ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਿਪਬਲਿਕ ਪਲੇਨਰੀ ਸਮਿਟ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਸਭ ਥੱਕ ਗਏ ਹੋਵੋਗੇ, ਅਰਣਬ ਦੀ ਉੱਚੀ ਅਵਾਜ ਨਾਲ ਕੰਨ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਥੱਕ ਗਏ ਹੋਣਗੇ, ਬੈਠੋ ਅਰਣਬ, ਹਾਲੇ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯੋਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਸਰੂਟ ਲੇਵਲ ‘ਤੇ ਇੰਵੌਲਵ ਕਰਕੇ, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇੱਥੇ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਸਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਇੰਵੌਲਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ , ਉਹ ਪੂਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਊਰਜਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਮਹਿਸੂਸ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੰਵੌਲਵਮੈਂਟ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਰ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਤੋੜ ਪਾਂਉਦੇ ਹਾਂ, ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਜਾ ਪਾਂਉਦੇ ਹਾਂ, ਫਿਰ ਵੀ ਕੋਈ ਵੀ ਟੀਚਾ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਾਇਆ ਨਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੋਈ ਮੰਜ਼ਿਲ ਅਜਿਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ ਜਿਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਨਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੰਸੈਪਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ , ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਛਾ ਮੇਰਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸੁਆਰਥ ਹੈ, ਇੱਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਿਆ ਹਾਂ, ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਲੱਖ ਅਜਿਹੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੈਮਿਲੀ ਵਿੱਚ ਫਸਟ ਟਾਇਮਰ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਈਵੈਂਟ ਮੇਰਾ ਜੋ ਇਹ ਮੇਰਾ ਮਕਸਦ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਗਰਾਉਂਡ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਜਾ ਮੇਰਾ ਨਿਜੀ ਲਾਭ ਹੈ, ਨਿਜੀ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 2029 ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੋਟ ਕਰਨ ਜਾਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਕੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ , ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ , 10 - 10 , 12 - 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ , ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਦੋਂ 2029 ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਕਰਨ ਜਾਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੰਪੈਰਿਜ਼ਨ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਕਸੌਟੀ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਗਰਾਉਂਡ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਂਮੀਦ ਜਗਾਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵੀ ਡੁੱਬੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਡੁੱਬੇਗਾ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗ੍ਰੌਥ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 65 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗਿਆਰ੍ਹਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੋਨਮੀ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੋਨਮੀ ਬਣੇ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਓਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ 18 ਸਾਲ ਦਾ ਖਾਸ ਕਾਰਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਲੋਕ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹੋਏ ਹਨ , ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੋਟਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਹ ਅੰਕੜਾ ਲਿਆ ਹੈ। 18 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਯਾਨੀ 2007 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ annual GDP , ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਅਸਾਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਦੇਖੋ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ? ਹੁਣ ਇੱਕ ਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ? 18 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ , ਓਨੀ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਜੋ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਵੀ ਆਏ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਆਏ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਦੌਰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਭੇਜਦੇ ਸੀ ਤਾਂ 15 ਪੈਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪੁੱਜਦੇ ਸੀ, ਉਹ 85 ਪੈਸੇ ਕੌਣ ਪੰਜਾ ਖਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅੱਜ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ, DBT ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, Direct Benefit Transfer, DBT ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾ ਦਿਓ, ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਪੈਸੇ ਵਾਲਾ, ਤਾਂ 42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਕੀ ਹਿਸਾਬ ਨਿਕਲੇਗਾ? ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ 100 ਪੈਸੇ ਆਖਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਗਿਣਤੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ - 5 countries ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਨੂੰ 30 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। Solar module manufacturing ਵਿੱਚ ਵੀ 30 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹੋਲੀ ਦੀ ਪਿਚਕਾਰੀ ਵੀ , ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ Toys Exports ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਫੌਜ ਲਈ ਰਾਇਫਲ ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ 20 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ Capital Expenditure ਨੂੰ, ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਏਮਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਜਾਜ਼ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਵੱਡਾ ਟਾਰਗੈੱਟ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਚ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ , ਭਾਰਤ ਵੱਡੀ Aspirations ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਇਹ ਬਣ ਗਈ ਸੀ, ਚਲਦਾ ਹੈ , ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਅਰੇ ਚਲਣ ਦੋ ਯਾਰ, ਜੋ ਕਰੇਗਾ ਕਰੇਗਾ, ਆਪਣਾ ਆਪਣਾ ਚਲਾ ਲਓ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚ ਕਿੰਨੀ ਛੋਟੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜੇਕਰ ਕਿਤੇ ਸੋਕਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਸੋਕਾਗ੍ਰਸਤ ਇਲਾਕਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਰ ਕੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਅਕਾਲ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਕਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਕਾਲ ਦੇ ਰਾਹਤ ਦੇ ਕੰਮ ਰਿਲੀਫ ਦੇ ਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ, ਖੱਡੇ ਪੁੱਟਾਂਗੇ, ਮਿੱਟੀ ਚੁੱਕਾਂਗੇ, ਦੂਜੇ ਖੱਡੇ ਵਿੱਚ ਭਰ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਹੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ ਲੋਕ, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਮੇਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਲਵਾ ਦੋ ਨਾ, ਪਾਣੀ ਲਈ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਦੇ ਕਦੇ ਸਾਂਸਦ ਕੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਜਲਦੀ ਦੇਣਾ, ਸੰਸਦ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 25 ਕੂਪਨ ਮਿਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ 25 ਕੂਪਨ ਨੂੰ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਲਈ oblige ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐੱਮਪੀ 25 ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ 2014 ਤੱਕ ਸੀ। ਐੱਮਪੀ ਕੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਸਾਹਿਬ ਇਹ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਨਾ, ਮੇਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟੌਪੇਜ ਦੇ ਦੇਣਾ, ਸਟੌਪੇਜ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Aspirations ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਲਗਾਉਣੀ ਵੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਯਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਈ ਠੀਕ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇੰਨਾ ਹੀ ਕਰ ਦਿਓ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸੋਚ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੌਣ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨਹੀਂ, ਤੁਸੀਂ ਸਦਨ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣੋਗੇ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵੀ ਇਹੀ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਹ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ , ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲ ਗਿਆ , ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਕੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ? ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਸਟੌਪੇਜ ਮੰਗਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਆ ਕੇ ਕਹਿਦੇ ਜੀ , ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਵੈਤ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਲੇਬਰ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਨੌਰਮਲੀ ਮੈਂ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜਿੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਲੇਬਰ ਕਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਜੋ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਾਈ ਭੈਣ ਹਨ, ਜੋ ਉੱਥੇ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੋਈ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੰਮ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਜੋ 9 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ- ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ , ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਿਬ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਪੁੱਛੋ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਿਬ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕੋਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਹੈੱਡ ਕੁਆਟਰ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਾ ਦਿਓ ਨਾ, ਜੀ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ, ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਜੋ 9 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਵੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ , ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਉਦੋਂ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣਿਓਂ ਬੰਦਿਸ਼ਾਂ ਹਟਦੀਆਂ ਹਨ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਟਦੀਆਂ ਹਨ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਡਿੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਦੋਂ ਹੀ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਅਸਮਾਨ ਦੀ ਉਚਾਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੀ ਪੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਗਾ ਰੱਖੀਆਂ ਸੀ । ਹੁਣ ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ। ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ISRO ਦੇ ਹੀ ਜਿੰਮੇ ਸੀ। ISRO ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਾਕੀ ਸਮੱਰਥਾ ਸੀ , ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਭ ਕੁਝ ਇਸਰੋ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਮਤ ਕਰਕੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਅਖਬਾਰ ਦੀ ਹੈਡਲਾਈਨ ਨਹੀਂ ਬਣੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ , ਕਿ ਅੱਜ ਢਾਈ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੇਸ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕਮਾਲ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅੱਜ , ਵਿਕ੍ਰਮ -ਐੱਸ ਅਤੇ ਅਗਨੀਬਾਣ ਜਿਹੇ ਰਾਕੇਟਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਜ ਹੀ mapping ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ , ਇੰਨੇ ਬੰਧਨ ਸਨ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਐਟਲਸ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਸੀ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੈਪ ਬਣਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ , ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬੰਦਿਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾਇਆ। ਅੱਜ Geo - spatial mapping ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਡੇਟਾ , ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ, ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਸਨ, ਬੰਧਨ ਸੀ, ਦੀਵਾਰਾਂ ਖੜੀਆਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਓਪਨ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 2047 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਵੋਗੇ, ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, Hundred lakh crore rupees, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ untapped ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਪਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਫਿਰ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਦੁਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ- 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਛੋਟਾ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਘਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ 50 ਲੱਖ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ, 2 ਕਰੋੜ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਘਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ, ਕਿ ਘਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਾਂ ਘਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਤਾਂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਮਾਲਕ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ? ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ , ਪ੍ਰੌਪਰ ਮੈਪਿੰਗ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਈ ਸੀ। ਇਸ ਪਈ ਪਿੰਡ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦਾ ਉਚਿਤ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਇਆ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੀ GDP ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਵਾਮੀਤਵ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਇੱਕ-ਇਕ ਘਰ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੰਡੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਸਭ ਵੀ ਹੁਣ ਖਤਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਵੈ ਰੋਜਗਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਭੈਣ ਮਿਲੀ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਦ ਮੈਂ 9 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਲਿਆ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਮੈਂ ਬਿਜਨੈਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਧਾ ਲੋਨ ਵਾਪਸ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਲੋਨ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅਧਿਕ ਲੋਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿੰਨਾ ਕੌਂਫੀਡੈਂਸ ਲੈਵਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜਿਨੇ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬੈਨਿਫਿਸ਼ਰੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ। ਉਹ ਯੂਥ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਹੈ। ਜੋ ਯੂਥ, ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ X-Factor ਹੈ। ਇਸ X ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, Experimentation Excellence ਅਤੇ Expansion, Experimentation ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ ਹਨ। Excellence ਯਾਨੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ Global Benchmark ਸੈੱਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ Expansion ਯਾਨੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਲਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੇਲ-ਅਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯੂਥ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੈਕਾਥੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਨੌਜਵਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਤੱਕ ਨਹੀਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੋਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀਜ ਅਤੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਕਿ ਭਈ ਬਤਾਓ ਤੁਸੀਂ ਲੱਭੋ ਕੀ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੈਕਾਥੋਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹੈਕਾਥੋਨ ਦੇ ਇਸ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ new age governance ਨੂੰ ਫੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ, impact less administration ਨੂੰ Impactful Governance ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਫਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਕੀਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਵੀ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਲੈਵਲ ਦੀ last mile delivery ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅਕਸਰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤੀਆਂ ਦੇ ਇੰਟਰਵਿਊਜ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਪਹਿਲੇ ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਮਕਾਨ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, govt driven ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕੈਸਾ ਮਕਾਨ ਬਣੇਗਾ, ਕਿਹੜਾ ਸਮਾਨ ਲਗੇਗਾ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ owner driven ਬਣਾਇਆ। ਸਰਕਾਰ , ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਕੈਸਾ ਘਰ ਬਣੇ, ਇਹ ਲਾਭਾਰਥੀ ਖੁਦ ਡਿਸਾਈਡ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਡਿਜਾਈਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਘਰਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ, ਡਿਜਾਈਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਵੀ ਚੰਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਪਲੀਟ ਵੀ ਹੋਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਇੱਟਾਂ- ਪੱਥਰ ਜੋੜ ਕੇ ਅੱਧੇ-ਅਧੂਰੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਖੜੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਖੜੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੱਖ ਹੈ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿਕਓਰਿਟੀ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿਕਓਰਿਟੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪਹਿਲੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਅਕਸਰ, ਸੀਰੀਅਲ ਬੰਬ ਬਲਾਸਟ ਦੀ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਚਲਿਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਸਲੀਪਰ ਸੇਲਸ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ, ਟੀਵੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੋਵਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਗਾਇਬ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਪਹਿਲੇ ਤੁਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਲਵਾਰਿਸ ਕੋਈ ਬੈਗ ਪਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਛੂਹਣਾ ਨਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਜੋ 18-20 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਹ ਸੂਚਨਾ ਸੁਣੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵੀ ਅੰਤਮ ਸਾਹ ਗਿਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਜਿੱਥੇ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ ਦੋ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ nation first ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ Governance ਨੂੰ Grassroot Level ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ, ਸਕੂਲ-ਹਸਪਤਾਲ ਬਣੇ, 4G ਮੋਬਾਈਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਕਸਲਵਾਦ ਜੰਗਲ ਤੋਂ ਤਾਂ ਸਾਫ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹ Urban ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਪੈਰ ਪਸਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Urban ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜਾਲ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲ, ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰ ਕਦੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਨ, ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Urban ਨਕਸਲ ਪੈਠ ਜਮਾਂ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉੱਥੇ Urban ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਹਨ। ਅਸ਼ੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ Urban ਨਕਸਲੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨੋਂ ਦੇ ਘੋਰ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ। ਵੈਸੇ ਅਰਣਬ ਨੇ ਵੀ Urban ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ Urban ਨਕਸਲੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਨਾਲ catalyse ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Plenary Summit 2025
06 MAR 2025 11:07PM by PIB Delhi
Namaskar!
You all must be tired, your ears must be tired of Arnab's loud voice, sit down Arnab, it is not the election season yet. First of all, I congratulate Republic TV for this innovative experiment. You people have brought the youth here by involving them at the grassroots level, by organizing such a big competition. When the youth of the country get involved in the national discourse, there is novelty in thoughts, it fills the entire environment with a new energy and we are feeling this energy here at this time. In a way, with the involvement of youth, we are able to break every bond, go beyond limits, yet there is no goal that cannot be achieved. There is no destination that cannot be reached. Republic TV has worked on a new concept for this summit. I congratulate all of you for the success of this summit, I greet you. Well, I also have a little selfishness in this, one, for the last few days I have been thinking that I have to bring one lakh youth into politics and that one lakh are such who are first timers in their families, so in a way, such events are preparing the ground for this aim of mine. Secondly, there is my personal benefit, the personal benefit is that those who will go to vote in 2029 do not know what the headlines of newspapers used to be before 2014, they do not know, there used to be scams of 10-10, 12-12 lakh crores, they do not know and when they will go to vote in 2029, there will be nothing before them for comparison and therefore, I have to pass that test and I have full faith that this ground which is being created will make that work strong.
Friends,
Today the whole world is saying that, it is the century of India, you haven’t heard this. India's achievements, India's successes have raised a new hope in the whole world. The India about which it was said that it will sink itself and take us down with it, that India is today driving the growth of the world. What is the direction of India's future, we come to know this from our work and achievements today. Even 65 years after independence, India was the world's eleventh largest economy. In the last decade, we have become the world's fifth largest economy, and now we are going to become the world's third largest economy at the same speed.
Friends,
Let me also remind you of what happened 18 years ago. The reason for this figure being 18 years is special because those who have turned 18, who are becoming voters for the first time, do not know about the period before 18 years, that is why I have taken that figure. 18 years ago, i.e., in 2007, India’s annual GDP reached one trillion dollars. In simple words, this was the time when economic activity in India was worth one trillion dollars in a year. Now look at what is happening today? Now almost one trillion dollars’ worth of economic activity is happening in a single quarter. What does this mean? The amount of economic activity that was happening in India in a year 18 years ago is now happening in just three months. This shows how fast today’s India is progressing. I will give you some examples, which show how big changes have come in the last decade and how the results have come. In the last 10 years, we have succeeded in bringing 25 crore people out of poverty. This number is more than the total population of many countries. You can also remember the time when the government itself accepted, the Prime Minister himself said that if one rupee was sent, only 15 paise reached to the poor, who used to eat up that 85 paise and then there is today's era. In the last decade, more than 42 lakh crore rupees have been transferred to the accounts of the poor through DBT, Direct Benefit Transfer, DBT. If you do the calculation of 15 paise out of a rupee, then what will be the calculation of 42 lakh crore? Friends, today when one rupee goes out from Delhi, 100 paise reaches the last place.
Friends,
10 years ago, India was nowhere in the world in terms of solar energy. But today India is among the top-5 countries in the world in terms of solar energy capacity. We have increased the solar energy capacity by 30 times. Solar module manufacturing has also increased by 30 times. 10 years ago, we used to import even Holi pichkaris and children's toys from abroad. Today our toy exports have tripled. Till 10 years ago, we used to import even rifles for our army from abroad and in the last 10 years, our defence exports have increased 20 times.
Friends,
In these 10 years, we have become the world's second largest steel producer, the world's second largest mobile phone manufacturer and the world's third largest startup ecosystem. In these 10 years, we have increased our capital expenditure on infrastructure five times. The number of airports in the country has doubled. In these ten years, the number of operational AIIMS in the country has tripled. And in these 10 years, the number of medical colleges and medical seats has also almost doubled.
Friends,
The temperament of today's India is different. Today's India thinks big, sets big targets and today's India shows great results. And this is happening because the thinking of the country has changed, India is moving ahead with big aspirations. Earlier our thinking was like, it's okay, it happens, let it be, whatever happens, let it be, whoever has to do something will do it, do your own thing. Earlier the thinking had become so narrow, I will give you an example of it. There was a time, if there was a drought somewhere, if it was a drought-affected area, then people used to give memorandums when Congress was in power, so what did the villagers demand, that sir, famines keep happening, so at this time during famine, relief work should start, we will dig pits, take out the soil, fill it in other pits, this is what people used to demand, someone would say what did he demand, that sir, please get a hand pump installed in my area, they used to demand a hand pump for water, sometimes what did the MPs demand, give him a gas cylinder a little early, MPs used to do this work, they used to get 25 coupons and the Member of Parliament used those 25 coupons to oblige for gas cylinders in his entire area. One MP 25 cylinders in a year and all this was happening till 2014. MPs used to demand that Sir, this train that is going, please give it a stoppage in my area, a stoppage was being demanded.
I am saying all these things which were happening before 2014, not very old. Congress had crushed the aspirations of the people of the country. That is why the people of the country had even stopped having hope, they had accepted that nothing will happen from them, what are they doing. People used to say that brother, okay, if you can do only this much, then do only this much. And today you see, how fast the situation and thinking are changing. Now people know who can work, who can bring results, and this is not the common citizen, if you listen to the speeches in the House, then the opposition also gives the same speech, why is Modi ji not doing this, it means they think that this is what will do.
Friends,
The aspiration that we have today is reflected in their words. The way of speaking has changed. What do people demand now? Earlier people used to ask for stoppages, now they come and say, start a Vande Bharat train at my place too. I had gone to Kuwait some time back, so when I normally go out to the labour camp there, I try to go to my countrymen wherever they work. So, when I went to the labour colony there, I was talking to our labourer brothers and sisters who work in Kuwait, some have been working there for 10 years, some for 15 years. Now see, a labourer from a village in Bihar has been working in Kuwait for 9 years and comes here once in a while. When I was talking to him, he said, Sir, I want to ask a question. I said, please ask. He said, Sir, please build an international airport near my village at the district headquarters. I was so glad that a labourer from my country's village in Bihar who has been working in Kuwait for 9 years also thinks that now an international airport will be built in his district. This is the aspiration of a common citizen of India today, which is driving the whole country towards the goal of developed India.
Friends,
The strength of any society or nation increases only when restrictions are removed from its citizens, obstacles are removed, walls of hindrances fall. Only then the strength of the citizens of that country increases, even the height of the sky becomes small for them. Therefore, we are constantly removing the barriers that previous governments had put before the citizens. Now I give an example of the space sector. Earlier, everything in the space sector was the responsibility of ISRO. ISRO certainly did a great job, but the remaining potential in the country regarding space science and entrepreneurship was not being utilized, everything was confined to ISRO. We courageously opened the space sector for young innovators. And when I made the decision, it did not make the headline of any newspaper, because there is no understanding either. Republic TV viewers will be happy to know that today more than 250 space startups have been formed in the country, this is the wonder of the youth of my country. These startups are today making rockets like Vikram-S and Agnibaan. The same happened in the sector of mapping, there were so many restrictions, you could not make an atlas, technology has changed. Earlier, if you had to make a map in India, you had to make rounds of government offices for years. We removed this restriction as well. Today, data related to geo-spatial mapping is paving the way for new startups.
Friends,
Nuclear energy, the sector related to nuclear energy was also kept under government control earlier. There were restrictions, constraints, walls were erected. Now in this year's budget, the government has announced to open it for the private sector. And this has strengthened the path to add 100 GW of nuclear energy capacity by 2047.
Friends,
You will be surprised to know that there is an untapped economic potential of Rs 100 lakh crore, even more than that, lying in our villages. I am repeating this figure before you again - Rs 100 lakh crore, this is not a small figure, this economic potential is present in the form of houses in the villages. Let me explain it to you in a simpler way. Now here in a city like Delhi, if your house is worth 50 lakhs, one crore, 2 crores, you also get a bank loan on the value of your property. If you have a house in Delhi, then you can take a loan of crores of rupees from the bank. Now the question is, houses are not only in Delhi, there are houses in villages too, there are owners of houses there too, why does it not happen there? Loans are not available on houses in villages because in India there were no legal documents for houses in villages, proper mapping could not be done. Therefore, the country and its citizens could not get the proper benefit of this power of the villages. And it is not just India's problem, people in the big countries of the world do not have property rights. Big international organizations say that the country which gives property rights to its people, its GDP increases.
Friends,
To give property rights to the houses in villages in India we have started a Swamitva scheme. For this, we are conducting drone surveys in every village and mapping every house in the village. Today, property cards of village houses are being given to people across the country. The government has distributed more than two crore property cards and this work is going on continuously. Earlier, due to the absence of property cards, there were many disputes in the villages, people had to go to courts, all this has ended now. Now the villagers are getting loans from banks on these property cards, due to this the villagers are starting their own business, doing self-employment. Just the other day I was talking to the beneficiaries of this Swamitva Yojana on video conference. I met a sister from Rajasthan. She said that after getting my property card, I took a loan of Rs. 9 lakhs in the village and said that I started a business and I have repaid half the loan and now it will not take me much time to repay the entire loan and there is a possibility of getting more loans, what a confidence level.
Friends,
The biggest beneficiary of all the examples I have given is the youth of my country. The youth, who are the biggest stakeholders of developed India. The youth, who are the X-Factor of today's India. This X means Experimentation Excellence and Expansion, Experimentation, that is, our youth have moved beyond the old ways and created new paths. Excellence means that the youth have set global benchmarks. And expansion means that innovation has been scaled up by our youth for 140 crore countrymen. Our youth can provide solutions to the country's major problems, but this capability has not been utilized properly earlier. Earlier governments did not even think that youth can also provide solutions to the country's problems through hackathons. Today we organize the Smart India Hackathon every year. So far 10 lakh youth have become a part of it. Many ministries and departments of the government have put forward many problems related to governance before them, told them to tell us what could be the solution. In the hackathon, our youth have developed about two and a half thousand solutions and given them to the country. I am happy that you have also taken this culture of hackathon forward. And I congratulate the youth who have won and I am happy that I got a chance to meet those young people.
Friends,
In the last 10 years, the country has experienced a new age of governance. In the last decade, we have transformed the impact less administration into impactful Governance. When you go to the field, people often say that they have received the benefit of a particular government scheme for the first time. It is not that those government schemes did not exist earlier. Schemes existed earlier as well, but last mile delivery at this level is being ensured for the first time. You often conduct interviews of beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana. Earlier, houses for the poor were sanctioned on paper. Today, we build houses for the poor on the ground. Earlier, the entire process of building a house was government driven. The type of house to be built, what materials would be used, was decided by the government. We have made it owner driven. The government puts money in the beneficiary's account, the beneficiary himself decides what kind of house will be built. And we also held a country-wide competition for house design, put forward models of houses, involved people for designing, and decided things with public participation. Due to this, the quality of houses has also improved and houses are also getting completed at a faster speed. Earlier, half-constructed houses were built by joining bricks and stones, we have built the house of the poor's dreams. These houses have tap water, gas connection under the Ujjwala scheme, electricity connection under the Saubhagya scheme, we have not just built four walls, we have built life in those houses.
Friends,
National security is a very important aspect for the development of any country. In the last decade, we have worked a lot on security. You remember, earlier, breaking news of serial bomb blasts used to be shown on TV, there used to be special programmes on the network of sleeper cells. Today, all this has disappeared from both the TV screen and the Indian soil. Otherwise, earlier when you used to travel by train or go to the airport, you used to get warnings like, if there is an unclaimed bag lying there, do not touch it, today these 18-20 year old young people may not have heard that news. Today, Naxalism is also counting its last breaths in the country. Earlier, more than a hundred districts were in the grip of Naxalism, but today it is limited to less than two dozen districts. This was possible only when we worked with the spirit of nation first. We brought governance to the grassroot level in these areas. Within no time, thousands of kilometers long roads were built in these districts, schools and hospitals were built, 4G mobile network reached and the country is seeing the results today.
Friends,
Today, Naxalism is being cleared from the jungles due to the decisive decisions of the government, but now it is spreading its roots in the urban centers. Urban Naxals have spread their network so fast that the political parties which were opposed to urban Naxals, whose ideology was once inspired by Gandhiji and which was connected to the roots of India, today Naxals have made inroads in such political parties. Today, the voice of Urban Naxals and their own language is heard there. From this, we can understand how deep their roots are. We have to remember that Urban Naxals are staunch opponents of both India's development and our heritage. By the way, Arnab has also taken up the responsibility of exposing Urban Naxals. Development is necessary for a developed India and strengthening the heritage is also necessary. And that is why we have to be cautious of Urban Naxals.
Friends,
Today's India is touching new heights while facing every challenge. I am confident that all of you at Republic TV Network will always give a new dimension to journalism with the spirit of Nation First. With this belief that you should continue to catalyze the aspiration of a developed India through your journalism, I thank you very much and wish you all the best. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.