Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards sanctions 82 projects to faculty members of various prominent technical institutions
24 JUL 2024 10:46AM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS) has sanctioned 82 Research & Development (R&D) projects to faculty members of various prominent technical institutes, including IITs, NITs, and other experts, to expand further, diversify, and accelerate research and development activity.
These projects, each with a budget of up to ten lakh rupees and a completion timeline of six months, are not confined to theoretical reviews but involve extensive field-level studies. The focus areas of these projects include cutting-edge domains such as: Artificial Intelligence, Blockchain Technology, Medical Devices, Renewable Energy, Sustainability, Smart cities, and Digital Transformation.
By addressing these emerging areas, BIS aims to develop standards that safeguard consumers and ensure the quality and reliability of innovative products and services.
In addition to the 82 sanctioned projects, 99 more are in the allotment process, with another 66 projects available for application. These opportunities can be accessed through the BIS website at BIS R&D Projects. This initiative enhances the standardisation process and substantially supports the research community, fostering an environment of innovation and excellence in academic institutions across India.
Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General, BIS, highlighted the significance of these efforts and stated, "Our collaboration with premier educational institutions and the sanctioning of numerous R&D projects signify our commitment to advancing the standardisation process in line with technological advancements and evolving industry needs. With the enhanced focus on research and development in our standards formulation process, we aim to ensure that our standards are robust, relevant, and capable of addressing the challenges of modern technology and industry practices."
BIS remains dedicated to developing comprehensive, up-to-date standards that reflect the latest technological trends and industry practices. Through these enhanced R&D efforts, BIS seeks to safeguard consumer interests and contribute to developing a safer, more reliable marketplace in India.
The Bureau of Indian Standards (BIS), as the National Standards Body of India, continues to spearhead the development of Indian Standards for products, processes, and services. To date, BIS has formulated more than 22,000 Indian Standards, playing a crucial role in ensuring the quality and safety of a wide array of goods and services in the country. Recognising the vital importance of Research & Development (R&D) in the standardisation process, BIS is intensifying its efforts to address the challenges posed by rapid technological advancements and the transformative changes in business and social spheres.
In response to the increasing diversification, innovation, and complexities in the manufacturing sector and the evolution of services, BIS has emphasised the need to integrate R&D projects into the standardisation process. This integration requires leveraging an extensive network of domain experts capable of conducting thorough research and development work. To expand the existing network, BIS has entered into Memorandums of Understanding (MoUs) with premier educational institutions, including IITs and NITs, thereby tapping into the vast intellectual capital available with their faculty and research scholars.
Through these MoUs, BIS aims to promote research and development necessary for standards formulation while simultaneously supporting the research ecosystem within these educational institutions. This strategic partnership facilitates a comprehensive approach to R&D, encompassing focus group discussions on chosen subjects for standardisation, and detailed field-level studies of current processes and practices in product manufacturing and service delivery.
For more information about BIS's R&D initiatives and to explore available projects, the BIS website, i.e. www.bis.gov.in, may be visited.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ – ಬಿಐಎಸ್ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧ್ಯಾಪಕರುಗಳಿಗೆ 82 ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರು
24 JUL 2024 10:46AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್) 82 ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ ಅಂಡ್ ಡಿ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಐಐಟಿಗಳು, ಎನ್ಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧ್ಯಾಪಕರಿಗೆ, ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಟ 10 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ದೊರೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇವು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ವಿಮರ್ಶೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇವು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ: ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಬ್ಲಾಕ್‌ಚೈನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಐಎಸ್ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ, ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಖಾತರಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲಿದೆ.
ಮಂಜೂರಾದ 82 ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಇನ್ನೂ 99 ಮಂಜೂರಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ 66 ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಅವಕಾಶಗಳು ಬಿಐಎಸ್ ಜಾಲತಾಣ - BIS R&D Projectsದಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ. ಪರಿಸರ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಹಾಗೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲಿದೆ.
ಬಿಐಎಸ್ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಕುಮಾರ್ ತಿವಾರಿ ಅವರು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. "ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಆರ್ ಅಂಡ್ ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಯು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಮಾನದಂಡಗಳ ಸೂತ್ರೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ವರ್ಧಿತ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮಾನದಂಡಗಳು ದೃಢವಾದ, ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿವೆ."
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಬಿಐಎಸ್ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ತಾಣವಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯುರೋ [ಬಿಐಎಸ್] ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಖಾತರಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ (ಆರ್&ಡಿ) ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಬಿಐಎಸ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆ ತರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಬಿಐಎಸ್ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ ಅಂಡ್ ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ವೇದಿಕೆಗಳ ತಜ್ಞರ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಬಿಐಎಸ್ ಐಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಐಟಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು (ಎಂಒಯು) ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರೊಂದಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿಶಾಲವಾದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ, ಬಿಐಎಸ್ ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾನದಂಡಗಳ ರಚನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಆರ್ ಅಂಡ್ ಡಿಗೆ ಸಮಗ್ರವಾದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗುಂಪು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿವರವಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ಬಿಐಎಸ್ ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ ಅಂಡ್ ಡಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಐಎಸ್ ಜಾಲತಾಣ www.bis.gov.in ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ.