ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಸರ್ವಸದಸ್ಯರ ಸಮಾವೇಶ-2025 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದಣಿದಿರಬೇಕು, ಅರ್ನಬ್ ಅವರ ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಧ್ವನಿಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕಿವಿಗಳು ದಣಿದಿರಬೇಕು, ಅರ್ನಬ್ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ, ಇದು ಚುನಾವಣಾ ಸಮಯವಲ್ಲ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಈ ನವೀನ ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಯುವಕರನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜಿಸಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕರೆತಂದಿದ್ದೀರಿ. ದೇಶದ ಯುವಕರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸತನ ಇರುತ್ತದೆ, ಅದು ಇಡೀ ಪರಿಸರವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಯುವಕರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಂಧವನ್ನು ಮುರಿಯಲು, ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗದ ಗುರಿ ಇಲ್ಲ. ತಲುಪಲಾಗದ ಯಾವುದೇ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲ. ಈ ಸಮಾವೇಶ(ಶೃಂಗಸಭೆ)ಕ್ಕಾಗಿ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸರಿ, ಇದರಲ್ಲಿ ನನ್ನದೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಾರ್ಥವಿದೆ, ಒಂದು, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ ನಾನು 1 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತರಬೇಕು, 1 ಲಕ್ಷ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬರುವವರು ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ನನ್ನ ಈ ಗುರಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭವಿದೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭವೆಂದರೆ 2029ರಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಹೋಗುವವರಿಗೆ 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಏನೆಂದು ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, 10-10, 12-12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹಗರಣಗಳು ಇದ್ದವು, ಅದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರು 2029ರಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಹೋಗುವಾಗ, ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅವರ ಮುಂದೆ ಏನೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಆ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣನಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಶತಮಾನ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ, ನೀವು ಇದನ್ನು ಕೇಳಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು, ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸುಗಳು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿವೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನನ್ನು ತಾನೇ ಮುಳುಗುವ ಜತೆಗೆ, ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಮುಳುಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಭಾರತ, ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಕು ಏನು, ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ನಮಗೆ ಇದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 65 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 11ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಈಗ ನಾವು ಅದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
18 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವು 18 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನದ್ದಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ 18 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದವರು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರಾಗುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಆ ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. 18 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಅಂದರೆ, 2007ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ವಾರ್ಷಿಕ ಜಿಡಿಪಿ 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿತು. ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯು 1 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ್ದಾಗಿದ್ದ ಸಮಯ ಅದು. ಈಗ ಇಂದು ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಿ? ಈಗ ಒಂದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಅರ್ಥವೇನು? 18 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಈಗ ಕೇವಲ 3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತ ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಹೇಗೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತರುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವೇ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಸಮಯವನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರ 1 ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಿದರೆ, 85 ಪೈಸೆ ತಿನ್ನಬೇಕಾದ ಬಡವರಿಗೆ ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ತಲುಪುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ವತಃ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಬಡವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 42 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವು ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಗೆ 15 ಪೈಸೆಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಿದರೆ, 42 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಿಂದ 1 ರೂಪಾಯಿ ಹೊರಗೆ ಹೋದಾಗ, 100 ಪೈಸೆಯೂ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ 5 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸೌರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಹೋಳಿ ಪಿಚ್ಕರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಆಟಿಕೆ ರಫ್ತು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರೈಫಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು 20 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಕ, ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಏಮ್ಸ್(AIIMS)ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಮನೋಧರ್ಮ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿರುವುದು ದೇಶದ ಚಿಂತನೆ ಬದಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆ ಹೇಗಿತ್ತು ಅಂದರೆ, ಅದು ಸರಿ, ಅದು ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಅದು ಇರಲಿ, ಏನೇ ಆಗಲಿ, ಅದು ಇರಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲೇಬೇಕು, ನಿಮ್ಮದೇ ಆದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ. ಮೊದಲ ಚಿಂತನೆ ತುಂಬಾ ಸಂಕುಚಿತವಾಗಿತ್ತು, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಅದರ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ಕಾಲವಿತ್ತು, ಎಲ್ಲೋ ಬರಗಾಲ ಬಂದರೆ, ಅದು ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದ್ದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಜನರು ಜ್ಞಾಪನಾ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಹಾಗಾದರೆ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಏನು ಬೇಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಸರ್, ಕ್ಷಾಮಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಾಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಬೇಕು, ನಾವು ಹೊಂಡಗಳನ್ನು ಅಗೆಯುತ್ತೇವೆ, ಮಣ್ಣನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದು ಇತರ ಹೊಂಡಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸುತ್ತೇವೆ, ಜನರು ಇದನ್ನೇ ಬೇಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಯಾರಾದರೂ ಅವರು ಏನು ಬೇಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಸರ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಪಂಪ್ ಅಳವಡಿಸಿ, ಅವರು ನೀರಿಗಾಗಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಪಂಪ್ ಗಾಗಿ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸಂಸದರು ಏನು ಬೇಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ನೀಡಿ, ಸಂಸದರು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರು 25 ಕೂಪನ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಆ 25 ಕೂಪನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಒಬ್ಬ ಸಂಸದರಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 25 ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇದೆಲ್ಲವೂ 2014ರ ವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಸಂಸದರು ಸರ್, ಈ ರೈಲು ಹೋಗುತ್ತಿದೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆ ನೀಡಿ ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ನಿಲುಗಡೆ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ತುಂಬಾ ಹಳೆಯದಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪುಡಿ ಮಾಡಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ಜನರು ಭರವಸೆ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು, ಅವರಿಂದ ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರು, ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಹೋದರ, ಸರಿ, ನೀವು ಇಷ್ಟೇ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಇಷ್ಟೇ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆ ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಜನರಿಗೆ ಯಾರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು, ಯಾರು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕನಲ್ಲ, ನೀವು ಸದನದಲ್ಲಿ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವೂ ಅದೇ ಭಾಷಣ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮೋದಿ ಜಿ ಇದನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಅಂದರೆ ಅವರು ಇದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಅವರ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾತನಾಡುವ ರೀತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಜನರು ಈಗ ಏನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ? ಹಿಂದಿನ ಜನರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ಅವರು ಬಂದು ನನ್ನ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಕುವೈತ್‌ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ನನ್ನ ದೇಶದ ಜನರು ಎಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೋ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾಲೋನಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಕುವೈತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಕೆಲವರು 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಕೆಲವರು 15 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ನೋಡಿ, ಬಿಹಾರದ ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಯ ಕಾರ್ಮಿಕ 9 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕುವೈತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ಆಗೊಮ್ಮೆ ಈಗೊಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾನೆ. ನಾನು ಅವನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅವನು, ಸರ್, ನಾನು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು, ದಯವಿಟ್ಟು ಕೇಳಿ ಎಂದೆ. ಅವನು, ಸರ್, ದಯವಿಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯ ಬಳಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ಮಿಸಿ ಎಂದು ಕೇಳಿದ. 9 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕುವೈತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕೂಡ ಈಗ ತನ್ನ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ, ಇದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಇದು ಇಂದು ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾಗರಿಕರೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಾಗ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದಾಗ, ಅಡೆತಡೆಗಳ ಗೋಡೆಗಳು ಕಳಚಿ ಬಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಲ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಬಲ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ಆಕಾಶದ ಎತ್ತರವೂ ಚಿಕ್ಕದಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಾನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದ ಎಲ್ಲವೂ ಇಸ್ರೋದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಇಸ್ರೋ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು, ಆದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಎಲ್ಲವೂ ಇಸ್ರೋಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ಯಾವುದೇ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 250ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ರೂಪುಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರ ಅದ್ಭುತ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಇಂದು ವಿಕ್ರಮ್-ಎಸ್ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಬಾನ್‌ನಂತಹ ರಾಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲೂ ಇದೇ ಆಯಿತು, ಹಲವು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿದ್ದವು, ಅಟ್ಲಾಸ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸುತ್ತಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಈ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನೂ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಜಿಯೋ-ಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಡೇಟಾ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಲಯವನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ಸರ್ಕಾರದ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನಿರ್ಬಂಧಗಳು, ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇದ್ದವು, ಈಗ ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅದನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇದು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 100 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ, ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು. ನಾನು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಮತ್ತೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ - 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು, ಇದು ಸಣ್ಣ ಅಂಕಿಅಂಶವಲ್ಲ, ಈ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿದೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿಮಗೆ ಸರಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ದೆಹಲಿಯಂತಹ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮನೆ 50 ಲಕ್ಷ, 1 ಕೋಟಿ, 2 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ್ದಾಗಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯದ ಮೇಲೆ ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈಗ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಮನೆಗಳು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮನೆಗಳಿವೆ, ಅಲ್ಲಿಯೂ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕರಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅದು ಏಕೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ? ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳು ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲ, ಸರಿಯಾದ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಈ ಶಕ್ತಿಯ ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಕೇವಲ ಭಾರತದ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ, ಪ್ರಪಂಚದ ದೊಡ್ಡ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೂ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳಿಲ್ಲ. ತನ್ನ ಜನರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಅದರ ಜಿಡಿಪಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಾವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಹಳ್ಳಿಯ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರಿಗೆ ಹಳ್ಳಿ ಮನೆಗಳ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ 2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದು, ಈ ಕೆಲಸ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿವಾದಗಳು ಇದ್ದವು, ಜನರು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಇದೆಲ್ಲವೂ ಈಗ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಈಗ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಈ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೆ ಒಂದು ದಿನ ನಾನು ಈ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಒಬ್ಬ ಸಹೋದರಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ನನ್ನ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದ ನಂತರ, ನಾನು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 9 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ನಾನು ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಈಗ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಸಲು ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಬೇಕಿಲ್ಲ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ನೋಡಿ ಎಷ್ಟು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಟ್ಟ ಅವರದ್ದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನೀಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರು. ಅವರೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತದ X-ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಆಗಿರುವ ಯುವಕರು. ಈ X ಎಂದರೆ ಪ್ರಯೋಗ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ, ಪ್ರಯೋಗ, ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹಳೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಎಂದರೆ ಯುವಕರು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಸ್ತರಣೆ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಈ ಮೊದಲು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಅನೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿವೆ, ಪರಿಹಾರ ಏನಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಹೇಳಿವೆ. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ಸಾವಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಗೆದ್ದ ಯುವಕರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆ ಯುವಜನರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಹೊಸ ಆಡಳಿತ ಯುಗವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಭಾವವಿಲ್ಲದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮೊದಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದಲ್ಲ. ಯೋಜನೆಗಳು ಮೊದಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾದ ಮನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಯಾವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವೀಗ ಅದನ್ನು ಮನೆ ಮಾಲೀಕರೇ ನಡೆಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಫಲಾನುಭವಿಯ ಖಾತೆಗೆ ಹಣ ಹಾಕುತ್ತದೆ, ಫಲಾನುಭವಿಯೇ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಾವು ಮನೆ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಪರ್ಧೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಮನೆಗಳ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ, ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಜನರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮನೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವೂ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ಮನೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಅರ್ಧಕ್ಕೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾದ ಮನೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ನಾವು ಬಡವರ ಕನಸಿನ ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ, ನಾವು ಕೇವಲ 4 ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಲ್ಲ, ಆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೆ, ಸರಣಿ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೆಲ್‌ಗಳ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇರುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಇಂದು, ಇದೆಲ್ಲವೂ ಟಿವಿ ಪರದೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನೆಲದಿಂದ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಮೊದಲು ನೀವು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ ಅಥವಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಗುವಾಗ, ನಿಮಗೆ "ಅಪರಿಚಿತ(ವಾರಸುದಾರರಿಲ್ಲದ) ಚೀಲ ಅಲ್ಲಿ ಬಿದ್ದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಮುಟ್ಟಬೇಡಿ" ಎಂಬ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದವು, ಇಂದು ಈ 18-20 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರು ಆ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಕೇಳದೇ ಇರಬಹುದು. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕೊನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು, 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ನಕ್ಸಲೀಯ ಹಾವಳಿಯ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು 2 ಡಜನ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮೊದಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ನಾವು ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 4ಜಿ ಮೊಬೈಲ್ ಜಾಲ ತರಲಾಗಿದೆ, ದೇಶವು ಇಂದು ಇಂತಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದಾಗಿ ನಕ್ಸಲ್ ವಾದವನ್ನು ಕಾಡಿನಿಂದ ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿದೆ. ನಗರ ನಕ್ಸಲರು ತಮ್ಮ ಜಾಲವನ್ನು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಹರಡಿದ್ದಾರೆಂದರೆ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಗಾಂಧೀಜಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾದ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದ ನಗರ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು, ಇಂದು ನಕ್ಸಲರು ಅಂತಹ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನುಸುಳಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆ ಅಲ್ಲಿ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ, ಅವರ ಬೇರುಗಳು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಗರ ನಕ್ಸಲರು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಎರಡರ ಬದ್ಧ ವಿರೋಧಿಗಳು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಅಂದಹಾಗೆ, ಅರ್ನಬ್ ಅವರು ನಗರ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಲೇ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ನೀಡುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀವು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Plenary Summit 2025
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all must be tired, your ears must be tired of Arnab's loud voice, sit down Arnab, it is not the election season yet. First of all, I congratulate Republic TV for this innovative experiment. You people have brought the youth here by involving them at the grassroots level, by organizing such a big competition. When the youth of the country get involved in the national discourse, there is novelty in thoughts, it fills the entire environment with a new energy and we are feeling this energy here at this time. In a way, with the involvement of youth, we are able to break every bond, go beyond limits, yet there is no goal that cannot be achieved. There is no destination that cannot be reached. Republic TV has worked on a new concept for this summit. I congratulate all of you for the success of this summit, I greet you. Well, I also have a little selfishness in this, one, for the last few days I have been thinking that I have to bring one lakh youth into politics and that one lakh are such who are first timers in their families, so in a way, such events are preparing the ground for this aim of mine. Secondly, there is my personal benefit, the personal benefit is that those who will go to vote in 2029 do not know what the headlines of newspapers used to be before 2014, they do not know, there used to be scams of 10-10, 12-12 lakh crores, they do not know and when they will go to vote in 2029, there will be nothing before them for comparison and therefore, I have to pass that test and I have full faith that this ground which is being created will make that work strong.
Friends,
Today the whole world is saying that, it is the century of India, you haven’t heard this. India's achievements, India's successes have raised a new hope in the whole world. The India about which it was said that it will sink itself and take us down with it, that India is today driving the growth of the world. What is the direction of India's future, we come to know this from our work and achievements today. Even 65 years after independence, India was the world's eleventh largest economy. In the last decade, we have become the world's fifth largest economy, and now we are going to become the world's third largest economy at the same speed.
Friends,
Let me also remind you of what happened 18 years ago. The reason for this figure being 18 years is special because those who have turned 18, who are becoming voters for the first time, do not know about the period before 18 years, that is why I have taken that figure. 18 years ago, i.e., in 2007, India’s annual GDP reached one trillion dollars. In simple words, this was the time when economic activity in India was worth one trillion dollars in a year. Now look at what is happening today? Now almost one trillion dollars’ worth of economic activity is happening in a single quarter. What does this mean? The amount of economic activity that was happening in India in a year 18 years ago is now happening in just three months. This shows how fast today’s India is progressing. I will give you some examples, which show how big changes have come in the last decade and how the results have come. In the last 10 years, we have succeeded in bringing 25 crore people out of poverty. This number is more than the total population of many countries. You can also remember the time when the government itself accepted, the Prime Minister himself said that if one rupee was sent, only 15 paise reached to the poor, who used to eat up that 85 paise and then there is today's era. In the last decade, more than 42 lakh crore rupees have been transferred to the accounts of the poor through DBT, Direct Benefit Transfer, DBT. If you do the calculation of 15 paise out of a rupee, then what will be the calculation of 42 lakh crore? Friends, today when one rupee goes out from Delhi, 100 paise reaches the last place.
Friends,
10 years ago, India was nowhere in the world in terms of solar energy. But today India is among the top-5 countries in the world in terms of solar energy capacity. We have increased the solar energy capacity by 30 times. Solar module manufacturing has also increased by 30 times. 10 years ago, we used to import even Holi pichkaris and children's toys from abroad. Today our toy exports have tripled. Till 10 years ago, we used to import even rifles for our army from abroad and in the last 10 years, our defence exports have increased 20 times.
Friends,
In these 10 years, we have become the world's second largest steel producer, the world's second largest mobile phone manufacturer and the world's third largest startup ecosystem. In these 10 years, we have increased our capital expenditure on infrastructure five times. The number of airports in the country has doubled. In these ten years, the number of operational AIIMS in the country has tripled. And in these 10 years, the number of medical colleges and medical seats has also almost doubled.
Friends,
The temperament of today's India is different. Today's India thinks big, sets big targets and today's India shows great results. And this is happening because the thinking of the country has changed, India is moving ahead with big aspirations. Earlier our thinking was like, it's okay, it happens, let it be, whatever happens, let it be, whoever has to do something will do it, do your own thing. Earlier the thinking had become so narrow, I will give you an example of it. There was a time, if there was a drought somewhere, if it was a drought-affected area, then people used to give memorandums when Congress was in power, so what did the villagers demand, that sir, famines keep happening, so at this time during famine, relief work should start, we will dig pits, take out the soil, fill it in other pits, this is what people used to demand, someone would say what did he demand, that sir, please get a hand pump installed in my area, they used to demand a hand pump for water, sometimes what did the MPs demand, give him a gas cylinder a little early, MPs used to do this work, they used to get 25 coupons and the Member of Parliament used those 25 coupons to oblige for gas cylinders in his entire area. One MP 25 cylinders in a year and all this was happening till 2014. MPs used to demand that Sir, this train that is going, please give it a stoppage in my area, a stoppage was being demanded.
I am saying all these things which were happening before 2014, not very old. Congress had crushed the aspirations of the people of the country. That is why the people of the country had even stopped having hope, they had accepted that nothing will happen from them, what are they doing. People used to say that brother, okay, if you can do only this much, then do only this much. And today you see, how fast the situation and thinking are changing. Now people know who can work, who can bring results, and this is not the common citizen, if you listen to the speeches in the House, then the opposition also gives the same speech, why is Modi ji not doing this, it means they think that this is what will do.
Friends,
The aspiration that we have today is reflected in their words. The way of speaking has changed. What do people demand now? Earlier people used to ask for stoppages, now they come and say, start a Vande Bharat train at my place too. I had gone to Kuwait some time back, so when I normally go out to the labour camp there, I try to go to my countrymen wherever they work. So, when I went to the labour colony there, I was talking to our labourer brothers and sisters who work in Kuwait, some have been working there for 10 years, some for 15 years. Now see, a labourer from a village in Bihar has been working in Kuwait for 9 years and comes here once in a while. When I was talking to him, he said, Sir, I want to ask a question. I said, please ask. He said, Sir, please build an international airport near my village at the district headquarters. I was so glad that a labourer from my country's village in Bihar who has been working in Kuwait for 9 years also thinks that now an international airport will be built in his district. This is the aspiration of a common citizen of India today, which is driving the whole country towards the goal of developed India.
Friends,
The strength of any society or nation increases only when restrictions are removed from its citizens, obstacles are removed, walls of hindrances fall. Only then the strength of the citizens of that country increases, even the height of the sky becomes small for them. Therefore, we are constantly removing the barriers that previous governments had put before the citizens. Now I give an example of the space sector. Earlier, everything in the space sector was the responsibility of ISRO. ISRO certainly did a great job, but the remaining potential in the country regarding space science and entrepreneurship was not being utilized, everything was confined to ISRO. We courageously opened the space sector for young innovators. And when I made the decision, it did not make the headline of any newspaper, because there is no understanding either. Republic TV viewers will be happy to know that today more than 250 space startups have been formed in the country, this is the wonder of the youth of my country. These startups are today making rockets like Vikram-S and Agnibaan. The same happened in the sector of mapping, there were so many restrictions, you could not make an atlas, technology has changed. Earlier, if you had to make a map in India, you had to make rounds of government offices for years. We removed this restriction as well. Today, data related to geo-spatial mapping is paving the way for new startups.
Friends,
Nuclear energy, the sector related to nuclear energy was also kept under government control earlier. There were restrictions, constraints, walls were erected. Now in this year's budget, the government has announced to open it for the private sector. And this has strengthened the path to add 100 GW of nuclear energy capacity by 2047.
Friends,
You will be surprised to know that there is an untapped economic potential of Rs 100 lakh crore, even more than that, lying in our villages. I am repeating this figure before you again - Rs 100 lakh crore, this is not a small figure, this economic potential is present in the form of houses in the villages. Let me explain it to you in a simpler way. Now here in a city like Delhi, if your house is worth 50 lakhs, one crore, 2 crores, you also get a bank loan on the value of your property. If you have a house in Delhi, then you can take a loan of crores of rupees from the bank. Now the question is, houses are not only in Delhi, there are houses in villages too, there are owners of houses there too, why does it not happen there? Loans are not available on houses in villages because in India there were no legal documents for houses in villages, proper mapping could not be done. Therefore, the country and its citizens could not get the proper benefit of this power of the villages. And it is not just India's problem, people in the big countries of the world do not have property rights. Big international organizations say that the country which gives property rights to its people, its GDP increases.
Friends,
To give property rights to the houses in villages in India we have started a Swamitva scheme. For this, we are conducting drone surveys in every village and mapping every house in the village. Today, property cards of village houses are being given to people across the country. The government has distributed more than two crore property cards and this work is going on continuously. Earlier, due to the absence of property cards, there were many disputes in the villages, people had to go to courts, all this has ended now. Now the villagers are getting loans from banks on these property cards, due to this the villagers are starting their own business, doing self-employment. Just the other day I was talking to the beneficiaries of this Swamitva Yojana on video conference. I met a sister from Rajasthan. She said that after getting my property card, I took a loan of Rs. 9 lakhs in the village and said that I started a business and I have repaid half the loan and now it will not take me much time to repay the entire loan and there is a possibility of getting more loans, what a confidence level.
Friends,
The biggest beneficiary of all the examples I have given is the youth of my country. The youth, who are the biggest stakeholders of developed India. The youth, who are the X-Factor of today's India. This X means Experimentation Excellence and Expansion, Experimentation, that is, our youth have moved beyond the old ways and created new paths. Excellence means that the youth have set global benchmarks. And expansion means that innovation has been scaled up by our youth for 140 crore countrymen. Our youth can provide solutions to the country's major problems, but this capability has not been utilized properly earlier. Earlier governments did not even think that youth can also provide solutions to the country's problems through hackathons. Today we organize the Smart India Hackathon every year. So far 10 lakh youth have become a part of it. Many ministries and departments of the government have put forward many problems related to governance before them, told them to tell us what could be the solution. In the hackathon, our youth have developed about two and a half thousand solutions and given them to the country. I am happy that you have also taken this culture of hackathon forward. And I congratulate the youth who have won and I am happy that I got a chance to meet those young people.
Friends,
In the last 10 years, the country has experienced a new age of governance. In the last decade, we have transformed the impact less administration into impactful Governance. When you go to the field, people often say that they have received the benefit of a particular government scheme for the first time. It is not that those government schemes did not exist earlier. Schemes existed earlier as well, but last mile delivery at this level is being ensured for the first time. You often conduct interviews of beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana. Earlier, houses for the poor were sanctioned on paper. Today, we build houses for the poor on the ground. Earlier, the entire process of building a house was government driven. The type of house to be built, what materials would be used, was decided by the government. We have made it owner driven. The government puts money in the beneficiary's account, the beneficiary himself decides what kind of house will be built. And we also held a country-wide competition for house design, put forward models of houses, involved people for designing, and decided things with public participation. Due to this, the quality of houses has also improved and houses are also getting completed at a faster speed. Earlier, half-constructed houses were built by joining bricks and stones, we have built the house of the poor's dreams. These houses have tap water, gas connection under the Ujjwala scheme, electricity connection under the Saubhagya scheme, we have not just built four walls, we have built life in those houses.
Friends,
National security is a very important aspect for the development of any country. In the last decade, we have worked a lot on security. You remember, earlier, breaking news of serial bomb blasts used to be shown on TV, there used to be special programmes on the network of sleeper cells. Today, all this has disappeared from both the TV screen and the Indian soil. Otherwise, earlier when you used to travel by train or go to the airport, you used to get warnings like, if there is an unclaimed bag lying there, do not touch it, today these 18-20 year old young people may not have heard that news. Today, Naxalism is also counting its last breaths in the country. Earlier, more than a hundred districts were in the grip of Naxalism, but today it is limited to less than two dozen districts. This was possible only when we worked with the spirit of nation first. We brought governance to the grassroot level in these areas. Within no time, thousands of kilometers long roads were built in these districts, schools and hospitals were built, 4G mobile network reached and the country is seeing the results today.
Friends,
Today, Naxalism is being cleared from the jungles due to the decisive decisions of the government, but now it is spreading its roots in the urban centers. Urban Naxals have spread their network so fast that the political parties which were opposed to urban Naxals, whose ideology was once inspired by Gandhiji and which was connected to the roots of India, today Naxals have made inroads in such political parties. Today, the voice of Urban Naxals and their own language is heard there. From this, we can understand how deep their roots are. We have to remember that Urban Naxals are staunch opponents of both India's development and our heritage. By the way, Arnab has also taken up the responsibility of exposing Urban Naxals. Development is necessary for a developed India and strengthening the heritage is also necessary. And that is why we have to be cautious of Urban Naxals.
Friends,
Today's India is touching new heights while facing every challenge. I am confident that all of you at Republic TV Network will always give a new dimension to journalism with the spirit of Nation First. With this belief that you should continue to catalyze the aspiration of a developed India through your journalism, I thank you very much and wish you all the best. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.