શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ભારતમાં રોજગાર પર સિટીગ્રુપના સંશોધન અહેવાલનું ખંડન
સિટીગ્રુપ રિપોર્ટ સકારાત્મક વલણો અને સત્તાવાર સ્ત્રોતોમાંથી વ્યાપક ડેટાને ધ્યાનમાં લેવામાં નિષ્ફળ
RBIનો KLEMS ડેટા દર્શાવે છે કે 2017-18થી 2021-22 સુધીમાં રોજગારીની 8 કરોડ (80 મિલિયન) થી વધુ તકો સર્જાઈ છે જે દર વર્ષે સરેરાશ 2 કરોડ (20 મિલિયન) રોજગારીમાં પરિવર્તિત થાય છે
સપ્ટેમ્બર, 2017 - માર્ચ, 2024 વચ્ચે 6.2 કરોડથી વધુ નેટ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ EPFOમાં જોડાયા
NPSમાં જોડાતા નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં નોંધપાત્ર વધારો
08 JUL 2024 2:51PM by PIB Ahmedabad
સિટીગ્રુપ ઓન એમ્પ્લોયમેન્ટ ઇન ઇન્ડિયાનો તાજેતરનો સંશોધન અહેવાલ કેટલાક પ્રિન્ટ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા દ્વારા ટાંકવામાં આવ્યો છે, જે આગાહી કરે છે કે ભારત 7% વૃદ્ધિ દર સાથે પણ રોજગારની પૂરતી તકો ઊભી કરવા માટે સંઘર્ષ કરશે, ઉપલબ્ધ વ્યાપક અને હકારાત્મક રોજગાર ડેટાને ધ્યાનમાં લેવામાં નિષ્ફળ જાય છે. સત્તાવાર સ્ત્રોતોમાંથી જેમ કે સામયિક લેબર ફોર્સ સર્વે (PLFS) અને ભારતીય રિઝર્વ બેંકના KLEMS ડેટા. તેથી, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય આવા અહેવાલોને સખત રીતે રદિયો આપે છે જે જાહેર ડોમેનમાં ઉપલબ્ધ તમામ સત્તાવાર ડેટા સ્ત્રોતોનું વિશ્લેષણ કરતા નથી.
ભારત માટે રોજગારીના આંકડા
પીએલએફએસ અને આરબીઆઈના કેએલઈએમએસના ડેટા અનુસાર, ભારતે 2017-18થી 2021-22 સુધીમાં 8 કરોડ (80 મિલિયન) થી વધુ રોજગારની તકો ઉભી કરી છે. આનો અર્થ એ થાય છે કે 2020-21 દરમિયાન વિશ્વના અર્થતંત્રને કોવિડ-19 રોગચાળાનો ફટકો પડ્યો હતો તે હકીકત હોવા છતાં, દર વર્ષે સરેરાશ 2 કરોડ (20 મિલિયન) થી વધુ રોજગારી મળે છે, જે સિટીગ્રુપના પૂરતા રોજગાર પેદા કરવામાં ભારતની અસમર્થતાના દાવાથી વિરોધાભાસી છે. આ નોંધપાત્ર રોજગાર નિર્માણ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારને વેગ આપવાના હેતુથી વિવિધ સરકારી પહેલની અસરકારકતા દર્શાવે છે.
PLFS ડેટા
પીએલએફએસનો વાર્ષિક અહેવાલ શ્રમ બજારનાં સૂચકાંકોમાં સુધારાનાં વલણને દર્શાવે છેઃ (1) શ્રમ બળની ભાગીદારીનો દર (એલએફપીઆર), (2) કામદાર વસતિનો રેશિયો (ડબલ્યુપીઆર) અને (3) વર્ષ 2017-18થી વર્ષ 2022-23 દરમિયાન 15 વર્ષ કે તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટે બેરોજગારી દર (યુઆર). દાખલા તરીકે ડબલ્યુપીઆર એટલે કે રોજગાર 2017-18માં 46.8 ટકાથી વધીને 2022-23માં 56 ટકા થયો છે. એ જ રીતે દેશમાં શ્રમબળની ભાગીદારી પણ 2017-18માં 49.8 ટકાથી વધીને 2022-23માં 57.9 ટકા થઈ ગઈ છે. બેરોજગારીનો દર 2017-18માં 6.0 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 3.2 ટકાની નીચી સપાટીએ પહોંચી ગયો છે.
પીએલએફએસના ડેટા દર્શાવે છે કે, છેલ્લા 5 વર્ષ દરમિયાન, શ્રમબળમાં જોડાનારા લોકોની સંખ્યાની તુલનામાં વધુ રોજગારની તકો ઉભી થઈ છે, જેના પરિણામે બેરોજગારીના દરમાં સતત ઘટાડો થયો છે. રોજગાર પર સરકારી નીતિઓની સકારાત્મક અસરનું આ સ્પષ્ટ સૂચક છે. આ અહેવાલથી વિપરીત, જે રોજગારીની વિકટ પરિસ્થિતિ સૂચવે છે, સત્તાવાર ડેટા ભારતીય રોજગાર બજારનું વધુ આશાવાદી ચિત્ર દર્શાવે છે.
ઇપીએફઓ ડેટા
ઔપચારિક ક્ષેત્રની રોજગારીના આંકડાઓને પણ વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતામાં સુધારો કરવા, કૌશલ્ય વિકાસમાં વધારો કરવા અને જાહેર અને ખાનગી એમ બંને ક્ષેત્રોમાં રોજગારીના સર્જન માટે પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરવાના સરકારના પ્રયાસોથી બળ મળી રહ્યું છે. ઇપીએફઓના ડેટા સૂચવે છે કે વધુને વધુ કામદારો ઓપચારિક નોકરીમાં જોડાઈ રહ્યા છે. વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 1.3 કરોડથી વધુ સબસ્ક્રાઇબર્સ ઇપીએફઓમાં જોડાયા હતા, જે 2018-19 દરમિયાન ઇપીએફઓમાં સામેલ થયેલા 61.12 લાખની તુલનામાં બમણાથી વધુ છે. એટલું જ નહીં, છેલ્લા સાડા છ વર્ષ (સપ્ટેમ્બર, 2017થી માર્ચ, 2024 સુધી) દરમિયાન 6.2 કરોડથી વધુ ચોખ્ખા ગ્રાહકો ઇપીએફઓમાં જોડાયા છે.
એનપીએસના નવા સબસ્ક્રાઈબર્સ
નેશનલ પેન્શન સિસ્ટમ (એનપીએસ)ના ડેટા સૂચવે છે કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો હેઠળ 2023-24 દરમિયાન 7.75 લાખથી વધુ નવા ગ્રાહકો એનપીએસમાં જોડાયા છે, જે 2022-23 દરમિયાન સરકારી ક્ષેત્ર હેઠળ એનપીએસમાં જોડાનારા 5.94 લાખથી વધુ નવા ગ્રાહકોના 30 ટકાથી વધુ છે. નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં આ નોંધપાત્ર વધારો જાહેર ક્ષેત્રમાં ખાલી પડેલી જગ્યાઓને સમયસર ભરવા માટે સરકારના સક્રિય પગલાંને પ્રકાશિત કરે છે.
ફ્લેક્સી-સ્ટાફિંગ સેક્ટર
ઇન્ડિયન સ્ટાફિંગ ફેડરેશન (આઇએસએફ)ના સભ્યોની શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના સચિવ સાથેની તાજેતરની વાતચીતમાં આઇએસએફના સભ્યોએ માહિતી આપી હતી કે તેઓ આશરે 5.4 મિલિયન ઔપચારિક કોન્ટ્રાક્ટ કામદારોને રોજગારી આપી રહ્યા છે. પ્રતિભાઓની અછત અને શ્રમિકોની અવરજવરને કારણે ઉત્પાદન, રિટેલ, બેન્કિંગ ક્ષેત્રે આ ક્ષેત્રની લગભગ 30 ટકા માગ અગ્રિમ હરોળ પર અધૂરી છે.
ઘણી નવી તકો
ભારતમાં રોજગાર બજારની ભવિષ્યની સંભાવનાઓ ખૂબ જ પ્રોત્સાહક છે, જેનો પુરાવો વિવિધ સ્રોતોના ડેટા દ્વારા મળે છે. ભારતમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી)માં તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ગિગ ઇકોનોમી પણ દેશમાં કર્મચારીઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાનું વચન આપે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, ગિગ ઇકોનોમી અંગેના નીતિ આયોગના અહેવાલમાં પ્લેટફોર્મ વર્કર્સમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે 2029-30 સુધીમાં 2.35 કરોડ (23.5 મિલિયન) સુધી પહોંચવાની ધારણા છે, જે ગિગ અર્થતંત્રના ઝડપી વિસ્તરણને રેખાંકિત કરે છે. ગિગ (હંગામી) કામદારો 2029-30 સુધીમાં બિન-કૃષિ કાર્યબળના 6.7 ટકા અથવા ભારતમાં કુલ આજીવિકાના 4.1 ટકા હિસ્સો ધરાવે તેવી અપેક્ષા છે. આ વિકાસ સામૂહિક રીતે ભારતના મજબૂત આર્થિક માર્ગ અને રોજગારીની વિવિધ તકોનું સર્જન કરવાની તેની સંભવિતતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માહિતીની વિશ્વસનીયતા
તે જાણીતું છે કે ખાનગી ડેટા સ્ત્રોતો, જેને અહેવાલ / મીડિયા વધુ વિશ્વસનીય તરીકે સંદર્ભિત કરે છે, તેમાં ઘણી ખામીઓ છે. આ સર્વેક્ષણો રોજગારની તેમની પોતાની તારવાયેલી વ્યાખ્યાનો ઉપયોગ કરે છે - બેરોજગારી જે રાષ્ટ્રીય અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સુસંગત નથી. નમૂના વિતરણ અને પદ્ધતિની ઘણી વાર પીએલએફએસ જેવા સત્તાવાર ડેટા સ્રોતો જેટલા મજબૂત અથવા પ્રતિનિધિ ન હોવા બદલ ટીકા કરવામાં આવે છે. તેથી, સત્તાવાર આંકડાઓ પર આવા ખાનગી ડેટા સ્રોતો પર નિર્ભરતા ગેરમાર્ગે દોરતા નિષ્કર્ષ તરફ દોરી શકે છે અને તેથી, સાવચેતી સાથે તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
વધુમાં, કેટલાક લેખકો ડેટાનો પસંદગીયુક્ત રીતે ઉપયોગ કરે છે જે તેમના વિશ્લેષણની વિશ્વસનીયતાને નબળી પાડે છે અને ભારતમાં રોજગારના દૃશ્યનું સચોટ ચિત્ર રજૂ કરતું નથી. આવા અહેવાલો સત્તાવાર સ્રોતોના સકારાત્મક વલણો અને વ્યાપક ડેટાને ધ્યાનમાં લેવામાં નિષ્ફળ જાય છે.
સારાંશ
પીએલએફએસ, આરબીઆઈ, ઇપીએફઓ વગેરે જેવા સત્તાવાર ડેટા સ્ત્રોતો શ્રમ બજારનાં મુખ્ય માપદંડોમાં સતત સુધારો દર્શાવે છે, જેમાં લેબર ફોર્સ પાર્ટિસિપેશન રેટ (એલએફપીઆર) અને વર્કર્સ પોપ્યુલેશન રેશિયો (ડબલ્યુપીઆર)માં વધારો અને છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન બેરોજગારીનો દર ઘટ્યો છે. ઇપીએફઓ અને એનપીએસ ડેટા રોજગારના સકારાત્મક વલણને વધુ ટેકો આપે છે. ઉત્પાદન, સેવા ક્ષેત્રનું વિસ્તરણ, માળખાગત વિકાસ, અન્ય ઉપરાંત અન્ય ક્ષેત્રોમાં વલણો, જેમાં ગિગ અને પ્લેટફોર્મ ઇકોનોમી અને જીસીસી જેવા બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી તકો સામેલ છે, જે ભવિષ્યની મજબૂત સંભાવનાઓ સૂચવે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય સત્તાવાર ડેટાની વિશ્વસનીયતા અને વ્યાપકતા પર ભાર મૂકે છે, જેમાં ખાનગી ડેટા સ્રોતોના પસંદગીના ઉપયોગ સામે ચેતવણી આપવામાં આવી છે, જે ભારતની રોજગારીની સ્થિતિ વિશે ગેરમાર્ગે દોરનારા તારણો તરફ દોરી શકે છે.
સરકાર મજબૂત અને સર્વસમાવેશક રોજગારીનું બજાર ઊભું કરવા માટે કટિબદ્ધ છે અને તેના પુરાવા સૂચવે છે કે આ દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ રહી છે.

Ministry of Labour & Employment
Rebuttal to Citigroup's Research Report on Employment in India
Citigroup report fails to consider the positive trends and comprehensive data from official sources
RBI’s KLEMS data indicates more than 8 crore (80 million) employment opportunities created from 2017-18 to 2021-22 translating to an average of over 2 crore (20 million) employment per year
More than 6.2 Crore Net Subscribers Joined EPFO between September, 2017 - March, 2024
Substantial Increase in New Subscribers joining NPS
Government Committed to Creating a Robust and Inclusive Job Market
08 JUL 2024 2:51PM by PIB Delhi
The recent research report by Citigroup on Employment in India quoted by some of the print and electronic media, which forecasts that India will struggle to create sufficient employment opportunities even with a 7% growth rate, fails to account for the comprehensive and positive employment data available from official sources such as the Periodic Labour Force Survey (PLFS) and the Reserve Bank of India's KLEMS data. Therefore, the Ministry of Labour and Employment strongly rebuts such reports which do not analyse all official data sources available in the public domain.
Employment Data for India
According to PLFS and RBI's KLEMS data, India has generated more than 8 crore (80 million) employment opportunities from 2017-18 to 2021-22. This translates to an average of over 2 crore (20 million) employment per year, despite of the fact that the world economy was hit by COVID-19 pandemic during 2020-21 which contradicts Citigroup’s assertion of India’s inability to generate sufficient employment. This significant employment creation demonstrates the effectiveness of various government initiatives aimed at boosting employment across sectors.
PLFS data
The Annual PLFS report depicts an improving trend in labour market indicators related to: (i) Labour Force Participation Rate (LFPR), (ii) Worker Population Ratio (WPR) and (iii) Unemployment Rate (UR) for persons of age 15 years and above during 2017-18 to 2022-23. For instance, the WPR i.e. employment has increased from 46.8% in 2017-18 to 56% in 2022-23. Similarly, the labour force participation has also increased in the country from 49.8% in 2017-18 to 57.9% in 2022-23. The Unemployment Rate has declined from 6.0 % in 2017-18 to a low of 3.2% in 2022-23.
The PLFS data shows that during the last 5 years, more employment opportunities have been generated compared to the number of people joining the labour force, resulting in a consistent reduction in the unemployment rate. This is a clear indicator of the positive impact of government policies on employment. Contrary to the report, which suggests a dire employment scenario, the official data reveals a more optimistic picture of the Indian job market.
EPFO Data
The formal sector employment figures are also being bolstered by government efforts to improve ease of doing business, enhance skill development, and provide incentives for job creation in both the public and private sectors. The EPFO data suggests that more and more workers are joining formal jobs. During 2023-24, more than 1.3 crore subscribers joined EPFO which is more than double compared to 61.12 lakh joined EPFO during 2018-19. Moreover, during last six and half years (since September, 2017 to March, 2024) more than 6.2 crore net subscribers have joined EPFO.
New subscribers to NPS
The data from National Pension System (NPS) indicates that more than 7.75 lakh new subscribers have joined the NPS during 2023-24 under the Central and State governments which is 30% more than 5.94 lakh new subscribers joining NPS under government sector during 2022-23. This substantial increase in new subscribers highlights the government's proactive measures to fill-up the vacancies in public sector in timely manner.
Flexi-staffing sector
In a recent interaction of Indian Staffing Federation (ISF) members with Secretary, Ministry of Labour and Employment, ISF members informed that they are employing about 5.4 million formal contract workers. Nearly 30% demand in the sector remains unfulfilled at frontline across manufacturing, retail, banking due to talent shortages and labour mobility.
Multiple new opportunities
The future prospects of the employment market in India are highly encouraging, as evidenced by data from various sources. The Global Capability Centers (GCCs) in India have shown remarkable growth in recent years. The gig economy also promises significant increase in workforce in the country. Notably, the NITI Aayog report on gig economy projects a substantial increase in platform workers, which is expected to reach 2.35 crore (23.5 million) by 2029-30, underscoring the rapid expansion of the gig economy. The gig workers are expected to form 6.7% of the non-agricultural workforce or 4.1% of the total livelihood in India by 2029-30. These developments collectively reflect India's robust economic trajectory and its potential to generate diverse employment opportunities.
Data Credibility
It is well known that the private data sources, which the report/media refers to as more reliable, has several shortcomings. These surveys use their own derived definition of employment – unemployment which is not aligned to either national or international standards. The sample distribution and methodology are often critiqued for not being as robust or representative as official data sources like PLFS. Therefore, reliance on such private data sources over official statistics can lead to misleading conclusions and thus, should be used with caution.
Further, some authors use data selectively which undermines the credibility of their analysis and does not present an accurate picture of the employment scenario in India. Such reports fail to consider the positive trends and comprehensive data from official sources.
Summary
The official data sources like PLFS, RBI, EPFO, etc. show consistent improvements in the key labour market indicators, including increased Labour Force Participation Rate (LFPR) and Worker Population Ratio (WPR), and a declining Unemployment Rate during last five years. EPFO and NPS data further support the positive employment trends. The trends in manufacturing, expanding service sector, infrastructure growth, apart from others, including emerging opportunities in multiple sectors such as gig and platform economy and GCCs indicate robust future prospects.
The Ministry of Labour and Employment emphasizes the credibility and comprehensiveness of official data, cautioning against the selective use of private data sources that can lead to misleading conclusions about India's employment scenario.
The Government remains committed to creating a robust and inclusive job market, and the evidence suggests substantial progress is being made in this direction.