Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
With an allocated budget of Rs. 364 Crores 1,00,000 transponders installation on marine fishing vessels, including both mechanized and motorized vessels across 13 coastal States/UTs: Shri Rajiv Ranjan Singh
System is used for Monitoring, Control and Surveillance of marine fishing vessels that is essential for their safety and security at sea: Shri Rajiv Ranjan Singh
13 AUG 2024 5:47PM by PIB Delhi
The Government of India declared August 23rd as "National Space Day" in recognition of the historic achievement made by Chandrayaan-3 Mission, which accomplished a safe and soft landing of the Vikram Lander and deployed the Pragyaan rover on the lunar surface near the South Pole of the moon. This achievement has placed India as the fourth country to land on the moon and the first to land near the lunar South Pole. To commemorate this historical achievement, the Department of Fisheries (DoF), Government of India (GoI), is organizing a series of seminars and demonstrations, for creating awareness about Application of Space Technologies in Fisheries Sector. The events are being organized in collaboration with various coastal States and Union Territories, ISRO and DoF field offices. Till date, 11 seminars and workshop have been organized in various coastal states and UTs with more than 4000 participants in hybrid mode.
As a part of these events, the Department of Fisheries organized a seminar on “Application of Space Technology in fisheries sector” at Krishi Bhawan, New Delhi, today. Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh chaired the event in the gracious presence of Minister of State for Fisheries Animal Husbandry &Dairying and Minority Affairs Shri George Kurian along with other dignitaries.
Shri Rajiv Ranjan Singh extended his heartfelt congratulations to the scientists at ISRO for the outstanding success of the Chandrayaan-3 Mission. The Union Minister highlighted various initiatives and significant measures undertaken by the DoF (GoI), to integrate space technology with the fisheries sector, particularly in the marine sector. The system issued for Monitoring, Control, and Surveillance of marine fishing vessels that is essential for their safety and security at sea. Installation of 1,00,000 transponders on marine fishing vessels, including both mechanized and motorized vessels across 13 coastal States/UTs is targeted, with an allocated budget of Rs. 364 Crores.
Shri George Kurian highlighted importance of engaging the younger generation in technological innovations, positive impact created by satellite technologies and the Vessel Communication and Support System in the fisheries sector. He emphasized on the commitment by for safety and security of the fishers by providing free of cost transponders under the National Rollout Plan.
Dr Chandra Prakash, Scientist G, Space Applications Centre, ISRO, gave an overview of the Communication and Navigation Systems in the fisheries sector covering features and applications of various space technologies.
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, Government of India highlighted collaborative efforts between ISRO and DoF on some of the key projects like Vessel Communication and Support System and Oceansat- 3. Union Secretary also stressed upon to increase application of space technology in the fisheries sector.
Joint Secretary Shri Sagar Mehra extended the vote of thanks to all the dignitaries and other participants and appreciated the successful collaboration between Department of Fisheries and ISRO.
During the welcome address, Joint Secretary, Department of Fisheries, GoI, Ms. Neetu Prasad briefed about various initiatives such as National Rollout Plan for Vessel Communication and Support System, application of Oceansat, Potential Fishing Zones (PFZ) etc., undertaken by Department of Fisheries on application of space technologies in the fisheries sector. It was also highlighted that another key initiative was the National Rollout Plan for the Vessel Communication and Support System, approved by Government of India in 2023.
Officers from the Department of Fisheries, State/UT Fisheries departments, ISRO, INCOIS, IMAC, ICAR, New Space India Ltd and other stakeholders participated physical mode at Krishi Bhawan. About 1000 fishers, students, official from state fisheries department and DoF field offices, ICAR etc. attended the program through virtual mode.
The event held at Krishi Bhawan, was followed by a seminar and workshop at FSI Headquarters, Mumbai in collaboration with Department of Fisheries, Maharashtra with a gathering of about 300 including fishers, students, officials and boat owners etc.

ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
364 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ, 13 ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಹಡಗುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 1,00,000 ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ: ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲುಗಾಗಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
13 AUG 2024 5:47PM by PIB Bengaluru
ವಿಕ್ರಮ್ ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಮೃದುವಾದ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಜ್ಞಾನ್ ರೋವರ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ಮಾಡಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಆಗಸ್ಟ್ 23 ಅನ್ನು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತು. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿದ ನಾಲ್ಕನೇ ದೇಶವಾಗಿ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಇಳಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯ ನೆನಪಿಗಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಎಫ್) ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅನ್ವಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸರಣಿ ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಡಿಒಎಫ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ವಿವಿಧ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 11 ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 4000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಹೈಬ್ರಿಡ್ (ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್)ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ "ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವಯ" ಕುರಿತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ಇಸ್ರೋದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಡಿಒಎಫ್ (ಜಿಒಐ) ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 13 ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಹಡಗುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 1,00,000 ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು 364 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ಉಪಗ್ರಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಡಗು ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಲ್ ಔಟ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಸ್ರೋದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವಯಿಕ ಕೇಂದ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಜಿ ಡಾ.ಚಂದ್ರ ಪ್ರಕಾಶ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಂಚರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅಭಿಲಾಕ್ಷ್ ಲಿಖಿ ಅವರು, ಹಡಗು ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ -3 ರಂತಹ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಡಿಒಎಫ್ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಾಗರ್ ಮೆಹ್ರಾ ಅವರು, ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಇಸ್ರೋ ನಡುವಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀತು ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಡಗು ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಲ್ ಔಟ್ ಯೋಜನೆ, ಓಷಿಯನ್ ಸ್ಯಾಟ್ ಅನ್ವಯ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಗಳು (ಪಿಎಫ್ ಝಡ್) ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಹಡಗು ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಲ್ಔಟ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಇಸ್ರೋ, ಇನ್ಕೊಯಿಸ್, ಐಎಂಎಸಿ, ಐಸಿಎಆರ್, ನ್ಯೂ ಸ್ಪೇಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸುಮಾರು 1000 ಮೀನುಗಾರರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಒಎಫ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳು, ಐಸಿಎಆರ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮುಂಬೈನ ಎಫ್ಎಸ್ಐ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಮಿನಾರ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೋಣಿ ಮಾಲೀಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 300 ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.