ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સે વિવિધ અગ્રણી ટેકનિકલ સંસ્થાઓના ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ માટે 82 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
24 JUL 2024 10:46AM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ)એ સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિને વધુ વિસ્તૃત કરવા, વિવિધતા લાવવા અને વેગ આપવા આઇઆઇટી, એનઆઇટી અને અન્ય નિષ્ણાતો સહિત વિવિધ અગ્રણી ટેકનિકલ સંસ્થાઓનાં ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ માટે 82 સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ, જેમાં દરેકનું બજેટ દસ લાખ રૂપિયા સુધીનું છે અને પૂર્ણ થવાની સમયમર્યાદા છ મહિનાની છે, તે સૈદ્ધાંતિક સમીક્ષાઓ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ તેમાં વિસ્તૃત ક્ષેત્ર-સ્તરના અભ્યાસો સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં અત્યાધુનિક ડોમેન્સ સામેલ છે, જેમ કેઃ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, બ્લોકચેઇન ટેકનોલોજી, મેડિકલ ડિવાઇસીસ, રિન્યૂએબલ એનર્જી, સસ્ટેઇનેબિલિટી, સ્માર્ટ સિટીઝ અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન.
આ ઉભરતા ક્ષેત્રોને સંબોધિત કરીને, બીઆઇએસનો ઉદ્દેશ એવા માપદંડો વિકસાવવાનો છે જે ઉપભોક્તાઓનું રક્ષણ કરે અને નવીન ઉત્પાદનો અને સેવાઓની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતાને સુનિશ્ચિત કરે.
મંજૂર થયેલા 82 પ્રોજેક્ટ્સ ઉપરાંત, વધુ 99 ફાળવણીની પ્રક્રિયામાં છે, જ્યારે અન્ય 66 પ્રોજેક્ટ્સ અરજી માટે ઉપલબ્ધ છે. આ તકોને બીઆઈએસ આરએન્ડડી પ્રોજેક્ટ્સ ખાતે બીઆઈએસ વેબસાઇટ મારફતે મેળવી શકાય છે. આ પહેલ માનકીકરણની પ્રક્રિયાને વધારે છે અને સંશોધન સમુદાયને નોંધપાત્ર રીતે ટેકો આપે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં નવીનતા અને ઉત્કૃષ્ટતાના વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
બીઆઈએસના મહાનિદેશક શ્રી પ્રમોદકુમાર તિવારીએ આ પ્રયાસોના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, "ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથેનો અમારો સહયોગ અને અસંખ્ય આરએન્ડડી પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવાથી ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને વિકસી રહેલી ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ માનકીકરણની પ્રક્રિયાને આગળ વધારવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા સૂચવે છે. અમારી ધારાધોરણો ઘડવાની પ્રક્રિયામાં સંશોધન અને વિકાસ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે અમારો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે અમારા માપદંડો મજબૂત, પ્રસ્તુત અને આધુનિક ટેકનોલોજી અને ઔદ્યોગિક પદ્ધતિઓના પડકારોનું સમાધાન કરવા સક્ષમ હોય.
બીઆઇએસ (BIS) વ્યાપક, અદ્યતન માપદંડો વિકસાવવા માટે સમર્પિત છે, જે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીકલ પ્રવાહો અને ઔદ્યોગિક પદ્ધતિઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સંવર્ધિત સંશોધન અને વિકાસનાં પ્રયાસો મારફતે બીઆઈએસ ગ્રાહકોનાં હિતોનું રક્ષણ કરવા ઇચ્છે છે અને ભારતમાં એક સુરક્ષિત, વધારે વિશ્વસનીય બજાર વિકસાવવામાં પ્રદાન કરવા ઇચ્છે છે.
નેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ બોડી ઓફ ઇન્ડિયા તરીકે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ) ઉત્પાદનો, પ્રક્રિયાઓ અને સેવાઓ માટે ભારતીય ધોરણોના વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, બીઆઇએસ (BIS) 22,000થી વધારે ભારતીય ધોરણો ઘડ્યાં છે, જે દેશમાં વિવિધ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની ગુણવત્તા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પ્રક્રિયામાં સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી)નાં મહત્ત્વપૂર્ણ મહત્ત્વને સમજીને બીઆઈએસ ઝડપી ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને વેપાર અને સામાજિક ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારોને કારણે ઊભા થયેલા પડકારોનું સમાધાન કરવા માટેનાં પોતાનાં પ્રયાસોને સઘન બનાવી રહી છે.
ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં વધતા જતા વૈવિધ્યકરણ, નવીનીકરણ અને જટિલતાઓ અને સેવાઓની ઉત્ક્રાંતિના પ્રતિભાવમાં, બીઆઈએસે સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સને માનકીકરણ પ્રક્રિયામાં સંકલિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. આ એકીકરણ માટે સંપૂર્ણ સંશોધન અને વિકાસ કાર્ય હાથ ધરવા માટે સક્ષમ ડોમેન નિષ્ણાતોના વિસ્તૃત નેટવર્કનો લાભ લેવાની જરૂર છે. વર્તમાન નેટવર્કને વિસ્તૃત કરવા માટે, બીઆઇએસએ આઇઆઇટી અને એનઆઇટી સહિતની ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે સમજૂતીકરારો (એમઓયુ) કર્યા છે, જેથી તેમની ફેકલ્ટી અને સંશોધન વિદ્વાનો પાસે ઉપલબ્ધ વિશાળ બૌદ્ધિક મૂડીનો લાભ ઉઠાવવામાં આવે છે.
આ એમઓયુ મારફતે બીઆઈએસનો ઉદ્દેશ ધોરણોની રચના માટે જરૂરી સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, ત્યારે સાથે સાથે આ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપવાનો છે. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સંશોધન અને વિકાસ માટે વિસ્તૃત અભિગમને સરળ બનાવે છે, જેમાં માનકીકરણ માટે પસંદ કરાયેલા વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત જૂથ ચર્ચાઓ અને ઉત્પાદન ઉત્પાદન અને સેવા વિતરણમાં વર્તમાન પ્રક્રિયાઓ અને પદ્ધતિઓના ક્ષેત્ર-સ્તરના વિગતવાર અભ્યાસનો સમાવેશ થાય છે.
બીઆઈએસની આરએન્ડડી પહેલ વિશે વધુ માહિતી માટે અને ઉપલબ્ધ પ્રોજેક્ટ્સની શોધ કરવા માટે, બીઆઈએસની વેબસાઇટ, એટલે કે www.bis.gov.in,ની મુલાકાત લઈ શકાય છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards sanctions 82 projects to faculty members of various prominent technical institutions
24 JUL 2024 10:46AM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS) has sanctioned 82 Research & Development (R&D) projects to faculty members of various prominent technical institutes, including IITs, NITs, and other experts, to expand further, diversify, and accelerate research and development activity.
These projects, each with a budget of up to ten lakh rupees and a completion timeline of six months, are not confined to theoretical reviews but involve extensive field-level studies. The focus areas of these projects include cutting-edge domains such as: Artificial Intelligence, Blockchain Technology, Medical Devices, Renewable Energy, Sustainability, Smart cities, and Digital Transformation.
By addressing these emerging areas, BIS aims to develop standards that safeguard consumers and ensure the quality and reliability of innovative products and services.
In addition to the 82 sanctioned projects, 99 more are in the allotment process, with another 66 projects available for application. These opportunities can be accessed through the BIS website at BIS R&D Projects. This initiative enhances the standardisation process and substantially supports the research community, fostering an environment of innovation and excellence in academic institutions across India.
Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General, BIS, highlighted the significance of these efforts and stated, "Our collaboration with premier educational institutions and the sanctioning of numerous R&D projects signify our commitment to advancing the standardisation process in line with technological advancements and evolving industry needs. With the enhanced focus on research and development in our standards formulation process, we aim to ensure that our standards are robust, relevant, and capable of addressing the challenges of modern technology and industry practices."
BIS remains dedicated to developing comprehensive, up-to-date standards that reflect the latest technological trends and industry practices. Through these enhanced R&D efforts, BIS seeks to safeguard consumer interests and contribute to developing a safer, more reliable marketplace in India.
The Bureau of Indian Standards (BIS), as the National Standards Body of India, continues to spearhead the development of Indian Standards for products, processes, and services. To date, BIS has formulated more than 22,000 Indian Standards, playing a crucial role in ensuring the quality and safety of a wide array of goods and services in the country. Recognising the vital importance of Research & Development (R&D) in the standardisation process, BIS is intensifying its efforts to address the challenges posed by rapid technological advancements and the transformative changes in business and social spheres.
In response to the increasing diversification, innovation, and complexities in the manufacturing sector and the evolution of services, BIS has emphasised the need to integrate R&D projects into the standardisation process. This integration requires leveraging an extensive network of domain experts capable of conducting thorough research and development work. To expand the existing network, BIS has entered into Memorandums of Understanding (MoUs) with premier educational institutions, including IITs and NITs, thereby tapping into the vast intellectual capital available with their faculty and research scholars.
Through these MoUs, BIS aims to promote research and development necessary for standards formulation while simultaneously supporting the research ecosystem within these educational institutions. This strategic partnership facilitates a comprehensive approach to R&D, encompassing focus group discussions on chosen subjects for standardisation, and detailed field-level studies of current processes and practices in product manufacturing and service delivery.
For more information about BIS's R&D initiatives and to explore available projects, the BIS website, i.e. www.bis.gov.in, may be visited.