Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses 119th Annual Session of PHD Chamber of Commerce and Industry in New Delhi as the Chief Guest
Shri Narendra Modi, first as Chief Minister and then as Prime Minister of the country for the third consecutive term, has been winning the trust of people in a democratic way for the last 23 years
PM Modi is a rare combination of vision, experience and commitment
PHD Chamber of Commerce and Industry is an important link between industry and the government
PHD Chamber should implement policies, plans and vision of the government and communicate the pressing issues of industry to the government
In the last 10 years, Prime Minister Modi has laid the foundation of making India rank one in every field in the World
PM Modi took the country out of ‘policy paralysis’ and established the politics of performance
Indian economy, which earlier figured among the ‘Fragile Five’, has emerged as a ‘bright spot’ in the World, under the leadership of PM Modi
The public banking system, which was in shambles before 2014, has earned a profit of ₹1.40 lakh crore in FY 2023-24, under the leadership of Prime Minister Modi
By abolishing more than 2000 colonial laws and more than 39,000 compliances, Modi government made the lives of people easier
PM Modi has established a research foundation at a cost of ₹50 thousand crores, which will take India to the top in the field of research in the world in the next 25 years
Union Home Minister Shri Amit Shah pays tribute to the renowned industrialist Ratan Tata on his demise
Ratan Tata ji was a respected figure not only in Indian industrial sector but globally as well, he has left behind a legacy which will continue to guide leaders in the industrial sector for a long time
Ratan Tata ji worked to build a good society by solving all the problems of the country through his trust
10 OCT 2024 7:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the 119th Annual Session of PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI) in New Delhi as the Chief Guest. The theme of this year's annual session was Viksit Bharat @ 2047: Marching Towards the Peak of Progress’. Around 1500 business persons, Chartered Accountants, bankers, advocates etc. from the industry participated in the event.
Union Home Minister Shri Amit Shah began his address with tributes to the renowned industrialist Shri Ratan Tata, who passed away last night in Mumbai. Shri Amit Shah said that Shri Ratan Tata has been a respected figure not only in the Indian industrial sector but globally as well. He took charge of the Tata Group at a time when the group needed several changes, and Ratan Tata patiently transformed all the businesses of his group and working practices. Shri Shah said that even today, the Tata Group stands as a pole star in India's industrial landscape. He added that Ratan Tata led his industrial group to a prominent position in the country and globally while adhering to integrity and following all the rules and regulations. Shri Shah also said that through his Trust, Ratan Tata made efforts to address the country's various problems and contribute to building a better society. He said that Shri Ratan Tata's legacy will continue to guide industry leaders for a long time.
Union Home Minister said that this year is going to be a decisive one for Indian industry, and it is at such a time that the 119th annual convention of PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI) is being organized. He said that today, there seems to be a crisis of trust in countries worldwide. He said that Shri Narendra Modi, first as the Chief Minister and then as the Prime Minister of the country, has continuously been winning the trust of the people democratically for the past 23 years. Shri Shah said that without stability, policies cannot be implemented effectively and security and development cannot be ensured. He added that stability brings continuity in policies, ideas, and development. Shri Shah further said that PM Modi has get this vast country rid of many problems over the past 10 years and he is now leading the nation for the third consecutive time.
Shri Amit Shah said that today's theme Viksit Bharat @ 2047: Marching Towards the Peak of Progress’ is very appropriate. He said that Prime Minister Modi has set two major goals before us: India will become a fully developed nation when the country celebrates the centenary of its independence in 2047 and by 2027, India will become the world's third-largest economy. He said that to achieve these two goals, PM Modi has been working tirelessly for the past 10 years through various policies and programs. Shri Shah emphasized that PM Modi has implemented visionary policies aimed at developing infrastructure in the country, making India a global manufacturing hub, creating an investment-friendly ecosystem, building a skilled work-force, promoting research and development, pioneering India in emerging technologies like advanced computing, and initiating new ventures in fields like deep-sea exploration, the maritime economy, and space. He added that Prime Minister Modi has not only formulated these policies but also made continuous efforts to ensure their implementation.
Union Home Minister said that PHD Chamber of Commerce and Industry is a bridge between the industry and the Government. He said that in the coming times, PHD Chamber has to implement the policies, plans and vision of the government and convey the problems of the industry to the government. He added that we have achieved a lot in the last 10 years. Infrastructure like the world's longest highway tunnel, the world's highest railway bridge, Mumbai's world-famous Trans-Harbour Link and Kolkata's underwater metro have been built in the last 10 years. Shri Shah said that in Andaman-Nicobar Islands and Lakshadweep, work has been done to utilize business opportunities and strengthen these islands from a security point of view by bringing connectivity to remote areas through underwater optical fibre.
Shri Amit Shah said that every Indian took great pride when Indian flag was hoisted at the Shiva Shakti Point on the Moon. Connecting the underdeveloped regions of the country through the SagarMala project, weaving a network of Vande Bharat Express trains to open a new avenue for comfortable travel in the country, advancing in semiconductor manufacturing to meet not only ours but also needs of the entire world, bringing a new revolution in electric vehicles, and increasing FDI to record levels, making India the fourth-largest holder of foreign exchange reserves in the world, are significant achievements for us.
Union Home Minister said that we are the fastest-growing start-up economy in the world. We have successfully launched the world's largest digital payment system, which many countries are now adopting. He said that along with this, Prime Minister Modi has introduced the world's largest grain storage plan based in cooperatives. Shri Shah said that from food security to health security, we have covered all dimensions, and in the past 10 years under PM Modi's leadership, the foundation has been laid for India to be at the forefront in every field over the next 25 years. He said that when vision, experience, and commitment come together in one individual, and that individual is the Prime Minister, the country benefits immensely, and Shri Narendra Modi is an excellent example of this.
Shri Amit Shah said that India is a democracy where people decide who should lead the government. He said that without a comparative study, we cannot make a proper evaluation of the work done. He emphasized the need to look at the comparative situation of the country in 2014 and 2024. He stated that before 2014, everyone used to say that our country was suffering from policy paralysis and no policies were being made, but PM Modi ended this policy paralysis, created numerous policies and brought in politics of performance. Shri Shah added that today, there is no sector where a permanent policy hasn't been formulated. Earlier, India was amongst the "Fragile Five," but today, the International Monetary Fund (IMF) calls us a "bright spot" in the global economy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted that under infrastructure development, projects like the Zoji La tunnel, Chenab rail bridge, and the bridge in Assam are there for everyone to see. He said that earlier, India used to have double-digit inflation, but today we are confidently moving toward double-digit growth. He said that for many years, India’s growth rate has been the highest among G20 countries. Shri Shah said that global investors had lost confidence in India, but today India has become a preferred destination for manufacturing. Shri Shah said that in 2021-22, we attracted a record Foreign Direct Investment (FDI) of $85 billion. He said that today we are leading in many sectors like digital payments. Before 2014, scams worth ₹12 lakh crore had taken place, but in the 10 years of the Modi government, even our opponents cannot accuse us of corruption.
Shri Amit Shah said that during previous government, terrorism, bomb blasts, and Naxalism had become severe issues for the country, but today we can confidently say that whether it's Kashmir, Left-Wing Extremism affected areas, or the Northeast, we have successfully eliminated terrorism and extremism. He mentioned that in the Ease of Doing Business rankings, India was previously placed at the 142nd position, but today we have risen to the 63rd position. He also highlighted that the entire banking system was in a fragile state, but in 2023-24, government banks earned a profit of ₹1.40 lakh crore. New policies have been introduced in every sector, helping the country move forward.
Union Home Minister said that if the country wants to progress, it must have a new education policy, and Prime Minister Shri Narendra Modi brought a New Education Policy that has globalized education while incorporating our heritage. He said that initiatives like GST, Digital India, Bharatmala, SagarMala, PM Gati Shakti, and Startup India have propelled the country forward in all directions.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the principle of "Minimum Government, Maximum Governance", 2,000 outdated colonial laws have been abolished, and over 39,000 compliances across various sectors have been eliminated. He highlighted that in the past 10 years, 80 crore people have been receiving 5 kg of free grain per person, houses provided to 4 crore poor, 15 crore households have received piped water, more than 11 crore people have been given free gas connections, and over 12 crore toilets have been built under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Shah said that Prime Minister Modi has alleviated the concerns of millions and transformed India into a market of 130 crore people. He said that when 60 crore people are excluded from the country's development process, the country can never progress. Today, with 130 crore people engaged in the nation's development process, our growth rate has surged upward.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has made significant efforts in the field of research. He said that for the first time, a research foundation has been established with a budget of ₹50,000 crore. He expressed confidence that in the next 25 years, India will be at the forefront of global research. Shri Shah mentioned that Prime Minister Modi has worked extensively across various sectors. In terms of internet users, India ranks second in the world, while it ranks first in global Fintech adoption and smartphone data consumption. He further highlighted that today half of the world's daily digital transactions take place in India.
Shri Amit Shah said that Indian industries must now work towards changing both their size and scale. He emphasized the need for companies to go global and that to establish India's dominance worldwide, our chambers and industries need to make decisive moves.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહ નવી દિલ્હીમાં PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના 119મા વાર્ષિક સત્રને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યુ
પ્રથમ મુખ્યમંત્રી તરીકે અને પછી સતત ત્રીજી વખત દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી છેલ્લા 23 વર્ષથી લોકશાહી માર્ગે લોકોનો વિશ્વાસ જીતી રહ્યા છે
પીએમ મોદી વિઝન, અનુભવ અને પ્રતિબદ્ધતાનો દુર્લભ સમન્વય છે
પીએચડી ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી એ ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચેની મહત્વની કડી છે
PHD ચેમ્બરે સરકારની નીતિઓ, યોજનાઓ અને વિઝનને અમલમાં મૂકવું જોઈએ અને ઉદ્યોગના મહત્ત્વના મુદ્દાઓ સરકાર સુધી પહોંચાડવા જોઈએ
છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિશ્વમાં દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતને પ્રથમ સ્થાન બનાવવાનો પાયો નાખ્યો છે
પીએમ મોદીએ દેશને પોલિસી પેરાલિસિસમાંથી બહાર કાઢ્યો અને પરફોર્મન્સની રાજનીતિ સ્થાપિત કરી
ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા, જે અગાઉ ‘નાજુક પાંચ’માં સ્થાન પામતી હતી, તે પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં વિશ્વમાં એક ‘બ્રાઈટ સ્પોટ’ તરીકે ઉભરી આવી છે
જાહેર બેંકિંગ સિસ્ટમ, જે 2014 પહેલા ક્ષીણ થઈ ગઈ હતી, તેણે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ₹1.40 લાખ કરોડનો નફો મેળવ્યો છે
2000થી વધુ સંસ્થાનવાદી કાયદાઓ અને 39,000 થી વધુ પાલનને નાબૂદ કરીને, મોદી સરકારે લોકોનું જીવન સરળ બનાવ્યું
પીએમ મોદીએ ₹50 હજાર કરોડના ખર્ચે એક સંશોધન ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના કરી છે, જે આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વિશ્વમાં સંશોધન ક્ષેત્રે ટોચ પર લઈ જશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જાણીતા ઉદ્યોગપતિ રતન ટાટાને તેમના નિધન પર શ્રદ્ધાંજલિ પાઠવી
રતન ટાટા જી માત્ર ભારતીય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પણ એક આદરણીય વ્યક્તિ હતા, તેમણે એક વારસો છોડ્યો છે જે ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રના નેતાઓને લાંબા સમય સુધી માર્ગદર્શન આપતું રહેશે
રતન ટાટાજીએ પોતાના ટ્રસ્ટ દ્વારા દેશની તમામ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરીને એક સારા સમાજનું નિર્માણ કરવાનું કામ કર્યું
10 OCT 2024 7:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પીએચડી ચેમ્બર ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (પીએચડીસીસીઆઈ)ના 119માં વાર્ષિક સત્રને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. આ વર્ષના વાર્ષિક સત્રની થીમ 'વિકસિત ભારત @ 2047: માર્ચિંગ ટુવર્ડ્સ ધ પીક ઓફ પ્રોગ્રેસ' હતી. આ કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગનાં આશરે 1500 વ્યાવસાયિકો, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ, બેંકર્સ, વકીલો વગેરેએ ભાગ લીધો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનની શરૂઆત પ્રસિદ્ધ ઉદ્યોગપતિ શ્રી રતન ટાટાને શ્રદ્ધાંજલિ સાથે કરી હતી, જેમનું ગઈકાલે રાત્રે મુંબઈમાં નિધન થયું હતું. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી રતન ટાટા માત્ર ભારતીય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં જ નહીં, પણ વૈશ્વિક સ્તરે પણ એક આદરણીય વ્યક્તિ છે. તેમણે એવા સમયે ટાટા ગ્રુપનો કાર્યભાર સંભાળ્યો જ્યારે ગ્રુપમાં ઘણા બદલાવની જરૂર હતી, અને રતન ટાટાએ ધૈર્યથી પોતાના ગ્રુપના તમામ બિઝનેસ અને કામ કરવાની પ્રેક્ટિસમાં પરિવર્તન લાવી દીધું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ ટાટા ગ્રૂપ ભારતનાં ઔદ્યોગિક પરિદ્રશ્યમાં એક ધ્રુવીય તારા તરીકે ઊભું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રતન તાતાએ અખંડિતતાનું પાલન કરવાની સાથે સાથે તમામ નિયમોનું પાલન કરવાની સાથે તેમના ઔદ્યોગિક જૂથને દેશ અને વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી સ્થાન અપાવ્યું હતું. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે, રતન ટાટાએ તેમનાં ટ્રસ્ટ મારફતે દેશની વિવિધ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા અને વધુ સારા સમાજનાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરવા પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી રતન ટાટાનો વારસો લાંબા સમય સુધી ઉદ્યોગનાં અગ્રણીઓને માર્ગદર્શન આપતો રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષ ભારતીય ઉદ્યોગ જગત માટે નિર્ણાયક બની રહેવાનું છે અને આવા સમયે પીએચડી ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (પીએચડીસીસીઆઇ)નું 119મું વાર્ષિક સંમેલન યોજાઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે દુનિયાભરના દેશોમાં વિશ્વાસનું સંકટ ઊભું થયું હોય તેવું લાગે છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, પહેલા મુખ્યમંત્રી તરીકે અને પછી દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે, છેલ્લા 23 વર્ષથી સતત લોકશાહી રીતે લોકોનો વિશ્વાસ જીતી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સ્થિરતા વિના નીતિઓનું અસરકારક રીતે અમલીકરણ થઈ શકતું નથી અને સુરક્ષા અને વિકાસ સુનિશ્ચિત થઈ શકતો નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્થિરતા નીતિઓ, વિચારો અને વિકાસમાં સાતત્ય લાવે છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આ વિશાળ દેશને ઘણી સમસ્યાઓથી મુક્ત કરાવ્યો છે અને હવે તેઓ સતત ત્રીજી વખત દેશનું નેતૃત્વ કરી રહ્યાં છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજની થીમ 'વિકસિત ભારત @ 2047 : પ્રગતિની ટોચ તરફ કૂચ કરવી' અતિ ઉચિત છે. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આપણી સામે બે મોટા લક્ષ્ય નક્કી કર્યા છે: 2047માં જ્યારે દેશ પોતાની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે ત્યારે ભારત એક સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બની જશે અને 2027 સુધીમાં ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. તેમણે કહ્યું કે આ બે લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે પીએમ મોદી વિવિધ નીતિઓ અને કાર્યક્રમો દ્વારા છેલ્લા 10 વર્ષથી અથાક મહેનત કરી રહ્યા છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશમાં માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા, ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવા, રોકાણને અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા, કુશળ વર્કફોર્સનું નિર્માણ કરવા, સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, અત્યાધુનિક કમ્પ્યુટિંગ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં ભારતનું નેતૃત્વ કરવા અને ઊંડા સમુદ્રમાં સંશોધન, દરિયાઈ અર્થતંત્ર અને અંતરિક્ષ જેવા ક્ષેત્રોમાં નવા સાહસો શરૂ કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે વિઝનરી નીતિઓનો અમલ કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માત્ર આ નીતિઓ જ ઘડી નથી, પરંતુ તેનો અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયત્નો પણ કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પીએચડી ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે સેતુરૂપ છે. તેમણે કહ્યું કે, આગામી સમયમાં પીએચડી ચેમ્બરે સરકારની નીતિઓ, યોજનાઓ અને વિઝનનો અમલ કરવો પડશે અને ઉદ્યોગની સમસ્યાઓ સરકાર સુધી પહોંચાડવાની રહેશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. વિશ્વની સૌથી લાંબી હાઇવે ટનલ, વિશ્વનો સૌથી ઉંચો રેલવે બ્રિજ, મુંબઇનો જગવિખ્યાત ટ્રાન્સ હાર્બર લિંક અને કોલકાતાની અંડરવોટર મેટ્રો જેવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ છેલ્લા 10 વર્ષમાં કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આંદામાન-નિકોબાર દ્વિપ સમૂહ અને લક્ષદ્વીપમાં વ્યવસાયની તકોનો ઉપયોગ કરવા અને પાણીની અંદર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર મારફતે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી લાવીને સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ આ ટાપુઓને મજબૂત કરવા માટે કામ કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ચંદ્ર પર શિવ શક્તિ પોઇન્ટ પર ભારતીય ધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો હતો, ત્યારે દરેક ભારતીયને ખૂબ ગર્વ થતો હતો . સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ દ્વારા દેશના અવિકસિત વિસ્તારોને જોડવા, દેશમાં આરામદાયક મુસાફરી માટે એક નવો માર્ગ ખોલવા માટે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોનું નેટવર્ક વણી લેવું, સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં આગળ વધવું, માત્ર આપણી જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં આગળ વધવું, ઇલેક્ટ્રિક વાહનોમાં નવી ક્રાંતિ લાવવી, અને એફડીઆઈને રેકોર્ડ સ્તરે વધારવુંભારતને વિશ્વમાં વિદેશી હૂંડિયામણની અનામતોમાં ચોથું સૌથી મોટું ધારક બનાવવું એ આપણા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોનોમી છીએ. અમે વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ સફળતાપૂર્વક શરૂ કરી છે, જેને ઘણા દેશો હવે અપનાવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, આ સાથે જ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સહકારી મંડળીઓ પર આધારિત દુનિયાની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના રજૂ કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ખાદ્ય સુરક્ષાથી લઈને સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા સુધી અમે તમામ પાસાંઓને આવરી લીધા છે અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત માટે આગામી 25 વર્ષ દરમિયાન દરેક ક્ષેત્રમાં મોખરે રહેવાનો પાયો નંખાયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે વિઝન, અનુભવ અને પ્રતિબદ્ધતા એક વ્યક્તિમાં એકસાથે આવે છે અને તે વ્યક્તિ પ્રધાનમંત્રી બને છે, ત્યારે દેશને ઘણો લાભ થાય છે અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તેનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત એક એવી લોકશાહી છે, જ્યાં લોકો નક્કી કરે છે કે સરકારનું નેતૃત્વ કોને કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે, તુલનાત્મક અભ્યાસ વગર આપણે કરેલા કામનું યોગ્ય મૂલ્યાંકન ન કરી શકીએ. તેમણે 2014 અને 2024માં દેશની તુલનાત્મક સ્થિતિ જોવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલા બધા કહેતા હતા કે આપણો દેશ પોલિસી પેરાલિસિસથી પીડિત છે અને કોઈ નીતિઓ બનાવવામાં આવી રહી નથી, પરંતુ પીએમ મોદીએ આ પોલિસી પેરાલિસિસને ખતમ કરી, અસંખ્ય નીતિઓ બનાવી અને પ્રદર્શનની રાજનીતિમાં લાવી. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી કે જ્યાં કાયમી નીતિ ઘડાઈ ન હોય. અગાઉ ભારત "નાજુક પાંચ" દેશોમાંનું એક હતું, પરંતુ આજે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડોળ (આઇએમએફ) આપણને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં "તેજસ્વી બિંદુ" તરીકે ઓળખાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, માળખાગત વિકાસ હેઠળ ઝોજી લા ટનલ, ચેનાબ રેલવે પુલ અને આસામમાં પુલ જેવી પરિયોજનાઓ દરેકને જોવા માટે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા ભારતમાં બે આંકડાનો ફુગાવો હતો, પરંતુ આજે આપણે આત્મવિશ્વાસથી બે આંકડાના વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઘણાં વર્ષોથી ભારતનો વિકાસ દર જી-20 દેશોમાં સૌથી ઊંચો રહ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક રોકાણકારોએ ભારતમાંથી વિશ્વાસ ગુમાવી દીધો છે, પણ અત્યારે ભારત ઉત્પાદન માટે પસંદગીનું સ્થળ બની ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2021-22માં અમે 85 અબજ ડોલરનું વિક્રમી સીધું વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ) આકર્ષ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે આપણે ડિજિટલ પેમેન્ટ જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર છીએ. 2014 પહેલા 12 લાખ કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડો થયા હતા, પરંતુ મોદી સરકારના 10 વર્ષમાં આપણા વિરોધીઓ પણ અમારા પર ભ્રષ્ટાચારના આરોપ લગાવી શકતા નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારનાં કાર્યકાળમાં આતંકવાદ, બોમ્બ વિસ્ફોટો અને નકસલવાદ દેશ માટે ગંભીર મુદ્દો બની ગયો હતો, પણ આજે આપણે વિશ્વાસપૂર્વક કહી શકીએ છીએ કે, પછી તે કાશ્મીર હોય, ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો હોય કે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર હોય, આપણે આતંકવાદ અને ઉગ્રવાદનો સફળતાપૂર્વક સફાયો કર્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વેપાર-વાણિજ્યની સરળતાનાં ક્રમાંકમાં ભારતને અગાઉ 142મું સ્થાન મળ્યું હતું, પણ અત્યારે આપણે 63મું સ્થાન હાંસલ કરી લીધું છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સમગ્ર બેન્કિંગ સિસ્ટમ નાજુક સ્થિતિમાં છે, પરંતુ 2023-24માં સરકારી બેન્કોને ₹1.40 લાખ કરોડનો નફો થયો હતો. દરેક ક્ષેત્રમાં નવી નીતિઓ રજૂ કરવામાં આવી છે, જે દેશને આગળ વધવામાં મદદ કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો દેશ પ્રગતિ કરવા માગતો હોય, તો તેની પાસે નવી શિક્ષણ નીતિ હોવી જોઈએ અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી નવી શિક્ષણ નીતિ લાવ્યા છે, જેણે આપણાં વારસાને સામેલ કરવાની સાથે-સાથે શિક્ષણનું વૈશ્વિકરણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જીએસટી, ડિજિટલ ઇન્ડિયા, ભારતમાળા, સાગરમાલા, પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ દેશને તમામ દિશાઓમાં આગળ વધાર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં અને "લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન"નાં સિદ્ધાંત હેઠળ 2,000 જૂનાં સંસ્થાનવાદી કાયદાઓ નાબૂદ કરવામાં આવ્યાં છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં 39,000થી વધારે નિયમોનું પાલન દૂર કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 80 કરોડ લોકોને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલો અનાજ, 4 કરોડ ગરીબોને મકાન, 15 કરોડ કુટુંબોને પાઇપ મારફતે પાણી આપવામાં આવ્યું છે, 11 કરોડથી વધારે લોકોને નિઃશુલ્ક ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યાં છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં 12 કરોડથી વધારે શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ લાખો લોકોની ચિંતાઓ દૂર કરી છે અને ભારતને 130 કરોડ લોકોનાં બજારમાં પરિવર્તિત કરી દીધું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે 60 કરોડ લોકોને દેશની વિકાસ પ્રક્રિયામાંથી બાકાત રાખવામાં આવે છે, ત્યારે દેશ ક્યારેય પ્રગતિ કરી શકતો નથી. આજે જ્યારે 130 કરોડ લોકો દેશની વિકાસ પ્રક્રિયામાં વ્યસ્ત છે, ત્યારે આપણો વિકાસદર ઊંચો ગયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે સંશોધન ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ વખત ₹50,000 કરોડના બજેટ સાથે રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી 25 વર્ષમાં ભારત વૈશ્વિક સંશોધનમાં મોખરે રહેશે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપકપણે કામ કર્યું છે. ઈન્ટરનેટ વપરાશકારોની બાબતમાં ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે, જ્યારે વૈશ્વિક ફિનટેક એડોપ્શન અને સ્માર્ટફોન ડેટા વપરાશમાં ભારત પ્રથમ ક્રમે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે વિશ્વના દૈનિક ડિજિટલ વ્યવહારોનો અડધો ભાગ ભારતમાં થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ઉદ્યોગોએ હવે તેમનાં કદ અને વ્યાપ એમ બંનેમાં પરિવર્તન લાવવા કામ કરવું પડશે. તેમણે કંપનીઓને વૈશ્વિક સ્તરે લઈ જવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને વિશ્વભરમાં ભારતનું વર્ચસ્વ સ્થાપિત કરવા આપણી ચેમ્બર્સ અને ઉદ્યોગોએ નિર્ણાયક પગલાં લેવાની જરૂર છે.