President's Secretariat
President of India graces 21st Convocation of NALSAR University of Law
The President urges young legal professionals to be the change agents
28 SEP 2024 6:15PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the 21st convocation of NALSAR University of Law at Hyderabad, Telangana today (September 28, 2024).
Addressing the students, the President said that our Constitution contains the ideals of our freedom struggle: justice, liberty, equality and fraternity. The ideal of equality, enshrined in the Preamble and Fundamental Rights, also finds expression in one of the Directive Principles of State Policy concerning justice delivery. The Directive seeks to provide equal justice and free legal aid. It makes the State responsible “…to ensure that opportunities for securing justice are not denied to any citizen by reason of economic or other disabilities.” Unfortunately, a poor person does not get the same access to justice as a rich person. This unfair situation must change for the better. She urged the young legal professionals to be the change agents.
The President told students that as advocates, they would have a duty to assist the court in dispensing justice, apart from taking care of the interests of their clients. She stated that whatever role they choose as a legal professional, they should always stick to the values of integrity and courage. Speaking truth to power makes them more powerful, she added.
The President was happy to note that NALSAR has taken the lead in several areas. She appreciated the efforts of NALSAR in taking care of issues concerning disability, access to justice, prison and juvenile justice, and legal aid. She was also happy to note that NALSAR has set up an Animal Law Centre. She said that the younger generations expected to protect animals and birds, trees and water-bodies as necessities for the well-being of humanity and NALSAR’s Animal Law Centre is a good step in that direction.
The President said that every segment of society is a stakeholder in promoting the safety of women. She urged NALSAR, including its alumni, to enlist the support of all stakeholders and help in setting up a nationwide network of women advocates and law students. She expressed confidence that this network will work with the mandate to make concerted efforts to prevent atrocities against women and deal with cases of such atrocities.
Click here to see President's Address.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲਸਰ ((NALSAR) ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਲਾਅ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਏਜੰਟ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
28 SEP 2024 6:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ (28 ਸਤੰਬਰ 2024) ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਨਾਲਸਰ(NALSAR) ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਲਾਅ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਨਿਆਂ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਮੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਣਉਚਿਤ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਏਜੰਟ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਕੀਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੁਵੱਕਿਲਾਂ (clients) ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਚੁਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਟਿਕੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੱਚ ਬੋਲਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਨਾਲਸਰ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ, ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਜੇਲ੍ਹ ਅਤੇ ਬਾਲ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਾਲਸਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਨਾਲਸਰ ਨੇ ਇੱਕ ਪਸ਼ੂ ਕਾਨੂੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਛੀਆਂ, ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਵਾਟਰ-ਬਾਡੀਜ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲਸਰ ਦਾ ਪਸ਼ੂ ਕਾਨੂੰਨ ਕੇਂਦਰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਰ ਵਰਗ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਲਸਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।