Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Tuticorin International Container Terminal
16 SEP 2024 4:08PM by PIB Delhi
My colleagues in the Cabinet, Sarbananda Sonowal ji and Shantanu Thakur ji, officials and employees of Tuticorin Port, other distinguished guests, ladies and gentlemen,
Today marks a significant milestone in the journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). This new Tuticorin International Container Terminal is the new star of Bharat’s marine infrastructure. This terminal will also expand the capabilities of the V.O. Chidambaranar Port. With a draft deeper than fourteen meters and a berth longer than 300 meters, this new terminal will play a key role in increasing the capacity of this port. This will reduce logistics costs at V.O.C. Port and also save foreign exchange of Bharat. I extend my heartfelt congratulations to all of you and to the people of Tamil Nadu.
I remember I had the opportunity to inaugurate several projects related to V.O.C. Port two years ago. Back then, many works were initiated to increase the cargo handling capacity of this port. When I visited Tuticorin this February, many more port-related works had also started. Seeing these works rapidly progressing today doubles my joy. I am also delighted that 40% of the employees at this new terminal will be women. This means this terminal will also be a symbol of Women-Led Development in the maritime sector.
Friends,
The coastlines of Tamil Nadu have played an important role in the development of the country's economy. The port infrastructure here includes three major ports and seventeen non-major ports. Tamil Nadu is now a significant hub of the maritime trade network because of this capacity. To further accelerate the mission of port-led development, we are developing an Outer Harbour Container Terminal. More than seven thousand crore rupees are being invested in this. We are also continuously increasing the capacity of V.O.C. Port, which means V.O.C. Port is ready to write a new chapter in the maritime development of the country.
Friends,
Bharat’s maritime mission today is not just limited to infrastructure development. Bharat is now showing the world the path to sustainable and forward-thinking development, and this is clearly visible in our V.O.C. Port. This port is recognized as a Green Hydrogen hub and a Nodal Port for offshore wind. Our initiatives will prove very effective in dealing with the climate change challenges the world is currently facing.
Friends,
Innovation and collaboration are our greatest strengths in Bharat’s development journey. The new terminal inaugurated today is a testament to this strength. We are working collectively to build a well-connected Bharat. Today, connectivity has increased with the expansion of roadways, highways, waterways, and airways across the country. As a result, Bharat has significantly strengthened its position in global trade. Bharat is becoming a major stakeholder in the global supply chain. This growing strength of Bharat is the foundation of our economic growth. This same strength will rapidly make Bharat the world's third-largest economy. I am happy that Tamil Nadu is further enhancing Bharat’s capabilities. Once again, my heartfelt congratulations to all of you on the new terminal at V.O.C. Port. Thank you.
Vanakkam.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തൂത്തുക്കുടി ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ കണ്ടെയ്‌നര്‍ ടെര്‍മിനലിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
16 SEP 2024 4:08PM by PIB Thiruvananthpuram
മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍, സര്‍ബാനന്ദ സോനോവാള്‍ ജി, ശന്തനു താക്കൂര്‍ ജി, തൂത്തുക്കുടി തുറമുഖത്തെ ഉദ്യോഗസ്ഥരേ ജീവനക്കാരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, മഹതികളേ മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ,
ഇന്ന് ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) യാത്രയില്‍ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ പുതിയ തൂത്തുക്കുടി അന്താരാഷ്ട്ര കണ്ടെയ്‌നര്‍ ടെര്‍മിനല്‍ ഭാരതത്തിന്റെ മറൈന്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിലെ പുതിയ താരമാണ്. ഈ ടെര്‍മിനല്‍ വി.ഒ ചിദംബരനാര്‍ തുറമുഖത്തിന്റെ കഴിവുകള്‍ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. പതിനാല് മീറ്ററില്‍ കൂടുതല്‍ ആഴമുള്ള ഡ്രാഫ്റ്റും 300 മീറ്ററില്‍ കൂടുതല്‍ നീളമുള്ള ബെര്‍ത്തും ഉള്ള ഈ പുതിയ ടെര്‍മിനല്‍ ഈ തുറമുഖത്തിന്റെ ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതില്‍ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ഇത് V.O.ഇയിലെ ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവുകള്‍ കുറയ്ക്കും. തുറമുഖം കൂടാതെ ഭാരതത്തിന്റെ വിദേശനാണ്യം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യുക. നിങ്ങള്‍ക്കും തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
വി.ഒ. ചിദംബരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതായി ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. രണ്ട് വര്‍ഷം മുമ്പ് തുറമുഖം. അക്കാലത്ത്, ഈ തുറമുഖത്തിന്റെ ചരക്ക് കൈകാര്യം ചെയ്യാനുള്ള ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നിരവധി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചു. ഈ ഫെബ്രുവരിയില്‍ ഞാന്‍ തൂത്തുക്കുടി സന്ദര്‍ശിച്ചപ്പോള്‍ തുറമുഖവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റു പല ജോലികളും ആരംഭിച്ചിരുന്നു. ഈ ജോലികള്‍ ഇന്ന് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നത് കാണുമ്പോള്‍ എന്റെ സന്തോഷം ഇരട്ടിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ ടെര്‍മിനലിലെ ജീവനക്കാരില്‍ 40% സ്ത്രീകളായിരിക്കുമെന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇതിനര്‍ത്ഥം ഈ ടെര്‍മിനല്‍ സമുദ്രമേഖലയിലെ സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന്റെ പ്രതീകമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികസനത്തില്‍ തമിഴ്‌നാടിന്റെ തീരപ്രദേശങ്ങള്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. മൂന്ന് പ്രധാന തുറമുഖങ്ങളും പതിനേഴ് നോണ്‍മേജര്‍ തുറമുഖങ്ങളും ഉള്‍പ്പെടുന്നതാണ് ഇവിടത്തെ തുറമുഖ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍. ഈ ശേഷി കാരണം തമിഴ്‌നാട് ഇപ്പോള്‍ സമുദ്ര വ്യാപാര ശൃംഖലയുടെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ്. തുറമുഖത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ ദൗത്യം കൂടുതല്‍ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഞങ്ങള്‍ ഒരു ഔട്ടര്‍ ഹാര്‍ബര്‍ കണ്ടെയ്‌നര്‍ ടെര്‍മിനല്‍ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. ഏഴായിരം കോടിയിലധികം രൂപയാണ് ഇതിനായി നിക്ഷേപിക്കുന്നത്. ഞങ്ങള്‍ V.O.C യുടെ ശേഷി തുടര്‍ച്ചയായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതായത് വി.ഒ.സി. തുറമുഖം, രാജ്യത്തിന്റെ സമുദ്ര വികസനത്തില്‍ പുതിയ അധ്യായം രചിക്കാനൊരുങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ നാവിക ദൗത്യം അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഭാരതം ഇപ്പോള്‍ സുസ്ഥിരവും മുന്നോട്ടുള്ള ചിന്താഗതിയുള്ളതുമായ വികസനത്തിലേക്കുള്ള പാത ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുക്കുകയാണ്, ഇത് നമ്മുടെ വി.ഒ.സി തുറമുഖത്തില്‍ വ്യക്തമായി കാണാം. ഈ തുറമുഖം ഒരു ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്‍ ഹബ്ബായും ഓഫ്‌ഷോര്‍ കാറ്റിനുള്ള നോഡല്‍ പോര്‍ട്ടായും അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ലോകം ഇപ്പോള്‍ നേരിടുന്ന കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതില്‍ ഞങ്ങളുടെ സംരംഭങ്ങള്‍ വളരെ ഫലപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ വികസന യാത്രയില്‍ നവീകരണവും സഹകരണവുമാണ് നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത പുതിയ ടെര്‍മിനല്‍ ഈ കരുത്തിന്റെ തെളിവാണ്. നല്ല ബന്ധമുള്ള ഒരു ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ കൂട്ടായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള റോഡ്‌വേകള്‍, ഹൈവേകള്‍, ജലപാതകള്‍, എയര്‍വേകള്‍ എന്നിവയുടെ വിപുലീകരണത്തോടൊപ്പം കണക്റ്റിവിറ്റി വര്‍ദ്ധിച്ചു. തല്‍ഫലമായി, ആഗോള വ്യാപാരത്തില്‍ ഭാരതം അതിന്റെ സ്ഥാനം ഗണ്യമായി ശക്തിപ്പെടുത്തി. ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയിലെ പ്രധാന പങ്കാളിയായി ഭാരതം മാറുകയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ ഈ വളരുന്ന ശക്തിയാണ് നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയുടെ അടിത്തറ. ഇതേ ശക്തി ഭാരതത്തെ അതിവേഗം ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കും. ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവുകള്‍ തമിഴ്‌നാട് കൂടുതല്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, വി.ഒ.സി തുറമുഖത്തില്‍ പുതിയ ടെര്‍മിനലിന്റെ പേരില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.നന്ദി.
വണക്കം.