ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਲ, 2025 (Immigration and Foreigners Bill, 2025) 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੇਠਲੇ ਸਦਨ ਨੇ ਬਿਲ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕੌਣ, ਕਦੋਂ, ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅਤੇ ਕਿਸ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਆ ਕੇ ਵਸ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ
ਹੁਣ, ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਟੂ-ਡੇਟ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਵਾਂ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਤਕਨੀਕੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਫਟ ਪਾਵਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਲ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚੌਕਸੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
ਡੀਐਮਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਤਾਮਿਲ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਉਠਾਇਆ
"ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਵੀਜ਼ਾ, ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ" (IVFRT) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ
27 MAR 2025 9:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਿਲ, 2025 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਦਨ ਨੇ ਬਿਲ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬਿਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੋਈ ਇਕੱਲਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦੇ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਕੌਣ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਦੋਂ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਥੇ ਕਿਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਿਲ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ "ਬੇਦਾਗ" ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੈ ਜੋ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਭੂ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੂਖਮ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 6 ਸਤਾਏ ਗਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਕਾਨੂੰਨ (CAA) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜੋ 146 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ 72 ਲੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 5 ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਬਹੁਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸ਼ਰਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਰਥਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਥੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਦਾਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਖ਼ਤੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ, ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤਤਾ ਰੱਖ ਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਦੋ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖੇ ਹਨ, 2027 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਲ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਨੂੰਨ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ, CAA, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ 39,000 ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, 2016 ਵਿੱਚ IBC ਕੋਡ, ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ NPA ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ 2017 ਵਿੱਚ 32 ਵਿਕਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ GST ਰੋਲਆਉਟ ਵਰਗੇ ਕੰਮ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ UAPA ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ NIA ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਾਂਗ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਚਾਰ ਐਕਟਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਓਵਰਲੈਪ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਾੜੇ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕੱਲਾ ਬਿਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਐਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਏਗਾ ਜੋ ਸਾਰੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਓ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਸਾਡੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਸੁਚਾਰੂ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਬਿਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਟਰੈਕ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਿਲ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਿਲ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਇੱਥੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਸਾਡਾ ਯੋਗ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਉਪਨਿਸ਼ਦ, ਵੇਦ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ, ਇਹ ਬਿਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਕਾਰਟੈਲ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਟੈਲ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਲਾ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵੀ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 1920, 1939 ਅਤੇ 1946 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪੁਰਾਣੇ ਬਿਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਗੱਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਹਫੜਾ-ਦਫੜੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਓਵਰਲੈਪ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਗੁੰਝਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਇਸ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਬਿਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਲਝਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਠਹਿਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਿਕਾਲਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 45 ਧਾਰਾਵਾਂ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ 36 ਧਾਰਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, 26 ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ 10 ਨਵੀਂ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਈ 'ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ' ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਸਾਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2010 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ, ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਸਿਰਫ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ 169 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੀ ਰਹਿਣ। ਉਹ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 31 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ 6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ 'ਵੀਜ਼ਾ ਆਨ ਅਰਾਈਵਲ' ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ, 'ਆਯੂਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ' ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੁਣ, ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 9 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ, ਈ-ਬਿਜ਼ਨਸ ਵੀਜ਼ਾ, ਈ-ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਜ਼ਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਟੈਂਡੈਂਟ ਵੀਜ਼ਾ, ਈ-ਆਯੂਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ, ਈ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੀਜ਼ਾ, ਈ-ਸਟੂਡੈਂਟ ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਈ-ਸਟੂਡੈਂਟ ਡਿਪੈਂਡੈਂਟ ਵੀਜ਼ਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੂਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ (Ayush Visa) ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। "ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਫੌਰੇਨਰਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਰੈਕਿੰਗ" (IVFRT) ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਓਵਰਸਟੇਅਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਸਟਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਫਤਰਾਂ (FRROs) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਫਤਰਾਂ (FROs) 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (Indian Missions) ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ District Police Module (DPM) ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ Foreigners Identification Portal ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 83 ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 114 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਔਸਤਨ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 4-5 ਮਿੰਟ ਲੱਗਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 1-2 ਮਿੰਟ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਠ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ Fast Track Immigration - Trusted Traveller Program (FTI-TTP) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੇਕਰ ਯਾਤਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰੀ ਗਈ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਿਰਫ 30 ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ 743 Integrated Check Post (ICP) ਕਾਊਂਟਰ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ 206 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 2278 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਕਰੋੜ 49 ਲੱਖ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 4 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਕਰੋੜ 59 ਲੱਖ ਸੀ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ 11 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪਹਿਲਾਂ 5 ਕਰੋੜ 8 ਲੱਖ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 8 ਕਰੋੜ 12 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ 69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਇਹ ਵਾਧਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮਾਮਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਵੀਜ਼ਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਕਿਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਨਮਾਨੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਾਖਲੇ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੀ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 24 ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਉਸ ਦੀ 360 ਡਿਗਰੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਟਨਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਖਰਾਬ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਬਦਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮ ਬਦਲੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਨੂੰਨ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧਾਰਾ 30 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਧਾਰਾ-33 ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਆਪਕ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿੰਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦ ਸੀਮਾ 2216 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 653 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 'ਤੇ ਵਾੜ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵਾੜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਸੜਕ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਚੌਕੀਆਂ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੇਜ ਫੈਂਸਿੰਗ (Sage fencing) ਦੀ ਲੰਬਾਈ 563 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ 563 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ 112 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੌਰਡਰ ਫੈਂਸਿੰਗ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਧਾਰਾਵਾਂ (streams) , ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਵੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵਾੜ ਲਗਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। 450 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਵਾੜ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 450 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਡੀਓ ਪੱਤਰ ਲਿਖੇ ਹਨ ਅਤੇ 10 ਵਾਰ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਭੇਜੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਸੱਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਫੈਂਸਿੰਗ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਹੰਗਾਮਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 453 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਾੜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਨਰਮ ਰਵੱਈਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 453 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਾੜ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 112 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ 112 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ, ਧਾਰਾਵਾਂ (streams) ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਘੁਸਪੈਠ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉੱਥੋਂ ਵੀ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ, ਉਹ ਸੱਚੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਏ ਸਨ, ਉਹ ਸੱਚੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਾਨੂੰਨ (CAA) ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਦੂ, ਬੌਧ, ਸਿੱਖ, ਪਾਰਸੀ, ਈਸਾਈ ਅਤੇ ਜੈਨ, ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਘੁਸਪੈਠ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤਿਆਚਾਰ ਝੱਲੇ, ਵੰਡ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਤਮਿਲ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਮਕੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਦੇ ਵੀ ਤਮਿਲ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਉਠਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਚਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਕਮੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਲੀਗਲ ਫਰੇਮਵਰਕਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਬਿਲ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, replies to the discussion on the Immigration and Foreigners Bill, 2025 in the Lok Sabha, After the discussion, the lower house passed the Bill
It is essential for national security to know who enters the country, when, for how long, and for what purpose
India is not a Dharamshala where anyone can come and settle for any reason, the Parliament has the authority to stop those who pose a threat to national security
Those who come to contribute to India’s economy are welcome, but those who come to spread unrest will face strict action
Now, there will be a complete, systematic, integrated, and up-to-date record of every foreign national coming to India
The new immigration law will be Transparent, Tech-driven, Time-bound, and Trustworthy
Since independence, India’s soft power has made a mark across the world, and this bill will give it new momentum and energy
The Modi government has framed the immigration policy with compassion, sensitivity, and awareness of threats to the nation
DMK MPs have never raised the issue of Tamil refugees
The “Immigration, Visa, and Foreigners Registration and Tracking” (IVFRT) system has been given a legal framework to monitor illegal immigrants and those overstaying beyond permitted durations
After three years of intensive deliberation, this bill will make the immigration system Simplified, Streamlined, Secure, and Systematic
District Police Module (DPM), known as the Foreigners Identification Portal, has been launched in over 700 districts of the country
Earlier, immigration checks used to take an average of 4-5 minutes per person at checkpoints; now it takes hardly 1-2 minutes
We have started a 360-degree screening of every foreigner across 24 parameters before allowing them entry into India
27 MAR 2025 9:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion on the Immigration and Foreigners Bill, 2025 in the Lok Sabha. After the discussion, the House passed the Bill.
Replying to the discussion, Union Home Minister Shri Amit Shah spoke about the importance of the bill and said that it will strengthen the country's security and economy, pave the way to make our education system and universities global, lay a strong foundation for research and investigation in the country and make India number one in the world in every field by 2047.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that immigration is not an isolated issue but many issues of the country are directly or indirectly linked with it. He said that it is very important for the security of our country to know who are entering our borders, when are they entering, for how long will they stay and the purpose for which they are here. Shri Shah said that after the passage of this bill, a complete, systematic, integrated and up-to-date account of every foreign citizen coming to India will be maintained and through this we will be able to ensure the development of the country. He said that those who endanger the security of the country will be kept under strict surveillance and can also be monitored. He said that this bill will prove to be fulfilling all our objectives.
Shri Amit Shah said that India's track record regarding migrants has been “spotless” for thousands of years, hence there is no need for a separate refugee policy. He said that such a policy is needed by the countries which are formed by geographical boundaries, whereas India is a geo-cultural country and our boundaries have been created by our culture. He said that India has a history towards refugees. He said that it is India where the world's largest micro minority lives with utmost respect. He said that recently, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, citizens of 6 persecuted communities from neighboring countries have been given shelter under the Citizenship Amendment Act (CAA). Shri Shah said that India has always discharged its duties towards humanity and the need for a law was never felt for doing our duty. He said that our tradition and culture taught us the mantra of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and gave us its values.
Union Home Minister said that India has the largest diaspora in the world which spreads across 146 countries. He said that Indian diaspora wants to contribute to the culture, education, science and economy of the whole world. He said that today the number of Indian NRIs is about 1 crore 72 lakh and this bill has been brought to ensure smooth movement of all these people and to address their concerns.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our economy has moved from 11th to 5th position in the last 10 years and India has emerged as a bright spot in the economies of the world. He said that India is going to become a hub of manufacturing and in such a situation it is very natural for people from all over the world to come here, due to which the scale and size of our immigration has increased a lot. Shri Shah said that along with this, the number of people who take refuge and make the country unsafe for their vested interests has also increased. He said that all those who come here to contribute to the economy of India in a smooth manner according to the laws are welcome, but if any illegal person comes here to create unrest, they will be dealt with very strictly. Shri Shah said that there is strictness along with generosity in this policy and this policy has been made by keeping compassion, sensitivity in the heart and alertness towards the dangers to the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi has placed two resolutions before the 130 crore people of the country, to become the third largest economy of the world by 2027, and a fully developed nation by 2047. He said that to achieve both these goals, a system of simple, strong and contemporary laws is essential and that is why many new and historic laws have come in this House in the 10 years of Modi government. He said that works like three new criminal laws, CAA, abolition of 39,000 compliances for ease of doing business, IBC code in 2016, bank merger and ending NPA through it, and GST rollout by integrating 32 sales taxes in 2017 have been done in the 10 years. He said that the Modi government amended the UAPA law and the NIA Act and abolished Section 370 from Kashmir. He said that in these 10 years, the Modi government has done the work of strengthening every law in every sector.
Shri Amit Shah said that this bill will fulfil our dream of becoming the third largest economy and making our universities global as in the new education policy. He said that this will provide a good environment to those doing R&D in the field of research to work with a liberal mind and credibility, the dream of making the country the centre of excellence in sports across the world will be fulfilled, India will also become an international centre for mediation and arbitration. He said that this bill will create a very good environment for all these things. Shri Shah said that at present this entire system is spread under the purview of four Acts, but there is overlap among them and also there are many gaps. He said that this single bill will repeal these four Acts and bring a law which will fill all the gaps and will help in fulfilling our goal of making India a developed country by 2047 by eliminating repetition.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a strong immigration policy will be of great importance in our goal of building a fully developed India by the year 2047. He said that this bill will make our system simple, streamlined, systematic, and secure. He said that along with this, this bill will also be transparent, track driven, time bound and reliable. Shri Shah said that this bill has been designed in the Home Ministry after three years of deep consideration on all aspects. He said that this bill should not be opposed for political reasons. Shri Shah said that under this bill, not only will a database of passengers coming to India be created, but it will also increase tourism a lot by exploiting all types of tourism potential here, which will greatly help in increasing India's global branding. He said that this will be very beneficial in increasing employment and GDP. The Home Minister said that after 75 years of independence, today India's soft power has made its mark in the whole world. He said that soft power means our Yoga, Ayurveda, Upanishads, Vedas and our organic farming system and today the whole world look up to India with hope.
Shri Amit Shah said that from the security point of view, this bill envisions ending drug cartels, illegal immigration cartels, arms and hawala trade from abroad which are weakening the country's economy. He said that along with legal provisions, punitive actions for violations have been laid. He said that the three old bills were made in the British Parliament in 1920, 1939 and 1946 before the country got independence and today our entire immigration policy is going to be made in the new Parliament of New India, which is a historic thing. Shri Shah said that such an important policy of our country which ensures the security, trade and development of the country was made in a foreign parliament. He said that the old laws were made in the chaos of the First and Second World Wars and to protect the British government. He said that this bill has been made in the first phase of Amritkaal with a vision of ‘Viksit Bharat’ and in the interest of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there were many overlaps in the old laws which we have eliminated we have also eliminated the lack of coordination between agencies and the complexity of data management and verification. He said that clarity of jurisdiction has been brought in this bill by eliminating contradictory provisions of the old laws. He said that a single bill will eliminate the legal confusion of passengers and officials and this comprehensive law will also greatly reduce the burden of compliance. Shri Shah said that we have fulfilled the need for mandatory documents for entry, stay and exit from India. He said that we have also given powers to arrest any person violating these. Shri Shah said that powers have also been given to deport any foreigner from India. The Home Minister said that in a way, work has been done with an open mind to make provisions as per today's time. He said that there were a total of 45 sections in the old laws, but now this law will have 36 sections, 26 old and 10 new. Shri Shah said that our country is not a ‘Dharamshala’ where anyone can come and stay for any purpose. He said that if someone comes legally to spread prosperity in our country, then he is welcome, but if there is a threat our security, then our Parliament has the right to make a provision to stop him. He said that we cannot leave sensitive places and army establishments on our borders open for everyone.
Union Home Minister, Shri Amit Shah, said that the introduction of online tourist visas began in 2010 for citizens of five countries. He mentioned that till the previous government, this facility was limited to only 10 countries, but now it has been extended to 169 countries. He stated that the government's goal is to promote tourism, but it is also important to ensure that foreign nationals stay here only for the designated period. They cannot stay permanently, nor can they become citizens of the country.
Shri Amit Shah said that the government has also introduced the 'Visa on Arrival' facility at 31 international airports and 6 major ports. In 2023, a new category called 'Ayush Visa' was also launched. Now, there will be a total of 9 categories of e-visa, which include e-Tourist Visa, e-Business Visa, e-Medical Visa, Medical Attendant Visa, e-Ayush Visa, e-Conference Visa, e-Student Visa, and e-Student Dependent Visa. He mentioned that by introducing e-visas in all these categories, the government has simplified the process for foreigners to come to India.
The Union Home Minister stated that the aim is to stop only those individuals whose intentions are not correct, and it is the right of the Government of India to make such determinations. He mentioned that the number of categories under the Ayush Visa has also been increased. To monitor illegal immigrants and those staying beyond the designated time frame, the "Immigration, Visa, Foreigners Registration, and Tracking" (IVFRT) system has been given a legal basis. The integration of all immigration posts with Indian Missions, Foreign Regional Registration Offices (FRRO), and Foreign Registration Offices (FRO) through an end-to-end integrated system has been completed. Shri Shah also stated that the District Police Module (DPM), known as the Foreigners Identification Portal, has been launched in over 700 districts across the country.
Shri Amit Shah stated that till 2014, there were 83 immigration posts, which have now increased to 114, marking a 37 per cent growth. The government has implemented several plans to modernize immigration posts. Previously, the average time for checking each individual at immigration checkpoints was 4-5 minutes, but now it takes hardly 1-2 minutes. He mentioned that the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Program (FTI-TTP) has been implemented at eight major airports, where if a traveler has already filled in all the required information, the screening process is completed in just 30 seconds.
The Union Home Minister said that initially, there were 743 Integrated Check Post (ICP) counters, but now they have increased by 206 per cent to 2,278. He mentioned that during the previous government, the number of people arriving in India was 2.49 crore, whereas under the Modi government, till 2024, 4 crore people arrived in India. He added that during the previous government, 2.59 crore people left India, while under their government, the number has increased to 4.11 crore. He said that overall, the number of people coming to and leaving India was 5.08 crore before, but now it has risen to 8.12 crore, marking a 69 per cent increase. He emphasized that this is the highest growth in a single decade, and when considering all decades, this growth is more than 50 per cent in just one decade.
Shri Amit Shah said that individuals with malafide intentions will certainly be prevented from entering the country, as this is directly related to national security. He emphasized that our laws already provide authorities with the power to deny entry to foreign nationals. Authorities also have the right to allow visa holders to travel to any designated point within the country. However, the fact that authority has the power to deny entry does not mean they will act arbitrarily. The Home Minister clarified that the decision to stop someone will be made based on inputs from multiple agencies. Shri Shah mentioned that since 2014, a process has been established where, before stopping anyone, a thorough 360-degree investigation is conducted across 24 points.
Union Home Minister said that the interpretation of a damaged passport changes from time to time due to various incidents. While rules can be adjusted based on such incidents, the law itself cannot be altered. Therefore, the government has granted the authority to make rules under Section 30. Section 33 will apply to individuals who pose a threat to India's security. He further emphasized that the Indian government has the right to gather information regarding the number of foreign teachers teaching and the number of foreign students studying at a university, and this information should be provided.
Shri Amit Shah said that our border with Bangladesh is 2,216 kilometers long, of which 653 kilometers have been fenced. Roads have also been constructed near the fence, and checkpoints have been established. The length of the Sage fencing is 563 kilometers, but of this, 112 kilometers are in areas where border fencing is not possible due to streams, rivers, and uneven terrain, where fencing cannot be erected. Fencing has been completed over 450 kilometers, and for the remaining 450 kilometers, the central government has written DO letters and issued 10 reminders, but the West Bengal government is not providing the land. Shri Shah mentioned that the Union Home Secretary had held seven meetings with the Secretary of Bengal, but they are unwilling to provide the land. He added that where the fencing work is to be started, members of the ruling party come and create disturbances. He said that the main reason for halting the 453 kilometers of fencing is the West Bengal government's lenient approach towards infiltrators. Shri Shah further stated that after the 453 kilometers of fencing, 112 kilometers of the border will remain open. This 112 kilometers includes rivers, streams, and difficult geographical conditions, through which people infiltrate.
Union Home Minister said that during the previous government, illegal infiltrators used to enter through Assam, and now they enter through Bengal. Shri Shah mentioned that once his party forms the government in Bengal, the infiltration from there will also be stopped. He emphasized that the refugees who came to India during the time of independence are not considered infiltrators; they are true refugees. Those who came here to protect their religion and family are the real refugees. This is why we brought the Citizenship Amendment Act (CAA), which does not discriminate. Shri Shah stated that Hindus, Buddhists, Sikhs, Parsis, Christians, and Jains—any individual from these communities who comes to India will be welcomed. However, those who come for infiltration will definitely be stopped. Citizenship will be granted only to those who suffered persecution, who endured the horrors of partition, and whose families faced atrocities. While replying to the question posed by one of the members, Shri Amit Shah said none of the DMK MPs have ever raised the issue of Tamil refugees to him.
Union Home Minister stated that this bill has been introduced to replace four existing laws. All the shortcomings in these laws have been addressed, and the overlaps have been removed. He emphasized that in today’s world, international cooperation is essential to strengthen India’s economy, education, healthcare system, research, and legal framework, and we must also contribute to global progress. The Home Minister further explained that this bill has been designed with these objectives in mind, but foremost, it has been introduced with the security of the country as the top priority.