Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Tuticorin International Container Terminal
16 SEP 2024 4:08PM by PIB Delhi
My colleagues in the Cabinet, Sarbananda Sonowal ji and Shantanu Thakur ji, officials and employees of Tuticorin Port, other distinguished guests, ladies and gentlemen,
Today marks a significant milestone in the journey of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). This new Tuticorin International Container Terminal is the new star of Bharat’s marine infrastructure. This terminal will also expand the capabilities of the V.O. Chidambaranar Port. With a draft deeper than fourteen meters and a berth longer than 300 meters, this new terminal will play a key role in increasing the capacity of this port. This will reduce logistics costs at V.O.C. Port and also save foreign exchange of Bharat. I extend my heartfelt congratulations to all of you and to the people of Tamil Nadu.
I remember I had the opportunity to inaugurate several projects related to V.O.C. Port two years ago. Back then, many works were initiated to increase the cargo handling capacity of this port. When I visited Tuticorin this February, many more port-related works had also started. Seeing these works rapidly progressing today doubles my joy. I am also delighted that 40% of the employees at this new terminal will be women. This means this terminal will also be a symbol of Women-Led Development in the maritime sector.
Friends,
The coastlines of Tamil Nadu have played an important role in the development of the country's economy. The port infrastructure here includes three major ports and seventeen non-major ports. Tamil Nadu is now a significant hub of the maritime trade network because of this capacity. To further accelerate the mission of port-led development, we are developing an Outer Harbour Container Terminal. More than seven thousand crore rupees are being invested in this. We are also continuously increasing the capacity of V.O.C. Port, which means V.O.C. Port is ready to write a new chapter in the maritime development of the country.
Friends,
Bharat’s maritime mission today is not just limited to infrastructure development. Bharat is now showing the world the path to sustainable and forward-thinking development, and this is clearly visible in our V.O.C. Port. This port is recognized as a Green Hydrogen hub and a Nodal Port for offshore wind. Our initiatives will prove very effective in dealing with the climate change challenges the world is currently facing.
Friends,
Innovation and collaboration are our greatest strengths in Bharat’s development journey. The new terminal inaugurated today is a testament to this strength. We are working collectively to build a well-connected Bharat. Today, connectivity has increased with the expansion of roadways, highways, waterways, and airways across the country. As a result, Bharat has significantly strengthened its position in global trade. Bharat is becoming a major stakeholder in the global supply chain. This growing strength of Bharat is the foundation of our economic growth. This same strength will rapidly make Bharat the world's third-largest economy. I am happy that Tamil Nadu is further enhancing Bharat’s capabilities. Once again, my heartfelt congratulations to all of you on the new terminal at V.O.C. Port. Thank you.
Vanakkam.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તુતીકોરિન ઇન્ટરનેશનલ કન્ટેનર ટર્મિનલના ઉદ્ઘાટન સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 SEP 2024 4:08PM by PIB Ahmedabad
કેબિનેટમાં મારા સાથીદારો, સર્વાનંદ સોનોવાલજી, શાંતનુ ઠાકુરજી, તુત્તુક્કુડી પોર્ટના અધિકારીઓ-કર્મચારીઓ અને દેવીઓ અને સજ્જનો,
આજનો દિવસ વિકસિત ભારતની યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ નવું તુત્તુક્કુડી ઈન્ટરનેશનલ કન્ટેનર ટર્મિનલ ભારતના દરિયાઈ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નવું સ્ટાર છે. આ નવા ટર્મિનલથી V.O. ચિદમ્બર-નાર પોર્ટની ક્ષમતા પણ વિસ્તરશે. ચૌદ મીટરથી વધુ ઊંડા ડ્રાફ્ટ સાથેનું નવું ટર્મિનલ...ત્રણસો મીટરથી વધુની બર્થ...આ બંદરની ક્ષમતા વધારવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવશે. આનાથી V.O.C પોર્ટ પર લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને ભારતના વિદેશી હૂંડિયામણની પણ બચત થશે. હું તમને બધાને, તમિલનાડુના લોકોને આ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મને યાદ છે...બે વર્ષ પહેલા, મને V.O.C. પોર્ટને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. ત્યારબાદ આ બંદરની કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધારવા માટે અનેક કામો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં જ્યારે હું તુત્તુક્કુડી આવ્યો હતો... ત્યારે પણ પોર્ટને લગતા ઘણા કામો શરૂ થઈ ગયા હતા. આજે આ કામો ઝડપથી પૂર્ણ થતા જોઈને મારો આનંદ પણ બમણો થઈ જાય છે. મને એ વાતની પણ ખુશી છે કે આ નવા બનેલા ટર્મિનલના કર્મચારીઓમાં 40 ટકા મહિલાઓ હશે. એટલે કે આ ટર્મિનલ મેરીટાઇમ સેક્ટરમાં Women Led Developmentનું પ્રતીક પણ બનશે.
મિત્રો,
તમિલનાડુના દરિયાકિનારાઓએ દેશના અર્થતંત્રના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. અહીંના પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ત્રણ મોટા બંદરો અને સત્તર બિન-મુખ્ય બંદરોનો સમાવેશ થાય છે. આ ક્ષમતાને કારણે, આજે તમિલનાડુ દરિયાઈ વેપાર નેટવર્કનું વિશાળ હબ છે. અમે પોર્ટ-આગેવાનીના વિકાસના મિશનને વેગ આપવા માટે આઉટર હાર્બર કન્ટેનર ટર્મિનલનો વિકાસ કરી રહ્યા છીએ. તેના પર સાત હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે V.O.C. પોર્ટની ક્ષમતામાં પણ સતત વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. એટલે કે V.O.C પોર્ટ દેશના દરિયાઈ વિકાસમાં એક નવો અધ્યાય લખવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારતનું દરિયાઈ મિશન માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ પૂરતું મર્યાદિત નથી. ભારત આજે વિશ્વને ટકાઉ અને અગ્રેસર વિચારસરણીના વિકાસનો માર્ગ બતાવી રહ્યું છે. અને આ પણ અમારી V.O.C. પોર્ટમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. આ બંદરને ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ અને ઓફશોર વિન્ડ માટે નોડલ પોર્ટ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આજે વિશ્વ જે ક્લાઈમેટ ચેન્જનો સામનો કરી રહ્યું છે તેના પડકારોનો સામનો કરવામાં આપણી આ પહેલ ખૂબ જ અસરકારક સાબિત થશે.
મિત્રો,
ઈનોવેશન અને કોલબરેશન એ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં અમારી સૌથી મોટી શક્તિ છે. આજે જે નવા ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન થયું એ પણ આ ક્ષમતાનો પુરાવો છે. અમે સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા સારી રીતે જોડાયેલા ભારતના નિર્માણમાં રોકાયેલા છીએ. આજે રોડવેઝ, હાઈવે, વોટરવે અને એરવેઝના વિસ્તરણને કારણે દેશના ખૂણે-ખૂણે કનેક્ટિવિટી વધી છે. આ સાથે ભારતે વૈશ્વિક વેપારમાં તેની સ્થિતિ ઘણી મજબૂત કરી છે. આજે, ભારત વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં પણ મુખ્ય હિસ્સેદાર બની રહ્યું છે. ભારતની આ વધતી જતી ક્ષમતા આપણા આર્થિક વિકાસનો આધાર છે. આ ક્ષમતા ઝડપથી ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવશે, મને ખુશી છે કે તમિલનાડુ ભારતની આ ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરી રહ્યું છે. ફરી એકવાર V.O.C. પોર્ટના નવા ટર્મિનલ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આભાર. વણક્કમ.