Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Casting Nets, Catching Success
India’s Fisheries on the Rise
15 FEB 2025 10:18AM by PIB Delhi
Introduction:
India is the second largest fish producing country with around 8% share in global fish production. Over the past two decades, India's fisheries sector has witnessed significant growth and transformation. From technological advancements to policy reforms, the period from 2004 to 2024 has been marked by milestones that have bolstered India's position in global fisheries and aquaculture. The Union Budget 2025-26, proposed the highest ever total annual budgetary support of Rs. 2,703.67 crores for the fisheries sector. This is a testament to India’s achievement as a leader in aquaculture and seafood exports!
“THE SUNRISE SECTOR” IN THE UNION BUDGET 2025-26
The 2025-26 budget announcement strategically focuses on enhancing financial inclusion, reducing financial burden on farmers by reducing custom duties and furthering development of the marine fisheries.
Additionally, The Budget 2025-26 highlights enabling a framework for sustainable harnessing of fisheries from Exclusive Economic Zone (EEZ) and High Seas with special focus on Lakshadweep and A&N Islands. This will ensure sustainable harnessing of the untapped potential of the marine fish resources in the Indian EEZ and adjacent High Seas for growth in the marine sector.
The Government of India also increased the Kisan Credit Card (KCC) lending limit from ₹3 lakh to ₹5 lakh to enhance credit accessibility for fishers, farmers, processors and other fisheries’ stakeholders. This move aims at streamlining the flow of financial resources ensuring that necessary funds are easily accessible for fulfilling working capital requirements of the sector.
Two Decades of Success
Increase in Production: Fish production increased to an impressive 184.02 lakh tons (2023-24) from 95.79 lakh tons (2013-14) and 63.99 lakh tons (2003-04) registering an increase of 88.23 lakh tons in 10 years (2014-24) as compared to an increase of 31.80 lakh tons (2004-14).
Increase in Inland and Aquaculture Fish Production: A tremendous increase of 77.71 lakh tons was achieved in Inland and Aquaculture fish production from 2014-24 as against the 26.78 lakh tons achieved from 2004-14.
The marine fish production doubled to 10.52 lakh tons (2004-14) from 5.02 lakh tons (2014-24).
As reported by Marine Products Export Development Authority (MPEDA), during the financial year 2023-24, India exported 17,81,602 MT of Seafood worth ₹ 60,523.89 Cr. The export value has witnessed a significant jump from 609.95 Cr in 2003-04.
Policy Initiatives and Schemes:
Blue Revolution: The Blue Revolution scheme was the first step towards making the fisheries sector economically viable and robust. With its multi-dimensional activities, Blue Revolution focuses mainly on increasing fisheries production and productivity from aquaculture and fisheries resources, both inland and marine. The Blue Revolution Scheme was launched in FY2015-16 with a central outlay of Rs. 3000 crores for 5 years.
However, as the sector needed reforms to address critical gaps across the value chain; Thus, the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) scheme was conceived in 2020 to help the fisheries sector achieve new heights while ensuring socio-economic welfare of fishers, fish farmers and other stakeholders. The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) is being implemented for a period of five years (2020-21 to 2024-25) with an investment of Rs 20,050 crore. The initiative delves into the domain of inland fisheries and aquaculture, recognizing their pivotal role in bolstering production and ensuring robust food security.
Source: https://pmmsy.dof.gov.in/#schemeIntro
INITIATIVES UNDER PMMSY
1. Fish Farmers Producer Organisations (FFPOs)- Under the ongoing PMMSY, there is a provision to provide financial assistance for setting up of Fish Farmers Producer Organisations (FFPOs) to economically empower the fishers and fish farmers and enhance their bargaining power which ultimately help to improve the standard of living of fishers.
The Department of Fisheries has so far accorded approval for setting up of a total of 2195 FFPOs at a total project cost of Rs.544.85 crore comprising 2000 fisheries cooperative as FFPOs and 195 new FFPOs. Further, to facilitate access to institutional credit by fishers and fish farmers, Kisan Credit Card facility has been extended to fisheries since 2018-19 and till date 4,50,799 KCC card have been sanctioned to fishers and fish farmers.
1. Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)-
In the Union Budget 2018, the Hon’ble Finance Minister announced setting up of a Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) for fisheries sector. Accordingly, during 2018-19, a dedicated fund, FIDF was created with a total funds size of Rs 7522.48 crore.
The Department of Fisheries, has approved a total 136 project proposals/projects at a total cost of Rs.5801.06 crore with project cost restricted for interest subvention at Rs.3858.19 crore received from various State Governments/UTs and other eligible entities. Extension of FIDF will further intensify development of various fisheries infrastructures.
1. Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana-
The Union Cabinet approved the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY), a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) in February 2024 for a period of four years from FY 2023-24 to FY 2026-27. PM-MKSSY will be implemented in all the States and Union Territories with an estimated outlay of ₹6000 crore. PM-MKSSY intends to address the inherent weaknesses of the sector through identified financial and technological intervention for bringing in institutional reforms to support the transformation of the fisheries sector in the Long-term.
Integrated Aqua Parks Under PMMSY-
4. The Department of Fisheries in India has been actively promoting the development of integrated aquaparks to boost the fisheries sector. These aquaparks are part of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and aim to enhance the aquaculture value chain through various initiatives. The Department has accorded approval for setting up of a total 11 integrated aquaparks in the country at a total cost of Rs 682.6 crore.
1. Artificial Reefs Deployed Under PMMSY-
Artificial reefs are man-made structures placed on the seafloor to enhance marine habitats and ecosystems. These structures mimic natural reefs and provide shelter, food sources, and breeding grounds for various marine organisms. In India, the Department of Fisheries has been actively promoting the installation of artificial reefs across coastal states to support sustainable marine fisheries conservation efforts. These initiatives aim to rejuvenate coastal fisheries, rebuild fish stocks, and enhance marine biodiversity. The Department of Fisheries, with technical support from the Fishery Survey of India (FSI) and ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI), is committed to promoting sustainable practices and improving the livelihoods of coastal communities through these projects. As on Sep 2024, installation of 937 artificial reefs have been approved at a project cost of Rs. 291.37 crore in the states/UTs of AP, Gujarat, Lakshadweep, Karnataka, Odisha, Maharashtra, Goa, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu, and West Bengal.
1. Designated NBCs Under PMMSY-
The Department of Fisheries in India has designated specific Nucleus Breeding Centres (NBCs) to enhance the genetic quality of aquaculture species. These NBCs play a crucial role in improving the productivity and quality of species like shrimp, which are vital for both domestic consumption and export.
Technological Advancements:
• Satellite Technology Integration: National Rollout Plan for Vessel Communication and Support System, application of Oceansat, Potential Fishing Zones (PFZ) etc., undertaken by Department of Fisheries on application of space technologies in the fisheries sector.
• GIS-Based Resource Mapping: Implementation of Geographic Information System (GIS) technology for mapping marine fish landing centers and fishing grounds, aiding in effective resource management.
The components of the scheme for strengthening of database and geographical information system GIS for fisheries sector are as under:
ICAR-Central Institute of Fisheries Education (CIFE): A Centre of Excellence
The Central Institute of Fisheries Education (CIFE), established in 1961, is India’s leading institution for higher education and research in fisheries. CIFE has trained more than 4,000 fisheries extension workers and professionals who play a crucial role in promoting sustainable fisheries practices across the country. CIFE’s role in capacity building has been critical to the growth of India’s fisheries sector.
Key highlights of India's sustainable fishing efforts include:
National Policy on Marine Fisheries (NPMF, 2017): The Government of India has introduced the NPMF, which places a strong emphasis on sustainability as the core principle for all marine fisheries actions. This policy guides the conservation and management of India’s marine fishery resources.
Regulation and Conservation Measures: To ensure the long-term sustainability of marine fish stocks, the Government has implemented several conservation measures, including:
• Uniform Fishing Ban: A 61-day uniform fishing ban during the monsoon season in the EEZ to allow fish stocks to replenish.
• Prohibition of Destructive Fishing Methods: Bans on pair trawling, bull trawling, and the use of artificial LED lights in fishing, which help reduce overfishing and minimize damage to marine ecosystems.
• Promotion of Sustainable Practices: Encouraging sea ranching, the installation of artificial reefs, and mariculture activities such as seaweed cultivation.
• Fisheries Regulations by States/UTs: Coastal States/UTs have also implemented gear-mesh size and engine power regulations, minimum legal size (MLS) of fish, and zonation of fishing areas for different types of vessels, contributing to sustainable fishing.
Conclusion:
The period from 2004 to 2024 has been transformative for India's fisheries sector. Through concerted efforts in policy implementation, technological integration, and sustainable practices, India has not only enhanced its fish production but also ensured the socio-economic development of its fishing communities. As the nation moves forward, continued focus on innovation and sustainability will be key to maintaining this upward trajectory.
References:
Download in PDF

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
જાળી ફેંકો, સફળતા મેળવો
ભારતમાં મત્સ્ય પાલનનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે
15 FEB 2025 10:18AM by PIB Ahmedabad
પરિચય:
વૈશ્વિક સ્તરે માછલીના ઉત્પાદનમાં આશરે 8 ટકા હિસ્સો ધરાવતો ભારત બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે. છેલ્લાં બે દાયકામાં ભારતનાં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ અને પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિથી માંડીને નીતિગત સુધારાઓ સુધી 2004 થી 2024 સુધીનો સમયગાળો માઈલસ્ટોન દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યો છે. જેણે વૈશ્વિક મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેરમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરી છે. કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2025-26માં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર માટે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ કુલ અંદાજપત્રીય રૂ. 2,703.67 કરોડની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી હતી. જળચરઉછેર અને સીફૂડની નિકાસમાં એક અગ્રણી તરીકેની ભારતની સિદ્ધિનું આ પ્રમાણ છે!
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં "ધ સનરાઇઝ સેક્ટર"
વર્ષ 2025-26ના બજેટની જાહેરાત વ્યૂહાત્મક રીતે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને વધારવા, કસ્ટમ ડ્યુટીમાં ઘટાડો કરીને ખેડૂતો પરનું નાણાકીય ભારણ ઘટાડવા અને દરિયાઈ મત્સ્યપાલનના વિકાસને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ ઉપરાંત, બજેટ 2025-26 લક્ષદ્વીપ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) અને સમુદ્રમાંથી મત્સ્યપાલનના સ્થાયી ઉપયોગ માટે એક માળખાને સક્ષમ બનાવવા પર ભાર મૂકે છે. તેનાથી ભારતીય EEZ અને નજીકનાં દરિયામાં દરિયાઇ વિસ્તારમાં વૃદ્ધિ માટે દરિયાઇ માછલીનાં સંસાધનોની બિનઉપયોગી સંભવિતતાનો સ્થાયી ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થશે.
ભારત સરકારે પણ મત્સ્યોદ્યોગ, ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ અને અન્ય મત્સ્યઉદ્યોગના હિતધારકો માટે ધિરાણ સુલભતા વધારવા કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC)ની ધિરાણ મર્યાદા ₹3 લાખથી વધારીને ₹5 લાખ કરી હતી. આ પગલાનો હેતુ નાણાકીય સંસાધનોના પ્રવાહને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે, તે સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે આ ક્ષેત્રની કાર્યકારી મૂડી આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે જરૂરી ભંડોળ સરળતાથી સુલભ છે.
બે દાયકાની સફળતા
ઉત્પાદનમાં વધારો: માછલીનું ઉત્પાદન 95.79 લાખ ટન (2013-14)થી વધીને 184.02 લાખ ટન (2023-24) અને 63.99 લાખ ટન (2003-04) થયું હતું. જે 10 વર્ષ (2014-24)માં 31.80 લાખ ટન (2004-14)ના વધારાની તુલનામાં 88.23 લાખ ટનનો વધારો દર્શાવે છે.
ઇનલેન્ડ અને એક્વાકલ્ચર માછલીના ઉત્પાદનમાં વધારો: વર્ષ 2004-14 દરમિયાન 26.78 લાખ ટનની સરખામણીએ વર્ષ 2014-24 દરમિયાન ઇનલેન્ડ અને એક્વાકલ્ચર માછલીના ઉત્પાદનમાં 77.71 લાખ ટનનો જબરદસ્ત વધારો થયો છે.
દરિયાઈ માછલીનું ઉત્પાદન 5.02 લાખ ટન (2014-24)થી બમણું થઈને 10.52 લાખ ટન (2004-14) થયું હતું.
મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA)ના અહેવાલ મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, ભારતે ₹60,523.89 કરોડની કિંમતના 17,81,602 મેટ્રિક ટન સીફૂડની નિકાસ કરી હતી. નિકાસ મૂલ્યમાં 2003-04માં 609.95 કરોડથી નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો છે.
નીતિગત પહેલો અને યોજનાઓઃ
બ્લૂ ક્રાંતિ: બ્લૂ ક્રાંતિ યોજના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને આર્થિક રીતે સદ્ધર અને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં પ્રથમ પગલું હતું. તેની બહુ-પરિમાણીય પ્રવૃત્તિઓ સાથે, બ્લૂ ક્રાંતિ મુખ્યત્વે આંતરદેશીય અને દરિયાઇ એમ બંને પ્રકારના જળચરઉછેર અને મત્સ્યપાલન સંસાધનોમાંથી મત્સ્યપાલન ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. બ્લૂ ક્રાંતિ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2015-16માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં 5 વર્ષ માટે રૂ. 3000 કરોડનો કેન્દ્રીય ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
જો કે, આ ક્ષેત્રને મૂલ્ય શૃંખલામાં રહેલાં મહત્ત્વપૂર્ણ અંતરને દૂર કરવા માટે સુધારાની જરૂર હોવાથી; એટલે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) યોજનાની કલ્પના વર્ષ 2020માં કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવામાં મદદ કરવાનો છે. ત્યારે મત્સ્યપાલન, મત્સ્યપાલકો અને અન્ય હિતધારકોનું સામાજિક-આર્થિક કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) 20,050 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે પાંચ વર્ષ (2020-21થી 2024-25) માટે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ પહેલ આંતરિક મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેરનાં ક્ષેત્રમાં ઝંપલાવે છે. જે ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને મજબૂત ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમની મુખ્ય ભૂમિકાને ઓળખે છે.
સ્ત્રોત: https://pmmsy.dof.gov.in/#schemeIntro
પીએમએમએસવાય હેઠળની પહેલો
1. ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (FFPO)હાલમાં ચાલી રહેલા પીએમએમએસવાય હેઠળ, માછીમારો અને મત્સ્યપાલકોને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવા અને તેમની સોદાબાજીની શક્તિમાં વધારો કરવા માટે ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (FFPO)ની સ્થાપના માટે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવાની જોગવાઈ છે. જે આખરે માછીમારોના જીવનધોરણને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
મત્સ્યપાલન વિભાગે અત્યાર સુધીમાં રૂ. 544.85 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે કુલ 2195 FFPOની સ્થાપના માટે મંજૂરી આપી છે. જેમાં FFPO તરીકે 2000 મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ અને 195 નવા FFPO સામેલ છે. ઉપરાંત, માછીમારો અને મત્સ્યપાલકોને સંસ્થાગત ધિરાણની સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે વર્ષ 2018-19થી કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સુવિધા મત્સ્યપાલનમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલકોને 4,50,799 કેસીસી કાર્ડ મંજૂર કરવામાં આવ્યાં છે.
1. મત્સ્યપાલન અને એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF)-
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2018માં માનનીય નાણાં મંત્રીએ મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર માટે મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલન માળખાગત વિકાસ ભંડોળ (FIDF)ની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તદનુસાર, 2018-19 દરમિયાન એક સમર્પિત ભંડોળ FIDFની રચના કરવામાં આવી હતી, જેનું કુલ ભંડોળ રૂ. 7522.48 કરોડ હતું.
મત્સ્યપાલન વિભાગે કુલ રૂ. 5801.06 કરોડનાં ખર્ચે કુલ 136 પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો/પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. જેમાં વિવિધ રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય લાયક સંસ્થાઓ પાસેથી ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન માટે રૂ. 3858.19 કરોડનાં વ્યાજમાં માફી માટે પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ મર્યાદિત છે. એફઆઈડીએફનું વિસ્તરણ વિવિધ મત્સ્યપાલન માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસને વધુ તીવ્ર બનાવશે.
1. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ યોજના
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની પેટાયોજના પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (PM-MKSSY)ને ફેબ્રુઆરી, 2024માં નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીનાં ચાર વર્ષનાં ગાળા માટે મંજૂરી આપી હતી. PM-MKSSYનો અમલ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થશે, જેનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 6000 કરોડ છે. PM-MKSSYનો આશય લાંબા ગાળે મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનને ટેકો આપવા માટે સંસ્થાગત સુધારાઓ લાવવા માટે ઓળખ કરાયેલા નાણાકીય અને ટેકનોલોજીકલ હસ્તક્ષેપ મારફતે આ ક્ષેત્રની અંતર્ગત નબળાઈઓ દૂર કરવાનો છે.
PMMSY હેઠળ સંકલિત એક્વા પાર્ક્સ-
4. ભારતમાં મત્સ્યપાલન વિભાગ મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંકલિત એક્વા પાર્ક્સના વિકાસને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. આ એક્વા પાર્ક્સ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY)નો ભાગ છે અને તેનો ઉદ્દેશ વિવિધ પહેલો મારફતે એક્વાકલ્ચર વેલ્યુ ચેઇનને વધારવાનો છે. વિભાગે દેશમાં કુલ 682.6 કરોડના ખર્ચે કુલ 11 ઇન્ટિગ્રેટેડ એક્વા પાર્ક સ્થાપવાની મંજૂરી આપી છે.
1. પીએમએમએસવાય હેઠળ આર્ટિફિશિયલ રીફ તૈનાત કરવામાં આવ્યા-
કૃત્રિમ ખડકો એ માનવ-નિર્મિત માળખું છે. જે દરિયાઇ સપાટી પર દરિયાઇ રહેઠાણો અને ઇકોસિસ્ટમને વધારવા માટે મૂકવામાં આવે છે. આ રચનાઓ કુદરતી ખડકોની નકલ કરે છે અને વિવિધ દરિયાઇ જીવો માટે આશ્રય, ખોરાકના સ્ત્રોતો અને સંવર્ધન સ્થળો પૂરા પાડે છે. ભારતમાં મત્સ્યપાલન વિભાગ દરિયાઇ મત્સ્યપાલનનાં સ્થાયી પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોમાં કૃત્રિમ ખડકોની સ્થાપનાને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. આ પહેલોનો ઉદ્દેશ દરિયાકિનારાનાં મત્સ્યપાલનને નવજીવન આપવાનો, માછલીનાં જથ્થાનું પુનર્નિર્માણ કરવાનો અને દરિયાઈ જૈવવિવિધતા વધારવાનો છે. મત્સ્યપાલન વિભાગ, ભારતીય મત્સ્યપાલન સર્વેક્ષણ (FSI) અને આઈસીએઆર-સેન્ટ્રલ મેરિન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CMFRI) તરફથી તકનીકી સહાય સાથે, આ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા સ્થાયી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોની આજીવિકામાં સુધારો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, લક્ષદ્વીપ, કર્ણાટક, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રૂ. 291.37 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે 937 કૃત્રિમ ખડકોની સ્થાપનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
1. PMMSY હેઠળ નિયુક્ત એનબીસી-
ભારતમાં મત્સ્યપાલન વિભાગે જળચરઉછેર પ્રજાતિઓની આનુવંશિક ગુણવત્તાને વધારવા માટે ચોક્કસ ન્યુક્લિયસ બ્રીડિંગ સેન્ટર્સ (NBC)ને નિયુક્ત કર્યા છે. આ એનબીસી ઝીંગા જેવી પ્રજાતિઓની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા સુધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જે સ્થાનિક વપરાશ અને નિકાસ બંને માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
તકનીકી પ્રગતિઓ:
• સેટેલાઇટ ટેકનોલોજીનું સંકલન: મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં અવકાશ ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગ પર મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા જહાજ સંચાર અને સહાયક પ્રણાલી, ઓસનસેટનો ઉપયોગ, સંભવિત ફિશિંગ ઝોન (PFZ) વગેરે માટે રાષ્ટ્રીય રોલઆઉટ પ્લાન, હાથ ધરવામાં આવી છે.
• જીઆઇએસ-આધારિત રિસોર્સ મેપિંગઃ દરિયાઇ માછલીનાં ઉતરાણ કેન્દ્રો અને માછીમારીનાં મેદાનોનું મેપિંગ કરવા માટે ભૌગોલિક માહિતી વ્યવસ્થા (GIS) ટેકનોલોજીનો અમલ, જે અસરકારક સંસાધન વ્યવસ્થાપનમાં મદદરૂપ થાય છે.
મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે ડેટાબેઝ અને ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલી જીઆઇએસને મજબૂત કરવા માટેની યોજનાનાં ઘટકો નીચે મુજબ છેઃ
આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ એજ્યુકેશન (CIFE): એ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફિશરીઝ એજ્યુકેશન (CIFE)ની સ્થાપના વર્ષ 1961માં થઈ હતી, જે મત્સ્યપાલનમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન માટે ભારતની અગ્રણી સંસ્થા છે. CIFEએ 4,000થી વધારે મત્સ્યપાલન વિસ્તરણ કામદારો અને વ્યાવસાયિકોને તાલીમ આપી છે. જેઓ સમગ્ર દેશમાં સ્થાયી મત્સ્યપાલન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ક્ષમતા નિર્માણમાં CIFEની ભૂમિકા ભારતના મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ રહી છે.
ભારતનાં માછીમારીનાં સ્થાયી પ્રયાસોની મુખ્ય બાબતો નીચે મુજબ છેઃ
દરિયાઈ મત્સ્યપાલન પર રાષ્ટ્રીય નીતિ (NPMF, 2017): ભારત સરકારે એનપીએમએફની શરૂઆત કરી છે. જે તમામ દરિયાઈ મત્સ્યપાલન કાર્યો માટે મુખ્ય સિદ્ધાંત તરીકે સ્થિરતા પર ભાર મૂકે છે. આ નીતિ ભારતનાં દરિયાઈ મત્સ્યપાલનનાં સંસાધનોનાં સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનમાં માર્ગદર્શન આપે છે.
નિયમન અને સંરક્ષણનાં પગલાંઃ દરિયાઈ માછલીનાં જથ્થાની લાંબા ગાળાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા સરકારે કેટલાંક સંરક્ષણલક્ષી પગલાં અમલમાં મૂક્યાં છે, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• એક સમાન માછીમારી પ્રતિબંધઃ ઇઇઝેડમાં ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન માછલી પકડવા પર 61 દિવસનો સમાન પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે, જેથી માછલીનો જથ્થો ફરીથી ભરી શકાય.
• વિધ્વંસક માછીમારી પદ્ધતિઓ પર પ્રતિબંધઃ પેર ટ્રોલિંગ, બુલ ટ્રોલિંગ અને માછીમારીમાં કૃત્રિમ એલઇડી લાઇટના ઉપયોગ પર પ્રતિબંધ, જે વધુ પડતી માછીમારીને ઘટાડવામાં અને દરિયાઇ ઇકોસિસ્ટમને ઓછામાં ઓછું નુકસાન કરવામાં મદદ કરે છે.
• સસ્ટેઇનેબલ પ્રેક્ટિસને પ્રોત્સાહનઃ દરિયાઇ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું, કૃત્રિમ ખડકોની સ્થાપના અને દરિયાઈ શેવાળની ખેતી જેવી મેરિકલ્ચર પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવું.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા મત્સ્યપાલન નિયમનોઃ દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ગિયર-મેશ કદ અને એન્જિન પાવર નિયમનો, માછલીનું લઘુતમ કાયદેસર કદ (MLS) અને વિવિધ પ્રકારનાં જહાજો માટે માછીમારીનાં વિસ્તારોનું ઝોનેશન પણ અમલમાં મૂક્યું છે, જે માછીમારીને સ્થાયી બનાવવામાં પ્રદાન કરે છે.
નિષ્કર્ષ:
વર્ષ 2004થી 2024 સુધીનો સમયગાળો ભારતનાં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર માટે પરિવર્તનકારી રહ્યો છે. નીતિના અમલીકરણ, ટેકનોલોજીકલ સંકલન અને સ્થાયી પદ્ધતિઓમાં સહિયારા પ્રયાસો મારફતે ભારતે ન માત્ર મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં વધારો કર્યો છે, પણ સાથે સાથે મત્સ્યપાલક સમુદાયોનો સામાજિક-આર્થિક વિકાસ પણ સુનિશ્ચિત કર્યો છે. જેમ જેમ રાષ્ટ્ર આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ નવીનતા અને સ્થિરતા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું આ ઉપરની તરફના માર્ગને જાળવવા માટે ચાવીરૂપ બનશે.
સંદર્ભો:
પીડીએફમાં ડાઉનલોડ કરો