദ്രങ്ങളിലും ഭാരതം നടത്തിയ കൃത്യമായ ആക്രമണം ലോകത്തെ സ്തബ്ധരാക്കി. ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ - നിങ്ങൾ 1971 ലെ യുദ്ധം കണ്ടു - എന്നാൽ ഇത്തവണ, പാകിസ്ഥാൻ മുഴുവനും വിറച്ചു, എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ, അവർ ഭയന്നുപോയി. 1971 ൽ അവർ നമ്മുടെ ഭുജ് വ്യോമതാവളം ആക്രമിച്ചു, നമ്മുടെ സഹോദരിമാർ അതുല്യമായ ധൈര്യത്തിന്റെ ഒരു മാതൃക കാണിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാകിസ്ഥാന്റെ ആക്രമണങ്ങളോട് ഞങ്ങൾ വളരെ ശക്തിയോടെയാണ് പ്രതികരിച്ചത്, അവരുടെ വ്യോമതാവളങ്ങൾ ഇപ്പോഴും ഐസിയുവിലാണ് - ഇന്നും അവർ സുഖം പ്രാപിച്ചിട്ടില്ല! ഒടുവിൽ, പാകിസ്ഥാൻ കീഴടങ്ങാൻ നിർബന്ധിതരായി. രക്ഷപ്പെടാൻ ഒരു വഴിയുമില്ലെന്ന് അവർ മനസ്സിലാക്കി - ഭാരതം അതിന്റെ അസാമാന്യ ശക്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ സായുധ സേനയുടെ ധീരതയും ധൈര്യവും കൃത്യതയുമാണ് ഇതിന് കാരണമായത്. ഏതാനും മണിക്കൂറുകൾക്കുള്ളിൽ, പാകിസ്ഥാൻ വെള്ളക്കൊടി വീശാൻ തുടങ്ങി, ഇനി വെടിയുതിർക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ലെന്ന് പറഞ്ഞു. ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞു, “ശരി, ഞങ്ങൾ അത് ഇതിനകം വ്യക്തമാക്കിയിരുന്നു! തീവ്രവാദികളുടെ ഒളിത്താവളങ്ങൾ നശിപ്പിക്കുക, ആക്രമണം നടത്തുക, ഒരു പാഠം പഠിപ്പിക്കുക എന്നിവയായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.” എന്നാൽ നിങ്ങൾ തെറ്റ് ചെയ്തതിനാൽ, നിങ്ങൾ വില നൽകേണ്ടിവന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതിർത്തിക്കപ്പുറത്തേക്ക് നടത്തുന്ന ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരെയാണ് ഭാരതത്തിന്റെ പോരാട്ടം. ഇന്ന് ഭീകരതയെ വളർത്തുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നവരോടാണ് നമ്മുടെ ശത്രുത. പാകിസ്ഥാനുമായി അതിർത്തി പങ്കിടുന്ന ഈ കച്ച് മണ്ണിൽ നിന്ന്, പാകിസ്ഥാൻ ജനതയോടും ഞാൻ ഒരു കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: നിങ്ങൾ എന്താണ് നേടിയത്? ഭാരതം ലോകത്തിലെ നാലാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ അവസ്ഥ എന്താണ്? നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ഭാവി ആരാണ് നശിപ്പിച്ചത്? ആരാണ് അവരെ നിരാശരായി അലയാൻ നിർബന്ധിതരാക്കിയത്? അത് ഭീകരതയുടെ യജമാനന്മാരാണ്; അത് സ്വന്തം അജണ്ടയുള്ള നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യമാണ്. പാകിസ്ഥാനിലെ പൗരന്മാരോട്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളോടും കുട്ടികളോടും - മോദിയെ ശ്രദ്ധയോടെ കേൾക്കുക. നിങ്ങളുടെ ഗവണ്മെൻ്റും നിങ്ങളുടെ സൈന്യവും ഭീകരതയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. പാകിസ്ഥാൻ സൈന്യത്തിനും ഗവണ്മെൻ്റിനും തീവ്രവാദം പണം സമ്പാദിക്കുന്ന ഒരു വ്യവസായമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പാകിസ്ഥാനിലെ യുവാക്കൾ ഒരു തീരുമാനം എടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. പാകിസ്ഥാനിലെ കുട്ടികൾ സ്വയം ചോദിക്കണം: ഇത് ശരിയായ പാതയാണോ? ഇത് അവർക്ക് ശരിക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നുണ്ടോ? അധികാര രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഈ കളി - ഇത് പാകിസ്ഥാനിലെ കുട്ടികളുടെ ജീവിതം എപ്പോഴെങ്കിലും മെച്ചപ്പെടുത്തുമോ? പാകിസ്ഥാനിലെ കുട്ടികളോട് ഞാൻ പറയുന്നു: നിങ്ങളുടെ ഭരണാധികാരികളും സൈന്യവും, തീവ്രവാദത്തിന്റെ നിഴലിൽ ജീവിക്കുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ അപകടത്തിലാക്കുകയും, നിങ്ങളുടെ ഭാവി നശിപ്പിക്കുകയും, നിങ്ങളെ ഇരുട്ടിലേക്ക് തള്ളിവിടുകയും ചെയ്യുന്നു. പാകിസ്ഥാനെ തീവ്രവാദത്തിന്റെ രോഗത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാൻ, പാകിസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾ ഉയർന്നുവരണം. പാകിസ്ഥാനിലെ യുവാക്കൾ ഒരു നിലപാട് സ്വീകരിക്കണം - സമാധാനത്തോടെയും അന്തസ്സോടെയും ജീവിക്കുക, സമാധാനത്തോടെ നിങ്ങളുടെ അന്നം കഴിക്കുക, അല്ലെങ്കിൽ - എന്റെ വെടിയുണ്ട തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ദിശ വളരെ വ്യക്തമാണ്. ഭാരതം വികസനത്തിന്റെ പാത, സമാധാനത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പാത തെരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നു. കച്ചിന്റെ ആത്മാവ് ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
എന്റെ കച്ചി സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ, ആഷാഢി ബീജ് - കച്ച് പുതുവത്സരം - ആഘോഷിക്കാൻ ഏതാനും ദിവസങ്ങൾ മാത്രം ബാക്കി. മുമ്പ്, നിങ്ങളോടൊപ്പം ആഷാഢി ബീജ് ആഘോഷിക്കാൻ ഞാൻ ഇവിടെ വരാറുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇത്തവണ, എനിക്ക് വരാൻ കഴിയാത്തതിനാൽ, ഇന്ന് തന്നെ എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കച്ചിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് - നിങ്ങളുടെ സ്നേഹം, നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ, ഇന്നത്തെ റോഡ്ഷോ - വാഹ്! ഇത്രയും ചൂടിൽ, വിമാനത്താവളം മുതൽ ഇവിടെ വരെ, ജനക്കൂട്ടം ഒത്തുകൂടി. കച്ചിന് നൂറ് സല്യൂട്ട്, എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ - നൂറ് സല്യൂട്ട്! എല്ലാ വികസന പദ്ധതികൾക്കും ഞാൻ വീണ്ടും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തി, എന്നോടൊപ്പം ഉച്ചത്തിൽ പറയുക -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വളരെ നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലെയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ചില ഭാഗങ്ങൾ ഗുജറാത്തി ഭാഷയിലാണ്, അത് ഇവിടെ വിവർത്തനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്