ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં શહીદ સ્મારક ખાતે શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને શહીદ સૈનિકોના પરિવારજનો અને નક્સલી હિંસાનો ભોગ બનેલા લોકો સાથે મુલાકાત કરી
શ્રી અમિત શાહે ખાતરી આપી કે 31 માર્ચ, 2026 પછી મા દંતેશ્વરીની પવિત્ર ભૂમિ પર નક્સલવાદના નામે લોહીનું એક ટીપું પણ વહાવવામાં આવશે નહીં
અમર શહીદ સ્મારક સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા શહીદોનું સન્માન કરશે અને ભાવિ પેઢીઓને અન્યના કલ્યાણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવા પ્રેરણા આપશે
મોદી સરકાર નક્સલી હિંસાથી અસરગ્રસ્ત પરિવારોને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
છત્તીસગઢ સરકાર નક્સલી હિંસાથી પોતાના પ્રિયજનોને કોઈ ન ગુમાવે તે માટે નિર્ણાયક રીતે કામ કરી
રહી છે.
રાજ્ય સરકાર ત્રણ મુખ્ય મોરચે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે: આત્મસમર્પણ કરનારાઓનું સ્વાગત કરવું, હિંસા ન છોડનારાઓને પકડવા અને નિર્દોષ લોકોને નુકસાન પહોંચાડતાને નક્સલવાદીઓને સજા કરવી
તેના પ્રથમ વર્ષમાં છત્તીસગઢ સરકારે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. નક્સલપ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સૌથી મોટો ઘટાડો હાંસલ કરવો, નક્સલવાદીઓને નિષ્ક્રિય કરવા અને અનેક આત્મસમર્પણ કે ધરપકડો પર લક્ષ આપવું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છત્તીસગઢ સરકારે નક્સલવાદથી પ્રભાવિત ગામડાઓ અને સમુદાયોના કલ્યાણને સંબોધિત કરવા માટે એક તબક્કાવાર યોજના અમલમાં મૂકી છે
16 DEC 2024 5:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢનાં જગદલપુરમાં નક્સલવાદ સામે લડતાં પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપનારા શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે શહીદ સૈનિકોના પરિવારો અને નક્સલી હિંસાનો ભોગ બનેલા લોકોના પરિવારોને પણ મળ્યા હતા. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ અને નાયબ મુખ્યમંત્રી સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
(1)A0TO.JPG)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધન દરમિયાન છત્તીસગઢ સરકારની નક્સલવાદ સામેની લડાઈમાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા 1,399 શહીદોનાં સન્માનમાં સ્મારક સ્થાપિત કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આ સ્મારક આ નાયકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની સાથે ભવિષ્યની પેઢીઓને પણ પ્રેરિત કરશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢની વર્તમાન સરકાર ગયા વર્ષે તેની રચના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધી નકસલવાદ નાબૂદ કરવાની પોતાની કટિબદ્ધતામાં મક્કમ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નિર્દોષ લોકોનાં જીવનને વધુ નુકસાન થતું અટકાવવા માટે આ જોખમને સંપૂર્ણપણે જડમૂળથી ઉખેડી નાખવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરકાર આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે વિસ્તૃત ત્રિપાંખીય વ્યૂહરચના અપનાવી રહી છે. સૌ પ્રથમ, હિંસાનો ત્યાગ કરવા અને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં ફરીથી જોડાવા ઇચ્છુક લોકોનું સ્વાગત કરવામાં આવી રહ્યું છે. બીજું, જે લોકો હિંસાનો માર્ગ છોડવાનો ઇનકાર કરે છે તેમને પકડવાના પ્રયત્નો વધુ તીવ્ર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. છેલ્લે, અન્યોને નુકસાન પહોંચાડવાના ઇરાદાવાળી વ્યક્તિઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે, જેથી તેઓ ન્યાયના સંપૂર્ણ બળનો સામનો કરી શકે. ગૃહ મંત્રીએ આ સંબંધમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિની વહેંચણી કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, એક વર્ષની અંદર 287 નક્સલવાદીઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા. આશરે 1,000ની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 837 લોકોએ છત્તીસગઢમાં આત્મસમર્પણ કર્યું હતું. આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સુરક્ષા પુન:સ્થાપિત કરવાના સરકારના અતૂટ સંકલ્પને રેખાંકિત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં નક્સલવાદ સામે લડવા માટે ગયા વર્ષની સિદ્ધિઓ અભૂતપૂર્વ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ ક્યારેય આટલા મોટા વિસ્તારને એક જ વર્ષમાં નક્સલવાદના પ્રભાવમાંથી મુક્ત કરવામાં આવ્યો નથી, ન તો આટલી મોટી સંખ્યામાં નક્સલવાદીઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે, તેમની ધરપકડ કરવામાં આવી નથી કે તેમને આત્મસમર્પણ કરવામાં આવ્યું નથી. શ્રી શાહે આ પ્રયાસમાં અતિ અસરકારક અને સુસંકલિત વ્યૂહરચનાનો અમલ કરવા બદલ છત્તીસગઢ સરકારની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે છત્તીસગઢ પોલીસ દળોના પ્રશંસનીય ટીમવર્કનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેમણે સ્પષ્ટ અને કેન્દ્રિત યોજના દ્વારા સંચાલિત એક મજબૂત અભિયાન શરૂ કર્યું છે. ભવિષ્ય અંગે આશાવાદ વ્યક્ત કરતા શ્રી અમિત શાહે ખાતરી આપી હતી કે, 31 માર્ચ, 2026 પછી મા દંતેશ્વરીની પવિત્ર ભૂમિ પર નક્સલવાદના નામે લોહીનું એક ટીપું પણ વહાવવામાં આવશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકારે અગાઉ નક્સલવાદને કારણે અવરોધરૂપ વિસ્તારોમાં વિકાસને વેગ આપવા માટે તબક્કાવાર યોજના ઘડી કાઢી છે. આ યોજના ગામોના કલ્યાણ અને અસરગ્રસ્ત સમુદાયોના ઉત્થાન પર કેન્દ્રિત છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલોનો અમલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં મજબૂત સાથસહકાર અને સાથસહકારથી થઈ રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 15,000 મકાનોના નિર્માણને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ ઉપરાંત દરેક ગામમાં સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જે નક્સલી હિંસાથી પ્રભાવિત પરિવારોને પ્રાથમિકતા આપવાની ખાતરી આપે છે.
શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીની આગેવાનીમાં નક્સલમુક્ત ભારતનાં અભિયાનને અસરગ્રસ્ત પરિવારોનો નોંધપાત્ર ટેકો મળી રહ્યો છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, કેન્દ્રીય ગૃહ, આદિજાતિ બાબતો અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય આ પરિવારોને વિસ્તૃત સહાય પ્રદાન કરવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરી રહ્યાં છે, અને સરકારનાં પુનર્વસન અને પ્રગતિ પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays tributes to the martyrs at the Shaheed Smarak in Jagdalpur, Chhattisgarh, and meets with the families of martyred soldiers and victims of Naxal violence
Shri Amit Shah assures that after March 31, 2026, not a single drop of blood will be shed in the name of Naxalism on the sacred land of Maa Danteshwari
Amar Shaheed Smarak will honour the martyrs who made the supreme sacrifice and inspire future generations to dedicate their lives to the welfare of others
The Modi government is committed to supporting the families affected by Naxal violence
The Chhattisgarh government is working decisively to ensure no one loses their loved ones to Naxal violence
The state government is focused on three key fronts: welcoming those who surrender, apprehending those who persist in violence, and punishing the Naxalites who are determined to harm innocent lives
In its first year, the Chhattisgarh government has made significant strides, achieving the largest reduction in Naxal-affected areas, neutralizing Naxalites, and seeing many surrenders or arrests
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Chhattisgarh government has implemented a phased plan to address the welfare of villages and communities affected by Naxalism
16 DEC 2024 5:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today paid tributes to the martyrs who have laid down their lives fighting Naxalism, in Jagdalpur, Chhattisgarh. He also met the families of the martyred soldiers and the families of the victims of Naxal violence. Many dignitaries including Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister were present on this occasion.
(1)A0TO.JPG)
Union Home Minister Shri Amit Shah, during his address, commended the Chhattisgarh government for establishing a memorial to honour the 1,399 martyrs who made the supreme sacrifice in their valiant struggle against Naxalism. He expressed hope that this memorial would not only pay tribute to these heroes but also inspire future generations. Shri Shah highlighted that the current Chhattisgarh government, since its formation last year, has been steadfast in its commitment to eradicating Naxalism. He emphasized that this menace must be completely uprooted to prevent further loss of innocent lives. He noted that the government is adopting a comprehensive three-pronged strategy to achieve this goal. Firstly, those willing to renounce violence and rejoin the mainstream of society are being welcomed. Secondly, efforts are being intensified to apprehend those who refuse to abandon the path of violence. Lastly, strict action will be taken against individuals intent on harming others, ensuring they face the full force of justice. The Home Minister shared significant progress in this regard, stating that, within a year, 287 Naxalites were neutralized, approximately 1,000 were arrested, and 837 surrendered in Chhattisgarh. This underscores the government's unwavering resolve to restore peace and security in the region.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the achievements of the past year in combating Naxalism in Chhattisgarh are unprecedented. He noted that never before has such a vast area been liberated from Naxal influence in a single year, nor have such significant numbers of Naxalites been neutralized, arrested, or surrendered. Shri Shah commended the Chhattisgarh government for executing a highly effective and well-coordinated strategy in this effort. He acknowledged the commendable teamwork of the Chhattisgarh Police forces, who have launched a robust operation guided by a clear and focused plan. Expressing optimism about the future, Shri Amit Shah assured that after March 31, 2026, not a single drop of blood will be shed in the name of Naxalism on the sacred land of Maa Danteshwari.
Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted that the Chhattisgarh government has devised a phased plan to accelerate development in areas previously hindered by Naxalism. This plan focuses on the welfare of villages and the upliftment of the affected communities. Shri Shah emphasized that these initiatives are being implemented with the strong support and cooperation of Prime Minister Shri Narendra Modi. He noted that Prime Minister Modi has approved the construction of 15,000 houses in Naxal-affected regions. Additionally, efforts are underway to achieve 100% saturation of government welfare schemes in every village, ensuring priority assistance to families impacted by Naxal violence.
Shri Shah further stated that the campaign for a Naxal-free India, led by Prime Minister Modi, is gaining significant support from affected families. He assured that the Union Ministries of Home, Tribal Affairs, and Rural Development are working in unison to provide comprehensive assistance to these families, reaffirming the government’s commitment to their rehabilitation and progress.