Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah plants saplings in a program to plant 11 lakh saplings in a day under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign in Indore
Under the campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam', Indore creates world record of planting 11 lakh saplings in a day and achieved its target of planting 51 lakh trees
The campaign 'Ek Ped Maa Ke Naam' started by Prime Minister Shri Narendra Modi has now become a mass movement
Today, the people are participating in ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign paying respect to their mother and mother earth by planting trees
Indore, famous for cleanliness, good governance, cooperation and participation in the whole country, will also be known for the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign from today
Take care of plant like your child, later when it becomes tree, it will take care of you like your mother
Union Home Minister praises all Central Armed Police Forces (CAPFs) for achieving the target of planting 5 crore trees well ahead of time
So far, CAPFs have planted 5 crore 21 lakh saplings and 1 crore more saplings will be planted by the end of this year
Shri Narendra Modi became Prime Minister for the third time. Under his leadership, country will become more secure, prosperous, modern and will be first in every field in the World
14 JUL 2024 6:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today started the plantation drive of planting 11 lakh trees in a single day under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign by planting saplings at the BSF campus in Indore, Madhya Pradesh. Several dignitaries, including the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, and Union Minister Smt Savitri Thakur were present on the occasion. Under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, Indore today achieved the target of planting 51 lakh trees, setting a world record of planting 11 lakh saplings in a single day.
Earlier in the morning, Shri Amit Shah went to Pitreshwar Hanuman Temple of Indore to offer prayers. Pitreshwar Hanuman Temple has the tallest sitting Hanuman Statue in India.
In his address, Shri Amit Shah said that it was the visionary idea of Prime Minister Shri Narendra Modi who called upon the people to plant trees for the sake of our mothers and our mother earth and join the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. He said that when Modi ji started this campaign, no one had any idea that this campaign would become a people’s movement. He said that today the people are paying respect to their Mother and Mother Earth by planting saplings, associated with the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign. Shri Shah said that Indore is known for cleanliness, delicious cuisines, good governance, cooperation and participation, but henceforth Indore will also be known by all for the historic tree plantation drive under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. He said that Indore which is known as a smart city, metro city, clean city, hub of modern education, will also be known as a Green City.
Union Home Minister said that this is not just a government’s programme as administration can only facilitate but not make a campaign successful. He said that the state government has associated all residents of Indore with this campaign. He lauded the young mayor of Indore who came up with the idea of creating forests in the name of their great men by associating every caste and society with this program. Shri Shah said that along with long-lived trees like Banyan, Neem, Peepal trees with medicinal properties like Guava, Madhukamini, Karonda, Belpatra and Amla have also been planted. He said that in this complex, where nine forests will be built, arrangements have also been made to irrigate them by creating three ponds.
Shri Amit Shah praised all the Central Armed Police Forces (CAPFs) of the country and said that we had set a target that by May 2024, all the CAPFs together will plant 5 Crore trees. He said that the CAPFs achieved this target much in advance in 2023. Shri Shah said that so far, all CAPFs have planted 5.2 Crore saplings and by the end of this year, another 1 crore saplings are going to be planted. Speaking of the importance of the tree, Shri Shah said that it is written in the Matsya Purana that a stepwell is equal to 10 wells, a pond is equal to 10 stepwells, a son is equal to 10 ponds and a tree is equal to 10 sons. He said that the plants should be taken care of like a child until they grow up, later on when they grow up, they will take care of you like your mother.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi said that we need to look forward for our future generations. He said that the way the world is developing, today there is an atmosphere of concern for environmental protection not only in India but all over the world. He said that the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign launched by Prime Minister Modi is the perfect answer to the problem of climate change. Shri Shah said that Madhya Pradesh has a forest cover of 31% of its total area and it serves to provide oxygen to the whole of India. He said that Madhya Pradesh has 12% of the total forest cover of the entire country and this has also led to a boost in tourism. He said that Madhya Pradesh has 6 Tiger Reserves, 11 National Parks, 24 Sanctuaries and Prime Minister Modi has now also brought cheetahs to Kuno Tiger Reserve which will benefit our environment. Shri Shah said that Prime Minister Modi took several initiatives at the G-20 like One Earth, One Family, One Future and Global Biofuel Alliance, due to which the United Nations honored Modi Ji with the award of Champion of Earth.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, many national level initiatives have been taken to protect the environment. He said that 20 per cent ethanol blending in petrol and diesel has been permitted and by 2025, there will be 20 per cent blending in petrol and diesel across India. Along with this, more than 12 refineries have been set up to make biomass into biofuel, a program of 20 thousand crore rupees has been prepared under the Green Hydrogen Mission. Along with this, Shri Narendra Modi has also launched the Govardhan Scheme and the National Adaptation Fund for Climate Change to protect the environment with foresight.
The Union Home Minister said that Shri Narendra Modi has become the Prime Minister of the country for the third time and we all know that under his leadership, the country will be safe, prosperous, modern and first in every field in world. He said a huge credit also goes to Madhya Pradesh. Shri Shah said that Shri Mohan Yadav Ji's government in Madhya Pradesh has initiated many developmental programmes in the state. He said that Chief Minister Shri Mohan Yadav ji has recently presented a budget of 3 lakh 65 thousand crore rupees, which is the biggest budget of Madhya Pradesh so far. He said that the Madhya Pradesh budget is likely to bring a balance between development and farmers welfare.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઈન્દોરમાં 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન હેઠળ એક દિવસમાં 11 લાખ રોપાઓ વાવવાના કાર્યક્રમમાં રોપા રોપ્યા
'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન હેઠળ ઈન્દોરે એક દિવસમાં 11 લાખ રોપાઓ વાવવાનો વિશ્વ રેકોર્ડ બનાવ્યો અને 51 લાખ વૃક્ષો વાવવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન હવે જન આંદોલન બની ગયું છે
આજે લોકો વૃક્ષારોપણ કરીને પોતાની માતા અને ધરતીને માન આપતા ‘એક પેડ મા કે નામ’ અભિયાનમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે
સમગ્ર દેશમાં સ્વચ્છતા, સુશાસન, સહકાર અને ભાગીદારી માટે પ્રખ્યાત ઈન્દોર આજથી 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન માટે પણ જાણીતું થશે
તમારા બાળકની જેમ છોડની સંભાળ રાખો, પછી જ્યારે તે વૃક્ષ બનશે, તે તમારી માતાની જેમ તમારી સંભાળ લેશે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સમય પહેલા 5 કરોડ વૃક્ષો વાવવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)ની પ્રશંસા કરી
અત્યાર સુધીમાં CAPFએ 5 કરોડ 21 લાખ રોપાઓનું વાવેતર કર્યું છે અને આ વર્ષના અંત સુધીમાં 1 કરોડ વધુ રોપાઓ વાવવામાં આવશે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બન્યા તેમના નેતૃત્વમાં દેશ વધુ સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ, આધુનિક બનશે અને વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવશે
14 JUL 2024 6:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરમાં બીએસએફ કેમ્પસમાં રોપાઓનું વાવેતર કરીને 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન અંતર્ગત એક જ દિવસમાં 11 લાખ વૃક્ષો વાવવાના વૃક્ષારોપણ અભિયાનનો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે મધ્ય પ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર સહિત કેટલાંક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન અંતર્ગત ઇન્દોરે આજે એક જ દિવસમાં 11 લાખ છોડ વાવવાનો વિશ્વ વિક્રમ સ્થાપીને 51 લાખ વૃક્ષો વાવવાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો છે.
આ પહેલા સવારે શ્રી અમિત શાહ ઈન્દોરના પિત્રેશ્વર હનુમાન મંદિરમાં પૂજા-અર્ચના કરવા ગયા હતા. પિત્રેશ્વર હનુમાન મંદિર પાસે ભારતમાં સૌથી ઉંચી બેઠેલી હનુમાન પ્રતિમા છે.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આ વિઝનરી વિચાર હતો, જેમણે લોકોને આપણી માતાઓ અને આપણી ધરતી માતા માટે વૃક્ષારોપણ કરવા અને 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનમાં જોડાવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, જ્યારે મોદીજીએ આ અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી, ત્યારે કોઈને ખ્યાલ નહોતો કે આ અભિયાન જન આંદોલન બની જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે લોકો 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન સાથે સંકળાયેલા રોપાઓનું વાવેતર કરીને તેમની માતા અને ધરતી માતાનું સન્માન કરી રહ્યાં છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઇન્દોર સ્વચ્છતા, સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ, સુશાસન, સહકાર અને સહભાગીતા માટે જાણીતું છે, પણ હવેથી ઇન્દોર 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન અંતર્ગત ઐતિહાસિક વૃક્ષારોપણ અભિયાન માટે પણ જાણીતું બનશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇન્દોર સ્માર્ટ સિટી, મેટ્રો સિટી, સ્વચ્છ શહેર, આધુનિક શિક્ષણનું કેન્દ્ર તરીકે જાણીતું છે, જેને ગ્રીન સિટી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ માત્ર સરકારનો કાર્યક્રમ નથી કારણ કે વહીવટ ફક્ત સુવિધા આપી શકે છે પરંતુ અભિયાનને સફળ બનાવી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સરકારે ઇન્દોરના તમામ રહેવાસીઓને આ અભિયાન સાથે જોડ્યા છે. તેમણે ઇન્દોરના યુવા મેયરની પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે આ કાર્યક્રમ સાથે દરેક જાતિ અને સમાજને જોડીને પોતાના મહાપુરુષોના નામે જંગલો બનાવવાનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વડ, લીમડો, પીપળાના વૃક્ષો જેવા લાંબા સમય સુધી જીવતા વૃક્ષોની સાથે જામફળ, મધુકામિની, કરોંડા, બેલપત્ર અને આમળા જેવા ઔષધીય ગુણો ધરાવતા વૃક્ષોનું પણ વાવેતર કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સંકુલમાં જ્યાં નવ જંગલોનું નિર્માણ થશે, ત્યાં ત્રણ તળાવ બનાવીને તેને સિંચાઈની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે દેશનાં તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, અમે લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે કે, મે, 2024 સુધીમાં તમામ સીએપીએફ મળીને 5 કરોડ વૃક્ષો વાવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સીએપીએફએ વર્ષ 2023માં આ લક્ષ્યાંક અગાઉથી હાંસલ કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં તમામ સીએપીએફએ 5.2 કરોડ રોપાઓનું વાવેતર કર્યું છે અને ચાલુ વર્ષનાં અંત સુધીમાં વધુ 1 કરોડ રોપાઓનું વાવેતર થવાનું છે. શ્રી શાહે વૃક્ષના મહત્વ વિશે જણાવતા જણાવ્યું હતું કે, મત્સ્ય પુરાણમાં લખ્યું છે કે, વાવ 10 કુવા બરાબર છે, તળાવ 10 વાવ બરાબર છે, એક તળાવ 10 વાવ બરાબર છે, પુત્ર 10 તળાવ બરાબર છે અને એક વૃક્ષ 10 પુત્રો બરાબર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે છોડ મોટા થાય ત્યાં સુધી બાળકની જેમ તેની સંભાળ રાખવી જોઈએ, બાદમાં જ્યારે તે મોટા થશે ત્યારે તે તમારી માતાની જેમ તમારી સંભાળ લેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આપણે આપણી ભાવિ પેઢીઓ માટે આતુર રહેવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જે રીતે વિશ્વનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, તે રીતે આજે ભારતમાં જ નહીં, પણ સમગ્ર વિશ્વમાં પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ માટે ચિંતાનું વાતાવરણ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન જળવાયુ પરિવર્તનની સમસ્યાનો યોગ્ય જવાબ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં કુલ વિસ્તારનાં 31 ટકા જંગલો છે અને તે સંપૂર્ણ ભારતને ઑક્સિજન પ્રદાન કરવાનું કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશનાં કુલ વનવિસ્તારમાં મધ્યપ્રદેશ 12 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને તેનાં કારણે પ્રવાસન ક્ષેત્રને પણ પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મધ્યપ્રદેશમાં 6 ટાઇગર રિઝર્વ, 11 રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો, 24 અભયારણ્યો છે અને વડા પ્રધાન મોદી હવે કુનો ટાઇગર રિઝર્વમાં ચિત્તા પણ લાવ્યા છે જે આપણા પર્યાવરણને ફાયદો કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જી-20માં વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ જેવી અનેક પહેલો હાથ ધરી હતી, જેનાં પરિણામે સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ મોદીજીને ચેમ્પિયન ઑફ અર્થ એવોર્ડથી સન્માનિત કર્યા હતાં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પર્યાવરણનું સંરક્ષણ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પેટ્રોલ અને ડીઝલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 2025 સુધીમાં, ભારતભરમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલમાં 20 ટકા મિશ્રણ થશે. આ સાથે બાયોમાસને બાયોફ્યુઅલ બનાવવા માટે 12થી વધુ રિફાઇનરીઓ ઉભી કરવામાં આવી છે, ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાનો કાર્યક્રમ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આ સાથે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દૂરંદેશીપણા સાથે પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે ગોવર્ધન યોજના અને આબોહવામાં પરિવર્તન માટે રાષ્ટ્રીય અનુકૂલન ભંડોળનો પણ શુભારંભ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ત્રીજી વખત દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા છે અને આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે તેમના નેતૃત્વમાં દેશ સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ, આધુનિક અને વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવશે. તેમણે કહ્યું કે, એક મોટો શ્રેય મધ્ય પ્રદેશને પણ જાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં શ્રી મોહન યાદવજીની સરકારે રાજ્યમાં અનેક વિકાસલક્ષી કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવજીએ તાજેતરમાં જ રૂ. 3 લાખ 65 હજાર કરોડનું બજેટ રજૂ કર્યું છે, જે મધ્યપ્રદેશનું અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું બજેટ છે. તેમણે કહ્યું કે મધ્ય પ્રદેશનું બજેટ વિકાસ અને ખેડૂત કલ્યાણ વચ્ચે સંતુલન લાવે તેવી સંભાવના છે.