President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA SPENDS SOME TIME AT SEA BEACH OF PURI
MOUNTAINS, FORESTS, RIVERS AND SEASHORES APPEAL TO SOMETHING DEEP WITHIN US: PRESIDENT DROUPADI MURMU
08 JUL 2024 10:56AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu spent some time this morning (July 8, 2024) at the sea beach of the holy city of Puri, a day after participating in the annual Rath Yatra. Later she penned her thoughts about the experience of being in close commune with nature.
Here is the text that was posted on X: “There are places that bring us in closer touch with the essence of life and remind us that we are part of nature. Mountains, forests, rivers and seashores appeal to something deep within us. As I walked along the seashore today, I felt a communion with the surroundings – the gentle wind, the roar of the waves, and the immense expanse of water. It was a meditative experience.
It brought to me a profound inner peace that I had also felt when I had a darshan of Mahaprabhu Shri Jagannathji yesterday. And I am not alone in having such an experience; all of us can feel that way when we encounter something that is far larger than us, that sustains us and that makes our lives meaningful.
In the hustle and bustle of the daily grind, we lose this connection with Mother Nature. Humankind believes it has mastered nature and is exploiting it for its own short-term benefits. The result is for all to see. This summer, many parts of India suffered a terrible series of heatwaves. Extreme weather events have become more frequent around the globe in recent years. The situation is projected to be far worse in the decades to come.
More than seventy percent of the surface of the earth is made up of oceans, and global warming is leading to a rise in global sea levels, threatening to submerge coastal areas. The oceans and the rich variety of flora and fauna found there have suffered heavily due to different kinds of pollution.
Fortunately, people living in nature’s lap have sustained traditions that can show us the way. Inhabitants of coastal areas, for example, know the language of the winds and waves of the sea. Following our ancestors, they worship the sea as God.
There are two ways, I believe, to meet the challenge of protection and conservation of the environment; broader steps that can come from governments and international organisations, and smaller, local steps that we can take as citizens. The two are, of course, complementary. Let us pledge to do what we can do – individually, locally – for the sake of a better tomorrow. We owe it to our children.”

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
பூரி கடற்கரையில் குடியரசுத் தலைவர் சிறிது நேரம் கழித்தார்
மலைகள், காடுகள், ஆறுகள், கடற்கரைகள் ஆகியவை நமக்குள் ஆழமான ஈர்ப்பை ஏற்படுத்துகின்றன: குடியரசுத் தலைவர் திரௌபதி முர்மு
08 JUL 2024 10:56AM by PIB Chennai
புனித நகரமான பூரியின் வருடாந்திர ரத யாத்திரையில் நேற்று பங்கேற்ற குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு இன்று காலை (ஜூலை 8, 2024) கடற்கரையில் சிறிது நேரம் செலவிட்டார். பின்னர் அவர் இயற்கையுடன் நெருக்கமான தொடர்பில் இருந்த அனுபவத்தைப் பற்றி தது எண்ணங்களை எழுதினார்.
சமூக ஊடக எக்ஸ் தளத்தில் இதனை வெளியிட்டுள்ள குடியரசுத் தலைவர் கூறியிருப்பதாவது:
"வாழ்க்கையின் சாரத்துடன் நம்மை நெருக்கமாக இணைக்கும் இடங்கள் பல உள்ளன. நாம் இயற்கையின் ஒரு பகுதி என்பதை அவை நினைவூட்டுகின்றன. மலைகளும், காடுகளும், ஆறுகளும், கடற்கரைகளும் நமக்குள் இருக்கும் ஏதோ ஒன்றை ஈர்க்கின்றன. இன்று நான் கடற்கரையில் நடந்து செல்லும்போது, சுற்றுப்புறங்களுடன் ஒரு ஒற்றுமையை உணர்ந்தேன் - மென்மையான காற்று, அலைகளின் கர்ஜனை, மகத்தான நீர் விரிவு. அது ஒரு தியான அனுபவமாக அமைந்தது.
நேற்று மஹாபிரபு ஸ்ரீ ஜகந்நாதரை நான் தரிசனம் செய்தபோது நான் உணர்ந்த ஆழ்ந்த உள் அமைதியை அது எனக்கு அளித்தது. அத்தகைய அனுபவத்தைப் பெறுவது நான் மட்டுமல்ல; நம்மை விட மிகப் பெரிய, நம்மை தாங்கி நிற்கிற, நம் வாழ்க்கையை அர்த்தமுள்ளதாக்குகிற ஒன்றை நாம் எதிர்கொள்ளும்போது நாம் அனைவரும் அப்படித்தான் உணர முடியும்.
தினசரி வாழ்க்கையின் அவசர யுகத்தில், இயற்கை அன்னையுடனான இந்தத் தொடர்பை நாம் இழக்கிறோம். மனிதகுலம் இயற்கையை ஆக்கிரமித்து, தனது சொந்த குறுகிய கால நன்மைகளுக்காக அதைப் பயன்படுத்தி வருகிறது. இதன் விளைவு அனைவரும் காண வேண்டிய ஒன்றாகும். இந்தக் கோடையில், இந்தியாவின் பல பகுதிகள் பயங்கரமான தொடர் வெப்ப அலைகளைச் சந்தித்தன. சமீபத்திய ஆண்டுகளில் உலகெங்கிலும் தீவிர வானிலை நிகழ்வுகள் அடிக்கடி நிகழ்கின்றன. வரவிருக்கும் தசாப்தங்களில் நிலைமை மிகவும் மோசமாக இருக்கும் என்று கணிக்கப்பட்டுள்ளது.
பூமியின் மேற்பரப்பில் எழுபது சதவீதத்திற்கும் அதிகமான பகுதி கடல்களால் சூழப்பட்டுள்ளது, மேலும் புவி வெப்பமயமாதல் உலகளாவிய கடல் மட்டங்களில் உயர்வுக்கு வழிவகுக்கிறது, கடலோரப் பகுதிகளை மூழ்கடிக்கும் அச்சுறுத்ல் ஏற்படுகிறது. கடல்களும், அங்கு காணப்படும் பல்வேறு வகையான தாவரங்கள், விலங்கினங்கள் ஆகியவைல்வேறு வகையான மாசுபாடுகளால் பெரிதும் பாதிக்கப்பட்டுள்ளன.
அதிர்ஷ்டவசமாக, இயற்கையின் மடியில் வாழும் மக்கள் நமக்கு வழி காட்டக்கூடிய பாரம்பரியங்களை நிலைநிறுத்தியுள்ளனர். உதாரணமாக, கடலோரப் பகுதிகளில் வசிப்பவர்கள், காற்று, கடல் அலைகளின் மொழியை நன்கு அறிந்தவர்கள். நம் முன்னோர்களைப் பின்பற்றி கடலைக் கடவுளாக வழிபடுகின்றனர்.
சுற்றுச்சூழலின் பாதுகாப்பு சவாலை எதிர்கொள்ள இரண்டு வழிகள் உள்ளன என்று நான் நம்புகிறேன்; அவை அரசுகள், சர்வதேச அமைப்புகளிடமிருந்து வரக்கூடிய விரிவான நடவடிக்கைகள், குடிமக்களாக நாம் எடுக்கக்கூடிய சிறிய, உள்ளூர் நடவடிக்கைகள் ஆகும். இரண்டும் ஒன்றையொன்று நிரப்புபவை. சிறந்த எதிர்காலத்திற்காக நம்மால் இயன்றதைத் தனியாகவும், உள்ளூரிலும் செய்ய உறுதியேற்போம். நம் குழந்தைகளுக்கு நாம் கடமைப்பட்டுள்ளோம்."