Ministry of Finance
Union Budget 2024-25: Pathway to ‘Viksit Bharat’
Prioritizing Skill Development for Employment Growth
24 JUL 2024 6:38PM by PIB Delhi
The Union Budget 2024-25 outlines a comprehensive strategy to achieve 'Viksit Bharat' by focusing on nine key priorities that aim to create abundant opportunities for all citizens. Together, these initiatives are designed to propel India towards a developed nation status.
1. Productivity and resilience in Agriculture
1. Image Employment & Skilling
1. Inclusive Human Resource Development and Social Justice
1. Manufacturing & Services
1. Urban Development
1. Energy Security
1. Infrastructure
1. Innovation, Research & Development and
1. Next Generation Reforms
The Union Budget 2024-25 prioritizing skilling and employment highlights the crucial role these aspects play in nation-building. Skilling equips the workforce with the necessary competencies to meet industry demands, fostering innovation and productivity. Employment not only ensures economic stability but also empowers individuals, enhancing their quality of life and contributing to overall societal progress.
With one of the youngest populations, a median age of 28, India can harness its demographic dividend by nurturing a workforce that is equipped with employable skills and prepared for the needs of the industry. Sixty-five per cent of India’s fast-growing population is under 35, and many lack the skills needed by a modern economy. Estimates show that about 51.25 per cent of the youth is deemed employable. However, it must be noted that the percentage has improved from around 34 per cent to 51.3 per cent in the last decade.
Source: India Skills Report, Wheebox
This sets the stage to discuss various government schemes and initiatives aimed at bolstering skill development and bridging the employability gap among India's burgeoning young population.
Government's Focus and Commitment Towards Skill Development
The Government of India has demonstrated a strong commitment to skill development through various comprehensive initiatives aimed at enhancing employability and fostering entrepreneurship. Under the Union Budget 2024-25, a notable highlight is the announcement of a new centrally sponsored scheme under the Prime Minister’s package, in collaboration with state governments and industry. This scheme aims to skill 20 lakh youth over five years and upgrade 1,000 Industrial Training Institutes (ITIs).
Additionally, the Model Skill Loan Scheme will be revised to facilitate loans up to ₹7.5 lakh with government-backed guarantees, benefiting 25,000 students annually. For those ineligible for existing schemes, financial support for loans up to ₹10 lakh for higher education in domestic institutions will be provided, with e-vouchers offering annual interest subvention of 3% for 1 lakh students each year.
In alignment with these new measures, the government continues to support established programs. The National Policy on Skill Development & Entrepreneurship (NPSDE) continues to bridge gaps, improve industry engagement, and expand apprenticeship opportunities. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) has successfully trained over 1.42 crore individuals since 2015, integrating over 1,000 educational institutions as Skill India Centres. The Craftsmen Training Scheme (CTS), with 14,955 ITIs, focuses on long-term vocational training, showing significant female participation growth. Jan Shikshan Sansthan (JSS) targets non/neo-literates, having trained 26.36 lakh individuals from FY19 to FY24, with women constituting 82% of beneficiaries.
The National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) has engaged 32.38 lakh apprentices and increased industry participation, highlighting substantial growth in female apprentices. Entrepreneurship training is bolstered by institutions like the National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) and the Indian Institute of Entrepreneurship (IIE), which have collectively trained 4.64 lakh individuals from FY19 to FY24. The Skill India Digital Hub launched in August 2023, enhances access to skilled resources and integrates multiple government initiatives, engaging over 60 lakh learners.
Targeted skilling efforts extend to emerging sectors such as Green Hydrogen and the PM Vishwakarma initiative, which upskill diverse populations. Skilling India at global standards is advanced through Skill India International Centers and international partnerships with countries like Australia, Germany, etc., promoting mutual recognition of qualifications and international mobility. The National Skill Development Corporation (NSDC) drives industry collaboration through innovative finance mechanisms like the Skill Impact Bond, which has trained and placed thousands of youths, including a significant proportion of women. The Directorate General of Training (DGT) partners with major corporations to provide industry-relevant skills training, preparing trainees for Industry 4.0 and beyond.
In conclusion, while India faces significant challenges with its skill gap, the government's proactive initiatives have shown progress in bridging this divide These efforts address talent shortages and prepare India's youth for a global economy, emphasizing the need for sustained investment and collaboration.
Efforts to Boost Employment
The government has unveiled a robust package to bolster employment and skill development, targeting 4.1 crore youth over five years. This includes three Employment-Linked Incentive Schemes to enhance job creation and support employees and employers. Scheme A - First Timers offers up to ₹15,000 in three installments for first-time employees registered with EPFO, encouraging new workforce entrants. Scheme B - Job Creation in Manufacturing provides incentives for EPFO contributions for both employees and employers in the first four years of employment, fostering job creation in the manufacturing sector. Scheme C - Support to Employers reimburses up to ₹3,000 per month for two years towards EPFO contributions for each additional employee, easing the financial burden on employers and promoting workforce expansion. Further, a new scheme for internships will provide opportunities for 1 crore youth in 500 top companies, offering valuable industry exposure and experience.
The government is also taking significant steps to facilitate higher participation of women in the workforce. This includes establishing working women hostels and crèches in collaboration with industry partners, organizing women-specific skilling programs to enhance their employability, and promoting market access for women-led Self-Help Group (SHG) enterprises, empowering women economically and socially.
Through these initiatives, the government is not only addressing immediate employment needs but also building a sustainable framework for long-term skill development and job creation. This comprehensive approach aims to equip India's youth with the necessary skills and opportunities to thrive in a rapidly evolving global economy, thereby maximizing the nation's demographic dividend.
Reference

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25: ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਹ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ
24 JUL 2024 6:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਕੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ
2. ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ
3. ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ
4. ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸਜ਼
5. ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
1. ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
2. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
3. ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ
1. ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ 2024-25 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਿਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚੋਂ, ਇੱਕ, 28 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਕੋਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ 35 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਅਭਾਵ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 51.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੁਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਯੋਗ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਗਭਗ 34 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 51.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰੋਤ: ਇੰਡੀਆ ਸਕਿਲਸ ਰਿਪੋਰਟ,ਵ੍ਹੀਬਾਕਸ
ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪੌਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 1,000 ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ) ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਡਲ ਸਕਿੱਲ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ₹7.5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 25,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ₹10 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਵਾਊਚਰ ਹਰੇਕ ਸਾਲ 1 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਸਰਕਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਪੀਐੱਸਡੀਈ) ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਨੇ 2015 ਤੋਂ 1.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
14,955 ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਾਫਟਮੈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਟੀਐੱਸ) ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨ ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (Jan Shikshan Sansthan ) (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਗੈਰ/ਨਵ ਸਾਖਿਆਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 19 ਤੋਂ 24 ਤੱਕ 26.36 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ਼ਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸ) ਨੇ 32.38 ਲੱਖ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਈ ਹੈ ਉੱਦਮਤਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਬਿਜਨਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਨਆਈਈਬੀਯੂਡੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ (ਆਈਆਈਈ) ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 19 ਤੋਂ ਵਿੱਤ 24 ਤੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ 4.64 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਬ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਜੁੜਨਗੇ।
ਲਕਿਸ਼ਤ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਨਜ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪਹਿਲ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਰਮਨੀ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਸਕਿੱਲ ਬਾਂਡ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਨੁਪਾਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਉਦਯੋਗ ਸਬੰਧਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਪਾੜੇ ਕਾਰਨ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੈਕੇਜ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4.1 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਕੀਮ ਏ- ਫਸਟ ਟਾਈਮਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ₹15,000 ਤੱਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਤਸਾਹਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਬੀ—ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਕੀਮ-ਸੀ-ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ, ਹਰੇਕ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ₹3,000 ਤੱਕ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ 500 ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੌਸਟਲ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਉਦੱਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਤਤਕਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੰਦਰਭ