సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ అధ్యక్షతన న్యూఢిల్లీలో రేపు అంతర్జాతీయ వృద్ధుల దినోత్సవ వేడుక వృద్ధుల గౌరవార్ధం నెలపాటు కార్యక్రమాలను నిర్వహించనున్న ప్రభుత్వం వృద్ధుల సంక్షేమానికి పెద్దపీట, సేవలకు తగిన గుర్తింపు
30 SEP 2024 11:26AM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వృద్ధుల సంక్షేమం పట్ల కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వశాఖ ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తోంది. అంతర్జాతీయ వృద్ధుల దినోత్సవం- 2024 సందర్భంగా న్యూఢిల్లీలో రేపు (అక్టోబర్ 1న) జరిగే వేడుకలకు ఆ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ అధ్యక్షత వహిస్తారు. సహాయమంత్రి శ్రీ బి.ఎల్. వర్మ గౌరవ అతిథిగా పాల్గొంటారు.
వృద్ధుల సంక్షేమం పట్ల నిబద్ధతకు గుర్తుగా అంతర్జాతీయ వృద్ధుల దినోత్సవమైన అక్టోబర్ 1న- సమాజానికి సేవ చేసిన సీనియర్ సిటిజన్లను గౌరవించడంతోపాటు అనేక కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేశారు. వ్యక్తులు, సమాజం, ప్రభుత్వ సంస్థల్లో వృద్ధుల సంక్షేమం పట్ల అవగాహన పెంపు, వారికి సంబంధించిన కార్యకలాపాల్లో భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే ఆశయంతో జరిగే ఈ కార్యక్రమాలు నెలరోజుల పాటు కొనసాగుతాయి. తరాల మధ్య అనుబంధాలని బలోపేతం చేయడం, సమాజ శ్రేయస్సుకి వృద్ధులు అందించిన అమూల్యమైన తోడ్పాటును గుర్తించి గౌరవించడం, వారి క్షేమం కోసం తీసుకోవలసిన చర్యల పట్ల ఈ కార్యక్రమాలు దృష్టి సారిస్తాయి.
వృద్ధుల అంశంపై స్పెయిన్ దేశం మాడ్రిడ్ లో జరిగిన 2వ ఐక్యరాజ్య సమితి సర్వప్రతినిధి సభ రూపొందించిన రాజకీయ ప్రకటనకూ, మాడ్రిడ్ వృద్ధాప్య కార్యాచరణ ప్రణాళికా పత్రం-2002 కు భారత్ ఆమోదం తెలిపింది. అక్టోబర్ ఒకటో తేదీని అంతర్జాతీయ వృద్ధుల దినోత్సవంగా ఐరాస 1990, అక్టోబరు 14న ప్రకటించింది. వృద్ధాప్యంపై 1982లో ఖరారైన అంతర్జాతీయ మార్గదర్శక సూత్రాలను ఐరాస సర్వప్రతినిధి సభ ఆమోదించింది. వృద్ధులకు స్వాతంత్రం, భాగస్వామ్య అవకాశం, సంరక్షణ హక్కు, ఆత్మగౌరవం, ఆత్మ సంతృప్తి ఉండాలని ఐరాస ప్రతిపాదించింది. 2021-30 దశాబ్దాన్ని ఐరాస ‘ఆరోగ్యకర వృద్ధాప్య దశాబ్దం’గా ప్రకటించింది. మన ‘సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు’ (ఎస్డిపి)లో భాగమైన మంచి ఆరోగ్యం, సంక్షేమాలు, ఐరాస ప్రతిపాదిత లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. మాడ్రిడ్ ప్రకటనకు ముందుగానే, మన దేశం వృద్ధుల సంక్షేమం కోసం 1999 లో, వృద్ధుల జాతీయ విధానాన్ని (ఎన్పిఓపి) ప్రవేశపెట్టింది.
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ అక్టోబర్ లో నిర్వహించబోయే ముఖ్య కార్యక్రమాలు:
1. అక్టోబర్ 1న జరిగే కార్యక్రమాలు:
అ) ముఖ్య కార్యక్రమం: న్యూఢిల్లీ విద్యాసంస్థలో సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రి సమక్షంలో ప్రతిజ్ఞా కార్యక్రమం, వృద్ధులకు అవసరమైన సహాయ సామగ్రి పంపిణీ.
ఆ) రాష్ట్రీయ వయోశ్రీ క్యాంపులు: మంత్రి సమక్షంలో దేశవ్యాప్తంగా 51 ప్రాంతాల్లో క్యాంపులను ఏర్పాటు చేస్తారు. వృద్ధుల సంపూర్ణ ఆరోగ్యంపై శ్రద్ధ చూపే లక్ష్యంతో ఏర్పాటైన ఈ క్యాంపుల్లో వారు సులభంగా నడవగలిగేందుకు అనువైన ఉపకరణాలు, అవసరమైన ఇతర వస్తువులను అందజేస్తారు.
2. మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య భాగస్వామ్యాలు: వృద్ధుల సంక్షేమం దృష్ట్యా తీసుకోదగిన చర్యల గురించి, సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వశాఖ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలకు లేఖలు రాసింది. మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ, విద్యాశాఖ, గ్రామీణాభివృద్ధి, పర్యాటక, హోం, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలకు రాసిన లేఖల్లో... స్వయం సహాయక సంఘాల భాగస్వామ్యంతో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో చేపట్టదగ్గ కార్యక్రమాల గురించి సూచనలు చేస్తూ, కుటుంబ వ్యవస్థలోని వివిధ తరాల మధ్య అనుబంధాల బలోపేతం, విలువల పట్ల అవగాహన పెంపు గురించి ప్రత్యేకంగా పేర్కొంది.
3. ప్రసంగాలు: ‘జాతీయ సామాజిక సురక్ష సంస్థ’–ఎన్ఐఎస్డి, అక్టోబర్ 16న వృద్ధుల హక్కులు, సంక్షేమం సహా వారికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలను చర్చించే ప్రసంగాలను ఏర్పాటు చేస్తోంది. ముదిమి వైపు ప్రయాణం మంచి ఆరోగ్యంతో, క్రియాశీలకంగా జరగడం ఎంత ముఖ్యమో కూడా ఈ ప్రసంగాలు తెలియచేస్తాయి.
4. ప్రాంతీయ వనరులు, శిక్షణ కేంద్రాల్లో (ఆర్ఆర్టీసీ) చేపట్టబోయే కార్యక్రమాలు: మంత్రిత్వశాఖలోని వయోవృద్ధుల విభాగం కింద పని చేసే ‘ప్రాంతీయ వనరులు, శిక్షణ కేంద్రాల’ ద్వారా సీనియర్ సిటిజన్ల కోసం ప్రత్యేక వాకథాన్, ప్రసంగాలు, బాలలు, యువత పాల్గొనే ర్యాలీలు, విద్యాసంస్థల్లో వృద్ధుల పట్ల శ్రద్ధ చూపుతామంటూ ప్రతిజ్ఞా కార్యక్రమాలు, పెద్దవారి పట్ల ప్రేమాభిమానాలు గౌరవం చూపడం గురించి అవగాహన. కల్పన, పోటీలు, బ్యానర్లు, మేళాలు, సాంస్కృతిక, క్రీడా కార్యక్రమాలు, కథ, కవితా పఠనం కార్యక్రమాల నిర్వహణ. టైమ్ బ్యాంక్ పథకానికి ప్రోత్సాహం, అంతర్జాతీయ వృద్ధుల దినోత్సవం, హెల్త్ క్యాంపుల నిర్వహణ, ప్రచారం సహా, వృద్ధుల హితం కోసం మంత్రిత్వశాఖ నుండి నిధులు అందుకున్న సంస్థల ద్వారా వృద్ధాశ్రమాల్లో జానపద కళల ప్రదర్శనలు, ఇతర సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల ఏర్పాటు, వృద్ధులు, యువతరం మధ్య వారధి కల్పించే సంభాషణల ఏర్పాటు.
5. మై గవ్ క్విజ్ పోటీలు, ప్రతిజ్ఞలు:
అ) ‘మై గవ్’ వేదికపై వృద్ధుల హక్కులు, సంక్షేమ పథకాలపై జాతీయస్థాయిలో క్విజ్ పోటీలు ప్రారంభం. పెద్దవారిపట్ల గౌరవం, వారి పట్ల శ్రద్ధ చూపడం వంటి అంశాల పట్ల అన్ని వయసుల వారికి, ముఖ్యంగా యువతకు అవగాహన కల్పించడం.
b. వృద్ధుల పట్ల గౌరవం, మర్యాద చూపుతూ, వారి సంక్షేమానికి కృషి చేస్తామని ‘మై గవ్’ పోర్టల్ పై ప్రతిజ్ఞ చేసేలా పౌరులకు ప్రోత్సాహం.
6. త్వరలో వయోధికుల కోసం ప్రత్యేక పోర్టల్ ఏర్పాటు. వారి కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన పథకాలు, విధానాలు, సంక్షేమ చర్యలకు సంబంధించిన సమాచార ప్రసారంలో పోర్టల్ కీలకం.
7. సాంస్కృతిక ఉత్సవం: ‘వృద్ధ్యాప్యం వైపు సగౌరవ ప్రయాణం: 60 ఏళ్ళకు సిసలైన జీవితం ప్రారంభం’ పేరిట ప్రత్యేక సాంస్కృతిక కార్యక్రమం. ఇందులో పాల్గొనే 70 ఏళ్ల పైబడ్డ కళాకారులు పెద్దవారవుతున్నప్పటికీ క్రియాశీలకంగా ఉండటం, గురు శిష్య పరంపర, తరాల మధ్య గట్టి అనుబంధం, భారతీయ సంస్కృతిలో భాగమైన పెద్దల పట్ల మర్యాద, ప్రేమ, తదితర సందేశాలను ప్రదర్శిస్తారు.
8. ముగింపు వేడుక: నెల రోజుల పాటు జరిగే కార్యక్రమాలు న్యూఢిల్లీ లో జరిగే ముగింపు వేడుకతో ముగుస్తాయి.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar to preside over the celebrations on International Day of Older Persons - 2024, on 1st October, in New Delhi
Government of India to organize month-long activities to promote Senior Citizen Welfare and honor their contributions to the Society
30 SEP 2024 11:26AM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment (M/o SJE) has consistently taken the lead in promoting the welfare of senior citizens in India. Union Minister for Social Justice and Empowerment (HMSJE), Dr. Virendra Kumar will be presiding over as the Chief Guest at the International Day of Older Persons - 2024 celebrations, tomorrow in New Delhi. Minister of State (SJE), Shri B.L.Verma, will be the Guest of Honour on the occasion.
In keeping with this commitment, the International Day of Older Persons 2024 will be observed on 1st October, with a comprehensive series of activities to honor the contributions of senior citizens and promote their welfare throughout the month. The aim is to raise awareness and encourage active participation from the public, civil society, and other government bodies. It also aims to emphasize the importance of intergenerational bonding, recognize the invaluable contributions of senior citizens, and foster awareness about their welfare.
India is a signatory to the Political Declaration and Madrid International Plan of Action on Ageing (2002) of the 2nd UN General Assembly on Ageing in Madrid, Spain. The UN General Assembly designated 1st October as International Day of Older Persons on 14th October, 1990. The General Assembly adopted the UN principles for older persons based on the International Plan of Action on Ageing 1982. The four principles were Independence, Participation, Care, Self-fulfillment and Dignity. The UN decade 2021-30 is also declared as Decade of Healthy Ageing and aligned with the SDG (3) Goal of Good Health and Well Being. India formulated the National Policy on Older Persons (NPOP) in 1999 well ahead of the Madrid Plan.
Key Activities to be organized by MoSJE during October 2024:
1. Events on 1st October, 2024:
a. Main event: Pledge taking ceremony will be conducted at an education institution in New Delhi in the presence of HMSJE and various activities, including distribution of aid and assistive devices to senior citizens.
b. Rashtriya Vayoshree Camps: Camps to be organized at 51 different locations across India in the presence of HMSJE. These camps will focus on providing assistive devices and necessary care to senior citizens, enhancing their mobility and overall well-being.
2. Inter-Ministry Collaboration: M/o SJE has written to various Ministries, including the M/o Women and Child Development, Education, Rural Development, Tourism, Home Affairs, AYUSH, urging them to initiate specific activities aimed at enhancing the well-being of senior citizens. These include programmes in rural areas, involving self-help groups, particularly focusing on intergenerational bonding and family values.
3. Talk Series: Talk series will be initiated by the National Institute of Social Defence (NISD) on 16th October on issues concerning senior citizens, including their rights, welfare, and the importance of healthy and active aging.
4. Programmes/ Activities by Regional Resource Training Centres (RRTCs): RRTCs under the Senior Citizens Division of the Ministry will organize activities/programmes to promote the welfare of senior citizens such as Walkathon, Talk Series, Rallies by youth/children, delivering pledges in University/Colleges/Institutions, Sensitization sessions, Competitions, banners, melas and sports/cultural events, Poem/Stories reading, Time bank concept promotions, celebrate IDOP & Health camps and sessions and to ensure widespread observance, NGOs receiving funds from the MoSJE and responsible for maintaining old age homes will organize special activities in their respective old age homes, such as cultural programmes, folk art exhibitions, and interactive sessions between seniors and younger generations engaging senior citizens from nearby localities.
5. MyGov Quiz and Pledge Campaign:
a. Nationwide quiz on senior citizens' rights and welfare schemes has been launched on the MyGov platform. The quiz will encourage awareness among all age groups, especially the youth, on the importance of respecting and caring for older persons.
b. Dedicated pledge on MyGov will invite citizens to commit to the cause of ensuring dignity, respect, and welfare for senior citizens in their communities.
6. Launch of Senior Citizen Welfare Portal: A Senior Citizen Welfare Portal will be launched soon. This portal will serve as a comprehensive platform for disseminating information on schemes, policies, and welfare measures for senior citizens.
7. Mega Cultural Event: a cultural show titled, ‘Celebrating Graceful Ageing: Life begins at 60’, on 24th October, will showcase performance by artists aged 70 years, highlighting the message of active ageing, Guru Shishya paramapara, intergenerational solidarity, Indian traditional systems of care and respect.
8. Grand Finale: The month-long celebration will culminate with a grand finale event, which will be held in New Delhi.