Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Plenary Summit 2025
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all must be tired, your ears must be tired of Arnab's loud voice, sit down Arnab, it is not the election season yet. First of all, I congratulate Republic TV for this innovative experiment. You people have brought the youth here by involving them at the grassroots level, by organizing such a big competition. When the youth of the country get involved in the national discourse, there is novelty in thoughts, it fills the entire environment with a new energy and we are feeling this energy here at this time. In a way, with the involvement of youth, we are able to break every bond, go beyond limits, yet there is no goal that cannot be achieved. There is no destination that cannot be reached. Republic TV has worked on a new concept for this summit. I congratulate all of you for the success of this summit, I greet you. Well, I also have a little selfishness in this, one, for the last few days I have been thinking that I have to bring one lakh youth into politics and that one lakh are such who are first timers in their families, so in a way, such events are preparing the ground for this aim of mine. Secondly, there is my personal benefit, the personal benefit is that those who will go to vote in 2029 do not know what the headlines of newspapers used to be before 2014, they do not know, there used to be scams of 10-10, 12-12 lakh crores, they do not know and when they will go to vote in 2029, there will be nothing before them for comparison and therefore, I have to pass that test and I have full faith that this ground which is being created will make that work strong.
Friends,
Today the whole world is saying that, it is the century of India, you haven’t heard this. India's achievements, India's successes have raised a new hope in the whole world. The India about which it was said that it will sink itself and take us down with it, that India is today driving the growth of the world. What is the direction of India's future, we come to know this from our work and achievements today. Even 65 years after independence, India was the world's eleventh largest economy. In the last decade, we have become the world's fifth largest economy, and now we are going to become the world's third largest economy at the same speed.
Friends,
Let me also remind you of what happened 18 years ago. The reason for this figure being 18 years is special because those who have turned 18, who are becoming voters for the first time, do not know about the period before 18 years, that is why I have taken that figure. 18 years ago, i.e., in 2007, India’s annual GDP reached one trillion dollars. In simple words, this was the time when economic activity in India was worth one trillion dollars in a year. Now look at what is happening today? Now almost one trillion dollars’ worth of economic activity is happening in a single quarter. What does this mean? The amount of economic activity that was happening in India in a year 18 years ago is now happening in just three months. This shows how fast today’s India is progressing. I will give you some examples, which show how big changes have come in the last decade and how the results have come. In the last 10 years, we have succeeded in bringing 25 crore people out of poverty. This number is more than the total population of many countries. You can also remember the time when the government itself accepted, the Prime Minister himself said that if one rupee was sent, only 15 paise reached to the poor, who used to eat up that 85 paise and then there is today's era. In the last decade, more than 42 lakh crore rupees have been transferred to the accounts of the poor through DBT, Direct Benefit Transfer, DBT. If you do the calculation of 15 paise out of a rupee, then what will be the calculation of 42 lakh crore? Friends, today when one rupee goes out from Delhi, 100 paise reaches the last place.
Friends,
10 years ago, India was nowhere in the world in terms of solar energy. But today India is among the top-5 countries in the world in terms of solar energy capacity. We have increased the solar energy capacity by 30 times. Solar module manufacturing has also increased by 30 times. 10 years ago, we used to import even Holi pichkaris and children's toys from abroad. Today our toy exports have tripled. Till 10 years ago, we used to import even rifles for our army from abroad and in the last 10 years, our defence exports have increased 20 times.
Friends,
In these 10 years, we have become the world's second largest steel producer, the world's second largest mobile phone manufacturer and the world's third largest startup ecosystem. In these 10 years, we have increased our capital expenditure on infrastructure five times. The number of airports in the country has doubled. In these ten years, the number of operational AIIMS in the country has tripled. And in these 10 years, the number of medical colleges and medical seats has also almost doubled.
Friends,
The temperament of today's India is different. Today's India thinks big, sets big targets and today's India shows great results. And this is happening because the thinking of the country has changed, India is moving ahead with big aspirations. Earlier our thinking was like, it's okay, it happens, let it be, whatever happens, let it be, whoever has to do something will do it, do your own thing. Earlier the thinking had become so narrow, I will give you an example of it. There was a time, if there was a drought somewhere, if it was a drought-affected area, then people used to give memorandums when Congress was in power, so what did the villagers demand, that sir, famines keep happening, so at this time during famine, relief work should start, we will dig pits, take out the soil, fill it in other pits, this is what people used to demand, someone would say what did he demand, that sir, please get a hand pump installed in my area, they used to demand a hand pump for water, sometimes what did the MPs demand, give him a gas cylinder a little early, MPs used to do this work, they used to get 25 coupons and the Member of Parliament used those 25 coupons to oblige for gas cylinders in his entire area. One MP 25 cylinders in a year and all this was happening till 2014. MPs used to demand that Sir, this train that is going, please give it a stoppage in my area, a stoppage was being demanded.
I am saying all these things which were happening before 2014, not very old. Congress had crushed the aspirations of the people of the country. That is why the people of the country had even stopped having hope, they had accepted that nothing will happen from them, what are they doing. People used to say that brother, okay, if you can do only this much, then do only this much. And today you see, how fast the situation and thinking are changing. Now people know who can work, who can bring results, and this is not the common citizen, if you listen to the speeches in the House, then the opposition also gives the same speech, why is Modi ji not doing this, it means they think that this is what will do.
Friends,
The aspiration that we have today is reflected in their words. The way of speaking has changed. What do people demand now? Earlier people used to ask for stoppages, now they come and say, start a Vande Bharat train at my place too. I had gone to Kuwait some time back, so when I normally go out to the labour camp there, I try to go to my countrymen wherever they work. So, when I went to the labour colony there, I was talking to our labourer brothers and sisters who work in Kuwait, some have been working there for 10 years, some for 15 years. Now see, a labourer from a village in Bihar has been working in Kuwait for 9 years and comes here once in a while. When I was talking to him, he said, Sir, I want to ask a question. I said, please ask. He said, Sir, please build an international airport near my village at the district headquarters. I was so glad that a labourer from my country's village in Bihar who has been working in Kuwait for 9 years also thinks that now an international airport will be built in his district. This is the aspiration of a common citizen of India today, which is driving the whole country towards the goal of developed India.
Friends,
The strength of any society or nation increases only when restrictions are removed from its citizens, obstacles are removed, walls of hindrances fall. Only then the strength of the citizens of that country increases, even the height of the sky becomes small for them. Therefore, we are constantly removing the barriers that previous governments had put before the citizens. Now I give an example of the space sector. Earlier, everything in the space sector was the responsibility of ISRO. ISRO certainly did a great job, but the remaining potential in the country regarding space science and entrepreneurship was not being utilized, everything was confined to ISRO. We courageously opened the space sector for young innovators. And when I made the decision, it did not make the headline of any newspaper, because there is no understanding either. Republic TV viewers will be happy to know that today more than 250 space startups have been formed in the country, this is the wonder of the youth of my country. These startups are today making rockets like Vikram-S and Agnibaan. The same happened in the sector of mapping, there were so many restrictions, you could not make an atlas, technology has changed. Earlier, if you had to make a map in India, you had to make rounds of government offices for years. We removed this restriction as well. Today, data related to geo-spatial mapping is paving the way for new startups.
Friends,
Nuclear energy, the sector related to nuclear energy was also kept under government control earlier. There were restrictions, constraints, walls were erected. Now in this year's budget, the government has announced to open it for the private sector. And this has strengthened the path to add 100 GW of nuclear energy capacity by 2047.
Friends,
You will be surprised to know that there is an untapped economic potential of Rs 100 lakh crore, even more than that, lying in our villages. I am repeating this figure before you again - Rs 100 lakh crore, this is not a small figure, this economic potential is present in the form of houses in the villages. Let me explain it to you in a simpler way. Now here in a city like Delhi, if your house is worth 50 lakhs, one crore, 2 crores, you also get a bank loan on the value of your property. If you have a house in Delhi, then you can take a loan of crores of rupees from the bank. Now the question is, houses are not only in Delhi, there are houses in villages too, there are owners of houses there too, why does it not happen there? Loans are not available on houses in villages because in India there were no legal documents for houses in villages, proper mapping could not be done. Therefore, the country and its citizens could not get the proper benefit of this power of the villages. And it is not just India's problem, people in the big countries of the world do not have property rights. Big international organizations say that the country which gives property rights to its people, its GDP increases.
Friends,
To give property rights to the houses in villages in India we have started a Swamitva scheme. For this, we are conducting drone surveys in every village and mapping every house in the village. Today, property cards of village houses are being given to people across the country. The government has distributed more than two crore property cards and this work is going on continuously. Earlier, due to the absence of property cards, there were many disputes in the villages, people had to go to courts, all this has ended now. Now the villagers are getting loans from banks on these property cards, due to this the villagers are starting their own business, doing self-employment. Just the other day I was talking to the beneficiaries of this Swamitva Yojana on video conference. I met a sister from Rajasthan. She said that after getting my property card, I took a loan of Rs. 9 lakhs in the village and said that I started a business and I have repaid half the loan and now it will not take me much time to repay the entire loan and there is a possibility of getting more loans, what a confidence level.
Friends,
The biggest beneficiary of all the examples I have given is the youth of my country. The youth, who are the biggest stakeholders of developed India. The youth, who are the X-Factor of today's India. This X means Experimentation Excellence and Expansion, Experimentation, that is, our youth have moved beyond the old ways and created new paths. Excellence means that the youth have set global benchmarks. And expansion means that innovation has been scaled up by our youth for 140 crore countrymen. Our youth can provide solutions to the country's major problems, but this capability has not been utilized properly earlier. Earlier governments did not even think that youth can also provide solutions to the country's problems through hackathons. Today we organize the Smart India Hackathon every year. So far 10 lakh youth have become a part of it. Many ministries and departments of the government have put forward many problems related to governance before them, told them to tell us what could be the solution. In the hackathon, our youth have developed about two and a half thousand solutions and given them to the country. I am happy that you have also taken this culture of hackathon forward. And I congratulate the youth who have won and I am happy that I got a chance to meet those young people.
Friends,
In the last 10 years, the country has experienced a new age of governance. In the last decade, we have transformed the impact less administration into impactful Governance. When you go to the field, people often say that they have received the benefit of a particular government scheme for the first time. It is not that those government schemes did not exist earlier. Schemes existed earlier as well, but last mile delivery at this level is being ensured for the first time. You often conduct interviews of beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana. Earlier, houses for the poor were sanctioned on paper. Today, we build houses for the poor on the ground. Earlier, the entire process of building a house was government driven. The type of house to be built, what materials would be used, was decided by the government. We have made it owner driven. The government puts money in the beneficiary's account, the beneficiary himself decides what kind of house will be built. And we also held a country-wide competition for house design, put forward models of houses, involved people for designing, and decided things with public participation. Due to this, the quality of houses has also improved and houses are also getting completed at a faster speed. Earlier, half-constructed houses were built by joining bricks and stones, we have built the house of the poor's dreams. These houses have tap water, gas connection under the Ujjwala scheme, electricity connection under the Saubhagya scheme, we have not just built four walls, we have built life in those houses.
Friends,
National security is a very important aspect for the development of any country. In the last decade, we have worked a lot on security. You remember, earlier, breaking news of serial bomb blasts used to be shown on TV, there used to be special programmes on the network of sleeper cells. Today, all this has disappeared from both the TV screen and the Indian soil. Otherwise, earlier when you used to travel by train or go to the airport, you used to get warnings like, if there is an unclaimed bag lying there, do not touch it, today these 18-20 year old young people may not have heard that news. Today, Naxalism is also counting its last breaths in the country. Earlier, more than a hundred districts were in the grip of Naxalism, but today it is limited to less than two dozen districts. This was possible only when we worked with the spirit of nation first. We brought governance to the grassroot level in these areas. Within no time, thousands of kilometers long roads were built in these districts, schools and hospitals were built, 4G mobile network reached and the country is seeing the results today.
Friends,
Today, Naxalism is being cleared from the jungles due to the decisive decisions of the government, but now it is spreading its roots in the urban centers. Urban Naxals have spread their network so fast that the political parties which were opposed to urban Naxals, whose ideology was once inspired by Gandhiji and which was connected to the roots of India, today Naxals have made inroads in such political parties. Today, the voice of Urban Naxals and their own language is heard there. From this, we can understand how deep their roots are. We have to remember that Urban Naxals are staunch opponents of both India's development and our heritage. By the way, Arnab has also taken up the responsibility of exposing Urban Naxals. Development is necessary for a developed India and strengthening the heritage is also necessary. And that is why we have to be cautious of Urban Naxals.
Friends,
Today's India is touching new heights while facing every challenge. I am confident that all of you at Republic TV Network will always give a new dimension to journalism with the spirit of Nation First. With this belief that you should continue to catalyze the aspiration of a developed India through your journalism, I thank you very much and wish you all the best. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റിപ്പബ്ലിക് പ്ലീനറി ഉച്ചകോടി-2025ൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ക്ഷീണിതരായിരിക്കണം, അർണാബിന്റെ ഉച്ചത്തിലുള്ള ശബ്ദം കേട്ട് നിങ്ങളുടെ കാതുകൾ ക്ഷീണിച്ചിരിക്കണം, ഇരിക്കൂ അർണാബ്, ഇത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സീസണല്ല. ഒന്നാമതായി, ഈ നൂതന പരീക്ഷണത്തിന് റിപ്പബ്ലിക് ടിവിയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇത്രയും വലിയ ഒരു മത്സരം സംഘടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, അടിസ്ഥാന തലത്തിൽ യുവാക്കളെ ഉൾപ്പെടുത്തി നിങ്ങൾ അവരെ ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്നു. രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ദേശീയ സംവാദത്തിൽ ഏർപ്പെടുമ്പോൾ, ചിന്തകളിൽ പുതുമയുണ്ട്, അത് മുഴുവൻ പരിസ്ഥിതിയെയും ഒരു പുതിയ ഊർജ്ജം കൊണ്ട് നിറയ്ക്കുന്നു, ഈ സമയത്ത് നമുക്ക് ഈ ഊർജ്ജം അനുഭവപ്പെടുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ, യുവാക്കളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ, നമുക്ക് എല്ലാ ബന്ധനങ്ങളെയും തകർക്കാനും പരിധികൾക്കപ്പുറത്തേക്ക് പോകാനും കഴിയും, പക്ഷേ നേടാൻ കഴിയാത്ത ഒരു ലക്ഷ്യവുമില്ല. എത്തിച്ചേരാനാകാത്ത ഒരു ലക്ഷ്യസ്ഥാനവുമില്ല. ഈ ഉച്ചകോടിക്കായി റിപ്പബ്ലിക് ടിവി ഒരു പുതിയ ആശയത്തിൽ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയത്തിന് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു, ഞാൻ നിങ്ങളെ ആശംസിക്കുന്നു. ശരി, ഇതിൽ എനിക്കും ഒരു ചെറിയ സ്വാർത്ഥതയുണ്ട്, ഒന്ന്, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളായി ഞാൻ ചിന്തിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നത് ഒരു ലക്ഷം യുവാക്കളെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരണമെന്നും ഒരു ലക്ഷം പേർ അവരുടെ കുടുംബങ്ങളിൽ ആദ്യമായി വരുന്നവരാണെന്നും ആണ്, അതിനാൽ ഒരു തരത്തിൽ, അത്തരം പരിപാടികൾ എന്റെ ഈ ലക്ഷ്യത്തിന് കളമൊരുക്കുന്നു. രണ്ടാമതായി, എനിക്ക് വ്യക്തിപരമായ നേട്ടമുണ്ട്, 2029 ൽ വോട്ടുചെയ്യാൻ പോകുന്നവർക്ക് 2014 ന് മുമ്പ് പത്രങ്ങളുടെ തലക്കെട്ടുകൾ എന്തായിരുന്നുവെന്ന് അറിയില്ല എന്നതാണ് വ്യക്തിപരമായ നേട്ടം, അവർക്കറിയില്ല, 10-10, 12-12 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ അഴിമതികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, അവർക്കറിയില്ല, 2029 ൽ അവർ വോട്ടുചെയ്യാൻ പോകുമ്പോൾ, താരതമ്യം ചെയ്യാൻ അവരുടെ മുന്നിൽ ഒന്നുമില്ല, അതിനാൽ, ഞാൻ ആ പരീക്ഷയിൽ വിജയിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇപ്പോൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഈ നില ആ പ്രവർത്തനത്തെ ശക്തമാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ പറയുന്നത്, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടാണ് എന്നാണ്. നിങ്ങൾ ഇത് കേട്ടിട്ടില്ല. ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ, ഇന്ത്യയുടെ വിജയങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും ഒരു പുതിയ പ്രതീക്ഷ ഉയർത്തി. സ്വയം മുങ്ങിപ്പോകുമെന്നും നമ്മെ അതോടൊപ്പം താഴേക്ക് കൊണ്ടു പോകുമെന്നും പറയപ്പെട്ട ഇന്ത്യയാണ്, ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ വളർച്ചയെ നയിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയുടെ ദിശ എന്താണെന്ന് ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ നിന്നും നേട്ടങ്ങളിൽ നിന്നും നമുക്ക് മനസ്സിലാകുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 65 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ പതിനൊന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി നമ്മൾ മാറി, ഇപ്പോൾ അതേ വേഗതയിൽ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി നമ്മൾ മാറാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
18 വർഷം മുമ്പ് എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കട്ടെ. ഈ കണക്ക് 18 വയസ്സായതിന്റെ കാരണം സവിശേഷമാണ്, കാരണം 18 വയസ്സ് തികഞ്ഞവർക്ക്, ആദ്യമായി വോട്ടർമാരാകുന്നവർക്ക്, 18 വയസ്സിന് മുമ്പുള്ള കാലയളവിനെക്കുറിച്ച് അറിയില്ല, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ആ കണക്ക് എടുത്തത്. 18 വർഷം മുമ്പ്, അതായത്, 2007 ൽ, ഇന്ത്യയുടെ വാർഷിക ജിഡിപി ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളറിലെത്തി. ലളിതമായി പറഞ്ഞാൽ, ഇന്ത്യയിലെ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഒരു വർഷത്തിൽ ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളർ മൂല്യമുള്ള സമയമായിരുന്നു അത്. ഇപ്പോൾ ഇന്ന് എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നതെന്ന് നോക്കൂ? ഇപ്പോൾ ഒരു പാദത്തിൽ ഏകദേശം ഒരു ട്രില്യൺ ഡോളറിന്റെ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. എന്താണ് ഇതിനർത്ഥം? 18 വർഷം മുമ്പ് ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിൽ നടന്നിരുന്ന സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ വെറും മൂന്ന് മാസത്തിനുള്ളിൽ സംഭവിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ എത്ര വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ എത്ര വലിയ മാറ്റങ്ങൾ വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ എങ്ങനെ വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും കാണിക്കുന്ന ചില ഉദാഹരണങ്ങൾ ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകാം. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, 25 കോടി ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരാക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ വിജയിച്ചു. ഈ സംഖ്യ പല രാജ്യങ്ങളിലെയും മൊത്തം ജനസംഖ്യയേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. ​ഗവൺമെന്റ് തന്നെ അംഗീകരിച്ച സമയവും നിങ്ങൾക്ക് ഓർമ്മിക്കാം, ഒരു രൂപ അയച്ചാൽ, ദരിദ്രർക്ക് 15 പൈസ മാത്രമേ എത്തൂ എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി തന്നെ പറഞ്ഞു, അവർ ആ 85 പൈസ തിന്നുതീർത്തു, പിന്നെ ഇന്നത്തെ യുഗം വന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഡിബിടി, ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ, ഡിബിടി വഴി 42 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ദരിദ്രരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് മാറ്റിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഒരു രൂപയിൽ നിന്ന് 15 പൈസ കണക്കാക്കുകയാണെങ്കിൽ, 42 ലക്ഷം കോടിയുടെ കണക്കുകൂട്ടൽ എന്തായിരിക്കും? സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഒരു രൂപ പുറത്തേക്ക് പോകുമ്പോൾ 100 പൈസയും അവസാന സ്ഥാനത്തെത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
10 വർഷം മുമ്പ്, സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്ത് ഒരിടത്തും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. എന്നാൽ ഇന്ന് സൗരോർജ്ജ ശേഷിയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച 5 രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. സൗരോർജ്ജ ശേഷി നാം 30 മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. സോളാർ മൊഡ്യൂൾ നിർമ്മാണവും 30 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 10 വർഷം മുമ്പ്, ഹോളി പിച്ച്ക്കാരിയും കുട്ടികളുടെ കളിപ്പാട്ടങ്ങളും പോലും വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ കളിപ്പാട്ട കയറ്റുമതി മൂന്നിരട്ടിയായി. 10 വർഷം മുമ്പ് വരെ, നമ്മുടെ സൈന്യത്തിനായുള്ള റൈഫിളുകൾ പോലും വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നു, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 20 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ സ്റ്റീൽ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമായും, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാവായും, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയായും നമ്മൾ മാറി. ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള മൂലധന ചെലവ് അഞ്ച് മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായി. ഈ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്ത് പ്രവർത്തനക്ഷമമായ എയിംസുകളുടെ എണ്ണം മൂന്നിരട്ടിയായി. ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെയും മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെയും എണ്ണവും ഇരട്ടിയായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വഭാവം വ്യത്യസ്തമാണ്. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ വലുതായി ചിന്തിക്കുന്നു, വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെക്കുന്നു, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ മികച്ച ഫലങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ചിന്താഗതി മാറിയതിനാലാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്, ഇന്ത്യ വലിയ അഭിലാഷങ്ങളുമായി മുന്നേറുകയാണ്. മുമ്പ് നമ്മുടെ ചിന്ത, കുഴപ്പമില്ല, അത് സംഭവിക്കുന്നു, അങ്ങനെ ആകട്ടെ, എന്ത് സംഭവിച്ചാലും, അങ്ങനെ ആകട്ടെ, എന്തെങ്കിലും ചെയ്യേണ്ടവർ അത് ചെയ്യും, സ്വന്തം കാര്യം ചെയ്യൂ എന്നിങ്ങനെയായിരുന്നു. മുമ്പ് ചിന്ത വളരെ ഇടുങ്ങിയതായിരുന്നു, ഞാൻ അതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം തരാം. ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, എവിടെയെങ്കിലും വരൾച്ചയുണ്ടായാൽ, അത് വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശമാണെങ്കിൽ, കോൺഗ്രസ് അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോൾ ആളുകൾ മെമ്മോറാണ്ടം നൽകുമായിരുന്നു, അപ്പോൾ ഗ്രാമവാസികൾ എന്താണ് ആവശ്യപ്പെട്ടത്, സർ, ക്ഷാമം തുടരുന്നു, അതിനാൽ ഈ സമയത്ത് ക്ഷാമകാലത്ത് ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിക്കണം, ഞങ്ങൾ കുഴികൾ കുഴിക്കും, മണ്ണ് നീക്കം ചെയ്യും, മറ്റ് കുഴികളിൽ അത് നിറയ്ക്കും, ഇതാണ് ആളുകൾ ആവശ്യപ്പെടാറുണ്ടായിരുന്നത്, ആരെങ്കിലും അദ്ദേഹം എന്താണ് ആവശ്യപ്പെട്ടതെന്ന് പറയും, സർ, ദയവായി എന്റെ പ്രദേശത്ത് ഒരു ഹാൻഡ് പമ്പ് സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് അവർ ആവശ്യപ്പെടാറുണ്ടായിരുന്നു, വെള്ളത്തിനായി ഒരു ഹാൻഡ് പമ്പ് സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് അവർ ആവശ്യപ്പെടാറുണ്ടായിരുന്നു, ചിലപ്പോൾ എംപിമാർ എന്താണ് ആവശ്യപ്പെട്ടത്, അദ്ദേഹത്തിന് അൽപ്പം നേരത്തെ ഒരു ഗ്യാസ് സിലിണ്ടർ നൽകണമെന്ന്, എംപിമാർ ഈ ജോലി ചെയ്യാറുണ്ടായിരുന്നു, അവർക്ക് 25 കൂപ്പണുകൾ ലഭിക്കുമായിരുന്നു, പാർലമെന്റ് അംഗം ആ 25 കൂപ്പണുകൾ ഉപയോഗിച്ച് തന്റെ മുഴുവൻ പ്രദേശത്തും ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ നൽകി. ഒരു എംപിക്ക് ഒരു വർഷത്തിൽ 25 സിലിണ്ടറുകൾ, ഇതെല്ലാം 2014 വരെ സംഭവിച്ചു. എംപിമാർ ആവശ്യപ്പെടാറുണ്ടായിരുന്നു, സർ, പോകുന്ന ഈ ട്രെയിൻ, ദയവായി എന്റെ പ്രദേശത്ത് ഒരു സ്റ്റോപ്പ് നൽകണമെന്ന്, ദയവായി ഒരു സ്റ്റോപ്പ് നൽകണമെന്ന്.
2014 ന് മുമ്പ് സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരുന്ന കാര്യങ്ങളാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്, വളരെ പഴയതല്ല. കോൺഗ്രസ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങളെ തകർത്തു. അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പ്രതീക്ഷ പോലും നിർത്തിയത്, അവരിൽ നിന്ന് ഒന്നും സംഭവിക്കില്ലെന്ന് അവർ അംഗീകരിച്ചിരുന്നു, അവർ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്. സഹോദരാ, ശരി, നിങ്ങൾക്ക് ഇത്ര മാത്രമേ ചെയ്യാൻ കഴിയൂ എങ്കിൽ ഇത്രയേ ചെയ്യൂ എന്ന് ആളുകൾ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് സാഹചര്യവും ചിന്തയും എത്ര വേഗത്തിൽ മാറുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. ആർക്കാണ് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയുക, ആർക്കാണ് ഫലങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയുക എന്ന് ഇപ്പോൾ ആളുകൾക്ക് അറിയാം, ഇത് സാധാരണ പൗരനല്ല, നിങ്ങൾ സഭയിലെ പ്രസംഗങ്ങൾ കേട്ടാൽ, പ്രതിപക്ഷവും അതേ പ്രസംഗം നടത്തുന്നു, മോദിജി എന്തുകൊണ്ട് ഇത് ചെയ്യുന്നില്ല, അതിനർത്ഥം ഇതാണ് ചെയ്യാൻ പോകുന്നതെന്ന് അവർ കരുതുന്നു എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ അഭിലാഷം അവരുടെ വാക്കുകളിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നു. സംസാരിക്കുന്ന രീതി മാറി. ഇപ്പോൾ ആളുകൾ എന്താണ് ആവശ്യപ്പെടുന്നത്? മുമ്പ് ആളുകൾ സ്റ്റോപ്പുകൾ ആവശ്യപ്പെടാറുണ്ടായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ അവർ വന്ന് എന്റെ സ്ഥലത്തും വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ ആരംഭിക്കണമെന്ന് പറയുന്നു. ഞാൻ കുറച്ചു കാലം മുമ്പ് കുവൈത്തിൽ പോയിരുന്നു, അതിനാൽ ഞാൻ സാധാരണയായി അവിടെ ലേബർ ക്യാമ്പിൽ പോകുമ്പോൾ, എന്റെ നാട്ടുകാർ എവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നുണ്ടോ അവിടെ പോകാൻ ഞാൻ ശ്രമിക്കാറുണ്ട്. അങ്ങനെ, ഞാൻ അവിടെ ലേബർ കോളനിയിൽ പോയപ്പോൾ, കുവൈത്തിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ തൊഴിലാളി സഹോദരീസഹോദരന്മാരോട് ഞാൻ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു, ചിലർ 10 വർഷമായും ചിലർ 15 വർഷമായും അവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, ബീഹാറിലെ ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു തൊഴിലാളി 9 വർഷമായി കുവൈത്തിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു, ഇടയ്ക്കിടെ ഇവിടെ വരാറുണ്ട്. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് സംസാരിച്ചപ്പോൾ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, സർ, എനിക്ക് ഒരു ചോദ്യം ചോദിക്കണം. ഞാൻ പറഞ്ഞു, ദയവായി ചോദിക്കൂ. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, സർ, ദയവായി ജില്ലാ ആസ്ഥാനത്തുള്ള എന്റെ ഗ്രാമത്തിന് സമീപം ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം നിർമ്മിക്കൂ. എന്റെ സ്വന്തം ഗ്രാമമായ ബീഹാറിൽ നിന്നുള്ള, 9 വർഷമായി കുവൈറ്റിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന ഒരു തൊഴിലാളി തന്റെ ജില്ലയിൽ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം നിർമ്മിക്കപ്പെടുമെന്ന് കരുതുന്നതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ ഒരു സാധാരണ പൗരന്റെ ഇന്നത്തെ അഭിലാഷമാണിത്, ഇത് രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു സമൂഹത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും ശക്തി വർദ്ധിക്കുന്നത് അതിലെ പൗരന്മാരിൽ നിന്ന് നിയന്ത്രണങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യപ്പെടുമ്പോഴും, തടസ്സങ്ങൾ നീങ്ങുമ്പോഴും, തടസ്സങ്ങളുടെ മതിലുകൾ വീഴുമ്പോഴും മാത്രമാണ്. അപ്പോൾ മാത്രമേ ആ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ ശക്തി വർദ്ധിക്കുകയുള്ളൂ, അവർക്ക് ആകാശത്തിന്റെ ഉയരം പോലും ചെറുതായിത്തീരുന്നു. അതിനാൽ, മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ പൗരന്മാർക്ക് മുന്നിൽ വച്ചിരുന്ന തടസ്സങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം നീക്കം ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ ഞാൻ ബഹിരാകാശ മേഖലയുടെ ഒരു ഉദാഹരണം നൽകുന്നു. മുമ്പ്, ബഹിരാകാശ മേഖലയിലെ എല്ലാം ഐഎസ്ആർഒയുടെ ഉത്തരവാദിത്തമായിരുന്നു. തീർച്ചയായും ഇസ്റോ ഒരു മികച്ച പ്രവർത്തനമാണ് ചെയ്തത്. പക്ഷേ ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രവും സംരംഭകത്വവും സംബന്ധിച്ച് രാജ്യത്ത് ശേഷിക്കുന്ന സാധ്യതകൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയിരുന്നില്ല, എല്ലാം ഐഎസ്ആർഒയിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തി. യുവ നവീനാശയക്കാർക്കായി ഞങ്ങൾ ധൈര്യപൂർവ്വം ബഹിരാകാശ മേഖല തുറന്നുകൊടുത്തു. ഞാൻ തീരുമാനമെടുത്തപ്പോൾ, അത് ഒരു പത്രത്തിന്റെയും തലക്കെട്ടായി മാറിയില്ല, കാരണം ഒരു ധാരണയും ഇല്ല. റിപ്പബ്ലിക് ടിവി പ്രേക്ഷകർ ഇന്ന് രാജ്യത്ത് 250-ലധികം ബഹിരാകാശ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ സന്തോഷിക്കും, ഇതാണ് എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ അത്ഭുതം. ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഇന്ന് വിക്രം-എസ്, അഗ്നിബാൺ പോലുള്ള റോക്കറ്റുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. മാപ്പിംഗ് മേഖലയിലും ഇതുതന്നെ സംഭവിച്ചു, വളരെയധികം നിയന്ത്രണങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു, നിങ്ങൾക്ക് ഒരു അറ്റ്ലസ് നിർമ്മിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, സാങ്കേതികവിദ്യ മാറി. മുമ്പ്, ഇന്ത്യയിൽ ഒരു ഭൂപടം നിർമ്മിക്കണമെങ്കിൽ, വർഷങ്ങളോളം ​ഗവൺമെന്റ് ഓഫീസുകളിൽ ചുറ്റിക്കറങ്ങേണ്ടി വന്നു. ഈ നിയന്ത്രണവും ഞങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്തു. ഇന്ന്, ജിയോ-സ്പേഷ്യൽ മാപ്പിംഗുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റ പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആണവോർജം, ആണവോർജവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലയും നേരത്തെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നിയന്ത്രണത്തിലായിരുന്നു. നിയന്ത്രണങ്ങളും തടസങ്ങളും മതിലുകളും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കായി അത് തുറന്നുകൊടുക്കുമെന്ന് ​ഗവൺമെന്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും 100 ജിഗാവാട്ട് ആണവോർജ്ജ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പാതയെ ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ 100 ​​ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ, അതിലുപരി, ഉപയോഗിക്കപ്പെടാത്ത സാമ്പത്തിക സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ ആശ്ചര്യപ്പെടും. ഈ കണക്ക് ഞാൻ വീണ്ടും നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ ആവർത്തിക്കുന്നു - 100 ലക്ഷം കോടി രൂപ, ഇത് ഒരു ചെറിയ കണക്കല്ല, ഈ സാമ്പത്തിക സാധ്യത ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകളുടെ രൂപത്തിലാണ്. ഞാൻ അത് നിങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ ലളിതമായി വിശദീകരിക്കാം. ഇപ്പോൾ ഡൽഹി പോലുള്ള ഒരു നഗരത്തിൽ, നിങ്ങളുടെ വീടിന് 50 ലക്ഷം, ഒരു കോടി, 2 കോടി രൂപ വിലയുണ്ടെങ്കിൽ, നിങ്ങളുടെ സ്വത്തിന്റെ മൂല്യത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് ബാങ്ക് വായ്പയും ലഭിക്കും. ഡൽഹിയിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഒരു വീടുണ്ടെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് ബാങ്കിൽ നിന്ന് കോടിക്കണക്കിന് രൂപ വായ്പ എടുക്കാം. ഇപ്പോൾ ചോദ്യം, വീടുകൾ ഡൽഹിയിൽ മാത്രമല്ല, ഗ്രാമങ്ങളിലും വീടുകളുണ്ട്, അവിടെയും വീടുകളുടെ ഉടമകളുണ്ട്, എന്തുകൊണ്ട് അത് സംഭവിക്കുന്നില്ല? ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകൾക്ക് വായ്പകൾ ലഭ്യമല്ല, കാരണം ഇന്ത്യയിൽ ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകൾക്ക് നിയമപരമായ രേഖകൾ ഇല്ലായിരുന്നു, ശരിയായ മാപ്പിംഗ് നടത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. അതിനാൽ, ഗ്രാമങ്ങളുടെ ഈ ശക്തിയുടെ ശരിയായ പ്രയോജനം രാജ്യത്തിനും പൗരന്മാർക്കും ലഭിച്ചില്ല. ഇന്ത്യയുടെ മാത്രം പ്രശ്‌നമല്ല ഇത്, ലോകത്തിലെ വലിയ രാജ്യങ്ങളിലെ ആളുകൾക്ക് സ്വത്തവകാശമില്ല. വലിയ അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകൾ പറയുന്നത്, ജനങ്ങൾക്ക് സ്വത്തവകാശം നൽകുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ ജിഡിപി വർദ്ധിക്കുമെന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകൾക്ക് സ്വത്തവകാശം നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു സ്വാമിത്വ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിനായി, ഞങ്ങൾ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഡ്രോൺ സർവേകൾ നടത്തുകയും ഗ്രാമത്തിലെ ഓരോ വീടിന്റെയും മാപ്പ് സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആളുകൾക്ക് ഗ്രാമീണ വീടുകളുടെ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ നൽകുന്നു. ​ഗവൺമെന്റ് രണ്ട് കോടിയിലധികം പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഈ ജോലി തുടർച്ചയായി നടക്കുന്നു. മുമ്പ്, പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളുടെ അഭാവം കാരണം, ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിരവധി തർക്കങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, ആളുകൾക്ക് കോടതികളിൽ പോകേണ്ടിവന്നു, ഇതെല്ലാം ഇപ്പോൾ അവസാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഈ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡുകളിൽ ഗ്രാമവാസികൾക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കുന്നു, ഇതുമൂലം ഗ്രാമവാസികൾ സ്വന്തം ബിസിനസ്സ് ആരംഭിക്കുന്നു, സ്വയം തൊഴിൽ ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദിവസം ഞാൻ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിൽ ഈ സ്വാമിത്വ യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായി സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു. രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സഹോദരിയെ ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടി. എന്റെ പ്രോപ്പർട്ടി കാർഡ് ലഭിച്ച ശേഷം, ഗ്രാമത്തിൽ 9 ലക്ഷം രൂപ വായ്പയെടുത്ത് ഞാൻ ഒരു ബിസിനസ്സ് ആരംഭിച്ചുവെന്നും പകുതി വായ്പ തിരിച്ചടച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഇപ്പോൾ മുഴുവൻ വായ്പയും തിരിച്ചടയ്ക്കാൻ എനിക്ക് കൂടുതൽ സമയമെടുക്കില്ലെന്നും കൂടുതൽ വായ്പകൾ ലഭിക്കാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ടെന്നും അവർ പറഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ നൽകിയ എല്ലാ ഉദാഹരണങ്ങളുടെയും ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താവ് എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ പങ്കാളികളായ യുവാക്കൾ. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ എക്സ്-ഫാക്ടറായ യുവാക്കൾ. ഈ എക്സ് എന്നാൽ പരീക്ഷണ മികവും വികാസവും, പരീക്ഷണം, അതായത്, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ പഴയ വഴികൾക്കപ്പുറത്തേക്ക് നീങ്ങി പുതിയ പാതകൾ സൃഷ്ടിച്ചു. മികവ് എന്നാൽ യുവാക്കൾ ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു എന്നാണ്. വികാസം എന്നാൽ 140 കോടി രാജ്യവാസികൾക്കായി നമ്മുടെ യുവാക്കൾ നവീകരണത്തെ വിപുലീകരിച്ചു എന്നാണ്. നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാന പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരങ്ങൾ നൽകാൻ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് കഴിയും, എന്നാൽ ഈ കഴിവ് നേരത്തെ ശരിയായി ഉപയോഗിച്ചിട്ടില്ല. ഹാക്കത്തോണുകൾ വഴി യുവാക്കൾക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രശ്നങ്ങൾക്കും പരിഹാരങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് മുൻകാല ​ഗവൺമെന്റുകൾ കരുതിയിരുന്നില്ല. ഇന്ന് ഞങ്ങൾ എല്ലാ വർഷവും സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോൺ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. ഇതുവരെ 10 ലക്ഷം യുവാക്കൾ അതിന്റെ ഭാഗമായി. ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പല മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും ഭരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പ്രശ്നങ്ങൾ അവരുടെ മുന്നിൽ വച്ചിട്ടുണ്ട്, പരിഹാരം എന്തായിരിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങളോട് പറയാൻ പറഞ്ഞു. ഹാക്കത്തോണിൽ, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ഏകദേശം രണ്ടര ആയിരം പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ച് രാജ്യത്തിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ഹാക്കത്തോൺ സംസ്കാരം നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വിജയിച്ച യുവാക്കളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, ആ യുവാക്കളെ കാണാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, രാജ്യം ഭരണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗം അനുഭവിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ആഘാതം കുറഞ്ഞ ഭരണത്തെ സ്വാധീനമുള്ള ഭരണമാക്കി ഞങ്ങൾ മാറ്റി. നിങ്ങൾ ഫീൽഡിൽ പോകുമ്പോൾ, ഒരു പ്രത്യേക ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യം ആദ്യമായി ലഭിച്ചുവെന്ന് ആളുകൾ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. ആ ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികൾ മുമ്പ് നിലവിലില്ലായിരുന്നു എന്നല്ല. പദ്ധതികൾ മുമ്പും നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ഈ തലത്തിൽ അവസാന മൈൽ ഡെലിവറി ആദ്യമായി ഉറപ്പാക്കപ്പെടുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായി നിങ്ങൾ പലപ്പോഴും അഭിമുഖങ്ങൾ നടത്താറുണ്ട്. മുമ്പ്, ദരിദ്രർക്കുള്ള വീടുകൾ കടലാസിൽ അനുവദിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ ദരിദ്രർക്കായി തറയിൽ വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. മുമ്പ്, ഒരു വീട് പണിയുന്നതിനുള്ള മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും ​ഗവൺമെന്റ് നിയന്ത്രിതമായിരുന്നു. നിർമ്മിക്കേണ്ട വീടിന്റെ തരം, എന്ത് വസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിക്കണമെന്ന് ​ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. ഞങ്ങൾ അത് ഉടമസ്ഥനാൽ നിയന്ത്രിതമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഗുണഭോക്താവിന്റെ അക്കൗണ്ടിൽ സർക്കാർ പണം നിക്ഷേപിക്കുന്നു, ഏതുതരം വീട് നിർമ്മിക്കണമെന്ന് ഗുണഭോക്താവ് തന്നെ തീരുമാനിക്കുന്നു. വീടുകളുടെ രൂപകൽപ്പനയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ രാജ്യവ്യാപകമായി ഒരു മത്സരം നടത്തി, വീടുകളുടെ മാതൃകകൾ മുന്നോട്ടുവച്ചു, ഡിസൈനിംഗിനായി ആളുകളെ ഉൾപ്പെടുത്തി, പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തോടെ കാര്യങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇതുമൂലം, വീടുകളുടെ ഗുണനിലവാരവും മെച്ചപ്പെട്ടു, വീടുകൾ വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാകുകയും ചെയ്യുന്നു. മുമ്പ്, പകുതി നിർമ്മാണം കഴിഞ്ഞ വീടുകൾ ഇഷ്ടികകളും കല്ലുകളും ചേർത്ത് നിർമ്മിച്ചിരുന്നു, പാവപ്പെട്ടവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളുടെ വീട് ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. ഈ വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം, ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി പ്രകാരം ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, സൗഭാഗ്യ പദ്ധതി പ്രകാരം വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ എന്നിവയുണ്ട്, ഞങ്ങൾ നാല് മതിലുകൾ പണിയുക മാത്രമല്ല, ആ വീടുകളിൽ ജീവിതം കെട്ടിപ്പടുക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിന് ദേശീയ സുരക്ഷ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു വശമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, സുരക്ഷയിൽ ഞങ്ങൾ വളരെയധികം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുമ്പ്, ടിവിയിൽ ബോംബ് സ്ഫോടന പരമ്പരകളെക്കുറിച്ചുള്ള ബ്രേക്കിംഗ് ന്യൂസ് പ്രദർശിപ്പിച്ചിരുന്നു, സ്ലീപ്പർ സെല്ലുകളുടെ ശൃംഖലയിൽ പ്രത്യേക പരിപാടികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഇതെല്ലാം ടിവി സ്ക്രീനിൽ നിന്നും ഇന്ത്യൻ മണ്ണിൽ നിന്നും അപ്രത്യക്ഷമായി. അല്ലെങ്കിൽ, മുമ്പ് നിങ്ങൾ ട്രെയിനിൽ യാത്ര ചെയ്യുമ്പോഴോ വിമാനത്താവളത്തിലേക്ക് പോകുമ്പോഴോ, നിങ്ങൾക്ക് മുന്നറിയിപ്പുകൾ ലഭിക്കുമായിരുന്നു, "അവകാശമില്ലാത്ത ഒരു ബാഗ് അവിടെ കിടക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, അത് തൊടരുത്, ഇന്ന് ഈ 18-20 വയസ്സുള്ള ചെറുപ്പക്കാർ ആ വാർത്ത കേട്ടിട്ടുണ്ടാകില്ല." ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് നക്സലിസവും അതിന്റെ അവസാന ശ്വാസം എണ്ണുകയാണ്. മുമ്പ്, നൂറിലധികം ജില്ലകൾ നക്സലിസത്തിന്റെ പിടിയിലായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് അത് രണ്ട് ഡസനിൽ താഴെ ജില്ലകളിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ആദ്യം മുൻനിർത്തി പ്രവർത്തിച്ചപ്പോഴാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. ഈ മേഖലകളിൽ ഭരണത്തെ ഞങ്ങൾ താഴെത്തട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, ഈ ജില്ലകളിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു, സ്കൂളുകളും ആശുപത്രികളും നിർമ്മിച്ചു, 4G മൊബൈൽ നെറ്റ്‌വർക്ക് എത്തി, ഇന്ന് രാജ്യം അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഗവൺമെന്റിന്റെ നിർണായക തീരുമാനങ്ങൾ കാരണം ഇന്ന് നക്സലിസം കാടുകളിൽ നിന്ന് തുടച്ചുനീക്കപ്പെടുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അത് നഗര കേന്ദ്രങ്ങളിൽ അതിന്റെ വേരുകൾ വ്യാപിപ്പിക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ഗാന്ധിജിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതും ഇന്ത്യയുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതുമായ അർബൻ നക്സലുകളെ എതിർത്ത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ ഇന്ന് നക്സലുകൾ അത്തരം രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിൽ കടന്നുകയറിയിരിക്കുന്നതിനാൽ അർബൻ നക്സലുകളുടെ ശൃംഖല വളരെ വേഗത്തിൽ വ്യാപിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, അർബൻ നക്സലുകളുടെ ശബ്ദവും അവരുടെ സ്വന്തം ഭാഷയും അവിടെ കേൾക്കുന്നു. ഇതിൽ നിന്ന്, അവരുടെ വേരുകൾ എത്ര ആഴത്തിലുള്ളതാണെന്ന് നമുക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിനും നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിനും എതിരായ കടുത്ത എതിരാളികളാണ് അർബൻ നക്സലുകൾ എന്ന് നാം ഓർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്. വഴിയിൽ, അർബൻ നക്സലുകളെ തുറന്നുകാട്ടാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തവും അർണബ് ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്ക് വികസനം ആവശ്യമാണ്, പൈതൃകം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതും അത്യാവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നാം അർബൻ നക്സലുകളെ ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും നേരിടുമ്പോൾ തന്നെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കുകയാണ്. റിപ്പബ്ലിക് ടിവി നെറ്റ്‌വർക്കിലെ നിങ്ങളെല്ലാവരും 'രാഷ്ട്രം ആദ്യം' എന്ന മനോഭാവത്തോടെ പത്രപ്രവർത്തനത്തിന് എപ്പോഴും ഒരു പുതിയ മാനം നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ പത്രപ്രവർത്തനത്തിലൂടെ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നത് തുടരണമെന്ന വിശ്വാസത്തോടെ, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ നന്ദി പറയുന്നു, നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. നന്ദി!