Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and laying of foundation stone of various Railway Projects
06 JAN 2025 3:26PM by PIB Delhi
Namaskar!
Telangana Governor Shri Jishnu Dev Varma Ji, Odisha Governor Shri Hari Babu Ji, Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha Ji, Chief Minister of Jammu & Kashmir Shri Omar Abdullah Ji, Chief Minister of Telangana Shri Revanth Reddy Ji, Chief Minister of Odisha Shri Mohan Charan Majhi Ji, my cabinet colleagues —Shri Ashwini Vaishnaw Ji, Shri G Kishan Reddy Ji, Dr Jitendra Singh Ji, Shri V Somaiya Ji, Shri Ravneet Singh Bittu Ji, Shri Bandi Sanjay Kumar Ji, other Ministers, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, distinguished guests, ladies, and gentlemen!
Today marks the birth anniversary of Guru Gobind Singh Ji. His teachings and exemplary life continue to inspire us to work towards building a prosperous and strong Bharat. I extend my heartfelt wishes to everyone on this auspicious occasion.
Friends,
Bharat has been maintaining a remarkable pace of progress in connectivity since the start of 2025. Just yesterday, I had the privilege of experiencing the Namo Bharat Train in Delhi-NCR and inaugurating significant projects of the Delhi Metro. Yesterday, Bharat achieved an extraordinary milestone—our country’s metro network now spans over a thousand kilometres. Today, projects worth several crores of rupees have been inaugurated, and foundation stones for future developments have been laid. From Jammu and Kashmir in the north to Odisha in the east and Telangana in the south, today is a significant day for ‘new-age connectivity’ across a large portion of the nation. The commencement of modern developmental projects in these three states symbolises the unified progress of the entire country. The mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' is instilling confidence and bringing to life the vision of a Viksit Bharat (developed India). On this occasion, I congratulate the people of these three states and all Indians on the launch of these projects. Incidentally, today is also the birthday of Odisha's Chief Minister, Shri Mohan Charan Majhi Ji. On behalf of everyone, I extend my warmest wishes to him as well.
Friends,
Our country is steadfast in its efforts to fulfil the vision of a Viksit Bharat. The development of Indian Railways is central to achieving this goal. Over the past decade, Indian Railways has undergone a historic transformation. The progress in railway infrastructure has been extraordinary, altering the nation’s image and significantly boosting the morale of its citizens.
Friends,
We are advancing the development of Indian Railways on four key parameters. First, the modernisation of railway infrastructure; second, the provision of modern facilities for passengers; third, the expansion of railway connectivity to every corner of the country; and fourth, the creation of employment opportunities and support for industries through railways. Today’s programme is a testament to this vision. The establishment of new divisions and railway terminals will significantly contribute to transforming Indian Railways into a modern 21st-century network. These developments will foster an ecosystem of economic prosperity, enhance railway operations, generate more investment opportunities, and create new jobs.
Friends,
In 2014, we embarked on a journey to modernise Indian Railways. Facilities like the Vande Bharat trains, Amrit Bharat stations, and Namo Bharat Rail have set new benchmarks for Indian Railways. Aspirational India today seeks to accomplish more in less time. People now wish to undertake even long-distance journeys swiftly, leading to a growing demand for high-speed trains across the country. Currently, Vande Bharat trains operate on more than 50 routes, with 136 services offering passengers a pleasant travel experience. Just a few days ago, I saw a video showcasing the new sleeper version of the Vande Bharat train running at a speed of 180 kilometres per hour during its trial run. Such milestones fill every Indian with pride. These achievements are just the beginning, and it won’t be long before Bharat witnesses the operation of its first bullet train.
Friends,
Our goal is to make travelling by Indian Railways a memorable experience, from the departure station to the final destination. To this end, over 1,300 Amrit stations across the country are undergoing renovations. Rail connectivity has also seen remarkable growth in the past decade. In 2014, only 35% of the rail lines in the country were electrified. Today, Bharat is on the brink of achieving nearly 100% electrification of rail lines. Additionally, we have significantly extended the reach of railways. Over the last 10 years, more than 30,000 kilometres of new railway tracks have been laid, and hundreds of road overbridges and underbridges have been constructed. Unmanned crossings on broad gauge lines have been completely eliminated, reducing accidents and enhancing passenger safety. Furthermore, the development of modern rail networks, such as dedicated freight corridors, is progressing rapidly. These special corridors will reduce the burden on regular tracks, creating more opportunities for high-speed train operations.
Friends,
The ongoing transformation of Indian Railways is also driving employment opportunities. The promotion of Made-in-India initiatives, the production of modern coaches for metro and railways, the redevelopment of stations, the installation of solar panels, and the implementation of initiatives like 'One Station, One Product' are creating lakhs of new jobs. Over the last decade, lakhs of young people have secured permanent government jobs in the railways. It’s important to remember that the raw materials for manufacturing new train coaches come from other factories, and the increasing demand in these industries also translates to more job opportunities. To further strengthen railway-specific skills, Bharat has established its first Gati Shakti University, a significant step in this direction.
Friends,
As the railway network expands, new headquarters and divisions are being established accordingly. The Jammu division will benefit not only Jammu and Kashmir but also several cities in Himachal Pradesh and Punjab. Additionally, it will provide greater convenience to the people of Leh-Ladakh.
Friends,
Jammu and Kashmir is achieving remarkable milestones in rail infrastructure. The Udhampur-Srinagar-Baramulla rail line is being widely discussed across the country. This project will significantly enhance Jammu and Kashmir's connectivity with the rest of India. As part of this initiative, the world’s tallest railway arch bridge, the Chenab Bridge, has been completed. Moreover, the Anji Khad Bridge, Bharat's first cable-stayed rail bridge, is also a part of this project. Both of these are unparalleled feats of engineering, poised to bring economic progress and prosperity to the region.
Friends,
With the blessings of Lord Jagannath, Odisha is endowed with abundant natural resources and an extensive coastline, presenting immense potential for international trade. Currently, several projects focused on new railway tracks are underway in Odisha, with investments exceeding ₹70,000 crore. Seven Gati Shakti cargo terminals have already been inaugurated in the state, fostering trade and industrial growth. Today, the foundation stone for the Rayagada Railway Division has also been laid in Odisha, which will further enhance the state’s railway infrastructure. This development will boost tourism, trade, and employment opportunities in Odisha. Specifically, South Odisha, home to a significant tribal population, will benefit immensely. Through initiatives like the JANMAN Yojana, we are focusing on developing the most backward tribal regions, and this infrastructure will serve as a boon for them.
Friends,
I am honoured today to inaugurate Telangana's Cherlapalli New Terminal Station. Connecting this station to the Outer Ring Road will accelerate the region’s development. The station is equipped with modern amenities, including advanced platforms, lifts, and escalators. A noteworthy aspect is that the station operates on solar energy. This new railway terminal will significantly alleviate the burden on existing city terminals such as Secunderabad, Hyderabad, and Kachiguda, making travel more convenient for passengers. This initiative not only enhances ease of living but also promotes ease of doing business.
Friends,
Today, significant efforts are underway to develop modern infrastructure across the country. Bharat's expressways, waterways, and metro networks are expanding at an unprecedented pace. The country's airports now provide world-class facilities. In 2014, there were only 74 airports in Bharat, but that number has now more than doubled to over 150. Similarly, in 2014, metro services were available in just five cities; today, they operate in 21 cities. To match this remarkable scale and speed of development, Indian Railways is also undergoing continuous modernisation.
Friends,
All these development initiatives are integral to the roadmap for a Viksit Bharat, a mission that has become the collective aspiration of every citizen. I am confident that together we will accelerate progress on this path even further. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the countrymen for these achievements.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വിവിധ റെയിൽവേ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
06 JAN 2025 3:26PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
തെലങ്കാന ഗവർണർ ശ്രീ ജിഷ്ണു ദേവ് വർമ്മ ജി, ഒഡീഷ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരി ബാബു ജി, ജമ്മു കശ്മീർ ലെഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ ശ്രീ മനോജ് സിൻഹ ജി, ജമ്മു കശ്മീർ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഒമർ അബ്ദുള്ള ജി, തെലങ്കാന മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ രേവന്ത് റെഡ്ഡി ജി, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മജ്ഹി ജി, എൻ്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ സഹപ്രവർത്തകർ - അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, ഡോ ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, ശ്രീ വി സോമയ്യ ജി, ശ്രീ രവ്നീത് സിംഗ് ബിട്ടു ജി, ശ്രീ ബന്ദി സഞ്ജയ് കുമാർ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, പാർലമെൻ്റ് അംഗങ്ങൾ, നിയമസഭാ സാമാജികരേ, വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
ഇന്ന് ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ ജന്മദിനമാണ്. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പഠിപ്പിക്കലുകളും മാതൃകാപരമായ ജീവിതവും സമൃദ്ധവും ശക്തവുമായ ഒരു ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഈ നല്ല അവസരത്തിൽ എല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2025-ൻ്റെ തുടക്കം മുതൽ ഭാരതം കണക്ടിവിറ്റിയിൽ ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി നിലനിർത്തുന്നു. ഡൽഹി-എൻസിആറിൽ നമോ ഭാരത് ട്രെയിൻ അനുഭവിക്കുന്നതിനും ഡൽഹി മെട്രോയുടെ സുപ്രധാന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള സവിശേഷ ഭാഗ്യം ഇന്നലെ എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇന്നലെ, ഭാരതം ഒരു അസാധാരണ നാഴികക്കല്ല് കൈവരിച്ചു-നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ മെട്രോ ശൃംഖല ഇപ്പോൾ ആയിരം കിലോമീറ്ററിലധികം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. ഇന്ന് കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയും ഭാവി വികസനത്തിന് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. വടക്ക് ജമ്മു-കാശ്മീർ മുതൽ കിഴക്ക് ഒഡീഷ വരെയും തെക്ക് തെലങ്കാന വരെയും, രാജ്യത്തിൻ്റെ വലിയൊരു ഭാഗത്ത് 'ന്യൂ-ഏജ് കണക്റ്റിവിറ്റി'ക്ക് ഇന്ന് സുപ്രധാന ദിനമാണ്. ഈ മൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ആധുനിക വികസന പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നത് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിൻ്റെയും ഏകീകൃത പുരോഗതിയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രം ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയും വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെ (വികസിത ഇന്ത്യ) ദർശനത്തിന് ജീവൻ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ, ഈ പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചതിന് ഈ മൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ആകസ്മികമായി, ഇന്ന് ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാജി ജിയുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്. എല്ലാവരുടെയും പേരിൽ, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് എൻ്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത് ഭാരത് എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളിൽ നമ്മുടെ രാജ്യം ഉറച്ചുനിൽക്കുകയാണ്. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ വികസനം പ്രധാനമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ചരിത്രപരമായ ഒരു പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായി. റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പുരോഗതി അസാധാരണമാണ്, രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രതിച്ഛായ മാറ്റുകയും പൗരന്മാരുടെ മനോവീര്യം ഗണ്യമായി ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാല് പ്രധാന ഘടകങ്ങളിലായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ വികസനം ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഒന്ന്, റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ നവീകരണം; രണ്ടാമത്, യാത്രക്കാർക്ക് ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുക; മൂന്നാമത്, രാജ്യത്തിൻ്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും റെയിൽവേ കണക്റ്റിവിറ്റി വിപുലീകരിക്കുക; നാലാമത്, റെയിൽവേ വഴി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കലും വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള പിന്തുണയും. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ കാഴ്ചപ്പാടിൻ്റെ തെളിവാണ്. പുതിയ ഡിവിഷനുകളും റെയിൽവേ ടെർമിനലുകളും സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയെ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഒരു ആധുനിക ശൃംഖലയാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകും. ഈ സംഭവവികാസങ്ങൾ സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിയുടെ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും റെയിൽവേ പ്രവർത്തനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും കൂടുതൽ നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014ൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയെ നവീകരിക്കാനുള്ള ഒരു യാത്ര ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ, അമൃത് ഭാരത് സ്റ്റേഷനുകൾ, നമോ ഭാരത് റെയിൽ തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയ്ക്ക് മികവിന്റെ പുതിയ അളവുകോലുകൾ തീർത്തു. കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ കൂടുതൽ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനാണ് അഭിലാഷ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ശ്രമിക്കുന്നത്. ആളുകൾ ഇപ്പോൾ ദീർഘദൂര യാത്രകൾ പോലും വേഗത്തിൽ നടത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇത് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള അതിവേഗ ട്രെയിനുകളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യകതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. നിലവിൽ, വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ 50 ലധികം റൂട്ടുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, 136 സർവീസുകൾ യാത്രക്കാർക്ക് സുഖകരമായ യാത്രാനുഭവം നൽകുന്നു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ട്രയൽ റണ്ണിൽ മണിക്കൂറിൽ 180 കിലോമീറ്റർ വേഗതയിൽ ഓടുന്ന വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനിൻ്റെ പുതിയ സ്ലീപ്പർ പതിപ്പ് പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു വീഡിയോ ഞാൻ കണ്ടു. ഇത്തരം നാഴികക്കല്ലുകൾ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു. ഈ നേട്ടങ്ങൾ ഒരു തുടക്കം മാത്രമാണ്, ഭാരതം അതിൻ്റെ ആദ്യ ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിനിൻ്റെ പ്രവർത്തനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നതിന് അധികം താമസമുണ്ടാകില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിലൂടെ പുറപ്പെടുന്ന സ്റ്റേഷൻ മുതൽ അവസാന ലക്ഷ്യസ്ഥാനം വരെയുള്ള യാത്ര അവിസ്മരണീയമായ ഒരു അനുഭവമാക്കി മാറ്റുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതിനായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 1,300-ലധികം അമൃത് സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയും ശ്രദ്ധേയമായ വളർച്ച കൈവരിച്ചു. 2014ൽ രാജ്യത്തെ 35% റെയിൽവേ ലൈനുകൾ മാത്രമാണ് വൈദ്യുതീകരിച്ചത്. ഇന്ന്, റെയിൽ പാതകളുടെ ഏകദേശം 100% വൈദ്യുതീകരണം കൈവരിക്കുന്നതിൻ്റെ വക്കിലാണ് ഭാരതം. കൂടാതെ, റെയിൽവേയുടെ വ്യാപ്തി ഞങ്ങൾ ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, 30,000 കിലോമീറ്ററിലധികം പുതിയ റെയിൽവേ ട്രാക്കുകൾ സ്ഥാപിച്ചു, നൂറുകണക്കിന് റോഡ് മേൽപ്പാലങ്ങളും അണ്ടർ ബ്രിഡ്ജുകളും നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു. ബ്രോഡ് ഗേജ് ലൈനുകളിലെ ആളില്ലാ ക്രോസിംഗുകൾ പൂർണമായും ഒഴിവാക്കി, അപകടങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയും യാത്രക്കാരുടെ സുരക്ഷ വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ, സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ പോലുള്ള ആധുനിക റെയിൽ ശൃംഖലകളുടെ വികസനം അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഈ പ്രത്യേക ഇടനാഴികൾ സാധാരണ ട്രാക്കുകളിലെ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും അതിവേഗ ട്രെയിൻ പ്രവർത്തനത്തിന് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ തുടർന്നു വരുന്ന ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പരിവർത്തനത്തിലൂടെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു . മെയ്ഡ്-ഇൻ-ഇന്ത്യ സംരംഭങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം, മെട്രോയ്ക്കും റെയിൽവേയ്ക്കും ആധുനിക കോച്ചുകളുടെ നിർമ്മാണം, സ്റ്റേഷനുകളുടെ പുനർവികസനം, സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ, 'ഒരു സ്റ്റേഷൻ, ഒരു ഉൽപ്പന്നം' തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളാണ് സൃഷ്ടിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ റെയിൽവേയിൽ സ്ഥിരം ഗവൺമെന്റ് ജോലികൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്. പുതിയ ട്രെയിൻ കോച്ചുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ മറ്റ് ഫാക്ടറികളിൽ നിന്നാണ് വരുന്നതെന്ന കാര്യം ഓർത്തിരിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്, ഈ വ്യവസായങ്ങളിലെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഡിമാൻഡ് കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യുന്നു. റെയിൽവേ-നിർദ്ദിഷ്ട കഴിവുകൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പായി, ഭാരതം അതിൻ്റെ ആദ്യത്തെ ഗതി ശക്തി സർവകലാശാല സ്ഥാപിച്ചു,
സുഹൃത്തുക്കളേ,
റെയിൽവേ ശൃംഖല വികസിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് പുതിയ ആസ്ഥാനങ്ങളും ഡിവിഷനുകളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിന് മാത്രമല്ല, ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെയും പഞ്ചാബിലെയും നിരവധി നഗരങ്ങൾക്കും ജമ്മു ഡിവിഷൻ പ്രയോജനപ്പെടും. കൂടാതെ, ഇത് ലേ-ലഡാക്കിലെ ജനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യം പ്രദാനം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിൽ ജമ്മു കശ്മീർ ശ്രദ്ധേയമായ നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിക്കുകയാണ്. ഉധംപൂർ-ശ്രീനഗർ-ബാരാമുള്ള റെയിൽപാത രാജ്യമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. ഈ പദ്ധതി ജമ്മു കശ്മീരിൻ്റെ ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഈ സംരംഭത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ റെയിൽവേ കമാന പാലമായ ചെനാബ് പാലം പൂർത്തിയായി. കൂടാതെ, ഭാരതത്തിൻ്റെ ആദ്യത്തെ കേബിൾ സ്റ്റേഡ് റെയിൽപ്പാലമായ അഞ്ചി ഖാഡ് പാലവും ഈ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമാണ്. ഇവ രണ്ടും എഞ്ചിനീയറിംഗിൻ്റെ സമാനതകളില്ലാത്ത നേട്ടങ്ങളാണ്, ഇത് ഈ മേഖലയ്ക്ക് സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയും സമൃദ്ധിയും കൊണ്ടുവരാൻ വഴിയൊരുക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭഗവാൻ ജഗന്നാഥൻ്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ഒഡീഷയ്ക്ക് സമൃദ്ധമായ പ്രകൃതിവിഭവങ്ങളും വിശാലമായ തീരപ്രദേശവും ഉണ്ട്, ഇത് അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിന് വലിയ സാധ്യതകൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നു. നിലവിൽ, 70,000 കോടി രൂപയിലധികം നിക്ഷേപമുള്ള ഒഡീഷയിൽ പുതിയ റെയിൽവേ ട്രാക്കുകൾ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള നിരവധി പദ്ധതികൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. വ്യാപാര-വ്യാവസായിക വളർച്ചയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഏഴ് ഗതി ശക്തി കാർഗോ ടെർമിനലുകൾ ഇതിനകം സംസ്ഥാനത്ത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഒഡീഷയിൽ രായഗഡ റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ്റെ തറക്കല്ലിട്ടു, ഇത് സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഈ വികസനം ഒഡീഷയിൽ വിനോദസഞ്ചാരം, വ്യാപാരം, തൊഴിലവസരങ്ങൾ എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കും. പ്രത്യേകിച്ചും, ഗണ്യമായ ഗോത്രവർഗ്ഗ ജനസംഖ്യയുള്ള ദക്ഷിണ ഒഡീഷയ്ക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ജൻമൻ യോജന പോലുള്ള സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, ഏറ്റവും പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന ആദിവാസി മേഖലകളെ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അവർക്ക് ഒരു അനുഗ്രഹമായി വർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തെലങ്കാനയിലെ ചെർലാപ്പള്ളി പുതിയ ടെർമിനൽ സ്റ്റേഷൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നതിൽ ഞാൻ ഇന്ന് അഭിമാനിക്കുന്നു. ഈ സ്റ്റേഷനെ ഔട്ടർ റിങ് റോഡുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് മേഖലയുടെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തും. നൂതന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, ലിഫ്റ്റുകൾ, എസ്‌കലേറ്ററുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടെയാണ് സ്‌റ്റേഷൻ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. സോളാർ എനർജി ഉപയോഗിച്ചാണ് സ്റ്റേഷൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് എന്നതാണ് ശ്രദ്ധേയമായ കാര്യം. ഈ പുതിയ റെയിൽവേ ടെർമിനൽ നിലവിലുള്ള സിറ്റി ടെർമിനലുകളായ സെക്കന്തരാബാദ്, ഹൈദരാബാദ്, കാച്ചിഗുഡ എന്നിവയുടെ ഭാരം ഗണ്യമായി ലഘൂകരിക്കുകയും യാത്രക്കാർക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദമാക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ സംരംഭം ജീവിത സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളം ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഗണ്യമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഭാരതത്തിൻ്റെ എക്‌സ്പ്രസ് വേകളും ജലപാതകളും മെട്രോ ശൃംഖലകളും അഭൂതപൂർവമായ വേഗത്തിലാണ് വികസിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തെ വിമാനത്താവളങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നു. 2014-ൽ ഭാരതത്തിൽ 74 വിമാനത്താവളങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അത് ഇരട്ടിയിലധികം വർധിച്ച് 150-ലധികമായി. അതുപോലെ, 2014-ൽ അഞ്ച് നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് മെട്രോ സർവീസുകൾ ലഭ്യമായിരുന്നത്; ഇന്ന് അവർ 21 നഗരങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. വലിയ അളവിലുള്ള ഈ വികസനത്തിൻ്റെ വേഗതയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയും തുടർച്ചയായ നവീകരണത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓരോ പൗരൻ്റെയും കൂട്ടായ അഭിലാഷമായി മാറിയ ഒരു ദൗത്യമായ വികസിത് ഭാരതത്തിൻ്റെ റോഡ്‌മാപ്പിൽ ഈ വികസന സംരംഭങ്ങളെല്ലാം അവിഭാജ്യമാണ്. ഒരുമിച്ച് ഈ പാതയിലെ പുരോഗതി ഇനിയും ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ നേട്ടങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ദേശവാസികൾക്കും എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
നന്ദി.