President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA SPENDS SOME TIME AT SEA BEACH OF PURI
MOUNTAINS, FORESTS, RIVERS AND SEASHORES APPEAL TO SOMETHING DEEP WITHIN US: PRESIDENT DROUPADI MURMU
08 JUL 2024 10:56AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu spent some time this morning (July 8, 2024) at the sea beach of the holy city of Puri, a day after participating in the annual Rath Yatra. Later she penned her thoughts about the experience of being in close commune with nature.
Here is the text that was posted on X: “There are places that bring us in closer touch with the essence of life and remind us that we are part of nature. Mountains, forests, rivers and seashores appeal to something deep within us. As I walked along the seashore today, I felt a communion with the surroundings – the gentle wind, the roar of the waves, and the immense expanse of water. It was a meditative experience.
It brought to me a profound inner peace that I had also felt when I had a darshan of Mahaprabhu Shri Jagannathji yesterday. And I am not alone in having such an experience; all of us can feel that way when we encounter something that is far larger than us, that sustains us and that makes our lives meaningful.
In the hustle and bustle of the daily grind, we lose this connection with Mother Nature. Humankind believes it has mastered nature and is exploiting it for its own short-term benefits. The result is for all to see. This summer, many parts of India suffered a terrible series of heatwaves. Extreme weather events have become more frequent around the globe in recent years. The situation is projected to be far worse in the decades to come.
More than seventy percent of the surface of the earth is made up of oceans, and global warming is leading to a rise in global sea levels, threatening to submerge coastal areas. The oceans and the rich variety of flora and fauna found there have suffered heavily due to different kinds of pollution.
Fortunately, people living in nature’s lap have sustained traditions that can show us the way. Inhabitants of coastal areas, for example, know the language of the winds and waves of the sea. Following our ancestors, they worship the sea as God.
There are two ways, I believe, to meet the challenge of protection and conservation of the environment; broader steps that can come from governments and international organisations, and smaller, local steps that we can take as citizens. The two are, of course, complementary. Let us pledge to do what we can do – individually, locally – for the sake of a better tomorrow. We owe it to our children.”

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੁਰੀ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ
ਪਹਾੜ, ਜੰਗਲ, ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰਮਨ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
08 JUL 2024 10:56AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸਲਾਨਾ ਰਥ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ (8 ਜੁਲਾਈ, 2024) ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਪੁਰੀ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਲਿਖੇ।
ਐਕਸ (X) ‘ਤੇ ਲਿਖੀ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਿ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਾਂ। ਪਹਾੜ, ਜੰਗਲ, ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰਮਨ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ‘ਤੇ ਟਹਿਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਜੁੜਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ- ਸ਼ੀਤਲ ਹਵਾ, ਲਹਿਰਾਂ ਦੀ ਗਰਜਨਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਅਥਾਹ ਵਿਸਤਾਰ। ਇਹ ਇੱਕ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਿਹਾ ਅਨੁਭਵ ਸੀ।
ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਗਹਿਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਇਕੱਲਾ ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਨੰਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਮਰਾ ਦੀ ਆਪਾ-ਧਾਮੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਨਾਤਾ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣ ਅਲਪਕਾਲਿਕ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸੇ ਤੇਜ਼ ਲੂ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਅਤਿ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਬਦਤਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਦਾ 70 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਟਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਡੁੱਬਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਪਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੌਭਾਗਯ ਨਾਲ, ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਾਸੀ, ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਸਮੁੰਦਰ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ, ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋ ਤਰੀਕੇ ਹਨ; ਵਿਆਪਕ ਕਦਮ ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸਥਾਨਕ ਕਦਮ ਜੋ ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਬੇਸ਼ੱਕ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹਾਂ। ਤਾਂ, ਆਓ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ।”