Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah plants saplings in a program to plant 11 lakh saplings in a day under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign in Indore
Under the campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam', Indore creates world record of planting 11 lakh saplings in a day and achieved its target of planting 51 lakh trees
The campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam' started by Prime Minister Shri Narendra Modi has now become a mass movement
Today, the people are participating in ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign paying respect to their mother and mother earth by planting trees
Indore, famous for cleanliness, good governance, cooperation and participation in the whole country, will also be known for the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign from today
Take care of plant like your child, later when it becomes tree, it will take care of you like your mother
Union Home Minister praises all Central Armed Police Forces (CAPFs) for achieving the target of planting 5 crore trees well ahead of time
So far, CAPFs have planted 5 crore 21 lakh saplings and 1 crore more saplings will be planted by the end of this year
Shri Narendra Modi became Prime Minister for the third time. Under his leadership, country will become more secure, prosperous, modern and will be first in every field in the World
14 JUL 2024 6:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today started the plantation drive of planting 11 lakh trees in a single day under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign by planting saplings at the BSF campus in Indore, Madhya Pradesh. Several dignitaries, including the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, and Union Minister Smt Savitri Thakur were present on the occasion. Under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, Indore today achieved the target of planting 51 lakh trees, setting a world record of planting 11 lakh saplings in a single day.
Earlier in the morning, Shri Amit Shah went to Pitreshwar Hanuman Temple of Indore to offer prayers. Pitreshwar Hanuman Temple has the tallest sitting Hanuman Statue in India.
In his address, Shri Amit Shah said that it was the visionary idea of Prime Minister Shri Narendra Modi who called upon the people to plant trees for the sake of our mothers and our mother earth and join the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. He said that when Modi ji started this campaign, no one had any idea that this campaign would become a people’s movement. He said that today the people are paying respect to their Mother and Mother Earth by planting saplings, associated with the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign. Shri Shah said that Indore is known for cleanliness, delicious cuisines, good governance, cooperation and participation, but henceforth Indore will also be known by all for the historic tree plantation drive under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. He said that Indore which is known as a smart city, metro city, clean city, hub of modern education, will also be known as a Green City.
Union Home Minister said that this is not just a government’s programme as administration can only facilitate but not make a campaign successful. He said that the state government has associated all residents of Indore with this campaign. He lauded the young mayor of Indore who came up with the idea of creating forests in the name of their great men by associating every caste and society with this program. Shri Shah said that along with long-lived trees like Banyan, Neem, Peepal trees with medicinal properties like Guava, Madhukamini, Karonda, Belpatra and Amla have also been planted. He said that in this complex, where nine forests will be built, arrangements have also been made to irrigate them by creating three ponds.
Shri Amit Shah praised all the Central Armed Police Forces (CAPFs) of the country and said that we had set a target that by May 2024, all the CAPFs together will plant 5 Crore trees. He said that the CAPFs achieved this target much in advance in 2023. Shri Shah said that so far, all CAPFs have planted 5.2 Crore saplings and by the end of this year, another 1 crore saplings are going to be planted. Speaking of the importance of the tree, Shri Shah said that it is written in the Matsya Purana that a stepwell is equal to 10 wells, a pond is equal to 10 stepwells, a son is equal to 10 ponds and a tree is equal to 10 sons. He said that the plants should be taken care of like a child until they grow up, later on when they grow up, they will take care of you like your mother.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi said that we need to look forward for our future generations. He said that the way the world is developing, today there is an atmosphere of concern for environmental protection not only in India but all over the world. He said that the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign launched by Prime Minister Modi is the perfect answer to the problem of climate change. Shri Shah said that Madhya Pradesh has a forest cover of 31% of its total area and it serves to provide oxygen to the whole of India. He said that Madhya Pradesh has 12% of the total forest cover of the entire country and this has also led to a boost in tourism. He said that Madhya Pradesh has 6 Tiger Reserves, 11 National Parks, 24 Sanctuaries and Prime Minister Modi has now also brought cheetahs to Kuno Tiger Reserve which will benefit our environment. Shri Shah said that Prime Minister Modi took several initiatives at the G-20 like One Earth, One Family, One Future and Global Biofuel Alliance, due to which the United Nations honored Modi Ji with the award of Champion of Earth.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, many national level initiatives have been taken to protect the environment. He said that 20 per cent ethanol blending in petrol and diesel has been permitted and by 2025, there will be 20 per cent blending in petrol and diesel across India. Along with this, more than 12 refineries have been set up to make biomass into biofuel, a program of 20 thousand crore rupees has been prepared under the Green Hydrogen Mission. Along with this, Shri Narendra Modi has also launched the Govardhan Scheme and the National Adaptation Fund for Climate Change to protect the environment with foresight.
The Union Home Minister said that Shri Narendra Modi has become the Prime Minister of the country for the third time and we all know that under his leadership, the country will be safe, prosperous, modern and first in every field in world. He said a huge credit also goes to Madhya Pradesh. Shri Shah said that Shri Mohan Yadav Ji's government in Madhya Pradesh has initiated many developmental programmes in the state. He said that Chief Minister Shri Mohan Yadav ji has recently presented a budget of 3 lakh 65 thousand crore rupees, which is the biggest budget of Madhya Pradesh so far. He said that the Madhya Pradesh budget is likely to bring a balance between development and farmers welfare.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండోర్ లో 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' (అమ్మ పేరు మీద ఒక చెట్టు) ప్రచార కార్యక్రమం (క్యాంపెయిన్) కింద రోజుకు 11 లక్షల మొక్కలు నాటే కార్యక్రమంలో మొక్కలు నాటిన కేంద్ర హోం , సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' క్యాంపెయిన్ కింద ఒక్క రోజే 11 లక్షల మొక్కలు నాటి ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించి, 51 లక్షల చెట్లను నాటే లక్ష్యాన్ని సాధించిన ఇండోర్
'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' క్యాంపెయిన్ కింద ఒక్క రోజే 11 లక్షల మొక్కలు నాటి ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించి, 51 లక్షల చెట్లను నాటే లక్ష్యాన్ని సాధించిన ఇండోర్
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' ప్రచారం ఇప్పుడు ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది.
నేడు ప్రజలు 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' ప్రచారంలో పాల్గొని చెట్లు నాటడం ద్వారా తమ తల్లులను, మాతృభూమిని గౌరవించుకుంటున్నారు.
పరిశుభ్రత, సుపరిపాలన, సహకారం, యావత్ దేశంలో భాగస్వామ్యానికి పేరు గాంచిన ఇండోర్ నేటి నుంచి 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' ప్రచారం లో కూడా ప్రసిద్ధి పొందుతుంది
మొక్కను బిడ్డలా జాగ్రత్తగా చూసుకోండి, తరువాత అది చెట్టుగా మారినప్పుడు, అది మిమ్మల్ని మీ తల్లిలా చూసుకుంటుంది
ఐదు కోట్ల మొక్కలు నాటాలన్న లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించిన సమయం కంటే ముందే సాధించిన కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాల (సి ఎ పి ఎఫ్) ను అభినందించిన కేంద్ర హోంమంత్ర
14 JUL 2024 6:45PM by PIB Hyderabad
'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' (అమ్మ పేరు మీద ఒక చెట్టు) ప్రచారం (క్యాంపెయిన్) కింద మధ్యప్రదేశ్ లోని ఇండోర్ బిఎస్ఎఫ్ క్యాంపస్ లో మొక్కలు నాటడం ద్వారా ఒకే రోజు 11 లక్షల మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆదివారం ప్రారంభించారు. మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ యాదవ్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి సావిత్రి ఠాకూర్ తో సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' క్యాంపెయిన్ కింద ఇండోర్ నేడు 51 లక్షల మొక్కలు నాటే లక్ష్యాన్ని సాధించింది, ఒకే రోజు 11 లక్షల మొక్కలను నాటి ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించింది.
అంతకుముందు, అమిత్ షా ఇండోర్ లోని పిత్రేశ్వర్ హనుమాన్ ఆలయానికి వెళ్లి పూజలు చేశారు. పిత్రేశ్వర్ హనుమాన్ ఆలయం భారతదేశంలోనే కూర్చుని ఉన్న హనుమాన్ ఎత్తయిన విగ్రహం కలిగి ఉంది.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో, ఈ కార్యక్రమం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ముందుచూపుతో కూడిన ఆలోచన అని, మన తల్లులు , మన భూమాత కోసం చెట్లను నాటాలని, 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' ప్రచారంలో చేరాలని ఆయన ప్రజలకు పిలుపు ఇచ్చారని తెలిపారు. మోదీ ఈ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు ఇది ప్రజా ఉద్యమంగా మారుతుందని ఎవరూ ఊహించ లేదని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' క్యాంపెయిన్ తో ముడిపడి ఉన్న మొక్కలు నాటడం ద్వారా నేడు ప్రజలు తమ తల్లిని, భూమాతను గౌరవిస్తున్నారని ఆయన అన్నారు. పరిశుభ్రత, రుచికరమైన వంటకాలు,సుపరిపాలన,సహకారం ,భాగస్వామ్యానికి ప్రసిద్ధి చెందిన ఇండోర్ , ఇకపై 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' క్యాంపెయిన్ కింద చారిత్రాత్మక చెట్ల పెంపకం కార్యక్రమానికి కూడా గుర్తింపు తెచ్చుకుంటుందని శ్రీ షా అన్నారు. స్మార్ట్ సిటీగా, మెట్రో సిటీగా, క్లీన్ సిటీగా, ఆధునిక విద్యకు కేంద్రంగా పేరొందిన ఇండోర్ ను గ్రీన్ సిటీగా కూడా గుర్తిస్తారని చెప్పారు.
ఇది కేవలం ప్రభుత్వ కార్యక్రమం మాత్రమే కాదని, అధికార యంత్రాంగం ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించ గలదు కానీ, విజయవంతం చేయలేదని, అందుకే . రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇండోర్ నివాసితులందరినీ ఈ ప్రచారంలో భాగస్వామ్యం చేసిందని ఆయన చెప్పారు. ప్రతి వర్గాన్ని , సమాజాన్ని ఈ కార్యక్రమంతో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా తమ మహానుభావుల పేరిట అడవులను సృష్టించాలనే ఆలోచనతో ముందుకు వచ్చిన ఇండోర్ యువ మేయర్ ను ఆయన అభినందించారు. దీర్ఘకాలం జీవించే మర్రి, వేప, రావి, ఔషధ గుణాలు ఉన్న జామ, మధుకామిని, కరోండ, బెల్పాత్ర, ఉసిరి వంటి చెట్లను కూడా నాటినట్లు తెలిపారు. తొమ్మిది అడవులను నిర్మించే ఈ కాంప్లెక్స్ లో వాటికి సాగునీరు అందించేందుకు మూడు చెరువులను తవ్వే ఏర్పాట్లు కూడా చేసినట్లు తెలిపారు.
2024 మే నాటికి 5 కోట్ల మొక్కలు నాటాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న దేశం లోని అన్ని కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలను(సీఏపీఎఫ్) శ్రీ అమిత్ షా ప్రశంసించారు. 2023లో సీఏపీఎఫ్ ఈ లక్ష్యాన్ని చాలా ముందుగానే సాధించిందని చెప్పారు.ఇప్పటివరకు అన్ని సీఏపీఎఫ్ లు 5.2 కోట్ల మొక్కలు నాటాయని, ఈ ఏడాది చివరి నాటికి మరో కోటి మొక్కలు నాటబోతున్నాయని చెప్పారు. చెట్టు ప్రాముఖ్యత గురించి శ్రీ షా మాట్లాడుతూ, మత్స్య పురాణంలో ఒక మెట్టు బావి 10 బావులతో సమానం, ఒక చెరువు 10 మెట్లబావులతో సమానం, ఒక కుమారుడు 10 చెరువులతో సమానం, ఒక చెట్టు 10 మంది కుమారులతో సమానం అని పేర్కొన్నారని, మొక్కలు పెరిగే వరకు మనం వాటిని చిన్నపిల్లల మాదిరి చూసుకుంటే అవి పెద్దయ్యాక మనల్ని తల్లిలా చూసుకుంటాయని అన్నారు.
మన భవిష్యత్ తరాల కోసం మనం ఆలోచించవలసిన అవసరం ఉందని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారని, ప్రపంచం అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరుతో నేడు భారత్ లోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా పర్యావరణ పరిరక్షణపై ఆందోళన నెలకొందని అన్నారు. వాతావరణ కాలుష్యానికి ప్రధాని మోదీ ప్రారంభించిన 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' ప్రచారమే సరైన సమాధానం అన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ మొత్తం వైశాల్యంలో 31% అటవీ ప్రాంతాన్ని కలిగి ఉందని, ఇది యావత్ భారతదేశానికి ఆక్సిజన్ ను అందించడానికి ఉపయోగపడుతుందని శ్రీ షా అన్నారు. దేశంలోని మొత్తం అటవీ విస్తీర్ణంలో 12 శాతం మధ్యప్రదేశ్ లో ఉందని, ఇది పర్యాటక రంగానికి కూడా ఊతమిచ్చిందని ఆయన అన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ లో 6 టైగర్ రిజర్వ్ లు, 11 నేషనల్ పార్కులు, 24 అభయారణ్యాలు ఉన్నాయని, ప్రధాని మోదీ ఇప్పుడు కునో టైగర్ రిజర్వ్ కు చిరుతలను కూడా తీసుకువచ్చారని, ఇది మన పర్యావరణానికి మేలు చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. వన్ ఎర్త్, వన్ ఫ్యామిలీ, వన్ ఫ్యూచర్, గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్ అలయన్స్ వంటి అనేక కార్యక్రమాలను ప్రధాని మోదీ జి-20లో తీసుకున్నారని, దీని కారణంగా ఐక్యరాజ్యసమితి మోదీజీని ఛాంపియన్ ఆఫ్ ఎర్త్ అవార్డుతో సత్కరించిందని శ్రీ షా అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించేందుకు అనేక జాతీయ స్థాయి కార్య క్రమాలను చేపట్టినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. పెట్రోల్, డీజిల్ లో 20 శాతం ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ కు అనుమతిచ్చామని, 2025 నాటికి భారతదేశం అంతటా పెట్రోల్, డీజిల్ లో 20 శాతం మిశ్రమం ఉంటుందని ఆయన చెప్పారు. వీటితో పాటు బయోమాస్ ను జీవ ఇంధనంగా మార్చేందుకు 12కు పైగా రిఫైనరీలను ఏర్పాటు చేశామని, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ కింద రూ.20 వేల కోట్లతో ఒక కార్యక్రమాన్ని సిద్ధం చేశామని చెప్పారు.వీటితో పాటు పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించేందుకు గోవర్ధన్ స్కీమ్, నేషనల్ అడాప్షన్ ఫండ్ ఫర్ క్లైమేట్ ఛేంజ్ ను కూడా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ముందుచూపుతో ప్రారంభించారని తెలిపారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మూడవసారి దేశ ప్రధాన మంత్రి అయ్యారని, ఆయన నాయకత్వంలో దేశం సురక్షితంగా, సుసంపన్నంగా, ఆధునికంగా , ప్రపంచంలోని ప్రతి రంగంలో మొదటి స్థానంలో ఉంటుందని మనందరికీ తెలుసునని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ కు కూడా ఎంతో ఘనత దక్కుతుందని,మధ్యప్రదేశ్ లో శ్రీ మోహన్ యాదవ్ జీ ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలో అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు శ్రీకారం చుట్టిందని శ్రీ షా అన్నారు. ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ యాదవ్ ఇటీవల 3 లక్షల 65 వేల కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెట్టారని, ఇది ఇప్పటివరకు మధ్యప్రదేశ్ లో అతిపెద్ద బడ్జెట్ అని ఆయన అన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ బడ్జెట్ అభివృద్ధి, రైతు సంక్షేమం మధ్య సమతుల్యతను తీసుకువచ్చే అవకాశం ఉందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు.