Ministry of Youth Affairs and Sports
Swapnil Kusale Wins Bronze Medal in 50m Rifle 3 Position Men’s Event
India Secures Third Medal at Paris 2024 Olympics
01 AUG 2024 4:09PM by PIB Delhi
In a historic achievement, Swapnil Kusale has become the first Indian shooter to secure a medal in the 50m Rifle 3 Position (3P) event at the Paris Olympics. Swapnil, a Target Olympic Podium Scheme (TOPS) athlete, showcased remarkable resilience and precision. He steadily climbed the ranks to finish 3rd with a total score of 451.4 points, securing a Bronze medal for the nation. This is India's third medal at the Paris Olympics, with all three coming from shooting events.
Qualification Round:
Swapnil qualified for the final round after finishing 7th in the qualification stage, where he scored a total of 590 points. His consistent performance secured his place among the top contenders in the event.
Key Government Interventions and Financial Assistance (Paris Cycle):
• Procurement of Ammunition: Essential resources provided to maintain high performance in shooting.
• Domestic Training with a Personal Coach: Personalized coaching, targeted guidance and support provided to refine skills and enhance performance.
• TOPS (Target Olympic Podium Scheme): Rs. 17,58,557/-
• Annual Calendar for Training and Competition (ACTC): Rs. 1,42,69,647/-
Achievements:
Swapnil Kusale's journey to this historic Olympic medal has been decorated with numerous achievements:
• World Championship, Cairo (2022): Finished 4th, winning an Olympic quota place for India.
• Asian Games 2022: Gold medal in the Team event.
• World Cup, Baku (2023): Gold in mixed team event and two silver medals in individual & team events.
• World Championship, Cairo (2022): Bronze medal in the team event.
• World Cup, New Delhi (2021): Gold medal in the team event.
Background:
Born on August 6, 1995, in Pune, Swapnil Kusale comes from an agricultural family. His journey into sports began in 2009 when his father enrolled him in Maharashtra government's primary sports program, Krida Prabhodini. After one year of hardcore physical training, he had to choose one sport and he chose shooting. In 2013, he became sponsored by Lakshya Sports.
In 2015, he won gold in 50m rifle prone 3 in the junior category in 2015 Asian Shooting Championships in Kuwait. He also won the 59th National Shooting Championship held in Tughlakabad ahead of Gagan Narang and Chain Singh in the 50m rifle prone event. He repeated the same performance in 61st National Championship in Thiruvananthapuram by winning a gold in 50m rifle 3 position.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पुरुषांच्या 50 मी. रायफल 3 पोझिशन प्रकारात स्वप्निल कुसाळे याला कांस्य पदक
भारताला पॅरीस 2024 ऑलिंपिक्स मध्ये तिसरे पदक
01 AUG 2024 6:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2024
पॅरीस ऑलिम्पिक्समध्ये पुरुषांच्या 50 मी. रायफल 3 पोझिशन (3पी) प्रकारात भारतीय नेमबाज स्वप्निल कुसाळे याने कांस्य पदक पटकावले आहे. स्वप्निलने चिकाटी आणि अचूकतेचे उत्तम दर्शन घडवत हे टारगेट ऑलिम्पिक पोडियम स्कीम अर्थात टॉप्स दर्जासाठी योग्य खेळाडू असल्याचे सिद्ध केले आहे. प्रत्येक फेरीत सातत्यपूर्ण कामगिरी करत त्याने एकूण 451.4 गुणांसह तिसरा क्रमांक पटकावला आणि देशासाठी कांस्य पदक जिंकले. भारताचे हे पॅरीस ऑलिम्पिक्समधील तिसरे पदक ठरले असून ही तिन्ही पदके नेमबाजीच्या विविध प्रकारांमध्ये मिळाली आहेत.
पात्रता फेरी –
पात्रता फेरीत 590 गुणांसह 7वा क्रमांक मिळवून स्वप्निलने अंतिम फेरीतील आपला प्रवेश निश्चित केला. त्याच्या सातत्यपूर्ण कामगिरीमुळे त्याला अंतिम विजेत्यांमध्ये स्थान मिळवता आले.
पॅरीस ऑलिम्पिक्ससाठी सरकारच्या महत्वाच्या उपाययोजना आणि आर्थिक सहाय्य –
• साधनसामग्री मिळवण्याबाबत – नेमबाजीत उत्तम दर्जाची कामगिरी कायम राखण्यासाठी आवश्यक साधने मिळवून दिली.
• वैयक्तिक प्रशिक्षकासह देशांतर्गत प्रशिक्षणाची संधी – वैयक्तिक पातळीवर प्रशिक्षण, लक्ष्यकेंद्रीत मार्गदर्शन आणि कौशल्यात सुधारणा घडवून कामगिरी उंचावण्यासाठी सहाय्य केले .
• टीओपीएस (टॉप्स) अर्थात टारगेट ऑलिम्पिक पोडियम स्कीम – रु. 17,58,557/-
• प्रशिक्षण आणि स्पर्धेची वार्षिक दिनदर्शिका (एसीटीसी) – रु. 1,42,69,647/-
यश –
ऐतिहासिक ऑलिम्पिक पदकापर्यंतच्या प्रवासात स्वप्नील कुसाळे याने अनेक स्पर्धांमध्ये उत्तम यश मिळवले आहे.
• जागतिक विजेतेपद, कैरो (2022) – चौथे स्थान मिळवून भारतासाठी ऑलिम्पिक कोटाद्वारे पात्र ठरला .
• आशियाई क्रीडा स्पर्धा 2022 – सांघिक प्रकारात सुवर्ण पदक.
• विश्वचषक, बाकू (2023) – मिश्र सांघिक प्रकारात सुवर्ण आणि वैयक्तिक व सांघिक प्रकारात दोन रौप्य पदके.
• जागतिक विजेतेपद, कैरो (2022) – सांघिक प्रकारात कांस्य पदक.
• जागतिक चषक, नवी दिल्ली (2021) – सांघिक प्रकारात सुवर्ण पदक.
पार्श्वभूमी –
दिनांक 6 ऑगस्ट 1995 रोजी पुणे इथे एका शेतकरी कुटुंबात स्वप्निल कुसळेचा जन्म झाला. 2009 मध्ये स्वप्निलच्या वडलांनी त्याला महाराष्ट्र शासनाच्या प्राथमिक क्रीडा उपक्रम – क्रीडा प्रबोधिनीत प्रवेश घेऊन दिला. तेव्हापासून त्याचा क्रीडा क्षेत्रातील प्रवास सुरू झाला. एक वर्ष कठोर शारिरीक प्रशिक्षणानंतर एका क्रीडाप्रकाराची निवड करण्याची वेळ आली तेव्हा त्याने नेमबाजीची निवड केली. 2013 मध्ये त्याला लक्ष्य स्पोर्ट्सचे प्रायोजकत्व मिळाले. 2015 मध्ये कुवेतमध्ये झालेल्या आशियाई नेमबाजी विजेतेपद स्पर्धेत त्याने 50 मी. रायफल प्रोन 3 प्रकारात जुनिअर गटात सुवर्ण पदक पटकावले. तुघलकाबाद इथे झालेल्या 59व्या राष्ट्रीय नेमबाजी विजेतेपद स्पर्धेत त्याने 50 मी. रायफल प्रोन प्रकारात गगन नारंग आणि चैन सिंहला मागे टाकत विजेतेपद मिळवले. याच इतिहासाची पुनरावृत्ती त्याने तिरुवनंतपुरम इथे झालेल्या 61व्या राष्ट्रीय विजेतेपद स्पर्धेत 50 मी. रायफल 3 पोझिशन प्रकारात सुवर्ण पदक पटकावून केली.