Ministry of Labour & Employment
Rebuttal to Citigroup's Research Report on Employment in India
Citigroup report fails to consider the positive trends and comprehensive data from official sources
RBI’s KLEMS data indicates more than 8 crore (80 million) employment opportunities created from 2017-18 to 2021-22 translating to an average of over 2 crore (20 million) employment per year
More than 6.2 Crore Net Subscribers Joined EPFO between September, 2017 - March, 2024
Substantial Increase in New Subscribers joining NPS
Government Committed to Creating a Robust and Inclusive Job Market
08 JUL 2024 2:51PM by PIB Delhi
The recent research report by Citigroup on Employment in India quoted by some of the print and electronic media, which forecasts that India will struggle to create sufficient employment opportunities even with a 7% growth rate, fails to account for the comprehensive and positive employment data available from official sources such as the Periodic Labour Force Survey (PLFS) and the Reserve Bank of India's KLEMS data. Therefore, the Ministry of Labour and Employment strongly rebuts such reports which do not analyse all official data sources available in the public domain.
Employment Data for India
According to PLFS and RBI's KLEMS data, India has generated more than 8 crore (80 million) employment opportunities from 2017-18 to 2021-22. This translates to an average of over 2 crore (20 million) employment per year, despite of the fact that the world economy was hit by COVID-19 pandemic during 2020-21 which contradicts Citigroup’s assertion of India’s inability to generate sufficient employment. This significant employment creation demonstrates the effectiveness of various government initiatives aimed at boosting employment across sectors.
PLFS data
The Annual PLFS report depicts an improving trend in labour market indicators related to: (i) Labour Force Participation Rate (LFPR), (ii) Worker Population Ratio (WPR) and (iii) Unemployment Rate (UR) for persons of age 15 years and above during 2017-18 to 2022-23. For instance, the WPR i.e. employment has increased from 46.8% in 2017-18 to 56% in 2022-23. Similarly, the labour force participation has also increased in the country from 49.8% in 2017-18 to 57.9% in 2022-23. The Unemployment Rate has declined from 6.0 % in 2017-18 to a low of 3.2% in 2022-23.
The PLFS data shows that during the last 5 years, more employment opportunities have been generated compared to the number of people joining the labour force, resulting in a consistent reduction in the unemployment rate. This is a clear indicator of the positive impact of government policies on employment. Contrary to the report, which suggests a dire employment scenario, the official data reveals a more optimistic picture of the Indian job market.
EPFO Data
The formal sector employment figures are also being bolstered by government efforts to improve ease of doing business, enhance skill development, and provide incentives for job creation in both the public and private sectors. The EPFO data suggests that more and more workers are joining formal jobs. During 2023-24, more than 1.3 crore subscribers joined EPFO which is more than double compared to 61.12 lakh joined EPFO during 2018-19. Moreover, during last six and half years (since September, 2017 to March, 2024) more than 6.2 crore net subscribers have joined EPFO.
New subscribers to NPS
The data from National Pension System (NPS) indicates that more than 7.75 lakh new subscribers have joined the NPS during 2023-24 under the Central and State governments which is 30% more than 5.94 lakh new subscribers joining NPS under government sector during 2022-23. This substantial increase in new subscribers highlights the government's proactive measures to fill-up the vacancies in public sector in timely manner.
Flexi-staffing sector
In a recent interaction of Indian Staffing Federation (ISF) members with Secretary, Ministry of Labour and Employment, ISF members informed that they are employing about 5.4 million formal contract workers. Nearly 30% demand in the sector remains unfulfilled at frontline across manufacturing, retail, banking due to talent shortages and labour mobility.
Multiple new opportunities
The future prospects of the employment market in India are highly encouraging, as evidenced by data from various sources. The Global Capability Centers (GCCs) in India have shown remarkable growth in recent years. The gig economy also promises significant increase in workforce in the country. Notably, the NITI Aayog report on gig economy projects a substantial increase in platform workers, which is expected to reach 2.35 crore (23.5 million) by 2029-30, underscoring the rapid expansion of the gig economy. The gig workers are expected to form 6.7% of the non-agricultural workforce or 4.1% of the total livelihood in India by 2029-30. These developments collectively reflect India's robust economic trajectory and its potential to generate diverse employment opportunities.
Data Credibility
It is well known that the private data sources, which the report/media refers to as more reliable, has several shortcomings. These surveys use their own derived definition of employment – unemployment which is not aligned to either national or international standards. The sample distribution and methodology are often critiqued for not being as robust or representative as official data sources like PLFS. Therefore, reliance on such private data sources over official statistics can lead to misleading conclusions and thus, should be used with caution.
Further, some authors use data selectively which undermines the credibility of their analysis and does not present an accurate picture of the employment scenario in India. Such reports fail to consider the positive trends and comprehensive data from official sources.
Summary
The official data sources like PLFS, RBI, EPFO, etc. show consistent improvements in the key labour market indicators, including increased Labour Force Participation Rate (LFPR) and Worker Population Ratio (WPR), and a declining Unemployment Rate during last five years. EPFO and NPS data further support the positive employment trends. The trends in manufacturing, expanding service sector, infrastructure growth, apart from others, including emerging opportunities in multiple sectors such as gig and platform economy and GCCs indicate robust future prospects.
The Ministry of Labour and Employment emphasizes the credibility and comprehensiveness of official data, cautioning against the selective use of private data sources that can lead to misleading conclusions about India's employment scenario.
The Government remains committed to creating a robust and inclusive job market, and the evidence suggests substantial progress is being made in this direction.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਾਰੇ ਸਿਟੀਗਰੁੱਪ ਦੀ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਖੰਡਨ
ਸਿਟੀਗਰੁੱਪ ਰਿਪੋਰਟ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੀ
ਆਰਬੀਆਈ ਦਾ ਕੇਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 2017-18 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 8 ਕਰੋੜ (80 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 2 ਕਰੋੜ (20 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2024 ਦਰਮਿਆਨ 6.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧ ਗਾਹਕ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ
ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੌਕਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
08 JUL 2024 2:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਾਰੇ ਸਿਟੀਗਰੁੱਪ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਕੁਝ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਵਲੋਂ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 7% ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਆਦੀ ਕਿਰਤ ਬਲ ਸਰਵੇਖਣ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕੇਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਖੰਡਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਡੇਟਾ
ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਕੇਐੱਲਐੱਮਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2017-18 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ 8 ਕਰੋੜ (80 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਔਸਤਨ 2 ਕਰੋੜ (20 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਟੀਗਰੁੱਪ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਡੇਟਾ
ਸਾਲਾਨਾ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ (i) ਕਿਰਤ ਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ), (ii) ਕਿਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਰ) ਅਤੇ (iii) 15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ (ਯੂਆਰ) ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ 2017-18 ਤੋਂ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਡਬਲਿਊਪੀਆਰ ਭਾਵ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 46.8% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 56% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਬਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ 2017-18 ਵਿੱਚ 49.8% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 57.9% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 6.0% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 3.2% ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਰਤ ਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਉਲਟ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜੇ ਭਾਰਤੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਡੇਟਾ
ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਸਮੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। 2023-24 ਦੌਰਾਨ, 1.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਾਹਕ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ 2018-19 ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ 61.12 ਲੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ (ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ) 6.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੁੱਧ ਗਾਹਕ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 7.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 5.94 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਤੋਂ 30% ਵੱਧ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫਲੈਕਸੀ-ਅਮਲਾ ਸੈਕਟਰ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਮਲਾ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਆਈਐੱਸਐੱਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਲਗਭਗ 5.4 ਮਿਲੀਅਨ ਰਸਮੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਚੂਨ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ 'ਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30% ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਸਬੂਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀਜ਼) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਗਿਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੀ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਗਿਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ 2029-30 ਤੱਕ 2.35 ਕਰੋੜ (23.5 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗਿਗ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ 2029-30 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ 6.7% ਜਾਂ ਕੁੱਲ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ 4.1% ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਰਥਿਕ ਚਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਡੇਟਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ
ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ/ਮੀਡੀਆ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਮੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ - ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਮੂਨਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅਕਸਰ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਵਰਗੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਨਾ ਹੋਣ ਲਈ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਅਜਿਹੇ ਨਿੱਜੀ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਸਿੱਟੇ ਨਿਕਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਲੇਖਕ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਰ
ਅਧਿਕਾਰਤ ਡਾਟਾ ਸਰੋਤ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ, ਆਰਬੀਆਈ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਆਦਿ ਮੁੱਖ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਵਰਕਰ ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਘਟਦੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਡੇਟਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਿਰਮਾਣ, ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜੀਸੀਸੀ ਵਰਗੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਸਮੇਤ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡੇਟਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਿੱਜੀ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਚੋਣਵੀਂ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਸਿੱਟੇ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੌਕਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।