Cabinet
Cabinet approves the Clean Plant Programme under Mission for Integrated Development of Horticulture
Ambitious Clean Plant Programme to revolutionize horticulture sector in the country
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Clean Plant Programme (CPP) proposed by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
With a substantial investment of Rs.1,765.67 crore, this pioneering initiative is set to revolutionize the horticulture sector in India and expected to set new standards for excellence and sustainability. Announced earlier in the Budget Speech by the Finance Minister in February 2023, the CPP represents a major leap forward in enhancing the quality and productivity of fruit crops across the nation.
Key Benefits of the Clean Plant Programme (CPP):
Farmers: The CPP will provide access to virus-free, high-quality planting material, leading to increased crop yields and improved income opportunities.
Nurseries: Streamlined certification processes and infrastructure support will enable nurseries to efficiently propagate clean planting material, fostering growth and sustainability.
Consumers: The initiative will ensure that consumers benefit from superior produce that is free from viruses, enhancing the taste, appearance, and nutritional value of fruits.
Exports: By producing higher-quality, disease-free fruits, India will strengthen its position as a leading global exporter, expanding market opportunities and increasing its share in the international fruit trade.
The Programme will prioritize affordable access to clean plant material for all farmers, regardless of their landholding size or socioeconomic status.
The Programme will actively engage women farmers in its planning and implementation, ensuring their access to resources, training and decision-making opportunities.
The Programme will address the diverse agro-climatic conditions across India by developing region-specific clean plant varieties and technologies.
Core Components of the CPP:
Clean Plant Centers (CPCs): Nine world class state-of-the-art CPCs, equipped with advanced diagnostic therapeutics and tissue culture labs, will be established across India. These include Grapes (NRC, Pune), Temperate Fruits - Apple, Almond, Walnuts etc. (CITH, Srinagar &Mukteshwar), Citrus Fruits (CCRI, Nagpur & CIAH, Bikaner), Mango/Guava/Avacado (IIHR, Bangaluru), Mango/Guava/Litchi (CISH, Lucknow), Pomegranate (NRC, Sholapur) and Tropical/Sub-Tropical Fruits in Eastern India.These centers will play a crucial role in producing and maintaining virus-free planting material meant for larger propagation.
Certification and Legal Framework: A robust certification system will be implemented, supported by a regulatory framework under the Seeds Act 1966, to ensure thorough accountability and traceability in planting material production and sale.
Enhanced Infrastructure: Support will be provided to large-scale nurseries for the development of infrastructure, facilitating the efficient multiplication of clean planting material.
The Clean Plant Programme is set to significantly boost India’s horticultural sector while aligning with Mission LiFE and the One Health initiatives. It will promote sustainable and eco-friendly agricultural practices and reduces dependence on imported planting materials. This programme will be a crucial step toward establishing India as a leading global exporter of fruits and driving transformative change across the sector.This programme will be implemented by the National Horticulture Board in association with Indican Council of Agricultural Research (ICAR).

ಸಂಪುಟ
ತೋಟಗಾರಿಕೆಯ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಲೀನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕ್ಲೀನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕ್ಲೀನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ (ಸಿಪಿಪಿ) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
1,765.67 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗಣನೀಯ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು. ಸಿಪಿಪಿ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಹಣ್ಣಿನ ಬೆಳೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ.
ಕ್ಲೀನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ (ಸಿಪಿಪಿ) ನ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ರೈತರು: ಕ್ಲೀನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವೈರಸ್-ಮುಕ್ತ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಾಟಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಆದಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ನರ್ಸರಿಗಳು: ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲವು ನರ್ಸರಿಗಳನ್ನು ಶುದ್ಧ ನಾಟಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರು: ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವೈರಸ್‌ ಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಹಣ್ಣುಗಳ ರುಚಿ, ನೋಟ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ರಫ್ತುಗಳು: ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ರೋಗ-ಮುಕ್ತ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣ್ಣಿನ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಭೂಮಿ ಹಿಡುವಳಿಯ ಗಾತ್ರ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ -ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಶುದ್ಧ ನೆಡುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳಾ ರೈತರನ್ನು ಅದರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಅವರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಶುದ್ಧ ಸಸ್ಯ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಪಿಪಿಯ ಮುಖ್ಯ ಅಂಶಗಳು:
ಶುದ್ಧ ಸಸ್ಯ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಪಿಪಿಗಳು): ಸುಧಾರಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯದ ಚಿಕಿತ್ಸಕಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗಾಂಶ ಕೃಷಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ಒಂಬತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಿಪಿಪಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ದ್ರಾಕ್ಷಿ (ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಸಿ, ಪುಣೆ), ಸಮಶೀತೋಷ್ಣ ಹಣ್ಣುಗಳು - ಸೇಬು, ಬಾದಾಮಿ, ವಾಲ್‌ ನಟ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿ. (ಸಿಐಟಿಎಚ್, ಶ್ರೀನಗರ & ಮುಕ್ತೇಶ್ವರ), ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳು (ಸಿ ಸಿ ಆರ್‌ ಐ, ನಾಗಪುರ ಮತ್ತು ಸಿ ಐ ಎ ಎಚ್, ಬಿಕಾನೆರ್), ಮಾವು/ಸೀಬೆ/ಅವಕಾಡೊ (ಐ‌ ಐ ಎಚ್‌ ಆರ್, ಬೆಂಗಳೂರು), ಮಾವು / ಸೀಬೆ/ಲಿಚ್ಚಿ (ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಚ್‌, ಲಕ್ನೋ), ದಾಳಿಂಬೆ (ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಸಿ, ಶೋಲಾಪುರ) ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉಷ್ಣವಲಯದ/ಉಪ-ಉಷ್ಣವಲಯದ ಹಣ್ಣುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ವೈರಸ್-ಮುಕ್ತ ಸಸ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟು: ಬೀಜಗಳ ಕಾಯಿದೆ 1966 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ದೃಢವಾದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ನಾಟಿ ಮಾಡುವ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ವರ್ಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನರ್ಸರಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಶುದ್ಧ ನಾಟಿ ಮಾಡುವ ವಸ್ತುಗಳ ಸಮರ್ಥ ಗುಣಕವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಮತ್ತು ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ಲೀನ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಭಾರತದ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ನಾಟಿ ಮಾಡುವ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಹಣ್ಣುಗಳ ರಫ್ತುದಾರನಾಗುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.