રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ પુરીના સમુદ્ર તટ પર થોડો સમય વિતાવ્યો
પર્વતો, જંગલો, નદીઓ અને દરિયાકિનારાઓ આપણી અંદરના ઊંડાણમાં કંઈક ને કંઈક આકર્ષિત કરે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુ
08 JUL 2024 10:56AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂએ વાર્ષિક રથયાત્રામાં ભાગ લીધાના એક દિવસ બાદ આજે સવારે (8 જુલાઈ, 2024) પવિત્ર શહેર પુરીના સમુદ્ર તટ પર થોડો સમય વિતાવ્યો હતો. પાછળથી તેમણે પ્રકૃતિ સાથે નજીકના સંપર્કમાં હોવાના અનુભવ વિશે તેમના વિચારો લખ્યા.
એક્સ પર જે લખાણ લખવામાં આવ્યું હતું તે આ પ્રમાણે છે: "એવી કેટલીક જગ્યાઓ છે જે આપણને જીવનના હાર્દ સાથે ગાઢ સંપર્કમાં લાવે છે અને આપણને યાદ અપાવે છે કે આપણે કુદરતનો એક ભાગ છીએ. પર્વતો, જંગલો, નદીઓ અને દરિયાકિનારાઓ આપણી અંદર ઊંડે ઊંડે કશુંક આકર્ષિત કરે છે. આજે જ્યારે હું દરિયાકિનારે ચાલતી હતી, ત્યારે મને આસપાસના વાતાવરણ સાથે તાલમેલ અનુભવાતો હતો હળવો પવન, મોજાંઓની ગર્જના અને પાણીનો વિશાળ વિસ્તાર. આ એક ધ્યાનનો અનુભવ હતો.
ગઈકાલે જ્યારે મેં મહાપ્રભુ શ્રી જગન્નાથજીના દર્શન કર્યા ત્યારે પણ મને જે ઊંડી આંતરિક શાંતિનો અનુભવ થયો હતો, તે મારા માટે લાહ્વો હતો. અને આવો અનુભવ થવામાં હું એકલી જ નથી; જ્યારે આપણે આપણાથી ઘણી મોટી વસ્તુનો સામનો કરીએ છીએ, જે આપણને ટકાવી રાખે છે અને જે આપણા જીવનને અર્થપૂર્ણ બનાવે છે ત્યારે આપણે બધા તે રીતને અનુભવી શકીએ છીએ.
રોજબરોજની ધમાલમાં, આપણે પ્રકૃતિ માતા સાથેનો આ સંબંધ ગુમાવીએ છીએ. માનવજાત માને છે કે તેણે પ્રકૃતિ પર પ્રભુત્વ મેળવ્યું છે અને તેના પોતાના ટૂંકા ગાળાના ફાયદા માટે તેનું શોષણ કરી રહ્યું છે. પરિણામ સૌએ જોવાનું છે. આ ઉનાળામાં, ભારતના ઘણા ભાગોમાં હીટવેવની ભયાનક શ્રેણીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તાજેતરના વર્ષોમાં વિશ્વભરમાં આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓ વધુ વારંવાર બની છે. આવનારા દાયકાઓમાં પરિસ્થિતિ વધુ ખરાબ રહેવાનું અનુમાન છે.
પૃથ્વીની સપાટીનો સિત્તેર ટકાથી વધુ હિસ્સો મહાસાગરોનો બનેલો છે, અને ગ્લોબલ વોર્મિંગને કારણે વૈશ્વિક સમુદ્રની સપાટીમાં વધારો થઈ રહ્યો છે, જેના કારણે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો ડૂબી જવાનો ભય છે. મહાસાગરો અને વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિની સમૃદ્ધ વિવિધતાઓ ત્યાં જોવા મળે છે, જે વિવિધ પ્રકારના પ્રદૂષણને કારણે ભારે સહન કરી છે.
સદનસીબે કુદરતના ખોળામાં રહેતા લોકોએ પરંપરાઓને ટકાવી રાખી છે, જે આપણને માર્ગ બતાવી શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોના રહેવાસીઓ પવન અને સમુદ્રના મોજાની ભાષા જાણે છે. આપણા પૂર્વજોને અનુસરીને, તેઓ સમુદ્રને ભગવાન તરીકે પૂજે છે.
હું માનું છું કે પર્યાવરણના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણના પડકારને પહોંચી વળવા માટે બે માર્ગો છે; વધારે વ્યાપક પગલાંઓ કે જે સરકારો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો તરફથી આવી શકે, અને નાના, સ્થાનિક પગલાં કે જે આપણે એક નાગરિક તરીકે લઈ શકીએ. અલબત્ત, આ બંને એકબીજાના પૂરક છે. ચાલો આપણે વધુ સારી આવતીકાલ માટે વ્યક્તિગત રીતે, સ્થાનિક રીતે - જે કરી શકીએ તે કરવાની પ્રતિજ્ઞા લઈએ. આપણે આપણા બાળકોના ઋણી છીએ. "

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA SPENDS SOME TIME AT SEA BEACH OF PURI
MOUNTAINS, FORESTS, RIVERS AND SEASHORES APPEAL TO SOMETHING DEEP WITHIN US: PRESIDENT DROUPADI MURMU
08 JUL 2024 10:56AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu spent some time this morning (July 8, 2024) at the sea beach of the holy city of Puri, a day after participating in the annual Rath Yatra. Later she penned her thoughts about the experience of being in close commune with nature.
Here is the text that was posted on X: “There are places that bring us in closer touch with the essence of life and remind us that we are part of nature. Mountains, forests, rivers and seashores appeal to something deep within us. As I walked along the seashore today, I felt a communion with the surroundings – the gentle wind, the roar of the waves, and the immense expanse of water. It was a meditative experience.
It brought to me a profound inner peace that I had also felt when I had a darshan of Mahaprabhu Shri Jagannathji yesterday. And I am not alone in having such an experience; all of us can feel that way when we encounter something that is far larger than us, that sustains us and that makes our lives meaningful.
In the hustle and bustle of the daily grind, we lose this connection with Mother Nature. Humankind believes it has mastered nature and is exploiting it for its own short-term benefits. The result is for all to see. This summer, many parts of India suffered a terrible series of heatwaves. Extreme weather events have become more frequent around the globe in recent years. The situation is projected to be far worse in the decades to come.
More than seventy percent of the surface of the earth is made up of oceans, and global warming is leading to a rise in global sea levels, threatening to submerge coastal areas. The oceans and the rich variety of flora and fauna found there have suffered heavily due to different kinds of pollution.
Fortunately, people living in nature’s lap have sustained traditions that can show us the way. Inhabitants of coastal areas, for example, know the language of the winds and waves of the sea. Following our ancestors, they worship the sea as God.
There are two ways, I believe, to meet the challenge of protection and conservation of the environment; broader steps that can come from governments and international organisations, and smaller, local steps that we can take as citizens. The two are, of course, complementary. Let us pledge to do what we can do – individually, locally – for the sake of a better tomorrow. We owe it to our children.”