Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of the SOUL Leadership Conclave in New Delhi
21 FEB 2025 2:04PM by PIB Delhi
His Excellency,
The Prime Minister of Bhutan, my brother Dasho Tshering Tobgay ji, Chairman of Soul Board Sudhir Mehta, Vice Chairman Hansmukh Adhia, giants of the industrial world, who have been successful in giving leadership in their lives, in their respective fields, I see many such great people here, and I also see my young colleagues here, for whom the future is waiting.
Friends,
There are some events which are very close to the heart, and today's event is one such event. For nation building, development of better citizens is essential. Nation building starts from individual development, world from people, world from people, if one wants to attain any height or achieve greatness, then the beginning starts from the people only. Development of the best leaders is vital in every sector, and the need of hour. And therefore, the establishment of The School of Ultimate Leadership is a very important and very big step in the development journey of developed India. It is not just that the name of this institute has 'SOUL' in it, it is going to become the soul of India's social life, and we are well acquainted with it, we hear it again and again - Atma, if we look at this SOUL in that sense, then it makes us feel the soul. I heartily congratulate all the colleagues associated with this mission; all the great people associated with this institute. Very soon a huge campus of The School of Ultimate Leadership is going to be ready near Gift City. And just now when I was coming among you, the Chairman Shri showed me its complete model, showed me the plan, I really think that it will take leadership from the point of view of architecture as well.
Friends,
Today, when The School of Ultimate Leadership – SOUL is taking the first big step of its journey, you have to remember what is your direction, what is your goal? Swami Vivekananda had said- “Give me a hundred energetic young men and women and I shall transform India.” Swami Vivekananda wanted to transform India by taking it out of slavery. And he believed that if he had 100 leaders, he could not only make India independent but also make it the number one country in the world. With this will power, with this mantra, we all and especially you have to move ahead. Today every Indian is working day and night for a developed India of the 21st century. In such a situation, in a country of 140 crore people, we need the best leadership in every sector, in every vertical, in every aspect of life. Not just political leadership, the School of Ultimate Leadership has a huge scope to prepare 21st century leadership in every sphere of life. I am confident that such leaders will emerge from the School of Ultimate Leadership who will waive their flag not only in the country but also in the institutions of the world, in every field. And it is possible that a youth coming out after taking training from here may achieve a new position in politics.
Friends,
When a country progresses, natural resources play a role, but human resources play an even bigger role. I remember when the movement for the separation of Maharashtra and Gujarat was going on, we were children at that time, but at that time there was a discussion that what will Gujarat do by separating? It has no natural resources, no mines, no coal, nothing, what will it do? There is no water, it is a desert and there is Pakistan on the other side, what will they do? And at the most these Gujaratis have salt, what else do they have? But look at the power of leadership, today that Gujarat is everything. The common people there had this power, they didn't sit and cry that this is not there, that is not there, this is not there, that is not there, oh whatever is there is that. There is not a single diamond mine in Gujarat, but 9 out of 10 diamonds in the world are those which are touched by some Gujarati. What I mean to say is that not only resources, the biggest power is in human resources, in human capability, in manpower and what is called leadership in your language.
In the 21st century, we need resources that can lead innovation and channelize skills. Today we see how important skills are in every field. Therefore, the field of leadership development also needs new skills. We have to take this work of leadership development forward at a very fast pace in a very scientific manner. Your institute, SOUL, has a very important role in this direction. I am happy to know that you have also started working on this. Although formally this may appear to be your first event today, I was told that for the effective implementation of the National Education Policy, workshops have been held for State Education Secretaries, State Project Directors and other officials. A Chintan Shivir has been organized for leadership development among the staff of the Chief Minister's Office of Gujarat. And I can say that this is just the beginning. We have to see Soul become the best leadership development institute in the world. And for this, we have to work hard also.
Friends,
Today India is emerging as a global power house. To ensure that this momentum and speed increases in every field, we need world class leaders, international leadership. Leadership institutions like SOUL can prove to be game changers in this. Such international institutions are not only our choice but our necessity. Today India also needs energetic leaders in every sector who can find solutions to global complexities and global needs. Those who, while solving problems, keep the country's interest at the top priority on the global stage. Those whose approach is global but an important part of their thinking is also local. We have to prepare such individuals who move forward with an Indian mind, understanding the international mind-set. Who are always ready for Strategic Decision Making, Crisis Management and Futuristic Thinking. If we have to compete in International Markets, Global Institutions, then we need such leaders who have an understanding of International Business Dynamics. This is the work of the SOUL, your scale is big, scope is big, and the expectations from you are also as high.
Friends,
One thing will always be useful for all of you, in the times to come, leadership will not be limited to just power. Only those who have the capabilities of innovation and impact will be in the leadership roles. Individuals of the country will have to emerge according to this need. SOUL will be an institution that develops Critical Thinking, Risk Taking and Solution Driven Mindset in these individuals. In the times to come, such leaders will emerge from this institution who will be ready to work amidst Disruptive Changes.
Friends,
We have to create such leaders who work to set trends, not to make trends. In the coming times, when we will promote new leadership from Diplomacy to Tech Innovation, then India's influence and impact in all these sectors will increase manifold. That is, in a way, India's entire vision, entire future will depend on a strong leadership generation. That is why we have to move forward with global thinking and local upbringing. We have to make our governance, our policy making world class. This will be possible only when our policy makers, bureaucrats, entrepreneurs will be able to frame their policies by linking them with global best practices. And institutions like SOUL will have a very big role in this.
Friends,
I have said earlier also that if we want to make India developed, then we will have to move ahead at a fast pace in every field. It is said in our scriptures-
यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत् तत् एव इतरः जनः।।
That is, ordinary people follow the way a great man behaves. Therefore, such leadership is necessary, which reflects India's national vision in every aspect and conducts accordingly. In future leadership, both the steel and spirit required for building a developed India have to be produced, that should be the aim of the SOUL. After that, the necessary changes and reforms will keep coming on their own.
Friends,
We have to create this steel and spirit in public policy and social sectors too. We have to prepare leadership for many emerging sectors like Deep-Tech, Space, Biotech, Renewable Energy. We also have to create leadership for conventional sectors like Sports, Agriculture, Manufacturing and Social Service. We not only have to aspire but also achieve excellence in every sector. Therefore, India will need such leaders who develop new institutions of global excellence. Our history is full of glorious stories of such institutions. We have to revive that spirit and this is not difficult either. There are examples of many countries in the world who have done this. I understand that there are lakhs of such friends sitting in this hall and those who are listening to us and watching us outside, all of them are capable. This institute should also be a laboratory of your dreams and your vision. So that the generation after 25-50 years from today remembers you with pride. They can take pride in the foundation that you are laying today.
Friends,
As an institute, the resolve and dreams of crores of Indians should be very clear to you. The sectors and factors that are both a challenge and an opportunity for us should also be clear to you. When we move forward with a common goal and work together, the results are amazing. The bond forged by a shared purpose is stronger than blood. It unites minds, it fuels passion and it stands the test of time. When the Common Goal is big, when your purpose is big, leadership also develops, Team spirit also develops, people dedicate themselves to their Goals. When there is a common goal, a shared purpose, then the best capacity of every individual also comes out. And not only this, he also increases his capabilities with great determination. And in this process a leader develops. He tries to acquire the capability which he does not have, so that he can reach higher.
Friends,
When there is a shared purpose, an unprecedented feeling of team spirit guides us. When all people walk together as co-travellers of a shared purpose, a bonding develops. This process of team building also gives birth to leadership. What better example of shared purpose can there be than our freedom struggle? Our freedom struggle created leaders not only in politics but also in other sectors. Today we have to relive the same spirit of the freedom movement. Taking inspiration from that, we have to move forward.
Friends,
There is a very beautiful saying in Sanskrit:
अमन्त्रं अक्षरं नास्ति, नास्ति मूलं अनौषधम्। अयोग्यः पुरुषो नास्ति, योजकाः तत्र दुर्लभः।।
That is, there is no such word from which a mantra cannot be made. There is no such herb from which a medicine cannot be made. There is no person who is incompetent. But everyone needs a planner who can use them at the right place and give them the right direction. The role of the SOUL is also that of a planner. You also have to turn words into mantras, herbs into medicine. There are many leaders sitting here too. You have learnt and honed these skills of leadership. I read somewhere- If you develop yourself, you can experience personal success. If you develop a team, your organization can experience growth. If you develop leaders, your organization can achieve explosive growth. These three sentences will always help us remember what we have to do, we have to contribute.
Friends,
Today, a new social system is being formed in the country, which is being shaped by the young generation that was born in the 21st century, that was born in the last decade. This is going to be the first generation of a truly developed India, the Amrit generation. I am confident that this new institute will play a very important role in preparing the leadership of this Amrit generation. Once again, I wish you all the best.
It is a very happy coincidence that today is the birthday of the King of Bhutan and this occasion is happening here. And the Prime Minister of Bhutan has come here on such an important day and the King of Bhutan has played a very important role in sending him here, so I express my heartfelt gratitude to him too.
Friends,
If I had the time, I would have stayed here for these two days because some time ago I had attended a programme of Viksit Bharat in which many of you youngsters were there, so I was here for almost the whole day, met everyone, was chatting, I got to learn a lot, got to know a lot, and today it is my good fortune that I am seeing that all the leaders sitting in the first row are those who have achieved new heights of success in their lives. This is a big opportunity for you to meet, sit and talk with all of them. I do not get this good fortune because when I meet them, they bring some work or the other. But you will get to know and learn a lot from their experiences. They are great achievers in their own fields. And they have given so much time for you people, this is what makes me feel that I see a very bright future for this institution named SOUL. When such successful people sow seeds, that Banyan tree will also produce leaders who will achieve new heights of success. With full confidence, I once again express my gratitude to everyone who has given time, has increased capability, has given strength. I have many dreams and expectations for my youth and I always have this feeling within me that I should keep doing something or the other for the youth of my country every moment. I keep looking for opportunities and today once again I have got that opportunity. My best wishes to the youth.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೋಲ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಕಾನ್ ಕ್ಲೆವ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
21 FEB 2025 2:04PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಭೂತಾನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನನ್ನ ಸಹೋದರ ದಾಶೋ ತ್ಸೆರಿಂಗ್ ಟೋಬ್ಗೆ ಜಿ, ಸೋಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸುಧೀರ್ ಮೆಹ್ತಾ, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಹನ್ಸುಮುಖ್ ಅಧಿಯಾ, ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜಗತ್ತಿನ ದಿಗ್ಗಜರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿರುವ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನೂ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಮ್ಮ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೂಡ ಅಂತಹದ್ದೇ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. ಉತ್ತಮ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯ. ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದಲೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಜನರಿಂದಲೇ ಈ ಜಗತ್ತು. ಯಾವುದೇ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕಾದರೂ, ಯಾವುದೇ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟಬೇಕಾದರೂ, ಅದರ ಆರಂಭ ಜನರಿಂದಲೇ ಆಗಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಶ್ರೇಷ್ಠ ನಾಯಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, "ದಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್" ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ 'SOUL' (ಆತ್ಮ) ಇದೆ ಎಂಬುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಆತ್ಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ. "ಆತ್ಮ" ಎಂಬ ಪದ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪರಿಚಿತ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರುವ SOUL ಪದವನ್ನು ಆ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೆ, ಅದು ನಿಜಕ್ಕೂ ನಮಗೆ ಆತ್ಮವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೂ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿರುವ ಎಲ್ಲ ಮಹನೀಯರಿಗೂ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಬಳಿ "ದಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್"ನ ಒಂದು ವಿಶಾಲವಾದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತಿನ ಹಿಂದೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬರುವಾಗ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಈ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನನಗೆ ತೋರಿಸಿದರು. ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ಇದು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಕಟ್ಟಡವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, "ದಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ – SOUL" ತನ್ನ ಯಶಸ್ವಿ ಪಯಣದ ಮೊದಲ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನಿಡುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ದಿಕ್ಕು ಏನು, ನಿಮ್ಮ ಗುರಿ ಏನು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಹೇಳಿದ ಒಂದು ಮಾತು ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ - "ನನಗೆ ನೂರು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಯುವಕ ಯುವತಿಯರನ್ನು ಕೊಡಿ, ನಾನು ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ." ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಭಾರತವನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಿ, ಒಂದು ಹೊಸ ಭಾರತವನ್ನು ಕಟ್ಟಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ನೂರು ನಾಯಕರಿದ್ದರೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಅವರಿಗಿತ್ತು. ಈ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ಈ ಮಂತ್ರದಿಂದ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನೀವು ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ"ಕ್ಕಾಗಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. 140 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ, ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ನಮಗೆ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವವಲ್ಲ, ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ದಕ್ಷ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು "ದಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್"ಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ನಾಯಕರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದು ಹೊರಬರುವ ಯುವಕರು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಪೂರಕವಾಗಿವೆ ನಿಜ, ಆದರೆ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪಾತ್ರ ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಬೇರ್ಪಡಿಕೆಯ ಚಳುವಳಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾಗ ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆಗ ನಾವು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು. ಆಗ ಜನ ಹೀಗೆ ಮಾತನಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು: "ಗುಜರಾತ್ ಬೇರ್ಪಟ್ಟರೆ ಏನು ಮಾಡುತ್ತದೆ? ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಲ್ಲ, ಗಣಿಗಳಿಲ್ಲ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಇಲ್ಲ, ಏನೂ ಇಲ್ಲ. ನೀರಿಲ್ಲ, ಮರುಭೂಮಿ, ಮತ್ತೊಂದು ಕಡೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ. ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಗುಜರಾತಿಗಳ ಬಳಿ ಇರುವುದೆಂದರೆ ಉಪ್ಪು ಮಾತ್ರ." ಆದರೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ! ಇಂದು ಆ ಗುಜರಾತ್ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲಿನ ಜನರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವಿತ್ತು. ಅವರು "ಇದು ಇಲ್ಲ, ಅದು ಇಲ್ಲ" ಎಂದು ಕುಳಿತುಕೊಂಡು ಅಳಲಿಲ್ಲ. "ಏನಿದೆ ಅದರಿಂದಲೇ ಮುಂದುವರೆಯೋಣ" ಎಂಬ ಧೋರಣೆ ಅವರದಾಗಿತ್ತು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಜ್ರದ ಗಣಿ ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ 10 ವಜ್ರಗಳಲ್ಲಿ 9 ಗುಜರಾತಿಗಳ ಕೈ ಸ್ಪರ್ಶ ಪಡೆದಿರುತ್ತವೆ! ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ - ಇವುಗಳೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಾಧಾರ.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ, SOUL, ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗಾಗಲೇ ನೀವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತರಾಗಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ SOUL ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ. SOUL ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆಶಯ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೇಗ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕಾದರೆ, ನಮಗೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ನಾಯಕರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ನಾಯಕತ್ವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. SOUL ನಂತಹ ನಾಯಕತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್‌ ಗಳಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಲ್ಲವು. ಅಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯೂ ಹೌದು. ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ನಾಯಕರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲರು. ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಾಗ, ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಥಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವವರು. ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯತೆಯೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವಂತಹವರು. ಭಾರತೀಯ ಮನಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾವು ತಯಾರು ಮಾಡಬೇಕು. ಯಾರು ಯಾವಾಗಲೂ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಚಿಂತನೆಗೆ ಸಿದ್ಧರಿರುತ್ತಾರೋ ಅಂತಹವರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಾಯಕರು ನಮಗೆ ಬೇಕು. ಇದುವೇ SOUL ನ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶ. ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಬಹಳ ವಿಶಾಲವಾಗಿದೆ, ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳು ಅಪಾರವಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಕೂಡ ಅಷ್ಟೇ ಹೆಚ್ಚಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಯಕತ್ವ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ಅಧಿಕಾರ ಅಲ್ಲ. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವವರು ಮಾತ್ರ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಈ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. SOUL ಒಂದು ಅದ್ಭುತವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ, ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವ ನಾಯಕರು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಟ್ರೆಂಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವವರಲ್ಲ, ಟ್ರೆಂಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಾಯಕರನ್ನು ನಾವು ರೂಪಿಸಬೇಕು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯಿಂದ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯವರೆಗೆ ಹೊಸ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದಾಗ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯವು ಬಲವಾದ ನಾಯಕತ್ವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತ, ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ SOUL ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ-
"ಯತ್ ಯತ್ ಆಚರತಿ ಶ್ರೇಷ್ಠಃ, ತತ್ ತತ್ ಏವ ಇತರಃ ಜನಃ।।"
ಅಂದರೆ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಹೇಗೆ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೋ ಹಾಗೆಯೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಅನುಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಸುವ ನಾಯಕತ್ವ ಅಗತ್ಯ. ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಉಕ್ಕಿನಂತಹ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ಎರಡನ್ನೂ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇದುವೇ SOUL ನ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಉತ್ತಮ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ, ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಈ ಉಕ್ಕಿನಂಥ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸಬೇಕು. ಡೀಪ್-ಟೆಕ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಂತಹ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನಾವು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಕ್ರೀಡೆ, ಕೃಷಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೂ ನಾವು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ನಾವು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಟ್ಟಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಾಯಕರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವೈಭವದ ಕಥೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ ತುಂಬಿದೆ. ನಾವು ಆ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಇದು ಅಸಾಧ್ಯವೇನಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಮಾಡಿ ತೋರಿಸಿರುವ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ನಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವ, ನಮ್ಮನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸ್ನೇಹಿತರಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವೂ ಆಗಿರಬೇಕು. ಇಂದಿನಿಂದ 25-50 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಇಂದು ಹಾಕುತ್ತಿರುವ ಅಡಿಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗರ್ವಪಡುವಂತಾಗಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳು ನಿಮಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರಬೇಕು. ನಮಗೆ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶ ಎರಡೂ ಆಗಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಶಗಳು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ನಾವು ಒಂದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಾಗ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಒಂದೇ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡ ಬಂಧವು ರಕ್ತಸಂಬಂಧಕ್ಕಿಂತಲೂ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅದು ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಾತೀತವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಮಹತ್ತರವಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಾಯಕತ್ವ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ತಂಡದ ಮನೋಭಾವ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಇದ್ದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಅವನು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ನಾಯಕ ಹುಟ್ಟುತ್ತಾನೆ. ತಾನು ಮುಂದೆ ಬೆಳೆಯಲು, ತನ್ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಅವನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಇದ್ದಾಗ, ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದ ತಂಡದ ಮನೋಭಾವ ನಮ್ಮನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಒಂದೇ ಉದ್ದೇಶದ ಸಹಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿ ನಡೆದಾಗ, ಒಂದು ಬಂಧ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ತಂಡ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೂ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾಯಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಇಂದು ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಅದರಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆದು ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸುಂದರವಾದ ಮಾತು ಇದೆ:
ಅಮನ್ತ್ರಂ ಅಕ್ಷರಂ ನಾಸ್ತಿ, ನಾಸ್ತಿ ಮೂಲಂ ಅನೌಷಧಮ್ । ಅಯೋಗ್ಯಃ ಪುರುಷೋ ನಾಸ್ತಿ, ಯೋಜಕಾಃ ತತ್ರ ದುರ್ಲಭಃ ।
ಅಂದರೆ, ಮಂತ್ರವಾಗದಂತಹ ಯಾವ ಶಬ್ದವೂ ಇಲ್ಲ. ಔಷಧವಾಗದಂತಹ ಯಾವ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಯೂ ಇಲ್ಲ. ಅಸಮರ್ಥ ಎನ್ನುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯೇ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಯೋಜಕನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಂತರಾತ್ಮದ ಪಾತ್ರವೂ ಅದೇ. ಶಬ್ದಗಳನ್ನು ಮಂತ್ರಗಳನ್ನಾಗಿಯೂ, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಔಷಧಗಳನ್ನಾಗಿಯೂ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ನಾಯಕರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ನಾಯಕತ್ವದ ಕಲೆಗಳನ್ನು ಕಲಿತು ಪಳಗಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಎಲ್ಲೋ ಓದಿದೆ -'ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಯಶಸ್ಸು ನಿಮ್ಮದಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಒಂದು ತಂಡವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ನೀವು ನಾಯಕರನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ.' ಈ ಮೂರು ವಾಕ್ಯಗಳು ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು, ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸದಾ ನೆನಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಇದನ್ನು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪೀಳಿಗೆ, ಅಮೃತ ಪೀಳಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಅಮೃತ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು ಭೂತಾನ್ ಮಹಾರಾಜರ ಜನ್ಮದಿನ ಮತ್ತು ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭ ಇಲ್ಲಿಯೇ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಒಂದು ಆನಂದದ ಕಾಕತಾಳೀಯ. ಭೂತಾನ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿರುವುದು ವಿಶೇಷ. ಅವರನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಭೂತಾನ್ ಮಹಾರಾಜರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನಗೆ ಸಮಯವಿದ್ದಿದ್ದರೆ, ಖಂಡಿತಾ ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳೂ ಇಲ್ಲಿಯೇ ನೆಲೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಕೆಲ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನಾನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಇದ್ದರು. ಆಗ ನಾನು ಬಹುತೇಕ ಇಡೀ ದಿನ ಅಲ್ಲೇ ಇದ್ದು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾಗಿ, ಮಾತಾಡುತ್ತಾ, ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡೆ. ಇಂದು, ಮೊದಲ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ವಿರಾಜಮಾನರಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಪೂರ್ವ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದವರೆಂದು ಕಾಣುವ ಭಾಗ್ಯ ಲಭಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅವರೊಡನೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು, ಕುಳಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ದೊರೆತಿರುವ ಈ ಅವಕಾಶ ಅಮೂಲ್ಯವಾದುದು. ನನಗೆ ಈ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಅಪರೂಪ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರ ಬಳಿ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಭಾರವಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಅವರ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ನೀವು ಅಪಾರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಕಲಿಯಬಹುದು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಸಾಧನೆಗೈದವರು. ಮತ್ತು ಅವರು ನಿಮಗಾಗಿ ಇಷ್ಟು ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಇದು SOUL ಎಂಬ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಬೀಜ ಬಿತ್ತಿದಾಗ, ಆ ಆಲದ ಮರವೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ನಾಯಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಿದ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ, ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಯುವಜನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಜನರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಹಂಬಲ ನನ್ನಲ್ಲಿದೆ. ನಾನು ಸದಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಆ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಮಿತ್ರರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಭಾವಾನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.