Ministry of Home Affairs
Nominations for Padma Awards-2025 open till 15th September, 2024
22 JUL 2024 11:27AM by PIB Delhi
Nominations/recommendations for the Padma Awards 2025 to be announced on the occasion of Republic Day, 2025 have begun from 01st May 2024. The last date for nominations for Padma Awards is 15th September, 2024. The nominations/recommendations for Padma Awards will be received online on the Rashtriya Puraskar Portal (https://awards.gov.in).
The Padma Awards, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri, are amongst the highest civilian awards of the country. Instituted in 1954, these Awards are announced on the occasion of the Republic Day every year. The award seeks to recognize ‘work of distinction’ and is given for distinguished and exceptional achievements/service in all fields/disciplines, such as, Art, Literature and Education, Sports, Medicine, Social Work, Science and Engineering, Public Affairs, Civil Service, Trade and Industry etc. All persons without distinction of race, occupation, position or sex are eligible for these Awards. Government servants including those working with PSUs, except Doctors and Scientists, are not eligible for Padma Awards.
The Government is committed to transform Padma Awards into “People’s Padma”. All citizens are, therefore, requested to make nominations/recommendations, including self-nomination. Concerted efforts may be made to identify talented persons whose excellence and achievements really deserve to be recognized from amongst women, weaker sections of the society, SCs & STs, divyang persons and who are doing selfless service to the society.
The nominations/recommendations should contain all relevant details specified in the format available on the above said Portal, including a citation in narrative form (maximum 800 words), clearly bringing out the distinguished and exceptional achievements/service of the person recommended in her/his respective field/discipline.
Details in this regard are also available under the heading 'Awards and Medals' on the website of Ministry of Home Affairs (https://mha.gov.in) and on the Padma Awards Portal (https://padmaawards.gov.in ). The statutes and rules relating to these awards are available on the website with the link https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx .

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
‘పద్మ పురస్కారాలు-2025’ కు నామినేషన్ లను ఈ ఏడాది సెప్టెంబరు 15 వరకు దాఖలు చేయవచ్చు
22 JUL 2024 11:27AM by PIB Hyderabad
వచ్చే సంవత్సరంలో గణతంత్ర దినం సందర్భంగా ప్రకటించవలసి ఉన్న ‘పద్మ పురస్కారాలు-2025’ కు నామినేషన్ ల/ సిఫారసుల ప్రక్రియ గత మే నెల 1న మొదలైంది. ఈ నామినేషన్ లకు ఈ సంవత్సరం సెప్టెంబరు 15 ఆఖరి తేదీ. పద్మ పురస్కారాలకు నామినేషన్ లను/సిఫారసులను రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ (https://awards.gov.in) ద్వారా ఆన్ లైన్ మాధ్యమంలో స్వీకరిస్తున్నారు.
పద్మ విభూషణ్, పద్మ భూషణ్, పద్మ శ్రీ.. ఈ ‘పద్మ’ పురస్కారాలు దేశంలోకెల్లా అత్యున్నత పౌర పురస్కారాలలో భాగంగా ఉన్నాయి. 1954వ సంవత్సరంలో మొదలు పెట్టిన ఈ పురస్కారాలను ప్రతి ఏటా గణతంత్ర దినం సందర్భంగా ప్రకటిస్తూ వస్తున్నారు. ఈ పురస్కారాలను ‘విశిష్ట కృషి’ ని గుర్తించడానికీ, కళలు, సాహిత్యం, విద్య, క్రీడలు, చికిత్స, సమాజ సేవ, విజ్ఞాన శాస్త్రం, ఇంజినీరింగ్, సార్వజనిక వ్యవహారాలు, పౌర సేవ, వ్యాపారం, పరిశ్రమ వంటి అన్ని రంగాలలో/విభాగాలలో ప్రముఖమైన, అసాధారణమైన కార్యసాధనలకూ/సేవకూ ఇవ్వడం జరుగుతోంది. తెగ, వృత్తి, పదవి, మహిళలు, పురుషులు అనే భేదభావాలకు తావు లేకుండా అందరికీ ఈ పురస్కారాలను అందుకొనే అర్హత ఉంది. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ (పిఎస్ యు) లలో పని చేస్తున్న వ్యక్తులు సహా ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు, ‘పద్మ పురస్కారాల’కు అర్హులు కారు; వైద్యులకు, శాస్త్రవేత్తలకు మాత్రం ఈ విషయంలో మినహాయింపు ఉంది.
పద్మ పురస్కారాలను ‘ప్రజా పద్మాలు’గా తీర్చిదిద్దాలని ప్రభుత్వం కంకణం కట్టుకొంది. ఈ కారణంగా, పౌరులందరినీ వారి వారి నామినేషన్ లను/ సిఫారసులను- స్వీయ నామినేషన్ సహా- సమర్పించవలసిందిగా అభ్యర్థించడమైంది. మహిళలు, సమాజంలో బలహీనవర్గాలకు చెందినవారు, ఎస్సి లు, ఎస్టి లు, దివ్యాంగ జనులతో పాటు సమాజానికి నిస్వార్థంగా సేవలను అందిస్తున్న వారు.. ఈ వర్గాల నుంచి శ్రేష్ఠత కలిగిన ప్రతిభావంతులను, నిజంగా పురస్కార పాత్రత కలిగిన కార్యసాధకులను గుర్తించాలనే ధ్యేయంతో ఏకోన్ముఖ ప్రయత్నాలకు నడుం కట్టవచ్చు.
నామినేషన్ లను/ సిఫారసులను పైన ప్రస్తావించిన పోర్టల్ లో పేర్కొన్న విధంగా సంబంధిత నిర్దిష్ట వివరాలను అన్నింటినీ- ఒక వ్యక్తి (ఆమె/అతడు) తనకు సంబంధించిన రంగంలో/విభాగంలో ఒనరించిన ప్రసిద్ధమైన, అసామాన్యమైన కార్యసాధనలను/అందించి సేవలను విడమరచి చెప్పేటటువంటి ఒక కథనాన్ని (ఇది 800 పదాలకు మించకూడదు) జోడిస్తూ- తెలియ జేయాలి.
దీనికి సంబంధించిన విస్తృత వివరణ హోం శాఖ వెబ్ సైట్ (https://mha.gov.in) లోని ‘పురస్కారాలు, పతకాల’ శీర్షికన, అలాగే పద్మ పురస్కారాల పోర్టల్ (https://padmaawards.gov.in ) లోనూ లభిస్తోంది. ఈ పురస్కారాలకు సంబంధించిన విధి విధానాలు, నియమాలు వెబ్ సైట్ లింకు https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx లో కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.