Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of the SOUL Leadership Conclave in New Delhi
21 FEB 2025 2:04PM by PIB Delhi
His Excellency,
The Prime Minister of Bhutan, my brother Dasho Tshering Tobgay ji, Chairman of Soul Board Sudhir Mehta, Vice Chairman Hansmukh Adhia, giants of the industrial world, who have been successful in giving leadership in their lives, in their respective fields, I see many such great people here, and I also see my young colleagues here, for whom the future is waiting.
Friends,
There are some events which are very close to the heart, and today's event is one such event. For nation building, development of better citizens is essential. Nation building starts from individual development, world from people, world from people, if one wants to attain any height or achieve greatness, then the beginning starts from the people only. Development of the best leaders is vital in every sector, and the need of hour. And therefore, the establishment of The School of Ultimate Leadership is a very important and very big step in the development journey of developed India. It is not just that the name of this institute has 'SOUL' in it, it is going to become the soul of India's social life, and we are well acquainted with it, we hear it again and again - Atma, if we look at this SOUL in that sense, then it makes us feel the soul. I heartily congratulate all the colleagues associated with this mission; all the great people associated with this institute. Very soon a huge campus of The School of Ultimate Leadership is going to be ready near Gift City. And just now when I was coming among you, the Chairman Shri showed me its complete model, showed me the plan, I really think that it will take leadership from the point of view of architecture as well.
Friends,
Today, when The School of Ultimate Leadership – SOUL is taking the first big step of its journey, you have to remember what is your direction, what is your goal? Swami Vivekananda had said- “Give me a hundred energetic young men and women and I shall transform India.” Swami Vivekananda wanted to transform India by taking it out of slavery. And he believed that if he had 100 leaders, he could not only make India independent but also make it the number one country in the world. With this will power, with this mantra, we all and especially you have to move ahead. Today every Indian is working day and night for a developed India of the 21st century. In such a situation, in a country of 140 crore people, we need the best leadership in every sector, in every vertical, in every aspect of life. Not just political leadership, the School of Ultimate Leadership has a huge scope to prepare 21st century leadership in every sphere of life. I am confident that such leaders will emerge from the School of Ultimate Leadership who will waive their flag not only in the country but also in the institutions of the world, in every field. And it is possible that a youth coming out after taking training from here may achieve a new position in politics.
Friends,
When a country progresses, natural resources play a role, but human resources play an even bigger role. I remember when the movement for the separation of Maharashtra and Gujarat was going on, we were children at that time, but at that time there was a discussion that what will Gujarat do by separating? It has no natural resources, no mines, no coal, nothing, what will it do? There is no water, it is a desert and there is Pakistan on the other side, what will they do? And at the most these Gujaratis have salt, what else do they have? But look at the power of leadership, today that Gujarat is everything. The common people there had this power, they didn't sit and cry that this is not there, that is not there, this is not there, that is not there, oh whatever is there is that. There is not a single diamond mine in Gujarat, but 9 out of 10 diamonds in the world are those which are touched by some Gujarati. What I mean to say is that not only resources, the biggest power is in human resources, in human capability, in manpower and what is called leadership in your language.
In the 21st century, we need resources that can lead innovation and channelize skills. Today we see how important skills are in every field. Therefore, the field of leadership development also needs new skills. We have to take this work of leadership development forward at a very fast pace in a very scientific manner. Your institute, SOUL, has a very important role in this direction. I am happy to know that you have also started working on this. Although formally this may appear to be your first event today, I was told that for the effective implementation of the National Education Policy, workshops have been held for State Education Secretaries, State Project Directors and other officials. A Chintan Shivir has been organized for leadership development among the staff of the Chief Minister's Office of Gujarat. And I can say that this is just the beginning. We have to see Soul become the best leadership development institute in the world. And for this, we have to work hard also.
Friends,
Today India is emerging as a global power house. To ensure that this momentum and speed increases in every field, we need world class leaders, international leadership. Leadership institutions like SOUL can prove to be game changers in this. Such international institutions are not only our choice but our necessity. Today India also needs energetic leaders in every sector who can find solutions to global complexities and global needs. Those who, while solving problems, keep the country's interest at the top priority on the global stage. Those whose approach is global but an important part of their thinking is also local. We have to prepare such individuals who move forward with an Indian mind, understanding the international mind-set. Who are always ready for Strategic Decision Making, Crisis Management and Futuristic Thinking. If we have to compete in International Markets, Global Institutions, then we need such leaders who have an understanding of International Business Dynamics. This is the work of the SOUL, your scale is big, scope is big, and the expectations from you are also as high.
Friends,
One thing will always be useful for all of you, in the times to come, leadership will not be limited to just power. Only those who have the capabilities of innovation and impact will be in the leadership roles. Individuals of the country will have to emerge according to this need. SOUL will be an institution that develops Critical Thinking, Risk Taking and Solution Driven Mindset in these individuals. In the times to come, such leaders will emerge from this institution who will be ready to work amidst Disruptive Changes.
Friends,
We have to create such leaders who work to set trends, not to make trends. In the coming times, when we will promote new leadership from Diplomacy to Tech Innovation, then India's influence and impact in all these sectors will increase manifold. That is, in a way, India's entire vision, entire future will depend on a strong leadership generation. That is why we have to move forward with global thinking and local upbringing. We have to make our governance, our policy making world class. This will be possible only when our policy makers, bureaucrats, entrepreneurs will be able to frame their policies by linking them with global best practices. And institutions like SOUL will have a very big role in this.
Friends,
I have said earlier also that if we want to make India developed, then we will have to move ahead at a fast pace in every field. It is said in our scriptures-
यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत् तत् एव इतरः जनः।।
That is, ordinary people follow the way a great man behaves. Therefore, such leadership is necessary, which reflects India's national vision in every aspect and conducts accordingly. In future leadership, both the steel and spirit required for building a developed India have to be produced, that should be the aim of the SOUL. After that, the necessary changes and reforms will keep coming on their own.
Friends,
We have to create this steel and spirit in public policy and social sectors too. We have to prepare leadership for many emerging sectors like Deep-Tech, Space, Biotech, Renewable Energy. We also have to create leadership for conventional sectors like Sports, Agriculture, Manufacturing and Social Service. We not only have to aspire but also achieve excellence in every sector. Therefore, India will need such leaders who develop new institutions of global excellence. Our history is full of glorious stories of such institutions. We have to revive that spirit and this is not difficult either. There are examples of many countries in the world who have done this. I understand that there are lakhs of such friends sitting in this hall and those who are listening to us and watching us outside, all of them are capable. This institute should also be a laboratory of your dreams and your vision. So that the generation after 25-50 years from today remembers you with pride. They can take pride in the foundation that you are laying today.
Friends,
As an institute, the resolve and dreams of crores of Indians should be very clear to you. The sectors and factors that are both a challenge and an opportunity for us should also be clear to you. When we move forward with a common goal and work together, the results are amazing. The bond forged by a shared purpose is stronger than blood. It unites minds, it fuels passion and it stands the test of time. When the Common Goal is big, when your purpose is big, leadership also develops, Team spirit also develops, people dedicate themselves to their Goals. When there is a common goal, a shared purpose, then the best capacity of every individual also comes out. And not only this, he also increases his capabilities with great determination. And in this process a leader develops. He tries to acquire the capability which he does not have, so that he can reach higher.
Friends,
When there is a shared purpose, an unprecedented feeling of team spirit guides us. When all people walk together as co-travellers of a shared purpose, a bonding develops. This process of team building also gives birth to leadership. What better example of shared purpose can there be than our freedom struggle? Our freedom struggle created leaders not only in politics but also in other sectors. Today we have to relive the same spirit of the freedom movement. Taking inspiration from that, we have to move forward.
Friends,
There is a very beautiful saying in Sanskrit:
अमन्त्रं अक्षरं नास्ति, नास्ति मूलं अनौषधम्। अयोग्यः पुरुषो नास्ति, योजकाः तत्र दुर्लभः।।
That is, there is no such word from which a mantra cannot be made. There is no such herb from which a medicine cannot be made. There is no person who is incompetent. But everyone needs a planner who can use them at the right place and give them the right direction. The role of the SOUL is also that of a planner. You also have to turn words into mantras, herbs into medicine. There are many leaders sitting here too. You have learnt and honed these skills of leadership. I read somewhere- If you develop yourself, you can experience personal success. If you develop a team, your organization can experience growth. If you develop leaders, your organization can achieve explosive growth. These three sentences will always help us remember what we have to do, we have to contribute.
Friends,
Today, a new social system is being formed in the country, which is being shaped by the young generation that was born in the 21st century, that was born in the last decade. This is going to be the first generation of a truly developed India, the Amrit generation. I am confident that this new institute will play a very important role in preparing the leadership of this Amrit generation. Once again, I wish you all the best.
It is a very happy coincidence that today is the birthday of the King of Bhutan and this occasion is happening here. And the Prime Minister of Bhutan has come here on such an important day and the King of Bhutan has played a very important role in sending him here, so I express my heartfelt gratitude to him too.
Friends,
If I had the time, I would have stayed here for these two days because some time ago I had attended a programme of Viksit Bharat in which many of you youngsters were there, so I was here for almost the whole day, met everyone, was chatting, I got to learn a lot, got to know a lot, and today it is my good fortune that I am seeing that all the leaders sitting in the first row are those who have achieved new heights of success in their lives. This is a big opportunity for you to meet, sit and talk with all of them. I do not get this good fortune because when I meet them, they bring some work or the other. But you will get to know and learn a lot from their experiences. They are great achievers in their own fields. And they have given so much time for you people, this is what makes me feel that I see a very bright future for this institution named SOUL. When such successful people sow seeds, that Banyan tree will also produce leaders who will achieve new heights of success. With full confidence, I once again express my gratitude to everyone who has given time, has increased capability, has given strength. I have many dreams and expectations for my youth and I always have this feeling within me that I should keep doing something or the other for the youth of my country every moment. I keep looking for opportunities and today once again I have got that opportunity. My best wishes to the youth.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં SOUL લીડરશીપ કોન્ક્લેવના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
21 FEB 2025 2:04PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
હું અહીં ઘણા મહાન વ્યક્તિઓને જોઉં છું જેમ કે ભૂતાનના પ્રધાનમંત્રી, મારા ભાઈ દાશો ત્શેરિંગ તોબગેજી, SOUL બોર્ડના ચેરમેન સુધીર મહેતા, ઉપાધ્યક્ષ હસમુખ અઢિયા, ઔદ્યોગિક જગતના દિગ્ગજો જેઓ પોતાના જીવનમાં, પોતાના ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વ પૂરું પાડવામાં સફળ રહ્યા છે. હું અહીં મારા યુવા મિત્રોને પણ જોઉં છું જે ભવિષ્યની રાહ જોઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
કેટલીક ઘટનાઓ એવી હોય છે જે હૃદયની ખૂબ નજીક હોય છે અને આજનો કાર્યક્રમ પણ આવી જ એક ઘટના છે. રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે, સારા નાગરિકોનો વિકાસ જરૂરી છે. રાષ્ટ્ર નિર્માણ વ્યક્તિગત વિકાસથી શરૂ થાય છે, જન સે જગત, જન સે જગ, જો કોઈ ઊંચાઈ પ્રાપ્ત કરવા માગે છે કે મહાનતા પ્રાપ્ત કરવા માગે છે, તો શરૂઆત ફક્ત લોકોથી જ થાય છે. દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્તમ નેતાઓનો વિકાસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તે સમયની માંગ છે. અને તેથી ધ સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશીપની સ્થાપના એ વિકસિત ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને ખૂબ જ મોટું પગલું છે. આ સંસ્થાના નામમાં જ 'આત્મા' છે એવું નથી, તે ભારતના સામાજિક જીવનનો આત્મા બનવા જઈ રહ્યો છે અને આપણે તેનાથી સારી રીતે પરિચિત છીએ. આપણે તેને વારંવાર સાંભળીએ છીએ - આત્મા, જો આપણે આ આત્માને તે લાગણીથી જોઈએ, તો તે આપણને આત્માનો અનુભવ કરાવે છે. હું આ મિશન સાથે જોડાયેલા તમામ સાથીદારો અને આ સંસ્થા સાથે જોડાયેલા તમામ મહાન લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. ગિફ્ટ સિટી નજીક ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ધ સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશીપનું એક વિશાળ કેમ્પસ પણ તૈયાર થવા જઈ રહ્યું છે. અને હવે જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવી રહ્યો હતો, ત્યારે અધ્યક્ષશ્રીએ મને તેનું સંપૂર્ણ મોડેલ બતાવ્યું, યોજના બતાવી, મને ખરેખર લાગે છે કે તે સ્થાપત્યના દૃષ્ટિકોણથી પણ નેતૃત્વ લેશે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે ધ સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશીપ SOUL તેની સફરનું પહેલું મોટું પગલું ભરી રહ્યું છે, ત્યારે તમારે યાદ રાખવું પડશે કે તમારી દિશા શું છે, તમારું લક્ષ્ય શું છે? સ્વામી વિવેકાનંદે કહ્યું હતું - "મને સો ઉર્જાવાન યુવાનો આપો તો હું ભારતને બદલી નાખીશ." સ્વામી વિવેકાનંદ ભારતને ગુલામીમાંથી બહાર કાઢીને પરિવર્તન લાવવા માંગતા હતા. અને તેમનું માનવું હતું કે જો તેમની પાસે 100 નેતાઓ હોય, તો તેઓ માત્ર ભારતને સ્વતંત્ર જ નહીં પણ તેને વિશ્વનો નંબર વન દેશ પણ બનાવી શકે છે. આ જ ઇચ્છાશક્તિ સાથે, આ જ મંત્ર સાથે, આપણે બધાએ અને ખાસ કરીને તમારે આગળ વધવાનું છે. આજે દરેક ભારતીય 21મી સદીના વિકસિત ભારત માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં 140 કરોડ લોકોના દેશમાં પણ, આપણને દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક વર્ટિકલમાં, જીવનના દરેક પાસામાં શ્રેષ્ઠ નેતૃત્વની જરૂર છે. ફક્ત રાજકીય નેતૃત્વ જ નહીં, સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશીપ પાસે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં 21મી સદીનું નેતૃત્વ તૈયાર કરવાનો વિશાળ અવકાશ છે. મને વિશ્વાસ છે કે સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશીપમાંથી આવા નેતાઓ ઉભરી આવશે જે ફક્ત દેશમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વની સંસ્થાઓમાં દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાનો ધ્વજ લહેરાવશે અને શક્ય છે કે અહીંથી તાલીમ લઈને બહાર આવતા કેટલાક યુવાનો રાજકારણમાં નવું સ્થાન પ્રાપ્ત કરી શકે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈપણ દેશ પ્રગતિ કરે છે ત્યારે કુદરતી સંસાધનોની પોતાની ભૂમિકા હોય છે પરંતુ તેનાથી પણ વધુ માનવ સંસાધનો ઘણી મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. મને યાદ છે જ્યારે મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતના અલગ થવાનું આંદોલન ચાલી રહ્યું હતું, ત્યારે અમે ખૂબ નાના હતા પણ તે સમયે ચર્ચા ચાલી રહી હતી કે ગુજરાત અલગ થઈને શું કરશે? તેની પાસે કોઈ કુદરતી સંસાધનો નથી, કોઈ ખાણો નથી, કોઈ કોલસો નથી, કંઈ નથી, તે શું કરશે? પાણી નથી, રણ છે અને બીજી બાજુ પાકિસ્તાન છે, તે શું કરશે? અને આ ગુજરાતીઓ પાસે વધુમાં વધુ મીઠું છે. બીજું શું છે? પણ નેતૃત્વની શક્તિ જુઓ, આજે ગુજરાત પાસે બધું જ છે. ત્યાંના સામાન્ય લોકોમાં એવી ક્ષમતા હતી કે તેઓ બેસીને રડતા નહીં કે આ છે, તે નથી, જે છે તે છે. ગુજરાતમાં એક પણ હીરાની ખાણ નથી, પરંતુ દુનિયાના 10માંથી 9 હીરા કોઈને કોઈ ગુજરાતીના હાથમાં જોવા મળે છે. મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે ફક્ત સંસાધનો જ નહીં, સૌથી મોટી તાકાત માનવ સંસાધન, માનવ ક્ષમતા, માનવશક્તિ અને તમારી ભાષામાં જેને નેતૃત્વ કહેવાય છે તેમાં રહેલી છે.
21મી સદીમાં એવા સંસાધનોની જરૂર છે જે નવીનતા તરફ દોરી શકે અને કુશળતાને ચેનલાઇઝ કરી શકે. આજે આપણે જોઈએ છીએ કે દરેક ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી નેતૃત્વ વિકાસના ક્ષેત્રમાં પણ નવા કૌશલ્યોની જરૂર છે. આપણે નેતૃત્વ વિકાસના આ કાર્યને ખૂબ જ વૈજ્ઞાનિક રીતે ઝડપી ગતિએ આગળ ધપાવવાનું છે. આ દિશામાં સિઓલ અને તમારી સંસ્થાની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. મને એ જાણીને આનંદ થયો કે તમે પણ તેના પર કામ શરૂ કરી દીધું છે. ભલે ઔપચારિક રીતે આ આજે તમારો પહેલો કાર્યક્રમ હોય તેવું લાગે, મને કહેવામાં આવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના અસરકારક અમલીકરણ માટે, રાજ્ય શિક્ષણ સચિવો, રાજ્ય પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટરો અને અન્ય અધિકારીઓ માટે વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી કાર્યાલયના કર્મચારીઓમાં નેતૃત્વ વિકાસ માટે એક વિચારમંથન શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. અને હું કહી શકું છું કે, આ તો ફક્ત શરૂઆત છે. હવે આપણે SOULને વિશ્વની શ્રેષ્ઠ નેતૃત્વ વિકાસ સંસ્થા બનતું જોવાનું છે અને આ માટે તમારે સખત મહેનત પણ કરવી પડશે.
મિત્રો,
આજે ભારત એક વૈશ્વિક પાવર હાઉસ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આ ગતિ માટે દરેક ક્ષેત્રમાં આ ગતિ વધુ ઝડપી બને તે માટે આપણને વિશ્વ કક્ષાના નેતાઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય નેતૃત્વની જરૂર છે. SOUL જેવી નેતૃત્વ સંસ્થાઓ આમાં ગેમ ચેન્જર સાબિત થઈ શકે છે. આવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ ફક્ત આપણી પસંદગી જ નહીં, પણ આપણી જરૂરિયાત પણ છે. આજે ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં એવા ઉર્જાવાન નેતાઓની પણ જરૂર છે જે વૈશ્વિક જટિલતાઓ અને વૈશ્વિક જરૂરિયાતોના ઉકેલો શોધી શકે. સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરતી વખતે તેઓ વૈશ્વિક મંચ પર દેશના હિતોને સૌથી આગળ રાખે છે. જેમનો અભિગમ વૈશ્વિક છે પરંતુ તેમના વિચારનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ સ્થાનિક પણ છે. આપણે એવા વ્યક્તિઓ તૈયાર કરવાની જરૂર છે જેઓ ભારતીય મન સાથે આગળ વધે અને સાથે સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય માનસિકતાને પણ સમજે. જે વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવા કટોકટી વ્યવસ્થાપન અને ભવિષ્યવાદી વિચારસરણી માટે દરેક ક્ષણે તૈયાર છે. જો આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં, વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સ્પર્ધા કરવી હોય તો આપણને એવા નેતાઓની જરૂર છે જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર ગતિશીલતાને સમજે છે. SOULનું કાર્ય છે, તમારું કાર્યક્ષેત્ર મોટું છે અને તમારી પાસેથી અપેક્ષાઓ પણ એટલી જ ઊંચી છે.
મિત્રો,
એક વાત હંમેશા તમારા બધા માટે ઉપયોગી થશે; આવનારા સમયમાં નેતૃત્વ ફક્ત સત્તા સુધી મર્યાદિત રહેશે નહીં. જેમની પાસે નવીનતા અને પ્રભાવની ક્ષમતાઓ હશે તેઓ જ નેતૃત્વની ભૂમિકામાં હશે. દેશના લોકોએ આ જરૂરિયાત મુજબ ઉભરી આવવું પડશે. SOUL એક એવી સંસ્થા હશે જે આ વ્યક્તિઓમાં ક્રિટિકલ થિંકિંગ, રિસ્ક ટેકિંગ અને સોલ્યુશન ડ્રિવન માનસિકતા વિકસાવશે. આવનારા સમયમાં આ સંસ્થા એવા નેતાઓ ઉત્પન્ન કરશે જે વિક્ષેપજનક ફેરફારો વચ્ચે કામ કરવા માટે તૈયાર હશે.
મિત્રો,
આપણે એવા નેતાઓ બનાવવાની જરૂર છે જે વલણો બનાવવાનું નહીં, પણ વલણો સેટ કરવાનું કામ કરે. આવનારા સમયમાં આપણે રાજદ્વારી ક્ષેત્રથી ટેક ઇનોવેશન તરફ નવા નેતૃત્વને આગળ વધારીશું. તેથી, આ બધા ક્ષેત્રોમાં ભારતનો પ્રભાવ અને અસર અનેકગણી વધશે. તેનો અર્થ એ કે એક રીતે ભારતનું સમગ્ર વિઝન, તેનું સમગ્ર ભવિષ્ય એક મજબૂત નેતૃત્વ પેઢી પર આધારિત રહેશે. તેથી આપણે વૈશ્વિક વિચારસરણી અને સ્થાનિક ઉછેર સાથે આગળ વધવું પડશે. આપણે આપણા શાસન અને નીતિ નિર્માણને વિશ્વ કક્ષાનું બનાવવું પડશે. આ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે આપણા નીતિ નિર્માતાઓ, અમલદારો, ઉદ્યોગસાહસિકો તેમની નીતિઓને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે જોડીને ઘડી શકશે. અને SOUL જેવી સંસ્થાઓ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
મેં પહેલા પણ કહ્યું છે કે જો આપણે વિકસિત ભારત બનાવવા માંગીએ છીએ તો આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધવું પડશે. આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે-
यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत् तत् एव इतरः जनः।।
એનો અર્થ એ કે સામાન્ય લોકો એક મહાન માણસ જે રીતે વર્તે છે તેનું પાલન કરે છે. તેથી એવું નેતૃત્વ જરૂરી છે જે દરેક પાસામાં ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે અને તે મુજબ વર્તન કરે. ભવિષ્યના નેતૃત્વમાં વિકસિત ભારત બનાવવા માટે જરૂરી સ્ટીલ અને સ્પિરિટ બંનેનું ઉત્પાદન કરવું તે SOULનો ઉદ્દેશ્ય હોવો જોઈએ. તે પછી જરૂરી ફેરફારો અને સુધારા આપમેળે આવશે.
મિત્રો,
આપણે જાહેર નીતિ અને સામાજિક ક્ષેત્રોમાં પણ આ જ સ્ટીલ અને સ્પિરિટનું નિર્માણ કરવું પડશે. આપણે ડીપ-ટેક, સ્પેસ, બાયોટેક, રિન્યુએબલ એનર્જી જેવા ઘણા ઉભરતા ક્ષેત્રો માટે નેતૃત્વ તૈયાર કરવું પડશે. રમતગમત, કૃષિ, ઉત્પાદન અને સામાજિક સેવા જેવા પરંપરાગત ક્ષેત્રો માટે પણ નેતૃત્વનું નિર્માણ કરવાની જરૂર છે. આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતા મેળવવાની ઈચ્છા રાખવાની નથી, પણ તેને પ્રાપ્ત કરવાની પણ છે. તેથી ભારતને એવા નેતાઓની જરૂર પડશે જે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠતાની નવી સંસ્થાઓ વિકસાવી શકે. આપણો ઇતિહાસ આવી સંસ્થાઓની ગૌરવશાળી વાર્તાઓથી ભરેલો છે. આપણે તે ભાવનાને પુનર્જીવિત કરવી પડશે અને તે મુશ્કેલ પણ નથી. દુનિયામાં ઘણા દેશોએ આવું કર્યું હોવાના ઉદાહરણો છે. મારું માનવું છે કે આ હોલમાં આવા લાખો મિત્રો બેઠા છે અને જે લોકો આપણને સાંભળી રહ્યા છે અને બહાર જોઈ રહ્યા છે તે બધા સક્ષમ છે. આ સંસ્થા તમારા સપના અને તમારા વિઝનની પ્રયોગશાળા પણ હોવી જોઈએ. જેથી આજથી 25-50 વર્ષ પછીની પેઢી તમને ગર્વથી યાદ કરે. આજે તમે જે પાયો નાંખી રહ્યા છો તેના પર અમને ગર્વ છે.
મિત્રો,
એક સંસ્થા તરીકે કરોડો ભારતીયોનો સંકલ્પ અને સ્વપ્ન તમારી સમક્ષ સંપૂર્ણપણે સ્પષ્ટ હોવું જોઈએ. તે ક્ષેત્રો અને પરિબળો પણ તમારા માટે સ્પષ્ટ હોવા જોઈએ, જે આપણા માટે પડકાર અને તક બંને છે. જ્યારે આપણે એક સામાન્ય ધ્યેય સાથે આગળ વધીએ છીએ અને સાથે મળીને કામ કરીએ છીએ, ત્યારે પરિણામો પણ અદ્ભુત હોય છે. સહિયારા ઉદ્દેશ્યથી બનેલું બંધન લોહીના બંધન કરતાં પણ વધુ મજબૂત હોય છે. તે મનને એક કરે છે જુસ્સાને ઉત્તેજિત કરે છે અને સમયની કસોટી પર ખરા ઉતરે છે. જ્યારે સામાન્ય ધ્યેય મોટું હોય, જ્યારે તમારો હેતુ મોટો હોય, ત્યારે આવી સ્થિતિમાં નેતૃત્વનો પણ વિકાસ થાય છે, ટીમ ભાવનાનો પણ વિકાસ થાય છે, લોકો પોતાના લક્ષ્યો માટે પોતાને સમર્પિત કરે છે. જ્યારે એક સામાન્ય ધ્યેય હોય છે, એક સામાન્ય હેતુ હોય છે, ત્યારે દરેક વ્યક્તિની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા પણ બહાર આવે છે. અને એટલું જ નહીં, તે ખૂબ જ દૃઢ નિશ્ચય સાથે પોતાની ક્ષમતાઓમાં પણ વધારો કરે છે. આ પ્રક્રિયામાં એક નેતાનો વિકાસ થાય છે. તે જે ક્ષમતા પોતાની પાસે નથી તે પ્રાપ્ત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે જેથી તે ઉચ્ચ સ્થાન પર પહોંચી શકે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈ સહિયારો હેતુ હોય છે, ત્યારે ટીમ ભાવનાની અવિશ્વસનીય લાગણી આપણને માર્ગદર્શન આપે છે. જ્યારે લોકો સહ-મુસાફરી તરીકે એક સામાન્ય હેતુ માટે સાથે મુસાફરી કરે છે ત્યારે એક બંધન વિકસે છે. ટીમ નિર્માણની આ પ્રક્રિયા નેતૃત્વને પણ જન્મ આપે છે. આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ કરતાં સહિયારા ઉદ્દેશ્યનું બીજું કયું ઉદાહરણ હોઈ શકે? આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામે માત્ર રાજકારણમાં જ નહીં પરંતુ અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ નેતાઓ ઉત્પન્ન કર્યા. આજે આપણે સ્વતંત્રતા ચળવળની એ જ ભાવનાને ફરીથી જીવંત કરવી પડશે. તેમાંથી પ્રેરણા લઈને આપણે આગળ વધવું પડશે.
મિત્રો,
સંસ્કૃતમાં એક ખૂબ જ સુંદર કહેવત છે:
अमन्त्रं अक्षरं नास्ति, नास्ति मूलं अनौषधम्अयोग्यः पुरुषो नास्ति, योजकाः तत्र दुर्लभः।।
એનો અર્થ એ કે એવો કોઈ શબ્દ નથી કે જેનાથી મંત્ર ન બની શકે. એવી કોઈ ઔષધિ નથી કે જેનાથી દવા ન બનાવી શકાય. કોઈ પણ વ્યક્તિ અયોગ્ય નથી. પરંતુ દરેકને એવા પ્લાનરની જરૂર હોય છે જે તેનો યોગ્ય જગ્યાએ ઉપયોગ કરી શકે અને તેમને યોગ્ય દિશા આપી શકે. SOULની ભૂમિકા પણ એક આયોજકની છે. તમારે શબ્દોને મંત્રોમાં, ઔષધિઓને દવામાં પણ રૂપાંતરિત કરવા પડશે. અહીં ઘણા નેતાઓ પણ બેઠા છે. તમે નેતૃત્વના આ કૌશલ્યો શીખ્યા છો અને તેમાં નિપુણતા મેળવી છે. મેં ક્યાંક વાંચ્યું હતું - જો તમે તમારી જાતને વિકસિત કરો છો, તો તમે વ્યક્તિગત સફળતાનો અનુભવ કરી શકો છો. જો તમે ટીમ વિકસાવો છો, તો તમારી સંસ્થા વિકાસનો અનુભવ કરી શકે છે. જો તમે લીડર્સનો વિકાસ કરો છો, તો તમારી સંસ્થા વિસ્ફોટક વિકાસ પ્રાપ્ત કરી શકે છે. આ ત્રણ વાક્યો દ્વારા આપણે હંમેશા યાદ રાખીશું કે આપણે શું કરવાનું છે, આપણે શું યોગદાન આપવું છે.
મિત્રો,
આજે દેશમાં એક નવી સામાજિક વ્યવસ્થાનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે જે 21મી સદીમાં જન્મેલી, છેલ્લા દાયકામાં જન્મેલી યુવા પેઢી દ્વારા આકાર પામી રહી છે. આ ખરેખર વિકસિત ભારતની પ્રથમ પેઢી હશે, તે અમૃત પેઢી હશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ નવી સંસ્થા આ અમૃત પેઢીના નેતૃત્વને તૈયાર કરવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. ફરી એકવાર, હું તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આજે ભૂતાનના રાજાનો જન્મદિવસ છે અને આ પ્રસંગ અહીં બની રહ્યો છે તે ખૂબ જ સુખદ સંયોગ છે. અને ભૂતાનના પ્રધાનમંત્રી આટલા મહત્વપૂર્ણ દિવસે અહીં આવે છે અને ભૂતાનના રાજા તેમને અહીં મોકલે છે, તેમની ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે તેથી હું તેમનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
આ બે દિવસ જો મારી પાસે સમય હોત તો હું અહીં બે દિવસ રોકાઈ જાત કારણ કે થોડા સમય પહેલા વિકસિત ભારતનો એક કાર્યક્રમ હતો, તમારામાંથી ઘણા યુવાનો તેમાં હતા. તેથી હું લગભગ આખો દિવસ અહીં હતો, બધાને મળ્યો, વાતો કરી, મને ઘણું શીખવા મળ્યું, ઘણું જાણવા મળ્યું અને આજે મારું સૌભાગ્ય છે કે હું જોઈ રહ્યો છું કે પહેલી હરોળમાં બધા નેતાઓ એવા છે જેમણે પોતાના જીવનમાં સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી છે. આ તમારા માટે તે બધાને મળવા, બેસવા અને વાત કરવાની એક મોટી તક છે. મને આ સૌભાગ્ય મળતું નથી, કારણ કે જ્યારે પણ મને તેઓ મળે છે ત્યારે તેઓ પોતાની સાથે કોઈને કોઈ કામ લાવે છે. પરંતુ તમને તેમના અનુભવોમાંથી ઘણું શીખવા અને જાણવા મળશે. આ લોકો પોતાના ક્ષેત્રમાં, પોતાના સેક્ટરમાં મહાન સિદ્ધિઓ ધરાવે છે. અને તેમણે તમારા માટે આટલો બધો સમય આપ્યો છે, જેનાથી મને લાગે છે કે મને SOUL નામની આ સંસ્થાનું ભવિષ્ય ખૂબ જ ઉજ્જવળ દેખાય છે. જ્યારે આવા સફળ લોકો બીજ વાવે છે, ત્યારે તે વડનું ઝાડ પણ એવા નેતાઓ ઉત્પન્ન કરશે જે સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરશે. સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે હું ફરી એકવાર તે બધાનો આભાર માનું છું જેમણે મને સમય આપ્યો છે, મારી ક્ષમતા વધારી છે, મને શક્તિ આપી છે. મારા યુવાનો માટે મારા ઘણા સપના છે, મારી પાસે ઘણી આશાઓ છે અને હું મારા દેશના યુવાનો માટે દરેક ક્ષણે કંઈક ને કંઈક કરતો રહેવા માંગુ છું. આ ભાવના હંમેશા મારામાં રહે છે. હું તક શોધતો રહું છું અને આજે ફરી એકવાર મને તે તક મળી છે. મારા તરફથી યુવાનોને શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.