युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी भारतीय पॅरा-बॅडमिंटन संघाचा सत्कार केला, खेळाडूंच्या असामान्य कामगिरीची केली प्रशंसा
पॅरिस पॅरालिम्पिक स्पर्धेत 03 सप्टेंबर 2024 पर्यंत भारताने, टोकियो पॅरालिम्पिकमधील 19 पदकांच्या संख्येला मागे टाकत एकूण 20 पदके मिळवली
भारताने पॅरा-बॅडमिंटनमध्ये पाच पदकांसह आतापर्यंतची सर्वोत्तम कामगिरी नोंदवली
04 SEP 2024 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 सप्टेंबर 2024
भारतीय पॅरा-बॅडमिंटन संघ आज भारतात परतला. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा आणि श्रम आणि रोजगार मंत्री, डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी आज नवी दिल्ली येथे त्यांचा सत्कार केला.
भारतीय पॅरा बॅडमिंटन संघाने पॅरिस पॅरालिम्पिक 2024 मध्ये एकूण 5 पदके (1 सुवर्ण, 2 रौप्य आणि 2 कांस्य) जिंकून आतापर्यंतची सर्वोत्तम कामगिरी नोंदवली आहे.
खेळाडूंना संबोधित करताना डॉ. मांडवीय यांनी त्यांच्या कामगिरीबद्दल आपल्याला अत्यंत अभिमान वाटत असल्याचे सांगितले. ते म्हणाले, “तुमच्या असामान्य कामगिरीचा संपूर्ण देशाला मोठा अभिमान आहे. तुमचे समर्पण आणि चेतनेने भारतीय क्रीडा क्षेत्रासाठी एक नवा मानदंड प्रस्थापित केला आहे.”
अत्यंत थोड्या गुणांनी पदकापासून वंचित राहिलेल्या खेळाडूंना प्रोत्साहन देताना डॉ. मांडवीय म्हणाले, “आपण पदके गमावली नाहीत, तर बहुमोल अनुभव मिळवला. मला विश्वास आहे की भविष्यातील पॅरालिम्पिक स्पर्धेत आपल्या पदकांच्या संख्येत आणखी भर पडेल आणि तुमच्यापैकी प्रत्येकजण विजेता म्हणून उदयाला येईल.”
आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांमधील भारताच्या प्रगतीबद्दल बोलताना, डॉ. मांडवीय यांनी गेल्या दशकभारत ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक या दोन्ही स्पर्धांमधील देशाच्या सुधारलेल्या कामगिरीवर प्रकाश टाकला. "गेल्या 10 वर्षात, आपण सातत्याने आपल्या कामगिरीत सुधारणा केली आहे, जागतिक स्तरावर आपली क्षमता सिद्ध केली आहे," त्यांनी नमूद केले.
पॅरा-ॲथलीट्सना उत्तम सुविधा, प्रशिक्षण आणि सर्वोच्च स्तरावर उत्कृष्ट कामगिरी करण्याची संधी देऊन, त्यासाठी पाठबळ देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेवर केंद्रीय मंत्र्यांनी भर दिला. यापुढेही हे पाठबळ मिळेल, असे आश्वासन त्यांनी दिले आणि भविष्यातील स्पर्धांमध्ये आणखी वरच्या पातळीवरील यश मिळवण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यासाठी प्रोत्साहन दिले.
पाच पदक विजेत्यांमध्ये नितेश कुमार (सुवर्ण), सुहास एलवाय (रौप्य), तुलसीमाथी मुरुगेसन (रौप्य), नित्या स्रे (कांस्य) आणि मनीषा रामदास (कांस्य) यांचा समावेश आहे.
पॅरिस पॅरालिम्पिक स्पर्धेत 03 सप्टेंबर 2024 पर्यंत भारताने, टोकियो पॅरालिम्पिकमध्ये मिळवलेल्या 19 पदकांच्या संख्येला मागे टाकत एकूण 20 पदके मिळवली आहेत.
पॅरा-ॲथलीट्सनी त्यांचे स्पर्धेतील अनुभव सांगितले आणि सरकारने, विशेषत: टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम स्कीम (TOPS) अंतर्गत पाठबळ दिल्याबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली. त्यांना त्यांच्या वैयक्तिक क्रीडा प्रकारात उत्कृष्ट कामगिरी करण्यासाठी आवश्यक सुविधा आणि साधन संपत्ती उपलब्ध झाल्याबद्दल या योजनेला त्यांनी श्रेय दिले.
पॅरिस पॅरालिम्पिक स्पर्धेत सहभागी झालेल्या 13 पॅरा शटलर्सच्या एकूण 19 परदेश दौऱ्यांसाठी भारत सरकारने सहाय्य केले.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Para-Badminton Contingent; Lauds Athletes for Exceptional Performance
India Surpasses Tokyo Paralympics Medal Tally with 20 Medals as of September 3, 2024
India Records Best-Ever Performance in Para-Badminton with Five Medals
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the Indian Para-Badminton contingent on their return to India in New Delhi today. India achieved its best-ever performance in Para Badminton, in terms of total medals won: 5 medals (1 Gold, 2 Silver, and 2 Bronze) in Paris 2024
Addressing the athletes, Dr. Mandaviya expressed immense pride in their achievements, stating, “You have made the entire nation proud with your outstanding performance. Your dedication and spirit have set a new benchmark for Indian sports.”
For those athletes who narrowly missed out on medals, Dr. Mandaviya offered words of encouragement, saying, “We haven't lost medals, we have gained invaluable experience. I am confident that in the future Paralympics, our medal count will further rise, and each of you will emerge as winners.”
Reflecting on India's progress in international sporting events, Dr. Mandaviya highlighted the country's improved performance in both the Olympics and Paralympics over the past decade. “In the last 10 years, we have continuously improved our performance, proving our mettle on the global stage,” he noted.
Union Minister further emphasized the government's commitment to supporting para-athletes with better facilities, training, and opportunities to help them excel at the highest levels. He assured the contingent of continued support and encouraged them to aim even higher in future competitions.
The five medal winners included Nitesh Kumar (Gold), Suhas LY (Silver), Thulasimathi Murugesan (Silver), Nithya Sre (Bronze) and Manisha Ramadass (Bronze).
India has secured a total of 20 medals as of the end of events on September 03, 2024, surpassing the previous medal count of 19 achieved at the Tokyo Paralympics.
The para-athletes shared their experiences and expressed gratitude to the government for its support, especially under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS). They credited the scheme for providing them with the necessary facilities and resources to excel in their respective sports.
A total of 19 foreign exposure trips were facilitated by the Government of India in the Paris Paralympics cycle for the 13 para shuttlers who participated in the games.