Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, replies to the discussion on the Immigration and Foreigners Bill, 2025 in the Lok Sabha, After the discussion, the lower house passed the Bill
It is essential for national security to know who enters the country, when, for how long, and for what purpose
India is not a Dharamshala where anyone can come and settle for any reason, the Parliament has the authority to stop those who pose a threat to national security
Those who come to contribute to India’s economy are welcome, but those who come to spread unrest will face strict action
Now, there will be a complete, systematic, integrated, and up-to-date record of every foreign national coming to India
The new immigration law will be Transparent, Tech-driven, Time-bound, and Trustworthy
Since independence, India’s soft power has made a mark across the world, and this bill will give it new momentum and energy
The Modi government has framed the immigration policy with compassion, sensitivity, and awareness of threats to the nation
DMK MPs have never raised the issue of Tamil refugees
The “Immigration, Visa, and Foreigners Registration and Tracking” (IVFRT) system has been given a legal framework to monitor illegal immigrants and those overstaying beyond permitted durations
After three years of intensive deliberation, this bill will make the immigration system Simplified, Streamlined, Secure, and Systematic
District Police Module (DPM), known as the Foreigners Identification Portal, has been launched in over 700 districts of the country
Earlier, immigration checks used to take an average of 4-5 minutes per person at checkpoints; now it takes hardly 1-2 minutes
We have started a 360-degree screening of every foreigner across 24 parameters before allowing them entry into India
27 MAR 2025 9:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion on the Immigration and Foreigners Bill, 2025 in the Lok Sabha. After the discussion, the House passed the Bill.
Replying to the discussion, Union Home Minister Shri Amit Shah spoke about the importance of the bill and said that it will strengthen the country's security and economy, pave the way to make our education system and universities global, lay a strong foundation for research and investigation in the country and make India number one in the world in every field by 2047.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that immigration is not an isolated issue but many issues of the country are directly or indirectly linked with it. He said that it is very important for the security of our country to know who are entering our borders, when are they entering, for how long will they stay and the purpose for which they are here. Shri Shah said that after the passage of this bill, a complete, systematic, integrated and up-to-date account of every foreign citizen coming to India will be maintained and through this we will be able to ensure the development of the country. He said that those who endanger the security of the country will be kept under strict surveillance and can also be monitored. He said that this bill will prove to be fulfilling all our objectives.
Shri Amit Shah said that India's track record regarding migrants has been “spotless” for thousands of years, hence there is no need for a separate refugee policy. He said that such a policy is needed by the countries which are formed by geographical boundaries, whereas India is a geo-cultural country and our boundaries have been created by our culture. He said that India has a history towards refugees. He said that it is India where the world's largest micro minority lives with utmost respect. He said that recently, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, citizens of 6 persecuted communities from neighboring countries have been given shelter under the Citizenship Amendment Act (CAA). Shri Shah said that India has always discharged its duties towards humanity and the need for a law was never felt for doing our duty. He said that our tradition and culture taught us the mantra of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and gave us its values.
Union Home Minister said that India has the largest diaspora in the world which spreads across 146 countries. He said that Indian diaspora wants to contribute to the culture, education, science and economy of the whole world. He said that today the number of Indian NRIs is about 1 crore 72 lakh and this bill has been brought to ensure smooth movement of all these people and to address their concerns.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our economy has moved from 11th to 5th position in the last 10 years and India has emerged as a bright spot in the economies of the world. He said that India is going to become a hub of manufacturing and in such a situation it is very natural for people from all over the world to come here, due to which the scale and size of our immigration has increased a lot. Shri Shah said that along with this, the number of people who take refuge and make the country unsafe for their vested interests has also increased. He said that all those who come here to contribute to the economy of India in a smooth manner according to the laws are welcome, but if any illegal person comes here to create unrest, they will be dealt with very strictly. Shri Shah said that there is strictness along with generosity in this policy and this policy has been made by keeping compassion, sensitivity in the heart and alertness towards the dangers to the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi has placed two resolutions before the 130 crore people of the country, to become the third largest economy of the world by 2027, and a fully developed nation by 2047. He said that to achieve both these goals, a system of simple, strong and contemporary laws is essential and that is why many new and historic laws have come in this House in the 10 years of Modi government. He said that works like three new criminal laws, CAA, abolition of 39,000 compliances for ease of doing business, IBC code in 2016, bank merger and ending NPA through it, and GST rollout by integrating 32 sales taxes in 2017 have been done in the 10 years. He said that the Modi government amended the UAPA law and the NIA Act and abolished Section 370 from Kashmir. He said that in these 10 years, the Modi government has done the work of strengthening every law in every sector.
Shri Amit Shah said that this bill will fulfil our dream of becoming the third largest economy and making our universities global as in the new education policy. He said that this will provide a good environment to those doing R&D in the field of research to work with a liberal mind and credibility, the dream of making the country the centre of excellence in sports across the world will be fulfilled, India will also become an international centre for mediation and arbitration. He said that this bill will create a very good environment for all these things. Shri Shah said that at present this entire system is spread under the purview of four Acts, but there is overlap among them and also there are many gaps. He said that this single bill will repeal these four Acts and bring a law which will fill all the gaps and will help in fulfilling our goal of making India a developed country by 2047 by eliminating repetition.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a strong immigration policy will be of great importance in our goal of building a fully developed India by the year 2047. He said that this bill will make our system simple, streamlined, systematic, and secure. He said that along with this, this bill will also be transparent, track driven, time bound and reliable. Shri Shah said that this bill has been designed in the Home Ministry after three years of deep consideration on all aspects. He said that this bill should not be opposed for political reasons. Shri Shah said that under this bill, not only will a database of passengers coming to India be created, but it will also increase tourism a lot by exploiting all types of tourism potential here, which will greatly help in increasing India's global branding. He said that this will be very beneficial in increasing employment and GDP. The Home Minister said that after 75 years of independence, today India's soft power has made its mark in the whole world. He said that soft power means our Yoga, Ayurveda, Upanishads, Vedas and our organic farming system and today the whole world look up to India with hope.
Shri Amit Shah said that from the security point of view, this bill envisions ending drug cartels, illegal immigration cartels, arms and hawala trade from abroad which are weakening the country's economy. He said that along with legal provisions, punitive actions for violations have been laid. He said that the three old bills were made in the British Parliament in 1920, 1939 and 1946 before the country got independence and today our entire immigration policy is going to be made in the new Parliament of New India, which is a historic thing. Shri Shah said that such an important policy of our country which ensures the security, trade and development of the country was made in a foreign parliament. He said that the old laws were made in the chaos of the First and Second World Wars and to protect the British government. He said that this bill has been made in the first phase of Amritkaal with a vision of ‘Viksit Bharat’ and in the interest of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there were many overlaps in the old laws which we have eliminated we have also eliminated the lack of coordination between agencies and the complexity of data management and verification. He said that clarity of jurisdiction has been brought in this bill by eliminating contradictory provisions of the old laws. He said that a single bill will eliminate the legal confusion of passengers and officials and this comprehensive law will also greatly reduce the burden of compliance. Shri Shah said that we have fulfilled the need for mandatory documents for entry, stay and exit from India. He said that we have also given powers to arrest any person violating these. Shri Shah said that powers have also been given to deport any foreigner from India. The Home Minister said that in a way, work has been done with an open mind to make provisions as per today's time. He said that there were a total of 45 sections in the old laws, but now this law will have 36 sections, 26 old and 10 new. Shri Shah said that our country is not a ‘Dharamshala’ where anyone can come and stay for any purpose. He said that if someone comes legally to spread prosperity in our country, then he is welcome, but if there is a threat our security, then our Parliament has the right to make a provision to stop him. He said that we cannot leave sensitive places and army establishments on our borders open for everyone.
Union Home Minister, Shri Amit Shah, said that the introduction of online tourist visas began in 2010 for citizens of five countries. He mentioned that till the previous government, this facility was limited to only 10 countries, but now it has been extended to 169 countries. He stated that the government's goal is to promote tourism, but it is also important to ensure that foreign nationals stay here only for the designated period. They cannot stay permanently, nor can they become citizens of the country.
Shri Amit Shah said that the government has also introduced the 'Visa on Arrival' facility at 31 international airports and 6 major ports. In 2023, a new category called 'Ayush Visa' was also launched. Now, there will be a total of 9 categories of e-visa, which include e-Tourist Visa, e-Business Visa, e-Medical Visa, Medical Attendant Visa, e-Ayush Visa, e-Conference Visa, e-Student Visa, and e-Student Dependent Visa. He mentioned that by introducing e-visas in all these categories, the government has simplified the process for foreigners to come to India.
The Union Home Minister stated that the aim is to stop only those individuals whose intentions are not correct, and it is the right of the Government of India to make such determinations. He mentioned that the number of categories under the Ayush Visa has also been increased. To monitor illegal immigrants and those staying beyond the designated time frame, the "Immigration, Visa, Foreigners Registration, and Tracking" (IVFRT) system has been given a legal basis. The integration of all immigration posts with Indian Missions, Foreign Regional Registration Offices (FRRO), and Foreign Registration Offices (FRO) through an end-to-end integrated system has been completed. Shri Shah also stated that the District Police Module (DPM), known as the Foreigners Identification Portal, has been launched in over 700 districts across the country.
Shri Amit Shah stated that till 2014, there were 83 immigration posts, which have now increased to 114, marking a 37 per cent growth. The government has implemented several plans to modernize immigration posts. Previously, the average time for checking each individual at immigration checkpoints was 4-5 minutes, but now it takes hardly 1-2 minutes. He mentioned that the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Program (FTI-TTP) has been implemented at eight major airports, where if a traveler has already filled in all the required information, the screening process is completed in just 30 seconds.
The Union Home Minister said that initially, there were 743 Integrated Check Post (ICP) counters, but now they have increased by 206 per cent to 2,278. He mentioned that during the previous government, the number of people arriving in India was 2.49 crore, whereas under the Modi government, till 2024, 4 crore people arrived in India. He added that during the previous government, 2.59 crore people left India, while under their government, the number has increased to 4.11 crore. He said that overall, the number of people coming to and leaving India was 5.08 crore before, but now it has risen to 8.12 crore, marking a 69 per cent increase. He emphasized that this is the highest growth in a single decade, and when considering all decades, this growth is more than 50 per cent in just one decade.
Shri Amit Shah said that individuals with malafide intentions will certainly be prevented from entering the country, as this is directly related to national security. He emphasized that our laws already provide authorities with the power to deny entry to foreign nationals. Authorities also have the right to allow visa holders to travel to any designated point within the country. However, the fact that authority has the power to deny entry does not mean they will act arbitrarily. The Home Minister clarified that the decision to stop someone will be made based on inputs from multiple agencies. Shri Shah mentioned that since 2014, a process has been established where, before stopping anyone, a thorough 360-degree investigation is conducted across 24 points.
Union Home Minister said that the interpretation of a damaged passport changes from time to time due to various incidents. While rules can be adjusted based on such incidents, the law itself cannot be altered. Therefore, the government has granted the authority to make rules under Section 30. Section 33 will apply to individuals who pose a threat to India's security. He further emphasized that the Indian government has the right to gather information regarding the number of foreign teachers teaching and the number of foreign students studying at a university, and this information should be provided.
Shri Amit Shah said that our border with Bangladesh is 2,216 kilometers long, of which 653 kilometers have been fenced. Roads have also been constructed near the fence, and checkpoints have been established. The length of the Sage fencing is 563 kilometers, but of this, 112 kilometers are in areas where border fencing is not possible due to streams, rivers, and uneven terrain, where fencing cannot be erected. Fencing has been completed over 450 kilometers, and for the remaining 450 kilometers, the central government has written DO letters and issued 10 reminders, but the West Bengal government is not providing the land. Shri Shah mentioned that the Union Home Secretary had held seven meetings with the Secretary of Bengal, but they are unwilling to provide the land. He added that where the fencing work is to be started, members of the ruling party come and create disturbances. He said that the main reason for halting the 453 kilometers of fencing is the West Bengal government's lenient approach towards infiltrators. Shri Shah further stated that after the 453 kilometers of fencing, 112 kilometers of the border will remain open. This 112 kilometers includes rivers, streams, and difficult geographical conditions, through which people infiltrate.
Union Home Minister said that during the previous government, illegal infiltrators used to enter through Assam, and now they enter through Bengal. Shri Shah mentioned that once his party forms the government in Bengal, the infiltration from there will also be stopped. He emphasized that the refugees who came to India during the time of independence are not considered infiltrators; they are true refugees. Those who came here to protect their religion and family are the real refugees. This is why we brought the Citizenship Amendment Act (CAA), which does not discriminate. Shri Shah stated that Hindus, Buddhists, Sikhs, Parsis, Christians, and Jains—any individual from these communities who comes to India will be welcomed. However, those who come for infiltration will definitely be stopped. Citizenship will be granted only to those who suffered persecution, who endured the horrors of partition, and whose families faced atrocities. While replying to the question posed by one of the members, Shri Amit Shah said none of the DMK MPs have ever raised the issue of Tamil refugees to him.
Union Home Minister stated that this bill has been introduced to replace four existing laws. All the shortcomings in these laws have been addressed, and the overlaps have been removed. He emphasized that in today’s world, international cooperation is essential to strengthen India’s economy, education, healthcare system, research, and legal framework, and we must also contribute to global progress. The Home Minister further explained that this bill has been designed with these objectives in mind, but foremost, it has been introduced with the security of the country as the top priority.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે લોકસભામાં ઇમિગ્રેશન એન્ડ ફોરેનર્સ બિલ, 2025 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો, ચર્ચા બાદ નીચલા ગૃહે બિલ પસાર કર્યું
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે એ જાણવું જરૂરી છે કે દેશમાં કોણ, ક્યારે, કેટલા સમય માટે અને કયા હેતુ માટે પ્રવેશ કરે છે
ભારત કોઈ ધર્મશાળા નથી જ્યાં કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈપણ કારણોસર આવીને સ્થાયી થઈ શકે, સંસદ પાસે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ખતરો ઉભો કરનારાઓને રોકવાનો અધિકાર છે
ભારતના અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપવા આવનારાઓનું સ્વાગત છે, પરંતુ અશાંતિ ફેલાવવા આવનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે
હવે, ભારતમાં આવતા દરેક વિદેશી નાગરિકનો સંપૂર્ણ, વ્યવસ્થિત, સંકલિત અને અદ્યતન રેકોર્ડ હશે
નવો ઇમિગ્રેશન કાયદો પારદર્શક, ટેક-સંચાલિત, સમયથી બંધાયેલો અને વિશ્વસનીય હશે
સ્વતંત્રતા પછી, ભારતના સોફ્ટ પાવરે વિશ્વભરમાં છાપ છોડી છે, અને આ બિલ તેને નવી ગતિ અને ઉર્જા આપશે
મોદી સરકારે કરુણા, સંવેદનશીલતા અને રાષ્ટ્ર માટેના જોખમો પ્રત્યે જાગૃતિ સાથે ઇમિગ્રેશન નીતિ ઘડી છે
ડીએમકે સાંસદોએ ક્યારેય તમિલ શરણાર્થીઓનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો નથી
"ઇમિગ્રેશન, વિઝા અને વિદેશી નોંધણી અને ટ્રેકિંગ" (IVFRT) સિસ્ટમને ગેરકાયદે ઇમિગ્રન્ટ્સ અને માન્ય સમયગાળાથી વધુ સમય માટે રહેતા લોકો પર નજર રાખવા માટે કાનૂની માળખું આપવામાં આવ્યું છે.
ત્રણ વર્ષના સઘન વિચાર-વિમર્શ પછી, આ બિલ ઇમિગ્રેશન સિસ્ટમને સરળ, સુવ્યવસ્થિત, સુરક્ષિત અને વ્યવસ્થિત બનાવશે
ડિસ્ટ્રિક્ટ પોલીસ મોડ્યુલ (DPM), જેને ફોરેનર્સ આઇડેન્ટિફિકેશન પોર્ટલ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે દેશના 700 થી વધુ જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું છે
પહેલાં, ચેકપોઇન્ટ પર ઇમિગ્રેશન તપાસમાં પ્રતિ વ્યક્તિ સરેરાશ 4-5 મિનિટ લાગતી હતી; હવે તે ભાગ્યે જ 1-2 મિનિટ લે છે
અમે ભારતમાં પ્રવેશતા પહેલા 24 પરિમાણોમાં દરેક વિદેશીનું 360-ડિગ્રી સ્ક્રીનીંગ શરૂ કર્યું છે.
27 MAR 2025 9:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ઇમિગ્રેશન એન્ડ ફોરેનર્સ બિલ, 2025 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. ચર્ચા બાદ ગૃહે બિલ પસાર કરી દીધું.
આ ચર્ચાનો જવાબ આપતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે બિલના મહત્વ વિશે વાત કરતા કહ્યું કે તેનાથી દેશની સુરક્ષા અને અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત થશે, આપણી શિક્ષણ પ્રણાલી અને વિશ્વવિદ્યાલયોને વૈશ્વિક બનાવવાનો માર્ગ મોકળો થશે, દેશમાં સંશોધન અને તપાસ માટે મજબૂત પાયો નાંખશે અને 2047 સુધીમાં ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં નંબર વન બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ઇમિગ્રેશન એ કોઈ અલગ મુદ્દો નથી પરંતુ દેશના ઘણા મુદ્દાઓ તેની સાથે પ્રત્યક્ષ અથવા પરોક્ષ રીતે જોડાયેલા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશની સુરક્ષા માટે એ જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે કોણ આપણી સીમામાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે, ક્યારે પ્રવેશ કરી રહ્યા છે, તેઓ કેટલા સમય સુધી રહેશે અને કયા હેતુ માટે તેઓ અહીં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ વિધેયક પસાર થયા પછી ભારતમાં આવતા દરેક વિદેશી નાગરિકનો સંપૂર્ણ, વ્યવસ્થિત, સંકલિત અને અદ્યતન હિસાબ જાળવવામાં આવશે અને તેના માધ્યમથી અમે દેશનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે, દેશની સુરક્ષાને જોખમમાં મૂકનારાને કડક દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવશે અને તેના પર નજર પણ રાખી શકાશે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલ અમારા તમામ ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરનાર સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સ્થળાંતર કરનારાઓ સાથે સંબંધિત ભારતનો ટ્રેક રેકોર્ડ હજારો વર્ષોથી "નિષ્કલંક" રહ્યો છે, એટલે અલગ શરણાર્થી નીતિની કોઈ જરૂર નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની નીતિ એવા દેશોને જોઈએ છે, જે ભૌગોલિક સીમાઓથી રચાય છે, જ્યારે ભારત એક ભૂ-સાંસ્કૃતિક દેશ છે અને આપણી સીમાઓ આપણી સંસ્કૃતિએ બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતનો શરણાર્થીઓ પ્રત્યેનો ઇતિહાસ છે. તેમણે કહ્યું કે તે ભારત છે જ્યાં વિશ્વની સૌથી મોટી સૂક્ષ્મ લઘુમતી ખૂબ જ આદર સાથે રહે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પડોશી દેશોના 6 સતાવેલા સમુદાયોના નાગરિકોને નાગરિકતા સંશોધન કાયદા (સીએએ) હેઠળ આશ્રય આપવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતે માનવતા પ્રત્યેની પોતાની ફરજો હંમેશા અદા કરી છે અને આપણી ફરજ બજાવવા માટે કાયદાની જરૂરિયાત ક્યારેય અનુભવાતી નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણી પરંપરા અને સંસ્કૃતિએ આપણને 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'નો મંત્ર શીખવ્યો છે અને આપણને તેનાં મૂલ્યો આપ્યાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ ડાયસ્પોરા છે જે 146 દેશોમાં ફેલાયેલો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય સમુદાય સંપૂર્ણ વિશ્વની સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને અર્થતંત્રમાં પ્રદાન કરવા ઇચ્છે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતીય એનઆરઆઈની સંખ્યા આશરે 1 કરોડ 72 લાખ છે અને આ બિલ આ તમામ લોકોની સુગમ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમની ચિંતાઓનું સમાધાન કરવા માટે લાવવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપણું અર્થતંત્ર 11મા સ્થાનેથી પાંચમા ક્રમે આવી ગયું છે અને ભારત દુનિયાની અર્થવ્યવસ્થાઓમાં એક તેજસ્વી બિંદુ તરીકે બહાર આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત મેન્યુફેક્ચરિંગનું હબ બનવા જઈ રહ્યું છે અને આવી સ્થિતિમાં વિશ્વભરના લોકો અહીં આવે તે ખૂબ સ્વાભાવિક છે, જેના કારણે અમારા ઇમિગ્રેશનનું પ્રમાણ અને કદ ઘણું વધી ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સાથે આશ્રય લેનારા અને દેશને પોતાના સ્થાપિત હિતો માટે અસુરક્ષિત બનાવનારા લોકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે, જે લોકો અહીં કાયદા અનુસાર સુચારુ રીતે ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં યોગદાન આપવા માટે આવે છે તે બધાનું સ્વાગત છે, પરંતુ જો કોઇ ગેરકાયદે ઘૂસણખોર, અહીં અશાંતિ ફેલાવવા માટે આવશે તો તેમની સાથે ખૂબ જ કડકાઇથી કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ નીતિમાં ઉદારતાની સાથે કડકાઈ પણ છે અને કરુણા, હૃદયમાં સંવેદનશીલતા અને દેશ માટેનાં જોખમો પ્રત્યે સજાગતા દાખવીને આ નીતિ બનાવવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2027 સુધીમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા અને 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે દેશના 130 કરોડ લોકો સમક્ષ બે સંકલ્પ રજૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ બંને લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સરળ, મજબૂત અને સમકાલીન કાયદાઓની વ્યવસ્થા આવશ્યક છે અને તેથી જ મોદી સરકારના 10 વર્ષોમાં આ ગૃહમાં ઘણા નવા અને ઐતિહાસિક કાયદા આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા, સીએએ, વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા માટે 39,000 પાલન નાબૂદ કરવા, 2016માં આઇબીસી કોડ, બેંક મર્જર અને તેના દ્વારા એનપીએનો અંત લાવવા અને 2017માં 32 સેલ્સ ટેક્સને એકીકૃત કરીને જીએસટી રોલઆઉટ જેવા કામો 10 વર્ષમાં કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે યુએપીએ કાયદા અને એનઆઈએ એક્ટમાં સુધારો કર્યો અને કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 નાબૂદ કરી. તેમણે કહ્યું કે, 10 વર્ષોમાં મોદી સરકારે દરેક ક્ષેત્રમાં દરેક કાયદાને મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ખરડો નવી શિક્ષણ નીતિની જેમ ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાનું અને આપણી યુનિવર્સિટીઓને વૈશ્વિક બનાવવાનું આપણું સ્વપ્ન સાકાર કરશે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી સંશોધન ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ કરનારા લોકોને ઉદાર મન અને વિશ્વસનિયતા સાથે કામ કરવા માટે સારુ વાતાવરણ મળશે, દુનિયાભરની રમતોમાં દેશને ઉત્કૃષ્ટતાનું કેન્દ્ર બનાવવાનું સપનું પૂર્ણ થશે, ભારત મધ્યસ્થતા અને મધ્યસ્થતા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર પણ બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલ આ તમામ બાબતો માટે ખૂબ જ સારું વાતાવરણ ઉભું કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે આ સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા ચાર કાયદાનાં કાર્યક્ષેત્રમાં ફેલાયેલી છે, પણ તેમાં વ્યાપ્ત છે અને તેમાં ઘણી ખામીઓ પણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ એક જ ખરડો આ ચાર કાયદાઓને રદ કરશે અને એક એવો કાયદો લાવશે, જે તમામ ખામીઓને દૂર કરશે અને પુનરાવર્તન દૂર કરીને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત દેશ બનાવવાનાં આપણાં લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરવામાં મદદરૂપ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતના નિર્માણના અમારા લક્ષ્યમાં મજબૂત ઇમિગ્રેશન નીતિ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બિલ આપણી સિસ્ટમને સરળ, સુવ્યવસ્થિત, વ્યવસ્થિત અને સુરક્ષિત બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે, આની સાથે આ બિલ પારદર્શક, ટ્રેક ડ્રિવન, સમયબદ્ધ અને ભરોસાપાત્ર પણ હશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ પાસાંઓ પર ત્રણ વર્ષ સુધી ઊંડી વિચારણા કર્યા પછી ગૃહ મંત્રાલયમાં આ ખરડો તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે રાજકીય કારણોસર આ બિલનો વિરોધ ન થવો જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ બિલ હેઠળ ભારતમાં આવનારા મુસાફરોનો ડેટાબેઝ તૈયાર કરવામાં આવશે એટલું જ નહીં, પરંતુ તેનાથી અહિં તમામ પ્રકારની પ્રવાસન સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરીને પ્રવાસનમાં પણ ઘણો વધારો થશે, જે ભારતની વૈશ્વિક બ્રાન્ડિંગને વધારવામાં મોટી મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે રોજગાર અને જીડીપી વધારવામાં આ ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદીના 75 વર્ષ બાદ આજે ભારતના સોફ્ટ પાવરે આખી દુનિયામાં પોતાની ઓળખ બનાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સોફ્ટ પાવર એટલે આપણો યોગ, આયુર્વેદ, ઉપનિષદ, વેદ અને આપણી સજીવ ખેતીની વ્યવસ્થા અને આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારત તરફ આશાની નજરે જુએ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ આ બિલમાં વિદેશમાંથી નશીલા દ્રવ્યોની કાર્ટેલ, ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન કાર્ટેલ, શસ્ત્રો અને હવાલાનાં વેપારને સમાપ્ત કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે દેશનાં અર્થતંત્રને નબળું પાડે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કાયદાકીય જોગવાઇઓની સાથે સાથે ઉલ્લંઘન બદલ શિક્ષાત્મક પગલાં પણ લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે, દેશને આઝાદી મળી તે પહેલા 1920, 1939 અને 1946માં બ્રિટિશ સંસદમાં ત્રણ જૂના બિલ બનાવવામાં આવ્યા હતા અને આજે નવા ભારતની નવી સંસદમાં અમારી સંપૂર્ણ ઇમિગ્રેશન પોલિસી બનવા જઇ રહી છે, જે એક ઐતિહાસિક બાબત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણાં દેશની સુરક્ષા, વેપાર અને વિકાસની ખાતરી આપતી આપણાં દેશની આ પ્રકારની મહત્ત્વપૂર્ણ નીતિ વિદેશી સંસદમાં બની હતી. તેમણે કહ્યું કે જૂના કાયદા પ્રથમ અને બીજા વિશ્વ યુદ્ધની અંધાધૂંધીમાં અને બ્રિટીશ સરકારની સુરક્ષા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ખરડો અમૃતકાલના પ્રથમ તબક્કામાં 'વિકસિત ભારત'નાં વિઝન સાથે અને ભારતનાં હિતમાં બનાવવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જૂના કાયદાઓમાં ઘણા ઓવરલેપ્સ હતા જેને અમે દૂર કર્યા છે અમે એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનના અભાવ અને ડેટા મેનેજમેન્ટ અને ચકાસણીની જટિલતાને પણ દૂર કરી છે. તેમણે કહ્યું કે જૂના કાયદાઓની વિરોધાભાસી જોગવાઈઓને દૂર કરીને આ બિલમાં અધિકારક્ષેત્રની સ્પષ્ટતા લાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એક જ બિલથી મુસાફરો અને અધિકારીઓની કાયદાકીય મૂંઝવણ દૂર થશે અને આ વ્યાપક કાયદાથી પાલનનો ભાર પણ ઘણો ઓછો થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે ભારતમાંથી પ્રવેશ, રોકાણ અને બહાર નીકળવા માટે ફરજિયાત દસ્તાવેજોની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે આનું ઉલ્લંઘન કરનાર કોઈપણ વ્યક્તિની ધરપકડ કરવાની સત્તા પણ આપી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ વિદેશીને ભારતમાંથી દેશનિકાલ કરવાની સત્તા પણ આપવામાં આવી છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એક રીતે આજના સમય મુજબની જોગવાઇઓ કરવા માટે ખુલ્લા મનથી કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જૂના કાયદાઓમાં કુલ 45 કલમો હતી, પરંતુ હવે આ કાયદામાં 36 કલમો હશે, 26 જૂની અને 10 નવી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણો દેશ એવી ધર્મશાળા નથી કે જ્યાં કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈ પણ ઉદ્દેશ માટે આવીને રહી શકે. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશમાં સમૃદ્ધિ ફેલાવવા માટે જો કોઈ કાયદાકીય રીતે આવે છે તો તેનું સ્વાગત છે, પરંતુ જો આપણી સુરક્ષાને ખતરો હોય તો આપણી સંસદને તેને રોકવાની જોગવાઈ કરવાનો અધિકાર છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આપણી સરહદો પર સંવેદનશીલ સ્થળો અને સૈન્ય મથકોને બધા માટે ખુલ્લા છોડી શકીએ નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પાંચ દેશોના નાગરિકો માટે વર્ષ 2010માં ઓનલાઇન ટૂરિસ્ટ વિઝા શરૂ કરવાની શરૂઆત થઇ હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અગાઉની સરકાર સુધી આ સુવિધા માત્ર 10 દેશો પૂરતી જ મર્યાદિત હતી, પણ હવે તેને 169 દેશો સુધી વિસ્તારવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારનું લક્ષ્ય પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે, પરંતુ વિદેશી નાગરિકો અહીં નિર્ધારિત સમયગાળા માટે જ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તેઓ કાયમી ધોરણે રહી શકતા નથી, કે તેઓ દેશના નાગરિક પણ બની શકતા નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે 31 આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ અને 6 મુખ્ય બંદરો પર 'વિઝા ઓન અરાઇવલ'ની સુવિધા પણ શરૂ કરી છે. વર્ષ 2023માં 'આયુષ વિઝા' નામની નવી કેટેગરી પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી. હવે ઇ-વિઝાની કુલ 9 કેટેગરી હશે, જેમાં ઇ-ટૂરિસ્ટ વિઝા, -બિઝનેસ વિઝા, -મેડિકલ વિઝા, મેડિકલ એટેન્ડન્ટ વિઝા, -આયુષ વિઝા, -કોન્ફરન્સ વિઝા, -સ્ટુડન્ટ વિઝા અને ઇ-સ્ટુડન્ટ ડિપેન્ડેન્ટ વિઝાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ તમામ કેટેગરીમાં ઇ-વિઝા દાખલ કરીને સરકારે વિદેશીઓને ભારત આવવાની પ્રક્રિયા સરળ બનાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જેનો હેતુ માત્ર એ વ્યક્તિઓને રોકવાનો છે, જેમના ઇરાદા સાચા નથી, અને ભારત સરકારનો અધિકાર છે કે તેઓ આ પ્રકારના નિર્ણયો લે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આયુષ વિઝા હેઠળ કેટેગરીની સંખ્યામાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રન્ટ્સ અને નિયત સમયમર્યાદાથી વધુ રહેતા લોકો પર નજર રાખવા માટે, "ઇમિગ્રેશન, વિઝા, ફોરેનર્સ રજિસ્ટ્રેશન અને ટ્રેકિંગ" (આઇવીએફઆરટી) સિસ્ટમને કાનૂની આધાર આપવામાં આવ્યો છે. ભારતીય મિશન, ફોરેન રિજનલ રજિસ્ટ્રેશન ઓફિસ (એફઆરઆરઓ) અને ફોરેન રજિસ્ટ્રેશન ઓફિસ (એફઆરઆરઓ) સાથે ઇમિગ્રેશનની તમામ પોસ્ટનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ મારફતે સંકલન પૂર્ણ થયું છે. શ્રી શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, ફોરેનર્સ આઇડેન્ટિફિકેશન પોર્ટલ તરીકે ઓળખાતું ડિસ્ટ્રિક્ટ પોલીસ મોડ્યુલ (ડીપીએમ) સમગ્ર દેશમાં 700થી વધારે જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 સુધી ઇમિગ્રેશનની 83 પોસ્ટ હતી, જે હવે વધીને 114 થઈ ગઈ છે, જે 37 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. સરકારે ઇમિગ્રેશન પોસ્ટ્સને આધુનિક બનાવવા માટે અનેક યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે. અગાઉ ઇમિગ્રેશન ચેકપોઇન્ટ પર દરેક વ્યક્તિને તપાસવાનો સરેરાશ સમય 4-5 મિનિટનો હતો, પરંતુ હવે તેમાં ભાગ્યે જ 1-2 મિનિટનો સમય લાગે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (એફટીઆઈ-ટીટીપી) આઠ મુખ્ય એરપોર્ટ પર લાગુ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યાં જો કોઈ મુસાફરે તમામ જરૂરી માહિતી ભરી દીધી હોય, તો સ્ક્રીનિંગ પ્રક્રિયા ફક્ત 30 સેકન્ડમાં પૂર્ણ થઈ જાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે શરૂઆતમાં 743 ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ (આઇસીપી) કાઉન્ટર હતા, પરંતુ હવે તે 206 ટકા વધીને 2,278 થઈ ગયા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પાછલી સરકાર દરમિયાન ભારતમાં આવનારા લોકોની સંખ્યા 2.49 કરોડ હતી, જ્યારે મોદી સરકારના શાસનમાં 2024 સુધી 4 કરોડ લોકો ભારતમાં આવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પાછલી સરકાર દરમિયાન 2.59 કરોડ લોકોએ ભારત છોડ્યું હતું, જ્યારે તેમની સરકારનાં શાસનમાં આ સંખ્યા વધીને 4.11 કરોડ થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એકંદરે ભારતમાં આવતા અને જતા લોકોની સંખ્યા અગાઉ 5.08 કરોડ હતી, પણ હવે તે વધીને 8.12 કરોડ થઈ છે, જે 69 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ એક જ દાયકામાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ છે અને જ્યારે તમામ દાયકાઓને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે, ત્યારે આ વૃદ્ધિ માત્ર એક દાયકામાં 50 ટકાથી વધારે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બદઇરાદા ધરાવતી વ્યક્તિઓને દેશમાં પ્રવેશતા ચોક્કસ અટકાવી શકાશે, કારણ કે આ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સીધી રીતે સંબંધિત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અમારા કાયદાઓ પહેલેથી જ અધિકારીઓને વિદેશી નાગરિકોને પ્રવેશ નકારવાની સત્તા પ્રદાન કરે છે. અધિકારીઓને વિઝા ધારકોને દેશની અંદર કોઈપણ નિયુક્ત સ્થળે મુસાફરી કરવાની મંજૂરી આપવાનો અધિકાર પણ છે. જો કે, તેમની પાસે પ્રવેશને નકારવાની સત્તા છે તે હકીકતનો અર્થ એ નથી કે તેઓ મનસ્વી રીતે કાર્ય કરશે. ગૃહમંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે, કોઈને રોકવાનો નિર્ણય અનેક એજન્સીઓના ઈનપુટના આધારે લેવામાં આવશે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધી એવી પ્રક્રિયા સ્થાપિત થઈ છે, જેમાં કોઈને પણ અટકાવવા અગાઉ 24 મુદ્દાઓ પર 360 ડિગ્રીની સંપૂર્ણ તપાસ હાથ ધરવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિવિધ ઘટનાઓને કારણે ક્ષતિગ્રસ્ત પાસપોર્ટનું અર્થઘટન સમયાંતરે બદલાતું રહે છે. જ્યારે આવી ઘટનાઓના આધારે નિયમોને સમાયોજિત કરી શકાય છે, પરંતુ કાયદામાં જ ફેરફાર કરી શકાતો નથી. આથી સરકારે કલમ 30 હેઠળ નિયમો બનાવવાની સત્તા આપી છે. કલમ 33 એ વ્યક્તિઓને લાગુ પડશે જે ભારતની સુરક્ષા માટે જોખમ ઉભું કરે છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારને વિદેશી શિક્ષકોની સંખ્યા અને યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કરતા વિદેશી વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા અંગેની માહિતી એકઠી કરવાનો અધિકાર છે અને આ માહિતી પૂરી પાડવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બાંગ્લાદેશ સાથેની આપણી સરહદ 2,216 કિલોમીટર લાંબી છે, જેમાંથી 653 કિલોમીટરની લંબાઈ પર વાડ કરવામાં આવી છે. વાડની નજીક રસ્તાઓ પણ બનાવવામાં આવ્યા છે, અને ચેકપોઇન્ટ્સ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. સેજ ફેન્સિંગની લંબાઈ 563 કિલોમીટર છે, પરંતુ તેમાંથી 112 કિલોમીટર એવા વિસ્તારોમાં છે જ્યાં ઝરણા, નદીઓ અને અસમાન ભૂપ્રદેશને કારણે સરહદ પર વાડ કરવી શક્ય નથી, જ્યાં વાડ ઉભી કરી શકાતી નથી. ફેન્સિંગનું કામ 450 કિલોમીટરથી વધુ પૂર્ણ થઈ ગયું છે, અને બાકીના 450 કિલોમીટર માટે કેન્દ્ર સરકારે ડીઓ લેટર લખીને 10 રિમાઇન્ડર્સ જારી કર્યા છે, પરંતુ પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર આ જમીન આપી રહી નથી. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવે બંગાળનાં સચિવ સાથે સાત બેઠકો યોજી હતી, પણ તેઓ જમીન પ્રદાન કરવા તૈયાર નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યાં ફેન્સિંગનું કામ શરૂ કરવાનું હોય ત્યાં શાસક પક્ષના સભ્યો આવીને ખલેલ પહોંચાડે છે. તેમણે કહ્યું કે 453 કિલોમીટરની ફેન્સિંગને રોકવાનું મુખ્ય કારણ પશ્ચિમ બંગાળ સરકારનો ઘુસણખોરો પ્રત્યેનો નરમ અભિગમ છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 453 કિલોમીટરની ફેન્સિંગ પછી 112 કિલોમીટરની સરહદ ખુલ્લી રહેશે. 112 કિલોમીટરમાં નદીઓ, ઝરણાઓ અને મુશ્કેલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેના દ્વારા લોકો ઘૂસણખોરી કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકાર દરમિયાન આસામમાંથી ગેરકાયદે ઘૂસણખોરો ઘૂસતા હતા અને હવે તેઓ બંગાળના રસ્તે ઘૂસી જાય છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એક વખત બંગાળમાં તેમની પાર્ટીની સરકાર બનશે, પછી ત્યાંથી થતી ઘૂસણખોરી પણ બંધ થઈ જશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીના સમયમાં ભારત આવેલા શરણાર્થીઓને ઘૂસણખોરો ગણવામાં આવતા નથી; તેઓ સાચા શરણાર્થીઓ છે. જે લોકો પોતાના ધર્મ અને પરિવારની રક્ષા માટે અહીં આવ્યા છે તેઓ જ અસલી શરણાર્થી છે. આ જ કારણ છે કે અમે નાગરિકતા સંશોધન કાયદો (સીએએ) લાવ્યા છીએ, જે ભેદભાવ કરતું નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે હિન્દુ, બૌદ્ધ, શીખ, પારસી, ખ્રિસ્તી અને જૈન આ સમુદાયોમાંથી કોઈ પણ વ્યક્તિ જે ભારત આવે છે તેનું સ્વાગત કરવામાં આવશે. જો કે ઘૂસણખોરી માટે આવનારાઓને ચોક્કસ રોકવામાં આવશે. નાગરિકતા ફક્ત તે જ લોકોને આપવામાં આવશે જેમણે જુલમ સહન કર્યો હતો, જેમણે ભાગલાની ભયાનકતાઓને સહન કરી હતી, અને જેમના પરિવારોએ અત્યાચારનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. એક સભ્યએ પૂછેલા પ્રશ્નનો જવાબ આપતાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડીએમકેના કોઈ પણ સાંસદે તેમને તમિલ શરણાર્થીઓનો મુદ્દો ક્યારેય ઉઠાવ્યો નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ બિલ ચાર હાલના કાયદાઓને બદલવા માટે રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ કાયદાઓમાં તમામ ખામીઓ દૂર કરવામાં આવી છે, અને ઓવરલેપ્સ દૂર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની દુનિયામાં ભારતનાં અર્થતંત્ર, શિક્ષણ, હેલ્થકેર સિસ્ટમ, સંશોધન અને કાયદાકીય માળખાને મજબૂત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર આવશ્યક છે તથા આપણે વૈશ્વિક પ્રગતિમાં પણ પ્રદાન કરવું પડશે. ગૃહમંત્રીએ વધુમાં સમજાવ્યું હતું કે, આ ખરડાને આ ઉદ્દેશોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે, પરંતુ સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે, દેશની સુરક્ષાને ટોચની પ્રાથમિકતા સાથે રજૂ કરવામાં આવી છે.