Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Para-Badminton Contingent; Lauds Athletes for Exceptional Performance
India Surpasses Tokyo Paralympics Medal Tally with 20 Medals as of September 3, 2024
India Records Best-Ever Performance in Para-Badminton with Five Medals
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the Indian Para-Badminton contingent on their return to India in New Delhi today. India achieved its best-ever performance in Para Badminton, in terms of total medals won: 5 medals (1 Gold, 2 Silver, and 2 Bronze) in Paris 2024
Addressing the athletes, Dr. Mandaviya expressed immense pride in their achievements, stating, “You have made the entire nation proud with your outstanding performance. Your dedication and spirit have set a new benchmark for Indian sports.”
For those athletes who narrowly missed out on medals, Dr. Mandaviya offered words of encouragement, saying, “We haven't lost medals, we have gained invaluable experience. I am confident that in the future Paralympics, our medal count will further rise, and each of you will emerge as winners.”
Reflecting on India's progress in international sporting events, Dr. Mandaviya highlighted the country's improved performance in both the Olympics and Paralympics over the past decade. “In the last 10 years, we have continuously improved our performance, proving our mettle on the global stage,” he noted.
Union Minister further emphasized the government's commitment to supporting para-athletes with better facilities, training, and opportunities to help them excel at the highest levels. He assured the contingent of continued support and encouraged them to aim even higher in future competitions.
The five medal winners included Nitesh Kumar (Gold), Suhas LY (Silver), Thulasimathi Murugesan (Silver), Nithya Sre (Bronze) and Manisha Ramadass (Bronze).
India has secured a total of 20 medals as of the end of events on September 03, 2024, surpassing the previous medal count of 19 achieved at the Tokyo Paralympics.
The para-athletes shared their experiences and expressed gratitude to the government for its support, especially under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS). They credited the scheme for providing them with the necessary facilities and resources to excel in their respective sports.
A total of 19 foreign exposure trips were facilitated by the Government of India in the Paris Paralympics cycle for the 13 para shuttlers who participated in the games.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಪ್ಯಾರಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ತಂಡವನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು; ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 3ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಭಾರತವು 20 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ
ಪ್ಯಾರಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್: 5 ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಭಾರತ
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ತಂಡವನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ಯಾರಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪದಕಗಳ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿತು: 5 ಪದಕಗಳು (1 ಚಿನ್ನ, 2 ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು 2 ಕಂಚು) ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ, ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, "ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ನೀವು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಪದಕಗಳಿಂದ ವಂಚಿರಾದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. "ನಾವು ಪದಕಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿಲ್ಲ, ನಾವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಜೇತರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ,’’ಎಂದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ದೇಶದ ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ತಂಡಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.ನಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ (ಚಿನ್ನ), ಸುಹಾಸ್ ಎಲ್. ವೈ (ಬೆಳ್ಳಿ), ತುಳಸಿಮತಿ ಮುರುಗೇಶನ್ (ಬೆಳ್ಳಿ), ನಿತ್ಯಾ ಶ್ರೀ (ಕಂಚು) ಮತ್ತು ಮನೀಷಾ ರಾಮದಾಸ್ (ಕಂಚು) ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 03ರಂದು ನಡೆದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಒಟ್ಟು 20 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಹಿಂದಿನ 19 ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ.
ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಾಪ್ಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಆಯಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ 13 ಪ್ಯಾರಾ ಶಟ್ಲರ್ ಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಟ್ಟು 19 ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ.