Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses National PM Vishwakarma Program in Wardha, Maharashtra
Launches Acharya Chanakya Kaushalya Vikas Scheme and Punyashlok Ahilyabai Holkar Women Start-Up Scheme
Lays foundation stone of PM MITRA Park in Amravati
Releases certificates and loans to PM Vishwakarma beneficiaries
Unveils commemorative stamp marking one year of progress under PM Vishwakarma
“PM Vishwakarma has positively impacted countless artisans, preserving their skills and fostering economic growth”
“With Vishwakarma Yojna, we have resolved for prosperity and a better tomorrow through labour and skill development”
“Vishwakarma Yojana is a roadmap to utilize thousands of years old skills of India for a developed India”
“Basic spirit of Vishwakarma Yojna is ‘Samman Samarthya, Samridhi’”
“Today's India is working to take its textile industry to the top in the global market”
“Government is setting up 7 PM Mitra Parks across the country. Our vision is Farm to Fibre, Fiber to Fabric, Fabric to Fashion and Fashion to Foreign”
20 SEP 2024 2:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National PM Vishwakarma Program in Wardha, Maharashtra today. The Prime Minister launched the ‘Acharya Chanakya Skill Development ’ scheme and ‘Punyashlok Ahilyadevi Holkar Women Startup Scheme’. He released certificates and loans to PM Vishwakarma beneficiaries and also released a commemorative stamp dedicated to mark one year of progress under PM Vishwakarma. Shri Modi laid the foundation stone of PM Mega Integrated Textile Regions and Apparel (PM MITRA) Park at Amravati, Maharashtra. The Prime Minister took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled the Vishwakarma Puja celebrations two days ago and said that today the festival of successful completion of one year PM Vishwakarma scheme is taking place here in Wardha. He underlined that today is special as Mahatma Gandhi had started the campaign against untouchability in 1932 on this day. He remarked that the completion of one year PM Vishwakarma today and its celebrations from the land of Wardha, the sadhanasthali of Shri Vinova Bhave and the karma bhoomi of Mahatma Gandhi, makes the occasion a confluence of the achievement and inspiration to bring new energy to the resolve of Viksit Bharat. He stated that through PM Vishwakarma Yojna, the government has resolved to create a better future through skill development and ‘shram to samriddhi’ (hard work to prosperity), and the ideals of Mahatma Gandhi will become a medium to turn it into a reality. The Prime Minister congratulated everyone associated with PM Vishwakarma Yojna on the occasion.
The Prime Minister underlined that the foundation stone of the PM MITRA park was laid today. He highlighted that today’s India was working to take its textile industry to the pinnacle of world’s markets. He added that India’s target was to reestablish the centuries old fame and recognition of India’s textile industries. Shri Modi remarked that PM MITRA park in Amaravati was another big step in this direction. He congratulated the people of Amaravati for this achievement.
The Prime Minister highlighted that Wardha in Maharashtra was chosen for the first year anniversary of PM Vishwakarma Yojana as it was not just another Government program but it was a scheme to make use of the age-old traditional skills as a roadmap to propel India to be a developed country. Pointing out that our age-old traditional skills were the basis of many glorious chapters of India's prosperity, he said that our art, engineering, science and metallurgy was unmatched in the entire world. “We were the world's largest textile manufacturer”, highlighted Shri Modi. “There was no match to pottery and the buildings designed back in the day”, added the Prime Minister. Carpenter, blacksmith, goldsmith, potter, sculptor, cobbler, carpenter-mason and many such professionalists used to be the foundation of India's prosperity and spread this knowledge and science to every home, said Shri Modi. Remarking that the Britishers hatched many conspiracies to wipe out these indigenous skills, Shri Modi said from this very land of Wardha, Gandhiji promoted rural industry. He expressed displeasure over the misfortune of the country that successive governments after independence did not give this skill the respect it deserved. Remarking that the erstwhile governments constantly neglected the Vishwakarma community by forgetting to respect crafts and skills, he pointed out that consequently India started lagging behind in the race of progress and modernity.
Highlighting that the present government resolved to bring new energy to traditional skills after 70 years of independence, the Prime Minister mentioned that ‘Samman, Samarthya, Samridhi’, (“Respect, capability and prosperity) make for the spirit of PM Vishwakarma Yojna”. The Prime Minister said our objective is respect for the traditional crafts, empowerment of artisans and prosperity for Vishwakarmas.
The Prime Minister drew attention to the large-scale and unprecedented collaborations of different departments to make PM Vishwakarma a success and informed that more than 700 districts, 2.5 lakh gram panchayats, 5000 urban local units are giving momentum to the scheme. In the last year, Shri Modi added, more than 20 lakh people with 18 different traditional skills have been connected to PM Vishwakarma Yojna. Skill training and upgradation have been provided to more than 8 lakh artisans and craftsmen with the introduction of modern machinery and digital tools. More than 60,000 people have received skill training in Maharashtra alone. Prime Minister Modi informed that more than 6 lakh Vishwakarmas have been provided with modern equipment to help boost productivity and the quality of produce, an e-voucher of Rs 15,000, and loans up to Rs 3 lakh without guarantee to expand their businesses. The Prime Minister expressed satisfaction that loans worth Rs 1400 crore have been given to Vishwakarmas within a year.
Noting the contributions of the SC, ST and OBC communities towards traditional skills, the Prime Minister lamented the neglect faced by them during the previous governments and said it is the present government that put an end to the system of anti backward mentality. He shed light on the statistics of the previous year and said that the SC, ST and OBC communities are taking the maximum benefit of Vishwakarma Yojana. Expressing his desire for the people of the Vishwakarma community to not only remain mere artisans but become entrepreneurs and business owners, the Prime Minister mentioned providing MSME status to the work done by Vishwakarmas. He spoke about efforts like One District One Product and Ekta Mall where traditional products are being marketed to make Vishwakarmas a part of the supply chain of big companies.
PM Modi touched upon ONDC and GEM which have become a medium for artisans and craftsmen to expand their businesses. He underlined that the societal class which lagged in economic progress will now play a crucial role in the world’s third-largest economy. “Skill India Mission is strengthening it further”, he said. Under the skill development program, Shri Modi informed that crores of youth in the country have received training according to today's needs. Underlining that India’s skills are being recognized around the world with programs like Skill India, Shri Modi informed with pride that India won multiple awards at a huge event on world skills organized in France earlier this year.
“Textile industry is one with immense industrial possibilities in Maharashtra”, emphasized the Prime Minister. He pointed out that the area of ​​Vidarbha had been a big center for the production of high quality cotton, however the successive governments had pushed the cotton farmers into misery due to petty politics and corruption in the name of farmers.Shri Modi highlighted that the work to solve the problem progressed rapidly when Devendra Fadnavis government was formed in 2014. He added that a textile park was built in Nandgaon Khandeshwar of Amravati, where no industry was ready to invest, however, today it was developing successfully becoming a big industrial center for Maharashtra.
Highlighting the pace of the work being done on PM Mitra Park, Shri Modi remarked that the willpower of the double engine government was displayed. “7 PM MITRA Parks will be established across India”, exclaimed Shri Modi. He said that the vision included a complete cycle of Farm to Fibre, Fibre to Fabric, Fabric to Fashion, Fashion to Foreign, meaning that the high-quality fabric would be made from Vidarbha's cotton and the clothes made out of the fabric according to fashion will be exported to foreign countries. He explained further that this would stop the losses incurred by farmers and enable them to fetch good prices for their crops as there will be value addition. Highlighting that there was a possibility of an investment of 8-10 thousand crores from PM Mitra Park alone, Shri Modi said that it would help create more than one lakh new employment opportunities for the youth in Vidarbha and Maharashtra along with a boost to other industries as well. He added that New supply chains would be created which will help the country's exports leading to an increase in income. Shri Modi also emphasized that Maharashtra was gearing up for the modern infrastructure and connectivity needed for this industrial progress. He added that this included new highways, expressways, Samruddhi Mahamarg along with expansion of water and air connectivity. “Maharashtra has geared up for a new industrial revolution”, exclaimed Shri Modi.
Acknowledging the role of Maharashtra’s farmers in driving the state’s multi-dimensional progress, he emphasized that the prosperity of the nation is closely tied to the happiness of farmers. He added that the double-engine government is committed to working together to enhance farmers’ prosperity. Shri Modi highlighted the significant steps taken under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme where the Central government provides Rs 6,000 annually to farmers and the Maharashtra government adds the same amount thereby increasing the farmers’ income by Rs 12,000 annually. The Prime Minister also spoke about the initiative to provide crop insurance at just Rs 1 and waive electricity bills for farmers. Focusing on the region's irrigation challenges, Prime Minister Modi pointed out that the efforts initiated during the previous term of the present government in the state had been delayed by the following administration. Today, the Prime Minister informed that the present state government has revived and accelerated these projects. He mentioned the recently approved Van-Ganga and Nal-Ganga river-linking project worth Rs 85,000 crore which aims to bring irrigation to 10 lakh acres of land across Nagpur, Wardha, Amravati, Yavatmal, Akola, and Buldhana districts.
“Our government is committed to addressing the demands of farmers in Maharashtra”, the Prime Minister remarked, mentioning a reduction in export tax on onions from 40% to 20% aimed at providing immediate relief to the onion farmers in the region. Shri Modi also discussed the steps taken to protect domestic farmers from the impact of imported edible oils and said, “We have imposed a 20% tax on the import of edible oils and increased the customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oil from 12.5% to 32.5%,” adding that this move will particularly benefit soybean farmers across Maharashtra. He expressed optimism that these efforts will soon yield positive results for the agricultural sector. Prime Minister Modi also cautioned against falling for false promises and mentioned the farmers of Telangana who are still struggling for loan waivers today. He urged the farmers of Maharashtra to stay vigilant and avoid being misled by deceptive promises.
PM Modi also cautioned against the forces intending to create a division in society and those who insult Indian traditions and culture on foreign lands. He recalled Ganesh Utsav becoming a festival of unity in India during the freedom struggle under the leadership of Lokmanya Tilak where people from every society and class came together in celebration. He urged the citizens to stand with tradition and progress and the agenda of respect and development. “Together we will protect Maharashtra’s identity and boost its pride. We will fulfill the dreams of Maharashtra”, Shri Modi concluded.
Governor of Maharashtra, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Union Minister for Medium, Small and Micro Enterprises, Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Jayant Chaudhary, and Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar were present on the occasion among others.
Background
During the programme, the Prime Minister released certificates and loans to PM Vishwakarma beneficiaries. Symbolizing the tangible support extended to artisans under this Scheme, he also distributed credit under PM Vishwakarma to 18 beneficiaries under 18 trades. As a tribute to their legacy and enduring contribution to society, he released a commemorative stamp dedicated to mark one year of progress under PM Vishwakarma.
The Prime Minister laid the foundation stone of PM Mega Integrated Textile Regions and Apparel (PM MITRA) Park at Amravati, Maharashtra. The 1000 acre park is being developed by Maharashtra Industrial Development Corporation (MIDC) as the State Implementation Agency. Government of India had approved the setting up of 7 PM MITRA Parks for the Textile industry. PM MITRA Parks are a major step forward in realizing the vision of making India a global hub for textile manufacturing and exports. It will help create world-class industrial infrastructure that would attract large-scale investment including foreign direct investment (FDI) and encourage innovation and job creation within the sector.
The Prime Minister launched the ‘Acharya Chanakya Skill Development’ scheme of the Government of Maharashtra. Skill development training centers will be established in renowned colleges across the state to provide training to youth aged 15 to 45, enabling them to become self-reliant and access various employment opportunities. Around 1,50,000 youths across the state will receive free skill development training each year.
The Prime Minister also launched ‘Punyashlok Ahilyadevi Holkar Women Startup Scheme’. Under the scheme, early-stage support will be given to women-led startups in Maharashtra. Financial assistance up to ₹25 lakh will be provided. 25% of the total provisions under this scheme will be reserved for women from backward classes and economically weaker sections as specified by the government. It will help women-led startups become self-reliant and independent.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહારાષ્ટ્રનાં વર્ધામાં રાષ્ટ્રીય પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
આચાર્ય ચાણક્ય કૌશલ્યા વિકાસ યોજના અને પુણ્યશ્લોક અહિલ્યાબાઈ હોલકર મહિલા સ્ટાર્ટ-અપ યોજના શરૂ કરી
અમરાવતીમાં પીએમ મિત્ર પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો
PM વિશ્વકર્મા લાભાર્થીઓને પ્રમાણપત્રો અને લોન જાહેર કરે છે
PM વિશ્વકર્મા હેઠળ પ્રગતિના એક વર્ષને ચિહ્નિત કરતી સ્મારક ટિકિટનું અનાવરણ
"PM વિશ્વકર્માએ અસંખ્ય કારીગરો પર સકારાત્મક અસર કરી છે, તેમની કુશળતા જાળવી રાખી છે અને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે"
"વિશ્વકર્મા યોજના સાથે, અમે શ્રમ અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા સમૃદ્ધિ અને સારી આવતીકાલનો સંકલ્પ કર્યો છે"
"વિશ્વકર્મા યોજના એ વિકસિત ભારત માટે ભારતની હજારો વર્ષ જૂની કૌશલ્યોનો ઉપયોગ કરવાનો રોડમેપ છે"
"વિશ્વકર્મા યોજનાની મૂળ ભાવના 'સમ્માન સમર્થન, સમૃદ્ધિ' છે"
"આજનું ભારત તેના કાપડ ઉદ્યોગને વૈશ્વિક બજારમાં ટોચ પર લઈ જવા માટે કામ કરી રહ્યું છે"
“સરકાર દેશભરમાં 7 PM મિત્ર પાર્ક સ્થાપી રહી છે. અમારું વિઝન ફાર્મ ટુ ફાઈબર, ફાઈબર ટુ ફેબ્રિક, ફેબ્રિક ટુ ફેશન અને ફેશન ટુ ફોરેન છે”
20 SEP 2024 2:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રનાં વર્ધામાં રાષ્ટ્રીય પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 'આચાર્ય ચાણક્ય કૌશલ્ય વિકાસ' યોજના અને 'પુણ્યશ્લોક અહલ્યાદેવી હોલકર વિમેન સ્ટાર્ટઅપ સ્કીમ' લોંચ કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા લાભાર્થીઓને પ્રમાણપત્રો અને લોન જાહેર કરી હતી તથા પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા હેઠળ પ્રગતિનાં એક વર્ષનાં પ્રતીક સ્વરૂપે એક સ્મારક સ્ટેમ્પ પણ બહાર પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્રનાં અમરાવતીમાં પ્રધાનમંત્રી મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપરલ (પીએમ મિત્ર) પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનની શરૂઆત કરી હતી.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ બે દિવસ અગાઉ યોજાયેલી વિશ્વકર્મા પૂજાની ઉજવણીને યાદ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આજે અહીં વર્ધામાં પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવાનો ઉત્સવ યોજાઈ રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ વિશેષ છે, કારણ કે મહાત્મા ગાંધીએ આ જ દિવસે 1932માં અસ્પૃશ્યતા વિરુદ્ધ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માને આજે એક વર્ષ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે અને શ્રી વિનોબા ભાવેની સાધનાસ્થલી અને મહાત્મા ગાંધીની કર્મભૂમિ વર્ધાની ભૂમિ પરથી તેની ઉજવણી આ પ્રસંગને વિક્સિત ભારતના સંકલ્પમાં નવી ઊર્જા પ્રદાન કરવાની સિદ્ધિ અને પ્રેરણાનો સંગમ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના મારફતે સરકારે કૌશલ્ય વિકાસ અને 'શ્રમથી સમૃદ્ધિ' (સમૃદ્ધિ માટે સખત પરિશ્રમ) મારફતે વધુ સારું ભવિષ્ય રચવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને મહાત્મા ગાંધીના આદર્શો તેને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવાનું માધ્યમ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે પીએમ મિત્ર પાર્કનો શિલાન્યાસ થયો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનું ભારત તેના ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગને વિશ્વનાં બજારોની ટોચ પર લઈ જવા કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનું લક્ષ્ય સદીઓ જૂની ખ્યાતિને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને ભારતના ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગોને માન્યતા આપવાનું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અમરાવતીમાં પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્ક આ દિશામાં વધુ એક મોટું પગલું છે. તેમણે આ સિદ્ધિ બદલ અમરાવતીનાં લોકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાની પ્રથમ વર્ષની વર્ષગાંઠ માટે મહારાષ્ટ્રમાં વર્ધાની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, કારણ કે આ માત્ર સરકારી કાર્યક્રમ નહોતો, પણ ભારતને વિકસિત દેશ બનવા માટે પ્રેરિત કરવા માટેનાં રોડમેપ સ્વરૂપે સદીઓ જૂની પરંપરાગત કુશળતાઓનો ઉપયોગ કરવાની યોજના હતી. આપણી વર્ષો જૂની પરંપરાગત કુશળતા ભારતની સમૃદ્ધિના અનેક ગૌરવશાળી પ્રકરણોનો પાયો છે એમ જણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણી કળા, ઇજનેરી, વિજ્ઞાન અને ધાતુવિદ્યા સમગ્ર વિશ્વમાં અજોડ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે વિશ્વમાં સૌથી મોટા ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદક છીએ." પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "માટીકામ અને તે દિવસોમાં ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી ઇમારતો સાથે કોઈ મેળ ખાતો ન હતો." સુથાર, લુહાર, સુવર્ણકાર, કુંભાર, શિલ્પકાર, મોચી, સુથાર-કડિયા અને આવા અનેક વ્યાવસાયિકો ભારતની સમૃદ્ધિનો પાયો નાખતા હતા અને આ જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનને દરેક ઘરમાં ફેલાવતા હતા, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. અંગ્રેજોએ આ સ્વદેશી કૌશલ્યોનો નાશ કરવા માટે ઘણાં ષડયંત્રો રચ્યાં હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે વર્ધાની આ જ ભૂમિમાંથી ગાંધીજીએ ગ્રામીણ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે દેશની કમનસીબી અંગે નારાજગી વ્યક્ત કરી હતી કે આઝાદી પછી એક પછી એક સરકારોએ આ કૌશલ્યને જે સન્માન મળવું જોઈએ તે આપ્યું નથી. અગાઉની સરકારો હસ્તકલા અને કૌશલ્યનો આદર કરવાનું ભૂલીને વિશ્વકર્મા સમુદાયની સતત ઉપેક્ષા કરતી હતી તેની નોંધ લેતા તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે પરિણામે ભારત પ્રગતિ અને આધુનિકતાની દોડમાં પાછળ રહેવા લાગ્યું છે.
વર્તમાન સરકારે આઝાદીનાં 70 વર્ષ પછી પરંપરાગત કૌશલ્યોમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 'સન્માન, સમર્થતા, સમૃદ્ધિ' પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાનાં જુસ્સાને સાકાર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અમારો ઉદ્દેશ પરંપરાગત કળાઓ માટે સન્માન, શિલ્પકારોનું સશક્તીકરણ અને વિશ્વકર્મા માટે સમૃદ્ધિનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માને સફળ બનાવવા માટે વિવિધ વિભાગોના મોટા પાયે અને અભૂતપૂર્વ સહયોગ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને માહિતી આપી હતી કે, 700થી વધારે જિલ્લાઓ, 2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતો, 5000 શહેરી સ્થાનિક એકમો આ યોજનાને વેગ આપી રહ્યાં છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં વર્ષમાં 18 વિવિધ પરંપરાગત કૌશલ્યો ધરાવતાં 20 લાખથી વધારે લોકોને પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના સાથે જોડવામાં આવ્યાં છે. આધુનિક મશીનરી અને ડિજિટલ સાધનોની રજૂઆત સાથે 8 લાખથી વધુ કારીગરો અને શિલ્પકારોને કૌશલ્ય તાલીમ અને અપગ્રેડેશન પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. એકલા મહારાષ્ટ્રમાં જ 60,000થી વધુ લોકોએ કૌશલ્ય તાલીમ મેળવી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, 6 લાખથી વધારે વિશ્વકર્માઓને ઉત્પાદકતા અને ઉત્પાદનની ગુણવત્તાને વેગ આપવા માટે આધુનિક ઉપકરણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે, રૂ. 15,000નું ઇ-વાઉચર છે અને તેમનાં વ્યવસાયો વધારવાની ખાતરી વિના રૂ. 3 લાખ સુધીની લોન આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વિશ્વકર્માસને એક વર્ષની અંદર રૂ. 1400 કરોડની લોન આપવામાં આવી છે.
પરંપરાગત કૌશલ્યોમાં એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોના યોગદાનની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારો દરમિયાન તેમની ઉપેક્ષા પર દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકાર જ પછાત વિરોધી માનસિકતાની વ્યવસ્થાનો અંત લાવે છે. તેમણે પાછલા વર્ષના આંકડા પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે, એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયો વિશ્વકર્મા યોજનાનો મહત્તમ લાભ લઈ રહ્યા છે. વિશ્વકર્મા સમુદાયનાં લોકો માત્ર કારીગરો જ ન રહે, પણ ઉદ્યોગસાહસિકો અને વ્યવસાયનાં માલિક પણ બને એવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વકર્માઓ દ્વારા કરવામાં આવેલાં કાર્યોને એમએસએમઇનો દરજ્જો પ્રદાન કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ અને એકતા મોલ જેવા પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી, જેમાં વિશ્વકર્માસને મોટી કંપનીઓની સપ્લાય ચેઇનનો હિસ્સો બનાવવા માટે પરંપરાગત ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરવામાં આવે છે.
પીએમ મોદીએ ઓએનડીસી અને જીઇએમનો ઉલ્લેખ કર્યો જે કારીગરો અને કારીગરો માટે તેમના વ્યવસાયોને વિસ્તૃત કરવા માટેનું એક માધ્યમ બની ગયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આર્થિક પ્રગતિમાં પાછળ રહેલો સામાજિક વર્ગ હવે દુનિયાનાં ત્રીજા ક્રમનાં સૌથી મોટાં અર્થતંત્રમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન તેને વધારે મજબૂત કરી રહ્યું છે." કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં કરોડો યુવાનોને આજની જરૂરિયાત અનુસાર તાલીમ મળી છે. સ્કિલ ઇન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના કૌશલ્યને માન્યતા આપવામાં આવી રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ગર્વ સાથે જાણકારી આપી હતી કે, ચાલુ વર્ષની શરૂઆતમાં ફ્રાન્સમાં આયોજિત વિશ્વ કૌશલ્ય પર એક વિશાળ કાર્યક્રમમાં ભારતે બહુવિધ પુરસ્કારો જીત્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ મહારાષ્ટ્રમાં પ્રચૂર ઔદ્યોગિક સંભાવનાઓ ધરાવતો દેશ છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે વિદર્ભનો વિસ્તાર ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા કપાસના ઉત્પાદન માટે એક મોટું કેન્દ્ર રહ્યું છે, જોકે એક પછી એક સરકારોએ નાના રાજકારણ અને ખેડૂતોના નામે ભ્રષ્ટાચારને કારણે કપાસના ખેડૂતોને મુશ્કેલીમાં ધકેલી દીધા છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જ્યારે વર્ષ 2014માં દેવેન્દ્ર ફડણવીસની સરકાર બની હતી, ત્યારે આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવાની કામગીરી ઝડપથી આગળ વધી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમરાવતીના નંદગાંવ ખંડેશ્વરમાં એક ટેક્સટાઇલ પાર્કનું નિર્માણ થયું હતું, જ્યાં કોઈ ઉદ્યોગ રોકાણ કરવા તૈયાર નહોતો, જોકે આજે તે સફળતાપૂર્વક વિકાસ કરી રહ્યું છે અને મહારાષ્ટ્રનું મોટું ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્ક પર થઈ રહેલી કામગીરીની ગતિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ડબલ એન્જિનની સરકારની ઇચ્છાશક્તિ પ્રદર્શિત થઈ છે. "સમગ્ર ભારતમાં 7 પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્કની સ્થાપના કરવામાં આવશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિઝનમાં ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબર ટુ ફેબ્રિક, ફેબ્રિક ટુ ફેશન, ફેશન ટુ ફોરેનનું સંપૂર્ણ ચક્ર સામેલ છે, જેનો અર્થ એ થયો કે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળું ફેબ્રિક વિદર્ભના કોટનમાંથી બનાવવામાં આવશે અને ફેશન પ્રમાણે ફેબ્રિકમાંથી બનેલાં કપડાં વિદેશમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં સમજાવ્યું કે આનાથી ખેડૂતોને થતા નુકસાનને અટકાવી શકાશે અને તેઓ તેમના પાકના સારા ભાવ મેળવી શકશે કારણ કે મૂલ્ય સંવર્ધન થશે. એકલા પીએમ મિત્ર પાર્કથી જ 8થી 10 હજાર કરોડનાં રોકાણની સંભવિતતા હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, એનાથી વિદર્ભ અને મહારાષ્ટ્રમાં યુવાનો માટે રોજગારીની એક લાખથી વધારે નવી તકો ઊભી કરવામાં મદદ મળશે અને સાથે-સાથે અન્ય ઉદ્યોગોને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવી સપ્લાય ચેઇન ઊભી કરવામાં આવશે, જે દેશની નિકાસમાં મદદ કરશે, જેનાથી આવકમાં વધારો થશે. શ્રી મોદીએ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, મહારાષ્ટ્ર આ ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટે જરૂરી આધુનિક માળખાગત સુવિધા અને કનેક્ટિવિટી માટે કમર કસી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમાં નવા રાજમાર્ગો, એક્સપ્રેસવે, સમૃદ્ધિ મહામાર્ગ તેમજ પાણીનાં વિસ્તરણ અને હવાઈ જોડાણનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "મહારાષ્ટ્ર નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ માટે સજ્જ થઈ ગયું છે."
રાજ્યની બહુપરિમાણીય પ્રગતિને આગળ ધપાવવામાં મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોની ભૂમિકાનો સ્વીકાર કરીને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશની સમૃદ્ધિ ખેડૂતોની ખુશી સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકાર ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વધારવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા કટિબદ્ધ છે. શ્રી મોદીએ પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને દર વર્ષે રૂ. 6,000 પ્રદાન કરે છે અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર પણ એટલી જ રકમ ઉમેરે છે, જેથી ખેડૂતોની આવકમાં વાર્ષિક રૂ. 12,000નો વધારો થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ માત્ર રૂ. 1નાં દરે પાક વીમો પ્રદાન કરવાની અને ખેડૂતો માટે વીજળીનાં બિલ માફ કરવાની પહેલ વિશે પણ વાત કરી હતી. આ ક્ષેત્રના સિંચાઈ પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે રાજ્યમાં વર્તમાન સરકારના અગાઉના કાર્યકાળ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવેલા પ્રયત્નોમાં નીચેના વહીવટ દ્વારા વિલંબ કરવામાં આવ્યો હતો. આજે પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, હાલની રાજ્ય સરકારે આ પ્રોજેક્ટને પુનર્જીવિત અને વેગ આપ્યો છે. તેમણે તાજેતરમાં મંજૂર થયેલા વન-ગંગા અને નલ-ગંગા નદીને જોડવાના રૂ. 85,000 કરોડનાં પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ નાગપુર, વર્ધા, અમરાવતી, યવતમાલ, અકોલા અને બુલઢાણા જિલ્લાઓની 10 લાખ એકર જમીનને સિંચાઈ પ્રદાન કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર મહારાષ્ટ્રમાં ખેડૂતોની માગણીઓ પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ડુંગળી પરનો નિકાસ વેરો 40 ટકાથી ઘટાડીને 20 ટકા કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ આ વિસ્તારમાં ડુંગળીનાં ખેડૂતોને તાત્કાલિક રાહત પ્રદાન કરવાનો છે. શ્રી મોદીએ આયાતી ખાદ્યતેલોની અસરથી સ્થાનિક ખેડૂતોને બચાવવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, "અમે ખાદ્યતેલોની આયાત પર 20 ટકા ટેક્સ લાદ્યો છે અને રિફાઇન્ડ સોયાબીન, સૂર્યમુખી અને પામ ઓઇલ પરની કસ્ટમ્સ ડ્યુટી 12.5 ટકાથી વધારીને 32.5 ટકા કરી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ પગલાથી સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં સોયાબીનના ખેડૂતોને ખાસ લાભ થશે. તેમણે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રયાસોથી ટૂંક સમયમાં કૃષિ ક્ષેત્ર માટે સકારાત્મક પરિણામો મળશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પણ ખોટા વચનો આપવા સામે ચેતવણી આપી હતી અને તેલંગાણાના ખેડુતોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેઓ આજે પણ લોન માફી માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે. તેમણે મહારાષ્ટ્રના ખેડુતોને જાગૃત રહેવા અને ભ્રામક વચનો દ્વારા ગેરમાર્ગે દોરવાનું ટાળવા વિનંતી કરી.
પીએમ મોદીએ સમાજમાં ભાગલા પાડવાનો ઇરાદો ધરાવતા પરિબળો અને વિદેશી ભૂમિ પર ભારતીય પરંપરાઓ અને સંસ્કૃતિનું અપમાન કરનારાઓ સામે પણ ચેતવણી આપી હતી. તેમણે લોકમાન્ય તિલકના નેતૃત્વમાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન ભારતમાં એકતાનું પર્વ બની રહેલા ગણેશ ઉત્સવને યાદ કર્યો હતો, જ્યાં દરેક સમાજ અને વર્ગના લોકો ઉજવણીમાં એકઠા થયા હતા. તેમણે નાગરિકોને પરંપરા અને પ્રગતિ તથા આદર અને વિકાસના એજન્ડા સાથે ઊભા રહેવાની અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે સાથે મળીને મહારાષ્ટ્રની ઓળખનું રક્ષણ કરીશું અને તેનું ગૌરવ વધારીશું. અમે મહારાષ્ટ્રનું સપનું સાકાર કરીશું."
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી સી પી રાધાકૃષ્ણન, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, કેન્દ્રીય મધ્યમ, લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી જીતનરામ માંઝી, કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા રાજ્યમંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરી અને મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા લાભાર્થીઓને પ્રમાણપત્રો અને લોન જાહેર કરી હતી. આ યોજના હેઠળ કારીગરોને મળેલા મૂર્ત સાથસહકારનાં પ્રતીક સ્વરૂપે તેમણે 18 વેપારો હેઠળનાં 18 લાભાર્થીઓને પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા હેઠળ ધિરાણનું વિતરણ પણ કર્યું હતું. તેમના વારસા અને સમાજમાં સ્થાયી પ્રદાનને શ્રદ્ધાંજલિ સ્વરૂપે તેમણે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા હેઠળની પ્રગતિનાં એક વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ પ્રસિદ્ધ કરી હતી, જે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માનાં નેતૃત્વમાં પ્રગતિનાં એક વર્ષનાં પ્રતીક સ્વરૂપે પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રનાં અમરાવતીમાં પીએમ મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપરલ (પીએમ મિત્ર) પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. 1000 એકરના આ પાર્કને મહારાષ્ટ્ર ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમ (એમઆઈડીસી) દ્વારા રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સી તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. ભારત સરકારે ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ માટે 7 મિત્ર પાર્ક સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી આપી હતી. ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે ભારતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્ક્સ મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેનાથી વૈશ્વિક સ્તરનું ઔદ્યોગિક માળખું ઊભું કરવામાં મદદ મળશે, જે પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ) સહિત મોટા પાયે રોકાણને આકર્ષશે તથા આ ક્ષેત્રની અંદર નવીનતા અને રોજગારીનાં સર્જનને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્ર સરકારની 'આચાર્ય ચાણક્ય કૌશલ્ય વિકાસ' યોજનાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. 15 થી 45 વર્ષની વયના યુવાનોને તાલીમ આપવા માટે રાજ્યભરની જાણીતી કોલેજોમાં કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેથી તેઓ આત્મનિર્ભર બની શકે અને રોજગારીની વિવિધ તકો મેળવી શકે. રાજ્યભરના 150000 જેટલા યુવાનોને દર વર્ષે વિનામૂલ્યે કૌશલ્ય વિકાસની તાલીમ આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 'પુણ્યશ્લોક અહલ્યાદેવી હોલકર વિમેન સ્ટાર્ટઅપ સ્કીમ' પણ લોંચ કરી હતી. આ યોજના હેઠળ મહારાષ્ટ્રમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રારંભિક તબક્કાનું સમર્થન આપવામાં આવશે. ₹25 લાખ સુધીની આર્થિક મદદ કરવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળની કુલ જોગવાઈઓમાંથી 25 ટકા જોગવાઈઓ સરકાર દ્વારા નિર્દિષ્ટ કર્યા મુજબ પછાત વર્ગ અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગની મહિલાઓ માટે અનામત રાખવામાં આવશે. તે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સને આત્મનિર્ભર અને સ્વતંત્ર બનવામાં મદદ કરશે.