ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സ്ത്രീകളുടെ ക്ഷേമത്തിനും ശാക്തീകരണത്തിനും ബജറ്റില്‍ 2014 സാമ്പത്തികവര്‍ഷം മുതല്‍ 2025 വരെ 218.8 ശതമാനം വര്‍ദ്ധനവ്
ദേശീയ തലത്തില്‍ ജനനത്തിലെ ലിംഗാനുപാതം 918 (2014-15) ല്‍ നിന്ന് 930 (2023-2024) ആയി മെച്ചപ്പെട്ടു
മാതൃമരണ നിരക്ക് 2014-16-ലെ ലക്ഷത്തില്‍ 130 എന്നതില്‍ നിന്ന് 2018- 20ല്‍ ലക്ഷത്തില്‍ 97 ആയി കുറഞ്ഞു
പ്രധാനമന്ത്രി കൗശല്‍ വികാസ് യോജനയുടെ കീഴില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം 2016 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം 42.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 52.3 ശതമാനമായി വര്‍ധിച്ചു
22 JUL 2024 2:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി, 22 ജൂലൈ 2024:
ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യന്‍ സങ്കല്‍പ്പം ശാക്തീകരണമായി മാറുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യ സ്ത്രീകളുടെ വികസനത്തില്‍ നിന്ന് സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിലേക്ക് മാറുകയാണെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച സാമ്പത്തിക സര്‍വേ 2023-2024 എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ, ആഗോള വെല്ലുവിളികളുടെ കാലത്ത് ഒതുക്കങ്ങളിലൂടെയും സമവായത്തിലൂടെയും രാജ്യത്തെ നയിക്കുന്നതില്‍ സാമ്പത്തിക സര്‍വേ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് ഇത് വെളിച്ചം വീശുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ കൊവിഡിന് ശേഷമുള്ള വീണ്ടെടുക്കല്‍ ഏകീകരിക്കുകയും ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ നിലയിലായെന്നും സാമ്പത്തിക സര്‍വേ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
സ്ത്രീശക്തിയോടുള്ള ആഹ്വാനത്തെ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി ഗവണ്‍മെന്റ് വിവിധ നിയമനിര്‍മ്മാണ ഇടപെടലുകള്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും വിവിധ തൊഴിലുകളില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥകള്‍ പ്രാപ്തമാക്കുന്നുവെന്നും സര്‍വേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
സ്ത്രീകളുടെ ക്ഷേമത്തിനും ശാക്തീകരണത്തിനുമുള്ള പദ്ധതികള്‍ക്കായുള്ള ബജറ്റില്‍ 218.8 ശതമാനം വര്‍ധനയുണ്ടായതായി സാമ്പത്തിക സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഇത് 2014 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ 97,134 കോടി രൂപയില്‍ നിന്ന് 2025 സമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 3.10 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി വളര്‍ന്നു, കൂടാതെ 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ജെന്‍ഡര്‍ ബജറ്റ് സ്റ്റേറ്റ്മെന്റില്‍ (ജിബിഎസ്) 38.7 ശതമാനം വര്‍ദ്ധനവും കാണിക്കുന്നു. മൊത്തം യൂണിയന്‍ ബജറ്റിലെ ജെന്‍ഡര്‍ ബജറ്റിന്റെ വിഹിതം 2025 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 6.5ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നു, ഇത് 2006ല്‍ ജെന്‍ഡര്‍ ബജറ്റ് സ്റ്റേറ്റ്‌മെന്റ് അവതരിപ്പിച്ചതിന് ശേഷമുള്ള ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന നിരക്കാണ്.
സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനം ആരംഭിക്കുന്നത് പെണ്‍കുട്ടികളുടെ ആരോഗ്യവും വിദ്യാഭ്യാസവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിലാണെന്ന് സര്‍വേ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ദേശീയ തലത്തില്‍ ജനന സമയത്ത് ലിംഗാനുപാതം (എസ്ആര്‍ബി) 918 (2014-15) ല്‍ നിന്ന് 930 (2023-24) ആയി മെച്ചപ്പെട്ടു, കൂടാതെ മാതൃമരണ നിരക്ക് 2014-16 ലെ ലക്ഷത്തില്‍ 130 എന്നത് 2018- 20ല്‍ 97 ആയി കുറഞ്ഞു. സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജനയ്ക്കൊപ്പം 'ബേട്ടി ബച്ചാവോ, ബേട്ടി പഠാവോ', പെണ്‍കുട്ടികളെ പരിപാലിക്കുന്നതിനും വിദ്യാഭ്യാസം നല്‍കുന്നതിനും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമുള്ള കൂട്ടായ അവബോധത്തെ ബോധവത്കരിക്കുന്നതില്‍ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചതായി സാമ്പത്തിക സര്‍വേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു.
ജനനി ശിശു സുരക്ഷാ പരിപാടിയിലൂടെയും പ്രധാനമന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജനയുടെ സഹായത്തോടെയും സ്ഥാപനപരമായ നടപ്പാക്കല്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പരിപാടി കാരണം കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, 2015-16ല്‍ 78.9 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2019-21ല്‍ 88.6 ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നതായി സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു.ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ സോപാധിക പണ കൈമാറ്റ പരിപാടി. പൊതു-ആരോഗ്യ സേവനങ്ങള്‍ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെയും ജനനങ്ങള്‍ക്കിടയിലുള്ള അകലം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെയും നല്ല പാര്‍ശ്വഫലങ്ങള്‍ ഈ പരിപാടികള്‍ക്ക് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്.
സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവണ്‍മെന്റ് സംരംഭങ്ങള്‍ സ്ത്രീകളുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും അവരുടെ വികസനത്തെ തടയുന്ന ലിംഗ-നിര്‍ദ്ദിഷ്ട പോരായ്മകള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനും പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. ലിംഗഭേദം കൈകാര്യം ചെയ്യല്‍-പ്രത്യേക പോരായ്മകള്‍, 'ശുചിത്വഭാരത ദൗത്യം' പ്രകാരം കക്കൂസ് നിര്‍മ്മാണം, 'ഉജ്ജ്വല യോജന' പ്രകാരം ശുദ്ധമായ പാചക വാതക കണക്ഷനുകള്‍, 'ജല്‍ ജീവന്‍ ദൗത്യം' പ്രകാരം ടാപ്പ് കുടിവെള്ള കണക്ഷനുകള്‍ എന്നിവ ഭാരവും പരിചരണഭാരവും കുറച്ചുകൊണ്ട് സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതംമാറ്റമുണ്ടാക്കിയതായി തിരിച്ചറിഞ്ഞു. ഈ സംരംഭങ്ങള്‍ സുരക്ഷയുടെയും അന്തസ്സിന്റെയും ആശങ്കകള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനു പുറമേ, ദേശീയ ഗ്രാമീണ ഉപജീവന ദൗത്യം മുഖേന സ്ത്രീകളുടെ കൂട്ടായ്മകളിലെ പങ്കാളിത്തം പോലുള്ള ഉല്‍പാദനപരമായ കാര്യങ്ങള്‍ക്കായി സമയവും ഊര്‍ജവും കൂടുതല്‍ നല്‍കി.
സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യം സാമൂഹിക ആരോഗ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനശിലയായി മാറുമെന്ന അടിസ്ഥാന തത്വത്തോടുകൂടിയ സംരംഭങ്ങളെ പ്രാപ്തമാക്കുന്ന സംരംഭങ്ങളായി മിഷന്‍ സാക്ഷം അങ്കണവാടിയും പോഷന്‍ 2.0 പരിപാടികളും ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മെച്ചപ്പെട്ട ആരോഗ്യം, പ്രതിരോധശേഷി എന്നിവയിലേക്ക് സൂക്ഷ്മ പോഷക പര്യാപ്തതയിലൂടെ പരിപാടികള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവാണ് സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസമെന്ന് സാമ്പത്തിക സര്‍വേ ഊന്നിപ്പറയുന്നു.
''സര്‍വശിക്ഷാ അഭിയാനും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവകാശവും നടപ്പാക്കിയതോടെ സ്‌കൂളുകളിലെ പ്രവേശനത്തിന്റെ കാര്യത്തില്‍ എല്ലാ തലങ്ങളിലും ലിംഗസമത്വം കൈവരിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസത്തില്‍, തുടര്‍ച്ചയായി അഞ്ച് വര്‍ഷമായി സ്ത്രീ പ്രാതിനിധ്യം പുരുഷ പ്രാതിനിധ്യത്തേക്കാള്‍ കൂടുതലാണ്', സര്‍വേയില്‍ ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടുന്നു.
നൈപുണ്യ പരിപാടികളില്‍ സ്ത്രീകളെ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതില്‍ സമര്‍പ്പിത ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നുവെന്ന് വ്യക്തമാക്കിക്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി കൗശല്‍ വികാസ് യോജന (പിഎംകെവിവൈ) പ്രകാരം പരിശീലനം നേടിയവരില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം 2016 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 42.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 52.3 ശതമാനമായി വര്‍ധിച്ചതായി സര്‍വേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. ജന്‍ ശിക്ഷണ്‍ സന്‍സ്ഥാന്‍ (ജെഎസ്എസ്) പദ്ധതി പ്രകാരം മൊത്തം ഗുണഭോക്താക്കളില്‍ 82 ശതമാനവും സ്ത്രീകളാണ്. ദീര്‍ഘകാല ആവാസവ്യവസ്ഥയില്‍, അതായത്, ഐടിഐകളിലും ദേശീയ നൈപുണ്യ പരിശീലന ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളിലും (എന്‍എസ്ടിഐകള്‍) സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം 2016 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ 9.8 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 13.3 ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നു. നാഷണല്‍ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് പ്രൊമോഷന്‍ സ്‌കീമിന് കീഴില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം 2017 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ 7.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2020 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 20.8 ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നു.
സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം 2017 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ 7.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 20.8 ശതമാനമായി ഉയര്‍ന്നു.
2018-നും 2023-നും ഇടയില്‍ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്ന 'വിമന്‍ ഇന്‍ സയന്‍സ് ആന്‍ഡ് എഞ്ചിനീയറിംഗ്-കിരണ്‍ (വൈസ് കിരണ്‍)' പരിപാടി 2018-നും 2023-നുമിടയില്‍ ഏകദേശം 1962 വനിതാ ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ക്ക് പ്രയോജനമുണ്ടാക്കി. 9 മുതല്‍ 12 വരെ ക്ലാസുകളിലെ വിവിധ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക കോഴ്സുകളില്‍ പെണ്‍കുട്ടികളുടെ പ്രാതിനിധ്യം കുറവായതിനാല്‍, 2023 ഡിസംബര്‍ വരെ 250 ജില്ലകളില്‍ നിന്നായി 21,600-ഓളം വിദ്യാര്‍ത്ഥിനികള്‍ ഒമ്പത് മുതല്‍ പന്ത്രണ്ടാം ക്ലാസ് വരെ പ്രവേശനം നേടിയിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Finance
218.8 PER CENT INCREASE IN THE BUDGET FOR WELFARE AND EMPOWERMENT OF WOMEN FROM FY14 TO FY25
SEX RATIO AT BIRTH AT THE NATIONAL LEVEL IMPROVES FROM 918 (2014-15) TO 930 (2023-2024)
MATERNAL MORTALITY RATE DECLINES FROM 130/LAKH LIVE BIRTHS IN 2014-16 TO 97/LAKH LIVE BIRTHS IN 2018-20
PARTICIPATION OF WOMEN INCREASES FROM 42.7 PER CENT IN FY16 TO 52.3 PER CENT IN FY24 UNDER PRADHAN MANTRI KAUSHAL VIKAS YOJANA
22 JUL 2024 2:43PM by PIB Delhi
As the Indian concept of welfare transforms into empowerment, India is transitioning from women’s development to women-led development, highlights the Economic Survey 2023-2024. Tabled in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman, the Economic Survey 2023-2024 focuses on steering the country through compacts and consensus in the times of geo-political and global challenges. It sheds light on the expanding Indian Economy demonstrating resilience. The Economic Survey has noted that the Indian economy has consolidated its post-Covid recovery and is on a strong and stable footing.
The Survey highlights that to realise the clarion call to Nari Shakti, the Government has made various legislative interventions and enabling provisions to ensure women’s participation in various professions.”
The Economic Survey points out that 218.8 per cent increase has been seen in the budget for schemes for the welfare and empowerment of women. It has grown from Rs 97,134 crore (BE) in FY14 to Rs 3.10 lakh crore in FY25 and also shows a 38.7 per cent rise in the Gender Budget Statement (GBS) as compared to FY24 BE. The share of the Gender Budget in the total Union Budget has increased to 6.5 per cent in FY25, the highest since the introduction of GBS in FY06.
The Survey has stressed that women-led development begins with ensuring the health and education of the girl child. The sex ratio at birth (SRB) at the national level has improved from 918 (2014-15) to 930 (2023-24, provisional), and the maternal mortality rate has declined from 130/lakh live births in 2014-16 to 97/lakh live births in 2018-20. “Beti Bachao, Beti Padhao” along with Sukanya Samriddhi Yojana has been instrumental in sensitizing collective consciousness towards cherishing, educating, and saving for the girl child, the Economic Survey observes.
The Survey points out that over the last decade, the prevalence of institutional delivery has increased from 78.9 per cent in 2015-16 to 88.6 per cent in 2019-21 due to programme to incentivize institutional delivery through Janani Shishu Suraksha Karyakram and aided by PM Matru Vandana Yojana, India’s largest conditional cash transfer programme. The programmes have had a positive side-effects of utilization of public-health services and increasing the interval between births.
The government initiatives to empower women have focused on enablers that improve upon women’s conditions as well as tackle gender-specific disadvantages that inhibit their development. Tackling the gender—specific disadvantages, the construction of toilets under ‘Swachh Bharat Mission’, the provision of clean cooking gas connections under ‘Ujjawala Yojana’ and the provision of tap drinking water connections under ‘Jal Jeevan Mission’ are identified to have transformed the lives of women by reducing the drudgery and care burden. These initiatives, besides addressing concerns of safety and dignity, have freed up time and energy for productive work such as participation in women’s collectives through National Rural Livelihood Mission (NRLM).
Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 programmes, have been enlisted as enabling initiatives with the underlying principle that women’s health forms the bedrock of societal health. The programmes have shifted the focus from calorific sufficiency alone to improved health, wellness, and immunity through micronutrient sufficiency. Women’s education, a key enabler, is at the centre of women empowerment, stresses the Economic Survey. “With implementation of the Sarva Shiksha Abhiyan and the Right to Education, gender parity has been achieved at all levels in terms of enrolement in schools. In higher education, the female GER has been greater than male GER for five consecutive years”, the Survey has highlights.
Acknowledging that the skilling schemes have put a dedicated emphasis on covering women, the Survey observes that the participation of women among those trained has increased from 42.7 per cent in FY16 to 52.3 per cent in FY24 under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). Under the Jan Shikshan Sansthan (JSS) Scheme, women constitute about 82 per cent of the total beneficiaries. In the long-term ecosystem, i.e., in ITIs and National Skill Training Institutes (NSTIs), the participation of women has gone up from 9.8 per cent in FY16 to 13.3 per cent in FY24. Under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), the participation of women has increased from 7.7 per cent in FY17 to 20.8 per cent in FY24.
‘Women in Science and Engineering-KIRAN (WISE KIRAN)’ programme that strives to boost the involvement of women in STEM fields has benefitted nearly 1962 women scientists between 2018 and 2023. The Vigyan Jyoti programme, initiated in 2020, that aims to address the underrepresentation of girls in various science and technology courses from 9th to 12th grades, has seen an enrollment of around 21,600 female students of Class IX-XII from 250 districts as of December 2023.