ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪੈਰਾ-ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਦਲ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ; ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ 3 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ 20 ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਤਮਗਿਆਂ ਦੀ ਟੈਲੀ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਤਮਗਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਰਾ-ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ-ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਦਲ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਆਉਣ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿੱਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਤਮਗਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਵਿੱਚ, ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ 2024 ਵਿੱਚ 5 ਤਮਗੇ (1 ਸੋਨ, 2 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 2 ਕਾਂਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਣ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ”
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ, ਜੋ ਕੁਝ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਤਮਗੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਏ ਹਨ, ਹੌਂਸਲਾ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਤਮਗੇ ਨਹੀਂ ਗੁਆਏ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਅਨਮੋਲ ਅਤੇ ਵੱਡਮੁੱਲਾ ਤਜਰਬਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤਮਗਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਜੇਤੂ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ।”
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦੋਵਾਂ ਹੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਉਚੇਰੇ ਟੀਚੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪੰਜ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ (ਸੋਨ ਤਮਗਾ), ਸੁਹਾਸ ਐੱਲ.ਵਾਈ (ਚਾਂਦੀ), ਥੁਲਾਸੀਮਥੀ ਮੁਰੁਗੇਸਨ (ਚਾਂਦੀ), ਨਿਤਿਆ ਸ੍ਰੀ (ਕਾਂਸਾ) ਅਤੇ ਮਨੀਸ਼ਾ ਰਾਮਦਾਸ (ਕਾਂਸਾ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 03 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 20 ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ 19 ਤਮਗਿਆਂ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ।
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 13 ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ 19 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Para-Badminton Contingent; Lauds Athletes for Exceptional Performance
India Surpasses Tokyo Paralympics Medal Tally with 20 Medals as of September 3, 2024
India Records Best-Ever Performance in Para-Badminton with Five Medals
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the Indian Para-Badminton contingent on their return to India in New Delhi today. India achieved its best-ever performance in Para Badminton, in terms of total medals won: 5 medals (1 Gold, 2 Silver, and 2 Bronze) in Paris 2024
Addressing the athletes, Dr. Mandaviya expressed immense pride in their achievements, stating, “You have made the entire nation proud with your outstanding performance. Your dedication and spirit have set a new benchmark for Indian sports.”
For those athletes who narrowly missed out on medals, Dr. Mandaviya offered words of encouragement, saying, “We haven't lost medals, we have gained invaluable experience. I am confident that in the future Paralympics, our medal count will further rise, and each of you will emerge as winners.”
Reflecting on India's progress in international sporting events, Dr. Mandaviya highlighted the country's improved performance in both the Olympics and Paralympics over the past decade. “In the last 10 years, we have continuously improved our performance, proving our mettle on the global stage,” he noted.
Union Minister further emphasized the government's commitment to supporting para-athletes with better facilities, training, and opportunities to help them excel at the highest levels. He assured the contingent of continued support and encouraged them to aim even higher in future competitions.
The five medal winners included Nitesh Kumar (Gold), Suhas LY (Silver), Thulasimathi Murugesan (Silver), Nithya Sre (Bronze) and Manisha Ramadass (Bronze).
India has secured a total of 20 medals as of the end of events on September 03, 2024, surpassing the previous medal count of 19 achieved at the Tokyo Paralympics.
The para-athletes shared their experiences and expressed gratitude to the government for its support, especially under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS). They credited the scheme for providing them with the necessary facilities and resources to excel in their respective sports.
A total of 19 foreign exposure trips were facilitated by the Government of India in the Paris Paralympics cycle for the 13 para shuttlers who participated in the games.