Ministry of Finance
218.8 PER CENT INCREASE IN THE BUDGET FOR WELFARE AND EMPOWERMENT OF WOMEN FROM FY14 TO FY25
SEX RATIO AT BIRTH AT THE NATIONAL LEVEL IMPROVES FROM 918 (2014-15) TO 930 (2023-2024)
MATERNAL MORTALITY RATE DECLINES FROM 130/LAKH LIVE BIRTHS IN 2014-16 TO 97/LAKH LIVE BIRTHS IN 2018-20
PARTICIPATION OF WOMEN INCREASES FROM 42.7 PER CENT IN FY16 TO 52.3 PER CENT IN FY24 UNDER PRADHAN MANTRI KAUSHAL VIKAS YOJANA
22 JUL 2024 2:43PM by PIB Delhi
As the Indian concept of welfare transforms into empowerment, India is transitioning from women’s development to women-led development, highlights the Economic Survey 2023-2024. Tabled in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman, the Economic Survey 2023-2024 focuses on steering the country through compacts and consensus in the times of geo-political and global challenges. It sheds light on the expanding Indian Economy demonstrating resilience. The Economic Survey has noted that the Indian economy has consolidated its post-Covid recovery and is on a strong and stable footing.
The Survey highlights that to realise the clarion call to Nari Shakti, the Government has made various legislative interventions and enabling provisions to ensure women’s participation in various professions.”
The Economic Survey points out that 218.8 per cent increase has been seen in the budget for schemes for the welfare and empowerment of women. It has grown from Rs 97,134 crore (BE) in FY14 to Rs 3.10 lakh crore in FY25 and also shows a 38.7 per cent rise in the Gender Budget Statement (GBS) as compared to FY24 BE. The share of the Gender Budget in the total Union Budget has increased to 6.5 per cent in FY25, the highest since the introduction of GBS in FY06.
The Survey has stressed that women-led development begins with ensuring the health and education of the girl child. The sex ratio at birth (SRB) at the national level has improved from 918 (2014-15) to 930 (2023-24, provisional), and the maternal mortality rate has declined from 130/lakh live births in 2014-16 to 97/lakh live births in 2018-20. “Beti Bachao, Beti Padhao” along with Sukanya Samriddhi Yojana has been instrumental in sensitizing collective consciousness towards cherishing, educating, and saving for the girl child, the Economic Survey observes.
The Survey points out that over the last decade, the prevalence of institutional delivery has increased from 78.9 per cent in 2015-16 to 88.6 per cent in 2019-21 due to programme to incentivize institutional delivery through Janani Shishu Suraksha Karyakram and aided by PM Matru Vandana Yojana, India’s largest conditional cash transfer programme. The programmes have had a positive side-effects of utilization of public-health services and increasing the interval between births.
The government initiatives to empower women have focused on enablers that improve upon women’s conditions as well as tackle gender-specific disadvantages that inhibit their development. Tackling the gender—specific disadvantages, the construction of toilets under ‘Swachh Bharat Mission’, the provision of clean cooking gas connections under ‘Ujjawala Yojana’ and the provision of tap drinking water connections under ‘Jal Jeevan Mission’ are identified to have transformed the lives of women by reducing the drudgery and care burden. These initiatives, besides addressing concerns of safety and dignity, have freed up time and energy for productive work such as participation in women’s collectives through National Rural Livelihood Mission (NRLM).
Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 programmes, have been enlisted as enabling initiatives with the underlying principle that women’s health forms the bedrock of societal health. The programmes have shifted the focus from calorific sufficiency alone to improved health, wellness, and immunity through micronutrient sufficiency. Women’s education, a key enabler, is at the centre of women empowerment, stresses the Economic Survey. “With implementation of the Sarva Shiksha Abhiyan and the Right to Education, gender parity has been achieved at all levels in terms of enrolement in schools. In higher education, the female GER has been greater than male GER for five consecutive years”, the Survey has highlights.
Acknowledging that the skilling schemes have put a dedicated emphasis on covering women, the Survey observes that the participation of women among those trained has increased from 42.7 per cent in FY16 to 52.3 per cent in FY24 under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). Under the Jan Shikshan Sansthan (JSS) Scheme, women constitute about 82 per cent of the total beneficiaries. In the long-term ecosystem, i.e., in ITIs and National Skill Training Institutes (NSTIs), the participation of women has gone up from 9.8 per cent in FY16 to 13.3 per cent in FY24. Under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), the participation of women has increased from 7.7 per cent in FY17 to 20.8 per cent in FY24.
‘Women in Science and Engineering-KIRAN (WISE KIRAN)’ programme that strives to boost the involvement of women in STEM fields has benefitted nearly 1962 women scientists between 2018 and 2023. The Vigyan Jyoti programme, initiated in 2020, that aims to address the underrepresentation of girls in various science and technology courses from 9th to 12th grades, has seen an enrollment of around 21,600 female students of Class IX-XII from 250 districts as of December 2023.

નાણા મંત્રાલય
FY14થી FY25 સુધી મહિલાઓના કલ્યાણ અને સશક્તીકરણ માટેના બજેટમાં 218.8 ટકાનો વધારો
રાષ્ટ્રીય સ્તરે જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તર 918 (2014-15) થી 930 (2023-2024) સુધી સુધરે છે
માતૃ મૃત્યુ દર 2014-16માં 130/લાખ જીવંત જન્મોથી ઘટીને 2018-20માં 97/લાખ જીવંત જન્મ થયો
પ્રધાન મંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ મહિલાઓની ભાગીદારી FY16માં 42.7 ટકાથી વધીને FY24માં 52.3 ટકા થઈ
22 JUL 2024 2:43PM by PIB Ahmedabad
કલ્યાણની ભારતીય વિભાવના સશક્તીકરણમાં પરિવર્તિત થઈ રહી છે, ત્યારે ભારત મહિલાઓના વિકાસથી મહિલા-સંચાલિત વિકાસ તરફ સંક્રમણ કરી રહ્યું છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-2024 પર પ્રકાશ પાડ્યો છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલ, આર્થિક સર્વે 2023-2024 ભૂ-રાજકીય અને વૈશ્વિક પડકારોના સમયમાં કોમ્પેક્ટ્સ અને સર્વસંમતિ દ્વારા દેશને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવતા વિસ્તરતા ભારતીય અર્થતંત્ર પર પ્રકાશ પાડે છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાએ કોવિડ પછીની તેની પુન:પ્રાપ્તિને મજબૂત બનાવી છે અને તે મજબૂત અને સ્થિર ધોરણે છે.
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે નારી શક્તિના આહ્વાનને સાકાર કરવા માટે સરકારે વિવિધ કાયદાકીય હસ્તક્ષેપો કર્યા છે અને વિવિધ વ્યવસાયોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જોગવાઈઓને સક્ષમ બનાવી છે."
આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે મહિલાઓના કલ્યાણ અને સશક્તીકરણ માટેની યોજનાઓ માટે બજેટમાં 218.8 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો છે. તે નાણાકીય વર્ષ 2014માં 97,134 કરોડ રૂપિયા (બીઇ)થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25માં 3.10 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે અને નાણાકીય વર્ષ 24 બીઇની તુલનામાં જેન્ડર બજેટ સ્ટેટમેન્ટ (જીબીએસ)માં 38.7 ટકાનો વધારો પણ દર્શાવે છે. કુલ કેન્દ્રીય બજેટમાં જેન્ડર બજેટનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2025માં વધીને 6.5 ટકા થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2006માં જીબીએસની શરૂઆત પછીનો સૌથી વધુ હિસ્સો છે.
સર્વેમાં એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ બાળકીઓના સ્વાસ્થ્ય અને શિક્ષણની ખાતરી સાથે શરૂ થાય છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તર (એસઆરબી) 918 (2014-15)થી સુધરીને 930 (2023-24, કામચલાઉ) થયો છે, અને માતૃત્વ મૃત્યુ દર 2014-16માં 130/લાખ જીવિત જન્મથી ઘટીને 2018-20માં 97/લાખ જીવિત જન્મ થયો છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાની સાથે "બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ"એ બાળકીઓને ઉછેરવા, શિક્ષિત કરવા અને બચાવવા માટે સામૂહિક ચેતનાને જાગૃત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
સર્વેક્ષણ સૂચવે છે કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં સંસ્થાકીય ડિલિવરીનું પ્રમાણ વર્ષ 2015-16માં 78.9 ટકાથી વધીને વર્ષ 2019-21માં 88.6 ટકા થયું છે, કારણ કે જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ મારફતે સંસ્થાગત પ્રસૂતિને પ્રોત્સાહન આપવાનાં કાર્યક્રમને કારણે અને પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના, ભારતનાં સૌથી મોટા શરતી રોકડ હસ્તાંતરણ કાર્યક્રમ, દ્વારા સહાય કરવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમોની જાહેર-આરોગ્ય સેવાઓના ઉપયોગની અને જન્મો વચ્ચેના અંતરાલમાં વધારો થવાની હકારાત્મક આડઅસરો થઈ છે.
મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાની સરકારની પહેલમાં એવા સક્ષમ લોકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે જે મહિલાઓની સ્થિતિમાં સુધારો કરે છે તેમજ લિંગ-વિશિષ્ટ ગેરફાયદાને હલ કરે છે જે તેમના વિકાસને અવરોધે છે. લિંગ - વિશિષ્ટ ગેરફાયદાઓને પહોંચી વળવા, 'સ્વચ્છ ભારત મિશન' હેઠળ શૌચાલયોનું નિર્માણ, 'ઉજ્જવલા યોજના' હેઠળ સ્વચ્છ રાંધણ ગેસ જોડાણોની જોગવાઈ અને 'જલ જીવન મિશન' હેઠળ નળ પીવાના પાણીના જોડાણોની જોગવાઈએ કઠોરતા અને સંભાળના ભારણને ઘટાડીને મહિલાઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાની ઓળખ કરી છે. આ પહેલોએ સલામતી અને ગૌરવની ચિંતાઓને દૂર કરવા ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (એનઆરએલએમ) મારફતે મહિલાઓનાં સમૂહોમાં ભાગીદારી જેવા ઉત્પાદક કાર્યો માટે સમય અને શક્તિને મુક્ત કરી છે.
મિશન સાક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 કાર્યક્રમોને એ મૂળભૂત સિદ્ધાંત સાથે સક્ષમ પહેલ કરવા માટે સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવ્યા છે કે મહિલાઓનું સ્વાસ્થ્ય સામાજિક સ્વાસ્થ્યનો પાયો છે. આ કાર્યક્રમોએ સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની પર્યાપ્તતા દ્વારા આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. મહિલા શિક્ષણ, એક મુખ્ય સક્ષમ, મહિલા સશક્તીકરણના કેન્દ્રમાં છે, આર્થિક સર્વેક્ષણ પર ભાર મૂકે છે. "સર્વ શિક્ષા અભિયાન અને શિક્ષણના અધિકારના અમલીકરણ સાથે, શાળાઓમાં નોંધણીની દ્રષ્ટિએ તમામ સ્તરે લિંગ સમાનતા પ્રાપ્ત થઈ છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં, સ્ત્રી જીઇઆર સતત પાંચ વર્ષથી પુરુષ જીઇઆર કરતા વધારે રહી છે, ", સર્વેક્ષણમાં હાઇલાઇટ્સ આપવામાં આવી છે.
કૌશલ્ય વર્ધન યોજનાઓમાં મહિલાઓને આવરી લેવા પર સમર્પિત ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે એ વાતનો સ્વીકાર કરતાં સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે તાલીમ પામેલાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી નાણાકીય વર્ષ 2016માં 42.7 ટકાથી વધીને પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (પીએમકેવીવાય) હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2024માં 52.3 ટકા થઈ ગઈ છે. જન શિક્ષા સંસ્થાન (જેએસએસ) યોજના હેઠળ કુલ લાભાર્થીઓમાં મહિલાઓની સંખ્યા લગભગ 82 ટકા છે. લાંબા ગાળાની ઇકોસિસ્ટમ એટલે કે, આઇટીઆઇ અને નેશનલ સ્કિલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ (એનએસટીઆઇ)માં મહિલાઓની ભાગીદારી નાણાકીય વર્ષ 2016માં 9.8 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં 13.3 ટકા થઈ છે. નેશનલ એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન સ્કીમ (એનએપીએસ) હેઠળ મહિલાઓની ભાગીદારી નાણાકીય વર્ષ 2017માં 7.7 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં 20.8 ટકા થઈ ગઈ છે.
'વીમેન ઇન સાયન્સ એન્ડ એન્જિનીયરિંગ-કિરણ (WISE KIRAN)' કાર્યક્રમ, જે STEM ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે, તેને વર્ષ 2018થી 2023 વચ્ચે આશરે 1962 મહિલા વૈજ્ઞાનિકોને લાભ થયો છે. 2020 માં શરૂ થયેલા વિજ્ઞાન જ્યોતિ કાર્યક્રમમાં, જેનો હેતુ 9 થી 12 મા ધોરણ સુધીના વિવિધ વિજ્ઞાન અને તકનીકી અભ્યાસક્રમોમાં છોકરીઓની ઓછી રજૂઆતને ધ્યાનમાં લેવાનો છે, ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં 250 જિલ્લાઓમાંથી ધોરણ 9 થી 12 ની લગભગ 21,600 મહિલા વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે.