મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે બાગાયતી ખેતીના સંકલિત વિકાસ માટેના મિશન અંતર્ગત ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામને મંજૂરી આપી
દેશમાં બાગાયતી ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવવાનો મહત્ત્વાકાંક્ષી ક્લીન પ્લાન્ટ કાર્યક્રમ
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા પ્રસ્તાવિત ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ (સીપીપી)ને મંજૂરી આપી દીધી છે.
રૂ.1,765.67 કરોડના નોંધપાત્ર રોકાણ સાથે આ અગ્રણી પહેલ ભારતમાં બાગાયતી ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવશે અને ઉત્કૃષ્ટતા અને ટકાઉપણા માટે નવા માપદંડો સ્થાપિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. નાણાં પ્રધાન દ્વારા ફેબ્રુઆરી 2023 માં બજેટ ભાષણમાં અગાઉ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, સીપીપી દેશભરમાં ફળોના પાકની ગુણવત્તા અને ઉત્પાદકતા વધારવાની દિશામાં એક મોટી છલાંગ રજૂ કરે છે.
ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ (સીપીપી)ના મુખ્ય લાભોઃ
ખેડૂતો: સીપીપી વાયરસ-મુક્ત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત વાવેતર સામગ્રીની સુલભતા પ્રદાન કરશે, જે પાકની ઉપજમાં વધારો કરશે અને આવકની તકોમાં સુધારો કરશે.
નર્સરીઓ: સુવ્યવસ્થિત સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાઓ અને માળખાગત સહાય નર્સરીઓને સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રીનો અસરકારક રીતે પ્રચાર કરવા, વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવા સક્ષમ બનાવશે.
ઉપભોક્તા: આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે ગ્રાહકોને વાયરસથી મુક્ત શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદનનો લાભ મળે, જે ફળોના સ્વાદ, દેખાવ અને પોષક મૂલ્યમાં વધારો કરે.
નિકાસ: ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત, રોગમુક્ત ફળોનું ઉત્પાદન કરીને ભારત અગ્રણી વૈશ્વિક નિકાસકાર તરીકેની પોતાની સ્થિતિ મજબૂત કરશે, બજારની તકો વધારશે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફળોના વેપારમાં તેનો હિસ્સો વધારશે.
આ કાર્યક્રમ તમામ ખેડૂતો માટે પ્લાન્ટની સ્વચ્છ સામગ્રીની વાજબી સુલભતાને પ્રાથમિકતા આપશે, પછી ભલેને તેઓ જમીન ધરાવતા કદ કે સામાજિક-આર્થિક દરજ્જાને ધ્યાનમાં લીધા વિના હોય.
આ કાર્યક્રમ મહિલા ખેડૂતોને તેના આયોજન અને અમલીકરણમાં સક્રિયપણે જોડશે, જે સંસાધનો, તાલીમ અને નિર્ણય લેવાની તકો સુધી તેમની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે.
આ કાર્યક્રમ સમગ્ર ભારતમાં વિવિધ કૃષિ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓનું સમાધાન કરશે, જેમાં ચોક્કસ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સ્વચ્છ છોડની જાતો અને ટેકનોલોજીનો વિકાસ થશે.
CPP ના મુખ્ય ઘટકો:
ક્લિન પ્લાન્ટ સેન્ટર્સ (સીપીસી): સમગ્ર ભારતમાં અદ્યતન ડાયગ્નોસ્ટિક થેરાપ્યુટિક્સ અને ટિશ્યુ કલ્ચર લેબ્સથી સજ્જ નવ વૈશ્વિક કક્ષાના અત્યાધુનિક સીપીસીની સ્થાપના કરવામાં આવશે. તેમાં દ્રાક્ષ (એનઆરસી, પુણે), સમશીતોષ્ણ ફળો - સફરજન, બદામ, અખરોટ વગેરે (સીઆઇટીએચ, શ્રીનગર અને મુક્તેશ્વર), સાઇટ્રસ ફળો (સીસીઆરઆઈ, નાગપુર અને સિયાહ, બિકાનેર), કેરી /જામફળ /એવોકાડો (આઇઆઇએચઆર, બેંગલુરુ), કેરી / જામફળ / લીચી (સીઆઈએસએચ, લખનૌ), દાડમ (એનઆરસી, શોલાપુર) અને પૂર્વીય ભારતમાં ઉષ્ણકટિબંધીય / પેટા-ઉષ્ણકટિબંધીય ફળોનો સમાવેશ થાય છે. આ કેન્દ્રો મોટા પાયે પ્રસાર માટે વાયરસ-મુક્ત વાવેતર સામગ્રીના ઉત્પાદન અને જાળવણીમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રમાણપત્ર અને કાનૂની માળખુંઃ બિયારણ ધારા, 1966 હેઠળ નિયમનકારી માળખા દ્વારા સમર્થિત એક મજબૂત સર્ટિફિકેશન સિસ્ટમનો અમલ કરવામાં આવશે, જેથી વાવેતરમાં સામગ્રીના ઉત્પાદન અને વેચાણમાં સંપૂર્ણ જવાબદારી અને ટ્રેસેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
સંવર્ધિત માળખાગત સુવિધા: માળખાગત સુવિધાનાં વિકાસ માટે મોટા પાયે નર્સરીઓને ટેકો પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રીનો અસરકારક ગુણાકાર સુલભ થશે.
સ્વચ્છ પ્લાન્ટ કાર્યક્રમ મિશન લિફ અને વન હેલ્થ પહેલો સાથે જોડાણની સાથે-સાથે ભારતના બાગાયતી ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે. તે સંતુલિત અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપશે તથા આયાતી વાવેતર સામગ્રી પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરશે. આ કાર્યક્રમ ભારતને ફળોના અગ્રણી વૈશ્વિક નિકાસકાર તરીકે સ્થાપિત કરવા અને આ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન લાવવાની દિશામાં એક નિર્ણાયક પગલું હશે. આ કાર્યક્રમનો અમલ નેશનલ હોર્ટિકલ્ચર બોર્ડ દ્વારા ઇન્ડિકાન કાઉન્સિલ ઑફ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ (આઇસીએઆર) સાથે જોડાણમાં કરવામાં આવશે.

Cabinet
Cabinet approves the Clean Plant Programme under Mission for Integrated Development of Horticulture
Ambitious Clean Plant Programme to revolutionize horticulture sector in the country
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Clean Plant Programme (CPP) proposed by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
With a substantial investment of Rs.1,765.67 crore, this pioneering initiative is set to revolutionize the horticulture sector in India and expected to set new standards for excellence and sustainability. Announced earlier in the Budget Speech by the Finance Minister in February 2023, the CPP represents a major leap forward in enhancing the quality and productivity of fruit crops across the nation.
Key Benefits of the Clean Plant Programme (CPP):
Farmers: The CPP will provide access to virus-free, high-quality planting material, leading to increased crop yields and improved income opportunities.
Nurseries: Streamlined certification processes and infrastructure support will enable nurseries to efficiently propagate clean planting material, fostering growth and sustainability.
Consumers: The initiative will ensure that consumers benefit from superior produce that is free from viruses, enhancing the taste, appearance, and nutritional value of fruits.
Exports: By producing higher-quality, disease-free fruits, India will strengthen its position as a leading global exporter, expanding market opportunities and increasing its share in the international fruit trade.
The Programme will prioritize affordable access to clean plant material for all farmers, regardless of their landholding size or socioeconomic status.
The Programme will actively engage women farmers in its planning and implementation, ensuring their access to resources, training and decision-making opportunities.
The Programme will address the diverse agro-climatic conditions across India by developing region-specific clean plant varieties and technologies.
Core Components of the CPP:
Clean Plant Centers (CPCs): Nine world class state-of-the-art CPCs, equipped with advanced diagnostic therapeutics and tissue culture labs, will be established across India. These include Grapes (NRC, Pune), Temperate Fruits - Apple, Almond, Walnuts etc. (CITH, Srinagar &Mukteshwar), Citrus Fruits (CCRI, Nagpur & CIAH, Bikaner), Mango/Guava/Avacado (IIHR, Bangaluru), Mango/Guava/Litchi (CISH, Lucknow), Pomegranate (NRC, Sholapur) and Tropical/Sub-Tropical Fruits in Eastern India.These centers will play a crucial role in producing and maintaining virus-free planting material meant for larger propagation.
Certification and Legal Framework: A robust certification system will be implemented, supported by a regulatory framework under the Seeds Act 1966, to ensure thorough accountability and traceability in planting material production and sale.
Enhanced Infrastructure: Support will be provided to large-scale nurseries for the development of infrastructure, facilitating the efficient multiplication of clean planting material.
The Clean Plant Programme is set to significantly boost India’s horticultural sector while aligning with Mission LiFE and the One Health initiatives. It will promote sustainable and eco-friendly agricultural practices and reduces dependence on imported planting materials. This programme will be a crucial step toward establishing India as a leading global exporter of fruits and driving transformative change across the sector.This programme will be implemented by the National Horticulture Board in association with Indican Council of Agricultural Research (ICAR).