ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುರುಷರ 50 ಮೀಟರ್‌ ರೈಫಲ್‌ 3 ಪೊಸಿಷನ್‌ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್‌ ಕುಸಾಲೆ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮೂರನೇ ಪದಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
01 AUG 2024 4:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್‌ ಕುಸಾಲೆ 50 ಮೀಟರ್‌ ರೈಫಲ್‌ 3 ಪೊಸಿಷನ್‌ (3ಪಿ) ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಶೂಟರ್‌ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ (ಟಾಫ್ಸ್‌) ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್‌ ಗಮನಾರ್ಹ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಅವರು ಒಟ್ಟು 451.4 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ 3ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕಂಚಿನ ಪದಕವನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟರು. ಇದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೂರನೇ ಪದಕವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಮೂವರೂ ಶೂಟಿಂಗ್‌ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಂದ ಬಂದವರು.
ಅರ್ಹತಾ ಸುತ್ತು:
ಅರ್ಹತಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ7ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದ ನಂತರ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್‌ ಅಂತಿಮ ಸುತ್ತಿಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಒಟ್ಟು 590 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು. ಅವರ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಅಗ್ರ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಲ್ಲಿಅವರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿತು.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು (ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಋತು):
* ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳ ಖರೀದಿ: ಶೂಟಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯ ತರಬೇತಿ: ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ತರಬೇತಿ, ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
* ಟಾಫ್ಸ್‌ (ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್): ರೂ. 17,58,557/-
* ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌(ಎಸಿಟಿಸಿ): ರೂ. 1,42,69,647/-
ಸಾಧನೆಗಳು:
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪದಕಕ್ಕೆ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್‌ ಕುಸಾಲೆ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಹಲವಾರು ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ:
* ಕೈರೋ (2022) ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌: ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಕೋಟಾ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ 4ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರು.
* ಏಷ್ಯನ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ 2022: ಟೀಮ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ.
* ವಿಶ್ವಕಪ್‌, ಬಾಕು (2023): ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿಎರಡು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳು.
*ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌, ಕೈರೋ (2022): ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ.
* ವಿಶ್ವಕಪ್‌, ನವದೆಹಲಿ (2021): ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
1995ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 6ರಂದು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಸ್ವಪ್ನಿಲ್‌ ಕುಸಾಲೆ ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದವರು. 2009 ರಲ್ಲಿಅವರ ತಂದೆ ಅವರನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಕ್ರಿಡಾ ಪ್ರಭೋದಿನಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದಾಗ ಅವರ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಾರ್ಡ್‌ಕೋರ್‌ ದೈಹಿಕ ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ, ಅವರು ಒಂದು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಆರಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಶೂಟಿಂಗ್‌ ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು. 2013ರಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷ ್ಯ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು.
2015ರಲ್ಲಿಕುವೈತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್‌ ಶೂಟಿಂಗ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೂನಿಯರ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ50 ಮೀಟರ್‌ ರೈಫಲ್‌ ಪ್ರೋನ್‌ 3ರಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿದ್ದರು. ತುಘಲಕಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 59ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೂಟಿಂಗ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ 50 ಮೀಟರ್‌ ರೈಫಲ್‌ ಪ್ರೋನ್‌ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಗಗನ್‌ ನಾರಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಚೈನ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ಅವರು ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 61ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ 50 ಮೀಟರ್‌ ರೈಫಲ್‌ 3 ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಅದೇ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Swapnil Kusale Wins Bronze Medal in 50m Rifle 3 Position Men’s Event
India Secures Third Medal at Paris 2024 Olympics
01 AUG 2024 4:09PM by PIB Delhi
In a historic achievement, Swapnil Kusale has become the first Indian shooter to secure a medal in the 50m Rifle 3 Position (3P) event at the Paris Olympics. Swapnil, a Target Olympic Podium Scheme (TOPS) athlete, showcased remarkable resilience and precision. He steadily climbed the ranks to finish 3rd with a total score of 451.4 points, securing a Bronze medal for the nation. This is India's third medal at the Paris Olympics, with all three coming from shooting events.
Qualification Round:
Swapnil qualified for the final round after finishing 7th in the qualification stage, where he scored a total of 590 points. His consistent performance secured his place among the top contenders in the event.
Key Government Interventions and Financial Assistance (Paris Cycle):
• Procurement of Ammunition: Essential resources provided to maintain high performance in shooting.
• Domestic Training with a Personal Coach: Personalized coaching, targeted guidance and support provided to refine skills and enhance performance.
• TOPS (Target Olympic Podium Scheme): Rs. 17,58,557/-
• Annual Calendar for Training and Competition (ACTC): Rs. 1,42,69,647/-
Achievements:
Swapnil Kusale's journey to this historic Olympic medal has been decorated with numerous achievements:
• World Championship, Cairo (2022): Finished 4th, winning an Olympic quota place for India.
• Asian Games 2022: Gold medal in the Team event.
• World Cup, Baku (2023): Gold in mixed team event and two silver medals in individual & team events.
• World Championship, Cairo (2022): Bronze medal in the team event.
• World Cup, New Delhi (2021): Gold medal in the team event.
Background:
Born on August 6, 1995, in Pune, Swapnil Kusale comes from an agricultural family. His journey into sports began in 2009 when his father enrolled him in Maharashtra government's primary sports program, Krida Prabhodini. After one year of hardcore physical training, he had to choose one sport and he chose shooting. In 2013, he became sponsored by Lakshya Sports.
In 2015, he won gold in 50m rifle prone 3 in the junior category in 2015 Asian Shooting Championships in Kuwait. He also won the 59th National Shooting Championship held in Tughlakabad ahead of Gagan Narang and Chain Singh in the 50m rifle prone event. He repeated the same performance in 61st National Championship in Thiruvananthapuram by winning a gold in 50m rifle 3 position.