પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ભૂજમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 MAY 2025 9:52PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
આપણો ત્રિરંગો ઝૂકવો ન જોઈએ.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રના મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી મનોહર લાલજી, મંત્રીમંડળના અન્ય તમામ સભ્યો, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો અને કચ્છના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
મુંજા સરહદજાં સંતરી, એડા કચ્છી માડૂ કી આયોં? આઉં કચ્છજા સપૂત, એડા ક્રાંતિ ગુરૂ , શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા કે ઘણે-ઘણે નમન કરિયાંતો. અઈં મડે કચ્છી, ભા- ભેણુ કે મુજ્જા ઝઝા ઝઝા રામ રામ.
મિત્રો,
કચ્છની આ પવિત્ર ભૂમિ પર આશાપૂરા માતાના આશીર્વાદ આપણી બધી આશાઓ પૂર્ણ કરે છે. આશાપૂરા માતાએ હંમેશા આ પૃથ્વી પર પોતાના આશીર્વાદ રાખ્યા છે. આજે, કચ્છની ભૂમિ પરથી, હું મા આશાપૂરાને મારા આદરપૂર્વક પ્રણામ કરું છું અને તમામ લોકોને વંદન કરું છું.
મિત્રો,
કચ્છ સાથે મારો સંબંધ ખૂબ જૂનો છે. તમે લોકો મને એટલો બધો પ્રેમ કરો છો કે હું કચ્છ આવતા ક્યારેય મારી જાતને રોકી શકતો નથી. અને જ્યારે હું રાજકારણમાં ન હતો અને સત્તા સાથે કોઈ લેવાદેવા નહોતી, ત્યારે પણ, નિયમિતપણે કચ્છ આવવું એ મારી કુદરતી ક્રિયા હતી. મને આ સ્થળના દરેક ઇંચની મુલાકાત લેવાની તક મળી. કચ્છના લોકો, કચ્છના લોકોનો આત્મવિશ્વાસ, મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા લોકો, આ બધાએ હંમેશા મારા જીવનને દિશા આપી છે. જૂની પેઢીના લોકો જાણે છે, હાલની પેઢી કદાચ નહીં જાણે, આજે અહીં જીવન ખૂબ જ સરળ બની ગયું છે, પરંતુ તે સમયે પરિસ્થિતિ અલગ હતી, અને મુખ્યમંત્રી તરીકે, મને યાદ છે કે જ્યારે પહેલી વાર નર્મદાનું પાણી કચ્છની ધરતી પર આવ્યું હતું. ત્યારે કદાચ તે દિવસ કચ્છ માટે દિવાળી બની ગયો હતો, અને કચ્છે કદાચ આવી દિવાળી પહેલા નહીં જોઈ હોય, જે આપણે તે દિવસે જોઈ હતી. કચ્છ સદીઓથી પાણી માટે તરસી રહ્યું છે. માતા નર્મદાએ આપણને આશીર્વાદ આપ્યા છે અને હું ભાગ્યશાળી છું કે તમે બધાએ મને આ સૂકી ભૂમિને પાણી પૂરું પાડવાના કાર્યમાં ભાગ લેવાની તક આપી છે. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે લોકો ગણતરી કરતા હતા કે મુખ્યમંત્રી કેટલી વાર કચ્છની મુલાકાતે આવ્યા. કેટલાક લોકો તો કહેતા હતા કે મોદીજીએ સદી ફટકારી છે. ઘણા ગામડાઓમાં જવું, આપણા કામદારોના ઘરે જવું, લોકોને મળવું, મારી ઓફિસમાં જવું અને બેસવું, આ મારી કુદરતી પ્રવૃત્તિનો એક ભાગ હતો.
મિત્રો,
મેં જોયું છે કે કચ્છમાં પાણી નહોતું, પરંતુ કચ્છના ખેડૂતો પાણીથી સમૃદ્ધ હતા, તેમનો જુસ્સો હંમેશા જોવા લાયક રહ્યો છે. મેં વર્ષોથી કચ્છમાં જે કંઈ અનુભવ્યું છે, અને મેં ત્યાં વિકાસની ઘણી સંભાવનાઓ જોઈ છે, કચ્છ આવું ન હોઈ શકે. હજારો વર્ષ પહેલાં જ્યાં ધોળાવીરાનું નિર્માણ થયું હતું , તે ભૂમિ પર કોઈ શક્તિ હોવી જોઈએ, આપણે તેની પૂજા કરવી જોઈએ.
અને સાથીઓ,
કચ્છે બતાવ્યું છે કે આશા અને સતત મહેનતથી પરિસ્થિતિઓને પલટાવી શકાય છે, પ્રતિકૂળતાને તકમાં ફેરવી શકાય છે અને ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. જ્યારે અહીં ભૂકંપ આવ્યો ત્યારે દુનિયાને લાગ્યું કે હવે બધું પૂરું થઈ ગયું છે અને હવે કંઈ થઈ શકે તેમ નથી. અને કચ્છ પોતે ભૂકંપમાં મૃત્યુના ચાદરમાં લપેટાઈને સૂઈ ગયું હતું. પણ મિત્રો, મેં ક્યારેય મારો વિશ્વાસ ગુમાવ્યો નથી, મને કચ્છી ખમીરમાં શ્રદ્ધા હતી અને તેથી જ હું કહેતો હતો કે આપણે બાળકોને કચ્છનો 'ક' અને ખમીરનો 'ખ' શીખવવો પડશે. પણ મને વિશ્વાસ હતો કે કચ્છ આ સંકટમાંથી બહાર નીકળી જશે, મારો કચ્છીમાડુ ભૂકંપથી હચમચી ગયા પછી પણ ઊભો રહેશે. અને તમે બરાબર એ જ કર્યું. આજે કચ્છ વેપાર અને પર્યટનનું એક મોટું કેન્દ્ર છે. આવનારા સમયમાં કચ્છની આ ભૂમિકા વધુ મોટી બનવાની છે. તેથી જ્યારે પણ હું કચ્છના વિકાસને વેગ આપવા આવું છું, ત્યારે મને લાગે છે કે હું કંઈક વધુ કરીશ, હું કંઈક નવું કરીશ, હું વધુ કરીશ, મારું મન રોકાવા માંગતું નથી. આજે અહીં 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે આખા ગુજરાતમાં 50 હજાર કરોડ રૂપિયાની યોજના વિશે સાંભળવા મળતું ન હતું, આજે એક જિલ્લામાં 50 હજાર કરોડ રૂપિયાનું કામ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ પ્રોજેક્ટ્સ ભારતને વિશ્વની એક વિશાળ વાદળી અર્થવ્યવસ્થા અને ગ્રીન એનર્જીનું કેન્દ્ર બનાવવામાં પણ મદદ કરશે. મારા પ્રિય કચ્છી લોકો, આ બધા વિકાસ કાર્યો માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. એકવાર ત્રિરંગો ફરકાવીને, કૃપા કરીને તમારો આનંદ અને ઉત્સાહ વ્યક્ત કરો.
મિત્રો,
આપણું કચ્છ વિશ્વનું સૌથી મોટું ગ્રીન એનર્જી કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. તમે સાંભળી રહ્યા છો? મેં શું કહ્યું? દુનિયાનું સૌથી મોટું, એક વાર તો થવા દો. ગ્રીન હાઇડ્રોજન એક નવા પ્રકારનું ઇંધણ છે. આવનારા સમયમાં, કાર, બસો, સ્ટ્રીટ લાઇટ, આ બધા ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર ચાલશે. કંડલા દેશના ત્રણ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબમાંથી એક છે. આજે પણ અહીં ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. મિત્રો, તમને ગર્વ થશે કે આ ફેક્ટરીમાં વપરાતી ટેકનોલોજી પણ ભારતમાં બનેલી છે. આપણું કચ્છ ભારતની સૌર ક્રાંતિના કેન્દ્રમાં પણ છે. વિશ્વના સૌથી મોટા સૌર ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સમાંથી એક અહીં, મારા કચ્છમાં બની રહ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે આપણે કચ્છનું વર્ણન કરતા હતા અને કહેતા હતા કે અહીં જે છે તે રણ છે, અહીં શું થઈ શકે છે, અને તે સમયે હું કહેતો હતો કે આ રણ નથી, આ મારા ગુજરાતનું તોરણ છે, અને એ જ રણ, ધૂળના તોફાનો અને ઉજ્જડ જમીન જે આપણને ઘેરી લેતી હતી, એ જ રણ હવે ફક્ત આપણને જ નહીં પરંતુ આખા ભારતને ઉર્જા આપવાનું છે. ખાવડા સંકુલને કારણે, કચ્છે સમગ્ર વિશ્વના ઊર્જા નકશામાં પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનો પ્રયાસ એ છે કે તમને પૂરતી વીજળી મળે અને તમારું વીજળીનું બિલ પણ શૂન્ય રહે. અને એટલા માટે અમે પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના શરૂ કરી છે. ગુજરાતમાં લાખો પરિવારો આ યોજનામાં જોડાયા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
દુનિયાના જે પણ દેશોએ સમૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે, સમુદ્ર તે સમૃદ્ધિનું મુખ્ય કારણ રહ્યું છે. અહીં પણ ધોળાવીરાનું ઉદાહરણ આપણી સામે છે, લોથલ જેવા પ્રાચીન બંદર શહેરો અહીં અસ્તિત્વમાં હતા, આ શહેરો ભારતની પ્રાચીન સંસ્કૃતિના સમૃદ્ધિના કેન્દ્રો રહ્યા છે. બંદર સંચાલિત વિકાસનું અમારું વિઝન આ મહાન વારસાથી પ્રેરિત છે. ભારત બંદરોની આસપાસ શહેરો વિકસાવી રહ્યું છે. દરિયાઈ ખોરાકથી લઈને પર્યટન અને વેપાર સુધી, દેશ દરિયાકાંઠાના ક્ષેત્રમાં એક નવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યો છે. દેશ બંદરોના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણમાં મોટા પાયે રોકાણ કરી રહ્યો છે. અને પરિણામો પણ અદ્ભુત છે. પહેલી વાર, દેશના કેટલાક મુખ્ય બંદરોએ એક વર્ષમાં રેકોર્ડ 150 મિલિયન ટન કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું છે. આમાં કંડલામાં આવેલું આપણું દીનદયાળ બંદર પણ સામેલ છે. દેશના કુલ દરિયાઈ વેપારના લગભગ એક તૃતીયાંશ ભાગનું સંચાલન ફક્ત આપણા કચ્છ બંદર દ્વારા થાય છે. તેથી, કંડલા અને મુન્દ્રા બંદરોની ક્ષમતા અને કનેક્ટિવિટીમાં સતત વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. આજે પણ, અહીં શિપિંગ સંબંધિત ઘણી સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. અહીં એક નવી જેટી બનાવવામાં આવી છે. અહીં મહત્તમ માલસામાનનો સંગ્રહ કરી શકાય તે માટે કાર્ગો સ્ટોરેજ સુવિધા બનાવવામાં આવી છે. આ વર્ષના બજેટમાં અમે દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે એક ખાસ ભંડોળની જાહેરાત કરી છે. બજેટમાં, જહાજ નિર્માણ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આપણે આપણી જરૂરિયાતો તેમજ વિશ્વની જરૂરિયાતો માટે ભારતમાં મોટા જહાજો બનાવીશું. એક સમય હતો જ્યારે આપણું માંડવી ફક્ત આ માટે જ પ્રખ્યાત હતું. આપણા લોકો મોટા જહાજો બનાવતા હતા, આજે પણ માંડવીમાં એ જ શક્તિ જોવા મળે છે. હવે આપણે આધુનિક જહાજો સાથે દુનિયા સમક્ષ જવા માંગીએ છીએ, તેમને બનાવવા અને નિકાસ કરવા માંગીએ છીએ. અને તેના કારણે, આપણા હજારો યુવાનોને જહાજ નિર્માણનો વ્યવસાય અપનાવવાની તક મળી છે. અલંગમાં અમારું શિપ બ્રેકિંગ યાર્ડ છે. હવે, અમે જહાજ નિર્માણમાં અમારી તાકાત લગાવી છે અને આ તે ક્ષેત્ર છે જેમાં રોજગારની મહત્તમ તકો છે.
મિત્રો,
આપણા કચ્છે હંમેશા પોતાના વારસાનું સન્માન કર્યું છે. હવે આ વારસો કચ્છના વિકાસ માટે પ્રેરણારૂપ પણ બની રહ્યો છે. છેલ્લા અઢી દાયકામાં, ભૂજમાં કાપડ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, સિરામિક અને મીઠા સંબંધિત ઉદ્યોગોનો ખૂબ વિકાસ થયો છે. કચ્છી ભરતકામ, બ્લોક પ્રિન્ટિંગ, બાંધણી ફેબ્રિક અને ચામડાનું કામ, તેમની લોકપ્રિયતા દરેક જગ્યાએ દેખાય છે. અને આપણી ભુજોડી, એવી કોઈ હાથવણાટ કે હસ્તકલા ફેક્ટરી નથી જ્યાં આપણી ભુજોડી ન હોય, અજરક છાપકામની પરંપરા, તે કચ્છમાં અનોખી છે, અને હવે આપણા કચ્છની આ બધી કલાઓને GI ટેગ મળ્યો છે. તેની ઓળખ સ્થાપિત થઈ ગઈ છે, દુનિયામાં તેની ઓળખ સ્થાપિત થઈ ગઈ છે. આનો અર્થ એ થયો કે હવે પુષ્ટિ થઈ ગઈ છે કે આ કલા મૂળ કચ્છની છે. ખાસ કરીને આપણા આદિવાસી પરિવારો, કારીગરો માટે આ એક મોટી માન્યતા છે. આ વર્ષના બજેટમાં, કેન્દ્ર સરકારે ચામડા અને કાપડ ઉદ્યોગ માટે ઘણી જાહેરાતો કરી છે.
મિત્રો,
હું કચ્છના ખેડૂત બહેનો અને ભાઈઓની મહેનતને પણ સલામ કરું છું, તમે મુશ્કેલ પડકારો વચ્ચે પણ હાર માની નહીં. એક સમય હતો જ્યારે ગુજરાતમાં પાણીનું સ્તર સેંકડો ફૂટ નીચે ગયું હતું. નર્મદાજીની કૃપા અને સરકારના પ્રયાસોથી આજે પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. કેવડિયાથી મોડકુબા સુધી બનેલી નહેરે કચ્છનું ભાગ્ય બદલી નાખ્યું છે. આજે, કચ્છના કેરી, ખજૂર, દાડમ, જીરું અને ડ્રેગનફ્રૂટ અજાયબીઓ કરી રહ્યા છે, આવા ઘણા પાક વિશ્વભરના બજારોમાં પહોંચી રહ્યા છે. એક સમય હતો જ્યારે કચ્છને સ્થળાંતર કરવાની ફરજ પડતી હતી. આપણી વસ્તી વૃદ્ધિ નકારાત્મક હતી, આજે ફક્ત કચ્છના લોકોને જ કચ્છમાં રોજગાર મળે છે, એટલું જ નહીં, કચ્છની બહારના લોકોની આશા પણ કચ્છમાં બની ગઈ છે, મિત્રો.
મિત્રો,
ભાજપ સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે દેશના યુવાનોને મહત્તમ રોજગાર મળે. પર્યટન એક એવું ક્ષેત્ર છે જે મોટી સંખ્યામાં લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. કચ્છનો ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને પ્રકૃતિ છે. મને ખુશી છે કે કચ્છનો રણોત્સવ દિવસેને દિવસે નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહ્યો છે. આપણા ભુજમાં બનેલ આ સ્મૃતિ વનને યુનેસ્કો દ્વારા વિશ્વનું સૌથી સુંદર સંગ્રહાલય જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. આગામી સમયમાં અહીં પર્યટનનો વધુ વિકાસ થશે. ધોરડો ગામ વિશ્વના શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામોમાંનું એક છે. શું આજે ધોરડોના લોકો અહીં છે? કૃપા કરીને ત્રિરંગો ફરકાવો. માંડવીનો દરિયા કિનારો પણ પ્રવાસીઓ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહ્યો છે. અને હું ભૂપેન્દ્રભાઈને વિનંતી કરું છું કે, કચ્છના બધા નેતાઓ અહીં બેઠા છે, જ્યારે આપણો રણોત્સવ ચાલી રહ્યો છે, શું આપણે તે જ સમયે કચ્છના દરિયાકિનારા પર રમતોની, બીચ સ્પર્ધાનું આયોજન કરી શકીએ છીએ, કારણ કે આજકાલ બીચ ગેમ્સ ખૂબ જ લોકપ્રિય બની રહી છે. થોડા સમય પહેલા, દીવમાં એક રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા યોજાઈ હતી, હજારો બાળકો રમવા માટે આવે છે, તેમને દરિયા કિનારે રેતીમાં રમવું પડે છે. હું ઈચ્છું છું કે જ્યારે રણોત્સવ નિયમિતપણે યોજાય છે, ત્યારે દેશભરના લોકો આપણા માંડવી બીચ પર આવે, રમતા હોય અને બીચ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરે, એટલે કે કચ્છ પર્યટન નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરતું રહે. તમને જે પણ મદદની જરૂર હોય, હું હંમેશા તમારી સાથે છું.
મિત્રો,
અમદાવાદ અને ભુજ વચ્ચે નમો ભારત રેપિડ રેલથી પણ પ્રવાસનને મોટો વેગ મળ્યો છે.
મિત્રો,
આજે 26 મે છે, આટલી ઠંડી કેમ વધી ગઈ છે? આપ સૌ ગુજરાતના ભાઈઓ અને બહેનોએ મને બેન્ડ-બાજા સાથે ગુજરાતથી વિદાય આપી અને દિલ્હી મોકલ્યો, અને 26 મે 2014ના રોજ, આજના દિવસે, અને લગભગ આ સમયે, મેં દેશમાં પહેલીવાર પ્રધાનમંત્રી તરીકે, પ્રધાનમંત્રી સેવક તરીકે શપથ લીધા. તમારા આશીર્વાદથી, 26-5-2014ના રોજ, મેં ગુજરાતની સેવા શરૂ કરી અને રાષ્ટ્રની સેવાના 11 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા. વિધિનો લેખ જુઓ, 26 મે, પ્રધાનમંત્રી બન્યાને 11 વર્ષ થઈ ગયા છે, અને જે દિવસે મેં શપથ લીધા હતા, તે દિવસે દેશ અર્થતંત્રની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં 11માં સ્થાને હતો, અને આજે તે 11 વર્ષ પછી ચોથા નંબરે પહોંચ્યું છે.
મિત્રો,
ભારત પર્યટનમાં માને છે, પર્યટન લોકોને જોડે છે, પરંતુ પાકિસ્તાન જેવો દેશ છે, જે આતંકવાદને પર્યટન માને છે, અને આ વિશ્વ માટે એક મોટો ખતરો છે. આપણા ગુજરાતના કચ્છના લોકો જાણતા હશે કે 25-30 વર્ષ પહેલાં જ્યારે ગાંધીનગરથી કોઈ મંત્રી કે મુખ્યમંત્રી કચ્છ આવતા ત્યારે તેમનું ભાષણ પાકિસ્તાનથી શરૂ થતું અને પાકિસ્તાનમાં જ સમાપ્ત થતું અને તેઓ વારંવાર કચ્છના લોકોને પાકિસ્તાન-પાકિસ્તાન-પાકિસ્તાનની યાદ અપાવતા. તમે જોયું હશે કે 2001માં, મેં નક્કી કર્યું હતું કે હું તેના પર સમય બગાડીશ નહીં, મેં ક્યારેય તેનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો નહીં, હું ફક્ત કચ્છની તાકાત વિશે વાત કરતો હતો, હું તે ભૂલી ગયો હતો, અને કચ્છના લોકોએ પોતાની સંપૂર્ણ ક્ષમતાથી કચ્છને એવું બનાવ્યું કે પાકિસ્તાન પણ ઈર્ષ્યા કરે, દોસ્તો.
મિત્રો,
આતંકવાદ સામે અમારી નીતિ શૂન્ય સહિષ્ણુતાની છે. ઓપરેશન સિંદૂરથી આ નીતિ વધુ સ્પષ્ટ થઈ છે. જે કોઈ ભારતીયોનું લોહી વહેવડાવવાનો પ્રયાસ કરશે તેને તેની જ ભાષામાં જવાબ આપવામાં આવશે. ભારત સામે આંખ ઉંચી કરનારાઓને કોઈપણ કિંમતે છોડવામાં આવશે નહીં.
મિત્રો,
ઓપરેશન સિંદૂર એ માનવતાના રક્ષણ અને આતંકવાદનો અંત લાવવાનું મિશન છે. 22 મે પછી, મેં ક્યારેય કંઈ છુપાવ્યું નહીં. મેં બિહારમાં એક જાહેર સભામાં ગર્વથી જાહેરાત કરી હતી કે હું આતંકવાદના ઠેકાણાઓનો નાશ કરીશ. અમે 15 દિવસ રાહ જોઈ, કે પાકિસ્તાન આતંકવાદ સામે કોઈ કાર્યવાહી કરશે, પણ કદાચ આતંકવાદ જ તેમની આજીવિકા છે. જ્યારે તેઓએ કંઈ ન કર્યું, ત્યારે મેં દેશની સેનાને છૂટો દોર આપ્યો. ભારતનું લક્ષ્ય આતંકવાદી મથક હતું. તેઓ સેંકડો કિલોમીટર અંદર ગયા અને આસપાસના કોઈને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના, તેઓએ સીધો પ્રહાર કર્યો અને ચોકસાઈથી પ્રહાર કર્યો. આ બતાવે છે કે આપણી સેના કેટલી સક્ષમ અને શિસ્તબદ્ધ છે. અમે દુનિયાને બતાવ્યું કે અમે અહીં બેસીને આતંકવાદીઓના અડ્ડાઓ અને તેમના ઠેકાણાઓનો નાશ કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
આપણે એ પણ જોયું છે કે ભારતની કાર્યવાહીથી પાકિસ્તાન કેવી રીતે હચમચી ગયું. 9મી તારીખની રાત્રે, આપણી કચ્છ સરહદ પર ડ્રોન પણ આવ્યા. તેઓ વિચારતા હતા કે મોદી ગુજરાતના હોવાથી, તેમણે ગુજરાતમાં ચમત્કારો કરવા જોઈએ. તેમને ખબર નથી, ફક્ત 1971 યાદ છે, આ બહાદુર મહિલા જે અહીં આવી હતી, તેણે તમને હરાવ્યા હતા. તે સમયે આ માતાઓ અને બહેનોએ 72 કલાકમાં રનવે તૈયાર કર્યો અને અમે ફરીથી હુમલાઓ શરૂ કર્યા. અને આજે મારું સૌભાગ્ય છે કે 1971ના યુદ્ધની બહાદુર માતાઓએ આવીને મને આશીર્વાદ આપ્યા છે. એટલું જ નહીં, તેમણે મને સિંદૂરના ઝાડનો છોડ પણ આપ્યો છે. માતાઓ અને બહેનો, તમારા દ્વારા આપવામાં આવેલ આ છોડ હવે પીએમ હાઉસમાં વાવવામાં આવશે, આ સિંદૂરનો છોડ છે, તે વધશે અને મોટું ઝાડ બનશે.
મિત્રો,
પાકિસ્તાન, અમે આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓ પર હુમલો કર્યો, તેમણે અમારા નિર્દોષ નાગરિકો પર હુમલો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. અને જ્યારે તેમના ડ્રોન દેખાયા, ત્યારે તમે તેમને એક પછી એક, આંખના પલકારામાં પડતા જોયા. અને પછી ભારતે પણ તેમની સેના પર બમણી તાકાતથી હુમલો કર્યો. ભારતે પાકિસ્તાનના એરબેઝ અને તેના લશ્કરી થાણાઓનો જે ચોકસાઈથી નાશ કર્યો તે જોઈને દુનિયા આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ. જેમ મેં કહ્યું, તમે 1971નું યુદ્ધ જોયું હશે, તે સમયે આખું પાકિસ્તાન ધ્રૂજી રહ્યું હતું, મિત્રો, તે ધ્રૂજી રહ્યું હતું. અને 1971માં, તેઓએ વિચાર્યું કે આપણે ભુજ એરબેઝ પર હુમલો કર્યો હતો અને તે સમયે આપણી બહેનોએ અદ્ભુત કામ કર્યું હતું અને બહાદુરીનું ઉદાહરણ દર્શાવ્યું હતું.
અને સાથીઓ,
અમે પાકિસ્તાનના હુમલાનો એટલી તાકાતથી જવાબ આપ્યો કે તેમના બધા એરબેઝ હજુ પણ ICUમાં છે, આજે પણ તેઓ ICUમાં છે. અને પછી પાકિસ્તાનને શરણાગતિ સ્વીકારવાની ફરજ પડી. પાકિસ્તાનને લાગ્યું કે હવે તે છટકી શકશે નહીં, ભારતે તેનું ઉગ્ર સ્વરૂપ બતાવ્યું છે. અને છેવટે આ આપણી સેનાની બહાદુરી હતી, આ આપણી સેનાની હિંમત હતી, આ આપણી સેનાનું સચોટ ઓપરેશન હતું, થોડા કલાકોમાં જ પાકિસ્તાને સફેદ ઝંડો લહેરાવવાનું શરૂ કરી દીધું, તેઓએ કહ્યું કે અમે ગોળીબાર કરવા માંગતા નથી, અમે કહ્યું, અમે પહેલા જ કહી રહ્યા હતા ભાઈ, અમે પહેલેથી જ કહ્યું હતું કે, આપણે આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓનો નાશ કરવો પડશે, તેમને મારવા પડશે, તેમને પાઠ ભણાવવો પડશે, તે પછી તમારે ચૂપ રહેવાની જરૂર હતી, પરંતુ તમે ભૂલ કરી, તેથી તમારે સજા ભોગવવી પડી.
મિત્રો,
ભારતની લડાઈ સરહદ પારથી વધી રહેલા આતંકવાદ સામે છે. આજે જે લોકો આ આતંકવાદને પોષી રહ્યા છે તેમની સાથે આપણે દુશ્મનાવટમાં છીએ. મારો જિલ્લો પાકિસ્તાનની સરહદ પર કચ્છની આ ભૂમિને અડીને આવેલો છે. હું પાકિસ્તાનના લોકોને પણ કહેવા માંગુ છું કે, તમે શું પ્રાપ્ત કર્યું? ભારત દુનિયાની ચોથી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે અને તમારી શું હાલત છે, તમારા બાળકોનું ભવિષ્ય કોણે બગાડ્યું? કોણે તેમને ઘરે ઘરે ભટકવા મજબૂર કર્યા? આતંકવાદના આ માસ્ટર્સ અને ત્યાંની સેનાનો પોતાનો એજન્ડા છે. પાકિસ્તાનના નાગરિકો, ખાસ કરીને ત્યાંના બાળકો, મોદી જે કહે છે તે ધ્યાનથી સાંભળો, તમારી સરકાર અને તમારી સેના આતંકવાદને ટેકો આપી રહી છે. પાકિસ્તાનની સેના અને સરકાર માટે આતંકવાદ પૈસા કમાવવાનું સાધન બની ગયું છે. પાકિસ્તાનના યુવાનોએ નિર્ણય લેવો પડશે, પાકિસ્તાનના બાળકોએ નિર્ણય લેવો પડશે, શું આ રસ્તો તેમના માટે યોગ્ય છે? શું તેઓ સારું કરી રહ્યા છે? શું સત્તા માટે રમાતી આ રમતો પાકિસ્તાનના બાળકોના જીવનમાં સુધારો લાવશે? હું પાકિસ્તાનના બાળકોને કહેવા માંગુ છું કે, તમારા આ શાસકો, તમારી આ સેના આતંકવાદના પડછાયામાં વધી રહી છે, તેઓ તમારા જીવનમાં જોખમ ઊભું કરી રહ્યા છે, તમારા ભવિષ્યનો નાશ કરી રહ્યા છે, તમને અંધકારમાં ધકેલી રહ્યા છે. પાકિસ્તાનને આતંકવાદના ત્રાસમાંથી મુક્ત કરવા માટે, પાકિસ્તાનના લોકોએ આગળ આવવું પડશે, પાકિસ્તાનના યુવાનોએ આગળ આવવું પડશે, શાંતિપૂર્ણ જીવન જીવવું પડશે, રોટલી ખાવી પડશે, નહીં તો મારી પાસે તો ગોળીઓ છે જ.
મિત્રો,
ભારતની દિશા ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. ભારતે વિકાસ, શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે કચ્છની ભાવના ભારતના વિકાસ માટે પણ પ્રેરણા બનશે.
મારા કચ્છી ભાઈઓ અને બહેનો, થોડા દિવસો પછી આપણી અષાઢી બીજ આવશે, આપણું કચ્છી નવું વર્ષ, હું અહીં આવ્યો છું, પહેલા હું અષાઢી બીજ પર અહીં આવવાની તક લેતો હતો. પણ હવે હું આવવાનો નથી, તો આજે હું મારા કચ્છી ભાઈઓ અને બહેનોને અષાઢી બીજના નવા વર્ષની શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. કચ્છના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, તમારો પ્રેમ, તમારા આશીર્વાદ અને આજે તમે જે રોડ શો કર્યો, વાહ, આટલી ગરમીમાં, એરપોર્ટથી અહીં સુધી વિશાળ ભીડ એકઠી થઈ ગઈ. કચ્છને મારા 100-100 સલામ, મિત્રો, 100-100 સલામ. ફરી એકવાર, હું તમને બધાને ઘણા વિકાસ કાર્યો માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું. મારી સાથે મોટેથી, પૂરી તાકાતથી બોલો અને ત્રિરંગા ધ્વજને ઊંચો રાખો.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ. વંદે માતરમ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Bhuj, Gujarat
26 MAY 2025 9:52PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Our Tricolour should never be lowered.
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet Shri Manohar Lal ji, all other members of the Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other respected dignitaries, and my dear brothers and sisters of Kutch!
Why have I come to the land of Kutch, the land of Sharad and the brave Kachchhi people? I offer my heartfelt salutations to the great son of Kutch and revolutionary hero, Shyamji Krishna Varma. And to all my Kachchhi brothers and sisters, I greet you warmly with ‘Ram Ram’ from the bottom of my heart.
Friends,
On this sacred land of Kutch, all our hopes are fulfilled with the blessings of Maa Ashapura. Maa Ashapura has always showered her grace upon this land. Today, I bow before Maa Ashapura with devotion and extend my greetings to all the people from the soil of Kutch.
Friends,
My bond with Kutch is very old, and the love you all have for me is such that I can never stop myself from coming here. Even when I was not in politics, had nothing to do with power, I used to come to the land of Kutch regularly — it was a natural part of my work and life. I’ve had the opportunity to visit every nook and corner of this region. The people of Kutch, your self-confidence, your determination despite all hardships — it has always guided my life. Those from the older generations know, though the current generation may not, life here has become much easier now, but the situation used to be very different back then. And I remember, as Chief Minister, the very first time when Narmada’s waters reached the land of Kutch — it was as if Diwali had arrived for Kutch. I don’t think Kutch had ever witnessed such a Diwali as we did on that day. Kutch, which had thirsted for water for centuries, was blessed by Maa Narmada. And I consider it my good fortune that I got the opportunity — thanks to all of you — to play a role in bringing water to this dry land. When I was the Chief Minister, people used to count how many times I visited Kutch — they would keep track! Some even said, "Modi ji has hit a century." Visiting many villages, going to the homes of my party workers, meeting people, sitting and working in local offices — all these were natural parts of my daily activities.
Friends,
I have seen that although there was no water in Kutch, the farmers of Kutch were full of spirit — their determination has always been remarkable. For years, whatever I experienced in Kutch, I always saw great potential for development in it. Kutch cannot be underestimated. A land that had Dholavira thousands of years ago must surely possess immense strength — we should revere and honour such a land.
And friends,
Kutch has shown that with hope and continuous hard work, circumstances can be turned around, adversity can be transformed into opportunity, and desired goals can be achieved. When the earthquake struck here, the world thought — "It’s over. Nothing can happen now." Kutch had wrapped itself in a shroud of death after the quake. But friends, I never lost my faith. I had faith in the indomitable spirit — the “Kachhi khameer” — of the people of Kutch. That’s why I used to say: Children must be taught the ‘K’ of Kutch and the ‘Kh’ of Khameer (grit and spirit). I was confident that Kutch would overcome this crisis — that it would make even the earthquake tremble — and my Kachhimadu (beloved people of Kutch) would rise again. And you did exactly that. Today, Kutch is a major centre of trade, business, and tourism. In the times to come, Kutch’s role will become even greater. That is why whenever I come to accelerate Kutch’s development, I feel I must do more, do something new, do even better — my heart refuses to stop. Today, projects worth more than 50,000 crore rupees related to development have either been inaugurated or had their foundation stones laid here. There was a time when plans worth 50,000 crore rupees were not heard of in the entire state of Gujarat. Today, work worth that much is happening in just one district!
Friends,
These projects will also help Bharat become a major global force in the blue economy and a centre for green energy. I extend my heartfelt congratulations to all of you — my beloved people of Kutch — for these remarkable development efforts. Now, raise the Tricolour with pride, and express your joy and enthusiasm!
Friends,
Our Kutch is becoming the world’s largest centre for green energy. Did you hear that? What did I say? The largest in the world — let’s take a moment to celebrate that! Green hydrogen is a new type of fuel. In the times to come, cars, buses, street lights — all of these will run on green hydrogen. Kandla is one of the three green hydrogen hubs in the country. Today, the foundation stone for a green hydrogen plant was also laid here. You’ll be proud to know, friends — the technology used in this plant is Made in India. Our Kutch is also at the heart of Bharat’s solar revolution. One of the world’s largest solar power projects is being built right here — in my Kutch. There was a time when, while describing Kutch, people would say, “What do you have there? It’s just a desert. What can possibly happen there?” And even then, I used to say: "This is not just a desert — this is the gateway (toran) of Gujarat!" That very desert, once surrounded by dust storms and barren land, is now not just empowering us, but has begun to energize the entire nation. Thanks to the Khavda Complex, Kutch has now made its mark on the global energy map.
Friends,
Our government is working to ensure that you not only get sufficient electricity, but also that your electricity bill becomes zero. That’s why we have launched the PM Suryaghar Muft Bijli Yojana. Millions of families in Gujarat have already become part of this initiative.
Brothers and sisters,
In every country that has achieved prosperity, the sea has played a major role in that success. Here too, we have the example of Dholavira. Ancient port cities like Lothal existed here — these were centres of wealth and progress in Bharat’s ancient civilization. Our vision of port-led development is inspired by this rich legacy. Bharat is developing cities around its ports. From seafood to tourism to trade, the coastal region is being developed into an entirely new ecosystem. The country is making major investments in expanding and modernizing ports, and the results have been remarkable. Some of the country’s major ports have, for the first time, handled a record 150 million tonnes of cargo in a single year. This includes our very own Deendayal Port in Kandla. Nearly one-third of the country’s total maritime trade is handled through the ports of Kutch alone. That’s why the capacity and connectivity of Kandla and Mundra ports are being continuously enhanced. Even today, several new shipping-related facilities have been inaugurated here. A new jetty has been constructed. To store more cargo, modern storage facilities have been set up. In this year’s Budget, we have announced a special fund for the maritime sector. Shipbuilding has also been given major emphasis. We will now build large ships in Bharat, both for our own needs and for the world’s. There was a time when Mandvi was famous for exactly this — building massive ships. Our people used to construct them with great skill, and that strength still exists in Mandvi today. Now, we want to take Bharat to the world stage in modern shipbuilding, to manufacture and export these ships. This will also create thousands of employment opportunities for our youth. We already have the Alang ship-breaking yard here. Now, we are putting our full strength into shipbuilding — and this is one of the sectors with the highest potential for job creation.
Friends,
Our Kutch has always respected its heritage. Now, this heritage is also becoming an inspiration for Kutch's development. Over the past two to two-and-a-half decades, industries related to textiles, food processing, ceramics, and salt have seen significant growth in Bhuj. Kutch embroidery, block printing, bandhani fabric, and leatherwork — their popularity can be seen everywhere. And what to say about our Bhujodi — there is hardly any handloom or handicraft workshop that doesn’t feature Bhujodi work. The tradition of Ajrakh printing is unique to Kutch, and now all these art forms from our Kutch have received the GI (Geographical Indication) tag. They’ve gained recognition — not just locally, but globally. This means it’s now officially acknowledged that these art forms originate from Kutch. This is a huge recognition, especially for our tribal families and artisans. In this year’s Budget, the central government has made several announcements for the leather and textile industries.
Friends,
I also salute the hard work of the farmers — both women and men — of Kutch. You didn’t give up even in the face of tough challenges. There was a time when the water table in Gujarat had dropped hundreds of feet. With the grace of Narmada ji and the efforts of the government, the situation has changed today. The canal built from Kevadia to Mod Kuba in Kutch has transformed the fate of the region. Today, Kutch’s mangoes, dates, pomegranates, cumin, and dragon fruit are performing exceptionally well. Many such crops are now reaching markets across the world. There was a time when people were forced to migrate from Kutch — we used to have negative population growth. But today, the people of Kutch are getting employment right here in Kutch. Not just that — even people from outside now see hope in Kutch, friends.
Friends,
Providing maximum employment opportunities to the youth of the country is a top priority for the BJP government. Tourism is one such sector that offers a huge number of jobs. Kutch has history, culture, and nature — all three. I’m happy to see that the Rann Utsav of Kutch is reaching new heights day by day. The Smriti Van built here in Bhuj has been recognized by UNESCO as the most beautiful museum in the world. Tourism in this region will expand even further in the coming days. The village of Dhordo has been listed among the best tourism villages in the world. Are the people from Dhordo here today? Please wave the national flag! Mandvi’s sea beach is also becoming a centre of attraction for tourists. I would like to request Bhupendra Bhai, and all the leaders of Kutch who are present here — when the Rann Utsav is held, can we also organize beach competitions during the same period? Beach games are gaining a lot of popularity these days. Recently, a national-level competition was held in Diu, where thousands of children came to participate and play on the sandy beaches. I would love to see regular beach festivals and games held at Mandvi Beach during the Rann Utsav, attracting people from all over the country. This way, Kutch tourism will continue to scale new heights. And whatever support you need — I am always here for you.
Friends,
The Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has also given a strong boost to tourism.
Friends,
Today is the 26th of May — why so quiet all of a sudden? It was you, my brothers and sisters of Gujarat, who sent me off with full celebration from Gujarat to Delhi. And it was on this very day, 26th May 2014, around this very time, that I took the oath for the first time as the Prime Minister — as the ‘Pradhan Sevak’ of the country. With your blessings, the journey from serving Gujarat to serving the nation has now completed 11 years. And look at the hand of destiny — on 26th May, it has been 11 years in the Prime Minister’s role. On the day I took the oath, the country’s economy was ranked 11th in the world. And today, 11 years later, we have reached the 4th position.
Friends,
Bharat believes in tourism — tourism connects people. But there are countries like Pakistan, which consider terrorism as tourism, and this is a great threat to the world. People in Kutch, Gujarat, would know — 25–30 years ago, whenever a minister or chief minister used to visit from Gandhinagar, their speeches would begin with Pakistan and end with Pakistan. They would constantly remind the people of Kutch about Pakistan — again and again. You must have noticed that in 2001, I made a decision: I wouldn’t waste time on that. I stopped mentioning it altogether. I only talked about the strength of Kutch. I completely moved on — and the people of Kutch, with their full potential, built a Kutch that could make even Pakistan jealous, my friends!
Friends,
Our policy against terrorism is one of zero tolerance. Operation Sindoor has made that policy crystal clear. Anyone who attempts to spill the blood of Indians will be answered in their own language. Anyone who dares raise an eye against Bharat will not be spared at any cost.
Friends,
Operation Sindoor is a mission to protect humanity and eliminate terrorism. After May 22, I never hid anything. I stood tall and declared in a public rally in Bihar: “I will reduce the hideouts of terrorists to dust.” We waited 15 days, expecting Pakistan to take some action against terrorism. But perhaps terrorism is their source of livelihood. When they did nothing, I gave full freedom to our armed forces. The targets were terrorist headquarters, located hundreds of kilometres deep inside. Our forces struck directly, without harming anyone nearby, and delivered precise blows. This shows how capable and disciplined our military is. We have shown the world that we can eliminate terrorist hideouts while sitting here in Bharat.
Friends,
We have all seen how rattled Pakistan became after Bharat’s action. On the night of the 9th, drones appeared even along our Kutch border. They thought that since Modi is from Gujarat, they would try to make a mark here — but they didn’t know who they were dealing with. Just remember 1971 — the brave women who are here today, they made Pakistan bite the dust back then! These mothers and sisters built a runway in just 72 hours, and we resumed our attacks. Today, I am fortunate that these warrior women from the 1971 war have come to bless me. Not only that, they also gave me a plant of the Sindoor tree. Mothers and sisters — this plant that you’ve given me will now be planted at the Prime Minister’s House. This Sindoor tree will grow and stand tall like a ‘Vat Vriksha’ (great banyan tree).
Friends,
While we attacked terrorist hideouts, Pakistan tried to attack our innocent civilians. And when their drones started appearing, they were taken down one after another in the blink of an eye — you saw it yourself. Bharat then launched a double-strength counterattack on their military. Bharat’s precise strike on Pakistan’s airbases and military installations left the world stunned. As I said — you witnessed the war of 1971 — but this time, all of Pakistan was trembling, my friends, they were terrified. In 1971, they had attacked our Bhuj airbase, and our sisters set an example of unmatched bravery.
And friends,
We responded to Pakistan’s attacks with such power that their air bases are still in the ICU — even today, they haven’t recovered! And finally, Pakistan was forced to surrender. They realized there was no escape — Bharat had shown its formidable strength. Ultimately, it was the valour, courage, and precision of our armed forces that brought this about. Within a few hours, Pakistan began waving the white flag, saying they didn’t want to fire any more shots. We said, “Well, we had already made that clear! Our goal was to destroy terrorist hideouts, to strike, to teach a lesson.” But since you made the mistake, you had to pay the price.
Friends,
Bharat’s fight is with the terrorism that is being harboured across the border. Our enmity is with those who nurture and support terrorism today. From this soil of Kutch, which borders Pakistan, I want to say something to the people of Pakistan as well: What have you gained? Bharat has become the world’s fourth-largest economy, and what is your condition? Who has ruined the future of your children? Who has forced them to wander hopelessly? It is the masters of terrorism; it is the army of your own country with its own agenda. To the citizens of Pakistan, especially the youth and children — listen carefully to Modi. Your government and your army are supporting terrorism. Terrorism has become a money-making business for the Pakistani army and government. The youth of Pakistan need to make a decision. The children of Pakistan must ask themselves: Is this the right path? Is this really benefiting them? This game of power politics — Will it ever improve the lives of Pakistan’s children? I say to the children of Pakistan: Your rulers, your army, by living under the shadow of terrorism, are putting your lives in danger, destroying your future, and pushing you into darkness. To free Pakistan from the disease of terrorism, the people of Pakistan must rise. The youth of Pakistan must take a stand — Live a life of peace and dignity, eat your bread in peace, otherwise — my bullet is ready.
Friends,
Bharat’s direction is crystal clear. Bharat has chosen the path of development, the path of peace and prosperity. I firmly believe that the spirit of Kutch will inspire Bharat to become a developed nation.
To my Kutchi brothers and sisters, the festival of Ashadhi Bij — the Kutch New Year — is just a few days away. Earlier, I used to come here to celebrate Ashadhi Bij with you. But this time, as I may not be able to come, I want to extend my best wishes today itself. To my dear brothers and sisters of Kutch — Your love, your blessings, and the roadshow today — Wow! In such heat, from the airport to here, crowds of people turned out. A hundred salutes to Kutch, my friends — a hundred salutes! Once again, I extend many congratulations for all the development projects. Now, raise the Tricolour high, and say loudly with me—
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portions of the Prime Minister's speech are in Gujarati language, which has been translated here.