Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India highlights Forest Conservation and Sustainable Forest Management achievements at the 20th Session of the United Nations Forum on Forests
India Invites Nations to Join the International Big Cat Alliance
09 MAY 2025 9:59AM by PIB Delhi
India participated in the 20th session of the United Nations Forum on Forests (UNFF20), held at the United Nations Headquarters in New York from May 5 to 9, 2025.
India highlighted its significant progress in forest conservation and sustainable forest management, reaffirming its commitment to achieving the Voluntary National Contributions (VNCs) under the United Nations Strategic Plan for Forests 2017–2030. India reported a consistent increase in forest and tree cover, now encompassing 25.17% of its geographical area as per the latest India State of Forest Report as a result of key national initiatives like the restoration of land under the Aravalli Green Wall, a 7.86% increase in mangrove cover over the past decade, afforestation of over 1.55 lakh hectares under the Green India Mission, and plantation of 1.4 billion seedlings under the Ek Ped Maa Ke Naam (Plant4Mother) campaign.
A key moment of India’s participation was the invitation to all UN Member States to join the International Big Cat Alliance (IBCA)—a global platform launched by India to support conservation of the seven big cat species through joint research, knowledge exchange, and capacity-building.
The Indian delegation called for global action on the outcomes of the Country-Led Initiative (CLI) hosted by India in Dehradun in October 2023, which focused on forest fire management and forest certification. India also acknowledged and appreciated CLI efforts led by the Republic of Congo, the Democratic People’s Republic of Korea, and Austria, and emphasized the importance of integrating CLI outcomes into formal global mechanisms to support priority forestry issues.
India also hosted a side event on “Restoring Degraded Forest Landscapes: India’s Approach to Sustainable Forest Management and Climate Resilience.” The event showcased India’s experience with integrated forest restoration through policy innovation, convergence of resources, active community engagement, and use of technology for monitoring and evaluation. Key achievements and contributions toward global forest goals were presented during the session.
Further, India joined a high-level panel on “Valuing Forest Ecosystems in National Policy and Strategy,” where the delegation shared findings from pilot studies in Uttarakhand, Rajasthan, and tiger reserves. These studies quantified ecosystem services such as carbon sequestration, water provisioning, and biodiversity conservation using frameworks such as the System of Environmental-Economic Accounting (SEEA) and the Millennium Ecosystem Assessment (MEA). While acknowledging challenges in valuing non-market services, India emphasized the need to integrate ecosystem valuation into national planning for informed forest governance and long-term ecological sustainability.
The Indian delegation to UNFF20 was led by Shri Sushil Kumar Awasthi, Director General of Forests and Special Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India.

പരിസ്ഥിതി, വനം മന്ത്രാലയം
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ വനസംരക്ഷണ ഫോറത്തിന്റെ 20-ാമത് യോഗത്തിൽ വനസംരക്ഷണ, സുസ്ഥിര വനപരിപാലന നേട്ടങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടി ഇന്ത്യ
09 MAY 2025 9:59AM by PIB Thiruvananthpuram
2025 മെയ് 5 മുതൽ 9 വരെ ന്യൂയോർക്കിലെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ആസ്ഥാനത്ത് നടന്ന ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ വനസംരക്ഷണ ഫോറത്തിന്റെ (UNFF20) 20-ാമത് യോഗത്തിൽ ഇന്ത്യ പങ്കെടുത്തു.
വനസംരക്ഷണത്തിലും സുസ്ഥിര വന പരിപാലനത്തിലും ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. 2017–2030 കാലയളവിലേക്കായി ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ മുന്നോട്ടു വച്ച വനസംരക്ഷണത്തിനുള്ള തന്ത്രപരമായ പദ്ധതി പ്രകാരം സ്വമേധയാ ഉള്ള ദേശീയ സംഭാവനകൾ (VNCs) സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്നതിലെ പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യ ഊട്ടിയുറപ്പിച്ചു. ആരവല്ലി ഗ്രീൻ വാളിനു കീഴിലുള്ള ഭൂമി പുനഃസ്ഥാപനം, കണ്ടൽക്കാടുകളുടെ വിസ്തൃതിയിൽ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിലുണ്ടായ 7.86% വർദ്ധനവ്, ഗ്രീൻ ഇന്ത്യ മിഷനു കീഴിൽ 1.55 ലക്ഷം ഹെക്ടറിലധികം വനവത്ക്കരണം, ഏക് പെഡ് മാ കേ നാം (പ്ലാന്റ്4മദർ) പ്രചാരണത്തിന് കീഴിൽ 140 കോടി വൃക്ഷത്തൈ നടീൽ തുടങ്ങിയ പ്രധാന ദേശീയ സംരംഭങ്ങളുടെ ഫലമായി ഇന്ത്യയിലെ വന, വൃക്ഷ വിസ്തൃതിയിൽ സുസ്ഥിര വർദ്ധന റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു. ഏറ്റവും പുതിയ ഇന്ത്യ സ്റ്റേറ്റ് ഓഫ് ഫോറസ്റ്റ് റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരം രാജ്യത്തിൻറെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ വിസ്തൃതിയുടെ 25.17% വരുമിത്.
സംയുക്ത ഗവേഷണം, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം, ശേഷി വികസനം എന്നിവയിലൂടെ പൂച്ച വർഗ്ഗത്തിലെ ഏഴ് വലിയ ജീവികളുടെ സംരക്ഷണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ആരംഭിച്ച ആഗോള വേദിയായ ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസിൽ (IBCA) ചേരാൻ എല്ലാ യുഎൻ അംഗരാജ്യങ്ങളെയും ക്ഷണിച്ചതാണ് ഇന്ത്യയുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലെ സുപ്രധാന നിമിഷം.
2023 ഒക്ടോബറിൽ ഡെറാഡൂണിൽ ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിച്ച കൺട്രി-ലെഡ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ് (CLI) നിർദ്ദേശങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ആഗോളതലത്തിൽ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കണമെന്ന് ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം ആവശ്യപ്പെട്ടു. കാട്ടുതീ നേരിടുന്നതിലും വന സർട്ടിഫിക്കേഷനിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചാണ് ഇത്. റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കോംഗോ, ഡെമോക്രാറ്റിക് പീപ്പിൾസ് റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊറിയ, ഓസ്ട്രിയ എന്നീ രാജ്യങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള CLI ഉദ്യമങ്ങളെ ഇന്ത്യ അംഗീകരിക്കുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. മുൻഗണനാ വനവത്ക്കരണ പ്രശ്‌നങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി CLI ഫലങ്ങളെ ഔപചാരിക ആഗോള സംവിധാനങ്ങളുമായി സമന്വയിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"നഷ്‌ടമായ വന ഭൂപ്രകൃതിയുടെ പുനഃസ്ഥാപനം: സുസ്ഥിര വന പരിപാലനത്തിലും കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ സമീപനം" എന്ന വിഷയത്തിൽ ഇന്ത്യ ഒരു അനുബന്ധ പരിപാടിയും സംഘടിപ്പിച്ചു. നയ നവീകരണം, വിഭവ സംയോജനം, സജീവമായ സാമൂഹിക ഇടപെടൽ, നിരീക്ഷണത്തിനും വിലയിരുത്തലിനും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം എന്നിവയിലൂടെ സമഗ്ര വന പുനഃസ്ഥാപനത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവങ്ങൾ പരിപാടിയിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. ആഗോള വനവത്ക്കരണ ലക്ഷ്യങ്ങളിലെ പ്രധാന സംഭാവനകളും നേട്ടങ്ങളും യോഗത്തിൽ അവതരിപ്പിച്ചു.
കൂടാതെ, "ദേശീയ നയത്തിലും തന്ത്രത്തിലും വന ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പ്രാധാന്യം" എന്ന വിഷയത്തിലെ ഉന്നതതല പാനലിൽ ഇന്ത്യ അംഗമായി. ഉത്തരാഖണ്ഡ്, രാജസ്ഥാൻ, കടുവാ സങ്കേതങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിലെ പ്രാരംഭ പഠനത്തിലെ കണ്ടെത്തലുകൾ പ്രതിനിധി സംഘം പങ്കിട്ടു. സിസ്റ്റം ഓഫ് എൻവയോൺമെന്റൽ-ഇക്കണോമിക് അക്കൗണ്ടിംഗ് (SEEA), മില്ലേനിയം ഇക്കോസിസ്റ്റം അസസ്‌മെന്റ് (MEA) തുടങ്ങിയ ചട്ടക്കൂടുകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി സ്വാഭാവിക കാർബൺ സംഭരണ പ്രക്രിയ, ജലവിതരണം, ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണം തുടങ്ങിയ ആവാസവ്യവസ്ഥാ സേവനങ്ങളെയും ഈ പഠനങ്ങളിലൂടെ വിലയിരുത്തി. വിപണിയിതര സേവനങ്ങൾ വിലയിരുത്തുന്നതിലെ വെല്ലുവിളികൾ അംഗീകരിക്കുമ്പോൾ തന്നെ, അവബോധത്തിലധിഷ്ഠിതമായ വനപരിപാലനത്തിനും ദീർഘകാല പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരതയ്ക്കും വേണ്ടി ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ മൂല്യനിർണ്ണയത്തെ ദേശീയ ആസൂത്രണവുമായി സമന്വയിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഇന്ത്യ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഭാരത സർക്കാരിന്റെ വനം ഡയറക്ടർ ജനറലും പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രാലയത്തിലെ സ്പെഷ്യൽ സെക്രട്ടറിയുമായ ശ്രീ സുശീൽ കുമാർ അവസ്തി ആയിരുന്നു UNFF20 -ലേക്കുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘത്തെ നയിച്ചത്.