Ministry of Youth Affairs and Sports
Manu Bhaker Wins Bronze Medal in 10m Air Pistol at Paris Olympics 2024
Becomes First-Ever Indian Female Shooter To Win A Medal In Olympics
28 JUL 2024 6:05PM by PIB Delhi
In a historic achievement, Manu Bhaker has secured a bronze medal in the women’s 10m air pistol event at the Paris 2024 Olympics. This marks the first medal for India at the Paris 2024 Olympics and the first Olympic medal in shooting for India since the London 2012 Olympic Games.
With this achievement, Manu becomes the first Indian female shooter to win a medal in Olympics, a day after she became the first female shooter to reach an Olympic final in an individual event in the last 20 years.
Manu Bhaker became the fifth Indian shooter to clinch a medal in the Olympic Games after Rajyavardhan Singh Rathore (2004 Athens), Abhinav Bindra (2008 Beijing), Vijay Kumar (2012 London) and Gagan Narang (2012 London).
Qualification Round Highlights:
• Manu Bhaker finished 3rd with a score of 580 in the qualification rounds, also shooting the highest number of Perfect Scores (27).
• She became the 1st Indian female shooter to reach an Olympic Final in an individual event in the last 20 years! The last time was Suma Shirur, who reached the Final of the 10m Air Rifle event in Athens 2004.
• She also became the first Indian woman to qualify for the 10M AIR PISTOL WOMEN'S final round at any Olympics.
Key Government Interventions and Financial Assistance (Paris Cycle):
• Assistance for ammunition and weapon servicing, pellet and ammunition testing, and barrel selection
• Assistance towards training with personal coach Mr. Jaspal Rana in Luxembourg for the Olympics preparation
• Financial assistance under TOPS: Rs. 28,78,634/-
• Financial assistance under Annual Calendar for Training and Competition (ACTC): Rs. 1,35,36,155/-
Achievements:
• Gold Medal in 25m Pistol Team at Asian Games (2022)
• Gold Medal in 25m Pistol Team at World Championship, Baku (2023)
• Quota place for Paris Games 2024 at Asian Shooting Championship, Changwon (2023)
• Bronze Medal in 25m Pistol at World Cup, Bhopal (2023)
• Silver Medal in 25m Pistol at World Championship, Cairo (2022)
• Two Gold Medals in 10m Air pistol individual and women's team event at World University Games, Chengdu (2021)
Background:
Manu Bhaker is an Indian Olympian who competes in shooting. Born in Jhajjar, Haryana, a state known for its boxers and wrestlers, Manu Bhaker took to sports like tennis, skating and boxing in school. She also participated in a form of martial arts called ‘thang ta’, winning medals at the national level. She then impulsively decided to try her hand at shooting when she was just 14 – just after the 2016 Rio Olympics ended – and loved it.
At the 2017 National Shooting Championships, Manu Bhaker stunned Olympian and former world No. 1 Heena Sidhu where she won 9 gold medals. Manu shot a record score of 242.3 to erase Sidhu’s mark to win the 10m Air Pistol final. 2018 was Bhaker’s breakthrough year as a shooter as she became a teenage sensation bagging a gold medal at the Commonwealth Games just at the age of 16.
In the 2018 International Shooting Sport Federation World Cup held at Guadalajara, Mexico. Bhaker won the gold medal in the Women's 10-metre air pistol, defeating Mexico's Alejandra Zavala, a two-time champion.
Manu Bhaker also sealed an Olympics quota place with a fourth-place finish at the 2019 Munich ISSF World Cup. However, her debut at the Games did not go as planned. Shortly after Tokyo 2020, Manu Bhaker became the junior world champion in the women's 10m air pistolat Lima and did win the women's 25m pistol silver at the 2022 Cairo World Championships and a gold in the same event at the 2023 Asian Games in Hangzhou.
Training base: DR. KARNI SINGH SHOOTING RANGE, NEW DELHI
Birthplace: JHAJJAR, HARYANA

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024માં મનુ ભાકરે 10 મીટર એર પિસ્તોલમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો
ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતનારી પ્રથમ ભારતીય મહિલા શૂટર બની
28 JUL 2024 6:05PM by PIB Ahmedabad
મનુ ભાકરે એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરતાં પેરિસ 2024ના ઓલિમ્પિકમાં મહિલાઓની 10 મીટર એર પિસ્તોલ ઈવેન્ટમાં બ્રોન્ઝ મેડલ નિશ્ચિત કરી લીધો છે. પેરિસ 2024 ઓલિમ્પિકમાં ભારત માટે આ પ્રથમ મેડલ અને લંડન 2012 ઓલિમ્પિક ગેમ્સ બાદ ભારતના શૂટિંગમાં પ્રથમ ઓલિમ્પિક મેડલ છે.
આ સિદ્ધિ સાથે મનુ ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતનારી ભારતની સૌપ્રથમ મહિલા શૂટર બની ગઈ છે, જેના એક દિવસ બાદ તે છેલ્લા 20 વર્ષમાં વ્યક્તિગત ઈવેન્ટમાં ઓલિમ્પિકની ફાઈનલમાં પ્રવેશનારી સૌપ્રથમ મહિલા શૂટર બની હતી.
મનુ ભાકર ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં રાજ્યવર્ધન સિંહ રાઠોડ (2004 એથેન્સ), અભિનવ બિન્દ્રા (2008 બેઇજિંગ), વિજય કુમાર (2012 લંડન) અને ગગન નારંગ (2012 લંડન) પછી મેડલ જીતનારી પાંચમી ભારતીય શૂટર બની હતી.
ક્વોલિફિકેશન રાઉન્ડની હાઈલાઈટ્સઃ
• મનુ ભાકરે ક્વોલિફિકેશન રાઉન્ડમાં 580ના સ્કોર સાથે ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું હતું, જેણે સૌથી વધુ પરફેક્ટ સ્કોર્સ (27) પણ ફટકાર્યા હતા.
• તે છેલ્લા 20 વર્ષમાં કોઈ વ્યક્તિગત ઇવેન્ટમાં ઓલિમ્પિક ફાઇનલમાં પહોંચનારી પ્રથમ ભારતીય મહિલા શૂટર બની છે! છેલ્લે સુમા શિરુર હતી, જે એથેન્સ 2004માં રમાયેલી 10 મીટર એર રાઈફલ ઈવેન્ટની ફાઈનલમાં પ્રવેશી હતી.
• તે કોઈપણ ઓલિમ્પિક્સમાં 10 મીટર એઆઈઆર પિસ્તોલ મહિલા અંતિમ રાઉન્ડમાં ક્વોલિફાય થનારી પ્રથમ ભારતીય મહિલા પણ બની છે.
મુખ્ય સરકારી હસ્તક્ષેપો અને નાણાકીય સહાય (પેરિસ ચક્ર):
• દારૂગોળો અને શસ્ત્રોની સર્વિસિંગ, પેલેટ અને દારૂગોળો પરીક્ષણ અને બેરલ પસંદગી માટે સહાય
• ઓલિમ્પિક્સની તૈયારી માટે લક્ઝમબર્ગમાં વ્યક્તિગત કોચ શ્રી જસપાલ રાણા સાથે તાલીમ માટે સહાય
• ટોપ્સ હેઠળ નાણાકીય સહાયઃ રૂ।. 28,78,634/-
• તાલીમ અને સ્પર્ધા માટે વાર્ષિક કેલેન્ડર હેઠળ નાણાકીય સહાય (એસીટીસી): રૂ।. 1,35,36,155/-
સિદ્ધિઓ:
• એશિયન ગેમ્સ (2022)માં 25 મીટર પિસ્તોલ ટીમમાં ગોલ્ડ મેડલ
• વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં 25 મીટર પિસ્તોલ ટીમમાં ગોલ્ડ મેડલ, બાકુ (2023)
• એશિયન શૂટિંગ ચેમ્પિયનશિપ, ચાંગવોન (2023) ખાતે પેરિસ ગેમ્સ 2024 માટે ક્વોટા પ્લેસ
• વર્લ્ડ કપ, ભોપાલ (2023)માં 25 મીટર પિસ્તોલમાં બ્રોન્ઝ મેડલ
• કેરો (2022) વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપમાં 25 મીટર પિસ્તોલમાં રજત પદક
• વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ચેંગડુ (2021)માં 10 મીટર એર પિસ્તોલ વ્યક્તિગત અને મહિલા ટીમ ઇવેન્ટમાં બે ગોલ્ડ મેડલ
પાર્શ્વભાગ:
મનુ ભાકર એક ભારતીય ઓલિમ્પિયન છે જે શૂટિંગમાં ભાગ લે છે. બોક્સરો અને કુસ્તીબાજો માટે જાણીતા રાજ્ય હરિયાણાના ઝજ્જરમાં જન્મેલી મનુ ભાકરે સ્કૂલમાં ટેનિસ, સ્કેટિંગ અને બોક્સિંગ જેવી રમતોમાં ભાગ લીધોનથી. તેમણે 'થાંગ તા' નામના માર્શલ આર્ટ્સના સ્વરૂપમાં પણ ભાગ લીધો હતો, જેણે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ચંદ્રકો જીત્યા હતા. ત્યારબાદ તેણે આવેશમાં આવીને શૂટિંગમાં હાથ અજમાવવાનું નક્કી કર્યું જ્યારે તે માત્ર 14 વર્ષની હતી - 2016 ના રિયો ઓલિમ્પિક્સ સમાપ્ત થયા પછી તરત જ - અને તેને તે ગમ્યું.
2017ની નેશનલ શૂટિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં મનુ ભાકરે ઓલિમ્પિયન અને ભૂતપૂર્વ વર્લ્ડ નંબર-1 હીના સિદ્ધુને સ્તબ્ધ કરી દીધા હતા જ્યાં તેણે 9 ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા. મનુએ 242.3નો રેકોર્ડ સ્કોર ફટકારતાં સિદ્ધુનો આંક ભૂંસીને 10 મીટર એર પિસ્તોલની ફાઈનલ જીતી લીધી હતી. 2018નું વર્ષ શૂટર તરીકે ભાકરનું સફળતાનું વર્ષ હતું કારણ કે તે 16 વર્ષની ઉંમરે જ કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતીને કિશોરવયની સનસનાટીભર્યા બની હતી.
મેક્સિકોના ગુઆડાલજારા ખાતે આયોજિત 2018 ઇન્ટરનેશનલ શૂટિંગ સ્પોર્ટ ફેડરેશન વર્લ્ડ કપમાં, ભાકેરે મહિલાઓની 10-મીટર એર પિસ્તોલમાં બે વખતની ચેમ્પિયન મેક્સિકોની અલેજાન્દ્રા ઝાવાલાને હરાવીને ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો.
મનુ ભાકરે 2019ના મ્યુનિચ આઇએસએસએફ વર્લ્ડ કપમાં ચોથા સ્થાનની સમાપ્તિ સાથે ઓલિમ્પિક ક્વોટા સ્થાન પર પણ મહોર મારી દીધી હતી. જોકે, ગેમ્સમાં તેનું ડેબ્યુ યોજના પ્રમાણે ચાલ્યું નહતુ. ટોક્યો 2020 ના થોડા સમય પછી, મનુ ભાકેર લિમામાં મહિલાઓની 10 મીટર એર પિસ્તોલમાં જુનિયર વર્લ્ડ ચેમ્પિયન બની હતી અને 2022ની કૈરો વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશીપમાં મહિલાઓની 25 મીટર પિસ્તોલ સિલ્વર અને 2023માં હાંગઝોઉમાં એશિયન ગેમ્સમાં આ જ ઇવેન્ટમાં ગોલ્ડ જીત્યો હતો.
ટ્રેનિંગ બેઝ: ડો.કરણી સિંહ શૂટિંગ રેન્જ, નવી દિલ્હી
જન્મસ્થળ: ઝજ્જર, હરિયાણા