Prime Minister's Office
PM Modi’s remarks at the SCO summit
04 JUL 2024 1:29PM by PIB Delhi
These remarks were delivered by EAM Dr S Jaishankar who was physically present at the summit.
Excellencies,
India recalls with appreciation that its admission as a Member of SCO took place during the 2017 Kazakh Presidency. Since then, we have completed one full cycle of presidencies in SCO. India hosted both the Council of Heads of Government Meeting in 2020, as well as the Council of Heads of State Meeting in 2023. The SCO occupies a prominent place in our foreign policy.
While we congratulate Iran, attending as a Member of the Organization, I express my deepest condolences for the tragic demise of President Raisi and others in the helicopter crash.
I also congratulate President Lukashenko and welcome Belarus as the new Member of the Organization.
Excellencies,
We gather today in the backdrop of pandemic impact, ongoing conflicts, rising tensions, trust deficits and increasing number of hotspots around the world. These events have put significant strain on international relations and global economic growth. They have aggravated some of the problems that have emanated from globalization. Our gathering is aimed at finding common ground to mitigate the consequences of these developments.
The SCO is a principle-based organization, whose consensus drives the approach of its member states. At this time, it is particularly noteworthy that we are reiterating mutual respect for sovereignty, independence, territorial integrity, equality, mutual benefit, non-interference in internal affairs, non-use of force or threat of use of force as a basis for our foreign policies. We have also agreed not to take any measures contrary to the principles of state sovereignty and territorial integrity.
While doing so, priority must naturally be given to combating terrorism, one of the original goals of the SCO. Many of us have had our experiences, often originating beyond our borders. Let us be clear that if left unchecked, it can become a major threat to regional and global peace. Terrorism in any form or manifestation cannot be justified or condoned. International community must isolate and expose those countries that harbour terrorists, provide safe havens and condone terrorism. Cross-border terrorism requires a decisive response and terrorism financing and recruitment must be resolutely countered. We should also take proactive steps to prevent the spread of radicalization among our youth. The Joint Statement issued during India’s Presidency last year on this subject underlines our shared commitment.
Another prominent concern before us today is of climate change. We are working towards achieving committed reduction in emissions, including transition to alternate fuels, adoption of electric vehicles, and building climate-resilient infrastructure. In this context, during India’s SCO presidency, a Joint Statement on emerging fuels, and a Concept Paper on de-carbonization in the transportation sector were approved.
Excellencies,
Economic development requires robust connectivity. That can also pave the way for cooperation and trust between our societies. Respect for sovereignty and territorial integrity is essential for connectivity and infrastructure projects. So too are non-discriminatory trade rights and transit regimes. The SCO needs to deliberate seriously on these aspects.
The 21st century is the century of technology. We have to make technology creative and apply it to the welfare and progress of our societies. India is among the countries to formulate a National Strategy on Artificial Intelligence and the launch of an AI Mission. Our commitment to ‘AI for All’ is also reflected in working within the SCO framework on a Roadmap on AI cooperation.
India shares deep civilizational ties with the people of this region. Recognizing the centrality of Central Asia to SCO, we have prioritized their interests and aspirations. It is reflected in greater exchanges, projects and activities with them.
Cooperation in the SCO, for us, has been people-centric. India organized SCO Millet Food Festival, SCO Film Festival, SCO Surajkund Craft Mela, SCO Think-Tanks Conference, and International Conference on Shared Buddhist Heritage during its presidency. We will naturally support similar endeavors by others.
I’m glad that a number of events have been hosted in the New Delhi Hall at the SCO Secretariat, since its inauguration last year. This includes the 10th International Day of Yoga in 2024.
Excellencies,
I wish to underline that SCO provides us a unique platform to unite people, collaborate, grow and prosper together, practicing the millenia old principle of Vasudhaiva Kutumbakam which means ‘The World is One Family’. We must continuously translate these sentiments into practical cooperation. I welcome the important decisions we will be taking today.
I conclude by congratulating the Kazakh side for successfully hosting the SCO Summit and also convey our best wishes to China for the next presidency of the SCO.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे एससीओ शिखर परिषदेतील संबोधन
04 JUL 2024 3:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जुलै 2024
शांघाय सहकारी संघटना (एससीओ) शिखर परिषदेमध्ये प्रत्यक्ष उपस्थित असलेले परराष्ट्र मंत्री डॉ. एस जयशंकर यांनी हे भाषण वाचून दाखवले.
महामहीम,
2017 साली कझाकस्तानच्या अध्यक्षपदाच्या काळात मिळालेले एससीओ चे सदस्यत्व भारतासाठी गौरवास्पद आहे. तेव्हापासून आपण एससीओ मधील अध्यक्षपदाचे एक अखंड आवर्तन पूर्ण केले आहे.
भारताने 2020 मध्ये सरकार प्रमुखांची परिषद तसेच 2023 मध्ये राष्ट्र प्रमुखांची परिषद, या दोन्ही बैठकांचे आयोजन केले होते. आमच्या परराष्ट्र धोरणात एससीओ ला महत्वाचे स्थान आहे.
या संघटनेचे सदस्यत्व मिळालेल्या इराणचे आम्ही अभिनंदन करतो, तसेच हेलिकॉप्टर दुर्घटनेत राष्ट्राध्यक्ष रायसी आणि इतरांच्या निधनाबद्दल मी मनापासून शोक व्यक्त करतो.
मी अध्यक्ष लुकाशेन्को यांचेही अभिनंदन करतो आणि संघटनेचे नवीन सदस्य म्हणून बेलारूसचे स्वागत करतो.
महामहीम,
महामारीचा प्रभाव, चालू असलेले संघर्ष, वाढता तणाव, विश्वासाची कमतरता आणि जगभरातील हॉटस्पॉट्सची वाढती संख्या या पार्श्वभूमीवर आपण आज एकत्र आलो आहोत. या घटनांमुळे आंतरराष्ट्रीय संबंधांवर आणि जागतिक आर्थिक विकासावर विलक्षण ताण आला आहे. या घटनांमुळे जागतिकीकरणातून निर्माण झालेल्या काही समस्या आणखी तीव्र झाल्या आहेत. या घडामोडींचे परिणाम कमी करण्यासाठी सामायिक उपाय शोधणे हे या परिषदेचे उद्दिष्ट आहे.
एससीओ ही एक तत्वाधारित संस्था असून, यामधील एकमत त्याच्या सदस्य देशांच्या दृष्टिकोनाला चालना देते. यावेळी हे विशेष लक्षात घेण्यासारखे आहे की, आम्ही सार्वभौमत्व, स्वातंत्र्य, प्रादेशिक अखंडता, समानता, परस्पर लाभ, अंतर्गत बाबींमध्ये हस्तक्षेप न करणे, आपल्या परराष्ट्र धोरणांचा आधार म्हणून बळाचा वापर न करणे किंवा बळाचा वापर करण्याची धमकी न देणे, या गोष्टींमध्ये परस्परांचा आदर ठेवण्याचा पुनरुच्चार करत आहोत. देशाचे सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडतेच्या तत्त्वांविरोधात कोणतीही कृती न करण्यावरही आपण सहमती दिली आहे.
असे करत असताना, एससीओ च्या मूळ उद्दिष्टांपैकी एक, म्हणजे दहशतवादाचा सामना करण्याला नैसर्गिकरित्या प्राधान्य द्यायलाच हवे. आपल्यापैकी अनेकांना दहशतवादाचा अनुभव आहे, ज्याचा उगम बहुतेकदा सीमापार असतो. आपण हे स्पष्ट करूया, की जर त्यावर नियंत्रण ठेवले नाही तर ते प्रादेशिक आणि जागतिक शांततेसाठी मोठे धोकादायक ठरू शकते. कोणत्याही प्रकारचा आणि स्वरूपातील दहशतवाद हा समर्थनीय नसतो, आणि त्याला माफी दिली जाऊ शकत नाही. आंतरराष्ट्रीय समुदायाने दहशतवाद्यांना आश्रय देणाऱ्या, त्यांना सुरक्षित निवारा देणाऱ्या आणि दहशतवादाला माफ करणाऱ्या देशांना एकटे पाडणे आणि त्यांचा पर्दाफाश करणे आवश्यक आहे. सीमेपलीकडील दहशतवादाला निर्णायक प्रतिसाद आवश्यक असून, दहशतवादाला होणारा वित्तपुरवठा आणि दहशतवाद्यांची भरती, याचा कठोरपणे सामना करणे आवश्यक आहे. आपल्या युवा पिढीमध्ये कट्टरतावादाचा प्रसार रोखण्यासाठी आपण सक्रियपणे पावले उचलायला हवीत.
भारताच्या अध्यक्षतेत गेल्या वर्षी या विषयावर जारी केलेल्या संयुक्त निवेदनात आमची सामायिक वचनबद्धता अधोरेखित झाली आहे.
आजघडीला आपल्या समोर असलेली अजून एक गंभीर समस्या हवामान बदलाची आहे. पर्यायी इंधने, विजेवर चालणारी वाहने, बदलत्या हवामानाच्या परिणामांशी जुळवून घेतील अशा पायाभूत सुविधांची उभारणी आदी उपाययोजनांसह उत्सर्जन कमी करण्यासाठी वचनबद्ध सक्रीयतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत. या संदर्भात, नव्या पर्यायी इंधनांविषयी संयुक्त निवेदन आणि परिवहन क्षेत्रात कार्बन उत्सर्जनाला आळा घालण्याबाबत संकल्पनेला शांघाय सहकार्य संघटने (एस.सी.ओ.) च्या भारताच्या अध्यक्षतेच्या काळात मंजुरी मिळाली.
महामहिम,
आर्थिक विकासासाठी संपर्काची भक्कम व्यवस्था आवश्यक आहे. त्यातून विविध समाजांमध्ये सहकार्य आणि विश्वासाची भावना निर्माण होण्यास मदत होते. संपर्क व्यवस्था आणि पायाभूत प्रकल्पांसाठी सार्वभौमत्व आणि क्षेत्रीय अखंडता प्रति आदर गरजेचा आहे. त्याचबरोबर व्यापार व दळणवळणासाठी सर्वांना समान अधिकारही आवश्यक आहेत. या घटकांचा एस.सी.ओ.ने गांभीर्याने विचार करणे आवश्यक आहे.
एकविसावे शतक हे तंत्रज्ञानाचे शतक आहे. तंत्रज्ञान निर्मितीक्षम करून समाजांचे कल्याण आणि प्रगतीसाठी त्याचा वापर आपण केला पाहिजे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) बाबत राष्ट्रीय धोरण आणि एआय अभियानाला सुरुवात करणाऱ्या देशांपैकी भारत एक आहे. ‘सर्वांसाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञाना’प्रती आमच्या वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब एस.सी.ओ.च्या एआयसाठी सहयोगाने वाटचालीच्या चौकटीत उमटले आहे.
या प्रदेशातील लोकांशी भारताचे नागरी बंध दृढ आहेत. एस.सी.ओ.साठी मध्य आशिया केंद्रस्थानी असून आम्ही आमच्या आकांक्षा आणि महत्त्वाच्या विषयांचा प्राधान्यक्रम हे लक्षात घेऊन ठरवला आहे. मोठे व्यवहार, प्रकल्प आणि उपक्रमांमध्ये ते दिसून येत आहे.
एस.सी.ओ.तील सहकार्य हे आमच्या दृष्टीने जनकेंद्रीत राहिले आहे. भारताने एस.सी.ओ. भरड धान्य खाद्य महोत्सव, एस.सी.ओ. चित्रपट महोत्सव, एस.सी.ओ. सूरजकुंड कला मेळा, एस.सी.ओ. थिंक-टँक्स परिषद आणि आंतरराष्ट्रीय बौद्ध वारसा परिषदेचे आयोजन आपल्या अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात केले. इतरांकडून आयोजित अशा उपक्रमांना आम्ही अर्थातच पाठींबा देऊ.
नवी दिल्ली इथे एस.सी.ओ. सचिवालयाचे गेल्या वर्षी उद्घाटन झाले तेव्हापासून या वास्तूत अनेक कार्यक्रम घेण्यात आले. त्यामध्ये या वर्षी 10 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवसाचाही समावेश आहे.
महामहिम,
एस.सी.ओ.ने लोकांना एकत्र आणण्यासाठी, सहयोगासाठी, एकत्रित वाढ आणि संपन्नतेसाठी तसेच ‘वसुधैव कुटुंबकम्’चे शतकानुशतके चालत आलेले ब्रीद पुन्हा साकारण्यासाठी व्यासपीठ मिळवून दिले, हे मी पुन्हा एकदा अधोरेखित करू इच्छितो. या भावना आपण सातत्याने प्रत्यक्ष सहकार्यात उतरवल्या पाहिजेत. आज आपण घेणार असलेल्या महत्त्वाच्या निर्णयांचे मी स्वागत करतो.
एस.सी.ओ. शिखर परिषदेच्या यशस्वी आयोजनाबद्दल मी कझाकस्तानचे अभिनंदन करतो आणि एस.सी.ओ.च्या अध्यक्षपदाच्या आगामी कार्यकाळासाठी चीनला उत्तमोत्तम शुभेच्छा देऊन माझे भाषण संपवतो.