યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પેરા-બેડમિન્ટન ટુકડીનું સન્માન કર્યું; અસાધારણ પ્રદર્શન માટે રમતવીરોની પ્રશંસા કરી
ભારત 3 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધીમાં 20 મેડલ સાથે ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સ મેડલ ટેલીમાં આગળ વધ્યું
ભારતે પાંચ મેડલ સાથે પેરા-બેડમિન્ટનમાં અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં ભારતીય પેરા-બેડમિન્ટન ટુકડીને ભારત પરત ફરવા પર તેમનું સન્માન કર્યું હતું. ભારતે પેરા બેડમિન્ટનમાં તેનું અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન હાંસલ કર્યું, કુલ જીતેલા મેડલની દ્રષ્ટિએ: પેરિસ 2024માં 5 મેડલ (1 ગોલ્ડ, 2 સિલ્વર અને 2 બ્રોન્ઝ)
રમતવીરોને સંબોધતાં ડૉ. માંડવિયાએ તેમની સિદ્ધિઓ પર ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, "તમે તમારા ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શનથી સમગ્ર દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે. તમારા સમર્પણ અને જુસ્સાએ ભારતીય રમતગમત માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે."
જે રમતવીરો ચંદ્રકોથી સહેજ પણ વંચિત રહી ગયા હતા તેમના માટે ડૉ. માંડવિયાએ પ્રોત્સાહનના શબ્દોની રજૂઆત કરતાં કહ્યું હતું કે, "આપણે ચંદ્રકો ગુમાવ્યા નથી, આપણે અમૂલ્ય અનુભવ મેળવ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં પેરાલિમ્પિક્સમાં, આપણા ચંદ્રકોની સંખ્યા વધુ વધશે, અને તમારામાંની દરેક વિજેતા તરીકે ઉભરી આવશે."
આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોત્સવમાં ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા ડો. માંડવિયાએ છેલ્લા એક દાયકામાં ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સ બંનેમાં દેશના સુધારેલા પ્રદર્શન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં, આપણે આપણા પ્રદર્શનમાં સતત સુધારો કર્યો છે, વૈશ્વિક મંચ પર અમારી સૂક્ષ્મતા સાબિત કરી છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પેરા-એથ્લેટ્સને વધુ સારી સુવિધાઓ, તાલીમ અને તકો સાથે ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી તેમને ઉચ્ચ સ્તરે ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવામાં મદદ મળી શકે. તેમણે ટુકડીને સતત સાથસહકારની ખાતરી આપી હતી અને ભવિષ્યની સ્પર્ધાઓમાં વધારે ઊંચું લક્ષ્ય રાખવા તેમને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
આ પાંચ મેડલ વિજેતાઓમાં નિતેશ કુમાર (ગોલ્ડ), સુહાસ એલવાય (સિલ્વર), થુલાસિમતી મુરુગેસન (સિલ્વર), નિત્યા શ્રે (બ્રોન્ઝ) અને મનીષા રામદાસ (બ્રોન્ઝ)નો સમાવેશ થાય છે.
ભારતે 03 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ઇવેન્ટના અંત સુધીમાં કુલ 20 મેડલ્સ મેળવ્યા છે, જે ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં પ્રાપ્ત અગાઉના 19 મેડલની ગણતરીને પાછળ છોડી દે છે.
પેરા-એથ્લેટ્સે તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા અને ખાસ કરીને ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ટોપ્સ) હેઠળ સરકારના સમર્થન માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેઓએ તેમની સંબંધિત રમતોમાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવવા માટે તેમને જરૂરી સુવિધાઓ અને સંસાધનો પ્રદાન કરવા માટે આ યોજનાને શ્રેય આપ્યો.
ભારત સરકાર દ્વારા આ રમતોમાં ભાગ લેનારા 13 પેરા શટલરો માટે પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ ચક્રમાં કુલ 19 વિદેશી એક્સપોઝર ટ્રિપ્સની સુવિધા આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Para-Badminton Contingent; Lauds Athletes for Exceptional Performance
India Surpasses Tokyo Paralympics Medal Tally with 20 Medals as of September 3, 2024
India Records Best-Ever Performance in Para-Badminton with Five Medals
04 SEP 2024 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the Indian Para-Badminton contingent on their return to India in New Delhi today. India achieved its best-ever performance in Para Badminton, in terms of total medals won: 5 medals (1 Gold, 2 Silver, and 2 Bronze) in Paris 2024
Addressing the athletes, Dr. Mandaviya expressed immense pride in their achievements, stating, “You have made the entire nation proud with your outstanding performance. Your dedication and spirit have set a new benchmark for Indian sports.”
For those athletes who narrowly missed out on medals, Dr. Mandaviya offered words of encouragement, saying, “We haven't lost medals, we have gained invaluable experience. I am confident that in the future Paralympics, our medal count will further rise, and each of you will emerge as winners.”
Reflecting on India's progress in international sporting events, Dr. Mandaviya highlighted the country's improved performance in both the Olympics and Paralympics over the past decade. “In the last 10 years, we have continuously improved our performance, proving our mettle on the global stage,” he noted.
Union Minister further emphasized the government's commitment to supporting para-athletes with better facilities, training, and opportunities to help them excel at the highest levels. He assured the contingent of continued support and encouraged them to aim even higher in future competitions.
The five medal winners included Nitesh Kumar (Gold), Suhas LY (Silver), Thulasimathi Murugesan (Silver), Nithya Sre (Bronze) and Manisha Ramadass (Bronze).
India has secured a total of 20 medals as of the end of events on September 03, 2024, surpassing the previous medal count of 19 achieved at the Tokyo Paralympics.
The para-athletes shared their experiences and expressed gratitude to the government for its support, especially under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS). They credited the scheme for providing them with the necessary facilities and resources to excel in their respective sports.
A total of 19 foreign exposure trips were facilitated by the Government of India in the Paris Paralympics cycle for the 13 para shuttlers who participated in the games.