Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Plenary Summit 2025
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all must be tired, your ears must be tired of Arnab's loud voice, sit down Arnab, it is not the election season yet. First of all, I congratulate Republic TV for this innovative experiment. You people have brought the youth here by involving them at the grassroots level, by organizing such a big competition. When the youth of the country get involved in the national discourse, there is novelty in thoughts, it fills the entire environment with a new energy and we are feeling this energy here at this time. In a way, with the involvement of youth, we are able to break every bond, go beyond limits, yet there is no goal that cannot be achieved. There is no destination that cannot be reached. Republic TV has worked on a new concept for this summit. I congratulate all of you for the success of this summit, I greet you. Well, I also have a little selfishness in this, one, for the last few days I have been thinking that I have to bring one lakh youth into politics and that one lakh are such who are first timers in their families, so in a way, such events are preparing the ground for this aim of mine. Secondly, there is my personal benefit, the personal benefit is that those who will go to vote in 2029 do not know what the headlines of newspapers used to be before 2014, they do not know, there used to be scams of 10-10, 12-12 lakh crores, they do not know and when they will go to vote in 2029, there will be nothing before them for comparison and therefore, I have to pass that test and I have full faith that this ground which is being created will make that work strong.
Friends,
Today the whole world is saying that, it is the century of India, you haven’t heard this. India's achievements, India's successes have raised a new hope in the whole world. The India about which it was said that it will sink itself and take us down with it, that India is today driving the growth of the world. What is the direction of India's future, we come to know this from our work and achievements today. Even 65 years after independence, India was the world's eleventh largest economy. In the last decade, we have become the world's fifth largest economy, and now we are going to become the world's third largest economy at the same speed.
Friends,
Let me also remind you of what happened 18 years ago. The reason for this figure being 18 years is special because those who have turned 18, who are becoming voters for the first time, do not know about the period before 18 years, that is why I have taken that figure. 18 years ago, i.e., in 2007, India’s annual GDP reached one trillion dollars. In simple words, this was the time when economic activity in India was worth one trillion dollars in a year. Now look at what is happening today? Now almost one trillion dollars’ worth of economic activity is happening in a single quarter. What does this mean? The amount of economic activity that was happening in India in a year 18 years ago is now happening in just three months. This shows how fast today’s India is progressing. I will give you some examples, which show how big changes have come in the last decade and how the results have come. In the last 10 years, we have succeeded in bringing 25 crore people out of poverty. This number is more than the total population of many countries. You can also remember the time when the government itself accepted, the Prime Minister himself said that if one rupee was sent, only 15 paise reached to the poor, who used to eat up that 85 paise and then there is today's era. In the last decade, more than 42 lakh crore rupees have been transferred to the accounts of the poor through DBT, Direct Benefit Transfer, DBT. If you do the calculation of 15 paise out of a rupee, then what will be the calculation of 42 lakh crore? Friends, today when one rupee goes out from Delhi, 100 paise reaches the last place.
Friends,
10 years ago, India was nowhere in the world in terms of solar energy. But today India is among the top-5 countries in the world in terms of solar energy capacity. We have increased the solar energy capacity by 30 times. Solar module manufacturing has also increased by 30 times. 10 years ago, we used to import even Holi pichkaris and children's toys from abroad. Today our toy exports have tripled. Till 10 years ago, we used to import even rifles for our army from abroad and in the last 10 years, our defence exports have increased 20 times.
Friends,
In these 10 years, we have become the world's second largest steel producer, the world's second largest mobile phone manufacturer and the world's third largest startup ecosystem. In these 10 years, we have increased our capital expenditure on infrastructure five times. The number of airports in the country has doubled. In these ten years, the number of operational AIIMS in the country has tripled. And in these 10 years, the number of medical colleges and medical seats has also almost doubled.
Friends,
The temperament of today's India is different. Today's India thinks big, sets big targets and today's India shows great results. And this is happening because the thinking of the country has changed, India is moving ahead with big aspirations. Earlier our thinking was like, it's okay, it happens, let it be, whatever happens, let it be, whoever has to do something will do it, do your own thing. Earlier the thinking had become so narrow, I will give you an example of it. There was a time, if there was a drought somewhere, if it was a drought-affected area, then people used to give memorandums when Congress was in power, so what did the villagers demand, that sir, famines keep happening, so at this time during famine, relief work should start, we will dig pits, take out the soil, fill it in other pits, this is what people used to demand, someone would say what did he demand, that sir, please get a hand pump installed in my area, they used to demand a hand pump for water, sometimes what did the MPs demand, give him a gas cylinder a little early, MPs used to do this work, they used to get 25 coupons and the Member of Parliament used those 25 coupons to oblige for gas cylinders in his entire area. One MP 25 cylinders in a year and all this was happening till 2014. MPs used to demand that Sir, this train that is going, please give it a stoppage in my area, a stoppage was being demanded.
I am saying all these things which were happening before 2014, not very old. Congress had crushed the aspirations of the people of the country. That is why the people of the country had even stopped having hope, they had accepted that nothing will happen from them, what are they doing. People used to say that brother, okay, if you can do only this much, then do only this much. And today you see, how fast the situation and thinking are changing. Now people know who can work, who can bring results, and this is not the common citizen, if you listen to the speeches in the House, then the opposition also gives the same speech, why is Modi ji not doing this, it means they think that this is what will do.
Friends,
The aspiration that we have today is reflected in their words. The way of speaking has changed. What do people demand now? Earlier people used to ask for stoppages, now they come and say, start a Vande Bharat train at my place too. I had gone to Kuwait some time back, so when I normally go out to the labour camp there, I try to go to my countrymen wherever they work. So, when I went to the labour colony there, I was talking to our labourer brothers and sisters who work in Kuwait, some have been working there for 10 years, some for 15 years. Now see, a labourer from a village in Bihar has been working in Kuwait for 9 years and comes here once in a while. When I was talking to him, he said, Sir, I want to ask a question. I said, please ask. He said, Sir, please build an international airport near my village at the district headquarters. I was so glad that a labourer from my country's village in Bihar who has been working in Kuwait for 9 years also thinks that now an international airport will be built in his district. This is the aspiration of a common citizen of India today, which is driving the whole country towards the goal of developed India.
Friends,
The strength of any society or nation increases only when restrictions are removed from its citizens, obstacles are removed, walls of hindrances fall. Only then the strength of the citizens of that country increases, even the height of the sky becomes small for them. Therefore, we are constantly removing the barriers that previous governments had put before the citizens. Now I give an example of the space sector. Earlier, everything in the space sector was the responsibility of ISRO. ISRO certainly did a great job, but the remaining potential in the country regarding space science and entrepreneurship was not being utilized, everything was confined to ISRO. We courageously opened the space sector for young innovators. And when I made the decision, it did not make the headline of any newspaper, because there is no understanding either. Republic TV viewers will be happy to know that today more than 250 space startups have been formed in the country, this is the wonder of the youth of my country. These startups are today making rockets like Vikram-S and Agnibaan. The same happened in the sector of mapping, there were so many restrictions, you could not make an atlas, technology has changed. Earlier, if you had to make a map in India, you had to make rounds of government offices for years. We removed this restriction as well. Today, data related to geo-spatial mapping is paving the way for new startups.
Friends,
Nuclear energy, the sector related to nuclear energy was also kept under government control earlier. There were restrictions, constraints, walls were erected. Now in this year's budget, the government has announced to open it for the private sector. And this has strengthened the path to add 100 GW of nuclear energy capacity by 2047.
Friends,
You will be surprised to know that there is an untapped economic potential of Rs 100 lakh crore, even more than that, lying in our villages. I am repeating this figure before you again - Rs 100 lakh crore, this is not a small figure, this economic potential is present in the form of houses in the villages. Let me explain it to you in a simpler way. Now here in a city like Delhi, if your house is worth 50 lakhs, one crore, 2 crores, you also get a bank loan on the value of your property. If you have a house in Delhi, then you can take a loan of crores of rupees from the bank. Now the question is, houses are not only in Delhi, there are houses in villages too, there are owners of houses there too, why does it not happen there? Loans are not available on houses in villages because in India there were no legal documents for houses in villages, proper mapping could not be done. Therefore, the country and its citizens could not get the proper benefit of this power of the villages. And it is not just India's problem, people in the big countries of the world do not have property rights. Big international organizations say that the country which gives property rights to its people, its GDP increases.
Friends,
To give property rights to the houses in villages in India we have started a Swamitva scheme. For this, we are conducting drone surveys in every village and mapping every house in the village. Today, property cards of village houses are being given to people across the country. The government has distributed more than two crore property cards and this work is going on continuously. Earlier, due to the absence of property cards, there were many disputes in the villages, people had to go to courts, all this has ended now. Now the villagers are getting loans from banks on these property cards, due to this the villagers are starting their own business, doing self-employment. Just the other day I was talking to the beneficiaries of this Swamitva Yojana on video conference. I met a sister from Rajasthan. She said that after getting my property card, I took a loan of Rs. 9 lakhs in the village and said that I started a business and I have repaid half the loan and now it will not take me much time to repay the entire loan and there is a possibility of getting more loans, what a confidence level.
Friends,
The biggest beneficiary of all the examples I have given is the youth of my country. The youth, who are the biggest stakeholders of developed India. The youth, who are the X-Factor of today's India. This X means Experimentation Excellence and Expansion, Experimentation, that is, our youth have moved beyond the old ways and created new paths. Excellence means that the youth have set global benchmarks. And expansion means that innovation has been scaled up by our youth for 140 crore countrymen. Our youth can provide solutions to the country's major problems, but this capability has not been utilized properly earlier. Earlier governments did not even think that youth can also provide solutions to the country's problems through hackathons. Today we organize the Smart India Hackathon every year. So far 10 lakh youth have become a part of it. Many ministries and departments of the government have put forward many problems related to governance before them, told them to tell us what could be the solution. In the hackathon, our youth have developed about two and a half thousand solutions and given them to the country. I am happy that you have also taken this culture of hackathon forward. And I congratulate the youth who have won and I am happy that I got a chance to meet those young people.
Friends,
In the last 10 years, the country has experienced a new age of governance. In the last decade, we have transformed the impact less administration into impactful Governance. When you go to the field, people often say that they have received the benefit of a particular government scheme for the first time. It is not that those government schemes did not exist earlier. Schemes existed earlier as well, but last mile delivery at this level is being ensured for the first time. You often conduct interviews of beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana. Earlier, houses for the poor were sanctioned on paper. Today, we build houses for the poor on the ground. Earlier, the entire process of building a house was government driven. The type of house to be built, what materials would be used, was decided by the government. We have made it owner driven. The government puts money in the beneficiary's account, the beneficiary himself decides what kind of house will be built. And we also held a country-wide competition for house design, put forward models of houses, involved people for designing, and decided things with public participation. Due to this, the quality of houses has also improved and houses are also getting completed at a faster speed. Earlier, half-constructed houses were built by joining bricks and stones, we have built the house of the poor's dreams. These houses have tap water, gas connection under the Ujjwala scheme, electricity connection under the Saubhagya scheme, we have not just built four walls, we have built life in those houses.
Friends,
National security is a very important aspect for the development of any country. In the last decade, we have worked a lot on security. You remember, earlier, breaking news of serial bomb blasts used to be shown on TV, there used to be special programmes on the network of sleeper cells. Today, all this has disappeared from both the TV screen and the Indian soil. Otherwise, earlier when you used to travel by train or go to the airport, you used to get warnings like, if there is an unclaimed bag lying there, do not touch it, today these 18-20 year old young people may not have heard that news. Today, Naxalism is also counting its last breaths in the country. Earlier, more than a hundred districts were in the grip of Naxalism, but today it is limited to less than two dozen districts. This was possible only when we worked with the spirit of nation first. We brought governance to the grassroot level in these areas. Within no time, thousands of kilometers long roads were built in these districts, schools and hospitals were built, 4G mobile network reached and the country is seeing the results today.
Friends,
Today, Naxalism is being cleared from the jungles due to the decisive decisions of the government, but now it is spreading its roots in the urban centers. Urban Naxals have spread their network so fast that the political parties which were opposed to urban Naxals, whose ideology was once inspired by Gandhiji and which was connected to the roots of India, today Naxals have made inroads in such political parties. Today, the voice of Urban Naxals and their own language is heard there. From this, we can understand how deep their roots are. We have to remember that Urban Naxals are staunch opponents of both India's development and our heritage. By the way, Arnab has also taken up the responsibility of exposing Urban Naxals. Development is necessary for a developed India and strengthening the heritage is also necessary. And that is why we have to be cautious of Urban Naxals.
Friends,
Today's India is touching new heights while facing every challenge. I am confident that all of you at Republic TV Network will always give a new dimension to journalism with the spirit of Nation First. With this belief that you should continue to catalyze the aspiration of a developed India through your journalism, I thank you very much and wish you all the best. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રિપબ્લિક પ્લેનરી સમિટ 2025માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
તમે બધા થાકી ગયા હશો, તમારા કાન અર્નબના જોરદાર અવાજથી થાકી ગયા હશે, બેસો અર્નબ, હજુ ચૂંટણીની મોસમ નથી. સૌ પ્રથમ, હું આ નવીન પ્રયોગ માટે રિપબ્લિક ટીવીને અભિનંદન આપું છું. તમે લોકોએ યુવાનોને પાયાના સ્તરે સામેલ કરીને અને આટલી મોટી સ્પર્ધાનું આયોજન કરીને અહીં લાવ્યા છો. જ્યારે દેશના યુવાનો રાષ્ટ્રીય ચર્ચામાં સામેલ થાય છે, ત્યારે વિચારોમાં નવીનતા આવે છે, તે સમગ્ર વાતાવરણને નવી ઉર્જાથી ભરી દે છે અને આ સમયે આપણે અહીં પણ એ જ ઉર્જા અનુભવી રહ્યા છીએ. એક રીતે, યુવાનોની ભૂમિકાથી આપણે દરેક બંધન તોડી શકીએ છીએ, મર્યાદાઓથી આગળ વધી શકીએ છીએ, છતાં કોઈ પણ ધ્યેય એવું નથી જે પ્રાપ્ત ન થઈ શકે. એવું કોઈ લક્ષ્ય નથી જ્યાં પહોંચી ન શકાય. રિપબ્લિક ટીવીએ આ સમિટ માટે એક નવા ખ્યાલ પર કામ કર્યું છે. આ સમિટની સફળતા બદલ હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું અને શુભેચ્છા પાઠવું છું. સારું, મને પણ આમાં થોડો સ્વાર્થી રસ છે. પ્રથમ હું છેલ્લા કેટલાક દિવસોથી વિચારી રહ્યો છું કે મારે એક લાખ યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવા છે અને તે એક લાખ યુવાનો તેમના પરિવારમાં પ્રથમ વખત આવવા જોઈએ. તો એક રીતે આવી ઘટનાઓ મારા આ ધ્યેય માટે જમીન તૈયાર કરી રહી છે. બીજું મારો અંગત ફાયદો છે અંગત ફાયદો એ છે કે જે લોકો 2029માં મતદાન કરવા જશે તેમને ખબર નથી કે 2014 પહેલા અખબારોની હેડલાઇન્સ શું હતી, તેઓ જાણતા નથી, 10-10, 12-12 લાખ કરોડના કૌભાંડો થતા હતા તેઓ જાણતા નથી અને જ્યારે તેઓ 2029માં મતદાન કરવા જશે ત્યારે તેમની સામે સરખામણી માટે કંઈ નહીં હોય અને તેથી મારે તે કસોટીમાંથી પસાર થવું પડશે અને મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આ જે જમીન તૈયાર થઈ રહી છે તે તે કાર્યને મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
આજે આખી દુનિયા કહી રહી છે કે આ ભારતની સદી છે, તમે આ સાંભળ્યું છે. ભારતની સિદ્ધિઓ, ભારતની સફળતાઓએ સમગ્ર વિશ્વમાં નવી આશાઓ જગાવી છે. જે ભારત વિશે કહેવામાં આવતું હતું કે તે પોતે ડૂબી જશે અને આપણને પણ પોતાની સાથે લઈ જશે, તે ભારત આજે વિશ્વના વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. ભારતના ભવિષ્યની દિશા શું છે, તે આપણને આજના કાર્ય અને સિદ્ધિઓ પરથી ખબર પડે છે. આઝાદીના 65 વર્ષ પછી પણ ભારત વિશ્વનું અગિયારમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું. છેલ્લા દાયકામાં, આપણે વિશ્વનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યા, અને હવે આપણે તે જ ગતિએ વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
હું તમને 18 વર્ષ પહેલાં બનેલી ઘટનાની યાદ અપાવી દઉં. આ 18 વર્ષનો આંકડો ખાસ છે કારણ કે જે લોકો 18 વર્ષના થયા છે જેઓ પહેલી વાર મતદાર બની રહ્યા છે તેમને 18 વર્ષ પહેલાના સમયગાળા વિશે ખબર નથી તેથી મેં તે ડેટા લીધો છે. 18 વર્ષ પહેલાં, એટલે કે 2007માં ભારતનો વાર્ષિક GDP એક ટ્રિલિયન ડોલર સુધી પહોંચી ગયો હતો. એટલે કે, સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો આ તે સમય હતો જ્યારે ભારતમાં એક વર્ષમાં એક ટ્રિલિયન ડોલરની આર્થિક પ્રવૃત્તિ થતી હતી. હવે જુઓ આજે શું થઈ રહ્યું છે? હવે ફક્ત એક ક્વાર્ટરમાં આશરે એક ટ્રિલિયન ડોલરની આર્થિક પ્રવૃત્તિ થઈ રહી છે. આનો અર્થ શું થાય? 18 વર્ષ પહેલાં ભારતમાં જેટલી આર્થિક પ્રવૃત્તિ એક વર્ષમાં થતી હતી, તે હવે ફક્ત ત્રણ મહિનામાં થઈ રહી છે. આ બતાવે છે કે આજનું ભારત કેટલી ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. હું તમને કેટલાક ઉદાહરણો આપીશ જે દર્શાવે છે કે છેલ્લા દાયકામાં કેવી રીતે મોટા ફેરફારો અને પરિણામો જોવા મળ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં સફળ થયા છીએ. આ સંખ્યા ઘણા દેશોની કુલ વસ્તી કરતા પણ વધુ છે. તમારે એ યુગ પણ યાદ રાખવો જોઈએ જ્યારે સરકાર પોતે સ્વીકારતી હતી ત્યારે પ્રધાનમંત્રી પોતે કહેતા હતા કે જો એક રૂપિયો મોકલવામાં આવે તો 15 પૈસા ગરીબો સુધી પહોંચતા હતા જે તે 85 પૈસા ખાઈ જવાતા હતા. છેલ્લા દાયકામાં, DBT, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા ગરીબોના ખાતામાં 42 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, 42 લાખ કરોડ રૂપિયા. જો તમે એક રૂપિયામાં 15 પૈસાની ગણતરી કરો છો, તો 42 લાખ કરોડ રૂપિયાની ગણતરી શું થશે? મિત્રો, આજે જો દિલ્હીમાંથી એક રૂપિયો નીકળી જાય તો 100 પૈસા છેલ્લા સ્થાને પહોંચે છે.
મિત્રો,
10 વર્ષ પહેલાં સૌર ઉર્જાની બાબતમાં ભારત વિશ્વમાં ક્યાંય નહોતું. પરંતુ આજે ભારત સૌર ઉર્જા ક્ષમતાના સંદર્ભમાં વિશ્વના ટોચના 5 દેશોમાં સામેલ છે. આપણે સૌર ઊર્જા ક્ષમતામાં 30 ગણો વધારો કર્યો છે. સોલાર મોડ્યુલનું ઉત્પાદન પણ 30 ગણું વધ્યું છે. 10 વર્ષ પહેલાં અમે હોળીની પાણીની બંદૂકો અને બાળકોના રમકડાં પણ વિદેશથી આયાત કરતા હતા. આજે આપણા રમકડાંની નિકાસ ત્રણ ગણી વધી ગઈ છે. 10 વર્ષ પહેલા સુધી આપણે આપણી સેના માટે રાઈફલો પણ વિદેશથી આયાત કરતા હતા અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણી સંરક્ષણ નિકાસ 20 ગણી વધી છે.
મિત્રો,
10 વર્ષોમાં આપણે વિશ્વના બીજા સૌથી મોટા સ્ટીલ ઉત્પાદક વિશ્વના બીજા સૌથી મોટા મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક અને વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બન્યા છીએ. આ 10 વર્ષોમાં અમે માળખાગત સુવિધાઓ પરના મૂડી ખર્ચમાં પાંચ ગણો વધારો કર્યો છે. દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. આ દસ વર્ષમાં જ દેશમાં કાર્યરત એઇમ્સની સંખ્યા ત્રણ ગણી વધી ગઈ છે. અને આ 10 વર્ષોમાં મેડિકલ કોલેજો અને મેડિકલ બેઠકોની સંખ્યા પણ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
આજના ભારતનો મિજાજ અલગ છે. આજનું ભારત મોટું વિચારે છે, મોટા લક્ષ્યો નક્કી કરે છે અને આજનું ભારત મોટા પરિણામો પ્રાપ્ત કરીને બતાવે છે. અને આ એટલા માટે થઈ રહ્યું છે કારણ કે દેશની વિચારસરણી બદલાઈ ગઈ છે, ભારત મોટી આકાંક્ષાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. પહેલા આપણી વિચારસરણી આવી હતી, તે ચાલે છે, તે થાય છે, અરે, તેને જવા દો મિત્ર, જે કરવાનું છે તે થશે, તે તમારી રીતે કરો. વિચારસરણી પહેલા કેટલી સંકુચિત થઈ ગઈ હતી તેનું એક ઉદાહરણ હું તમને આપું છું. એક સમય હતો જ્યારે ક્યાંક દુષ્કાળ પડતો હતો જો દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તાર હોત તો કોંગ્રેસ સત્તામાં હતી ત્યારે લોકો મેમોરેન્ડમ આપતા હતા તેથી ગ્રામજનો મેમોરેન્ડમ આપતા હતા અને તેઓ શું માંગ કરતા હતા કે સાહેબ, દુષ્કાળ તો થતા રહે છે તેથી દુષ્કાળના આ સમયે રાહત કાર્ય શરૂ થવું જોઈએ, આપણે ખાડા ખોદીશું, માટી કાઢીશું અને બીજા ખાડાઓમાં ભરીશું, આ તે જ લોકો માંગતા હતા કોઈ કહેતું હતું કે તેણે શું માંગ્યું હતું કે સાહેબ, કૃપા કરીને મારા વિસ્તારમાં હેન્ડપંપ લગાવો તેઓ પાણી માટે હેન્ડપંપ માંગતા હતા. ક્યારેક સાંસદો શું માંગતા હતા, તેમને ઝડપથી ગેસ સિલિન્ડર આપો, સાંસદો આ કરતા હતા, તેમને 25 કૂપન મળતા હતા અને સંસદ સભ્ય તે 25 કૂપનનો ઉપયોગ તેમના સમગ્ર મતવિસ્તારમાં ગેસ સિલિન્ડર માટે વિનંતી કરવા માટે કરતા હતા. એક વર્ષમાં એક MP 25 સિલિન્ડર અને આ બધું 2014 સુધી હતું. સાંસદે શું માંગ કરી? સાહેબ, આ જે ટ્રેન જઈ રહી છે, તેને મારા વિસ્તારમાં સ્ટોપેજ આપો. સ્ટોપેજની માંગણી કરવામાં આવી રહી હતી. આ બધી વાતો હું 2014 પહેલાની છે, હું કોઈ બહુ જૂની વાત નથી કરી રહ્યો. કોંગ્રેસે દેશના લોકોની આકાંક્ષાઓને કચડી નાખી હતી. એટલા માટે દેશના લોકોએ આશા છોડી દીધી હતી અને સ્વીકારી લીધું હતું કે તેમનાથી કંઈ નહીં થાય, તે શું કરી રહ્યો છે? લોકો કહેતા, ઠીક છે ભાઈ, જો તમે આટલું જ કરી શકો તો આટલું જ કરો. અને આજે તમે જુઓ છો કે પરિસ્થિતિઓ અને વિચારસરણી કેટલી ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. હવે લોકો જાણે છે કે કોણ કામ કરી શકે છે, કોણ પરિણામ લાવી શકે છે, અને આ સામાન્ય નાગરિક નથી, જો તમે ગૃહમાં ભાષણો સાંભળો છો, તો વિપક્ષ પણ એ જ ભાષણ આપે છે, મોદીજી આ કેમ નથી કરી રહ્યા, એનો અર્થ એ છે કે તેઓ વિચારે છે કે આ વ્યક્તિ તે કરશે.
મિત્રો,
આજની આકાંક્ષા તેમના શબ્દોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. બોલવાની રીત બદલાઈ ગઈ છે. લોકો હવે શું માંગે છે? પહેલા લોકો સ્ટોપેજ માંગતા હતા, હવે તેઓ આવીને કહે છે કે કૃપા કરીને મારા ઘરે પણ વંદે ભારત ટ્રેન શરૂ કરો. તાજેતરમાં હું થોડા સમય પહેલા કુવૈત ગયો હતો તેથી સામાન્ય રીતે જ્યારે હું ત્યાંના મજૂર શિબિરમાં જાઉં છું, ત્યારે હું મારા દેશબંધુઓ જ્યાં તેઓ કામ કરે છે ત્યાં જવાનો પ્રયાસ કરું છું. તો જ્યારે હું ત્યાં મજૂર વસાહતમાં ગયો, ત્યારે હું કુવૈતમાં કામ કરતા અમારા મજૂર ભાઈ-બહેનો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, કેટલાક 10 વર્ષથી ત્યાં કામ કરી રહ્યા છે, તો કેટલાક 15 વર્ષથી. હવે જુઓ, બિહારના એક ગામનો એક મજૂર 9 વર્ષથી કુવૈતમાં કામ કરે છે અને ક્યારેક અહીં આવે છે. જ્યારે હું તેની સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, ત્યારે તેણે કહ્યું, સાહેબ, હું એક પ્રશ્ન પૂછવા માંગુ છું. મેં કહ્યું, કૃપા કરીને પૂછો. તેણે કહ્યું, સાહેબ, કૃપા કરીને મારા ગામની નજીક જિલ્લા મુખ્યાલયમાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ બનાવો. મને ખૂબ આનંદ થયો કે બિહારમાં મારા દેશના ગામનો એક મજૂર જે 9 વર્ષથી કુવૈતમાં કામ કરી રહ્યો છે તે પણ વિચારે છે કે હવે મારા જિલ્લામાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ બનશે. આ આજે ભારતના સામાન્ય નાગરિકની આકાંક્ષા છે, જે સમગ્ર દેશને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ દોરી રહી છે.
મિત્રો,
કોઈપણ સમાજ કે રાષ્ટ્રની તાકાત ત્યારે જ વધે છે જ્યારે તેના નાગરિકો પરથી પ્રતિબંધો દૂર કરવામાં આવે છે, અવરોધો દૂર કરવામાં આવે છે અને અવરોધોની દિવાલો તૂટી પડે છે. ત્યારે જ તે દેશના નાગરિકોની તાકાત વધે છે, તેમના માટે આકાશની ઊંચાઈ પણ નાની થઈ જાય છે. તેથી, અમે નાગરિકો સામે અગાઉની સરકારોએ મૂકેલા અવરોધોને સતત દૂર કરી રહ્યા છીએ. હવે હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું: અવકાશ ક્ષેત્ર. અગાઉ, અવકાશ ક્ષેત્રની દરેક જવાબદારી ISROની હતી. ઇસરોએ ચોક્કસપણે ઉત્તમ કામ કર્યું, પરંતુ અવકાશ વિજ્ઞાન અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં દેશની બાકીની ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો ન હતો, બધું જ ઇસરો પૂરતું મર્યાદિત હતું. અમે હિંમતભેર યુવા સંશોધકો માટે અવકાશ ક્ષેત્ર ખોલ્યું. અને જ્યારે મેં નિર્ણય લીધો, ત્યારે તે કોઈ પણ અખબારની હેડલાઇનમાં ન આવ્યું કારણ કે મને તે સમજાયું ન હતું. રિપબ્લિક ટીવીના દર્શકોને એ જાણીને આનંદ થશે કે આજે દેશમાં 250થી વધુ સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ્સ બન્યા છે, આ મારા દેશના યુવાનોનો અજાયબી છે. આ એ જ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે જે આજે વિક્રમ-એસ અને અગ્નિબાન જેવા રોકેટ બનાવે છે. મેપિંગના ક્ષેત્રમાં પણ આવું જ બન્યું, ઘણા બધા નિયંત્રણો હતા, તમે એટલાસ બનાવી શકતા ન હતા, ટેકનોલોજી બદલાઈ ગઈ છે. પહેલાં, જો ભારતમાં નકશો બનાવવો પડતો હતો, તો તમારે વર્ષો સુધી સરકારી દરવાજા પર ચક્કર લગાવવા પડતા હતા. અમે આ પ્રતિબંધ પણ દૂર કર્યો. આજે, ભૂ-અવકાશી મેપિંગ સંબંધિત ડેટા નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
પરમાણુ ઊર્જા અને પરમાણુ ઊર્જા સંબંધિત ક્ષેત્રો પણ અગાઉ સરકારી નિયંત્રણ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા હતા. ત્યાં પ્રતિબંધો હતા, બંધનો હતા, દિવાલો ઉભી કરવામાં આવી હતી. હવે આ વર્ષના બજેટમાં સરકારે તેને ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પણ ખોલવાની જાહેરાત કરી છે. અને આનાથી 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ઉર્જા ક્ષમતા ઉમેરવાનો માર્ગ મજબૂત બન્યો છે.
મિત્રો,
તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે આપણા ગામડાઓમાં 100 લાખ કરોડ રૂપિયા, સો લાખ કરોડ રૂપિયા અને તેનાથી પણ વધુની વણખેડાયેલી આર્થિક ક્ષમતા પડેલી છે. હું તમારી સમક્ષ આ આંકડો ફરીથી દોહરાવી રહ્યો છું - 100 લાખ કરોડ રૂપિયા, આ કોઈ નાનો આંકડો નથી, આ આર્થિક ક્ષમતા ગામડાઓમાં ઘરોના રૂપમાં હાજર છે. ચાલો હું તમને તે વધુ સરળ રીતે સમજાવું. હવે, દિલ્હી જેવા શહેરમાં, જો તમારા ઘરની કિંમત 50 લાખ રૂપિયા, 1 કરોડ રૂપિયા, 2 કરોડ રૂપિયા હોય, તો તમને તમારી મિલકતની કિંમત પર બેંક લોન પણ મળે છે. જો તમારી પાસે દિલ્હીમાં ઘર છે, તો તમે બેંકમાંથી કરોડો રૂપિયાની લોન લઈ શકો છો. હવે પ્રશ્ન એ છે કે, ઘરો દિલ્હીમાં નથી, ગામડાઓમાં પણ ઘરો છે, ત્યાં પણ ઘરોના માલિકો છે, ત્યાં આવું કેમ નથી થતું? ભારતમાં ગામડાઓમાં ઘરો માટે કોઈ કાનૂની દસ્તાવેજો ન હોવાથી અને યોગ્ય મેપિંગ ન હોવાથી ગામડાઓમાં ઘરો માટે લોન ઉપલબ્ધ નહોતી. તેથી, દેશ અને તેના નાગરિકો ગામડાઓની આ શક્તિનો યોગ્ય લાભ મેળવી શક્યા નહીં. અને એવું નથી કે આ ફક્ત ભારતની સમસ્યા છે, વિશ્વના મોટા દેશોમાં લોકો પાસે મિલકતના અધિકારો નથી. મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો કહે છે કે જે દેશ પોતાના લોકોને મિલકતના અધિકારો આપે છે, તેનો GDP વધે છે.
મિત્રો,
અમે ભારતમાં ગામડાના મકાનો માટે મિલકત અધિકારો પૂરા પાડવા માટે માલિકી યોજના શરૂ કરી છે. આ માટે, અમે દરેક ગામમાં ડ્રોન સર્વે કરી રહ્યા છીએ અને ગામના દરેક ઘરનું મેપિંગ કરી રહ્યા છીએ. આજે, દેશભરમાં લોકોને ગામડાના મકાનોના પ્રોપર્ટી કાર્ડ આપવામાં આવી રહ્યા છે. સરકારે બે કરોડથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું છે અને આ કાર્ય સતત ચાલુ છે. પહેલા, પ્રોપર્ટી કાર્ડના અભાવે, ગામડાઓમાં ઘણા વિવાદો થતા હતા, લોકોને કોર્ટના ચક્કર લગાવવા પડતા હતા, આ બધું હવે સમાપ્ત થઈ ગયું છે. હવે ગામના લોકોને આ પ્રોપર્ટી કાર્ડ પર બેંકોમાંથી લોન મળી રહી છે, જેના કારણે ગામના લોકો પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરી રહ્યા છે અને સ્વરોજગાર કરી રહ્યા છે. બીજા દિવસે જ હું આ સ્વામિત્વ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સ પર વાત કરી રહ્યો હતો. હું રાજસ્થાનની એક બહેનને મળ્યો. તેમણે કહ્યું કે મારું પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યા પછી, મેં ગામમાં 9 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી અને કહ્યું કે મેં એક વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે અને મેં અડધી લોન ચૂકવી દીધી છે અને હવે મને આખી લોન ચૂકવવામાં વધુ સમય લાગશે નહીં અને વધુ લોન મળવાની શક્યતા છે. મારો આત્મવિશ્વાસ સ્તર શું છે?
મિત્રો,મેં આપેલા બધા ઉદાહરણોમાંથી, આનો સૌથી મોટો લાભ મારા દેશના યુવાનોને મળશે. તે યુવા, જે વિકસિત ભારતનો સૌથી મોટો હિસ્સેદાર છે. આજના ભારતનો એક્સ-ફેક્ટર જે યુવક છે. આ X નો અર્થ છે પ્રયોગ શ્રેષ્ઠતા અને વિસ્તરણ, પ્રયોગ, જેનો અર્થ એ છે કે આપણા યુવાનો જૂની પદ્ધતિઓથી આગળ વધ્યા છે અને નવા રસ્તાઓ બનાવ્યા છે. શ્રેષ્ઠતાનો અર્થ એ છે કે યુવાનોએ વૈશ્વિક ધોરણો સ્થાપિત કર્યા છે. અને વિસ્તરણ એટલે કે નવીનતાને આપણા યુવાનોએ 140 કરોડ દેશવાસીઓ માટે વધારી છે. આપણા યુવાનો દેશની મુખ્ય સમસ્યાઓનું નિરાકરણ આપી શકે છે, પરંતુ આ ક્ષમતાનો અગાઉ યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો નથી. પહેલાની સરકારોએ એ હકીકત વિશે વિચાર્યું પણ નહોતું કે યુવાનો હેકાથોન દ્વારા દેશની સમસ્યાઓનું સમાધાન પણ આપી શકે છે. આજે આપણે દર વર્ષે સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકાથોનનું આયોજન કરીએ છીએ. અત્યાર સુધીમાં, 10 લાખ યુવાનો તેનો ભાગ બન્યા છે. સરકારના અનેક મંત્રાલયો અને વિભાગોએ શાસન સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ તેમની સમક્ષ મૂકી છે અને તેમને સમસ્યાઓ વિશે જણાવવા અને તેનો ઉકેલ શું હોઈ શકે તે શોધવાનું કહ્યું છે. હેકાથોનમાં, આપણા યુવાનોએ લગભગ અઢી હજાર ઉકેલો વિકસાવીને દેશને આપ્યા છે. મને ખુશી છે કે તમે હેકાથોનની આ સંસ્કૃતિને પણ આગળ ધપાવી છે. અને હું વિજય મેળવનારા યુવાનોને અભિનંદન આપું છું, અને મને ખુશી છે કે મને તે યુવાનોને મળવાની તક મળી.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, દેશમાં એક નવા યુગનું શાસન આવ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે પ્રભાવહીન વહીવટને અસરકારક શાસનમાં પરિવર્તિત કર્યો છે. જ્યારે તમે ખેતરમાં જાઓ છો, ત્યારે લોકો ઘણીવાર કહે છે કે અમને પહેલીવાર કોઈ ખાસ સરકારી યોજનાનો લાભ મળ્યો. એવું નથી કે તે સરકારી યોજનાઓ પહેલા અસ્તિત્વમાં નહોતી. યોજનાઓ પહેલા પણ અસ્તિત્વમાં હતી, પરંતુ આ સ્તરે છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી પહેલીવાર સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. તમે વારંવાર પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાના લાભાર્થીઓના ઇન્ટરવ્યુ લો છો. અગાઉ ગરીબ લોકો માટે મકાનો ફક્ત કાગળ પર જ મંજૂર કરવામાં આવતા હતા. આજે આપણે જમીન પર ગરીબો માટે ઘરો બનાવીએ છીએ. અગાઉ, ઘર બાંધકામની સમગ્ર પ્રક્રિયા સરકાર દ્વારા સંચાલિત હતી. કયા પ્રકારનું ઘર બનાવવામાં આવશે અને કઈ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે તે સરકાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવતું હતું. અમે તેને માલિક સંચાલિત બનાવ્યું. સરકાર લાભાર્થીના ખાતામાં પૈસા જમા કરે છે અને બાકીના પ્રકારનું ઘર બનાવવાનું છે તે લાભાર્થી પોતે નક્કી કરે છે. અને અમે ઘરની ડિઝાઇન માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્પર્ધા પણ યોજી, ઘરોના મોડેલો રજૂ કર્યા, ડિઝાઇનિંગ માટે લોકોને સામેલ કર્યા અને જાહેર ભાગીદારીથી નિર્ણયો લીધા. આના કારણે, ઘરોની ગુણવત્તામાં પણ સુધારો થયો છે અને ઘરોનું બાંધકામ પણ ઝડપી ગતિએ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે. પહેલાં, અડધા બંધાયેલા ઘરો ઈંટો અને પથ્થરોને જોડીને બનાવવામાં આવતા હતા, અમે ગરીબ માણસના સ્વપ્નનું ઘર બનાવ્યું છે. આ ઘરોમાં નળનું પાણી, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ ગેસ કનેક્શન, સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ વીજળી કનેક્શન છે. આપણે ફક્ત ચાર દિવાલો જ નથી બનાવી, આપણે આ ઘરોમાં જીવનનું નિર્માણ કર્યું છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશના વિકાસ માટે એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પાસું એ તે દેશની સુરક્ષા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા છે. અમે છેલ્લા દાયકામાં સુરક્ષા પર પણ ઘણું કામ કર્યું છે. તમને યાદ છે, પહેલા ટીવી પર શ્રેણીબદ્ધ બોમ્બ વિસ્ફોટોના બ્રેકિંગ ન્યૂઝ વારંવાર દેખાડવામાં આવતા હતા, સ્લીપર સેલના નેટવર્ક પર ખાસ કાર્યક્રમો થતા હતા. આજે આ બધું ટીવી સ્ક્રીન અને ભારતીય ભૂમિ બંને પરથી ગાયબ થઈ ગયું છે. નહિતર, પહેલા જ્યારે તમે ટ્રેનમાં મુસાફરી કરતા હતા કે એરપોર્ટ જતા હતા, ત્યારે "જો કોઈ દાવો ન કરેલી બેગ આસપાસ પડેલી હોય, તો તેને સ્પર્શ કરશો નહીં" જેવી સૂચનાઓ આવતી હતી. આજે, 18-20 વર્ષના યુવાનોએ કદાચ તે સંદેશાઓ સાંભળ્યા ન હોય. આજે દેશમાં નક્સલવાદ પણ અંતિમ શ્વાસ લઈ રહ્યો છે. પહેલા, સોથી વધુ જિલ્લાઓ નક્સલવાદથી પ્રભાવિત હતા, પરંતુ આજે તે બે ડઝનથી ઓછા જિલ્લાઓ સુધી મર્યાદિત છે. આ ત્યારે જ શક્ય બન્યું જ્યારે આપણે પહેલા રાષ્ટ્રની ભાવના સાથે કામ કર્યું. અમે આ વિસ્તારોમાં શાસનને પાયાના સ્તર સુધી લઈ ગયા. થોડા જ સમયમાં, આ જિલ્લાઓમાં હજારો કિલોમીટર લાંબા રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા, શાળાઓ અને હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી, 4G મોબાઇલ નેટવર્ક આ જિલ્લાઓ સુધી પહોંચ્યું અને દેશ આજે તેના પરિણામો જોઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે, સરકારના નિર્ણાયક નિર્ણયોને કારણે, નક્સલવાદ જંગલોમાંથી દૂર થઈ રહ્યો છે, પરંતુ હવે તે શહેરી કેન્દ્રોમાં તેના મૂળિયા ફેલાવી રહ્યો છે. શહેરી નક્સલીઓએ પોતાનું નેટવર્ક એટલી ઝડપથી ફેલાવ્યું છે કે જે રાજકીય પક્ષો શહેરી નક્સલીઓનો વિરોધ કરતા હતા, જેમની વિચારધારા એક સમયે ગાંધીજીથી પ્રેરિત હતી અને જે ભારતના મૂળ સાથે જોડાયેલી હતી, તેઓ આજે આવા રાજકીય પક્ષોમાં પ્રવેશ કરી ચૂક્યા છે. આજે ત્યાં શહેરી નક્સલવાદીઓનો અવાજ અને તેમની પોતાની ભાષા સંભળાય છે. આના પરથી આપણે સમજી શકીએ છીએ કે તેમના મૂળ કેટલા ઊંડા છે. આપણે યાદ રાખવું પડશે કે શહેરી નક્સલવાદીઓ ભારતના વિકાસ અને આપણા વારસા બંનેના કટ્ટર વિરોધીઓ છે. બાય ધ વે, અર્નબે શહેરી નક્સલવાદીઓનો પર્દાફાશ કરવાની જવાબદારી પણ લીધી છે. વિકસિત ભારત માટે વિકાસ જરૂરી છે અને વારસાને મજબૂત બનાવવો પણ જરૂરી છે. અને એટલા માટે આપણે શહેરી નક્સલવાદીઓથી સાવધ રહેવું પડશે.
મિત્રો,
આજનો ભારત દરેક પડકારનો સામનો કરતી વખતે નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે રિપબ્લિક ટીવી નેટવર્ક પર તમે બધા હંમેશા રાષ્ટ્ર પ્રથમની ભાવના સાથે પત્રકારત્વને નવા પરિમાણો આપતા રહેશો. તમારા પત્રકારત્વ દ્વારા વિકસિત ભારતની આકાંક્ષાને તમે સતત આગળ ધપાવતા રહેશો, આ વિશ્વાસ સાથે, હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું અને તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આભાર!