Ministry of Finance
218.8 PER CENT INCREASE IN THE BUDGET FOR WELFARE AND EMPOWERMENT OF WOMEN FROM FY14 TO FY25
SEX RATIO AT BIRTH AT THE NATIONAL LEVEL IMPROVES FROM 918 (2014-15) TO 930 (2023-2024)
MATERNAL MORTALITY RATE DECLINES FROM 130/LAKH LIVE BIRTHS IN 2014-16 TO 97/LAKH LIVE BIRTHS IN 2018-20
PARTICIPATION OF WOMEN INCREASES FROM 42.7 PER CENT IN FY16 TO 52.3 PER CENT IN FY24 UNDER PRADHAN MANTRI KAUSHAL VIKAS YOJANA
22 JUL 2024 2:43PM by PIB Delhi
As the Indian concept of welfare transforms into empowerment, India is transitioning from women’s development to women-led development, highlights the Economic Survey 2023-2024. Tabled in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman, the Economic Survey 2023-2024 focuses on steering the country through compacts and consensus in the times of geo-political and global challenges. It sheds light on the expanding Indian Economy demonstrating resilience. The Economic Survey has noted that the Indian economy has consolidated its post-Covid recovery and is on a strong and stable footing.
The Survey highlights that to realise the clarion call to Nari Shakti, the Government has made various legislative interventions and enabling provisions to ensure women’s participation in various professions.”
The Economic Survey points out that 218.8 per cent increase has been seen in the budget for schemes for the welfare and empowerment of women. It has grown from Rs 97,134 crore (BE) in FY14 to Rs 3.10 lakh crore in FY25 and also shows a 38.7 per cent rise in the Gender Budget Statement (GBS) as compared to FY24 BE. The share of the Gender Budget in the total Union Budget has increased to 6.5 per cent in FY25, the highest since the introduction of GBS in FY06.
The Survey has stressed that women-led development begins with ensuring the health and education of the girl child. The sex ratio at birth (SRB) at the national level has improved from 918 (2014-15) to 930 (2023-24, provisional), and the maternal mortality rate has declined from 130/lakh live births in 2014-16 to 97/lakh live births in 2018-20. “Beti Bachao, Beti Padhao” along with Sukanya Samriddhi Yojana has been instrumental in sensitizing collective consciousness towards cherishing, educating, and saving for the girl child, the Economic Survey observes.
The Survey points out that over the last decade, the prevalence of institutional delivery has increased from 78.9 per cent in 2015-16 to 88.6 per cent in 2019-21 due to programme to incentivize institutional delivery through Janani Shishu Suraksha Karyakram and aided by PM Matru Vandana Yojana, India’s largest conditional cash transfer programme. The programmes have had a positive side-effects of utilization of public-health services and increasing the interval between births.
The government initiatives to empower women have focused on enablers that improve upon women’s conditions as well as tackle gender-specific disadvantages that inhibit their development. Tackling the gender—specific disadvantages, the construction of toilets under ‘Swachh Bharat Mission’, the provision of clean cooking gas connections under ‘Ujjawala Yojana’ and the provision of tap drinking water connections under ‘Jal Jeevan Mission’ are identified to have transformed the lives of women by reducing the drudgery and care burden. These initiatives, besides addressing concerns of safety and dignity, have freed up time and energy for productive work such as participation in women’s collectives through National Rural Livelihood Mission (NRLM).
Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 programmes, have been enlisted as enabling initiatives with the underlying principle that women’s health forms the bedrock of societal health. The programmes have shifted the focus from calorific sufficiency alone to improved health, wellness, and immunity through micronutrient sufficiency. Women’s education, a key enabler, is at the centre of women empowerment, stresses the Economic Survey. “With implementation of the Sarva Shiksha Abhiyan and the Right to Education, gender parity has been achieved at all levels in terms of enrolement in schools. In higher education, the female GER has been greater than male GER for five consecutive years”, the Survey has highlights.
Acknowledging that the skilling schemes have put a dedicated emphasis on covering women, the Survey observes that the participation of women among those trained has increased from 42.7 per cent in FY16 to 52.3 per cent in FY24 under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). Under the Jan Shikshan Sansthan (JSS) Scheme, women constitute about 82 per cent of the total beneficiaries. In the long-term ecosystem, i.e., in ITIs and National Skill Training Institutes (NSTIs), the participation of women has gone up from 9.8 per cent in FY16 to 13.3 per cent in FY24. Under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), the participation of women has increased from 7.7 per cent in FY17 to 20.8 per cent in FY24.
‘Women in Science and Engineering-KIRAN (WISE KIRAN)’ programme that strives to boost the involvement of women in STEM fields has benefitted nearly 1962 women scientists between 2018 and 2023. The Vigyan Jyoti programme, initiated in 2020, that aims to address the underrepresentation of girls in various science and technology courses from 9th to 12th grades, has seen an enrollment of around 21,600 female students of Class IX-XII from 250 districts as of December 2023.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2014 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2025 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు మహిళల సంక్షేమం, సాధికారత కోసం బడ్జెట్ లో 218.8 శాతం పెంపు
జాతీయ స్థాయిలో జనన సమయంలో లింగ నిష్పత్తి 918 (2014-15) నుంచి 930 (2023-2024) కు మెరుగుపడింది.
ప్రసూతి మరణాల రేటు 2014-16లో 130/లక్ష సజీవ జననాల నుండి 2018-20లో 97/లక్ష సజీవ జననాలకు తగ్గింది
ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద మహిళల భాగస్వామ్యం 2016 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 42.7 శాతం నుంచి 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 52.3 శాతానికి పెరిగింది.
22 JUL 2024 2:43PM by PIB Hyderabad
సంక్షేమం అనే భారతీయ భావన సాధికారతగా రూపాంతరం చెందిందని, భారతదేశం మహిళల అభివృద్ధి నుండి మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధికి మారుతోందని 2023-2024 ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన ఆర్థిక సర్వే 2023-2024 భౌగోళిక-రాజకీయ , అంతర్జాతీయ సవాళ్ల సమయంలో ఒప్పందాలు , ఏకాభిప్రాయం ద్వారా దేశాన్ని నడిపించడంపై దృష్టి పెట్టింది. ఇది విస్తరిస్తున్న భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థితిస్థాపకతను ఆవిష్కరించింది. కోవిడ్ అనంతర పునరుద్ధరణను భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ఏకీకృతం చేసిందని , బలమైన స్థిరమైన అడుగులో ఉందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
నారీ శక్తి పిలుపును సాకారం చేయడానికి, ప్రభుత్వం వివిధ చట్టపరమైన జోక్యాలను చేసిందని, వివిధ వృత్తులలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి వీలు కల్పించిందని సర్వే తెలియచేసింది.
మహిళల సంక్షేమం, సాధికారత పథకాలకు బడ్జెట్ లో 218.8 శాతం పెరుగుదల కనిపించిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఇది 2014 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 97,134 కోట్ల (బిఇ) నుండి 2025 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ .3.10 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరం బిఇతో పోలిస్తే జెండర్ బడ్జెట్ స్టేట్మెంట్ (జిబిఎస్) లో 38.7 శాతం పెరుగుదలను చూపిస్తుంది. మొత్తం కేంద్ర బడ్జెట్ లో జెండర్ బడ్జెట్ వాటా 2025 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 6.5 శాతానికి పెరిగింది, ఇది 2006 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జిబిఎస్ ప్రవేశపెట్టినప్పటి నుండి అత్యధికం.
ఆడపిల్లల ఆరోగ్యం, విద్యతోనే మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి ప్రారంభమవుతుందని సర్వే స్పష్టం చేసింది. జాతీయ స్థాయిలో జననాల వద్ద లింగ నిష్పత్తి (ఎస్.ఆర.బి) 918 (2014-15) నుండి 930 (2023-24, తాత్కాలిక) కు మెరుగుపడింది. మాతా మరణాల రేటు 2014-16 లో 130/లక్ష సజీవ జననాల నుండి 2018-20 లో 97/లక్ష సజీవ జననాలకు తగ్గింది. సుకన్య సమృద్ధి యోజనతో పాటు "బేటీ బచావో, బేటీ పడావో" బాలికల సంరక్షణ, విద్య , పొదుపు దిశగా సామూహిక చైతన్యాన్ని పెంపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
జననీ శిశు సురక్ష కార్యక్రమం, ద్వారా సంస్థాగత డెలివరీని ప్రోత్సహించే కార్యక్రమం, భారతదేశంలోనే అతిపెద్ద షరతులతో కూడిన నగదు బదిలీ కార్యక్రమం అయిన పీఎం మాతృ వందన యోజన సహాయంతో గత దశాబ్దంలో సంస్థాగత ప్రసవాల ప్రాబల్యం 2015-16లో 78.9 శాతం నుంచి 2019-21లో 88.6 శాతానికి పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది.
సంస్థాగత ప్రసవాలను ప్రోత్సహించే జననీ శిశు సురక్ష కార్యక్రమం, భారత దేశ అతి పెద్ద షరతులతో కూడిన నగదు బదిలీ కార్యక్రమం ప్రధానమంత్రి మాతృ వందన యోజన ద్వారా గత దశాబ్దంలో సంస్థాగత ప్రసవాల ప్రాబల్యం 2015-16లో 78.9 శాతం నుంచి 2019-21 నాటికి 88.6 శాతానికి పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది. ప్రజారోగ్య సేవల వినియోగం, జననాల మధ్య వ్యవధిని పెంచడం వంటి సానుకూల ప్రభావాలను ఈ కార్యక్రమాలు కలిగి ఉన్నాయి.
మహిళా సాధికారత కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమాలు మహిళల స్థితిగతులను మెరుగుపరచడంతో పాటు వారి అభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగించే లింగ-నిర్దిష్ట ప్రతికూలతలను పరిష్కరించడంపై దృష్టి సారించాయి. లింగ-నిర్దిష్ట ప్రతికూలతలను పరిష్కరించడం, 'స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్' కింద మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం, 'ఉజ్వల యోజన' కింద స్వచ్ఛమైన వంటగ్యాస్ కనెక్షన్ల ఏర్పాటు, 'జల్ జీవన్ మిషన్' కింద కుళాయి తాగునీటి కనెక్షన్లతో శ్రమ, సంరక్షణ భారాన్ని తగ్గించడం ద్వారా మహిళల జీవితాలను మార్చినట్లు గుర్తించారు. ఈ కార్యక్రమాలు భద్రత , గౌరవం కల్పించడంతో పాటు జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) ద్వారా మహిళా సంఘాలలో పాల్గొనడం వంటి ఉత్పాదక పనులకు సమయం , శక్తిని అందించాయి.
మిషన్ సాక్షం - అంగన్ వాడీ - పోషణ్ 2.0 కార్యక్రమాలు, మహిళల ఆరోగ్యం సామాజిక ఆరోగ్యానికి పునాది అనే అంతర్లీన సూత్రంతో చేపట్టే కార్యక్రమాలుగా మారాయి. ఈ కార్యక్రమాలు కేలరీల సమృద్ధి నుండి సూక్ష్మపోషకాల సమృద్ధి ద్వారా మెరుగైన ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సు , రోగనిరోధక శక్తి వైపు దృష్టిని మళ్లించాయి. మహిళా సాధికారతకు మహిళా విద్యే కీలకమని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. సర్వశిక్షా అభియాన్, విద్యాహక్కు చట్టం అమలుతో పాఠశాలల్లో ప్రవేశాల విషయంలో అన్ని స్థాయిల్లోనూ లింగ సమానత్వం సాధించామని తెలిపింది. ఉన్నత విద్యలో మహిళా జిఇఆర్ వరుసగా ఐదు సంవత్సరాలు పురుష జిఇఆర్ కంటే ఎక్కువగా ఉందని సర్వే ప్రముఖంగా పేర్కొంది.
నైపుణ్య పథకాలు మహిళలను bకవర్ చేయడానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాయని అంగీకరించిన సర్వే, ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పిఎంకెవివై) కింద శిక్షణ పొందిన వారిలో మహిళల భాగస్వామ్యం 2016 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 42.7 శాతం నుండి 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 52.3 శాతానికి పెరిగిందని పేర్కొంది. జన్ శిక్షాన్ సంస్థాన్ (జేఎస్ఎస్) పథకం కింద మొత్తం లబ్ధిదారుల్లో 82 శాతం మంది మహిళలే ఉన్నారు. దీర్ఘకాలిక పర్యావరణ వ్యవస్థలో, అంటే ఐటిఐలు , నేషనల్ స్కిల్ ట్రైనింగ్ ఇన్స్టిట్యూట్స్ (ఎన్ఎస్ టీఐ) లలో మహిళల భాగస్వామ్యం 2016 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 9.8 శాతం నుండి 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 13.3 శాతానికి పెరిగింది. నేషనల్ అప్రెంటిస్షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ (ఎన్ఏపీఎస్) కింద మహిళల భాగస్వామ్యం 2017 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.7 శాతం నుంచి 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 20.8 శాతానికి పెరిగింది.
ప్రధాన రంగాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి కృషి చేస్తున్న 'ఉమెన్ ఇన్ సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్-కిరణ్ (వైజ్ కిరణ్)' కార్యక్రమం 2018-2023 మధ్య దాదాపు 1962 మంది మహిళా శాస్త్రవేత్తలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. 9 నుండి 12 వ తరగతి వరకు వివిధ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ కోర్సులలో బాలికల తక్కువ ప్రాతినిధ్యాన్ని పరిష్కరించడానికి 2020 లో ప్రారంభించిన విజ్ఞాన్ జ్యోతి కార్యక్రమం కింద 2023 డిసెంబర్ నాటికి 250 జిల్లాల నుండి 9-12 వ తరగతికి చెందిన సుమారు 21,600 మంది బాలికలు నమోదు అయ్యారు.