యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
పురుషుల 50 మీటర్ల రైఫిల్‌ 3 పొజిషన్‌ పోటీలలో కాంస్య పతకాన్ని సాధించిన స్వప్నిల్‌ కుశాలే. 2024 పారిస్‌ ఒలింపిక్స్‌లో మూడో పతకాన్ని సాధించిన ఇండియా
01 AUG 2024 4:09PM by PIB Hyderabad
పారిస్‌ లో జరిగిన ఒలింపిక్స్‌ 50 మీటర్ల రైఫిల్‌ 3 పొజిషన్‌ (3పి) ఈవెంట్‌ లో చరిత్రాత్మక విజయం సాధించి మెడల్‌ సాధించిన తొలివ్యక్తిగా స్వప్నిల్‌ కుశాలే రికార్డుసాధించారు. స్వప్నిల్‌, టార్గెట్‌ ఒలింపిక్‌ పోడియం స్కీమ్‌ (టిఒపిఎస్‌) క్రీడాకారుడు. స్వప్నిల్‌ ఈ పోటీలో అద్భుతమైన ప్రతిభను, కచ్చితత్వాన్ని ప్రదర్శించారు. అతను కమ్రంగా తన ర్యాంకును మెరుగు పరుచుకుంటూ మొత్తం 451.4 పాయింట్లతో మూడవ స్థానంలో నిలిచి దేశానికి కాంస్య పతకం సాధించిపెట్టారు. పారిస్‌ ఒలింపిక్స్‌లో ఇండియా సాధించిన మూడవ పతకం ఇది. ఈమూడు పతకాలూ షూటింగ్‌ ఈవెంట్లనుంచే వచ్చాయి.
క్వాలిఫికేషన్‌ రౌండ్‌:
స్వప్నిల్‌ క్వాలిఫికేషన్‌ దశ పూర్తిచేసుకుని ఫైనల్‌ రౌండ్‌కు అర్హత సంపాదించాడు. అక్కడ అతను మొత్తం 590 పాయింట్లు సాధించాడు. అతను నిలకడగా ఆటతీరును మెరుగుపరుస్తూ రావడంతో ఈ ఈవెంట్‌ లో అత్యున్నత అథ్లెట్‌లతో పోటీపడే అవకాశం వచ్చింది.
ప్రభుత్వ కీలక చొరవ, ఆర్థిక సహాయం (పారిస్‌ సైకిల్‌)
` ఆయుధ కొనుగోళ్లు : షూటింగ్‌లో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచేందుకు అవసరమైన వనరులు సమకూర్చడం జరిగింది.
`వ్యక్తిగత కోచ్‌తో దేశీయంగా శిక్షణ: వ్యక్తిగత కోచింగ్‌, లక్షిత మార్గ నిర్దేశం, నైపుణ్యాలను మెరుగుపరిచేందుకు పనితీరు మెరుగుపరుచుకునేందుకు మద్దతు.
`టి.ఒ.పి.ఎస్‌ (టార్గెట్‌ ఒలింపిక్‌ పోడియం స్కీమ్‌): రూ 17,58,557
`శిక్షణ, పోటీలకు వార్షిక క్యాలండర్‌ (ఎసిటిసి): రూ 1,42,69,647
స్వప్నిల్‌ కుశాలే సాధించిన విజయాలు:
స్వప్నిల్‌ కుశాలే, ప్రస్తుత చరిత్రాత్మక ఒలింపిక్‌ మెడల్‌ సాధించడానికి ముందు ఎన్నో విజయాలు సాధించారు.అవి...
`ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌, కైరో (2022) : ఇండియాకు ఒలింపిక్‌ కోటా స్థానాన్ని సంపాదించి పెడుతూ నాలుగో స్థానంలో నిలిచారు.
`ఏసియన్‌ గేమ్స్‌ 2022: టీమఖ ఈవెంట్‌లో స్వర్ణపతకం సాధించారు.
` ప్రపంచ కప్‌ , బాకు (2023): మిక్స్‌డ్‌ టీమ్‌ ఈవెంట్‌ లో స్వర్ణం, వ్యక్తిగత, టీమ్‌ ఈవెంట్‌లలో రెండు రజపతకాలు సాధించారు.
`ప్రపంచకప్‌, న్యూఢల్లీి (2021): టీమ్‌ ఈవెంట్‌లో స్వర్ణపతకం.
నేపథ్యం:
స్వప్నిల్‌ కుశాలే 1995 ఆగస్టు 6 వ తేదీన, ఒక వ్యవసాయ కుటుంబంలో జన్మించారు. ఆయన క్రీడారంగ ప్రస్థానం 2009లో ప్రారంభమైంది. ఆ ఏడాది ఆయన తండ్రి , ఆయనను మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రాథమిక క్రీడా కార్యక్రమం క్రీడా ప్రబోధినిలో చేర్పించారు. ఏడాది పాటు కఠోర శిక్షణ అనంతరం ఆయన ఏదో ఒక క్రీడను ఎంచుకోవలసి ఉండేది. ఆ క్రమంలో ఆయన షూటింగ్‌ ను ఎంచుకున్నారు. 2013 వ సంవత్సరంలో లక్ష్యస్పోర్ట్‌ స్పాన్సర్‌షిప్‌ లభించింది.
2015లో 50 మీటర్ల రైఫిల్‌ ప్రోన్‌ 3 జూనియర్‌ కేటగిరీలో కువైట్‌లో జరిగిన ఏసియన్‌ షూటింగ్‌ ఛాంపియన్‌ షిప్‌లో స్వప్నిల్‌ స్వర్ణపతకం సాధించారు. ఆయన తుగ్లకాబాద్‌లో జరిగిన 59 వ నేషనల్‌ షూటింగ్‌ ఛాంపియన్‌షిప్‌ 50 మీటర్ల రైఫిల్‌ ప్రోన్‌ ఈవెంట్‌లో గగన్‌ నారంగ్‌, చెయిన్‌ సింగ్‌ లకంటే ముందున్నారు. ఆ తర్వాత తిరువనంతపురంలో జరిగిన 61 వ జాతీయ ఛాంపియన్‌షిప్‌ పోటీలలో 50 మీటర్ల రైఫిల్‌ 3 పొజిషన్‌లో ఆయన అదే పనితీరును కనబరిచారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Swapnil Kusale Wins Bronze Medal in 50m Rifle 3 Position Men’s Event
India Secures Third Medal at Paris 2024 Olympics
01 AUG 2024 4:09PM by PIB Delhi
In a historic achievement, Swapnil Kusale has become the first Indian shooter to secure a medal in the 50m Rifle 3 Position (3P) event at the Paris Olympics. Swapnil, a Target Olympic Podium Scheme (TOPS) athlete, showcased remarkable resilience and precision. He steadily climbed the ranks to finish 3rd with a total score of 451.4 points, securing a Bronze medal for the nation. This is India's third medal at the Paris Olympics, with all three coming from shooting events.
Qualification Round:
Swapnil qualified for the final round after finishing 7th in the qualification stage, where he scored a total of 590 points. His consistent performance secured his place among the top contenders in the event.
Key Government Interventions and Financial Assistance (Paris Cycle):
• Procurement of Ammunition: Essential resources provided to maintain high performance in shooting.
• Domestic Training with a Personal Coach: Personalized coaching, targeted guidance and support provided to refine skills and enhance performance.
• TOPS (Target Olympic Podium Scheme): Rs. 17,58,557/-
• Annual Calendar for Training and Competition (ACTC): Rs. 1,42,69,647/-
Achievements:
Swapnil Kusale's journey to this historic Olympic medal has been decorated with numerous achievements:
• World Championship, Cairo (2022): Finished 4th, winning an Olympic quota place for India.
• Asian Games 2022: Gold medal in the Team event.
• World Cup, Baku (2023): Gold in mixed team event and two silver medals in individual & team events.
• World Championship, Cairo (2022): Bronze medal in the team event.
• World Cup, New Delhi (2021): Gold medal in the team event.
Background:
Born on August 6, 1995, in Pune, Swapnil Kusale comes from an agricultural family. His journey into sports began in 2009 when his father enrolled him in Maharashtra government's primary sports program, Krida Prabhodini. After one year of hardcore physical training, he had to choose one sport and he chose shooting. In 2013, he became sponsored by Lakshya Sports.
In 2015, he won gold in 50m rifle prone 3 in the junior category in 2015 Asian Shooting Championships in Kuwait. He also won the 59th National Shooting Championship held in Tughlakabad ahead of Gagan Narang and Chain Singh in the 50m rifle prone event. He repeated the same performance in 61st National Championship in Thiruvananthapuram by winning a gold in 50m rifle 3 position.