Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Thanks Prime Minister for Special Emphasis on Employment, Skilling, MSMEs and Middle Class in Union Budget 2024-25
Union Budget 2024-25 Opens New Avenues for Welfare of Farmers, Poor, Youth and Women
23 JUL 2024 7:26PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, expressed gratitude to Prime Minister Narendra Modi for the visionary Union Budget 2024-25, which will open new avenues for the welfare of farmers, the poor, youth, and women.
With a thematic focus on employment, skilling, MSMEs, and the middle class, the budget sets forth ambitious initiatives and incentives aimed at transforming India's socio-economic landscape, he added.
Union Minister highlighted that, Prime Minister’s package of five schemes and initiatives stands as a testament to the government’s commitment to creating opportunities for 4.1 crore youth over the next five years with a central outlay of Rs. 2 lakh crore. This substantial investment underscores the government's dedication to enhancing education, employment, and skilling, with a provision of Rs. 1.48 lakh crore specifically allocated for these purposes, he added.
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya emphasized that the announcements made in the Union Budget 2024-25 will play a crucial role in creating more employment opportunities for youth, skilling the labour force, and facilitating ease of doing business.
The comprehensive initiatives, such as the Employment Linked Incentive Schemes and substantial investments in education and skilling, are designed to generate numerous job opportunities across various sectors, he stated.
He further mentioned that by incentivizing first-time employees and supporting both employees and employers, the Government aims to integrate more individuals into the formal workforce.
Additionally, the integration of the e-shram portal with other welfare schemes and the revamping of Shram Suvidha and Samadhan portals will simplify compliance procedures, thereby enhancing the ease of doing business for industry and trade, he further mentioned.
Dr. Mandaviya expressed confidence that these measures, coupled with focused efforts to increase women's participation in the workforce and support for MSMEs, are expected to create a more dynamic and skilled labour force, ultimately driving economic growth and development.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં રોજગાર, કૌશલ્ય, એમએસએમઈ અને મધ્યમ વર્ગ પર વિશેષ ભાર મૂકવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં ખેડૂતો, ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓનાં કલ્યાણ માટે નવા માર્ગો ખુલ્યા
23 JUL 2024 7:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ 2024-25ના સ્વપ્નદ્રષ્ટા કેન્દ્રીય બજેટ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો, જે ખેડૂતો, ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓના કલ્યાણ માટે નવા માર્ગો ખોલશે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રોજગારી, કૌશલ્ય, એમએસએમઇ અને મધ્યમ વર્ગ પર વિષયગત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે અંદાજપત્રમાં મહત્ત્વાકાંક્ષી પહેલો અને પ્રોત્સાહનો પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યાં છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતની સામાજિક-આર્થિક પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવવાનો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીનું પાંચ યોજનાઓ અને પહેલોનું પેકેજ આગામી પાંચ વર્ષમાં રૂ. 2 લાખ કરોડનાં કેન્દ્રીય ખર્ચ સાથે 4.1 કરોડ યુવાનો માટે તકોનું સર્જન કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ નોંધપાત્ર રોકાણ શિક્ષણ, રોજગારી અને કૌશલ્ય સંવર્ધનમાં વધારો કરવા માટે સરકારનાં સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે, જેમાં આ ઉદ્દેશો માટે ખાસ કરીને રૂ. 1.48 લાખ કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં કરવામાં આવેલી જાહેરાતો યુવાનો માટે રોજગારીની વધુ તકો ઊભી કરવામાં, શ્રમબળને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવામાં અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા ઊભી કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રોજગાર સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજનાઓ અને શિક્ષણ અને કૌશલ્યમાં નોંધપાત્ર રોકાણ જેવી વિસ્તૃત પહેલો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની અસંખ્ય તકોનું સર્જન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ વખત કર્મચારીઓને પ્રોત્સાહન આપીને અને કર્મચારીઓ તથા નોકરીદાતાઓ બંનેને ટેકો આપીને સરકારનું લક્ષ્ય ઔપચારિક કાર્યબળમાં વધારે વ્યક્તિઓને સંકલિત કરવાનું છે.
વધુમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉપરાંત ઇ-શ્રમ પોર્ટલને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડવાથી અને શ્રમ સુવિધા અને સમાધાન પોર્ટલમાં સુધારાથી અનુપાલન પ્રક્રિયાઓ સરળ બનશે, જેથી ઉદ્યોગ અને વેપાર માટે વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા વધશે.
ડો. માંડવિયાએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાના કેન્દ્રિત પ્રયાસો અને એમએસએમઇને ટેકો આપવા માટેના આ પગલાંથી વધુ ગતિશીલ અને કુશળ શ્રમબળનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે, જે આખરે આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને વેગ આપશે.