ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ SOUL ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 FEB 2025 2:04PM by PIB Chandigarh
His Excellency,
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੇਰੇ Brother ਦਾਸ਼ੋ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਤੋਬਗੇ ਜੀ, ਸੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੁਧੀਰ ਮੇਹਤਾ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਸਮੁਖ ਅਢਿਆ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਆਯੋਜਨ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦਿਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ। ਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਲਈ, ਬਿਹਤਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਦਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਨ ਤੋਂ ਜਗਤ, ਜਨ ਤੋਂ ਜਗ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਨੂੰ ਪਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਲੀਡਰਸ ਦਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ The School of Ultimate Leadership ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ‘ਸੋਲ’ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਲਾਈਫ ਦੀ soul ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਜਿਸ ਤੋਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਹਾਂ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ- ਆਤਮਾ, ਜੇਕਰ ਇਸ ਸੋਲ ਨੂੰ ਉਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਤਮਾ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ, ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਕੋਲ The School of Ultimate Leadership ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੈਂਪਸ ਵੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮਾਡਲ ਦਿਖਾਇਆ, ਪਲਾਨ ਦਿਖਾਇਆ, ਵਾਕਈ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਇਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ The School of Ultimate Leadership- ਸੋਲ, ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਟੀਚਾ ਕੀ ਹੈ? ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-“Give me a hundred energetic young men and women and I shall transform India.” ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ 100 ਲੀਡਰਸ ਉਨ੍ਹਾ ਦੇ ਕੋਲ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਵਰਟੀਕਲ ਵਿੱਚ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਹੀਂ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ School of Ultimate Leadership ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ 21st ਸੇਂਚੁਰੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਕੋਪ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, School of Ultimate Leadership ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲੀਡਰ ਨਿਕਲਣਗੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਿਆ ਕੋਈ ਯੁਵਾ, ਸ਼ਾਇਦ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨੈਚੂਰਲ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿਊਮੈਨ ਰਿਸੋਰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਲੱਗ ਹੋਣ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੱਚੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਇਹ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਅਲੱਗ ਹੋ ਕੇ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਮਾਈਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਾ ਕੋਲਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਕਰੇਗਾ ਕੀ? ਪਾਣੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਧਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਕਰੇਗਾ ਕੀ? ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਲੂਣ ਹੈ, ਹੋਰ ਹੈ ਕੀ? ਲੇਕਿਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਉਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਦੇ ਜਨ ਸਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ, ਰੋਂਦੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇ, ਕਿ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਢਿਕਣਾ ਨਹੀਂ, ਫਲਾਣਾ ਨਹੀਂ, ਅਰੇ ਜੋ ਹੈ ਸੋ ਉਹ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਮੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਵੀ ਮਾਈਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 10 ਵਿੱਚੋਂ 9 ਡਾਇਮੰਡ ਉਹ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਦਾ ਹੱਥ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਾਧਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ- ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਵਿੱਚ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ, ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
21st ਸੈਂਚੁਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਰਿਸੋਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰ ਸਕਣ, ਜੋ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਚੈਨੇਲਾਈਜ਼ ਕਰ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂਆਂ ਸਕਿੱਲਸ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਲ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਧਿਵਤ ਭਾਵੇਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਖਦਾ ਹੋਵੇ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਦੇ effective implementation ਦੇ ਲਈ, State Education Secretaries, State Project Directors ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕ-ਸ਼ਾਪਸ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਚੀਫ ਮਿਨਿਸਟਰ ਔਫਿਸ ਦੇ ਸਟਾਫ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ (ਕੈਂਪ) ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਸੋਲ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਦੇ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣੀ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Emerge ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ Momentum, ਇਹ Speed ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਲੀਡਰਸ ਦੀ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। SOUL ਜਿਹੇ Leadership Institutions, ਇਸ ਵਿੱਚ Game Changer ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ International Institutions ਸਾਡੀ Choice ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀ Necessity ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Energetic Leaders ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ Global Complexities ਦਾ, Global Needs ਦਾ Solution ਲੱਭ ਸਕਣ। ਜੋ Problems ਨੂੰ Solve ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ Interest ਨੂੰ Global Stage ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਗਲੋਬਲ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਸੋਚ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ Local ਵੀ ਹੋਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ Individuals ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ Indian Mind ਦੇ ਨਾਲ, International Mind-set ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਜੋ Strategic Decision Making, Crisis Management ਅਤੇ Futuristic Thinking ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ। ਜੇਕਰ ਸਾਨੂੰ International Markets ਵਿੱਚ, Global Institutions ਵਿੱਚ Compete ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ Leaders ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜੋ International Business Dynamics ਦੀ ਸਮਝ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ। SOUL ਦਾ ਕੰਮ ਇਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਕੇਲ ਵੱਡੀ ਹੈ, ਸਕੋਪ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ- ਹਮੇਸਾ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ Leadership ਸਿਰਫ Power ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। Leadership ਦੇ Roles ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ Innovation ਅਤੇ Impact ਦੀ Capabilities ਹੋਣ। ਦੇਸ਼ ਦੇ Individuals ਨੂੰ ਇਸ Need ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ Emerge ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। SOUL ਇਨ੍ਹਾਂ Individuals ਵਿੱਚ Critical Thinking, Risk Taking ਅਤੇ Solution Driven Mind set develop ਕਰਨ ਵਾਲਾ Institution ਹੋਵੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲੀਡਰਸ ਨਿਕਲਣਗੇ, ਜੋ Disruptive Changes ਦਰਮਿਆਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੀਡਰਸ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਟ੍ਰੇਂਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਟ੍ਰੇਂਡ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Diplomacy ਤੋਂ Tech Innovation ਤੱਕ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ Sectors ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ Influence ਅਤੇ impact, ਦੋਨੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਪੂਰਾ ਫਿਊਚਰ ਇੱਕ Strong Leadership Generation ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ Global Thinking ਅਤੇ Local Upbringing ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ Governance ਨੂੰ, ਸਾਡੀ Policy Making ਨੂੰ ਅਸੀਂ World Class ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ Policy Makers, Bureaucrats, Entrepreneurs, ਆਪਣੀ ਪੌਲਿਸੀਜ਼ ਨੂੰ Global Best Practices ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ Frame ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਲ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत् तत् एव इतरः जनः।।
ਯਾਨੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮਨੁੱਖ ਜਿਹਾ ਆਚਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਧਾਰਣ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅਜਿਹੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ aspect ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਫਲੈਕਟ ਕਰੇ, ਉਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ conduct ਕਰੇ। ਫਿਊਚਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪੀਰਿਟ, ਦੋਨੋਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, SOUL ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਰੂਰੀ change ਅਤੇ ਰਿਫੌਰਮ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸਪੀਰਿਟ, ਸਾਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਪੌਲਿਸੀ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ Deep-Tech, Space, Biotech, Renewable Energy ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ Emerging Sectors ਦੇ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੈ। Sports, Agriculture, Manufacturing ਅਤੇ Social Service ਜਿਹੇ Conventional Sectors ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ excellence ਨੂੰ aspire ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਚੀਵ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੀਡਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ Global Excellence ਦੇ ਨਵੇਂ Institutions ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨ। ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ Institutions ਦੀ Glorious Stories ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਸ Spirit ਨੂੰ revive ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਇੱਥੇ ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹਨ। ਇਹ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਤਾਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ 25-50 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਨ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਣ ਕਰ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ institute ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸੁਪਨਾ,ਦੋਨੋਂ ਇਕਦਮ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਹ ਸੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰਸ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਚੈਲੇਂਜ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ opportunity ਵੀ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਅਦਭੁਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। The bond forged by a shared purpose is stronger than blood. ਇਹ ਮਾਈਂਡਸ ਨੂੰ unite ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ passion ਨੂੰ fuel ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ Common goal ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ purpose ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ leadership ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, Team spirit ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਖੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ Goals ਦੇ ਲਈ dedicate ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ Common goal ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ shared purpose ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ individual ਦੀ best capacity ਵੀ ਬਾਹਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ capabilities ਵਧਾਉਂਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ process ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਡਿਵੈਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ acquire ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਹੋਰ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ shared purpose ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ team spirit ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਵਨਾ ਸਾਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇੱਕ shared purpose ਦੇ co-traveller ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ bonding ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ team building ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਵੀ leadership ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ shared purpose ਦੀ ਕੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਸਾਡੇ freedom struggle ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੀਡਰਸ ਬਣੇ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਉਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਜੀਉਣਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਸੁਭਾਸ਼ਿਤ ਹੈ:
अमन्त्रं अक्षरं नास्ति, नास्ति मूलं अनौषधम्। अयोग्यः पुरुषो नास्ति, योजकाः तत्र दुर्लभः।।
ਯਾਨੀ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰ ਨਾ ਬਣ ਸਕੇ। ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀ ਨਾ ਬਣ ਸਕੇ। ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਅਯੋਗ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਿਰਫ ਅਜਿਹੇ ਯੋਜਨਾਕਾਰ ਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇ। SOUL ਦਾ ਰੋਲ ਵੀ ਉਸ ਯੋਜਨਾਕਾਰ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ, ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਕਈ ਲੀਡਰਸ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਇਹ ਗੁਰ ਸਿੱਖੇ ਹਨ, ਤਰਾਸ਼ੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ - If you develop yourself, you can experience personal success. If you develop a team, your organization can experience growth. If you develop leaders, your organization can achieve explosive growth. ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਵਾਕਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰਨਾ ਕੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ contribute ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਘੜ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵਾਂ ਸੰਸਥਾਨ, ਅਜਿਹੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਾਜਾ ਦਾ ਅੱਜ ਜਨਮਦਿਨ ਹੋਣਾ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਇੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਾਜਾ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦੋ ਦਿਨ, ਜੇਕਰ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਦੋ ਦਿਨ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਸਨ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਲਗਭਗ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਇੱਥੇ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਗੱਪਾਂ ਮਾਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਜਾਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਫਸਟ ਰੋਅ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਲੀਡਰਸ ਬੈਠੇ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ, ਬੈਠਣਾ, ਗੱਲਾਂ ਕਰਨਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਤਦ ਉਹ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕੰਮ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਾਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਖੁਦ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਵੱਡੇ ਅਚੀਵਰਸ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਵਿੱਚ ਮਨ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੋਲ ਨਾਮ ਦੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਸਫਲ ਲੋਕ ਬੀਜ ਬੀਜਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਵਟ ਬ੍ਰਿਕਸ਼ (ਰੁੱਖ) ਵੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਬਹੁਤ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਪਲ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂ, ਇਹ ਭਾਵ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਮੌਕਾ ਲੱਭਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਹ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of the SOUL Leadership Conclave in New Delhi
21 FEB 2025 2:04PM by PIB Delhi
His Excellency,
The Prime Minister of Bhutan, my brother Dasho Tshering Tobgay ji, Chairman of Soul Board Sudhir Mehta, Vice Chairman Hansmukh Adhia, giants of the industrial world, who have been successful in giving leadership in their lives, in their respective fields, I see many such great people here, and I also see my young colleagues here, for whom the future is waiting.
Friends,
There are some events which are very close to the heart, and today's event is one such event. For nation building, development of better citizens is essential. Nation building starts from individual development, world from people, world from people, if one wants to attain any height or achieve greatness, then the beginning starts from the people only. Development of the best leaders is vital in every sector, and the need of hour. And therefore, the establishment of The School of Ultimate Leadership is a very important and very big step in the development journey of developed India. It is not just that the name of this institute has 'SOUL' in it, it is going to become the soul of India's social life, and we are well acquainted with it, we hear it again and again - Atma, if we look at this SOUL in that sense, then it makes us feel the soul. I heartily congratulate all the colleagues associated with this mission; all the great people associated with this institute. Very soon a huge campus of The School of Ultimate Leadership is going to be ready near Gift City. And just now when I was coming among you, the Chairman Shri showed me its complete model, showed me the plan, I really think that it will take leadership from the point of view of architecture as well.
Friends,
Today, when The School of Ultimate Leadership – SOUL is taking the first big step of its journey, you have to remember what is your direction, what is your goal? Swami Vivekananda had said- “Give me a hundred energetic young men and women and I shall transform India.” Swami Vivekananda wanted to transform India by taking it out of slavery. And he believed that if he had 100 leaders, he could not only make India independent but also make it the number one country in the world. With this will power, with this mantra, we all and especially you have to move ahead. Today every Indian is working day and night for a developed India of the 21st century. In such a situation, in a country of 140 crore people, we need the best leadership in every sector, in every vertical, in every aspect of life. Not just political leadership, the School of Ultimate Leadership has a huge scope to prepare 21st century leadership in every sphere of life. I am confident that such leaders will emerge from the School of Ultimate Leadership who will waive their flag not only in the country but also in the institutions of the world, in every field. And it is possible that a youth coming out after taking training from here may achieve a new position in politics.
Friends,
When a country progresses, natural resources play a role, but human resources play an even bigger role. I remember when the movement for the separation of Maharashtra and Gujarat was going on, we were children at that time, but at that time there was a discussion that what will Gujarat do by separating? It has no natural resources, no mines, no coal, nothing, what will it do? There is no water, it is a desert and there is Pakistan on the other side, what will they do? And at the most these Gujaratis have salt, what else do they have? But look at the power of leadership, today that Gujarat is everything. The common people there had this power, they didn't sit and cry that this is not there, that is not there, this is not there, that is not there, oh whatever is there is that. There is not a single diamond mine in Gujarat, but 9 out of 10 diamonds in the world are those which are touched by some Gujarati. What I mean to say is that not only resources, the biggest power is in human resources, in human capability, in manpower and what is called leadership in your language.
In the 21st century, we need resources that can lead innovation and channelize skills. Today we see how important skills are in every field. Therefore, the field of leadership development also needs new skills. We have to take this work of leadership development forward at a very fast pace in a very scientific manner. Your institute, SOUL, has a very important role in this direction. I am happy to know that you have also started working on this. Although formally this may appear to be your first event today, I was told that for the effective implementation of the National Education Policy, workshops have been held for State Education Secretaries, State Project Directors and other officials. A Chintan Shivir has been organized for leadership development among the staff of the Chief Minister's Office of Gujarat. And I can say that this is just the beginning. We have to see Soul become the best leadership development institute in the world. And for this, we have to work hard also.
Friends,
Today India is emerging as a global power house. To ensure that this momentum and speed increases in every field, we need world class leaders, international leadership. Leadership institutions like SOUL can prove to be game changers in this. Such international institutions are not only our choice but our necessity. Today India also needs energetic leaders in every sector who can find solutions to global complexities and global needs. Those who, while solving problems, keep the country's interest at the top priority on the global stage. Those whose approach is global but an important part of their thinking is also local. We have to prepare such individuals who move forward with an Indian mind, understanding the international mind-set. Who are always ready for Strategic Decision Making, Crisis Management and Futuristic Thinking. If we have to compete in International Markets, Global Institutions, then we need such leaders who have an understanding of International Business Dynamics. This is the work of the SOUL, your scale is big, scope is big, and the expectations from you are also as high.
Friends,
One thing will always be useful for all of you, in the times to come, leadership will not be limited to just power. Only those who have the capabilities of innovation and impact will be in the leadership roles. Individuals of the country will have to emerge according to this need. SOUL will be an institution that develops Critical Thinking, Risk Taking and Solution Driven Mindset in these individuals. In the times to come, such leaders will emerge from this institution who will be ready to work amidst Disruptive Changes.
Friends,
We have to create such leaders who work to set trends, not to make trends. In the coming times, when we will promote new leadership from Diplomacy to Tech Innovation, then India's influence and impact in all these sectors will increase manifold. That is, in a way, India's entire vision, entire future will depend on a strong leadership generation. That is why we have to move forward with global thinking and local upbringing. We have to make our governance, our policy making world class. This will be possible only when our policy makers, bureaucrats, entrepreneurs will be able to frame their policies by linking them with global best practices. And institutions like SOUL will have a very big role in this.
Friends,
I have said earlier also that if we want to make India developed, then we will have to move ahead at a fast pace in every field. It is said in our scriptures-
यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत् तत् एव इतरः जनः।।
That is, ordinary people follow the way a great man behaves. Therefore, such leadership is necessary, which reflects India's national vision in every aspect and conducts accordingly. In future leadership, both the steel and spirit required for building a developed India have to be produced, that should be the aim of the SOUL. After that, the necessary changes and reforms will keep coming on their own.
Friends,
We have to create this steel and spirit in public policy and social sectors too. We have to prepare leadership for many emerging sectors like Deep-Tech, Space, Biotech, Renewable Energy. We also have to create leadership for conventional sectors like Sports, Agriculture, Manufacturing and Social Service. We not only have to aspire but also achieve excellence in every sector. Therefore, India will need such leaders who develop new institutions of global excellence. Our history is full of glorious stories of such institutions. We have to revive that spirit and this is not difficult either. There are examples of many countries in the world who have done this. I understand that there are lakhs of such friends sitting in this hall and those who are listening to us and watching us outside, all of them are capable. This institute should also be a laboratory of your dreams and your vision. So that the generation after 25-50 years from today remembers you with pride. They can take pride in the foundation that you are laying today.
Friends,
As an institute, the resolve and dreams of crores of Indians should be very clear to you. The sectors and factors that are both a challenge and an opportunity for us should also be clear to you. When we move forward with a common goal and work together, the results are amazing. The bond forged by a shared purpose is stronger than blood. It unites minds, it fuels passion and it stands the test of time. When the Common Goal is big, when your purpose is big, leadership also develops, Team spirit also develops, people dedicate themselves to their Goals. When there is a common goal, a shared purpose, then the best capacity of every individual also comes out. And not only this, he also increases his capabilities with great determination. And in this process a leader develops. He tries to acquire the capability which he does not have, so that he can reach higher.
Friends,
When there is a shared purpose, an unprecedented feeling of team spirit guides us. When all people walk together as co-travellers of a shared purpose, a bonding develops. This process of team building also gives birth to leadership. What better example of shared purpose can there be than our freedom struggle? Our freedom struggle created leaders not only in politics but also in other sectors. Today we have to relive the same spirit of the freedom movement. Taking inspiration from that, we have to move forward.
Friends,
There is a very beautiful saying in Sanskrit:
अमन्त्रं अक्षरं नास्ति, नास्ति मूलं अनौषधम्। अयोग्यः पुरुषो नास्ति, योजकाः तत्र दुर्लभः।।
That is, there is no such word from which a mantra cannot be made. There is no such herb from which a medicine cannot be made. There is no person who is incompetent. But everyone needs a planner who can use them at the right place and give them the right direction. The role of the SOUL is also that of a planner. You also have to turn words into mantras, herbs into medicine. There are many leaders sitting here too. You have learnt and honed these skills of leadership. I read somewhere- If you develop yourself, you can experience personal success. If you develop a team, your organization can experience growth. If you develop leaders, your organization can achieve explosive growth. These three sentences will always help us remember what we have to do, we have to contribute.
Friends,
Today, a new social system is being formed in the country, which is being shaped by the young generation that was born in the 21st century, that was born in the last decade. This is going to be the first generation of a truly developed India, the Amrit generation. I am confident that this new institute will play a very important role in preparing the leadership of this Amrit generation. Once again, I wish you all the best.
It is a very happy coincidence that today is the birthday of the King of Bhutan and this occasion is happening here. And the Prime Minister of Bhutan has come here on such an important day and the King of Bhutan has played a very important role in sending him here, so I express my heartfelt gratitude to him too.
Friends,
If I had the time, I would have stayed here for these two days because some time ago I had attended a programme of Viksit Bharat in which many of you youngsters were there, so I was here for almost the whole day, met everyone, was chatting, I got to learn a lot, got to know a lot, and today it is my good fortune that I am seeing that all the leaders sitting in the first row are those who have achieved new heights of success in their lives. This is a big opportunity for you to meet, sit and talk with all of them. I do not get this good fortune because when I meet them, they bring some work or the other. But you will get to know and learn a lot from their experiences. They are great achievers in their own fields. And they have given so much time for you people, this is what makes me feel that I see a very bright future for this institution named SOUL. When such successful people sow seeds, that Banyan tree will also produce leaders who will achieve new heights of success. With full confidence, I once again express my gratitude to everyone who has given time, has increased capability, has given strength. I have many dreams and expectations for my youth and I always have this feeling within me that I should keep doing something or the other for the youth of my country every moment. I keep looking for opportunities and today once again I have got that opportunity. My best wishes to the youth.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.