Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tributes to the martyrs at the Shaheed Smarak in Jagdalpur, Chhattisgarh, and meets with the families of martyred soldiers and victims of Naxal violence
Shri Amit Shah assures that after March 31, 2026, not a single drop of blood will be shed in the name of Naxalism on the sacred land of Maa Danteshwari
Amar Shaheed Smarak will honour the martyrs who made the supreme sacrifice and inspire future generations to dedicate their lives to the welfare of others
The Modi government is committed to supporting the families affected by Naxal violence
The Chhattisgarh government is working decisively to ensure no one loses their loved ones to Naxal violence
The state government is focused on three key fronts: welcoming those who surrender, apprehending those who persist in violence, and punishing the Naxalites who are determined to harm innocent lives
In its first year, the Chhattisgarh government has made significant strides, achieving the largest reduction in Naxal-affected areas, neutralizing Naxalites, and seeing many surrenders or arrests
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Chhattisgarh government has implemented a phased plan to address the welfare of villages and communities affected by Naxalism
16 DEC 2024 5:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today paid tributes to the martyrs who have laid down their lives fighting Naxalism, in Jagdalpur, Chhattisgarh. He also met the families of the martyred soldiers and the families of the victims of Naxal violence. Many dignitaries including Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister were present on this occasion.
(1)A0TO.JPG)
Union Home Minister Shri Amit Shah, during his address, commended the Chhattisgarh government for establishing a memorial to honour the 1,399 martyrs who made the supreme sacrifice in their valiant struggle against Naxalism. He expressed hope that this memorial would not only pay tribute to these heroes but also inspire future generations. Shri Shah highlighted that the current Chhattisgarh government, since its formation last year, has been steadfast in its commitment to eradicating Naxalism. He emphasized that this menace must be completely uprooted to prevent further loss of innocent lives. He noted that the government is adopting a comprehensive three-pronged strategy to achieve this goal. Firstly, those willing to renounce violence and rejoin the mainstream of society are being welcomed. Secondly, efforts are being intensified to apprehend those who refuse to abandon the path of violence. Lastly, strict action will be taken against individuals intent on harming others, ensuring they face the full force of justice. The Home Minister shared significant progress in this regard, stating that, within a year, 287 Naxalites were neutralized, approximately 1,000 were arrested, and 837 surrendered in Chhattisgarh. This underscores the government's unwavering resolve to restore peace and security in the region.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the achievements of the past year in combating Naxalism in Chhattisgarh are unprecedented. He noted that never before has such a vast area been liberated from Naxal influence in a single year, nor have such significant numbers of Naxalites been neutralized, arrested, or surrendered. Shri Shah commended the Chhattisgarh government for executing a highly effective and well-coordinated strategy in this effort. He acknowledged the commendable teamwork of the Chhattisgarh Police forces, who have launched a robust operation guided by a clear and focused plan. Expressing optimism about the future, Shri Amit Shah assured that after March 31, 2026, not a single drop of blood will be shed in the name of Naxalism on the sacred land of Maa Danteshwari.
Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted that the Chhattisgarh government has devised a phased plan to accelerate development in areas previously hindered by Naxalism. This plan focuses on the welfare of villages and the upliftment of the affected communities. Shri Shah emphasized that these initiatives are being implemented with the strong support and cooperation of Prime Minister Shri Narendra Modi. He noted that Prime Minister Modi has approved the construction of 15,000 houses in Naxal-affected regions. Additionally, efforts are underway to achieve 100% saturation of government welfare schemes in every village, ensuring priority assistance to families impacted by Naxal violence.
Shri Shah further stated that the campaign for a Naxal-free India, led by Prime Minister Modi, is gaining significant support from affected families. He assured that the Union Ministries of Home, Tribal Affairs, and Rural Development are working in unison to provide comprehensive assistance to these families, reaffirming the government’s commitment to their rehabilitation and progress.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಜಗದಾಲ್‌ ಪುರದ ಶಹೀದ್‌ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹುತಾತ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್‌ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು
2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 31ರ ನಂತರ, ಮಾ ದಂತೇಶ್ವರಿಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿಒಂದು ಹನಿ ರಕ್ತವನ್ನು ಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು
ಅಮರ್‌ ಶಹೀದ್‌ ಸ್ಮಾರಕವು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಹುತಾತ್ಮರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಇತರರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ
ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ನಕ್ಸಲ್‌ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಯಾರೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ : ಶರಣಾಗುವವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು, ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುವವರನ್ನು ಬಂಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮುಗ್ಧ ಜೀವಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸುವುದು
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಡಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ನಕ್ಸಲರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಶರಣಾಗತಿ ಅಥವಾ ಬಂಧನಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ
16 DEC 2024 5:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಜಗದಾಲ್‌ ಪುರದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಹುತಾತ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್‌ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್‌ ಸಾಯಿ ಮತ್ತು ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
(1)A0TO.JPG)
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಧೀರ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ 1,399 ಹುತಾತ್ಮರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಈ ವೀರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸೂಧಿರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಗ್ಧ ಜೀವಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ನಷ್ಟವಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಈ ಪಿಡುಗನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತುಹಾಕಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಮೂರು ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸುವವರನ್ನು ಬಂಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಇತರರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಅವರು ನ್ಯಾಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ, 287 ನಕ್ಸಲರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 1,000 ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ837 ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಸಾಧನೆಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಇಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾದ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲ್‌ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿಲ್ಲಅಥವಾ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ, ಬಂಧಿಸಲಾಗಿಲ್ಲಅಥವಾ ಶರಣಾಗಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ತಂಡದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆಶಾವಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 31ರ ನಂತರ ತಾಯಿ ದಂತೇಶ್ವರಿಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿಒಂದು ಹನಿ ರಕ್ತವನ್ನೂ ಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಈ ಹಿಂದೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಪೀಡಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಉನ್ನತಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ15,000 ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಕ್ಸಲ್‌ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ನಕ್ಸಲ್‌ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಅಭಿಯಾನವು ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಅವರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.