Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar to preside over the celebrations on International Day of Older Persons - 2024, on 1st October, in New Delhi
Government of India to organize month-long activities to promote Senior Citizen Welfare and honor their contributions to the Society
30 SEP 2024 11:26AM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment (M/o SJE) has consistently taken the lead in promoting the welfare of senior citizens in India. Union Minister for Social Justice and Empowerment (HMSJE), Dr. Virendra Kumar will be presiding over as the Chief Guest at the International Day of Older Persons - 2024 celebrations, tomorrow in New Delhi. Minister of State (SJE), Shri B.L.Verma, will be the Guest of Honour on the occasion.
In keeping with this commitment, the International Day of Older Persons 2024 will be observed on 1st October, with a comprehensive series of activities to honor the contributions of senior citizens and promote their welfare throughout the month. The aim is to raise awareness and encourage active participation from the public, civil society, and other government bodies. It also aims to emphasize the importance of intergenerational bonding, recognize the invaluable contributions of senior citizens, and foster awareness about their welfare.
India is a signatory to the Political Declaration and Madrid International Plan of Action on Ageing (2002) of the 2nd UN General Assembly on Ageing in Madrid, Spain. The UN General Assembly designated 1st October as International Day of Older Persons on 14th October, 1990. The General Assembly adopted the UN principles for older persons based on the International Plan of Action on Ageing 1982. The four principles were Independence, Participation, Care, Self-fulfillment and Dignity. The UN decade 2021-30 is also declared as Decade of Healthy Ageing and aligned with the SDG (3) Goal of Good Health and Well Being. India formulated the National Policy on Older Persons (NPOP) in 1999 well ahead of the Madrid Plan.
Key Activities to be organized by MoSJE during October 2024:
1. Events on 1st October, 2024:
a. Main event: Pledge taking ceremony will be conducted at an education institution in New Delhi in the presence of HMSJE and various activities, including distribution of aid and assistive devices to senior citizens.
b. Rashtriya Vayoshree Camps: Camps to be organized at 51 different locations across India in the presence of HMSJE. These camps will focus on providing assistive devices and necessary care to senior citizens, enhancing their mobility and overall well-being.
2. Inter-Ministry Collaboration: M/o SJE has written to various Ministries, including the M/o Women and Child Development, Education, Rural Development, Tourism, Home Affairs, AYUSH, urging them to initiate specific activities aimed at enhancing the well-being of senior citizens. These include programmes in rural areas, involving self-help groups, particularly focusing on intergenerational bonding and family values.
3. Talk Series: Talk series will be initiated by the National Institute of Social Defence (NISD) on 16th October on issues concerning senior citizens, including their rights, welfare, and the importance of healthy and active aging.
4. Programmes/ Activities by Regional Resource Training Centres (RRTCs): RRTCs under the Senior Citizens Division of the Ministry will organize activities/programmes to promote the welfare of senior citizens such as Walkathon, Talk Series, Rallies by youth/children, delivering pledges in University/Colleges/Institutions, Sensitization sessions, Competitions, banners, melas and sports/cultural events, Poem/Stories reading, Time bank concept promotions, celebrate IDOP & Health camps and sessions and to ensure widespread observance, NGOs receiving funds from the MoSJE and responsible for maintaining old age homes will organize special activities in their respective old age homes, such as cultural programmes, folk art exhibitions, and interactive sessions between seniors and younger generations engaging senior citizens from nearby localities.
5. MyGov Quiz and Pledge Campaign:
a. Nationwide quiz on senior citizens' rights and welfare schemes has been launched on the MyGov platform. The quiz will encourage awareness among all age groups, especially the youth, on the importance of respecting and caring for older persons.
b. Dedicated pledge on MyGov will invite citizens to commit to the cause of ensuring dignity, respect, and welfare for senior citizens in their communities.
6. Launch of Senior Citizen Welfare Portal: A Senior Citizen Welfare Portal will be launched soon. This portal will serve as a comprehensive platform for disseminating information on schemes, policies, and welfare measures for senior citizens.
7. Mega Cultural Event: a cultural show titled, ‘Celebrating Graceful Ageing: Life begins at 60’, on 24th October, will showcase performance by artists aged 70 years, highlighting the message of active ageing, Guru Shishya paramapara, intergenerational solidarity, Indian traditional systems of care and respect.
8. Grand Finale: The month-long celebration will culminate with a grand finale event, which will be held in New Delhi.

सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
येत्या 1 ऑक्टोबर रोजी नवी दिल्ली येथे केंद्रीय मंत्री डॉ.वीरेंद्र कुमार यांच्या अध्यक्षतेखाली आंतरराष्ट्रीय वृध्द व्यक्ती दिनानिमित्त कार्यक्रमाचे आयोजन
ज्येष्ठ नागरिकांच्या कल्याणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि समाजाप्रती या व्यक्तींनी दिलेल्या योगदानाचा सन्मान करण्यासाठी केंद्र सरकार महिनाभर विविध उपक्रमांचे आयोजन करणार
30 SEP 2024 5:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2024
भारतातील ज्येष्ठ नागरिकांच्या कल्याणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालय (एम/ओ एसजेई) नेहमीच पुढाकार घेत आले आहे. याच धर्तीवर, उद्या नवी दिल्ली येथे आंतरराष्ट्रीय वृध्द व्यक्ती दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमाला केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ.वीरेंद्र कुमार प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार आहेत. या प्रसंगी केंद्रीय एसजेई राज्यमंत्री बी.एल.वर्मा सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित असतील.
या संदर्भातील कटीबद्धता कायम राखत, उद्या, 1 ऑक्टोबर रोजी आंतरराष्ट्रीय वृध्द व्यक्ती दिन 2024 साजरा करण्यात येणार असून, त्यानिमित्त ज्येष्ठ नागरिकांनी समाजाला दिलेल्या योगदानाचा सन्मान करण्यासाठी तसेच या नागरिकांचे हित साधण्यासाठी येता महिनाभर विविध उपक्रमांची व्यापक मालिका हाती घेण्यात येणार आहे. या विषयाबाबत जागरुकता वाढवणे तसेच सामान्य जनता, नागरी संस्था आणि इतर सरकारी संस्थांना तत्संबंधित कार्यात सक्रीय सहभाग घेण्यास प्रोत्साहित करणे हा या कार्यक्रमाच्या आयोजनाचा मुख्य उद्देश आहे. विविध पिढ्यांतर्गत संबंध जोपासण्याचे महत्त्व ठळकपणे मांडणे, ज्येष्ठ नागरिकांच्या अनमोल योगदानाचा सन्मान करणे आणि या नागरिकांच्या हिताबाबत समाजात जागरुकता निर्माण करणे ही देखील या उपक्रमाच्या आयोजनामागील इतर उद्दिष्ट्ये आहेत.
स्पेनमध्ये माद्रिद येथे झालेल्या संयुक्त राष्ट्रांच्या वृद्धता विषयक दुसऱ्या महासभेत वृद्धत्वाच्या संदर्भातील राजनैतिक जाहीरनामा आणि माद्रिद आंतरराष्ट्रीय कृती योजना यांच्यावर भारताने सह्या केल्या आहेत. संयुक्त राष्ट्र महासभेने 14 ऑक्टोबर 1990 रोजी जाहीर केल्यानुसार 1 ऑक्टोबर हा दिवस आंतरराष्ट्रीय वृध्द व्यक्ती दिन म्हणून निश्चित करण्यात आला. महासभेने आंतरराष्ट्रीय वृद्धत्व विषयक कृती योजना 1982 च्या आधारावर वृध्द व्यक्तींसाठीच्या संयुक्त राष्ट्रांच्या तत्वांचा स्वीकार केला. स्वातंत्र्य, सहभाग, काळजी, आत्मसंतुष्टता आणि सन्मान ही ती चार तत्वे आहेत. उत्तम आरोग्य आणि स्वास्थ्य यांच्या संदर्भातील शाश्वत विकास ध्येय (3) ला अनुसरून संयुक्त राष्ट्र दशक 2021-30 हे निरोगी वृद्धत्वाचे दशक म्हणूनही घोषित करण्यात आले आहे. भारताने माद्रिद योजनेच्या घोषणेआधीच वर्ष 1999 मध्ये वृध्द व्यक्तींसाठीचे राष्ट्रीय धोरण(एनपीओपी) तयार केले होते.
ऑक्टोबर 2024 मध्ये एमओएसजेई तर्फे आयोजित महत्त्वाचे उपक्रम:
1. 1 ऑक्टोबर 2024 रोजी होणारे कार्यक्रम:
1. मुख्य कार्यक्रम: नवी दिल्ली येथील शैक्षणिक संस्थांमध्ये विद्यार्थ्यांना शपथ देण्याचा कार्यक्रम होईल.
2. राष्ट्रीय वयोश्री शिबिरे: भारतभरात वेगवेगळ्या 51 ठिकाणी शिबिरे आयोजित करण्यात येणार आहेत. या शिबिरांमध्ये ज्येष्ठ नागरिकांच्या हालचालीतील सुलभता वाढवण्याच्या आणि त्यांचे एकंदर स्वास्थ्य सुधारण्याच्या दृष्टीने उपयुक्त असलेली सहाय्यक साधने आणि इतर आवश्यक सेवा पुरवण्यात येणार आहे.
2. आंतरमंत्रालयीन सहयोग: केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने केंद्रीय महिला आणि बालविकास, शिक्षण, ग्रामविकास, पर्यटन, गृह व्यवहार, आयुष इत्यादींसह विविध मंत्रालयांशी पत्रव्यवहार करुन त्यांना ज्येष्ठ नागरिकांच्या स्वास्थ्यात वाढ करण्याच्या उद्देशाने विशिष्ट उपक्रम सुरु करण्याची विनंती केली आहे.
3. चर्चात्मक कार्यक्रमांच्या मालिका: राष्ट्रीय सामाजिक संरक्षण संस्थेतर्फे (एनआयएसडी) 16 ऑक्टोबरपासून ज्येष्ठ नागरिकांच्या समस्यांबाबत विचारविनिमयकरणाऱ्या चर्चात्मक कार्यक्रमांच्या मालिका आयोजित करण्यात येणार आहेत.
4. क्षेत्रीय साधनसंपत्ती प्रशिक्षण केंद्रांतर्फे (आरआरटीसीज) कार्यक्रम/उपक्रमांचे आयोजन: केंद्रीय मंत्रालयाच्या ज्येष्ठ नागरिक विभागाच्या अंतर्गत कार्यरत आरआरटीसीज तर्फे ज्येष्ठ नागरिक कल्याण या विषयाला चालना देण्यासाठी विविध उपक्रम/ कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येणार असून त्यामध्ये वॉकेथॉन, चर्चात्मक कार्यक्रम, युवक/मुलांच्या मिरवणुका, विद्यापीठे/ महाविद्यालये/संस्था यांमध्ये शपथदान तसेच जनजागृती सत्रे यांचा समावेश असेल. एमओएसजेईतर्फे निधी मिळत असलेल्या आणि वृद्धाश्रम चालवण्याची जबाबदारी असलेल्या बिगर-सरकारी संस्थांतर्फे संबंधित वृद्धाश्रमांमध्ये विशेष कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात येईल.
5. मायगव्ह प्रश्नमंजुषा आणि शपथ अभियान:
1. केंद्र सरकारच्या मायगव्ह मंचावर ज्येष्ठ नागरिकांचे हक्क आणि कल्याणकारी योजना यांच्यावर आधारित राष्ट्रीय पातळीवरील प्रश्नमंजुषा सुरु करण्यात आली आहे. ही स्पर्धा सर्व वयोगटांमध्ये सदर विषयासंदर्भात जागरूकता वाढवेल.
2. मायगव्ह मंचावरील समर्पित शपथ नागरिकांना त्यांच्या संपर्कातील ज्येष्ठ नागरिकांचा सन्मान, आदर आणि कल्याण यांची सुनिश्चिती करण्यासाठी कटिबद्ध करेल.
6. ज्येष्ठ नागरिक कल्याण पोर्टलची सुरुवात: सरकारतर्फे लवकरच ज्येष्ठ नागरिक कल्याण पोर्टल सुरु करण्यात येणार असून हे पोर्टल ज्येष्ठ नागरिकांशी संबंधित योजना, धोरणे आणि कल्याणकारी उपाययोजना यांची माहिती प्रसारित करण्यासाठीचा सर्वसमावेशक मंच म्हणून कार्य करेल.
7. सांस्कृतिक महामेळावा: दिनांक 24 ऑक्टोबर रोजी होणाऱ्या ‘सेलिब्रेटिंग ग्रेसफुल एजिंग: लाईफ बिगिन्स अॅट 60’ नामक सांस्कृतिक कार्यक्रमात 70 वर्षे वय असलेल्या कलाकारांचे कार्यक्रम सादर होणार असून हा कार्यक्रम वृद्धत्वाचा काळ सक्रीय राहून व्यतीत करण्याचा संदेश देणारा असेल.
8. ग्रँड फिनाले: महिनाभर सुरु असणारा हा उत्सव नवी दिल्ली येथे आयोजित ग्रँड फिनाले या महासमारोपपर कार्यक्रमासह संपन्न होईल.